Đề Xuất 1/2023 # Triệt Sản Chó Đực Và Những Điều Bạn Nên Biết # Top 5 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 1/2023 # Triệt Sản Chó Đực Và Những Điều Bạn Nên Biết # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Triệt Sản Chó Đực Và Những Điều Bạn Nên Biết mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chó đực phát dục chính là hành vi phải có và đương nhiên trong suốt quá trình gắn bó với một chú chó chúng ta sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định quan trọng thay đổi cuộc sống của con chó và của chúng ta. Một trong các quyết định đó là triệt sản hay thiến một chú chó đực.

Chó đực phát dục là gì?

Chó đực phát dục là bản năng của mỗi chú chó khi đến tuổi trưởng thành để giúp duy trì nòi giống. Và chúng sẽ giảm dần khi tuổi tác của chú chó tăng lên. Cụ thể chú chó trong giai đoạn này sẽ có những thay đổi lớn trong hành vi vì hocmon trong cơ thể thay đổi.

Chúng giao tiếp với nhau bằng cách hú, dễ bị kích thích, hứng phấn nhiều hơn. Nhất là khi vắng bóng bạn tình thì chúng tỏ vẻ căng thẳng, bồn chồn, lo âu, rên rỉ thường xuyên. Việc nhận biết chó đực phát dục là điều rất quan trọng để từ đó chủ có hướng giải quyết phù hợp. Và triệt sản chó đực chính là phương án hữu hiệu nhất.

Chó đực phát dục có nên triệt sản hay không?

Trong mùa chó đực phát dục mà chủ nuôi quyết định triệt sản cho chúng thì sẽ nhận được nhiều ưu điểm đặc biệt như:

Giảm sự ham muốn về tình dục của chó xuống mức thấp nhất

Giảm đến 90% tỷ lệ chó bỏ nhà đi

Giảm tỷ lệ chó đực cạnh tranh hoặc bị gây hấn với nhau lên đến 50%

Tỷ lệ xịt nước tiểu bừa bãi giảm khoảng 50%

Giảm ngay tỷ lệ chó đực phát dục lung tung, nhất là lên chân người tới 67%

Khi triệt sản thì lượng testosterone sẽ giảm được mức thấp nhất. Tuy nhiên nếu muốn thay đổi hành vi của chó thì phải mất ít nhất là vài tuần cho đến vài tháng.

Lợi ích khi triệt sản chó đực

Đó là lý do chính thắt ống dẫn tinh chưa bao giờ phổ biến hoặc hữu ích trong thú y. Cắt ống dẫn tinh giúp loại bỏ việc sinh sản thành công. Và không làm giảm bất kỳ vấn đề không mong muốn nào của con đực. Vì nó không ảnh hưởng đến việc sản xuất testosterone hoặc phân phối của nó trên khắp cơ thể của con chó.

Triệt sản giúp chó đực hiền lành hơn

Một trong những lợi ích về hành vi quan trọng nhất của việc thiến là khi trưởng thành những con chó này sẽ có xu hướng ít hung dữ hơn đối với những con chó đực khác và cả con người. Các nội tiết tố androgen (giới đực), trong đó testosterone là quan trọng nhất, chịu trách nhiệm cho sự phát triển của nhiều dạng hành vi.

Khi những con chó con có hành động như phối giống với con chó con khác chỉ 7 – 8 tuần tuổi là do androgen tăng trong cơ thể chúng. Điều tương tự cũng đúng với hành vi hung hăng. Một số loại thuốc có hoạt động nội tiết tố androgen thường làm tăng sự hung hăng (một ví dụ sẽ là thuốc tránh thai, Check Drops, có chứa một trong những hóa chất loại androgen này). Hiệu quả điều chỉnh hành vi là lớn nhất nếu nó được thực hiện trước một tuổi.

Triệt sản sẽ làm chó đực bớt đi lang thang

Một lợi thế hành vi thứ hai của việc triệt sản là những con chó này sẽ ít đi lang thang khi ngửi thấy một con cái đang trong kỳ động dục. Chó đực có thể ngửi thấy con cái động dục thông qua pheromone. Đây là những chất hấp dẫn hóa học trong không khí được giải phóng khỏi con chó cái đang có chu kỳ.

Triệt sản chó đực sẽ giảm bớt hành vi phối giống

Phối giống có thể vừa là hành vi tình dục cũng như thể hiện sự thống trị. Những con đực triệt sản có xu hướng không phối giống như một hành vi tình dục vì nồng độ testosterone của chúng thấp hơn nhiều so với một con chó đực còn nguyên vẹn.

Triệt sản chó đực sẽ giảm hẳn việc đánh dấu lung tung

Đánh dấu nước tiểu có thể là một vấn đề thực sự ở những con chó đực còn nguyên vẹn, hành vi này gây ra rất nhiều phiền toái. Khi triệt sản làm giảm nồng độ Hormone giống đực. Kết quả là giảm nhu cầu thống trị. Theo đó con đực không còn yêu thich “đánh dấu lãnh thổ” như trước nữa.

Ngoài lợi ích hành vi, triệt sản còn mang lại lợi ích phòng ngừa bệnh tật. Những lợi thế y tế là rất nhiều và thậm chí còn quan trọng hơn. Một lần nữa, tất cả được gây ra bởi tác động của testosterone đối với cơ thể hoặc là các vấn đề thể chất phát sinh trong chính tinh hoàn. Chính vì thế thắt ống dẫn tinh sẽ không giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Bệnh trên tinh hoàn sẽ không còn là vấn đề khi chó đực triệt sản

Có một số loại khối u khác nhau, cả lành tính và ác tính, phát sinh trong tinh hoàn. Như với hầu hết các bệnh ung thư, những bệnh này thường không được ghi nhận cho đến khi con vật đạt 5 tuổi trở lên. Khi đã triệt sản rồi con đực dễ dàng vượt qua vấn đề này cho dù tuổi tác có cao hơn.

Những con đực có các bệnh lý di truyền hoặc có thể di truyền các đặc điểm xấu nên được ngăn ngừa việc truyền sang con cái. Người nuôi thú cưng có trách nhiệm phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự lây lan hoặc tiếp tục các điều kiện di truyền. Không nên để các con chó có vấn đề sau sinh sản: thoát vị, loạn sản xương hông và động kinh.

Giảm vấn đề thoát vị hậu môn

Thoát vị quanh hậu môn xảy ra khi đại tràng, bàng quang tiết niệu, tuyến tiền liệt hoặc mỡ nhô ra từ khoang bụng, qua thành cơ bởi hậu môn và sau đó nằm ngay dưới da. Loại thoát vị này là phổ biến hơn nhiều ở những con chó đực già, không được chăm sóc.

Mức độ testosterone và các kích thích tố khác xuất hiện để thư giãn hoặc làm suy yếu nhóm cơ gần hậu môn. Khi động vật sau đó đi đại tiện hoặc đi tiểu, các cơ bị suy yếu sẽ bị phá vỡ và các cơ quan bụng và mỡ phình ra dưới da.

Trong các giống chó lông ngắn, sự phình to này được chủ nhân chú ý gần như ngay lập tức. Nhưng ở các giống chó có lông dài, vấn đề có thể tiếp tục trong nhiều tháng trước khi bất cứ ai nhận ra có sự bất thường. Nếu không được điều trị, các cơ quan này có thể bị tổn thương. Không thể hoạt động hoặc thậm chí chết vì mất nguồn cung cấp máu. Ngoài ra, do sự di chuyển của các cơ quan vào khu vực này. Chó có thể không thể đi đại tiện hoặc đi tiểu đúng hoặc hoàn toàn và có thể bị táo bón hoặc tiểu không tự chủ.

Giảm bệnh lý khối u quanh hậu môn

Có những khối u mà sự tăng trưởng của nó được kích thích bởi testosterone. Chúng xảy ra gần hậu môn và được gọi là adenomas (lành tính) hoặc adenocarcinomas quanh hậu môn (ác tính). Cũng như với thoát vị, khối u quanh hậu môn thường xuất hiện khi chó khoảng 7 tuổi. Con chó sẽ được yêu cầu điều trị bằng phẫu thuật và nên được phát hiện sớm trong quá trình phát triển để ngăn ngừa tái phát. Nếu chó được triệt sản ở độ tuổi 7-8 tháng thì đã tốt hơn rất nhiều.

Giảm bệnh lý trên tuyến tiền liệt

Triệt sản sớm có an toàn không?

Một con chó con càng nhỏ khi được triệt sản, xương dài của nó sẽ phát triển. Điều này sẽ dẫn đến một con chó trưởng thành có tầm vóc cao. Điều này có thể có tác dụng phụ trên hệ thống cơ xương. Mặt khác, chó hoặc chó con có xu hướng phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật và ít gặp biến chứng phẫu thuật hơn.

Cách Thiến Chó Đực, Triệt Sản Đúng Kỹ Thuật

Thiến chó đực hay còn gọi là triệt sản, đây là một phương thức de-sex ở chó nhằm mục đích hạn chế về việc sinh sản, giảm số lượng, đồng thời giảm tình trạng chó đực đi tìm cái. Phương pháp này được nhiều chủ nuôi lựa chọn cho thú cưng của mình.

Tại sao lại thiến chó đực?

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc thến chó đực, một số ít người cho rằng đây là việc làm trái với quy luật tự nhiên. Nhưng đa số người cho rằng, việc triệt sản là việc làm cần thiết với các lý do sau đây:

Giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa ung thư tinh hoàn

Tiết kiệm chi phí cho gia đình

Việc triệt sản còn có khả năng giảm thiểu số chó đực đi theo cái

Cách thiến chó đực

1. Gây mê và gây tê

Kỹ thuật thiến chó đực là một phẫu thuật đơn giản nên không nhất định phải dùng gây mê (trừ trường hợp chó to, hung dữ cần bảo đảm an toàn cho người thực hiện).

Trường hợp chỉ cần dùng phương pháp gây tê, sử dụng kỹ thuật gây tê dẫn truyền vào thừng dịch hoàn và gây tê thấm vào dưới da của dịch hoàn nơi phẫu thuật.

Thời gian phẫu thuật ngắn, nếu điều kiện cho phép, chỉ cần gây mê nông là đủ.

2. Cố định động vật

Chó được cố định nằm ngửa, bốn chân được buộc kéo về bốn phía của bàn mổ.

3. Vệ sinh vùng phẫu thuật

Phần bao dịch hoàn được cạo lông, rửa sạch và sát trùng cồn iod 5% hoặc povidone iodine 5% cẩn thận trước khi tiến hành phẫu thuật.

4. Thực hiện phẫu thuật

Kéo căng dịch hoàn về phía sau của con vật, dồn da của dịch hoàn xuống bên dưới sao cho mặt trên của dịch hoàn căng ra.

Rạch một đường ở giữa 2 vách ngăn bao dịch hoàn cho tới lớp màng bọc chung, dung tay bóp mạnh cho dịch hoàn thoát ra khỏi bao dịch hoàn.

Kéo thừng dịch hoàn ra một đoạn, tới đoạn thừng dịch hoàn nhỏ.

Dùng kim, chỉ khâu xuyên qua thừng dịch hoàn, vòng sợi chỉ 1 – 2 vòng xung quanh thừng dịch hoàn, thắt chặt lại nút số 8.

Không được đâm kim vào mạch máu ở trong thừng dịch hoàn. Cắt thừng dịch hoàn và quan sát xem máu có chảy ra từ thiết diện cắt không. Nếu có máu chảy ra phải tiến hành thắt thêm một nút nữa ở trên.

Sau khi máu dừng chảy dùng cồn iod 5% hoặc povidone iodine 5% thấm vào thiết diện cắt và cắt ngắn đầu chỉ thừa, buông panh để thừng dịch hoàn co vào trong xoang bụng.

Dịch hoàn bên cạnh làm tương tự.

Sát trùng lại toàn xoang bao dịch hoàn bằng cồn iod 5% hoặc povidone iodine 5%, cho bột kìm khuẩn vào.

Không nên khâu vết cắt ở bao dịch hoàn tránh hiện tượng tích dịch dẫn đến viêm, nhiễm trùng.

Hộ lý chăm sóc sau thiến chó đực

Giữ gìn vệ sinh vết mổ tốt.

Tiêm kháng sinh hậu phẫu cho chó trong vòng 3 – 5 ngày sau phẫu thuật tránh nhiễm trùng.

Hàng ngày kiểm tra, theo dõi vết mổ.

Cho ăn thịt heo, các loạt hạt, không cho ăn thịt bò, thịt gà và cá.

Một số câu hỏi thường gặp

Hiện nay tại cơ các sở thú y hay các phòng khám uy tín và chất lượng thì mức giá thiến chó trong khoảng 200.000 – 300.000 VNĐ tùy vào cơ địa và sức khỏe của từng chú cún.

Việc triệt sản sẽ giảm các bệnh về đường tình dục, đồng thời giảm stress khi vào mùa giao phối nên người nuôi có thể hoàn toàn yên tâm.

Cách thiến chó đực tại nhà chỉ được thực hiện khi người nuôi có đủ kỹ năng và am hiểu các bước tiến hành. Nếu bạn không tự làm được thì nên lựa chọn địa chỉ thiến chó uy tín, đòi hỏi bác sĩ phải có sự tỉ mỉ để vừa an toàn mà vẫn đạt được tính thẩm mỹ cho vật nuôi.

Nên Hay Không Nên Triệt Sản Cho Chó Mèo?

Triệt sản cho chó mèo tức là cắt bỏ đi buồng trứng hoặc tử cung (với chó mèo cái) hoặc tinh hoàn (với chó mèo đực). Điều đó có nghĩa là sau khi bị triệt sản, chó mèo sẽ không thể đẻ thêm được nữa. Có thể nói, sau khi triệt sản, chó mèo đã trở nên vô sinh, không còn ham muốn tìm bạn tình hay lên giống mỗi khi đến mùa động dục nữa.

Đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề triệt sản cho chó mèo. Có người cho rằng đó là hành động trái với tự nhiên, không có tình người khi tước đoạt đi quyền làm mẹ, làm cha của chó mèo. Cũng có người cho rằng đó là hành động đúng, vì phần nào giúp giảm thiểu dân số cơ nhỡ khi những chó mèo con sinh ra phải lang thang đầu đường xó chợ đối diện với biết bao nguy hiểm và bệnh tật khi không có ai cưu mang và chăm sóc, v.v..

Vậy đâu mới là hành động đúng?

Chưa bàn đến việc vì sao nên hay không nên triệt sản cho chó mèo. Trước hết bạn nên biết:

Ảnh hưởng như thế nào sau khi triệt sản cho chó mèo?

1. Sau khi triệt sản (thiến đực hoặc thiến cái), chó mèo có buồn bã, có cảm thấy bị tổn thương, hay bị ảnh hưởng xấu gì không?

Cơ bản các bé không có nhận thức về giới tính như ở người. Sau khi bị triệt sản, chó mèo chỉ mất đi khả năng sinh sản và không còn quan tâm đến vấn đề tìm bạn tình mỗi khi đến mùa lên giống.

2. Chó mèo có thay đổi tính cách sau khi bị triệt sản không?

Có thay đổi theo hướng tích cực.

Sau khi triệt sản, chó mèo đực sẽ giảm hẳn thói quen tiểu bậy khắp nơi để đánh dấu lãnh thổ như trước đây. Chó mèo đực còn bớt đi tính hung hăng, gây sự đánh nhau với các chó mèo đực khác. Nguyên do là do hết quan tâm đến gái rồi nên đâu có đi đánh nhau giành gái nữa :))

3. Chó mèo có làm biếng sau khi bị triệt sản không?

Làm biếng hay không là do cách bạn chăm sóc sau đó.

Bé mèo đực nhà mình sau khi triệt sản vẫn tung tăng chơi đùa như trước, vẫn hay đi gây sự đánh nhau, chắc là do bảo vệ lãnh thổ, chứ giành gái thì chắc chắn không rồi 😀

4. Chó mèo có bị béo, mập lên không?

Có nha.

Do chó mèo không còn hay đi rong tìm bạn tình, hay phải tiêu tốn quá nhiều năng lượng cho việc sinh sản như trước khi triệt sản. Việc ít đi rong ruổi tìm bạn, cũng đồng nghĩa với việc ít vận động hơn, nên năng lượng sẽ được tích tụ, chó mèo sẽ dễ béo lên. Tuy nhiên, một phần cũng phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của bạn nha. Nếu bạn thường xuyên dẫn bé đi dạo, cho bé vận động đều đặn và ăn uống hợp lý thì bé sẽ không bị béo phì.

5. Chó mèo có khỏe mạnh hơn sau khi triệt sản?

Chắc chắn là có.

Chó mèo sẽ không còn áp lực phải đi tìm bạn tình hay bị stress mỗi mùa giao phối. Sau khi triệt sản, chó mèo cái sẽ tránh được nguy cơ bị nhiễm bệnh viêm tử cung. Còn chó mèo đực sẽ tránh được các vụ ẩu đả, cắn nhau, nên sẽ ít bị bệnh truyền nhiễm từ các chó đực khác qua vết thương hay cắn nhau. Do ít đi rong, các bé sẽ tránh được tai nạn xe cộ ngoài ý muốn từ việc hay đi lang thang ra đường.

6. Chó mèo dễ gần hơn sau khi triệt sản?

Thường chó mèo sẽ dễ chịu và dễ gần hơn sau khi triệt sản.

Là dễ gần chứ không phải là dễ dãi nha. Chó mèo sẽ trở nên dễ chịu hơn, chứ vẫn biết trông nhà, đề phòng người lạ, sủa người lạ.

♦♦ Tóm lại, chó mèo sau khi được triệt sản chỉ có thay đổi theo hướng tích cực về góc độ sức khỏe và an toàn cho mấy bé. Nếu bạn từng muốn triệt sản cho chó mèo, nhưng còn nghi ngờ về việc triệt sản có ảnh hưởng tiêu cực gì cho chó mèo hay không, thì bạn cứ yên tâm là không hề ảnh hưởng gì, mà lại còn tốt hơn.

Tuy nhiên, để triệt sản thì chó mèo phải lên bàn mổ. Và một khi lên bàn mổ thì bao giờ cũng có rủi ro. Nên nếu quyết định triệt sản cho chó mèo, bạn cần tham khảo và tìm được phòng mạch uy tín, bác sĩ kinh nghiệm có tay nghề. Hơn hết, bạn nên biết cách chăm sóc chó mèo trước và sau khi lên bàn mổ phẫu thuật như thế nào để đảm bảo an toàn nhất cho thú cưng của mình.

Sau khi hiểu được ảnh hưởng của việc triệt sản cho chó mèo là như thế nào rồi. Tiếp đến mình sẽ đề cập đến ▼

Nên hay không nên triệt sản cho chó mèo?

Nên triệt sản cho chó mèo nếu ▼

1. Bạn không muốn cho chó mèo đẻ thêm nữa.

Bạn không muốn cho chó mèo đẻ nữa, nhưng lại không cho đi triệt sản. Thì đến mùa động dục, chó mèo sẽ bức rứt trong người và dễ bị stress nếu không được ra ngoài tìm bạn. Nếu tình trạng cứ kéo dài, chó mèo dễ bị bệnh về đường sinh dục. Hơn hết, chỉ cần một chút lơ là, chó mèo sẽ trốn đi rong và bạn sẽ không quản lý được.

2. Bạn không dư dả về kinh tế

Kinh tế bạn có hạn. Nhưng bạn lại không kế hoạch cho thú cưng của mình. Thì việc mấy bé sinh sản ngoài ý muốn sẽ phần nào khiến bạn mệt mỏi. Nếu không kham nổi, có thể bạn sẽ mang cho bớt bạn bè hay người thân, nhưng chưa chắc bạn đảm bảo được các bé sẽ được chăm sóc tốt.

3. Bạn không có nhiều thời gian cho thú cưng của mình

Nếu bạn là một người thường xuyên bận rộn với công việc, thì bạn không nên cho thú cưng của mình sinh sản. Khi chó mèo sinh đẻ, rất cần chủ nuôi ở bên cạnh và chăm sóc. Việc chăm sóc cho cả chó con lẫn chó mẹ cũng cần rất nhiều thời gian, nếu ít được bạn bên cạnh quan tâm, chó mẹ sẽ rất dễ buồn và tủi thân.

Hơn hết, nếu chó mẹ đẻ khó hay chăm con vụn, mà không có sự tiếp sức của bạn thì sẽ rất nguy hiểm. Nên nếu công việc không cho phép bạn dư dả thời gian, thì bạn chỉ nên nuôi một đến hai bé, để đảm bảo các bé được quan tâm và chăm sóc tốt nhất.

4. Chó mèo đã đẻ được từ 3 lứa

Nếu thú cưng của bạn đã đẻ được 3 lứa rồi, thì bạn không nên cho đẻ thêm nữa. Vì từ lứa thứ 4 trở đi sẽ mang rất nhiều rủi ro trong quá trình mang thai và sinh đẻ.

5. Không muốn chó mèo đực bỏ nhà đi rong

Chó mèo đực nếu không được triệt sản. Theo tự nhiên, mấy bé sẽ thường xuyên bỏ nhà đi lang thang rong ruổi tìm bạn. Vì lý do đó nên không ít những trường hợp mấy bé mãi đi đến quên đường về và trở thành chó mèo hoang. Thay vì mỗi ngày lo sợ thú cưng của mình sẽ đi lạc mất, thì bạn nên triệt sản cho bé.

6. Giảm tính hung hăng, gây sự đánh nhau của chó mèo đực

Giống đực thường rất hung hăng và hung dữ mỗi mùa lên giống. Nếu bạn không muốn thường xuyên nhìn thấy những vết sẹo rướm máu, hay thường xuyên bị hàng xóm máng vốn khi bé đi cắn nhau với chó mèo nhà người ta, thì triệt sản cho bé là lựa chọn đúng đắn. Sau khi triệt sản bé sẽ dễ chịu hơn vì không còn áp lực đi tìm bạn gái để duy trì nòi giống nữa.

7. Giảm thiểu chó mèo vô gia cư, cơ nhỡ

Nếu bé của bạn là giống đực. Bạn nên triệt sản cho bé để bé khỏi đi rong ra ngoài gây hậu quả cho con nhà người ta. Đã có rất nhiều chó mèo hoang vô gia cư phải sống trong môi trường tối tăm, ẩm ướt, bệnh tật mà không được chăm sóc.

8. Giúp chó mèo sống an nhàn và khỏe mạnh hơn

Sau khi triệt sản, chó mèo sẽ không còn quá nhiều áp lực mỗi mùa động dục nữa. Áp lực phải tìm bạn, duy trì nòi giống, sinh nở khó khăn, phần nào cũng khiến mấy bé bị stress. Do mấy bé không có nhận dạng về giới tính, không có cảm giác bị tổn thương hay buồn bã sau khi triệt sản, nên bạn cứ yên tâm.

♦♦ Tóm lại, với tình hình dân số chó mèo hiện nay, phần lớn chủ nuôi đều lựa chọn triệt sản cho thú cưng của mình.

Bạn vẫn có thể cho chó mèo sinh sản nếu bạn có khả năng chăm sóc hết các bé. Bạn yêu chó mèo và muốn có thêm nhiều bé cưng cho vui, thì việc cho chó mèo sinh sản là điều bình thường. Hay bạn muốn cho bé đẻ để tặng cho bạn bè, những người đam mê và yêu thích chó mèo, thì đây cũng là điều tự nhiên.

Nếu bạn nuôi chó mèo để kinh doanh. Mình không bàn đến kinh doanh chó mèo cảnh hay chó mèo thịt. Nếu có yêu thương chó mèo, bạn chỉ nên cho mấy bé đẻ đến lứa 3 rồi nghỉ không đẻ nữa.

Triệt Sản Chó Mèo, Nên Hay Không?

1. Giảm số lượng chó mèo vô gia cư

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy một em cún đi lạc hoặc một vài em mèo bị bỏ hoang khi đi qua các bãi đất trống, khu chợ… Tại Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 6-8 triệu động vật vô gia cư mỗi năm, và chỉ ½ trong số này tìm được chủ nuôi mới cho mình. Nghe thật “rùng mình” phải không?

Số lượng chó mèo vô gia cư tại Mỹ

Chó mèo vô gia cư, không chỉ do mèo hoang sinh sôi nảy nở, mà có khi chúng đã từng là chó mèo nhà, nhưng không còn được chấp nhận bởi gia đình chủ, thậm chí vứt chúng đi. Chỉ tính trung bình ở Hoa Kì, mỗi năm có hơn 2.7 triệu chó mèo khỏe mạnh bị bỏ rơi và chết đi trong trạng thái hoàn toàn cô độc.

Vì vậy, triệt sản chó mèo là giải pháp duy nhất để giảm tải tình trạng “bùng nổ dân số” ở chó và mèo.

2. Kiềm chế các hành vi xấu

Ở chó đực, số lượng chó không triệt sản thường có hành vi tiểu bậy khắp nơi nhăm mục đích “đánh dấu”, điều này đã gây khá nhiều phiền toái cho những người chủ của chúng. Triệt sản có thể giảm được tình trạng này hoặc kết thúc nó hoàn toàn.

Triệt sản có thể giảm bớt nhiều tập tính xấu ở chó mèo

Ở mèo cũng vậy, bạn cần triệt sản chúng khi bắt đầu được 4 tháng tuổi, điều này sẽ giảm tải được đến 90% số lần “tiểu đánh dấu” của các anh chàng mèo. Ngoài ra chúng cũng sẽ bớt kêu gào (người ta hay gọi là động đực), đòi ra khỏi nhà vào ban đêm và ít đánh nhau hơn. (ở cả mèo đực và cái).

3. Tiết kiệm chi phí

Đã bao giờ bạn ngồi tính toán lại số chi phí mình cần để nuôi dưỡng một em chó/mèo? Sẽ như thế nào nếu số lượng “dân số” chó/mèo nhà bạn tăng lên khoảng 5-10 em. Thay vì tốn một khoảng tiền lớn, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm dài hạn số tiền đấy với giải pháp triệt sản chó mèo.

Những chú mèo sau khi triệt sản xong

Chưa kể, ở các nước phát triển, mỗi chó mèo nuôi ở nhà đều cần có… giấy phép nuôi dưỡng riêng và yêu cầu chích ngừa, tiệt trùng các kiểu. Mà chi phí ở các nước như thế thì bạn biết rồi đấy!

4. Vì sức khỏe của chính thú cưng nhà bạn!

Một bài báo trên tờ USA Today đã công bố một nghiên cứu rằng các vật nuôi đã được triệt sản thường có tuổi thọ lâu dài hơn số còn lại. Theo trong báo cáo, chó đực thiến sống lâu hơn chó đực chưa thiến 18% và chó cái đã triệt sản sẽ sống lâu hơn chó cái chưa triệt sản 23%. Bản báo cáo còn nói thêm rằng Mississippi, được cho là bang có tuổi thọ vật nuôi thấp nhất, vì 44% chúng ở đây không được triệt sản.

Triệt sản giúp tránh nhiều bệnh ở chó và mèo

Bên cạnh việc tăng tuổi thọ, chó mèo đã triệt sản còn có nhiều khả năng t ránh được nguy cơ của các loại bệnh ung thư, đặc biệt là căn bệnh viêm tử cung, viêm hệ thống sinh sản ở chó hoặc mèo cái. Còn ở mèo đực chúng sẽ tránh được các căn bệnh như ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt…

Triệt sản vật nuôi không làm thay đổi tính cách cơ bản cũng như giảm khả năng tự vệ của chúng, lại còn mang lại khá nhiều lợi ích. Vậy, bạn chọn triệt sản hay không?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Triệt Sản Chó Đực Và Những Điều Bạn Nên Biết trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!