Đề Xuất 1/2023 # Trách Nhiệm Pháp Lý Khi Chó Cắn Người # Top 5 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 1/2023 # Trách Nhiệm Pháp Lý Khi Chó Cắn Người # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trách Nhiệm Pháp Lý Khi Chó Cắn Người mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013 (về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội), hành vi thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 – 300.000 đồng. Và theo Nghị định 90/2017 (về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y), tại điểm b khoản 2 Điều 7 quy định phạt tiền 600.000 – 800.000 đồng đối với một trong các hành vi: không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Trường hợp súc vật gây ra thiệt hại, chủ sở hữu súc vật phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Khoản 1 Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Ngoài ra, hành vi thả rông chó gây hậu quả nguy hiểm cho tính mạng con người có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ vật nuôi, tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm. Áp dụng Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vô ý làm chết người, người nào vô ý làm chết người sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù 1 – 5 năm. Phạm tội làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù 3 – 10 năm.

Từ những phân tích nêu trên cho thấy, pháp luật Việt Nam đã dự liệu được tác hại nguy hiểm của hành vi thả rông chó nơi công cộng đối với tính mạng, sức khỏe con người. Tuy đã có chế tài để xử lý đối với chủ vật nuôi không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi thả rông chó ra nơi công cộng, nhưng cách thức thực hiện chưa quyết liệt và số tiền phạt chưa đủ lớn để khiến các chủ thể vi phạm phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC (Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Chó Cắn Người, Chủ Phải Chịu Trách Nhiệm Trước Pháp Luật

TTH – Mặc dù việc nuôi chó nói riêng và các vật nuôi nói chung đã có quy định rất cụ thể, thế nhưng trên thực tế, người nuôi thực hiện không nghiêm túc dẫn đến nhiều vụ cho cắn người gây thương tích. Và không khó để chứng kiến những vụ chó cắn người ngay trên đường phố, làng xóm.

Người phụ nữ bị chó cắn bị thương khi đi bộ trên đường Hàm Nghi Nói nhiều, vẫn tái diễn

Mới đây, nhiều người đi đường không khỏi hoảng hốt, bức xúc khi tận mắt thấy một vụ chó cắn người trên đường Hàm Nghi, TP. Huế. Vào thời điểm đó, một người phụ nữ đứng tuổi cùng người con có việc đi bộ dọc theo đường Hàm Nghi, khi vừa đi qua một ngôi nhà thì bị 3 con chó từ trong cổng lao ra tấn công.

Người phụ nữ sợ hãi la lên, người đi đường cũng lao tới đuổi đi nhưng cả 3 con chỉ chạy lùi vào nhà khi có sự xuất hiện cùng tiếng hét lớn của chủ. Máu chảy trên hai chân của người phụ nữ trước sự bất lực, run sợ. Người phụ nữ này sau khi được sơ cứu bằng xà phòng và nước sạch đã được chủ của những con chó lấy ô tô chở đến bệnh viện.

Nhiều người cho biết, đây không phải lần đầu tiên những con chó này lao ra cắn người đi đường, mà đã từng chứng kiến nhiều lần tương tự.

Trước đó, anh T. (P. An Cựu, TP. Huế) trong lúc đi mua hàng ở trên đường Bà Triệu cũng bị chó cắn. Anh T. nhớ lại, ngay khi vừa dừng xe xuống một cửa hiệu áo quần, chưa kịp đi vào quán thì bị một con chó lao tới từ phía sau, cắn ngay đùi gây chảy máu. Sau một hồi vật lộn, con chó mới chịu thả ra và chạy về một ngôi nhà gần đó.

“Tôi phải chạy theo để tìm hiểu con chó và chủ nuôi để nắm tình hình. Chủ nuôi xin lỗi và nói rằng con chó đã được tiêm phòng rồi hứa sẽ theo dõi nếu chó phát dại sẽ báo”, anh T. kể và cho biết, mặc dù chủ nuôi trưng ra giấy tiêm phòng nhưng anh vẫn lo sợ suốt thời gian dài.

Bác sĩ Ngô Kim Nhã – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đơn vị thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bị chó cắn dẫn đến thương tích. Có người nặng, có người nhẹ. Điều đó cho thấy, ý thức chấp hành luật pháp của người dân trong việc nuôi chó chưa cao.

Chủ nuôi có thể chịu trách nhiệm hình sự

Bác sĩ Nhã khuyến cáo, nếu chẳng may bị vật nuôi, trong đó có chó cắn (dù đã được tiêm phòng dại) cần sơ cứu ngay vết cắn bằng xà phòng hoặc với nước sạch trong thời gian 10-15 phút. Sau đó cần rửa sạch vết thương với cồn. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại. Tiếp đó, đưa bệnh nhân đến các trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để bác sĩ khám, và có chỉ định cụ thể tùy tình hình vết thương.

Luật gia Nguyễn Anh Tâm (Công ty luật Công Khánh, TP. Huế) cho biết, pháp luật hiện nay đã có quy định hành vi thả rông chó sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, người vi phạm có thể bị xử phạt vì vi phạm quy định về trật tự công cộng, nếu có hành vi “Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng” hay “Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác”. Mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nếu vi phạm do có hành vi không tiêm phòng và không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 04/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên nếu hành vi thả rông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn như gây thương tích hay thiệt hại tính mạng, sức khỏe cho người khác thì người chủ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về mặt dân sự theo quy định tại Điều 603 Bộ Luật Dân sự 2015 và thậm chí là chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” (Điều 138 Bộ Luật Hình sự 2015) hoặc “Tội vô ý làm chết người” (Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015).

“Vậy nên, người nuôi chó hoặc các loại vật nuôi khác phải chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về chăm sóc, trông giữ… vật nuôi, tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc”, luật gia Nguyễn Anh Tâm nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Bị Chó Cắn Ai Có Trách Nhiệm Bồi Thường?

Hôm trước anh tôi bị chó nhà hàng xóm cắn khi đó anh tôi có thể yêu cầu gia đình họ bồi thường thiệt hại hay không?

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp cho tôi: Hôm trước anh tôi đi qua ngõ nhà hàng xóm thì bị con chó của nhà ông hàng xóm cắn, anh tôi yêu cầu ông xin lỗi nhưng ông ý không xin lỗi vậy nên bây giờ anh tôi có thể yêu cầu ông ý bồi thường hay không, trường hợp ông ý cứ thả rông như vậy thì bị xử lý ra sao?

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, đối với trường hợp bị chó là vật nuôi của nhà hàng xóm cắn thì chủ sở hữu vật nuôi sẽ có nghĩa vụ bồi thường. Do đó, nhà hàng xóm sẽ có trách nhiệm bồi thường

Mức bồi thường được tính như thế nào?

Khi đó anh của bạn có thể yêu cầu gia đình nhà hàng xóm bồi thường các khoản sau:– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc anh bạn trong thời gian điều trị– Bồi thường về tổn thất tinh thần: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận ( tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở)

Như vậy, trong trường hợp này anh bạn và gia đình hàng xóm có thể thỏa thuận về mức bồi thường, trường hợp nếu hai bên không thỏa thuận được thì anh của bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi gia đình hàng xóm nhà bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Ngoài việc bồi thường, chủ sở hữu vật nuôi còn có thể bị xử phạt hành chính đối với hành vi thả rông chó sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP sửa đổi tại nghị định 04/2020/NĐ-CP

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Do đó, trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu hàng xóm để thỏa thuận về mức bồi thường. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được về mức bồi thường cụ thể các bạn có thể tiến hành khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện để giải quyết.

Cách Xử Lý Khi Người Bị Rận Mèo Cắn

Thông thường rận ve chúng ẩn nấp dưới dạng ấu trùng ở các bụi cỏ, cây đợi khi chó mèo chạy qua là chúng sẽ bám lấy và phát triển. Rận ve thường vô hại vì chúng thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý. Tuy nhiên, nó có thể gây ra những phản ứng ngứa và nguy hiểm hơn chúng còn có thể truyền bệnh cho người và vật nuôi khi chúng cắn.

Tìm hiểu để biết thêm về rận mèo, các triệu chứng của khi rận mèo cắn và phải làm gì nếu rận mèo cắn bạn.

Rận ve là loài bọ nhỏ, hút máu. Chúng có thể có kích thước từ nhỏ như đầu tăm đến to như cục tẩy đầu bút chì. Rận mèo có tám chân tương tự như các loài nhện. Các loại rận khác nhau có thể có màu từ nâu đến nâu đỏ hoặc đen.

Không giống như những loài khác, rận mèo thường bám vào cơ thể bạn sau khi chúng cắn bạn. Chúng sẽ ẩn nấp ở đó và hút máu bạn trong khoảng 10 ngày và sau khi no máu chúng có thể tự rơi ra.

Các triệu chứng của vết rận mèo cắn.

Khi bị rận mèo cắn bạn sẽ gặp những dấu hiệu như:

– Đau hoặc sưng tại chỗ bị cắn

– Xuất hiện cùng lúc nhiều vết đỏ như muỗi đốt nhưng lại lâu tan.

Nếu gặp phải những con có mầm bệnh bạn có thể thấy những hiện tượng nặng hơn như:

– Đau cơ khớp

– Sưng hạch …

Hãy đến ngay bác sỹ nếu bạn cảm thấy bất kỳ dấu hiệu nào.

Khi thấy rận mèo bạn cần tìm lấy một cái nhíp, kẹp chặt chúng và kéo theo hướng thẳng lên, áp dụng áp lực ổn định.

Kiểm tra vị trí cắn xem có còn để lại bất kỳ phần đầu hay miệng của con rận trên vết cắn hay không.

Làm sạch vết cắn bằng xà phòng và nước.

Một khi bạn đã loại bỏ rận mèo, hãy ngâm nó vào cồn để chắc chắn rằng nó đã chết. Sau đó hãy đến bác sỹ để được kiểm tra kỹ hơn.

Thường xuyên giặt chăn ga gối nơi mà mèo của bạn có thể lên đó nằm

Khi đi ra ngoài những nơi ẩn thấp, nhiều cây cối, cần mặc quần áo dài để tránh gặp phải những động vật ký sinh trên da bạn. Khi về đến nhà bạn cần tắm ngay để có thể loại bỏ những bụi bẩn hoặc những nguy cơ rận ve có thể ký sinh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trách Nhiệm Pháp Lý Khi Chó Cắn Người trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!