Top 14 # Xem Nhiều Nhất Truyện Ngắn Con Chó Xấu Xí / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Asahihotpot.com

Truyện Ngắn Kim Lân: Con Chó Xấu Xí / 2023

13.4.2018-15:30

Con chó xấu xí

Nó là một con chó xấu xí! Xấu đến nỗi trong nhà chẳng ai buồn đặt cho nó một cái tên. Nó không được là tôtô, kiki, cũng chẳng là quýt, là cún, là gì gì cả. Gọi nó người ta chỉ việc “êu, êu…” như gọi bất cứ một con chó nào là nó đến. Mãi đến lúc nó chết, đại khi nhắc đến, vợ tôi mới gọi nó bằng cái tên nghe rất đỗi thương yêu: “Con Mực nhà ta… Ngày Tây nhảy dù Việt Bắc, con Mực nhà ta… Ngày con Hiền mới chập chững biết đi, con Mực nhà ta…”

Khốn nạn, cái “con Mực nhà ta” ấy, thực ra từ lúc mua, đến lúc chết, nó phải chịu sự ghét bỏ, hắt hủi của mọi người trong nhà tôi y như đứa trẻ, con một người làm lẽ thứ năm, thứ bảy trong một gia đình giàu có, đông con mà bố mẹ chết rồi phải ở với anh, chị con bà cả vậy.

Tôi bực mình lắm. Cứ thoáng trông thấy nó, tôi đã lộn ruột lên rồi. “Chó gầy khổ mắt người nuôi!” Ừ thì trong lúc kháng chiến này cũng chẳng nên kén chọn, cầu kỳ đến những giống chó đồ, chó kiểu làm gì, nhưng đã nuôi cái của giống má trong nhà, ít ra cũng phải sạch mắt thì mới coi được. Đằng này, con chó nhà tôi mua, nom nó thảm hại quá.

Dưới ánh nắng mùa hanh rát ràn rạt, lớp da răn rúm bọc ngoài cái thân hình gầy gùa, lủng củng những xương của nó, lúc lúc lại thấy rùng lên. Nó khẽ rên ư ử một cách sung sướng và thê thảm…

Tôi bảo nhà tôi đem mà vứt mẹ nó đi, không có cho ai thì cho. Nhà tôi chỉ cười:

– Cho là thế nào? Để tăng gia đấy.

Nhà tôi cũng biết chót mua phải con chó xấu quá, nên mỗi bạn tôi kỳ kèo chỉ cười, nói quấy quá cho xong lần. Còn con chó thì hình như nó cũng biết thân phận nó, biết tôi ghét nó, mỗi lần thấy bóng tôi từ xa, cu cậu đã lui lủi lỉnh đi chỗ khác. Nó cúi gằm mặt xuống, mắt lấm lét nhìn trộm, cái đuôi thun lủn một mẩu thịt cháy thì khẽ ngoáy ngoáy mừng nịnh. Tôi càng ghét.

Cho mãi đến hôm có Đặng ở đoàn kịch của tỉnh đi qua tạt vào thăm, con chó ấy mới được yên thân với số phận Đặng quyết định cho nó và, từ đấy tôi cũng thôi không kỳ kèo nhà tôi nữa.

Đặng là một tay bợm rượu. Anh em bạn chơi vẫn gọi anh ta là Đặng cồn. Người anh ta lúc nào nom cũng ủ dột. Mặt trắng bự, mắt ướt nhoèn, lưng gù, cặp kính trắng thõng xuống đến cánh mũi. Cái miệng chảy thễu ra lúc nào cũng thấy đánh tóp ta, tóp tép như cóc thèm muỗi. Thường khi cả ngày chẳng thấy anh ta nói một câu, ấy hễ mà ngồi vào mâm rượu là cả người anh ta bỗng tỉnh táo, linh hoạt và cái khuôn mặt bệch bạc, rụng hết lông mày của anh phút chốc rạng rỡ hẳn lên. Lúc ấy sao mà anh ta nói chuyện có duyên đến thế! Anh gọi chó là “hươu thềm”, là “nàng thơ của cụ Lỗ Trí Thâm”. Chó vàng anh gọi là “ka ki”, chó đen anh gọi là “nhung Thượng Hải”. Những con chó thui nhoáng mỡ treo lủng lắng trước quán hàng anh gọi là “leo coóc” v.v…

– A ha, nhà này vừa sắm được của quý!

Nhà tôi ngồi trong bếp nhìn ra chưa hiểu nhà mình sắm được cái của quý gì, Đặng đã ngồi sà xuống đất, nheo mắt khẽ gọi:

– U, chậc, chậc chậc!…

Tiếng gọi nghe thật dịu dàng, âu yếm. Con chó đứng lại lưỡng lự, nghi ngờ. Từ ngày về nhà này có bao giờ nó được nghe cái tiếng gọi thương yêu đến như thế.

– U, chậc chậc chậc!…

Con chó sướng quá, ngoáy tít cái đuôi trụi, dặt dẹo trên bốn cái khoeo gày quay trở lại. Đến gần Đặng, nó nằm rạp xuống, thè lưỡi ra liếm liếm, và khẽ rít lên ư ử.

Đặng cúi xuống nghiêng nghé cặp kính nhìn con chó hồi lâu, anh gật gù, tấm tắc khen:

– Hay! Hay lắm! Sáng kiến của bà Hiền phải không?

Nhà tôi thấy Đặng chú ý đến con chó mình mua một cách đặc biệt như vậy cũng hởi lòng hởi dạ. Nhà tôi cười bảo anh ta:

– Vâng tôi mua đấy anh ạ. Thế mà nhà tôi cứ bảo đem cho…

– Cho là thế nào! – Đặng trợn mắt lên cướp lời – Chị cứ để đấy cho tôi. Ba tháng nữa tôi giở lại, được vô khối là việc.

Đặng nháy tôi một cái, làm dáng điệu đang thủ một cái chầy sau lưng, miệng ngọt ngào gọi “êu, chậc…” rồi thình lình anh trợn mắt, mím môi bổ xuống không khí một cái thật mạnh:

– A lê hấp! Cho một chầy, chị biết chửa?

Đặng cười ré lên một hồi ròn khanh khách. Con chó dưới chân Đặng cồn giật thót người, cúp đuôi chạy vút đi. Đặng càng cười đắc ý.

Đi với Đặng cồn còn có Nhược Dự. Bận nào Đặng đến nhà tôi, Nhược Dự cũng đi theo. Anh ta là người khó hiểu, khôn ngoan và kín đáo. Ngồi nói chuyện với anh ta khó mà biết được ý thật của anh ta như thế nào. Bao giờ anh ta cũng nói theo ý của người khác và nếu gặp một ý nào đối chọi lại lập tức anh ta rụt lại ngay. Lúc nào anh ta cũng khoác bên ngoài cái vẻ lờ mờ, rụt rè như một người lạc lõng, hiểu rất ít về thời cục.

Hồi mới chạy lên trên này, Nhược Dự còn để cái đầu trọc. Cái đầu sinh ra từ ngày còn Nhật chưa có dịp chuyển sang đầu thường, nhưng chỉ mấy tháng sau tóc anh đã mọc rất dài, không những thế anh còn để cả bộ râu dài lượt mượt như một ông cụ nữa. Bộ râu lạc lõng trên cái mặt non choẹt, trắng nhẫy nom như râu đóng kịch. Có bộ râu ấy, anh có thể rền rĩ, than thở với mấy ông xã đội trưởng rằng mình già yếu không thể đi canh gác, hay đi phá đường được; hoặc từ chối một vài việc gì đấy mà ủy ban muốn nhờ anh ta giúp đỡ. Trước ngày, Nhược Dự cũng có viết văn. Anh ta viết những truyện “ái tình” lâm lá, sướt mướt với một thứ văn chương uốn éo, quen thuộc, rẻ tiền. Anh ta làm văn chẳng khác gì người thợ kim hoàn quen tay làm đồ Mỹ ký. Vì thế, từ ngày khởi nghĩa anh không viết gì được nữa, mà anh ta cũng chẳng nghĩ gì đến chuyện tiếp tục viết văn.

Tuy vậy, cả nhà anh ta, từ bà cả già mõ bán bún riêu ngoài quán đình Bùi, đến cô vợ hai còn trẻ măng chuyên việc bếp núc, hầu hạ chồng và con chồng ở nhà đều như còn luẩn quẩn, mê luyến với cái không khí của một thời “oanh liệt” của ông chồng trước kia… Trước mặt người lạ, họ đối đãi, nói năng với nhau hoa mỹ, kiểu cách như người trong truyện cả. Nghĩa là nghe nó ngớ ngẩn, giả dối rất chướng tai!

Người như vậy, kháng chiến cũng không bỏ. Biết Nhược Dự trước kia có viết văn, cơ quan tôi mấy bận cử người về đón anh đi công tác. Bận nào Nhược Dự cũng có bộ mặt rầu rĩ, băn khoăn vì nỗi hoàn cảnh anh ta bó buộc, vì anh ta nặng gánh gia đình, vì anh ta bệnh tật, đau yếu luôn. Phải loanh quanh ở nhà như vậy anh ta lấy làm xấu hổ và khổ tâm lắm lắm.

Người địa phương vì thế ghét vợ chồng anh ta thậm tệ. Giữa cuộc kháng chiến bùng nổ, không ai có thể ưa một anh đàn ông sức dài vai rộng mà chỉ thấy cập kè với hai bà vợ và nhởn nhơ với một ngôi hàng. Người ta làm vợ chồng anh khó chịu, tức tối ngấm ngầm, có khi phải tủi hổ.

Mỗi lần Đặng có việc đi qua tạt vào chơi, vợ chồng Nhược Dự rất mừng. Trong số bè bạn ngày trước chỉ có Đá Đặng là chịu chuyện được vợ chồng nhà này. Nhược Dự vớ được Đặng như người chết đuối vớ được cọc. Mỗi lần gặp nhau lại rượu. Trên mâm rượu “tha hương ngộ cố”… ít ra anh ta cũng nói được đại ba câu cảm khái vụn, ngâm ngợi một vài bài thơ than thở cho thân, cho thì. Có lần rượu vào anh ta rũ xuống mà khóc.

Hôm Nhược Dự theo Đặng đến nhà tôi chơi, thấy Đặng có ý kiến về con chó ghẻ như vậy, anh ta liền “bốc” ngay. Anh ta ca tụng các món thịt cầy, ca tụng cái đạo của những ai biết thưởng thức thịt cầy, cuối cùng anh ta hẹn ba tháng nữa, Đặng trở lại sẽ hội ẩm một chầu thịt cầy có thể gọi là “phanh dương, tể ngựu…”

– Cô hai nhà moa sẽ đội sang một cái quả sơn đầy bím với hai cây rượu đặt thật trứ danh. Các toa sẽ thưởng thức của bà cả nhà moa món giò chó, món thịt chó hầm cách thủy, món thịt chó hấp… à, các toa đã được nghe bà cả nhà moa ngâm “Hồ trường” chưa? Này “en” mà ngà ngà mấy chén vào, ngâm “Hồ trường” thì lạ lùng hết sức… Buồn mà thấm vô cùng…

– À, mày… Thằng Hiền! Thế nào, to chưa? To rồi chứ còn gì?

Tôi đứng ngây ra không hiểu Đặng hỏi tôi cái gì to chửa. Anh ta phì cười, phát đen đét vào vai tôi:

– Bố khỉ, bố đần!… Con chó ốm nhà mày ấy, to chửa? Khử được rồi chứ còn gì?

Tôi gật đầu cười “à à…”. Ra cái tay bợm rượu này không lúc nào nó quên được con chó!

– Tao đã bảo vợ chồng nhà Nhược Dự rồi. Hai chai bố trong suốt như nước suối…

Anh nháy tôi một cái, ngấp ngó cặp kính thõng xuống tận mũi, nhìn tôi:

– Kể ra vợ chồng chúng nó cũng có khí… nhạt đấy. Mặc mẹ, được việc cho mình thì thôi, hả?

Anh ta cười khá lên một dịp ròn tan.

– Chủ nhật hả! Chủ nhật này mày về, ta làm một chầu văn hóa cao!

Đặng bắt tay tôi, hỉ hả chống gậy lên đường.

Nhưng sự đời có mấy khi chiều những ý muốn đã định trước. Đặng vừa đi hôm trước thì hôm sau có tin giặc nhảy dù Thái Nguyên, rồi có tin giặc từ Bắc Giang đánh lên, Bắc Ninh đánh sang. Lối Kim Tràng, cầu Xim, Cầu Đồng; bên núi Hia, núi Đót; dưới chợ Lữ, bến Lủi, bến Phà, đâu đâu cũng có giặc cả rồi. Người các mạn dưới đánh trâu, bò, bồng bế, gồng gánh chạy giặc dạt lên đen kín cả ngoài cánh đồng.

Cơ quan tôi đã chuẩn bị từ trước, vừa có tin giặc nhảy dù Thái Nguyên, lập tức chuyển sâu thêm nữa vào rừng, sang một địa điểm tỉnh khác. Tôi được anh em đồng ý cho về thu xếp gia đình rồi sẽ theo cơ quan sau. Anh em ai cũng biết cảnh nhà tôi neo bấn, chỉ có một mình vợ tôi với đứa con gái nhỏ, lại ở vào giữa vùng giặc đang đánh lên, một mình vợ tôi sẽ không biết xoay xỏa như thế nào trong cái tình thế khó khăn, bối rối ấy được. Tôi về chuyến ấy, có ý định sẽ đưa gia đình theo cơ quan, ở một trại ấp hẻo lánh nào đấy cách cơ quan tôi chừng độ dăm bảy cây số cho tiện sự đi về thăm nom.

Con chó của tôi như thế không thể “làm một chầu văn hóa cao” như Đặng hẹn nữa, và cái số phận của nó cũng vì cuộc chạy giặc ấy mà thay đổi.

Đêm ấy tôi từ cơ quan về đến nhà thì vợ con tôi đã chạy cả rồi. Hàng ấp cũng không còn nhà nào ở lại. Xóm ngõ vắng tanh, súng giặc nghe rền từng chập. Nghe rõ tiếng liên thanh ùng ục và, từng phát súng trường lẻ tẻ rít vào không khí.

Tôi biết vợ con tôi đã chạy vào đồng Kĩnh. Từ mấy tháng nay, mỗi bận tôi về nhà, hay viết thư về cho nhà, tôi đều căn dặn vợ tôi lúc nào cũng phải hết sức gọn gàng, phòng giặc đánh lên, hoặc nhảy dù là có thể bế con chạy ngay được. Trường hợp tôi chưa về kịp, mẹ con hãy chạy vào nhà cụ bếp Móm trong đồng Kĩnh làm chỗ liên lạc, tôi sẽ về đón.

Ở trong ấy gần rừng, hẻo lánh dễ chạy, mà cụ bếp Móm lại là chỗ đi lại quen biết từ trước, nhỡ xảy gặp khó khăn có thể nhờ cậy được.

Tôi đảo về qua nhà, đi vẩn vơ ngoài cái sân bỏ vắng mấy lượt, rồi cắm đầu đi thẳng vào đồng Kĩnh. Bấy giờ đã khuya lắm. Đêm tối vẫn rùng rùng bóng người, bóng trâu bò chạy giặc. Người ở vùng dưới chạy lên đây, người ở đây lại chạy mãi vào những mạn ven rừng. Trong các búi cây, bờ ruộng, khe suối, rệ đồi, trong các lều quán ven đường, chỗ nào cũng thấy nhan nhản những người. Chỗ nào cũng nghe tiếng trẻ khóc, tiếng gọi thưa, tiếng than thở, chửi rủa. Ruột gan tôi càng rối lên.

Con chó ấy, từ trước vẫn sợ tôi, thoáng thấy bóng tôi là tránh cho thật xa, đêm nay hình như nó cũng thấy có những cái gì khác hẳn, cái gì như là tan nát, thấy tôi về, nó mừng quá, nó quên cả cái thói quen sợ tôi của nó, nó chạy bổ ra với tôi, mừng rối rít. Nó quấn lấy tôi, dều dễu theo tôi, nằm phục dưới chân tôi mà hít hít, ngửi ngửi rên lên những tiếng ư ử sung sướng, thân thiết. Thì ra những lúc gian nguy, chẳng những con người, đến con vật cũng quên hết những ghét bỏ, hiềm khích cũ mà gần gũi, thương yêu nhau, thấy cần phải nương tựa vào nhau mà sống. Tôi bỗng đâm ra lưỡng lự không biết đối xử với con chó này như thế nào, bỏ nó lại, hay là mang nó đi?…

Người chạy giặc vẫn kéo lên mỗi lúc một đông. Có tốp tiếp tục đi mãi vào trong mạn rừng, có tốp nghỉ lại ở đây. Cái túp nhà ông cụ bếp Móm chặt nèn những người. Trong số những người mới đến tôi thấy có cả ba vợ chồng Nhược Dự, tôi mừng quá, chạy ra hỏi tin giặc. Nhược Dự với cô vợ hai không nói gì. Đêm nay anh ta thay đổi hẳn, gặp tôi anh ta cũng chẳng thấy nhích lên được một nét vui nào. Anh ta chỉ lầm lầm cái mặt và thở dài. Sự lo lắng, chán nản, oán trách hiện lên đầy mặt. Anh ta đối với tôi lúc này lại như có vẻ hờ hững, khó chịu. Trái lại chị vợ cả lại nói rất nhiều, cặp môi ăn trầu thuốc thâm đen của chị cuốn lên. Chị nói bằng mắt, bằng tay, bằng nét mặt, bằng tất cả cái sắc sảo của một tay buôn lọc lõi. Có lúc chị nói liên liến một hồi như cái máy khâu đạp cố rồi đột nhiên ngừng lại, đưa mắt dò la đánh giá người nghe, có lúc chị nói khoan thai thẽ thọt như thể giọng mẹ chồng ngồi kể xấu nàng dâu. Có lúc chị giả giọng ba bốn người trò chuyện đối đáp với nhau. Chị vừa nói vừa cười ròn khanh khách. Kể chuyện giặc đánh lên, giặc đốt làng mà giọng chị nghe văn hoa, hồ hởi như chuyện vừa kiếm được món hời.

– Tại anh Nhược Dự đấy, kêu là chiều tối rồi, nó không lên nữa, để sáng sớm mai hẵng chạy còn kịp chán. Thế mà ai ngờ nó đi đêm anh ạ. Nó đốt cái quán ở đình Bùi của tôi rồi. Tiếc quá.

– Nó lên đình Bùi rồi chị?

Chị bổ cái mặt chị vào mặt tôi:

– Chả có hai lần đình Bùi! Nó đến Nhã Nam rồi anh ạ. Thật cả là một sự điêu linh. Cũng chỉ tại mấy bố du kích nhà ta thôi anh ạ. Súng ống chẳng có, có mấy khẩu súng kíp còm cũng đậm đọp bắn nó. Nó mấy cáu, nó mấy đốt cho. Nó đốt đình Bùi, đốt Cao Thượng, bây giờ nó đang đốt Nhã Nam đấy. Vợ chồng tôi vừa chạy giặc, vừa ngoảnh lại nhìn ngọn lửa quân xâm lăng tàn bạo nó đốt nhà, đốt cửa của đồng bào mà trái tim của vợ chồng tôi tưởng chừng như sắp sửa tan vỡ ra từng mảnh… hé, hé, hé…

– Lâu nay toa có sáng tác được cái gì mới không?

Hình như thấy câu nói của mình lạc lõng không hợp với tình thế lúc này, anh ta hỏi thêm:

– Lâu nay toa có gặp Đặng không? Toa có biết lúy chạy đâu không?

– Này mình ạ… – Tôi nhìn nhà tôi đắn đo một lúc. – Cái con chó nhà ta ấy, tôi thấy, tôi nghĩ không thể đem nó đi được đâu.

-Sao, mình bảo gì cơ?

Nhà tôi ngồi nắm nắm cơm bằng chiếc khăn tay trên mặt cái sàng, ngẩng lên nhìn tôi sửng sốt. Tôi ngập ngừng nói thêm:

– Cái con chó nhà ta ấy, tôi thấy không thể đem nó đi theo mình đêm nay được đâu.

– Sao lại không đem nó đi được! Mình nói tôi chẳng hiểu ra sao cả.

Nhà tôi cau mặt lại một cách khó chịu:

– Nuôi nó ngần ấy ngày giời, gặp lúc như thế này lại định bỏ nó! Mình nghĩ thế nào, lại tính thế? Chả thà là thịt nó đi như anh Đặng nói lại đi một nhẽ.

Tôi nín lặng chẳng biết nói với nhà tôi như thế nào, trong lòng thật cũng thấy hổ thẹn với những ý nghĩ của mình. Ngoài kia, ba bốn đám lửa đốt làng, đốt phố rừng rực trong đêm tối. Những đám lửa nom gần lắm rồi.

Tôi càng nôn nao, bối rối, tôi nói với nhà tôi như dỗ dành, như phân trần:

– Có phải rằng tôi muốn để lại nó đâu, nhưng mà giặc thì nó đánh đến nơi rồi, xung quanh mình chỗ nào đành nhẽ là phải gửi nó lại… Sau này giặc yên, về ta lại đem nó về…

Nhà tôi cắm cúi nắm nắm cơm không trả lời. Nắm xong, nhà tôi lẳng lặng thu xếp, bỏ vào quang gánh, rồi đi vào trong nhà. Nét mặt nhà tôi lúc ấy nom lầm lì và buồn bã vô cùng. Lát sau nhà tôi và cụ bếp Móm từ trong nhà đi ra. Ông lão bước nhanh về phía tôi, xăm xắm:

– Thôi được, hai bác không đem được nó đi thì để lại, tôi trông nom cho, anh em mình, lo gì. À hà, con chó này đang ngon thịt đây…

“Quái thật, làm sao ai nhìn đến con chó cũng nghĩ đến chuyện thịt?” Tôi thấy hơi khó chịu. Ông lão chắp hai tay sau đít, cười gật gật ngắm nghía con chó. Chừng như con chó ấy nó cũng thấy có điều gì khác ý, nó vội rúc vào chân tôi liếm liếm, ngửi ngửi, hai chân nó đập đập vào chân tôi, ngoáy đuôi mừng mừng.

Nhà tôi chẳng nói chẳng rằng, một tay cầm cái xích, một tay nắm gáy lôi tuột nó ra, xích nghiến lại. Con chó giật mình, hoảng quá nó chồm lên và càng cố lăn vào chân tôi, trốn tránh, giẫy giụa, kêu ăng ẳng.

Ông cụ bếp vui tính thấy thế cứ nhe bộ lợi ra cười kha khá, còn nhà tôi thì hai mắt càu cạu, môi mím chặt lôi xềnh xệch con chó ra một cách phũ phàng. Nhà tôi buộc nó vào gốc mít gần đấy. Con chó lăn lộn trong cái xích căng thẳng, cái xích vít cổ nó lại, nó cố nhoai về phía tôi mà không được, nó tru lên từng hồi. Trong ánh lửa cháy bập bùng ở bếp hắt ra, tôi thấy mắt nó có hai đốm lửa nhỏ tí. Hai đốm lửa ấy nhìn vào tôi oán trách, cầu khẩn lúc lại thấy như thù hằn, giận dữ. Tôi cúi mặt xuống, không dám nhìn vào con chó ấy nữa. Khốn nạn thân nó, bây giờ chắc nó biết chủ nó bỏ nó. “Thôi, để chuyến này chạy giặc về, tao sẽ nuôi mày, tao không dám phụ mày, tao không thịt mày nữa đâu”…

Nhà tôi đã thu xếp quang gánh, đồ đạc xong. Đứa con gái nhỏ của chúng tôi ngồi gọn bên một thúng, xung quanh nó quây chăn, tã cho ấm, phía trên che một cái chiếu cuộn khum khum như cái mái lều. Một bên là nồi niêu bát đĩa, tương muối và các thức cần dùng khác. Bây giờ nhà tôi mới cầm một bọc gạo vừa mới san ở trong bị ra, đi đến trước mặt cụ bếp Móm:

– Thôi, chúng cháu đi đây…

Nước mắt nhà tôi bỗng giàn ra, nhà tôi đứng im trước mặt cụ bếp nghẹn ngào không nói được. Tiếng con chó vẫn kêu ăng ẳng và, tiếng cái xích căng ra xoắn vào thân cây mít lục cục.

– Cháu… gửi lại cụ một ít gạo đây, nhờ cụ trông nom nó giúp cháu… Sau này thiếu đủ như thế nào, về cháu sẽ xin thưa lại với cụ…

– Được! Được! Chỗ tôi với hai bác ấy mà.

Ông cụ bếp cười, xua xua tay, gạt đi.

Nhà tôi khẽ chào ông cụ, bước vội về phía quang gánh. Tôi cũng đứng dậy khoác ba lô, ôm bọc chăn màn chào cụ bếp, bước theo nhà tôi. Từng chặp súng máy nổ rền ngoài đêm tối. Và, đám lửa đốt làng, đốt phố ở mé Cao Thượng càng khuya nom càng rừng rực ngất trời.

Bao giờ cho giặc rút? Bao giờ cho vợ con tôi được sống yên ổn dưới một mái nhà? Tôi thèm một cái mái nhà…

“Ắng!… Ắng! Ắng!…” Tiếng con chó lồng lộn, cuống quít đằng sau bước chân tôi. Nó như gọi tôi, nó như kêu cứu, như than khóc, oán trách. Tôi lẳng lặng bước qua chỗ vợ chồng Nhược Dự đang đứng. Rõ ràng anh ta biết tôi đi nhưng lại lờ đi như không nhìn thấy.

Ra khỏi ngõ tôi thoảng nghe tiếng chị vợ cả nói với chồng:

– Vợ chồng nhà ấy họ đi đấy à? Này, họ bỏ lại con chó cậu ạ.

Và tiếng anh chồng dấm dẳn:

– Đến người cũng chả chắc giữ được nữa là con chó!…

Tôi xóc lại cái quai ba lô, bước theo hút cái bóng nhà tôi đang đi xăm xắm xuống đồi.

Đêm “thu đông” lạnh buốt. Rải rắc trong những búi sim, mua rậm, bóng những người chạy giặc nằm ngả ngốn, chụm đầu vào nhau nói chuyện rì rầm. Trâu bò hàng đàn sồn sột gậm cỏ thầm trong tối.

Tiếng con chó tự trong nhà cụ bếp Móm đưa ra vẫn nghe rõ mồn một “Ắng!… Ắng! Ắng!…”. Tiếng con chó da diết, nhọn hoắt xói vào ruột gan tôi. “Thôi để chuyến này về tao nuôi. Tao sẽ nuôi mày, tao không bỏ mày đâu…”.

Tôi nhủ thầm với tôi một lần nữa như vậy.

***

Hai tháng sau tôi về. Giặc rút lâu rồi. Cuộc tấn công rầm rộ của chúng nó ngày ấy ai ngờ lại là cuộc đánh tháo cho đám quân mắc nghẽn ở giữa rừng già trong thị xã Bắc Cạn. Chúng nó tràn lên đâu trong vòng chỉ có nửa tháng thì rút hết. Vợ con tôi cũng đã dọn về nhà cả rồi.

Dọc đường từ cơ quan về thăm gia đình hôm ấy tôi rất vui. Bao nhiêu nỗi vui dồn đến chen chúc rộn ràng trong ý nghĩ. Mấy tháng ở cơ quan, ngày lại ngày trông ra chỉ thấy cây già và núi thẳm bưng bít xung quanh, bây giờ về xuôi, tôi lại được thấy trời rộng, sông dài và những cánh đồng bát ngát. Tôi lại sắp được gặp vợ, gặp con tôi.

Mỗi bước chân, bao nhiêu vui sướng. Nhưng mà tôi đã quên mất con chó khốn khổ ấy. Nhà tôi thấy tôi về, mừng quá cũng không kịp nhắc đến nó. Sau một trận giặc đánh lên, cái sống cái chết kề bên bây giờ mới được đoàn tụ, ai mà còn kịp nghĩ đến một con chó xấu xí!

Một hôm tôi chợt thấy cặp kính trắng lấp loáng của Đặng cồn từ đầu ngõ đi vào, bấy giờ tôi mới giật mình, sực nhớ đến con chó. Tôi quay lại hỏi nhà tôi:

– À, mình này! Con chó nhà ta đâu nhỉ? Mình chưa vào trong cụ bếp dắt nó về à?

Nhà tôi đứng ngẩn ra một lúc. Có lẽ nhà tôi cũng không ngờ rằng tôi đã về bằng ấy ngày giời rồi vẫn không nói chuyện con chó ấy với tôi.

– Nó chết rồi!… – Nhà tôi nói khe khẽ.

– Chết rồi? Làm sao mà chết được?…

Tôi trố mắt lên hỏi lại. Nhà tôi cúi mặt xuống, thở dài:

– Nó chết thương lắm cơ mình ạ. Không phải nó chết trong cụ bếp Móm đâu. Nó về nhà ta nó chết đấy.

Nhà tôi ngừng lại, cắn môi chớp chớp hai mắt nhìn ra ngoài sân. Lát sau, nhà tôi đứng dậy mời Đặng vào trong nhà, rót nước mời anh rồi mới tiếp tục câu chuyện.

Chao ôi! Con chó xấu xí ấy, của tôi! Con chó từ lúc mua, đến lúc chết không được một lần vuốt ve! Nó đã chết một cách thảm thương và trung hậu quá. Từ hôm vợ chồng tôi gửi lại nó cho ông cụ bếp Móm, con chó không chịu ăn uống gì. Nó chỉ kêu. Nó kêu suốt ngày, suốt đêm. Một đêm, ông cụ bếp không thấy con chó kêu nữa, thì ra nó đã xổng xích đi đâu mất rồi.

Hôm nghe tin giặc rút, ở trong khe đồn Khau Vắt dọn về, nhà tôi tạt vào nhà cụ bếp Móm định đem con chó về nhân thể, nhưng vào đến nơi thì nó không còn đấy nữa. Lúc ấy nhà tôi cũng yên trí là con chó mất rồi. Chắc chắn nó sẽ lạc vào một trại ấp nào đấy và người ta làm thịt nó.

Nhưng khi nhà tôi về đến nhà. Bà con xóm giềng vừa chạy sang láo quáo thăm hỏi thì, ở ngoài vườn sau, có mấy tiếng chó hú lên thảm thương và ghê rợn.

Từ sau bụi dứa rậm rạp, con chó khốn khổ ấy lảo đảo đi ra. Người nó run lên bần bật. Nó gầy quá, chỉ còn một dúm xương da xộc xệch, rụng hết lông. Nó đói quá, đi không vững nữa. Nó đi ngã dụi bên này, dụi bên kia. Rồi nó không còn đủ sức mà đi nữa. Nó nằm bệt trên đất, rúm người lại, lết lết lê đần về phía nhà tôi.

Lúc ấy cả người nó chỉ còn có cái đuôi là còn ngó ngoáy được để mừng chủ và, cái lưỡi liếm liếm vào tay chủ. Khốn nạn con chó! Được gặp chủ nó mừng quá. Từ trong hai con mắt đờ đẫn của nó mấy giọt nước chảy ra. Lát sau thì nó không liếm được nữa, cái đuôi ngoáy yếu dần, yếu dần rồi im hẳn. Nó chết.

Tôi tối sầm mặt lại, vừa thương xót con chó, vừa thấy xấu hổ. Quả thật tôi chỉ là một thằng tồi. Một thằng ích kỷ. Tôi chỉ nghĩ đến mình và vợ con mình. Đến như con chó mình nuôi, mình đối xử với nó có được như cái tình nghĩa của nó đối xử với mình đâu?

Đặng vẫn ngồi im. Từ lúc đến, đến lúc nghe xong câu chuyện, Đặng vẫn ngồi im. Hình như câu chuyện con chó ấy của nhà tôi kể làm anh có điều gì áy náy, nghĩ ngợi.

– Này, lâu nay cậu có được tin gì về vợ chồng Nhược Dự không?

Lúc lâu sau Đặng chợt ngẩng lên nhìn tôi hỏi. Cặp môi mỏng dính của anh kéo xệch một bên lên thành một nụ cười. Anh tự trả lời câu anh vừa hỏi:

– Nó dinh tê rồi! Nghe nói vào trong ấy nó viết báo, viết truyện chửi kháng chiến, chửi bọn mình đểu lắm.

Cả hai chúng tôi cùng im lặng. Cái im lặng trang nghiêm ghẻ lạnh, thật khó chịu.

Bud: Con Chó Lớn Xấu Xí / 2023

BUD có nghĩa là gì? BUD là viết tắt của Con chó lớn xấu xí. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Con chó lớn xấu xí, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Con chó lớn xấu xí trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của BUD được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài BUD, Con chó lớn xấu xí có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

BUD = Con chó lớn xấu xí

Tìm kiếm định nghĩa chung của BUD? BUD có nghĩa là Con chó lớn xấu xí. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của BUD trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của BUD bằng tiếng Anh: Con chó lớn xấu xí. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Như đã đề cập ở trên, BUD được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Con chó lớn xấu xí. Trang này là tất cả về từ viết tắt của BUD và ý nghĩa của nó là Con chó lớn xấu xí. Xin lưu ý rằng Con chó lớn xấu xí không phải là ý nghĩa duy chỉ của BUD. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của BUD, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của BUD từng cái một.

Ý nghĩa khác của BUD

Bên cạnh Con chó lớn xấu xí, BUD có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của BUD, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Con chó lớn xấu xí bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Con chó lớn xấu xí bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.

Nghe Đọc Truyện Ngắn: “Con Chó Biết Nói” / 2023

Nghe đọc truyện – Truyện được viết với phong cách giả tưởng khi nhân vật chính nói chuyện được với chú chó của mình. Anh rơi vào tình cảnh cô đơn thời hiện đại. Dường như anh biết mình đang sống, nhưng một phần nào đó bên trong anh đang chết dần chết mòn. Điều đang bị mài mòn của nhân vật danh xưng là “anh” đó chính là cảm xúc cuộc sống. Sống trong một thành phố đông đúc ồn ào nhưng với anh các hình ảnh bỗng dưng trở nên xa rời. Nhân vật chính mơ ước một mối tình đẹp với cô gái làng chơi bí ẩn. Nhưng đến khi gặp mặt cô gái làng chơi anh lại thấy thất vọng vì cô bình thường không như anh tưởng tượng…Câu chuyện khiến người đọc, người nghe suy nghĩ về mối quan hệ gia đình và sự quan tâm, chia sẻ giữa người với người trong xã hội bận rộn hôm nay….

Anh về nhà vào lúc bảy giờ tối, hôm nào cũng vậy. Mở cổng, anh dắt xe vào nhà, vận sức đẩy cái khối sắt nặng nề lên con dốc gần như thẳng đứng. Khoảng sân và nền nhà có lẽ chênh nhau hơn nửa mét, cái lối xây dựng này làm mỗi lần dắt xe ra vào anh thấy mệt bở hơi tai. Vừa bước vào nhà thì con chó đã vẫy đuôi chạy ra chào mừng anh, thè cái lưỡi màu hồng có những đốm xam xám ra.

– Hôm nay thế nào rồi anh bạn? – Con chó hỏi, đôi mắt chết tiệt của nó long lanh một cách vui vẻ – Nhìn anh có vẻ mệt mỏi quá.

Gạt chân chống xe, anh nhìn con chó một lúc, nó vẫn vẫy đuôi chờ đợi câu trả lời. Anh xoa đầu con chó vài cái thật mạnh làm lớp lông dày xù lên một chút rồi bước vào nhà vệ sinh.

– Coi nào, đừng có lờ tôi như vậy! – Giọng con chó văng vẳng sau lưng, nó còn sủa lên mấy tiếng – Giao tiếp thường xuyên sẽ rất tốt với một người như anh đấy!

Mở nắp bồn cầu, anh tiểu trong khi dựa người vào tường.

– Hôm nay anh nên ra ngoài chút đi, đừng nhốt mình trong nhà mãi như vậy, có hại lắm! – Con chó vẫn tiếp tục – Hẹn hò với một cô gái: làm tình, cãi nhau, làm lành, rồi lại làm tình, cãi nhau, làm lành. Anh biết đó, những việc bình thường mà con người hay làm. Hãy thử đi chứ! Anh có đối tượng mà, cái cô mà hay gửi hình cho anh qua mạng ấy.

Đứng trước cửa nhà vệ sinh con chó cứ tiếp tục lải nhải, nó lại sủa vang lên một cách hào hứng.

Anh lờ nó đi, nhấn nút xả nước.

Vẫn mặc nguyên quần áo lúc đi làm, anh chuẩn bị bữa tối cho cả hai, con chó và anh. Phần anh là thức ăn đông lạnh được hâm nóng trong lò vi sóng, phần con chó là thức ăn đóng hộp dành cho chó (dĩ nhiên rồi) anh cắt thêm vài lát thịt nguội bỏ vào khay.

Cả hai cùng ăn, phần cơm đông lạnh gồm có thịt viên sốt cà với rau xào. Chẳng ngon lành gì lắm, anh nuốt trôi chúng với một lon bia. Vừa ăn anh vừa nhìn chằm chằm vào bức tường trước mặt. Ở đó là bức tranh một ngọn hải đăng giữa biển, chẳng hiểu anh có nó từ lúc nào, hình như là món quà khi anh chuyển tới đây sống. Hay là anh đã tự mua nó nhỉ?

– Anh biết đó, nếu được thì anh nên thay đổi thức ăn cho tôi một chút. Ăn mãi một loại kiểu này tôi cũng ngán quá. Nên đa dạng khẩu phần anh bạn, chính anh cũng cần như vậy. Ăn mãi thức ăn đông lạnh và chế biến sẵn chỉ tổ làm anh chết sớm.

Nó nói trong khi đang nhồm nhoàm nhai nuốt. Ngày nào cũng than vãn chuyện ăn uống vậy mà ngày nào nó cũng chén hết sạch, liếm kĩ càng cả cái khay. Đúng là đồ… chó.

Anh liếc nhìn con chó rồi nhếch mép, xoa đầu nó thêm lần nữa.

Con chó không có tên, nó chỉ đơn giản là… con chó. Anh chưa bao giờ nghĩ tới chuyện đặt tên, mà có lẽ cũng không cần thiết bởi anh không việc gì phải kêu nó cả. Con chó luôn nhận ra anh sắp đi hay vừa về nhà. Nó thính nhạy với đôi tai lúc nào cũng dỏng lên và cái mũi thì khụt khịt suốt ngày. Con chó tự chạy về phía anh mà chẳng cần kêu gọi gì. Nó hiểu ý anh, còn anh thì cũng hiểu sơ sơ ý của nó. Khi nào cần đi vệ sinh, ăn uống, lúc nó đòi hỏi một cái gì đó. Anh nắm bắt được vài điều cơ bản và thế là đủ. Cuộc sống của cả hai trước kia rất thoải mái dễ chịu còn khoảng hai tháng trở lại đây thì mọi việc đổi khác. Không hiểu vì sao nhưng con chó bắt đầu nói chuyện. Một ngày nọ anh thức dậy và nghe nó nói chuyện với mình. Nó chào anh và hỏi đêm qua anh ngủ như thế nào.

– Ừ thì cũng tốt – Anh trả lời trong trạng thái lơ mơ – Mà khoan, làm sao mày nói chuyện được?

Con chó không trả lời câu hỏi của anh, nó chỉ ve vẩy cái đuôi và lon ton chạy đi chỗ khác.

– Chỉ là một con chó nói chuyện thôi mà anh bạn. Có gì to tát đâu?- Có lần nó nói như thế – Tại sao anh thì nói được còn tôi lại không chứ?

Từ đó trở đi con chó cứ lải nhải suốt ngày, nói liên tục từ khi anh về nhà đi ngủ cho tới lúc thức dậy đi làm. Buổi sáng cuối tuần khi dắt nó đi dạo thì càng phiền phức hơn, con chó luôn mồm ngay cả trong lúc đi ị. Những lời khuyên bảo, tâm sự, giải thích, nhắc nhở. Càng ngày anh càng thấy nó giống bố mẹ mình, nhiều lời đến mức cách tốt nhất để đối phó là lờ đi. Anh không hiểu chuyện gì đã xảy ra, con chó tiến hóa để nói được tiếng người hay anh đã thoái hóa để nghe được tiếng chó? Hoặc có thể có một kênh trung gian ở đây, nơi người và chó hiểu được ý nhau, chỗ mà sóng não của hai giao thoa thành những tín hiệu có thể giải mã được.

Anh đã nghĩ về vấn đề này khi ngồi ở chỗ làm, giữa hàng đống số liệu và hồ sơ cần phải giải quyết.

Kết quả cũng chẳng rút ra được kết luận hợp lí nào, mọi điều mà anh biết từ trước tới giờ đều vô dụng trong tình huống này. Dĩ nhiên anh không thể kể với người thân hoặc bạn bè; họ sẽ nghĩ anh đùa hoặc tệ hơn là anh bị điên. Sẽ rất phiền nếu bị điên vào lúc này. Anh có công việc phải làm và rất bận rộn. Khó khăn lắm mới kiếm được một chỗ ổn định. Anh tiêu tốn hết ba năm trời ngồi chờ, rồi còn chạy vạy, nhờ vả đút lót khắp mọi nơi để vào được biên chế. Huy động cả mối quan hệ về thế lực nhỏ bé của gia đình mình. Không, không thể điên vào lúc này được; anh mới chỉ làm có hai năm nay còn chưa lấy lại vốn. Rất nhiều người đang trông cậy vào anh, nghĩ tới thôi đã thấy mệt rồi.

Nên tóm lại anh không điên và cũng không kể ai nghe chuyện này. Con chó nói chuyện, chỉ thế thôi thì vẫn chưa có gì nghiêm trọng lắm. Hơi ồn ào một chút nhưng anh có thể lờ nó đi.

Ăn tối xong anh tắm rửa thay đồ và sau đó ngồi ở phòng khách xem tivi. Con chó nhảy vào lòng anh; nó lắc lắc người khiến bộ lông dày rung động, bộ lông với những mảng đen trắng khẽ rung rinh. Con chó liếm mặt anh bằng cái lưỡi ẩm ướt và to bè, hai cái chân trước cào cào vào lớp áo thun. Anh bật cười nắm lấy cổ nó. Thật ấm áp và dễ chịu.

Mãi rồi nó mới chịu nằm im, anh chuyển kênh liên tục rồi dừng lại ở một bộ phim về tận thế vì chẳng có gì hay ho hơn để xem.

– Gần đây phim ảnh mấy đề tài này cứ nhan nhản – Con chó lại bắt đầu, nó tựa mõm lên đùi anh và dài giọng – Mấy thằng Hollywood coi bộ cũng bí ý tưởng rồi nên làm toàn mấy thứ vớ vẩn. Vậy mà thiên hạ vẫn cứ kéo đi xem nườm nượp. Ngu thật. Đáng lẽ phải có ai đó…

Anh chuyển qua kênh khác vì không muốn con chó ca cẩm nữa, một chương trình game show nào đó trong nước; dẫn chương trình và người tham gia đều là diễn viên, ca sĩ nổi tiếng. Những tràng cười rộ lên trên tivi, anh cũng cười theo.

– Không hiểu nổi anh thấy những thứ này có gì vui. Vớ vẩn thật. Toàn một kiểu sắp đặt rẻ tiền. Bọn chúng chỉ đang diễn trò chứ thi thố gì? – Giọng con chó đều đều – Xem mấy thứ này chỉ năm phút thôi là tôi thấy buồn nôn rồi vậy mà anh chịu nổi, thà ra ngoài làm cái gì đó còn hơn là ngồi ở nhà dán mắt vào tivi.

Dĩ nhiên anh không đáp lời, thay vào đó anh đứng lên mở tủ lạnh lấy thêm một lon bia nữa. Anh có cảm tưởng như con chó giống các thành viên trong gia đình mình. Đôi khi nó mang giọng điệu của họ. Khịt mũi, nghĩ về điều ấy khiến anh nhớ ra lâu rồi mình chưa gọi điện về nhà. Nhưng anh biết cuộc gọi sẽ như thế nào, mình sẽ nói gì và được nghe những câu hỏi nào. Giống như đi trên một con đường mòn. Một năm anh chỉ về quê năm lần; đó là số lượng ngày lễ tết, đám tiệc tối thiểu cần phải có mặt anh ở nhà. Anh không chịu nổi không khí gia đình, ví dụ như cách mẹ luôn tự hào khoe về công việc của anh. Như cách những đứa em họ xa lạ nói chuyện với anh như thể cả hai thân thiết nhau lắm. Như cách bố anh, ánh mắt lừ lừ nhìn mọi thứ, cái vẻ thông hiểu của ông lắm lúc làm anh thấy phát điên.

– Này anh bạn, tôi không có ý chê bai hay trách móc gì đâu nhưng ít ra khi người ta nói thì anh phải trả lời lại chứ? Dù tôi chỉ là một con chó nhưng tôi cũng đang nói với anh mà. Chúng ta hiểu nhau, biết cảm thông và thương yêu người khác là nhờ sự giao tiếp. Anh nên nói chuyện thêm với người khác đi…

Mãi thì con chó mới ngủ, giữa lúc đang nói dang dở một câu; giọng nó yếu dần và sau đó tất cả chìm vào im lặng. Tắt tivi, anh để yên con chó nằm trong lòng mình, cái thân thế to lớn mềm mại của nó cuộn tròn lại, hơi thở đều đặn. Anh lướt bàn tay mình trên đó, thật dễ chịu và ấm áp; sự sống bên trong cái khối sinh động, dồi dào này làm anh thấy bình yên. Anh vào mạng bằng điện thoại di động, một ứng dụng làm quen kết bạn trên máy, anh nhìn ngắm những tấm ảnh mà nàng đã gửi cho mình.

Đây là người mà con chó nói tới. Nàng là gái gọi, ai cần cưa cẩm gái gọi chứ? Chỉ việc bỏ tiền ra; một giờ, một đêm cứ bỏ tiền ra là xong cả. Trên ứng dụng này đầy rẫy gái gọi, giá nào cũng có. Từ những cô nhìn trẻ trung cho tới đàn bà đứng tuổi. Họ chủ động tìm và kết bạn, chủ động chào mời. Trong trường hợp của nàng còn sẵn sàng phô bày thân thể. Đó là chuyện xảy ra trong các thành phố lớn như thế này; mọi thứ đều có giá trị của nó, từ kín đáo đến công khai. Chép miệng, anh nhấp vào một hình ảnh của nàng; hơi mỉm cười, bộ đồ lót ren màu đen. Khuôn mặt nàng không quá cuốn hút nhưng cũng dễ nhìn. Nàng cười giống như một cô bé, thích thú và rạng rỡ. Trang điểm đậm, son phấn và mi giả; nhưng cũng chẳng hại gì. Công việc của nàng đòi hỏi những phụ kiện ấy. Nàng có nét riêng dù chưa đến mức đặc sắc.

Cứ vài tuần một lần nàng lại gửi hình ảnh cho anh, đôi khi là cả những đoạn phim ngắn kèm theo lời mời gọi, bảng giá chi tiết thời gian làm việc lẫn nơi nàng làm.

Dĩ nhiên nàng đã gửi cho tất cả mọi người trong danh sách của mình chứ không phải riêng anh và dĩ nhiên nàng cũng chẳng bao giờ trả lời tin nhắn qua ứng dụng.

“Chỉ liên lạc qua điện thoại!” Trong bảng giá đã ghi rõ ràng.

Trang cá nhân của nàng chẳng có gì ngoài vài hình ảnh, chưa đến mười tấm. Hoạt cảnh khá đời thường, nàng chụp chung với bạn bè cả nam lẫn nữ. Một tấm anh thích ngắm là cảnh nàng mặc váy dài đi giữa bờ biển, khá đẹp và giản dị. Cảm giác như đó là bất cứ cô gái bình thường nào mà ta biết.

Nàng thu hút anh, không phải chuyện thân thể hay xác thịt. Chủ yếu là vì nàng luôn che phần bên phải khuôn mặt lại. Anh đã để ý thấy điều đó, nàng thường chụp góc nghiêng, lúc nào cũng chỉ lộ mặt bên trái. Khi chụp chính diện thì nàng để tóc rủ xuống bên phải. Vài tấm nàng buộc tóc lên nhưng lại đeo thêm một cái mặt nạ dạ hội nhìn khá màu mè và rẻ tiền với đủ thứ lông chim sặc sỡ.

Phần bên phải luôn bị giấu đi, như góc tối của mặt trăng vậy, chẳng bao giờ lộ ra dưới ánh sáng. Có gì ở đó nhỉ? Một vết sẹo hay bớt gì đó chăng. Hoặc một kiểu dấu ấn tổn thương gì khác. Kỉ vật của một tuổi thơ bị bạo hành, dấu vết khi bị đánh ghen hay trả thù. Mỗi dấu vết khác thường trên cơ thể đều có câu chuyện của riêng chúng. Càng nghĩ anh lại càng thấy tò mò.

Anh đặt điện thoại lên bàn. Không hiểu sao anh thấy nàng cuốn hút một cách kì quặc. Sự bí ẩn trên phần bên phải. Là nàng bí ẩn hay anh đã gán ghép sự bí ẩn ấy vào nàng?

Đôi khi anh vẽ ra viễn cảnh hẹn nàng đi chơi, ăn uống, xem phim. Tặng nàng những món quà. Một con gấu bông, một bó hoa hay một chiếc nhẫn. Như bất cứ cặp đôi bình thường nào trên đời. Anh muốn làm việc đó với nàng, ôm nàng vào buổi tối và lắng nghe nàng tâm sự.

“Anh biết vì sao em lại luôn che phần bên phải khuôn mặt không?” Nàng sẽ thì thầm vào tai anh như thế và bắt đầu kể, một câu chuyện dài về tuổi thơ và những kí ức của mình. Nó riêng tư, tinh tế và sâu xa hơn bất cứ điều gì người ta có thể nghĩ tới.

Đôi khi anh mất gần cả tiếng đồng hồ chỉ để đắm chìm vào những tưởng tượng kiểu đó, để rồi khi giật mình nhìn quanh anh cảm thấy bản thân vừa ngớ ngẩn vừa bệnh hoạn.

Gái gọi sẽ không để ta tán tỉnh họ, thông thường là như thế. Ta trả tiền để thỏa mãn chứ không phải để tâm sự. Ẩn đằng sau vẻ dễ chịu của họ là sự đề phòng, luôn luôn là như thế. Tất cả những trò tung hứng, ân ái, ôm ấp, vuốt ve kia là một dịch vụ. Cuộc vui chơi chỉ như một bộ phim cấp ba, trống rỗng và thiếu chiều sâu. Anh sẽ là một kẻ ngốc hoặc tên gàn dở, biến thái nếu cố gắng làm điều ngược lại. Minh họa: Bùi Trọng Dư

Chiều thứ bảy anh có hẹn cà phê với đám bạn, ba thằng đàn ông độc thân và một thằng đàn ông khác vừa mới lập gia đình. Bọn chúng nói chuyện và cười hô hố một cách ồn ào trong khi anh lơ mơ nghĩ mông lung.

Anh nhìn cả đám đang tung hứng với nhau, tiếng chúng như một cơn mưa rào đổ xuống hay một bầy se sẻ đang rít lên. Lẽ ra anh phải thấy vui mới đúng nhưng thay vào đó chỉ có cảm giác trống rỗng. Cuộc đời anh hời hợt, chẳng giống những thứ anh tưởng tượng hồi nhỏ chút nào.

Mà hồi nhỏ anh tưởng tượng cái gì nhỉ? Lòng anh thấy nôn nao không yên, cái gì đó đang thôi thúc ở bên trong. Anh cắn môi nhìn quanh.

“Con chó nhà tao còn sâu sắc hơn tụi mày.” Anh những muốn nói thế với đám bạn.

Đi vào nhà vệ sinh của quán cà phê anh rút điện thoại ra và gọi cho nàng.

– A lô đi chơi hả anh?

Giọng nàng đẩy đưa, ngọt ngào một cách quá lố làm anh sởn hết gai ốc. Dĩ nhiên nàng biết anh là khách hàng rồi. Sau vài giây ngần ngừ anh nói phải.

– Vậy em đứng chờ anh ở ngã tư giao nhau của hai đường… – Nàng nói tên chỗ hẹn. – Anh biết chỗ đó không?

Anh nói là mình biết và cũng đang ở gần đó.

Rồi nàng cúp máy. Xe Piaggio? Anh còn chẳng dám mơ tới thứ đó!

Ra khỏi nhà vệ sinh anh kiếm cớ chuồn về sớm. Dĩ nhiên mấy thằng bạn phản đối nhưng chúng chẳng làm được gì. Bỏ lại những tiếng trách móc sau lưng anh phóng xe hòa vào dòng người.

Tới điểm hẹn anh nấp vào một góc khuất dưới hàng hiên chìa ra của một cửa hàng sửa xe đang đóng cửa và căng mắt nhìn về ngã tư trước mặt. Chưa thấy nàng đâu cả, anh kéo nón bảo hiểm sụp xuống che bớt khuôn mặt và bịt thêm cái khẩu trang vào. Chưa yên tâm lắm anh mở cốp xe ra và mặc thêm cái áo khoác dày cộm. Tim anh đập như muốn vỡ tung trong lồng ngực, mồ hôi túa ra vì hồi hộp lẫn nóng.

Rồi nàng xuất hiện, đúng như những gì mô tả trên điện thoại. Nàng quay lưng về phía anh nhưng bằng cách nào đó anh nhận ra ngay lập tức. Cẩn thận khóa cổ xe, anh từ từ tiến về phía nàng, hai tay vùi sâu vào túi áo khoác. Trên đầu anh vẫn đội nguyên nón bảo hiểm, mặt đeo khẩu trang.

“Anh đang làm gì vậy anh bạn? Gái gọi thì sao chứ? Cứ trả tiền và lên giường thôi! Anh là đàn ông mà, đúng không?” Giọng con chó văng vẳng trong đầu anh.

Anh lẩm bẩm kêu nó im đi, nhưng dĩ nhiên con chó không im. Nó chẳng bao giờ biết im lặng là gì.

Nàng ngó nghiêng xung quanh tìm anh, rồi nàng rút di động ra và gọi. Điện thoại rung lên trong túi quần nhưng anh không bắt máy. Anh dừng lại khi còn cách nàng khoảng ba bước chân. Nàng vẫn áp chặt điện thoại vào tai, rồi bất ngờ nàng quay mặt lại. Thật thất vọng nhưng anh không thể thấy hết khuôn mặt của nàng, nàng đang đeo một cái kính mát to bảng. Cả hai nhìn chằm chằm vào nhau trong vài giây, nàng bỏ điện thoại xuống với vẻ cảnh giác, rồi nàng bấm còi xe. Hai bàn tay anh bóp chặt lại trong túi áo khoác, cả người căng cứng.

Từ đằng xa một tay bặm trợn đi về phía anh. Rõ rồi, gã ma cô.

– Ê thằng kia! – Hắn nói lớn.

Anh quay đầu bỏ đi, cố gắng bước nhanh hết sức có thể. Leo lên xe, tra chìa khóa anh vít ga và phóng thẳng về nhà.

Anh quyết định hẹn với một cô gái khác, buổi tối hôm ấy anh tắm rửa sạch sẽ, vuốt gel lên mái tóc và vẩy thứ nước hoa dùng cho nam giới khá nổi tiếng. Anh nhìn khuôn mặt mình trong gương, thử sờ nắn một lúc. Hình như anh đã bỏ qua một bước nào đó trong khâu chuẩn bị, chau mày suy nghĩ một lúc nhưng anh lại chẳng nảy ra thêm ý tưởng nào.

– Anh ổn rồi, anh bạn – Con chó nói sau lưng anh – Đi thôi, tìm kiếm một mối quan hệ. Sống một cuộc đời bình thường và lành mạnh như mọi người ấy!

Bĩu môi, anh sửa lại cổ áo, mang giày vào rồi dắt xe ra khỏi nhà.

Cô gái anh gặp là bạn của một đồng nghiệp. Nói ra thật lằng nhằng nhưng chẳng hiểu sao người ta lại đẩy anh và cô ta lại với nhau. Đó là một cô gái dễ nhìn, nhỏ hơn anh hai tuổi, cả hai đã trò chuyện vài lần qua tin nhắn điện thoại. Kiểu người sống khép kín và bận rộn với công việc, hơi giống anh. Ở chỗ làm mấy người cứ thúc giục anh tiến tới với cô ta. Họ sốt sắng thế để làm quái gì nhì?

Ngồi trong một nhà hàng kiểu Pháp anh nhìn chằm chằm lưng của một người đàn ông phía trước, cái áo sơ mi họa tiết chim cò nhìn thật lạc tông với chốn này. Nhưng chính cái nhà hàng cũng không ăn nhập với cảnh vật xung quanh nó. Rồi thành phố này tới lượt nó lạc lõng với vùng ngoại ô hoang vắng cạnh bên. Mọi thứ chẳng ăn nhập gì với nhau và chồng chất lên một cách thô thiển.

Cả hai nói chuyện ngắc ngứ, anh nói gì đó làm cô cười.

Anh không rõ lắm mình vừa nói gì. Ô kìa, chính anh cũng đang cười rộ lên!

Rồi anh chợt nghĩ tới cô gái luôn che kín nửa mặt kia, nàng luôn hiện ra một cách bất chợt trong đầu anh.

Đã hơn hai tháng trôi qua kể từ khi anh gặp nàng lần đầu tiên ở ngã tư, tưởng tượng của anh đã phát triển phong phú một cách đáng lo ngại. Trong những giấc mơ anh thấy mình hạ gục một tên ma cô bặm trợn và dắt nàng chạy đi trong một thế giới mà những con chó biết nói thống trị mọi thứ.

Hiện thực, ảo tưởng, mơ mộng hòa trộn vào nhau. Khi không đi làm anh dành phần lớn thời gian nhốt mình ở nhà. Con chó thì cứ lải nhải luôn mồm.

Giọng con chó lại vang lên một câu triết lí gì đó trong khi anh dùng nĩa xiên vào một trái cà chua. Tiếng lanh canh của dao nĩa vang lên, giọng ai đó cười the thé. Cúi gầm mặt xuống anh liếc nhìn xung quanh. Một gã bồi đi ngang qua, tạp dề đen bên ngoài sơ mi trắng. Đuôi tóc ve vẩy theo mỗi bước chân.

– Sao anh có vẻ mệt mỏi vậy? Anh không ngủ được hả? Cô gái hỏi.

Anh ngước lên nhìn cô một lúc, không hiểu cô muốn hỏi cái gì. Rồi anh trả lời rằng mình không ngủ được là do con chó đang nuôi ở nhà, lúc này nó đang trải qua thời kì khó khăn nên anh cũng bị ảnh hưởng.

Anh nhếch mép cười nhợt nhạt. Cô đang tấn công chính diện.

Khi món chính được dọn ra thì anh đứng lên bước vào nhà vệ sinh. Vã nước lạnh vào mặt, anh nhìn mình trong gương. Anh nhe răng ra, lấy ngón tay kéo vành môi, dí sát lợi vào tấm gương. Rồi anh há miệng rộng hết cỡ, thè lưỡi, trợn mắt và giữ nguyên tư thế đó trong vài giây. Buông tay xuống anh bật cười như một tên ngốc. Rồi anh vò thật mạnh mái tóc vuốt gel thẳng thớm và bóng loáng của mình. Chẳng mấy chốc nó biến thành một mớ bù xù nhớp nháp.

Rút điện thoại ra anh gọi cho cô gái kia. Vẫn giọng điệu đó vang lên, cợt nhả, ngọt ngào, đưa đẩy. Vẫn trên cái ngã tư cũ. Anh nhanh chóng chốt hạ giao dịch.

Bước ra khỏi nhà vệ sinh anh đi thẳng ra cửa, chẳng quan tâm cô gái đang đi cùng mình trố mắt ngạc nhiên. Anh không có thời gian nghĩ tới việc đó nữa, anh phải đến với nàng ngay lập tức.

Leo lên xe anh phóng đi thật nhanh, tới mức những hình khối xung quanh biến thành một dãy màu lòe nhòe bất tận. Anh chạy tới ngay trước mặt nàng. Dù không có kính mát nhưng nàng đang đeo khẩu trang, lòng anh khấp khởi hi vọng. Nàng dẫn anh vào một nhà nghỉ năm tầng, khuất sâu trong một con hẻm vắng vẻ gần đó.

Cả hai đi qua bàn lễ tân mà chẳng ai hỏi han gì. Trong góc cầu thang là một cái bàn thờ lớn, đèn đóm lập lòe xanh đỏ; bức tượng Di Lặc đang nở một nụ cười ma quái. Anh thấy choáng váng.

Lên cầu thang, nàng đi trước dẫn đường. Tấm lưng trần của nàng đung đưa, đôi giày cao gót gõ lộp cộp dưới sàn. Anh nhìn mái tóc dài của nàng lòng hồi hộp. Mồ hôi túa ra ướt đẫm hai bàn tay lạnh toát, anh thở dốc. Đây là thực hay là mơ?

Tưởng chừng như anh đã ở đây trước kia. Lát nữa thôi một bầy chó biết nói sẽ xuất hiện, chúng rút vũ khí ra lao tới cả hai và anh sẽ bảo vệ nàng. Anh đã từng mơ như thế, hết đêm này tới đêm khác.

Nàng mở cửa dẫn anh vào một căn phòng chật chội. Những bức tường sơn vàng, một vết nứt nhỏ xíu chạy dọc tấm màn cửa đang khép lại. Trên bàn viết là hai chai nước suối và hai lon nước ngọt, cái tivi lỗi thời nằm gần chiếc tủ rẻ tiền. Anh đang làm gì ở chốn này?

Nàng bảo anh là khách đi lần đầu thì phải thanh toán trước. Anh rút tiền ra đưa nàng.

Nàng định tháo khẩu trang ra nhưng anh cản lại, anh nói mình muốn tự tháo ra.

Nàng cười.

– Anh muốn làm gì em cũng được.

Vẫn là cái giọng đó, anh lại sởn gai ốc. Tay anh run run anh chậm rãi tháo khẩu trang của nàng ra. Nhưng chẳng có gì ở đó cả, nửa bên phải khuôn mặt nàng hoàn toàn bình thường. Anh vươn tay tới, dùng ngón cái chạm nhẹ lên má phải của nàng, một lớp phấn trang điểm dày ở đó. Chẳng có gì hơn nữa.

Kéo ngón tay, anh miết mạnh. Lớp phấn tróc ra tạo thành một vệt dài run rẩy. Nàng chộp lấy bàn tay anh và chậm rãi mút nhẹ ngón tay cái.

Anh lẩm bẩm, tất cả sai hết rồi, rằng anh đã làm một việc ngớ ngẩn.

– Anh nói gì? – Nàng hỏi, mở to mắt.

Ngồi xuống thành giường anh bảo nàng nên đi tắm trước và anh cũng không vội. Nàng gật đầu và lập tức làm theo.

Ôm mặt, anh thở ra một hơi. Anh thấy trống rỗng đến tận cùng. Không còn sự hồi hộp, không còn cơn choáng váng nữa. Anh thậm chí còn chẳng cương lên nổi.

Nuốt nước bọt, anh đứng dậy mở cửa nhanh và ra ngoài…

Con chó lon ton chạy ra đón anh, nó ve vẫy cái đuôi như điên.

– Sao rồi anh bạn, hẹn hò thế nào? Có ổn không? Tôi còn nghĩ là đêm nay anh sẽ không về nhà nữa, hê hê. Hoặc anh dẫn cô ta về đây. Tôi nóng lòng được thấy cô nàng của anh lắm.

Chẳng nói gì anh dựa người vào tường và từ từ ngồi xuống. Con chó chạy lại, nó liếm mặt anh bằng cái lưỡi to lớn và ấm áp của mình. Anh choàng hai tay ra ôm con chó, dúi đầu vào bộ lông mềm mại của nó.

– Sao vậy anh bạn? Có chuyện gì không ổn hả? Anh có thể nói với tôi bất cứ chuyện gì trên đời.

Anh đẩy đầu con chó ra rồi nhìn nó, ánh mắt của con vật thật vui vẻ như thể chẳng có gì trên thế giới này để đáng để phiền lòng. Con chó ngồi xuống chờ đợi.

– Mọi chuyện thật tệ hại mày biết không? – Anh cất tiếng yếu ớt – Tất cả đều tệ hại. Chẳng ai biết cái gì là quan trọng cả…

– Đúng rồi anh bạn – Con chó reo lên – Mấu chốt là chúng ta phải giao tiếp với nhau, đừng lờ tôi đi nữa, hãy trò chuyện.

Anh bật cười.

– Dù chỉ là một con chó nhưng mày nói chuyện rất hay!

Cả hai đã bắt đầu trò chuyện với nhau như vậy, anh thức tới nửa đêm chỉ để nói với con chó của mình đủ mọi vấn đề trên đời. Về những giấc mơ, ảo tưởng và sự chán chường của anh. Rằng anh cô đơn, lạc lõng như thế nào. Rằng anh chán ghét cuộc sống của mình nhưng không biết phải làm gì để nó tốt hơn. Anh nói nhiều tới mức thấy cổ họng mình khản đặc.

Mãi tới nửa đêm anh mới lên giường đi ngủ, đó là một giấc ngủ sâu không mộng mị mà lâu rồi anh mới có được.

Anh thức giấc vì nghe giọng ai đó đang nói chuyện xung quanh mình. Lúc đầu anh tưởng giọng của con chó nhưng không phải. Là tiếng người nói chuyện. Rồi anh nhận ra không phải chỉ một mà có cả chục giọng nói đang ồn ã trong phòng. Anh thấy phấn chấn hẳn lên. – Ồ, xin chào…

– Hôm nay anh thế nào?

– Thời tiết đẹp nhỉ?

– Tôi biết anh đang buồn, anh bạn…

– Không, hãy ra ngoài và vui chơi đi…

Anh thức dậy và nhìn quanh, cảm thấy mình vui vẻ, dễ chịu hơn khi nghe thấy những tiếng nói ấy.Và anh biết từ giờ anh sẽ sống một đời bình thường, hòa mình với thế giới xung quanh…

Tác giả: Đ.Q.V – Giọng đọc: Minh Nguyệt

Mức Giá Trên Trời Cho Loài Mèo Xấu Xí Nhất Thế Giới / 2023

(Thethaovanhoa.vn) – Tin được không, giống mèo Sphynx không lông, da nhăn nheo, khuôn mặt già nua tưởng chừng vô cùng xấu xí lại đáng giá cả một gia tài.

Mèo Sphynx có nguồn gốc từ Canada, được đặt tên theo tượng Nhân Sư ở Ai Cập. Khác với những loài mèo lông xù tròn trĩnh, đáng yêu như cục bông, Sphynx là giống mèo không lông với làn da nhăn nheo, khuôn mặt già nua, được mệnh danh là loài mèo xấu xí nhất thế giới.

Ảnh: Internet

Trong những văn bản từ thời cổ đại, giống mèo này đã xuất hiện từ lâu. Người ta cho rằng, loài mèo này đã từng sống trong quá khứ, nhưng sau đó vì nguyên nhân nào đó mà tuyệt chủng, và một số gene vẫn còn lưu giữ đến ngày nay.

Cơ thể mèo Sphynx được bao bọc bởi một lớp màng với những sợi lông mỏng, nhỏ như lông một quả đào. Màu da trắng ởn của chúng có thể bị ánh nắng làm cháy và sạm đen. Đặc biệt, mèo Sphynx không thể chịu được lạnh do lớp lông quá mỏng.

Ảnh: Internet

Dù bị coi là loài mèo xấu xí nhất thế giới, nhưng những dân chơi mèo chính hiệu vẫn tìm thấy ở mèo Sphynx những điểm đặc biệt vô cùng. Cặp mắt xanh trong thông tuệ, khuôn mặt nhăn nheo và vầng trán nghiêm nghị khiến chúng chẳng khác gì một vị thần Ai Cập. Chưa kể, loài mèo này nhanh nhạy và thông minh vô cùng.

Là loài mèo hiếm, lạ, độc và đẹp một vẻ rất riêng, cũng dễ hiểu tại sao mèo Sphynx có mức giá trên trời, được mệnh danh là loài mèo đắt nhất thế giới. Bạn sẽ phải trả khoảng vài ngàn đô (30 triệu đồng đến 70 triệu đồng) để sở hữu một em mèo Sphynx không lông tại Việt Nam.

Nutmeg, cụ mèo già nhất thế giới vừa qua đời ở tuổi 32, tương đương 144 tuổi người tại Anh do không thể vượt qua chứng suy tim.

Mèo cưng Jjingjjingi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã chính thức được chuyển vào dinh Tổng thống và được gọi trìu mến là “Đệ nhất Mèo Hàn Quốc”.