Đề Xuất 11/2022 # Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó / 2023 # Top 11 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 11/2022 # Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viêm giác mạc không loét ở chó

Viêm giác mạc không loét ở chó là tình trạng vết viêm ở giác mạc không giữ được chất fluorescein – một loại thuốc nhuộm nhằm xác định các vết loét giác mạc. Viêm giác mạc là thuật ngữ y học dùng để chỉ các viêm loét của giác mạc – lớp ngoài cùng của mắt. Nếu lớp trên cùng của giác mạc bị hoại tử (do loét), thuốc nhuộm sẽ thâm nhập lớp sâu hơn của giác mạc và tạo ra một vệt phản quang tạm thời dưới ánh sáng cực tím. Đối với viêm giác mạc không loét, lớp trên cùng của giác mạc không bị hoại tử, do đó thuốc nhuộm không thấm vào lớp sâu bên trong của giác mạc.

Đối với bệnh viêm mãn tính bề mặt giác mạc (viêm giác mạc), còn được gọi là pannus (viêm mô hạt), chó chăn cừu Đức và chó Belgian Tervuren có khả năng mắc bệnh theo đường di truyền.

Viêm mãn tính bề mặt giác mạc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ cao trong độ tuổi từ bốn đến bảy năm tuổi. Bệnh viêm giác mạc không loét tiến triển theo nhiều dạng khác nhau. Chứng viêm đặc trưng bởi sự hiện diện của sắc tố lắng đọng trong giác mạc thường gặp ở các giống chó mũi ngắn, đầu ngắn (brachycephalic) tại mọi độ tuổi. Trong những trường hợp này, do mí mắt không đóng hoàn toàn, mắt tiếp xúc với các chất kích thích trong không khí, thiếu hụt màng nước mắt mà gây ra chứng viêm giác mạc. Nguyên nhân khác có thể bao gồm nếp gấp da xung quanh mũi, hoặc lông mi bất thường chuyển hướng vào trong giác mạc (entropion). Nguyên nhân này đã được xác định rõ ở các giống chó Pugs, Lhasa apsos, shih tzus và Pekingese.

Chứng viêm ở khu vực kết nối giữa giác mạc (phần trong suốt của mắt) và màng cứng của mắt (tròng trắng), đặc trưng bởi sự hiện diện của các nốt sần, có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, nhưng khả năng xuất hiện nhiều nhất ở các giống spaniels cocker, greyhounds, collies và Shetland sheepdogs. Dạng viêm này này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đôi khi thay đổi theo giống. Đối với giống collies, tuổi trung bình mắc bệnh là từ ba đến bốn năm tuỗi.

Chứng khô mắt thường xuất hiện ở các giống mũi ngắn, đầu ngắn (brachycephalic), đáng chú ý là spaniels, bulldog Anh, Lhasa apsos, shih tzus, pugs, chó săn trắng Tây Nguyên, Bắc Kinh, và Cavalier King Charles spaniels. Bệnh hay gặp ở độ tuổi từ trung niên đến già.

Triệu chứng và loại bệnh

Viêm mãn tính bề mặt giác mạc

Thường xuất hiện ở cả hai mắt, tổn thương màu trắng hồng đối xứng với sắc tố biến đổi

Thường thấy ở phần ngoài/và phần dưới của giác mạc

Mí mắt thứ ba có thể bị ảnh hưởng, trở nên dày hơn hoặc bị giảm sắc tố

Lipid trắng (một nhóm hợp chất chứa chất béo hoặc dầu) xuất hiện ở cạnh giác mạc gần kề

Bệnh tiến triển nặng có thể gây mù lòa

Chứng viêm có sự xuất hiện các sắc tố lắng đọng trong giác mạc khiến giác mạc có màu nâu khuếch tán thành đen

Cùng lúc diễn ra sự xâm lấn của các mạch máu vào mô giác mạc hoặc vết sẹo

Chứng viêm ở khu vực kết nối giữa giác mạc (phần trong suốt của mắt) và màng cứng của mắt (tròng trắng)

Có đặc trưng là sự xuất hiện các nốt sần

Thường xuất hiện ở cà 2 mắt, tổn thương của phần ngoài giác mạc đậm dần từ hồng thành sạm

Tiến triển chậm đến nhanh dần

Lớp cặn trắng cùng với sự xâm lấn của mạch máu vào mô giác mạc có thể lan sang các vùng giác mạc gần kề

Chứng khô mắt

Các phát hiện về bệnh hay thay đổi

Xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt

Mắt có thể tiết ra dịch nhầy hoặc mủ

Các mô ẩm của mắt bị tấy đỏ

Mạch máu xâm lấn vào mô giác mạc

Xuất hiện sắc tố

Các vết sẹo hay biến đổi

Biến đổi màu giác mạc

Gây khó chịu cho mắt

Nguyên nhân

Chứng viêm giác mạc mãn tính được cho là miễn dịch trung gian. Những nơi có độ cao cao, hứng chịu nhiều bức xạ mặt trời, được cho là làm tăng nguy cơ và mức nghiêm trọng của bệnh

Chứng viêm đặc trưng bởi sự xuất hiện của sắc tố lắng đọng ở giác mạc chỉ đứng sau các yếu tố kích thích của chứng viêm mãn tính

Tiềm ẩn các căn bệnh khởi phát dưới mắt

Thường kèm theo các bệnh giác mạc và chứng khô mắt

Chứng viêm ở khu vực kết nối giữa giác mạc (phần trong suốt của mắt) và màng cứng của mắt (tròng trắng), đặc trưng với các nốt sần được cho là phản ứng miễn dịch trung gian

Chứng khô mắt thường bị gây ra bởi viêm miễn dịch trung gian của tuyến nước mắt

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám tổng quát, kiểm tra tiền sử bệnh, các dấu hiệu hoặc sự cố có thể đã dẫn đến tình trạng bệnh hiện tại. Chất lỏng từ mắt sẽ được nuôi cấy phục vụ việc nghiên cứu. Viêm giác mạc truyền nhiễm thường dễ chẩn đoán bởi các vết loét và các cơn đau mà nó gây ra rất dễ phân biệt với bệnh viêm không loét. Nếu bệnh do khối u, phần giác mạc và tròng trắng hiếm khi bị ảnh hưởng. Thông thường, các triệu chứng sẽ chỉ thuộc một trong hai bệnh trên. Việc nuôi cấy dịch chất lỏng sẽ giúp nhận định việc chuẩn đoán và có thể sẽ cần đến những xét nghiệm sâu hơn phần mô bị ảnh hưởng. Nếu nghi ngờ bị ung thư, hay xuất hiện các nốt sần, có thể sẽ cần đến thực hiện sinh thiết giác mạc.

Điều trị

Chỉ nếu khi không đáp ứng đủ điều kiện y tế,chó của bạn mới cần phải nhập viện, còn không chăm sóc nội trú là đủ. Đối với tình trạng viêm giác mạc mãn tính,bác sĩ có thể chỉ định xạ trị. Xạ trị và dùng liệu pháp áp lạnh (một kỹ thuật được sử dụng để loại bỏ mô bệnh) cũng có thể được chỉ định cho tình trạng viêm đặc trưng có xuất hiện sắc tố lắng đọng trong giác mạc.

Viêm giác mạc mãn tính có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ bề mặt giác mạc, nhưng thực hiện nếu tình trạng nghiêm trọng; thường là không cần thiết. Ngay cả khi thực hiện phẫu thuật, cần được điều trị y tế trong thời gian dài để ngăn ngừa tái phát.

Viêm có đặc trưng là sự xuất hiện các sắc tố lắng đọng trong giác mạc cũng có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ bề mặt giác mạc, nhưng có thể thực hiện sau khi nguyên nhân ban đầu được chữa khỏi. Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng và chỉ được thực hiện trong những trường hợp nghiêm trọng, khi tình trạng viêm đe dọa đến thị lực của chó.

Nếu được chẩn đoán là khô mắt, bác sĩ thú y của bạn có thể phẫu thuật di chuyển ống từ tuyến nước bọt mang tai đến mắt, trong trường hợp đó nước bọt sau đó sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt nước mắt, cung cấp độ ẩm cần thiết. Phẫu thuật đóng một phần mí mắt cũng có thể sẽ cần thiết.

Bác sĩ thú y có thể kê toa một số loại thuốc để điều trị cho các dạng khác nhau của bệnh, và để giảm bớt sự khó chịu mà chó phải trải qua.

Phòng ngừa

Bệnh viêm giác mạc mãn tính thường xảy ra nhiều hơn ở các giống chó sống ở vùng cao (nơi có ánh sáng mặt trời mạnh)

Cách chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám mắt định kỳ để đánh giá liệu trình điều trị, thiết lập một lịch trình theo dõi liệu trong khoảng thời gian cách nhau từ một đến hai tuần, và dần dần kéo dài khoảng thời gian thăm khám cách nhau miễn là các dấu hiệu lâm sàng của chó thuyên giảm. Đối với những ca bệnh nặng hơn, chó có thể tiếp tục bị khó chịu ở mắt, bị khiếm khuyết thị giác hoặc nặng hơn là mù vĩnh viễn.

Viêm Màng Giác Mạc Mắt Ở Chó Mèo / 2023

Thoái hóa giác mạc ở chó mèo

Giác mạc là lớp lót trong suốt bao phủ mặt trước ngoài nhãn cầu. 

          Các triệu chứng và các loại

– Giác mạc có vết xước hoặc hơi lõm là dấu hiệu sớm

– Tùy theo mức độ nghiêm trọng, sự tổn thương giác mạc được chia thành 4 cấp độ khác nhau

– Nước mắt chảy nhiều, màng mắt đục lại 

– Đau nhức, khó chịu,

          Nguyên nhân

– Do bụi, hóa chất, cào gãi hay lông đâm vào giác mạc làm kích ứng, viêm nhiễm dễ dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, vi nấm.

– Ngoài ra, viêm giác mạc còn có thể do lông quặm, do khô giác mạc kéo dài, do hậu quả của bệnh care, bệnh viêm gan truyền nhiễm.

– Do tăng nhãn áp không được điều trị sớm

– Do đó nếu thấy viêm loét giác mạc cần được chẩn đoán và điều trị kịp nếu chậm trễ sẽ gây loét giác mạc sâu, gây ổ mủ nội nhãn dẫn đến thủng giác mạc và mất thị lực. 

          Chẩn đoán

 Bác sĩ thú y của bạn sẽ hỏi thăm và kiểm tra kỹ trước khi quyết định cách điều trị. Mắt bị thương sẽ được nhỏ lidocain 4% (kl/tt) và fluorescein 0,25% (kl/tt) nhỏ 1 hoặc nhiều giọt theo chỉ định., một thuốc nhuộm da cam được nhìn thấy trong ánh sáng màu xanh để phát hiện ra tổn thương giác mạc, hoặc sự hiện diện của các vật lạ trên bề mặt mắt. Việc kiểm tra tổn thương là dễ dàng, sựsưng phù, nếu có, sẽ có màu xanh xám và có thể thay đổi kích cỡ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng hơn. Các màu khác nhau cũng cho ta thấy vết sẹo giác mạc – có thể xuất hiện màu xám trắng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Loét giác mạc có thể nguy hiểm nếu đang trong thời kỳ bệnh tiến triển cấp tính. Suy giảm thị lực nghiêm trọng có thể xảy ra hoặc thủng, vỡ nhãn cầu.                 

          Điều trị

 Nếu giác mạc bị chai, xơ, phương pháp cạo mạnh mòn giác mạc có thể sẽ được dùng.

Nếu bị nhẹ, thường dùng phương pháp khâu khép mắt để giữ cho giác mạc được an toàn, không bị khô và tránh tổn thương trong 20-30 ngày sau đó cắt chỉ.

Nếu nặng hơn, ở độ 3 trở lên, sẽ cần khâu vá màng giác mạc.

Khâu khép kết hợp điều trị thuốc trong vòng 20 ngày

          Sống và quản lý

 Bác sĩ sẽ theo dõi tiến trình hồi phục. Bạn cần kiêng ăn và các hoạt động chơi nghịch theo chỉ dẫn của bác sỹ thú y của bạn. Cần tái khám định kỳ sau mỗi tuần điều trị, sau đó dãn dần.

Loét Giác Mạc Là Bệnh Chó Cũng Có Thể Bị / 2023

Loét giác mạc gây khó chịu và để lại những tổn thương cho mắt. Con người đã không chịu nổi huống chi nếu chú chó nhà bạn bị loét giác mạc thì chúng sẽ khó chịu tới mức nào?

Giác mạc là gì?

Giác mạc là lớp màng trong suốt, sáng bóng tạo nên mặt trước của nhãn cầu. Chúng ta hay có câu nói “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”, giác mạc chính là lớp kính cửa của tâm hồn bạn. Để hiểu loét giác mạc, trước tiên bạn phải biết giác mạc được cấu tạo như thế nào.

Có ba lớp trong giác mạc, tất cả đều là tế bào da chuyên biệt hóa cao. Lớp ngoài cùng là biểu mô, là một lớp tế bào rất mỏng. Bên dưới biểu mô là lớp đệm, là mô nâng đỡ chính của giác mạc, và lớp sâu nhất là màng Descemet. Bởi vì tất cả các lớp này của giác mạc đều rõ ràng, không thể nhìn thấy chúng nếu không có các vết bẩn đặc biệt tạo màu cho các tế bào cụ thể và làm nổi bật chúng khi mô được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Sự xước mòn một vài lớp của biểu mô được gọi là mòn giác mạc. Loét giác mạc là sự xói mòn sâu hơn qua toàn bộ biểu mô và vào mô đệm. Khi bị loét giác mạc, chất lỏng được thấm từ nước mắt vào lớp đệm, làm cho mắt có màu đục. Nếu sự xói mòn đi qua biểu mô và lớp đệm đến mức sâu nhất của màng Descemet, thì một lớp đệm sẽ được hình thành. Thị lực giảm dần là một tình trạng rất nghiêm trọng. Nếu màng của Descemet bị vỡ, chất lỏng bên trong nhãn cầu bị rò rỉ ra ngoài, mắt bị sụp xuống và tổn thương vĩnh viễn sẽ xảy ra.

Nguyên nhân gây loét giác mạc ở chó

Nguyên nhân phổ biến nhất là do chấn thương. Vết loét có thể do chấn thương chẳng hạn như chó dụi mắt vào thảm, vết rách do mèo cào hoặc tiếp xúc với vật sắc nhọn. Một nguyên nhân phổ biến khác là giác mạc bị bỏng do hóa chất. Điều này có thể xảy ra khi hóa chất, chất gây kích ứng như dầu gội đầu hoặc bụi vách thạch cao dính vào mắt.

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra loét giác mạc bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm virus và các bệnh khác. Những thứ này có thể bắt nguồn từ mắt hoặc có thể phát triển thứ phát thành một căn bệnh khác trên cơ thể. Ví dụ về các bệnh khác bao gồm:

Loạn dưỡng biểu mô – sự suy yếu của giác mạc có thể di truyền ở các giống chó như chó Boxer

Khô giác mạc do giảm sản xuất nước mắt, được gọi là viêm kết mạc giác mạc (KCS hoặc “thuốc nhuộm mắt”)

Các bệnh nội tiết như đái tháo đường, bệnh Cushing (suy vỏ thượng thận) và suy giáp

Một số gia đình cứ lo lắng về việc dị ứng thú nuôi. Nhưng chúng ta có bao giờ nghĩ nếu con vật dị ứng với những gì chúng ta làm thì sẽ như thế nào không? Con người hủy hoại môi trường sống, xây dựng quá nhiều khiến bầu không khí ô nhiễm. Bụi mịn ở khắp nơi cũng có thể trở thành nguyên nhân gây hại tới mắt không chỉ tới vật nuôi mà cả tới con người.

Loét giác mạc ảnh hưởng đến những chú cún như thế nào?

“Viêm loét giác mạc rất đau.”

Loét giác mạc rất đau. Hầu hết các con chó đều dụi mắt bị đau bằng chân hoặc trên thảm để giảm cơn đau dữ dội này. Thỉnh thoảng, dịch tiết sẽ đọng lại ở khóe mắt hoặc chảy xuống mặt. Những người chủ thú cứng sẽ xót xa thế nào khi nhìn chúng đau đớn mà không làm được gì như vậy ?

Làm thế nào để chẩn đoán loét giác mạc?

Bề ngoài giác mạc thường không thể nhìn thấy nếu không có các xét nghiệm và thiết bị đặc biệt.

Loét giác mạc được phát hiện bằng cách sử dụng các chất nhuộm đặc biệt như fluorescein. Một giọt của vết này được đặt trên giác mạc. Thuốc nhuộm sẽ chuyển sang màu xanh lá cây và bám vào những chỗ bị loét.

Các vết loét lớn có thể nhìn thấy dễ dàng, trong khi các vết loét nhỏ có thể được cải thiện bằng cách sử dụng đèn và kính lọc nhãn khoa đặc biệt. Xét nghiệm nhuộm màu huỳnh quang là xét nghiệm mắt phổ biến nhất được thực hiện và có thể là xét nghiệm duy nhất cần thiết nếu vết loét cấp tính và rất nông. Nếu vết loét là mãn tính hoặc rất sâu, các mẫu sẽ được lấy để nuôi cấy và nghiên cứu tế bào trước khi bôi vết hoặc thuốc khác.

Điều trị loét giác mạc như thế nào?

Việc điều trị phụ thuộc vào việc có hiện tượng mài mòn giác mạc, loét giác mạc hoặc di căn hay không. Vết trầy xước giác mạc thường lành trong vòng 3-5 ngày. Thuốc được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn (thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ kháng sinh tra mắt), và để giảm co thắt và đau (thường là thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ atropine nhỏ mắt).

Thuốc nhỏ kháng sinh chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nên phải bôi thuốc thường xuyên.

Thuốc mỡ kéo dài hơn một chút nhưng vẫn yêu cầu bôi thuốc vài giờ một lần.

Để có kết quả tốt nhất, chế phẩm kháng sinh nên được sử dụng sau mỗi bốn đến sáu giờ, tùy thuộc vào tình trạng của thú cưng và sự chấp nhận của thuốc.

Mặt khác, atropine thường kéo dài nhiều giờ nên chỉ cần dùng thuốc này sau mỗi 12 đến 48 giờ.

Nếu bị loét giác mạc hoặc viêm bao da, phải thực hiện các bước để bảo vệ mắt và thúc đẩy quá trình chữa lành. Vì chó thường không chịu đeo miếng che mắt nên phẫu thuật có thể được yêu cầu để bảo vệ vết thương và chữa lành mắt.

Trong một số trường hợp nhất định, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các lớp mô giác mạc đã chết hoặc lành kém (cắt sừng dạng lưới), hoặc thực hiện ghép giác mạc.

Bác sĩ thú y sẽ chọn phương pháp phẫu thuật tốt nhất để tối ưu hóa việc chữa bệnh cho chú chó của bạn.

Tag : #loetgiacmac #chobiloetgiacmac #onhiemmoitruong.vn #onhiemmoitruong #onhiemkhongkhi #nguyennhanloetgiacmacocho #chobirachgiacmac #matchobisung #chobiviemgiacmac #matchobichaymay #chocodumat #taisaomatchoduc #matchobiduc #viemketmacocho #benhthuonggapomatcho #cacbenhmatchothuongbi #viemmanggiacmacochomeo #chobiloetgiacmaccochuaduockhong #chamsoccho #chamsocmeo #chamsocchomeo #chobichaynuocmat #choconchuamomat

Search : Chó bị loét giác mạc, nguyên nhân loét giác mạc ở chó, chó bị rách giác mạc, mắt chó bị sưng húp, chó bị viêm giác mạc, mắt chó bị chảy máu, chó có đủ mắt, tại sao mắt chó bị đục, mắt chó bị đục, viêm kết mạc ở chó,các bệnh thường gặp ở mắt chó, các bệnh mắt chó thường bị, 9 bệnh về mắt ở chó thường gặp, viêm màng giác mạc ở chó mèo, chó bị loét giác mạc có chữ được không, chăm sóc chó, chăm sóc mèo, chăm sóc chó mèo, chó bị chảy nước mắt, chó con chưa mở mắt

Nguồn : sưu tầm

Bệnh Viêm Bờ Mi Ở Chó / 2023

Viêm bờ mi ở chó là một trong những bệnh hay gặp ở bệnh nhãn khoa của cún, dù không có nguy cơ lây lan cũng như không ảnh hưởng đến thị lực nhưng rất khó chịu cho các chú chó.

Căn bệnh này thông thường sẽ làm ảnh hưởng đến hai lớp ngoài của mí mắt. Một số trường hợp đặc biệt, tình trạng viêm nhiễm còn lây lan đến các lớp lót bên trong hoặc kết mạc mắt của chú chó. Lớp ngoài cùng của mí mắt cún được tạo thành từ da và nang lông, lớp giữa được tạo ra bởi các mô liên kết, cơ và các tuyến như meibomian. Các tuyến meibomian này có chức năng sản xuất chất nhờn bôi trơn mắt theo ống dẫn chảy dọc theo rìa của mí mắt. Khi bị viêm bờ mi, các tuyến meibomian sẽ sưng lên gây đau nhức, ngứa cho cún cưng.

1. Các triệu chứng của viêm bờ mi ở chó cưng

Bệnh viêm bờ mi ở các chú cún cưng có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Mí mắt bị ảnh hưởng thường sẽ có màu đỏ, sưng, ngứa và chú chó sẽ có phản xạ nheo mắt hoặc chớp mắt liên tục.

Bình thường chú chó sẽ dùng chân chà hoặc dụi vào mặt hoặc trực tiếp vào mí mắt khi có hiện tượng sưng ngứa khó chịu. Chính điều này dẫn đến việc gây tổn thương thứ cấp đến các mô xung quanh. Lúc này, sẽ có dịch chảy ra từ mắt. Chất dịch này thường là dịch nhầy hoặc dịch có chứa mủ. Nếu bị viêm bờ mi lâu ngày, cún cưng có thể mất dần sắc tố da hoặc lông ở vùng mi mắt.

Lớp da bao phủ mí mắt có thể có lớp nang khô hoặc vảy trên bề mặt, lúc này sẽ xuất hiện nhiều mụn nhỏ có mủ bên trên. Các mụn mủ này có thể ít hoặc chi chít trên mí mắt dẫn đến tình trạng một hoặc nhiều tuyến meibomian dọc theo mí mắt sưng lên.

Nhiều trường hợp nặng hơn, phần viêm có thể lan rộng đến kết mạc, giác mạc dẫn đến bệnh viêm kết mạc và viêm giác mạc.

2. Nguyên nhân gây viêm bờ mi ở chó

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây kích ứng mắt dẫn đến viêm bờ mi ở cún cưng. Tuy nhiên, những nguyên nhân thường gặp của bệnh viêm bờ mi bao gồm: bẩm sinh, dị ứng, nhiễm trùng, khối u và các rối loạn khác.

Những bất thường do bẩm sinh mí mắt cũng có thể khiến chú chó bị các bệnh liên quá đến bờ mi bờ mi như viêm bờ mi quặm – đây là một tình trạng mà trong đó các cạnh mí mắt quay vào bên trong. Bất thường nhất là lông mi phát triển theo hướng quay về phía trong nhãn cầu thay vì ra ngoài. Căn bệnh này sẽ khiến cún cưng hết sức khó chịu, ngứa và chớp mắt liên lục.

Ngoài lý do bẩm sinh do lông mi thì hình dạng mõm, vết côn trùng cắn, khối u hay chấn thương cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm bờ mi ở chó

Hình dạng mõm của chú chó cũng như khuôn mặt có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến mi mắt, gây ra bệnh viêm bờ mi. Những chú cún cưng có nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt, những chú chó có khuôn mặt ngắn và phẳng dễ gặp phải chứng bệnh này hơn.

Ngoài ra, dị ứng với côn trùng cắn hoặc dị ứng với các loại thực phẩm cũng là những nguyên nhân gây viêm bờ mi ở cún. Nhiễm khuẩn có thể gây ra tình trạng áp xe địa hóa ở các tuyến mí mắt hoặc gây nên nhiễm trùng tổng quát. Một số trường hợp, nhiễm khuẩn tụ cầu (tụ cầu khuẩn) có thể dẫn đến phản ứng dị ứng. Thỉnh thoảng, một số loại nấm cũng gây ra bệnh viêm bờ mi cho các chú chó cưng.

Viêm bờ mi còn có thể được gây ra bởi một khối u chậm phát triển, khối u này được hình thành do sự tắc nghẽn và sưng ở một tuyến dầu ở vùng mí mắt. Các khối u gây viêm bờ mi thường gặp nhất ở chó có nguồn gốc ở các tuyến meinomian. Những khối u này có thể là u lành tính (u tuyến bã nhờn) hoặc ác tính.

Một số nguyên nhân khác của bệnh viêm bờ mi ở cún bao gồm: chấn thương bên ngoài mí mắt, bệnh ghẻ, rối loạn dinh dưỡng như viêm da kẽm đáp ứng hoặc thiếu hụt axit béo; các vấn đề nội tiết như suy giáp, bệnh tật hoặc đái tháo đường. Cuối cùng, môi trường chứa nhiều kích thích như khói thuốc lá cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, một số trường hợp không xác định được nguyên nhân cơ bản thì được gọi là viêm bờ mi tự phát.

3. Giống chó nào dễ mắc bệnh viêm bờ mi?

Bất kì giống loài cho nào khi gặp sự bất thường hoặc có cấu hình bẩm sinh như mô tả ở trên đều có khả năng phát bệnh viêm bờ mi. Một số loài có khả năng nhiễm bệnh như: Shih Tzus, Bắc Kinh, English Bulldogs, Lhasa Apsos, Pugs, Golden Retriever, Labrador Retriever, Poodles, Chow Chows, Rottweilers và Collie.

4. Chẩn đoán bệnh viêm bờ mi ở chó

Để chẩn đoán được bệnh viêm bờ mi ở cún, bác sĩ thú y của bạn sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra để xác định độ viêm của mí mắt. Cuộc kiểm tra này thường sẽ bao gồm nhiều thử nghiệm như xét nghiệm nước mắt để đánh giá việc tiết nước mắt và thu thập mẫu của các tế bào để tìm kiếm tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn hoặc bọ ve.

Sau khi thu thập, các mẫu này sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để được kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Nếu các bác sĩ nghi ngờ chú chó bị viêm bờ mi do dị ứng, họ sẽ tiếp tục làm nhiều xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây cụ thể.

Đối với bệnh viêm bờ mi do nghi ngờ có khối u, bác sĩ sẽ cho thực hiện xét nghiệm sinh thiết để biết được bản chất của khối u đó, sau đó vạch ra kế hoạch điều trị loại bỏ một cách thích hợp. Còn nếu trường hợp không có lý do rõ ràng nào cho bệnh viêm bờ mi ở chú cún cưng của bạn, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên làm xét nghiệm máu để tìm ra nguyên nhân.

Trong lúc bác sĩ thú y xác định nguyên nhân gây viêm bờ mi cho chú cún cưng của bạn, bạn cần cung cấp cho bác sĩ một cách kĩ lưỡng về bệnh sử của chú chó ngay từ lúc nhỏ và những triệu chứng ban đầu mà nó mắc phải.

5. Điều trị bệnh viêm bờ mi ở chó

Thông thường bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị những triệu chứng gây khó chịu ở mi mắt chú cún cưng. Chẳng hạn như dùng gạc ấm để vệ sinh mắt chừng 5 đến 15 phút/ lần và vệ sinh vài lần mỗi ngày. Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo không nên dùng bất kì chất tẩy rửa mắt nào cho chú chó đang bị bệnh nếu không có chỉ định riêng.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm bờ mi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu chẳng may cún cưng của bạn bị viêm bờ mi do một khối u thì phẫu thuật là biện pháp điều trị tối ưu nhất. Một số trường hợp quá khó, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một số chuyên gia trong lĩnh vực cắt bỏ khối u.

Nhiều trường hợp chú cún bị viêm bờ mi do nhiễm vi khuẩn sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc mỡ kháng khuẩn tại chỗ hoặc thuốc nhỏ mắt. Nếu bị bệnh ghẻ, chú cún sẽ có loại thuốc chống kí sinh trùng điều trị.

Ngoài ra, nếu chú cún gặp phải những rối loạn dị ứng, bác sĩ sẽ kiểm soát tình trạng này bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc ức chế miễn dịch cùng với việc hủy đi chất gây dị ứng. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bổ sung chế độ ăn uống cho cún cưng, tránh tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Cuối cùng, nếu bệnh viêm bờ mi là tự phát, các triệu chứng có thể được kiểm soát với thuốc thoa tại chỗ.

6. Chẩn đoán việc phục hồi

Việc phục hồi ở cún cưng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân gây bệnh viêm bờ mi. Nếu vấn đề bất thường do nguyên nhân bẩm sinh, sau khi phẫu thuật thì chú chó hoàn toàn có khả năng phục hồi nhanh chóng. Hầu hết các khối u ở mắt chó là lành tính và có thể phẫu thuật cắt bỏ một cách dễ dàng.

Thật may mắn khi hầu hết các nguyên nhân khác gây viêm bờ mi đều có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn căn bệnh tốn khá nhiều thời gian và cần sự kiên trì.

7. Đề phòng bệnh viêm bờ mi ở chó

Đối với các trường hợp nguyên nhân gây viêm bờ mi ở những chú cún cưng là do bẩm sinh, viêm bờ mi tự phát hoặc do các khối u thì đây là điều bất khả kháng. Tuy nhiên, chúng ta có thể đề phòng những nguyên nhân do dị ứng với thực phẩm, môi trường như:

Không nên để cún cưng ăn những loại thức ăn lạ hoặc ôi thiu. Thông qua thức ăn, các loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều rối loạn.

Bảo đảm môi trường vui chơi và ngủ của chú cún trong lành, không có nhiều bụi bẩn và các chất kích thích.

Như vậy, có thể thấy viêm bờ mi là căn bệnh khá nguy hiểm và gây ra nhiều khó chịu cho cún cưng của bạn. Tốt hơn hết bạn cần có sự quan sát, theo dõi những triệu chứng bất thường để phát hiện bệnh sớm nhất và đưa cún cưng đến gặp bác sĩ kịp thời. Điều đó sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro cho mắt cún. Ngoài ra, chúng ta nên tăng cường đề phòng bệnh viêm bờ mi cũng như chăm sóc mắt cho cún cưng bằng cách bảo đảm nguồn thức ăn cũng như không gian sống đảm bảo vệ sinh, tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể chúng.

Pet Md, Eye Inflammation (Blepharitis) In Dogs

VCA Hospitals, Blepharitis In Dogs

Bạn đang đọc nội dung bài viết Viêm Giác Mạc (Viêm Không Loét) Ở Chó / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!