Đề Xuất 12/2022 # Viêm Túi Mật Và Ống Mật Ở Mèo / 2023 # Top 17 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # Viêm Túi Mật Và Ống Mật Ở Mèo / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Viêm Túi Mật Và Ống Mật Ở Mèo / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viêm túi mật và ống mật ở mèo

Các triệu chứng và phân loại bệnh

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây viêm túi mật hoặc ống mật có thể là do một hoặc nhiều tình trạng gây ra. Các cơ trong túi mật có thể bị hư hỏng, dẫn đến dòng chảy mật trong ống dẫn hoặc túi mật bị suy yếu, kích thích thành túi mật. Hoặc việc cung cấp máu cho thành túi mật đang bị hạn chế, trong trường hợp đó nguyên nhân gây ra sự hạn chế phải được cách ly và được điều trị để cải thiện lưu lượng máu. Chất kích thích trong mật có thể làm cho ống mật dễ nhạy cảm và phản ứng; dòng chảy ngược của các enzyme tuyến tụy có thể gây ra và tăng cường tình trạng viêm. Phẫu thuật bụng, hoặc chấn thương bụng trước, có thể trực tiếp dẫn đến sự nhạy cảm của nội tạng, ảnh hưởng đến một hoặc nhiều cơ quan nội tạng, bao gồm gan và túi mật.

Các nguyên nhân hiếm gặp khác mà bác sĩ thú y muốn loại trừ là túi mật phát triển bất thường, và ký sinh trùng trong ống mật (cầu trùng ở mật).

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu. Chụp X-quang và/hoặc siêu âm hình ảnh bụng, để có hình ảnh rõ ràng hơn về hệ thống nội tạng, cũng có thể là một trong những công cụ chẩn đoán được sử dụng cho phòng trị Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán và loại trừ bệnh để loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng như:

Viêm tụy

Viêm phúc mạc khu trú hoặc lan tỏa

Viêm phúc mạc mật (viêm niêm mạc ống mật, hoặc vùng lân cận)

Viêm dạ dày ruột với viêm đường mật thứ cấp (viêm dạ dày và ruột, lan sang ống mật)

Sỏi trong túi mật

Viêm đường mật (viêm của hệ thống mang mật và mô gan xung quanh)

Phá hủy tế bào ở gan

Áp xe trong gan

Ngộ độc máu

Ung thư di căn

Mật tích tụ trong túi mật

Điều trị

Nếu tình trạng của mèo không đe dọa tính mạng hoặc không nghiêm trọng, chăm sóc ngoại trú có thể bao gồm thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác để hòa tan sỏi mật. Đối với các biến chứng nghiêm trọng và cực kỳ nguy kịch, cần phải được chăm sóc nội trú. Trong quá trình đánh giá chẩn đoán và tiền phẫu thuật, cần phải phục hồi cân bằng dịch và chất điện giải khi cần, và theo dõi chất điện giải thường xuyên để đưa mèo về tình trạng ổn định trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị. Các phương pháp điều trị khác có thể được chỉ định đó là truyền dịch tĩnh mạch, huyết tương (nếu được chỉ định), và truyền máu toàn bộ nếu mèo hay bị xuất huyết, hoặc nếu mèo mất máu bên trong hoặc bên ngoài.

Nếu bác sĩ thú y thấy rằng cần phẫu thuật thì sẽ cần phải cắt bỏ túi mật. Lượng nước tiểu thải ra sẽ được theo dõi như là một phần của việc đánh giá khả năng phục hồi và giữ lại dịch của cơ thể. Luôn chú ý trường hợp nhịp tim chậm, huyết áp giảm, và ngưng tim khi cấu trúc đường mật được điều khiển. Có thể sẽ cần dùng atropine để làm chậm hoặc ngăn chặn các cơ quan phản ứng với kích thích thần kinh và làm chậm sự bài tiết.

Bác sĩ thú y cũng có thể kê các loại thuốc sau đây: thuốc kháng sinh tiền phẫu thuật, thuốc để hòa tan sỏi mật, và Vitamin K1.

Sinh hoạt và kiểm soát

Khám sức khỏe và xét nghiệm chẩn đoán thích hợp sẽ được bác sĩ thú y thực hiện – lặp lại sau mỗi hai đến bốn tuần cho đến khi liên tục có kết quả bình thường. Hãy chuẩn bị cho các biến chứng, hoặc tái phát bệnh có thể xảy ra và chú ý đến thú cưng trong giai đoạn chữa bệnh. Đường mật (hệ thống mật) vỡ và/hoặc viêm phúc mạc có thể làm phức tạp và kéo dài sự phục hồi của mèo.

Viêm Tai Giữa Và Ống Tai Ngoài Ở Chó / 2023

Viêm tai ngoài là tình trạng viêm mãn tính ở ống tai ngoài của chó. Trong khi đó, viêm tai giữa là tình trạng viêm ở tai giữa của chó. Cả hai thuật ngữ này được sử dụng để mô tả các triệu chứng lâm sàng và bản thân chúng không phải là bệnh.

Viêm tai ngoài thường là xảy ra khi có sự thay đổi trong môi trường bình thường của ống tai làm cho các tuyến lót ống tai giãn rộng và sản sinh ra quá nhiều ráy tai. Dần dần, da bên ngoài (lớp biểu bì) và da bên trong (lớp hạ bì) sản sinh mô xơ quá mức (xơ hóa) và ống tai bị thu hẹp lại. Đây thường là triệu chứng thứ phát của một căn bệnh nền khác, chẳng hạn như nhiễm trùng. Viêm tai ngoài gây đau, ngứa, và đỏ, và khi tình trạng này là mãn tính, nó thường dẫn đến vỡ màng nhĩ (tai giữa) và viêm tai giữa.

Viêm tai giữa thường xảy ra như là một phần mở rộng của viêm tai ngoài, khiến lớp màng (tai giữa) phân chia tai ngoài và tai giữa bị vỡ. Viêm tai ngoài và viêm tai giữa ảnh hưởng đến chó và mèo ở mọi lứa tuổi và giống chó, nhưng những giống chó tai dài, chẳng hạn như chó spaniel và retriever, và chó có ống tai ngoài nhiều lông như chó săn và chó xù, dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Các triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm tai ngoài và viêm tai giữa là đau, lắc đầu, cào gãi ở vành tai bên ngoài và có mùi hôi. Khi bác sĩ thú y kiểm tra thể chất, con chó bị bệnh có thể có biểu hiện đỏ và sưng ở ống tai ngoài, da đóng vảy hoặc tắc nghẽn ống tai. Các dấu hiệu như nghiêng đầu, biếng ăn, không hợp tác, và thỉnh thoảng nôn mửa có thể là dấu hiệu của viêm tai giữa, hoặc viêm tai trong, nếu nhiễm trùng và viêm lan đến tai trong.

Nguyên nhân

Viêm tai ngoài và viêm tai giữa có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Nguyên nhân chính là do ký sinh trùng, dị ứng thực phẩm, phản ứng thuốc, các dị vật (ví dụ: râu ở thực vật), tích tụ lông, tích tụ da chết (sừng hóa) và các bệnh tự miễn dịch.

Các yếu tố khác góp phần vào sự khởi phát của các tình trạng viêm bao gồm nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hỗn hợp do vi khuẩn và nấm gây ra, và những thay đổi trong môi trường ống tai ngoài. Độ ẩm quá cao do bơi lội, hoặc làm sạch tai quá mạnh, gây trầy da, và không đúng cách cũng có thể dẫn đến viêm tai ngoài và viêm tai giữa.

Chẩn đoán

Hai điều kiện này có thể được chẩn đoán theo nhiều cách. Ví dụ, có thể chụp X quang để chẩn đoán viêm tai giữa; chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể được sử dụng để xác định sự tích tụ dịch hoặc sự phát triển của mô mềm ở tai giữa.

Những cách khác để chẩn đoán những tình trạng này bao gồm cạo da từ vành tai của chó để phát hiện ký sinh trùng và sinh thiết da để kiểm tra các bệnh tự miễn dịch. Tuy nhiên, công cụ quan trọng nhất để chẩn đoán viêm tai ngoài và viêm tai giữa là xét nghiệm dịch tiết ra ở tai (dịch tai) bằng kính hiển vi.

Điều trị

Điều trị viêm tai giữa viêm tai ngoài và viêm tai giữa thường là chăm sóc ngoại trú, trừ khi viêm hoặc nhiễm trùng đã lan vào tai trong. Trong hầu hết các trường hợp viêm tai ngoài, một điều trị tại chỗ sau khi làm sạch hoàn toàn tai ngoài là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Điều trị tại chỗ có thể bao gồm thuốc giọt kháng khuẩn, corticosteroid, chống nấm men, và khử trùng. Trong trường hợp viêm tai ngoài và viêm tai giữa nghiêm trọng – nơi được xác định là có sự xuất hiện của các sinh vật gây bệnh- thuốc kháng sinh uống và thuốc chống nấm có thể được chỉ định. Corticosteroid cũng có thể được sử dụng để giảm đau và sưng ở động vật.

Chăm sóc

Các phương pháp điều trị theo dõi đối với viêm tai ngoài và viêm tai giữa bao gồm kiểm tra lặp lại dịch tiết ở tai và kiểm soát bất kỳ căn bệnh nền nào. Bạn có thể sẽ cần phải thường xuyên làm sạch tai chó để ngăn ngừa tái phát bệnh. Với liệu pháp thích hợp, hầu hết các trường hợp viêm tai ngoài sẽ chữa trị trong vòng 3 đến 4 tuần, trong khi viêm tai giữa mất nhiều thời gian điều trị hơn, và mất đến sáu tuần để chữa khỏi bệnh.

Nếu những tình trạng này tồn tại trong một thời gian dài và không được điều trị, chúng có thể dẫn đến điếc, liệt dây thần kinh mặt, viêm tai trong, và viêm não – màng não (hiếm gặp).

Chó Có Ăn Được Mật Ong Không? / 2023

Chăm sóc một con chó là một kinh nghiệm tuyệt vời, vui vẻ và đáng kinh ngạc. Nó giống như có một thành viên gia đình nhiều hơn; Chó là người bạn tốt và bạn đồng hành suốt đời. Họ cần sự quan tâm đầy đủ của chủ sở hữu của họ. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng đó là một nhiệm vụ dễ dàng để làm hài lòng sinh vật xinh đẹp này, bạn đã sai. Chó yêu cầu vật nuôi, nhưng họ cung cấp rất nhiều cho nó.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người yêu chó đam mê, bạn sẽ rất vui khi được chăm sóc thú cưng thân yêu của mình. Chó truyền cảm hứng cho chúng ta bằng sự ngây thơ và lòng tốt của chúng, mặc dù đôi khi chúng thô bạo và thậm chí đáng sợ. Đó là về cách chúng tôi huấn luyện và chăm sóc thú cưng của chúng tôi và liệu chúng tôi có đảm bảo rằng chúng cảm thấy tốt và tốt trong công ty của chúng tôi hay không.

Chó đã được thuần hóa từ lâu. Kể từ những xã hội loài người đầu tiên, những con vật này đã giúp đỡ và hỗ trợ con người rất nhiều. Trên thực tế, họ đã giúp chúng tôi sống sót qua một số thời điểm khó khăn nhất trong cuộc nổi dậy dân sự của chúng tôi. Có rất nhiều niềm tin và câu chuyện về những con chó ở nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Hầu hết các câu chuyện về chó đều có một điểm chung; Chó thường được coi là động vật trung thành, trung thành, tận tụy và yêu thương. Không có gì đáng ngạc nhiên, chúng tôi coi họ là bạn và không chỉ là thú cưng. Nếu bạn có một con chó, bạn biết những gì chúng tôi có nghĩa. Nếu bạn nghĩ về việc có được một, bạn sẽ trải nghiệm một số thời gian tuyệt vời và có được một người bạn quan tâm và đáng yêu.

Chó rất dễ thương và thân thiện, nhưng chỉ khi bạn chăm sóc chúng tốt. Bạn muốn chắc chắn rằng thú cưng của bạn được hạnh phúc và hạnh phúc. Điều quan trọng là bạn cung cấp một số điều cơ bản và thêm một số gia vị dễ chịu vào cuộc sống của thú cưng trong nhà của bạn. Chó cần được chăm sóc y tế đầy đủ, dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể chất. Họ cần điều kiện sống tốt, đáp ứng nhu cầu cá nhân. Tình yêu, sự tận tâm và sự chú ý của bạn là phải.

Kế hoạch thức ăn cho một con chó

Kế hoạch thức ăn là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi thú cưng. Tất cả những người yêu động vật và chủ sở hữu đều biết rằng một phần lớn sức khỏe và sự phát triển của thú cưng của bạn phụ thuộc vào chế độ ăn uống đầy đủ. Một khi bạn có một con chó, bạn chắc chắn sẽ muốn biết cách cho thú cưng ăn để nó cảm thấy tốt, phát triển bình thường và phát triển và khỏe mạnh. Điều đầu tiên bạn nên biết, và bạn chắc chắn biết rằng chó là loài ăn tạp.

Tuy nhiên, nhiều người đã sai lầm khi cho rằng chó có thể ăn bất cứ thứ gì. Chà, đó không hoàn toàn là sự thật. Chó có thể ăn cua, trong số những thứ khác? Có khả năng là bạn cần điều tra việc này trước.

Chó cần thức ăn đa dạng. Cách đây rất lâu, một số loại chó đầu tiên là loài ăn thịt độc quyền, giống như chó sói. Thói quen ăn uống của họ đã thay đổi cùng với quá trình tiến hóa của họ. Chó đã thích nghi với các loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả thức ăn động vật và thực vật như măng tây. Nó xảy ra bởi vì họ đã trở thành bạn của chúng tôi và quen với một số thói quen của chúng tôi. Tuy nhiên, chó không biến thành người, vì vậy có nhiều loại thức ăn mà chúng ta ăn và chó không thể chế biến và tiêu hóa nó.

Khi chúng ta nói rằng chó ăn thức ăn đa dạng, điều này không bao gồm tất cả những thứ linh tinh chúng ta ăn, và một số người cho thú cưng của họ chỉ vì họ thích hương vị này. Hãy suy nghĩ về chế độ ăn uống của riêng bạn. Bạn biết rằng một số sản phẩm có hại cho bạn và bạn giữ chúng ở mức độ vừa phải, hoặc ít nhất là thử. Chó không nhận thức được tác hại mà con người có thể gây ra thông qua thức ăn. Đồ ăn vặt, đồ ngọt và những thứ tương tự rất tệ cho chó. Tránh chúng hoàn toàn.

Chọn thức ăn cho chó thương phẩm chất lượng cao. Các sản phẩm dạng hạt, bảo quản hoặc hút là sự lựa chọn tốt nhất cho thú cưng của bạn bởi vì những sản phẩm này chứa đúng tỷ lệ của tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà thú cưng của bạn cần. Đặc biệt, điều quan trọng là xác định sản phẩm nào là tốt nhất cho thú cưng của bạn. Nhận lời khuyên từ bác sĩ thú y và tổ chức kế hoạch ăn thịt chó của bạn.

Khi nói đến goodies, mọi người thường quá dễ dàng với họ. Nhiều người thường cho ăn phế liệu chó của họ từ bàn riêng của họ, bánh quy, bánh quy giòn, bánh, đồ nướng, vv. Có thể bạn nghĩ sẽ ổn khi cho thú cưng của bạn một miếng kem hoặc một miếng sô cô la nhỏ. Một tỷ lệ cực kỳ nhỏ của những sản phẩm như vậy sẽ không giết chết thú cưng của bạn nếu bạn cho chúng trong một thời gian dài. Nhưng tại sao bạn nên làm điều đó? Chó không cần thức ăn như vậy, ngay cả khi đôi khi chúng trông như sắp chết chỉ để cắn.

Thức ăn ngọt là xấu cho chó, thời kỳ. Động vật không thể tiêu hóa đường như con người. Quá nhiều đường tất nhiên có hại cho tất cả các sinh vật sống, bao gồm cả chó. Thịt chó đặc biệt nhạy cảm với đường. Nó không tốt cho họ chút nào. Nó phá vỡ hệ thống tiêu hóa của bạn, làm cho bạn bị bệnh và khiến bạn đau bụng. Nếu thú cưng của bạn ăn quá nhiều thức ăn có đường, chắc chắn sẽ bị tiêu chảy hoặc các vấn đề dạ dày khác, chưa kể rằng nó có hại cho răng và sức khỏe tim mạch của bạn.

Tránh tất cả các sản phẩm có đường, tức là tất cả các sản phẩm có chứa đường, không chỉ đồ ngọt. Nếu bạn muốn điều trị cho con chó của bạn, hãy cho chúng trái cây tươi. Trái cây có chứa đường, nhưng chúng cũng chứa các yếu tố có giá trị khác, chúng thường có lượng calo thấp hơn và tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với đồ ăn nhẹ. Tất nhiên, trái cây cũng nên được đưa ra trong chừng mực.

Mật ong có đầy đủ các đặc tính tốt cho sức khỏe. Nó là một chất tăng cường miễn dịch tự nhiên tuyệt vời, có đặc tính chống viêm, tốt cho da và tóc, cho đường hô hấp, cho năng lượng và nhiều hơn nữa. Mật ong là một nguồn năng lượng mạnh mẽ; Nó có lượng calo cao, nhưng được chế biến và sử dụng tốt hơn nhiều ở cả người và chó. Nó đặc biệt được khuyến khích cho những con chó lớn tuổi. Một muỗng mật ong mỗi ngày có thể giúp bạn sống khỏe mạnh và làm cho làn da và áo khoác của bạn trông đẹp hơn. Bí mật duy nhất là không quá nhiệt tình.

Hãy coi mật ong là một bổ sung tự nhiên vào chế độ ăn của chó. Tạo một chế độ ăn uống cân bằng phù hợp với thú cưng của bạn. Tổ chức nó theo đặc điểm cá nhân của con chó của bạn. Mật ong có thể được đưa vào chế độ ăn của chó và giúp thú cưng của bạn khỏe mạnh.

Bí Mật Loài Cây Óc Chó! / 2023

Theo wikipedia “Cây óc chócó danh pháp khoa học: Juglans regia. Là một loài thực vật có hoa trong Chi Óc chó họ Juglandaceae. Loài này phân bố từ phía Đông khu vực Balkan qua dãy Himalayas đến phía Tây Nam Trung Quốc. Những khu rừng óc chó lớn nhất nằm ở Kyrgyzstan, ở độ cao từ 1,000 đến 2,000 m so với mực nước biển”.

Tại nước ta, cây óc chó được xếp vào nhóm gỗ tự nhiên nhập khẩu do không có trong bảng phân loại gỗ Việt Nam. Những năm gần đây các tỉnh miền núi phía Bắc đã bắt đầu tiến hành trồng cây óc chó tại Việt Nam. Tuy vậy, do điều kiện khí hậu không thuận lợi, nên cây gỗ không to, màu sắc và vân gỗ không đẹp mắt, không có giá trị ứng dụng cao vào sản xuất đồ nội thất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó

Do đem lại giá trị lớn về kinh tế nên việc trồng, chăm sóc cây óc chó đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Tuy vậy, là giống cây ngoại nhập nên chúng khá kén đất để sinh trưởng, phát triển. Thông thường, loại đất thích hợp nhất cho cây sẽ có độ PH là 7, màu mỡ và thoát nước tốt.

Để cây có thể sinh trưởng tốt, ngay từ đầu phải chuẩn bị đất và hố trồng một cách chu đáo. Hố trồng nên được chuẩn bị trước khi trồng khoảng 1 tháng, rộng tối thiểu 50x50x50 cm. Nên khử trùng hố đất bằng vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh, các vi khuẩn có hại và tạo nguồn dưỡng chất cho cây sau này.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây óc chó là đầu mùa thu và đầu mùa xuân. Thời gian này thời tiết khá mát mẻ nên cây sẽ phát triển tốt nhất. Khi trồng bạn lưu ý đặt cây chính giữa hố đất, chỉnh cây thẳng hướng và lấp dần lên tới gốc cây. Lèn chặt phần gốc cây với đất để giúp cây cố định dáng đứng thẳng. Trồng xong tưới nước luôn để cây mau quen với đất sẽ nhanh bén rễ. Thời gian đầu mới trồng cây cần được tưới nước thường xuyên và cần được làm sạch cỏ dại đều đặn. Dù ít khi bị sâu hại xong bạn cũng cần chú ý để hạn chế sâu bệnh cho cây.

Cây óc chó lấy quả sẽ cho thu hoạch sau khoảng 5 – 7 năm trồng. Cây thường cho hoa vào đầu mùa xuân và đến gần cuối tháng 8 mùa thu thì quả óc chó bắt đầu nứt vỏ. Đây chính là thời gian thu hoạch lý tưởng của quả óc chó. Thông thường mùa thu hoạch sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. Đối với loại óc chó lấy gỗ thời gian để thu hoạch sẽ lâu hơn rất nhiều, do vậy bạn cần phải kiên trì chăm sóc để có được những thớ gỗ thượng hạng nhất.

Đơn vị cung cấp nội thất gỗ óc chó uy tín

Hiện nay, NaDu Design là một trong những đơn vị cam kết cung cấp 100% nội thất gỗ óc chó nhập khẩu từ Bắc Mỹ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Viêm Túi Mật Và Ống Mật Ở Mèo / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!