Đề Xuất 12/2022 # Xuất Huyết Võng Mạc Mắt Ở Chó / 2023 # Top 17 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # Xuất Huyết Võng Mạc Mắt Ở Chó / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xuất Huyết Võng Mạc Mắt Ở Chó / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xuất huyết võng mạc ở chó

Võng mạc là lớp màng trong cùng của mắt, nằm ngay dưới màng bồ đào, màng bồ đào nằm giữa võng mạc và củng mạc – lớp màng màu trắng bên ngoài của mắt. Màng bồ đào gồm mô liên kết và mạch máu, vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các lớp ngoài của võng mạc. Trong một số trường hợp, võng mạc có thể tách ra khỏi lớp màng này. Trường hợp đó được gọi bằng thuật ngữ tách rời võng mạc. Xuất huyết võng mạc là bệnh mà lớp trong cùng của mắt có một khu vực cục bộ hoặc diện rộng bị chảy máu vào lớp màng đó. Nguyên nhân của xuất huyết võng mạc thường là di truyền và đặc thù nòi giống.

Triệu chứng

Mất thị lực/ mù lòa, biểu hiện va vào đồ vật

Chảy máu ở những phần cơ thể khác – vết bầm tím nhỏ khắp cơ thể

Máu trong nước tiểu , trong phân

Chó con có vẻ hơi trắng

Chó con có thể không co lại khi ánh sáng chói chiếu vào mắt

Thỉnh thoảng, không có dấu hiệu nào quan sát được

Nguyên nhân

Di truyền (biểu lộ từ khi sinh ra):

Võng mạc hoặc dịch làm ẩm mắt (dịch thủy tinh) không phát triển đúng

Một số giống chó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với các giống khác: Shetland Sheep Dogs, Collies, Labrador Retrievers, Australian Shepherds, Sealyham Terriers, Bedlington Terriers, English Springer Spaniels và Miniature Schnauzers

Mắc phải (bệnh phát triển về sau trong đời/ sau khi sinh):

Chấn thương/bị thương

Huyết áp cao (Chứng tăng huyết áp) suy rộng (toàn thân)

Bệnh thận, bệnh tim

Tăng mức hormone tuyến giáp

Tăng mức một số hợp chất steroid

Tiếp xúc với một số hóa chất như paracetemol

Một số dạng nhiễm khuẩn do vi khuẩn và nấm

Một số dạng ung thư

Rối loạn máu – rối loạn đông máu, thiếu máu, tăng độ nhớt của máu, vv.

Tiểu đường

Viêm mạch máu

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một kiểm tra thể chất tổng quát trên chú chó. Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y một tiểu sử toàn diện về sức khỏe của chú chó, triệu chứng ban đầu, và các yếu tố tiềm tàng có thể là tiền đề của bệnh này. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn bao gồm xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm máu toàn phần, bảng điện giải, xét nghiệm huyết áp và phân tích nước tiểu sẽ được thực hiện để loại bỏ những nguyên nhân khác của bệnh.

Kiểm tra thể chất sẽ kèm theo một cuộc kiểm tra thị giác toàn bộ, sử dụng một chiếc kính hiển vi đèn khe. Trong suốt cuộc kiểm tra, võng mạc ở sau mắt sẽ được theo dõi sát sao để phát hiện bất thường. Hoạt động điện của võng mạc cũng sẽ được đo lường. Siêu âm mắt cũng có thể được thực hiện nếu không thể quan sát được võng mạc do xuất huyết. Mẫu dịch thủy tinh (dịch trong mắt) có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm gen cũng có thể được thực hiện nếu chú chó của bạn thuộc một giống dễ bị bệnh võng mạc di truyền.

Điều trị

Bệnh nhân xuất huyết võng mạc thường phải nhập viện và được chăm sóc chặt chẽ bởi bác sĩ thú y nhãn khoa. Bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc tùy thuộc vào nguyên nhân sẵn có gây ra bệnh. Đôi khi phẫu thuật có thể được thực hiện để gắn lại võng mạc vào màng bồ đào.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám theo dõi chú chó để lập biểu đồ sự xấu đi hay tiến triển (hậu phẫu thuật) của võng mạc và căn bệnh sẵn có làm cho võng mạc bong ra. Xét nghiệm máu và khám mắt sẽ được thực hiện nhiều lần trong suốt các lần tái khám. Nếu chó bị mù do bị bong võng mạc, hãy nhớ rằng một khi nguyên nhân gây bệnh đã được kiểm soát, mắt của chú chó sẽ không còn đau đớn nữa. Mặc dù mù có thể không chữa được, chú chó của bạn vẫn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và đầy đủ trong nhà khi nó học cách bù đắp bằng các giác quan khác và ghi nhớ cách bố trí của ngôi nhà.

Vì chó sẽ dễ bị thương hơn khi không nhìn thấy, bạn sẽ cần phải cẩn thận hơn để bảo vệ chú chó của mình khỏi những tình huống gây hại, chẳng hạn như với các vật nuôi khác và trẻ em đang vận động. Không bao giờ cho phép chú chó mù của bạn ở bên ngoài một mình, và theo dõi chó cẩn thận mọi lúc khi ở bên ngoài

Xuất Huyết Dưới Kết Mạc Có Đáng Ngại? / 2023

Một ngày nào đó, bỗng dưng mắt bạn có biểu hiện vỡ mạch máu ở trong mắt, sau đó toàn bộ lòng trắng bị nhuốm đỏ. Thực ra, trong nhãn khoa, hiện tượng trên được gọi với tên “xuất huyết dưới kết mạc”. Vậy, hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc có đáng ngại?

Xuất huyết dưới kết mạc thường không có triệu chứng

Kết mạc là lớp màng ngoài cùng bao bọc nhãn cầu. Kết mạc chứa nhiều sợi thần kinh và các mạch máu nhỏ. Bình thường rất khó quan sát các mạch máu này vì chúng rất nhỏ. Nhưng khi có viêm nhiễm, các mạch máu giãn nở ra, người ta mới quan sát được chúng.

Do cấu trúc rất thanh mảnh, các mạch máu ở mắt đôi khi bị vỡ gây hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc; Máu ở kết mạc chảy ra khỏi lòng mạch không tạo dòng hay nhỏ giọt ra ngoài mà sẽ len vào khoảng không giữa kết mạc và củng mạc tạo một vệt như vết dầu loang hoặc đội vồng kết mạc lên.

Lượng máu mất đi cũng rất ít, chỉ tối đa 2 ml. Quá trình tiêu máu tự nhiên sẽ làm vùng xuất huyết thu gọn và thay đổi màu sắc. Vết đỏ rực sẽ đổi sang màu vàng cam, sau đó là vàng và biến mất trong khoảng 2 tuần.

Xuất huyết dưới kết mạc thường không có triệu chứng báo trước. Bệnh nhân không cảm thấy đau đớn hay khó chịu. Nhiều người bị biết mình bị xuất huyết khi soi gương hoặc khi có người khác nói. Chỉ một số người thấy hơi vướng, cộm, nhói khẽ ở mắt bên xuất huyết.

Một số nguyên nhân sau có thể gây xuất huyết dưới kết mạc:

– Chấn thương mắt.

– Các bệnh lý rối loạn đông máu.

– Tai biến sau lặn sâu, lặn biển đi kèm với quá trình giảm áp hay tăng áp đột ngột của đường thở.

– Chấn thương vùng đầu mặt.

– Bệnh tăng huyết áp.

– Sau phẫu thuật LASIK có dùng dụng cụ cố định mắt bằng áp lực âm.

– Viêm kết mạc do Enterovirus 70 và Coxsackie A.

– Nhiễm Leptospira (một loại xoắn khuẩn).

– Tăng áp lực hệ thống tĩnh mạch vùng đầu mặt, trong đó có mắt (xảy ra trong quá trình nôn, ho, hắt hơi, xì mũi, gắng sức do mang vác, rặn đẻ…)

– Thiếu vitamin C, thiếu yếu tố đông máu XIII, thiếu vitamin K…

– Đang dùng các thuốc chông đông máu cho các bệnh tim mạch như Aspirine, Wafarine

Lưu ý: Trong đa số các trường hợp, xuất huyết do vỡ mạch máu nhỏ không có nguyên nhân rõ ràng.

Khi xảy ra xuất huyết dưới kết mạc, bệnh nhân nên gặp bác sĩ nội khoa để trình bày vấn đề của mình. Trong trường hợp này, bác sĩ nội khoa sẽ cho kiểm tra sức khỏe toàn thân như đo huyết áp, xét nghiệm máu… để phát hiện các bệnh có thể gây ra xuất huyết và điều trị.

Nếu bạn đang dùng các thuốc chống đông máu, bác sĩ nội khoa sẽ cân nhắc để dừng, giảm liều, hoặc chuyển đổi các thuốc chống đông đang sử dụng.

Phát hiện xuất huyết dưới kết mạc, bệnh nhân không nên day dụi mắt; chỉ nên chườm đá, nghỉ ngơi để vết xuất huyết khỏi lan rộng. Thông thường sau khoảng 10 – 14 ngày xuất huyết sẽ tan, mắt không còn đỏ nữa (tuy nhiên rất có thể xuất huyết sẽ quay lại cũng ở vị trí cũ nếu điều kiện thuận lợi được lặp lại).

Thông thường sau 1-2 tuần xuất huyết sẽ tan, một số ít có thể tan trong 2-3 tuần. Xuất huyết dưới kết mạc không có tiên căn chấn thương không cần điều trị, có thể sử dụng nước mắt nhân tạo cho những trường hợp có kích thích nhẹ

Nếu xuất huyết dưới kết mạc kèm theo với một trong các biểu hiện / yếu tố như:

– Mắt đau nhức

– Mắt nhìn mờ, nhìn đôi, khó nhìn

– Có tiền sử tăng huyết áp

– Có tiền sử các bệnh gây xuất huyết

– Xuất huyết kèm theo chấn thương vùng đầu mặt…, bệnh nhân cần đi khám ngay lập tức.

Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm?

Thực ra, trong xuất huyết dưới kết mạc, máu thường tự tiêu hết mà không cần phải điều trị gì. Thị lực và các phần khác của mắt không bị ảnh hưởng. Bệnh không nguy hiểm trừ trường hợp xuất hiện sau chấn thương có thể kết hợp với tổn thương khác của mắt.

Tuy vậy, nếu sau 2 tuần, xuất huyết không biến mất, thậm chí có xu hướng lan rộng hơn; Xuất huyết ở cả 2 mắt kèm với xuất huyết ở cơ quan khác như chảy máu chân răng, chảy máu mũi… thì là điều đáng lo ngại, cần khám xét cẩn thận để xác định nguyên nhân.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

BS. Bùi Hải Yến

https://www.webmd.com/eye-health/bleeding-in-the-eye#1 https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/subconjunctival-hemorrhage/symptoms-causes/syc-20353826 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3702240/ https://medlineplus.gov/ency/article/001616.htm

Viêm Màng Giác Mạc Mắt Ở Chó Mèo / 2023

Thoái hóa giác mạc ở chó mèo

Giác mạc là lớp lót trong suốt bao phủ mặt trước ngoài nhãn cầu. 

          Các triệu chứng và các loại

– Giác mạc có vết xước hoặc hơi lõm là dấu hiệu sớm

– Tùy theo mức độ nghiêm trọng, sự tổn thương giác mạc được chia thành 4 cấp độ khác nhau

– Nước mắt chảy nhiều, màng mắt đục lại 

– Đau nhức, khó chịu,

          Nguyên nhân

– Do bụi, hóa chất, cào gãi hay lông đâm vào giác mạc làm kích ứng, viêm nhiễm dễ dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, vi nấm.

– Ngoài ra, viêm giác mạc còn có thể do lông quặm, do khô giác mạc kéo dài, do hậu quả của bệnh care, bệnh viêm gan truyền nhiễm.

– Do tăng nhãn áp không được điều trị sớm

– Do đó nếu thấy viêm loét giác mạc cần được chẩn đoán và điều trị kịp nếu chậm trễ sẽ gây loét giác mạc sâu, gây ổ mủ nội nhãn dẫn đến thủng giác mạc và mất thị lực. 

          Chẩn đoán

 Bác sĩ thú y của bạn sẽ hỏi thăm và kiểm tra kỹ trước khi quyết định cách điều trị. Mắt bị thương sẽ được nhỏ lidocain 4% (kl/tt) và fluorescein 0,25% (kl/tt) nhỏ 1 hoặc nhiều giọt theo chỉ định., một thuốc nhuộm da cam được nhìn thấy trong ánh sáng màu xanh để phát hiện ra tổn thương giác mạc, hoặc sự hiện diện của các vật lạ trên bề mặt mắt. Việc kiểm tra tổn thương là dễ dàng, sựsưng phù, nếu có, sẽ có màu xanh xám và có thể thay đổi kích cỡ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng hơn. Các màu khác nhau cũng cho ta thấy vết sẹo giác mạc – có thể xuất hiện màu xám trắng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Loét giác mạc có thể nguy hiểm nếu đang trong thời kỳ bệnh tiến triển cấp tính. Suy giảm thị lực nghiêm trọng có thể xảy ra hoặc thủng, vỡ nhãn cầu.                 

          Điều trị

 Nếu giác mạc bị chai, xơ, phương pháp cạo mạnh mòn giác mạc có thể sẽ được dùng.

Nếu bị nhẹ, thường dùng phương pháp khâu khép mắt để giữ cho giác mạc được an toàn, không bị khô và tránh tổn thương trong 20-30 ngày sau đó cắt chỉ.

Nếu nặng hơn, ở độ 3 trở lên, sẽ cần khâu vá màng giác mạc.

Khâu khép kết hợp điều trị thuốc trong vòng 20 ngày

          Sống và quản lý

 Bác sĩ sẽ theo dõi tiến trình hồi phục. Bạn cần kiêng ăn và các hoạt động chơi nghịch theo chỉ dẫn của bác sỹ thú y của bạn. Cần tái khám định kỳ sau mỗi tuần điều trị, sau đó dãn dần.

Chó Bị Xuất Huyết Đường Ruột Có Nguy Hiểm Không / 2023

Triệu chứng chó bị xuất huyết đường ruột

Đây là loại bệnh thường thấy ở những chú chó con. Căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Những chú chó dưới 6 tháng tuổi sẽ dễ mắc bệnh này. Chó con khi sinh ra được 10 – 15 ngày sẽ dễ mắc bệnh này.

Chó con đi ngoài ra phân có dạng lỏng, mùi chua và tanh.

Chó bị táo bón. Có thể kéo dài.

Sau mấy ngày sẽ bị sốt 40 đến 41 độ.

Ăn ít hơn bình thường, ngủ sâu và mê mệt.

Tim đập nhịp nhanh dù là đang ngủ.

Một số trường hợp nặng sẽ bị hôn mê và chết từ từ.

Cách chữa chó bị xuất huyết đường ruột

Đây là những phương pháp chữa tham khảo khi chó bị bệnh đường ruột và chỉ nên áp dụng nếu không thể đưa cún đi thú y.

Đầu tiên, chỉ cho chó ăn cháo loãng, nghiêm cấm các loại thực phẩm khác. Cho uống Orosol để bù nước, ngoài ra có thể thêm vitamin C. Quấn bụng cho chó bằng chăn ấm.

Rửa ruột cho chó. Dùng ½ cốc dung dịch nước muối để rửa ruột. Sau đó, tháo thụt bằng nước ấm.

Trong vài ngày đầu phải để chó nhịn đói. Cho chúng uống nước để rửa sạch tạp chất trong bụng, hoặc nước chè đặc. Vài ngày sau có thể ăn bột kiều mạch pha sữa. Nếu bị nôn thì cần được uống nước muối khoáng.

Sau khoảng 4 đến 5 ngày, cho ăn thịt nước hầm hoặc súp gạo. Tiếp theo cho chúng ăn thịt xay nhuyễn hay băm nhỏ. Pha vào 1g synthomycinum hoặc talazon vào sáng hay chiều. Hoặc cách 3 giờ cho chúng 10 – 15g tinh bột khoai tây. Tránh chó hoạt động.

Ngoài ra, có thể dùng một số loại lá dân gian như Lược Vàng hay Nhọ Nồi. Dùng cây Nhọ Nồi già bỏ rễ, sau đó giã nát. Làm tương tự với lá cây Lược Vàng. Cho chó uống ngày 2 – 3 lần trong 2 – 3 ngày.

Chữa trị căn bệnh xuất huyết đường ruột ở chó

Cần phải ngăn chặn được nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết đường ruột ở chó. Đầu tiên, cần phải cho chú chó tạm nhịn và sau đó hãy sửa dạ dày và ruột cho chú chó hết sạch các loại thức ăn đã ăn vào.

Nếu muốn rửa dạ dày và ruột chúng thì bạn hãy lấy một cốc dung dịch nước muối ăn và rửa ruột cho chú chó, sau đó hãy tháo thụt bằng nước ấm.

Trong khoảng 2 đến 3 ngày đầu thì cần phải cho chú chó nhịn đói. Cho chú chó uống nhiều nước sạch và mát. Tốt nhất là nên cho chú chó uống nước chè đặc, sang tới ngày thứ 3 thì có thể cho chú chó ăn chè bột kiều mạch và cho thêm sữa. Nếu như chú chó vẫn bị nôn thì cho chứng uống nước muối khoáng lạnh.

Sang đến ngày thứ 4 thì hãy cho chúng ăn thịt nước hầm, súp kiều mạch hoặc là cháo lỏng. Kể từ ngày thứ 6 thì cho chú chó ăn thịt băm hoặc là thịt xay nhỏ.

Bên trong hãy cho 1g xintomixin hoặc là talazon vào buổi sáng và buổi chiều. Hay cứ 3 tiếng 1 lần thì cho chú chó ăn 10 cho tới 15 gam tinh bột khoai tây bằng phương pháp hoà lẫn cùng với nửa cốc nước.

Cần phải giải phòng chú chó khỏi công việc, cho nó được nghỉ ngơi, yên tĩnh và để chúng ở nơi khô ráo, ấm áp. Nếu như chú chó bị đi tháo dạ thì cần phải quấn quanh bụng cho chó bằng chăn ấm. Cho chúng ăn và uống 2 lần 1 ngày cùng thức ăn, nước uống cần phải được đun nóng.

Sử dụng cây nhọ nồi hoặc là lá lược vàng. Theo Đông Y thì nhọ Nồi và Lược Vàng đều có tác dụng đó là cầm máu được sử dụng để chữa chứng kiết lỵ, hay bệnh xuất huyết đường ruột ở chó ở chó.

Các bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này cho chú chó của mình bằng phương pháp lấy cây nhọ nồi già, bổ rễ và giã nát, vắt lấy nước để cho chú chó uống 2 đến 3 lần một ngày trong vòng 2 đến 3 ngày là sẽ khỏi.

Cây Lược Vàng thì có rất nhiều công dụng như chữa bệnh loét dạ dày tá tràng và lợi tiểu cho nên chúng vừa được trồng để làm cảnh và vừa để làm vị thuốc ở trong gia đình.

Nếu như không tìm được cây nhọ nồi thì các bạn cũng có thể sử dụng cây lược vàng để thay thế. Cây lược vàng thì sử dụng 2 đến 3 lá, sau đó giã nát và vắt lấy nước, cũng cho chú chó uống 2 đến 3 lần 1 ngày sẽ đem lại hiệu quả.

Các bạn có thể ra tiệm thuốc để mua loại thuốc Tylocin và Colistin về tiêm hoặc là mua gói thuốc bột Genta-Costrim hòa cùng nước cho vào ống xilanh và bơm vào miệng.

Nếu như chú chó mà có biểu hiện bệnh nặng hơn thì cần phải nhanh chóng mời bác sĩ thú y. Trước khi bác sĩ thú y xác định được nguyên nhân gây ra bệnh thì bạn cần phải cách ly chú chó bệnh với những chú chó khác.

Lưu ý: Phương pháp này có thể sẽ hiệu quả tức thì, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe của chó bởi vì có thuốc kháng sinh.

Phòng tránh tình trạng chó bị xuất huyết đường ruột

Tuyệt đối không được cho chú chó ăn những loại thức ăn bị ôi thiu đã có vi khuẩn tồn tại. Việc này sẽ làm gia tăng khả năng bị bệnh đường ruột. Hãy tham khảo các loại thức ăn tốt cho chó và giữ cho bát được thức ăn được sạch sẽ hàng ngày.

Hãy tiêm phòng đầy đủ cho chúng để giúp cho chú chó tránh được những căn bênh nguy hiểm như Care hay Parvo khi được hơn 1 tháng tuổi. Ngoài ra, các bạn cũng nên tiêm thêm mũi 7 bệnh cùng sổ giun cho chú chó cưng đầy đủ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xuất Huyết Võng Mạc Mắt Ở Chó / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!