Top 14 # Xem Nhiều Nhất Tuổi Thọ Của Chó Alaska / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Asahihotpot.com

Tuổi Thọ Của Chó Alaska Là Bao Nhiêu? Các Yếu Tố Tác Động Đến Tuổi Thọ / 2023

Tuổi thọ của Alaska được bao nhiêu năm

Alaska là giống chó có kích thước to lớn, tính tình hiền lành thân thiện và rất trung thành với con người. Vì thế, thú cưng này rất được nhiều người yêu thích, chọn nuôi trong nhà. Nếu bạn có ý định nuôi chó Alaska hãy chuẩn bị các kiến thức cơ bản về chúng.

Tuổi thọ trung bình của Alaska là 10 -12 năm nếu nuôi tại Việt Nam

Rất nhiều người thắc mắc tuổi thọ của chó Alaska là bao nhiêu năm? Loại chó này có nguồn gốc từ Siberia, tuổi thọ trung bình của chúng là từ 12 – 17 năm. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu ở nước ta Alaska chỉ sống được từ 10 – 12 năm.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó Alaska. Trong đó phải kể đến là sự phát triển về thể chất của giống chó này. Tùy từng môi trường sống cũng như chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khác nhau mà Alaska có thể kéo dài hay rút ngắn thời gian sống.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của Alaska

Bên cạnh đó, sự quan tâm của chủ nhân dành cho nó có tác động rất lớn đến số tuổi của chúng. Cách bạn quan tâm đến thú cưng của mình như dẫn đi dạo mỗi ngày, chơi đùa và cung cấp các dinh dưỡng cần thiết. Như vậy, sẽ giúp cho chó khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch để chống lại các bệnh về đường ruột, xuất huyết… Đặc biệt, cún cưng của bạn sẽ có tâm lý ổn định, không bị stress.

Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tuổi thọ của chó chính là tình trạng béo phì. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chú cún, từ tim mạch đến xương và các bộ phận tiêu hóa. Do đó, bạn nên kiểm soát trọng lượng của chú chó bằng chế độ ăn uống phù hợp, ít chất béo. Người nuôi cũng cần lưu ý nên tiêm phòng đầy đủ, thăm khám thú ý thường xuyên. Hành động này sẽ hỗ trợ kéo dài tuổi thọ thú cưng của bạn.

Địa chỉ bán chó Alaska uy tín nhất Hà Nội

AZPet Shop là đơn vị kinh doanh các loại chó Alaska thuần chủng 100% uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi đã hoạt động lâu năm và hiện nay quy mô đã phát triển với 40 chó nhân giống. Mỗi năm AZPet Shop cung cấp gần 400 chó Alaska thuần chủng cho thị trường Việt Nam và một số quốc gia khác như Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Nga, Đức, Hàn Quốc, Phần Lan…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ Shop: Số 59, Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Trại sinh sản 1: Ngõ 310 Nghi Tàm, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.

Trại sinh sản 2: 521 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 0888 08 3388

Website: https://traichoalaska.com

Các bệnh thường gặp ở chó alaska Chó alaska màu nào đắt nhất?

Tính Toán Tuổi Thọ Trung Bình Của Chó. Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Của Chó Cưng / 2023

Biết cách tính tuổi thọ của cưng và biết được nó đang ở giai đoạn phát triển nào là cần thiết. Từ đó chủ nuôi sẽ có cách chăm sóc cùng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thú cưng của mình. Nó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chú chó hơn. Sẽ để người bạn trung thành ấy bên cạnh mình lâu hơn.

Mối tương quan giữa tuổi chó và tuổi người

Từ xưa có quan niệm rằng một năm của tuổi chó bằng bảy năm tuổi người. Nghĩa là muốn tính tuổi chó bạn chỉ cần lấy số năm nhân với 7 là được. Và ý nghĩ đó là không đúng. Sự phát triển và lão hoá của giống chó không tuân theo ra một cách định luật dễ dàng như vậy. Sự lão hóa giống chó diễn ra khác nhau ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của nó. Tuỳ thuộc vào độ tuổi cũng như chủng loài khác nhau.

Mọi người hay có quan niệm là chó nhỏ sẽ có xu hướng sống lâu hơn chó lớn. Nhưng chó nhỏ sẽ phát triển nhanh hơn chó lớn trong vài năm đầu. Một con chó lớn tuy dáng vóc có thể phát triển chậm hơn lúc đầu. Nhưng đến lúc 5,6 tuổi thì đã được gọi là “đứng tuổi” rồi. Còn một chú chó nhỏ thì phải đến năm tròn 9 tuổi thì mới được gọi là “cao niên”.

Phương pháp tính tuổi thọ của chó

Tính tuổi chú chó bằng cách dùng bảng quy chiếu

Theo bảng quy chiếu này thì ta sẽ tính tuổi của chó bằng cách nhân số năm tuổi thực với hệ số. Tuy nhiên hệ số này thay đổi theo độ tuổi của từng chú chó.

Theo như bảng hệ số trên thì chó 2 năm tuổi sẽ tương ứng 24 tuổi người. Và nếu chó sống 5 năm sẽ tương ứng với 40 tuổi người. Cách tính trên khá dễ và phổ biến.

Tính tuổi thọ giống chó dựa vào từng giai đoạn phát triển và dáng vóc của nó

Dựa vào dáng vóc trưởng thành của chó thì thường chia làm 3 loại:

Loại thứ nhất là các chú chó vóc nhỏ với cân nặng bé hơn 9kg.

Loại thứ hai là các chú chó vóc trung bình cân nặng khoảng 9kg đến 20kg.

Loại thứ ba là các chú chó vóc lớn với cân nặng hơn 20kg.

Ta cũng có thể tham khảo sơ đồ như trên. Đó là sơ đồ The Blue Ridge Veterinary Services 2013. Nó giúp bạn quy đổi tuổi của chó theo tuổi người tùy vào từng nhóm chó như đã nêu ở trên.

Tính tuổi thọ giống chó dựa vào các dấu hiệu nhận biết trên cơ thể chúng

Nếu bạn nuôi một bé chó mà không biết ngày sinh và nguồn gốc. Thì vẫn có cách xác định được tuổi nó theo một cách tương đối. Dựa vào một số dấu hiệu trên cơ thể có thể dễ nhận ra bằng mắt thường.

Xác định tuổi chó qua hàm răng của chó

Nếu bạn nhìn qua hàm răng và các dấu hiệu trên răng thì sẽ đoán được tuổi thọ của nó. Mức độ phát triển của hàm răng sẽ giúp bạn nhìn ra và tính toán được tuổi thọ chú chó. Khi cún con được sinh ra thì nó chưa có mọc răng. Và sau 4 tuần tuổi thì cún sẽ mọc ra 28 cái răng. Chó dần đủ răng vào tầm 7 tháng tuổi với 42 cái răng.

Nếu nhìn thấy một chú chó có hàm răng trắng, nhỏ, nhọn thì có thể nó chưa thay răng. Vậy tức là giờ nó đang nhỏ hơn 4 tháng tuổi. Nếu chú chó có hàm răng trắng nhưng không bằng chó 4 tháng tuổi, to và bầu bầu thì nó chỉ khoảng 1 tuổi. Khi răng chó vàng hơn thì nó khoảng từ 1 – 2 tuổi. Và nếu xỉn màu thì khoảng 3 – 5 tuổi. Còn nếu chó bị mất răng thì chắc chắn nó sẽ lớn hơn 5 tuổi. ( dựa theo các yếu tố khách quan)

Khi tuổi chó càng lớn thì răng chúng sẽ càng vàng và xỉn màu. Nhưng yếu tố này cũng chỉ tương đối thôi. Vì màu sắc răng chó cũng tùy thuộc vào số thức ăn của chúng và cách chăm sóc răng cho chó mỗi ngày của chủ nuôi.

Xác định tuổi của chó thông qua da và cơ

Chó là một loài rất thích chơi đùa. Vì vậy bạn sẽ dễ nhận biết tuổi của nó qua cơ bắp. Đối với các con chó nhỏ tuổi thì sẽ có cơ săn chắc cùng với da căng mịn. Và đương nhiên những con chó nhỏ tuổi sẽ thích chơi đùa hơn những con chó già. Còn chó lớn tuổi có nhu cầu chơi đùa ít hơn. Với chó lớn tuổi thì chỗ da quanh miệng sẽ nhăn nheo và chảy xệ xuống. Rồi lông sẽ có màu xạm đi. Nếu bạn để ý thì cũng sẽ dễ đoán được con chó đó đang nhỏ tuổi hay đã lớn tuổi rồi.

Lư ý rằng xác định tuổi chó thông qua da và cơ nhưng không kể đến những con chó có bệnh lí về da và cơ. Thí dụ như chó bị bệnh viêm da.

Xác định tuổi của chó thông qua bộ lông

Với bộ lông thì bạn sẽ dễ dàng sờ và thấy được. Với những con chó nhỏ tuổi thì lông của nó sẽ mảnh, mềm và mượt. Còn những chú chó lớn tuổi hơn thì lông cứng và thô hơn. Khi nhìn bằng mắt thì thấy màu lông của những chú chó già có vẻ đục hơn hẳn.

Xác định tuổi của chó qua đôi mắt

Với những con còn trẻ tuổi thì cặp mắt của nó sẽ rất sáng. Hơn nữa đôi mắt của chó trẻ trông trong suốt, long lanh và đặc biệt không bị rỉ mắt.

Còn với những con chó già hơn thì mắt sẽ đục nhiều, nhìn không trong như mắt chó trẻ tuổi.

Xác định tuổi chó thông qua tính cách

Nếu bạn nhìn một con chó mà nó có vẻ hiếu động, thường chạy nhảy lung tung rồi cắn phá đồ vật. Thì nó chắc chắn là chó nhỏ tuổi. Và ngược lại chó lớn tuổi hơn sẽ ít hoạt động hơn. Tính cách có vẻ trưởng thành hơn, không thích chạy nhảy nhiều như hồi trẻ nữa.

Tuổi thọ của một vài giống chó phổ biến

Chó Becgie

Đây là một loài chó chăn cừu Đức. Giống chó này có thể sống từ 9 – 13 năm tuổi. Được nuôi phổ biến và được huấn luyên làm chó nghiệp vụ.

Chó Alaska, Husky, Samoyed

Đây đều là các giống chó được phát hiện ở khu vực núi Taiga. Chính vì thế ba loài chó này đều có họ hàng gần nhau. Cho nên tuổi thọ của chúng cũng tương đương với nhau. Cỡ khoảng từ 12 – 16 năm.

Riêng Alaska thì sau khi giống chó này di cư sang vùng Alaska. Biến thành giống chó đặc trưng cho khu này. Nên Alaska sống thọ hơn, từ 13 – 17 năm nếu chăm tóc tốt. Ở Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vì thế đa số các giống chó này sống tầm khoảng 10 – 12 năm.

Chó Bulldog

Chó Bulldog có hai giống Bulldog Anh cùng Bulldog Pháp. Hai giống chó thuộc họ hàng với nhau. Bulldog Anh là tổ tiên của Bulldog Pháp. Bulldog Anh thì có thể sống từ 8 – 10 năm. Còn Bulldog Pháp sống lâu hơn từ 10 – 12 năm. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng hai giống chó này rất là lười nên rất dễ bị mắc bệnh béo phì. Vì thế tuổi thọ của loài này sẽ ngắn hơn tuổi thật từ 6 – 8 năm.

Chó Chihuahua

Đây là giống chó nhỏ nhất thế giới có nguồn gốc từ Mexico. Tuổi thọ của nó dao động từ 10 – 18 năm. Tùy thuộc vào khí hậu từng vùng và điều kiện môi trường sinh sống. Với loài chó này sống ở châu Âu, châu Mỹ thì tuổi thọ từ 15 – 18 năm. Nếu sống tại Mexico thì tuổi thọ ngắn hơn từ 13 – 16 năm. Còn nếu nó sống ở Châu Á thì tuổi thọ trung bình ngắn hơn từ 10 – 15 năm.

Chó Corgi

Là một lòa chó chăn gia súc đến từ xứ sở Wales. Giống chó này có hai chủng loại: Pembroke corgi cùng Cardigan corgi. Pembroke corgi thì thường sống 12 – 14 năm. Còn Cardigan corgi thì sống lâu hơn 12 – 15 năm.

Chó Doberman

Giống chó này là một giống chó đến từ Đức. Nó thuộc nhóm tứ đại quốc khuyển của Đức. Và cũng là giống chó sống lâu nhất với tuổi thọ từ 10 – 14 tuổi. Và là giống chó phổ biến hay được huấn luyện thực hiện nhiệm vụ.

Chó Rott

Một giống chó dũng mãnh đến từ Đức. Tuổi thọ trung bình của nó thấp hơn so với các giống chó khác. Hầu hết chú chó Rott sống từ 8 – 10 năm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp sống đến 14 năm nếu được chủ chăm sóc tốt.

Chó Pug

Một giống chó với bộ mặt xệ xuống có xuất xứ từ Trung Quốc. Với giống chó này thì chúng có tuổi thọ chúng từ 12 – 15 tuổi. Nếu được chăm sóc đặc biệt thì chó pug rất dễ bị béo phì. Vậy nên cần cho nó hoạt động nhiều hơn để tăng tuổi thọ.

Chó lạp xưởng

Đây là loài chó săn nổi tiếng từ Đức. Và lạp xưởng được xếp vào giống chó sống thọ của thế giới. Tuổi phổ biến của nó từ 14 – 17 năm. Và đa số các chú chó lạp xưởng này đều sống thọ như thế nếu nó không bị bệnh tật gì hết.

Chó phốc

Có hai giống chó phốc: Phốc hươu và Phốc sóc.

Phốc hươu là loài chó nhỏ nhất ở Đức. Đây là giống chó khỏe mạnh và thường thì không bị mắc các bệnh di truyền. Vậy nên tuổi thọ của chó phốc hươu thường hơn 15 năm.

Phốc sóc là loài chó có nguồn gốc từ Tây Âu. Nhưng vì các đời nữ hoàng Anh thường nuôi và nhân giống. Nên nó được biết đến ở Anh quốc nhiều hơn. Chó phốc sóc có thể sống từ 12 – 16 năm.

Chó Poodle

Đây là giống chó với vẻ ngoài cực kì dễ thương đến từ Pháp và Đức. Poodle nổi tiếng với bộ lông nhiều, dày trông như cục bông di động. Tuổi thọ Poodle khoảng từ 12 – 15 năm. Và đây cũng là giống chó được nhiều người yêu thích.

Cách kéo dài tuổi thọ cho chó

Ngày nay cùng với sự phát triển của ngành thú cưng nên nghành thú y cũng phát triển theo. Vậy nên chế độ ăn uống hợp lí đi kèm với sự chăm sóc chu đáo thì chó sẽ sống lâu hơn.

Tuy nhiên cũng không thay đổi được là sức khỏe của chú chó bắt đầu suy giảm. Khi bước vào giai đoạn từ 6 tuổi trở lên. Vậy nên các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số mẹo nhỏ. Giúp bạn có thể kéo dài được tuổi thọ chú chó của mình.

Định kỳ đi tới các trạm thú y

Trong giai đoạn phát triển của chó thì chắc chắn chó sẽ có khoảng thời gian bị bệnh. Vì vậy nếu ta đưa chó đến cơ sở thú y thường xuyên, ít nhất hai lần trong một năm. Điều đó sẽ giúp phát hiện sớm các mầm bệnh trong cơ thể của chó để phòng tránh kịp thời. Từ đó ta có chế độ chăm sóc đặc biệt để giúp kéo dài tuổi thọ của chó.

Luôn để ý đến trọng lượng của chó

Những chú chó lớn tuổi thường cần ít calo hơn do ít nhu cầu vận động. Tuy nhiên nhiều chủ nuôi vẫn giữ chế độ ăn cân bằng hàm lượng calo từ nhỏ đến khi lớn. Điều này không tốt cho thú cưng.

Chó khi lớn tuổi thì khả năng tiêu hóa cùng hấp thụ chế độ dinh dưỡng sẽ kém. Vậy nên việc trong cơ thể nó thừa nhiều protein và các chất béo dẫn đến tình trạng béo phì. Khi đó tuổi thọ của nó cũng sẽ ngắn đi. Tăng các nguy cơ về bệnh tật.

Vậy nên cần cho chúng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng chế độ dinh dưỡng cũng phải phù hợp với độ tuổi của chúng. Một chế độ ăn tốt sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe tốt. Đồng thời cũng làm tăng độ nhạy bén, giữ cho các cơ và xương khỏe mạnh.

Quan sát các thay đổi rõ rệt trong cử chỉ, hành động của chó

Trước khi bạn phát hiện được bệnh nào tồn tại trong chú chó. Thì bạn có thể nhận biết qua hành động của nó. Nếu chó có những biểu hiện lạ như không thích thân cận người. Hay cáu gắy, làm bẩn hoặc thay đổi chu kì ngủ nghỉ. Thì bạn nên đưa chó đi đến trạm thú y để được khám và điều trị. Hoặc cũng có lẽ là do sinh lí tuổi tác chó đang trong giai đoạn biến đổi nên mới biểu hiện như thế.

Luôn giữ cho chó vận động

Chó cũng như con người. Khi càng có tuổi thì càng vận động sẽ đào thải được càng nhiều chất độc trong cơ thể. Điều đó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng. Duy trì tập luyện sẽ giúp chó khỏe hơn và tuổi thọ của chó có thể kéo dài hơn.

Luôn giữ tinh thần và thể chất tốt cho chó

Khi chó có tuổi thì chúng thường biểu lộ những biểu hiện của tuổi già. Vì vậy tinh thần của chũng cũng sẽ thay đổi theo. Bạn có thể chơi đùa cùng thú cưng hoặc nghĩ ra các trò chơi vui khác. Những trò chơi đó sẽ yêu cầu thời gian, tính kiên trì của chúng. Nó sẽ giúp chó của bạn có tinh thần tốt hơn. Bên cạnh đó thể chất của chúng cũng sẽ được cải thiện.

Để chó sống ở môi trường lành mạnh

Cũng như con người, giống chó rất nhạy cảm với môi trường ô nhiễm. Vì vậy bạn hãy luôn giữ môi trường xung quanh chúng sạch sẽ. Luôn vệ sinh chỗ ngủ của chúng và làm sạch ngôi nhà bạn.

Tiêm phòng vacxin hợp lý

Bạn nên tiêm phòng các vacxin cho chó ngay từ nhỏ. Nó sẽ giúp chúng ngăn ngừa được một số bệnh phổ biến ở giống chó.

Tuy nhiên bạn nên tiêm vacxin tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú ý. Bởi vì khi tiêm vacxin quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể sẽ gây hại cho chúng.

Lời kết

Ở trên là các cách tính tuổi của chó. Tuổi thọ phổ biến của một số loài và một vài hướng dẫn giúp kéo dài tuổi thọ của chú chó. Dù thế nào đi chăng nữa thì ta vẫn phải chấp nhận người bạn thân thiết sẽ tạm biệt mình. Nhưng khi biết tuổi thọ của chúng thì bạn sẽ có những cách giúp tăng khả năng sống sót cho người bạn của mình hơn.

Tuổi Thọ Của Chó Poodle Toy Nặng Bao Nhiêu Kg, Tuổi Thọ Của Chó Poodle Thường Bao Nhiêu Năm / 2023

Poodle là cái tên được nhắc tới đầu tiên khi một bạn nào đó muốn chọn giống chó nuôi hay làm bạn. Không chỉ vì vẻ bề ngoài dễ thương, Poodle còn là giống chó nhanh nhẹn, rất quấn chủ và thông mình nên học rất nhanh.

Đang xem: Chó poodle toy nặng bao nhiêu kg

1. Các giống poodle ở Việt Nam hiện nay.

Standard Poodle : Kích thước lớn nhất. Chiều cao : 40 – 48 (cm), cân nặng : 20 – 32 (kg) . Standard Poodle có xuất hiện tại Việt Nam nhưng rất ít gặp, giống chó này thường được nuôi nhiều tại Châu Âu.

Mini Poodle : Chiều cao : 25 – 35 (cm), cân nặng cao nhất là 9kg.

Poodle size Mini

Toy Poodle : Là giống chó được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam, kích thước phù hợp, không quá nhỏ cũng không quá to. Chiều cao tối đa 25cm, nặng nhất là 4kg.

Toy Poodle

Tiny Poodle : Chiều cao dưới 20cm, cân nặng dưới 3kg.

Tiny Poodle

Teacup Poodle : Chiều cao

Teacup Poodle

3 Giống chó sau cùng là Toy, Tiny & Teacup rất khó để phân biệt, và thường rất dễ nhầm lẫn. Đặc biệt là Tiny và Teacup, gần như không thể phân biệt nếu không để chúng ở gần nhau.

Giờ các bạn đã có hình dung sơ bộ để phân biệt các giống poodle với nhau, giờ hãy xem giá poodle là bao nhiêu nào.

2. Giống chó poodle bao nhiêu tiền?

Standar Poodle : 6 triệu – 13 triệu

Mini Poodle : 3,5 Triệu – 5,5 triệu

Toy Poodle: 2,5 triệu – 3 – 3,5 triệu

Tiny Poodle: 3,5 triệu – 6 triệu

Teacup Poodle: 3,7 triệu – 6 triệu

Đối với poodle giống cái thông thường sẽ đắt hơn so với poodle giống đực từ 500k – 700k / 1 con.

3. Giá chó Poodle là đắt hay rẻ?

So với khoảng 5 năm trước chó poodle có giá rẻ cũng 6 triệu, không thì giá từ 7 triệu – 8 triệu – 9 triệu với các dòng chó phổ thông kiểu Toy Poodle. Hiên nay thì Poodle hiện nay có giá tốt hơn rất nhiều, và với mức giá này kể cả các bạn học sinh, sinh viên cũng có thể sở hữu được 1 bạn poodle.

Có những trường hợp các bạn đã mua được poodle chỉ với giá 2 triệu.

So với các giống chó khác (cùng kích cỡ), Poodle cũng rẻ hơn : kể cả với Pug, Phóc sóc, ….

Tuy nhiên, vẫn còn một sốc giống khác (cùng kích cỡ) nhưng giá sẽ rẻ hơn : chihuahua, Phóc hươu, nhật lai,….

Còn một điều nữa, giá chó poodle ở Hà Nội thường sẽ rẻ hơn giá chó ở TP HCM, tuy mức chênh lệch không nhiều.

Chính bởi các đặc điểm này : Giá vừa tốt, vừa thông minh, nhanh nhẹn, đồng thời cũng đáng yêu nên Poodle đang là một trong số những giống chó phổ biến bậc nhất tại Việt Nam.

4. Kinh nghiệm khi mua chó poodle.

Khi đi mua chó poodle, các bạn nên chọn mua nhưng con ít nhất là 2,5 tháng. Theo kinh nghiệm của những người nuôi chó lâu năm thì thường nên mua chó lúc đã được 6-8 tháng. Lúc này chó đã rất khỏe mạnh, tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm cũng ít hơn rất nhiều.

Và nên bắt chó khi đã tiêm phòng (tối thiểu là 2 mũi) & tẩy giun đầy đủ. Khi bắt chó phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không ốm, sốt, hay có bất kỳ biểu hiện bệnh nào khác. Nếu được, hãy yêu cầu chủ bán chó bảo hành. Và nên mua chó ở khu vực gần nhà, quãng thời gian vận chuyển chó lần đầu càng gần càng tốt (tránh stress cho chó).

11 Điều Làm Giảm Tuổi Thọ Của Chó / 2023

Thực hiện những điều sau đây để giúp chó sống lâu hơn

Là người nuôi chó và mèo, ai ai trong chúng ta đều mong muốn động vật có được cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Chúng ta cho chúng ăn thức ăn chất lượng hàng đầu, yêu thương nồng thắm và chơi cùng chúng quanh sân khi có thời gian. Nhưng còn có rất nhiều điều cần thiết để có được một con chó khỏe mạnh. Và đôi khi, lối sống bận rộn khiến chúng ta bỏ qua một số biện pháp đơn giản có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chó.

Để chó tăng cân quá nhiều

Vào năm ngoái, uớc tính có đến 53% số chó bị thừa cân. Thêm vào đó, hiệp hội phát hiện ra rằng 95% chủ nhân của những con chó béo phì này vẫn nghĩ chúng có trọng lượng bình thường. Chó quá béo không chỉ làm giảm tuổi thọ mà còn giảm chất lượng cuộc sống của chúng. Mọi người không hiểu được là chó không xử lý hoặc phân hủy thức ăn như chúng ta.

Ví dụ, khi một con chó ăn 1 ounce phô mai cheddar thì lượng calo hấp thụ tương đương với một con người ăn 1.5 bánh hamburger hoặc 3 thanh sôcôla. Và không chỉ là thức ăn cho người mới gây rắc rối, đơn giản là một số con chó được cho ăn quá nhiều thức ăn cho chó hoặc các đồ ăn vặt, chẳng hạn như một thanh kẹo. Bạn có cho con bạn 8 thanh kẹo mỗi ngày không? Chắc chắn câu trả lời là không.

Giải pháp: Hạn chế cho chó ăn thức ăn của người và đảm bảo bạn đang theo dõi chính xác lượng thức ăn chó tiêu thụ. Chủ nuôi cần phải tăng cường thói quen tập thể dục của những con vật béo phì. Nếu trời lạnh hoặc người chủ không thể tập thể dục nhiều thì hãy đeo dây xích cho chó và cùng chúng đi dạo vài vòng quanh sân sau hoặc nhà của bạn. Hoặc cột dây xích vào chúng và đưa chúng đi tham quan quanh nhà bạn. Hãy làm bất cứ điều gì miễn là chó di chuyển.

Nếu cân nặng vẫn chưa giảm thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y, vì họ có thể đưa thú cưng của bạn vào một chương trình ăn kiêng. Bác sĩ thú y cũng giúp xác định các vấn đề rối loạn cơ bản gây tăng cân, như suy tuyến thượng thận thứ phát hoặc suy tuyến giáp trạng.

Ít chú ý chăm sóc răng miệng của chó

Giải pháp: Dùng bàn chải đánh răng để chải răng cho chó càng thường xuyên càng tốt.

Đánh răng cho chó không phải là chuyện khó khăn gì cả (Hoàn hảo nhất là sử dụng bàn chải lồng vào ngón tay). Hãy mua cho chó đồ chơi mài răng và cho chúng gặm xương để hỗ trợ loại bỏ mảng bám, cũng như các loại nước súc miệng giúp duy trì sức khỏe răng miệng của chó. Bạn cũng nên lên lịch thăm khám bác sĩ thú y để làm sạch chuyên nghiệp ít nhất một lần mỗi năm.

Bỏ qua kiểm tra sức khỏe hàng năm

Có thể sẽ rất khó khăn để đưa chó đến bác sĩ thú y hằng năm nhưng nếu làm như vậy thì có thể giúp chó sống thọ hơn. Đơn giản chỉ cần để bác sĩ khám cho chó một đến hai lần mỗi năm cũng có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng. Ngay cả khi chó của bạn đang hành động bình thường nhưng có thể có cái gì đó bất thường đang tìêm ẩn bên trong cơ thể chúng. Trong một số trường hợp, khi xuất hiện triệu chứng thì đã không thể cứu được chó. Nhưng nếu bắt đầu điều trị sớm thì đã có thể cải thiện chất lượng và thời gian sống của chúng.

Giải pháp: Mang chó của bạn đến bác sĩ thú y hàng năm hoặc hai năm một lần (đặc biệt là chó trên 7 tuổi). Nếu đã từng có dấu hiệu mắc bệnh thì chủ nuôi nên cho chúng xét nghiệm máu hàng năm để kiểm soát bệnh. Ngoài ra, cũng nên nhớ ngày tiêm vắc-xin nhắc lại để bảo vệ chó khỏi các bệnh như bệnh dại, bệnh Carré, bệnh Parvo, bệnh do vi rút A-đê-nô, bệnh Phó cúm và bệnh ho cũi chó.

Không cho chó tập thể dục hằng ngày

Chỉ vì thú cưng của bạn đã chơi ở công viên dành cho chó vào thứ hai không có nghĩa là bạn có thể quên cho chúng tập thể dục cho đến thứ năm. Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân mà còn kích thích tinh thần cho chó nhà bạn. Giữ thói quen tập thể dục là một cách lành mạnh để tiêu hao năng lượng.

Giải pháp: Tìm một hoạt động mà bạn và chó đều thích thú và xem như thói quen hàng ngày của bạn. Tập thể dục với chó còn giúp bạn giảm cân nữa đấy. Một công đôi việc! Và nếu bạn không có thời gian để lái xe đến công viên dành cho chó hằng ngày vì điều đó làm đảo lộn thói quen của bạn thì hãy đưa chó đi dạo quanh khu nhà, quăng quả bóng ở sân sau hoặc chơi trò trốn tìm trong nhà bạn.

Để chó tiếp xúc với khói thuốc phụ

Cũng giống như con người, phổi của chó không thể xử lý khói thuốc hít vào mỗi ngày. Khói thuốc phụ có thể cực kỳ gây hại cho vật nuôi, gây ra tất cả các loại bệnh, chẳng hạn như tăng nguy cơ ung thư và các vấn đề hô hấp gây hại.

Giải pháp: Cách lý tưởng để giải quyết tình trạng này là tránh hút thuốc. Nhưng nếu đây là thói quen không thể thiếu trong cuộc sống của bạn thì hãy tránh xa chó của bạn khi làm điều đó. Bạn có thể nhốt chó trong nhà và hút thuốc ở ngoài sân.

Không phòng ngừa giun chỉ, bọ chét và ve bét

Phòng ngừa những loại ký sinh trùng này cũng quan trọng như ghi nhớ thời gian chủng ngừa cho chó. Kiểm soát bọ chét, giun chỉ và ve bét rất quan trọng. Những sinh vật nhỏ bé này sẽ lây truyền bệnh tật và có thể đe dọa đến tính mạng cho. May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn phòng ngừa có sẵn từ bác sĩ thú y của bạn: như vòng cổ chống ve bét, thuốc bôi tại chỗ, thuốc uống.

Giải pháp: Chủ nuôi chỉ cần mua các sản phẩm được thú y phê duyệt và tuân theo các hướng dẫn liều lượng khuyên dùng. Bạn có thể đặt lời nhắc trên lịch khi đến hạn cung cấp điều trị dự phòng tiếp theo.

Không hiểu được nhu cầu tập thể dục của chó

Các giống chó nhỏ cũng như các giống chó đầu ngắn (mũi ngắn) có các yêu cầu tập thể dục rất khác so với các loại chó khác. Ví dụ, Bulldogs Anh, Bulldogs Pháp, giống chó Bắc Kinh và chó Võ sĩ không nên tập luyện khi thời tiết quá nóng vì có thể nguy hiểm đến tính mạng của chúng.

Giải pháp: Hãy trao đổi với bác sĩ thú y để biết tốt nhất nên cho chó tập thể dục trong bao lâu và nên tập bài tập gì. Và nếu bạn cảm thấy chó đang cố gắng nói với bạn bài tập quá nặng thì hãy lắng nghe chúng. Nếu xuất hiện các triệu chứng như thở hổn hển quá nhiều, ngã kiệt quệ giữa lúc tập luyện hoặc có khuynh hướng bơ phờ (yếu và mệt mỏi) có nghĩa là bạn nên dừng lại và để cho chó nghỉ ngơi ngay lập tức.

Cho chó ăn đồ ăn thừa của người

Ngoài việc bổ sung thêm calo (không cần thiết!) vào chế độ ăn của chó, chó cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tụy nếu được chủ nuôi cho ăn thức ăn thừa. Nhiều loại thực phẩm mà con người tiêu thụ có rất nhiều chất béo và đường so với những gì vật nuôi của chúng ta nên ăn. Ngoài ra, một số loại thực phẩm nhất định của con người như tỏi và sô cô la có thể gây ngộ độc cho vật nếu ăn phải.

Giải pháp: Nếu bạn gặp khó khăn khi nói không với những đôi mắt cầu xin đó, hãy cho chó của bạn một món ăn lành mạnh như cà rốt hoặc táo. Nếu con chó của bạn xin xỏ ở bàn ăn, hãy cho chúng ăn trong một căn phòng khác trong lúc gia đình ăn bữa tối. Người nuôi cũng nên dành một chút thời gian để tìm hiểu những loại thức ăn nào nguy hiểm cho chó.

Không giám sát chó khi ở bên ngoài nhà

Để con chó của bạn đi lang thang thoải mái mà không giám sát thì có thể tai họa sẽ ập đến. Ô tô, chó sói đồng cỏ, những động văn săn mồi khác, những người vô đạo đức đều đang rình rập chó nhà bạn. Đừng để chó đi lang thang trên đường phố mà không có sự giám sát của bạn, ngay cả khi chúng được gắn thẻ và gắn vi mạch.

Giải pháp: Hãy đeo dây xích cho chó ở tất cả các lần đi bộ ở bên ngoài. Nếu bạn đưa chó đến công viên, hãy là một phụ huynh nuôi thú cưng có trách nhiệm và đảm bảo theo dõi các buổi chơi. Và nếu bạn nhận thấy một con sói hoặc một động vật ăn thịt đang lăm le thì hãy đưa chó của bạn đi khỏi đó ngay lập tức.

Không xã hội hóa chó

Những con chó không thể giao tiếp xã hội sẽ không tìm được niềm hạnh phúc như những bạn bè giỏi giao tiếp cùng chăng lứa. Chúng thường phải đối mặt với các vấn đề lo âu và sợ hãi, thậm chí các bệnh da liễu và không thích đi bộ. Một con chó không tương tác với con người sẽ không thể tìm thấy niềm vui, không được chơi đùa và có thể bị trầm cảm.

Giải pháp: Đưa chó con của bạn (đã được tiêm vắc-xin và tiêm chủng đầy đủ) đến các các lớp học huấn luyện và gặp gỡ bạn bè của chúng ngay từ những năm đầu đời. Ở đó, chúng sẽ có cơ hội làm quen với những con chó khác. Hãy để chó của bạn dừng lại và chào đón những chú chó khác khi đi dạo hoặc để chó nhà bạn chơi đùa cùng bạn bè trong sân.

Không thiến hoặc triệt sản chó

Không thiến hoặc không triệt sản chó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng. Khoan hãy đề cập đến vấn đề hành vi ở những con chó còn nguyên vẹn, thiến hoặc triệt sản chó vẫn là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, mỗi chu kỳ sinh sản, thay đổi hóc-môn đều làm tăng nguy cơ ung thư vú ở chó cái. Chó đực nguyên vẹn cũng có nhiều khả năng phát triển các bệnh tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn hơn so với con khác đã bị thiến.