Top 17 # Xem Nhiều Nhất Truyện Chó Mèo Và Gà Trống / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Asahihotpot.com

Chó, Mèo Và Gà Trống / 2023

(dành cho con gái 2 tuổi)

Ò  ó  o  o… Ò ó o o…Ò ó o o

– Dậy đi, dậy đi nào  – tiếng chân Gà Trống “bình bịch” trong chuồng làm đám gà mái rục rịch lên một chút nhưng rồi đâu lại vào đấy .

– Chắc chắn sau tiếng “bịch bịch” giống như người ta chạy thể dục tại chỗ thế nào hắn chẳng “phành phạch” quạt cái cánh của mình lên.. –  Chó nằm tưởng tượng cái vẻ ra oai của Gà Trống…

– Lũ gà mái chắc đang xù bộ lông ra mà che chắn cái gió “giời ơi đất hỡi “ của hắn. Trời lạnh như đóng băng thế này còn bày đặt làm “chuông đồng hồ báo thức” – Chó hơi hếch cái mũi đen của nó lên tỏ vẻ mai mỉa , nhưng xét cho cùng thì điều đó lại khiến nó hí hửng, nghĩ đến đây nó thích chí lại cuộn đầu vào hai chân ngủ tiếp – “ cho đáng đời mấy ả gà mái, suốt ngày cứ quang quác cái mỏ, dù no hay đói cũng kêu ầm ĩ cả nhà lên mới chịu được hay sao ấy” . “ Hơn nữa mình cũng không thích bộ lông màu vàng của mấy ả, tại sao nó lại giống bộ lông của mình nhỉ? Đúng là cái đồ bắt chước chứ hay hớm gì, nói cho chính xác theo ngôn ngữ của thời hiện đại thì phải gọi là “ăn cắp bản quyền”.

– Ò ó o o …

Chó giật mình vì những suy nghĩ miên man tưởng chừng như đang ru mình vào giấc ngủ ngon lần nữa lại bị đánh thức bởi tiếng gà gáy:

Ò o gì mà lắm thế không biết!

Nó ngoắc cái đầu có đôi tai to bành cụp xuống tận mắt, cố gắng nhìn chăm chú về phía chuồng gà.

Thật không thể chịu đựng được nữa – Nó tức giận chạy đến và quát tướng lên

Anh có để cho mọi người ngủ không hả? anh gáy một lần rồi ai chẳng biết nhà anh đúng giờ, việc gì phải chu chéo lên đến mấy lần như thế.

Gà Trống ngừng gáy, quay sang gục gặc với Chó:

– Còn anh, anh đúng là một con chó lười biếng và ích kỷ. Anh có biết bà chủ đi chợ lúc nào không? Tôi cá rằng anh ngủ líp mắt rồi, có đôi tai lại cụp xuống kín mít lỗ tai thế kia thì làm gì biết.

Chó tức phát điên vì câu nói móc tỉa của Gà Trống, nó gầm gừ trong cổ họng, trợn hai con mắt như hai hòn bi ve sủa inh ỏi:

Còn hơn cái đồ gà mờ, anh tưởng anh ở trong đó mà tôi không làm gì được anh chắc, được lắm, cứ ở trong đó với cái mỏ dài của mình đi.

Trời bắt đầu rạng sáng, sương trắng mù mịt bao phủ khắp mọi nơi. Nhìn xuống con đường đất phía dưới kia chỉ thấy một màu khói như chốn bồng lai tiên cảnh.

Khoảng 8 giờ mới thấy ánh nắng mặt trời, tiếng mấy chị gà mái “ cục cục” gọi nhau đi sưởi nắng. Chó nhìn bâng quơ ra vườn có vẻ rất tâm trạng, nó luôn nghĩ mình là người duy nhất trong nhà mang trái tim nghệ sỹ và đôi mắt lãng mạn, biết đánh giá và chiêm ngưỡng cái đẹp của thiên nhiên không giống như mấy ả gà mái chỉ biết ăn và kêu, hay như bác trâu già suốt ngày chỉ biết quần quật đi làm ngoài ruộng, và cả cái con lợn ngu ngốc béo ú trong chuồng ăn xong chỉ biết nằm ụt ịt.

Ánh mắt của nó chợt dừng lại bên đống củi cao ngất ngưởng mà hồi nước lũ vừa rồi nó theo ông chủ ra sông Hồng vớt về.

Gớm chưa! ưỡn ngực cơ đấy! hứ! chỉ giương oai giễu võ với lũ gà mái thôi, thật chướng mắt.

Nói rồi nó xồng xộc chạy tới, vênh cái mặt lên mà nói:

Trông anh oai phong lẫm liệt đấy chứ!

Tại sao có loại người ăn không ngồi rỗi rồi đi chọc ngoáy người khác nhỉ?

Gà Trống vỗ cánh mấy cái rồi bỏ đi thẳng

anh đứng lại cho tôi

Tôi không muốn

Chó tức lắm, nhe hàm răng trắng nhởn xổ tới cắn gió theo sau đuôi Gà Trống.

“Đúng là một con chó tai ngược, lần này mình quyết liều mạng với nó “ – Gà Trống nghĩ sao liền làm vậy, nó xòe rộng đôi cánh, xù lông cổ, dựng mào lên, mặt đỏ gay gay như quả ớt chín, hai chân cào xuống đất mài móng vuốt, Gà Trống nhảy tốc lên toan nhằm thẳng vào đầu đối phương mà mổ xuống. Ngược lại Chó tỏ ra rất coi thường đối thủ, nó muốn rỡn chơi với Gà Trống một bữa xem sao, tức thì nhảy bật hai chân trước lên làm giống như kiểu ngựa hí toan tát vào mặt Gà Trống. Kết quả là cả hai con đều trượt mục đích, Gà Trống xù lông quay lại gườm gườm nhìn Chó.

Mấy bài võ chân và mỏ của anh chỉ dành để dọa “đám đàn bà con gái” mà thôi, ha ha!

Meo, meo, meo!

Cả hai con vật đều im lặng nhìn nhau, dỏng tai lên nghe ngóng

tiếng gì thế nhỉ? – Chó lên tiếng hỏi bâng quơ

Một con mèo! Hay đấy, nhà ta sắp có thêm một thành viên mới.

Làm sao nó có thể làm thành viên nhà ta được chứ?!

Tại sao không? Tôi rất thích điều này.

Qua một hôm, Chó nhà ta rất lặng lẽ, không thấy nó tung tăng đi thám thính chỗ này chỗ kia khắp trong sân ngoài ngõ như  bình thường, cũng không thấy nó ra cà khịa với Gà Trống, hay phàn nàn về các con vật khác trong nhà gì hết. Chẳng nhẽ nó quyên, hay nó bị viêm họng vì thời tiết?

Thật hiếm khi thấy Chó xốt sắng đi tìm Gà Trống đến vậy

Cái con mèo xì ke đó, chúng ta phải chấn chỉnh nó để nó biết trên biết dưới ngay từ đầu mới được.

Sao phải thế, tôi thấy nó có làm gì đâu.

Vừa chân ướt chân ráo về đã như ông hoàng, sớm muộn gì chúng ta sẽ ra rìa hết thôi.

Chỉ có anh ra rìa thôi, không có nó tôi vẫn thế, tôi cũng có được vào nhà lượn lờ như anh đâu.

Anh đúng là đồ đầu đất – Chó tức giận bỏ đi

Thấy  Mèo thập thò bên cánh cửa, nó chạy tới ngoạm vào cái đuôi bé nhỏ kia mà kéo lê sềnh sệch, con mèo đau quá kêu lên choe chóe, nó dùng hết sức lực dồn vào bộ móng vuốt để cào lại Chó mong thoát thân nhưng giống như trò chơi của mèo vờn chuột, Chó nhả  ở đuôi lại ngoạm chân, hết chân lại cắn sang tai, sang cổ…Lâu thật lâu Mèo mới thoát thân được, nó sợ hãi chạy một mạch vào gầm giường ông chủ, nằm im re trong đó cho đến khi có tiếng gọi của người nhà ra cho ăn nó mới dám ló đầu ra.

Ngày nào cũng như ngày nào, cứ rình thấy Mèo là nó chạy tới cắn xé, cấu chí khiến Mèo  thâm tím hết cả mình mẩy, vết thương cũ chưa lành lại vết thương mới, Mèo cứ nhìn thấy Chó là chạy trốn thục mạng, Chó sùng sục dồn theo, cũng may là nhờ thân hình bé nhỏ dễ len lỏi chui rúc vào các ngóc ngách nên thoát thân.

Gà Trống cảm thấy rất thương Mèo, ngày nào cũng bị dượt đuổi và chốn chạy. Đến bữa, vừa ăn được một miếng cơm đã thấy Chó ton tót từ ngoài chạy bổ vào.  Lúc có mặt cô chủ hay bà chủ ở đó thì nó ra vẻ xoắn suýt, quấn chân người nọ đến chân người kia, ve vẩy quẫy đuôi làm như thân thiết với thành viên mới lắm không bằng, nhưng kỳ thực khi mọi người vừa quay người ra đến cửa bếp nó đã lừ mắt ăn sạch phần cơm của Mèo con.

Hôm đó đang chạy chốn sự truy lung của Chó, Mèo trong cảnh đường cùng chẳng biết chạy trốn vào đâu đã nhảy lên nóc chuồng gà. Chó chạy tới, nó hếch mặt hỏi Gà Trống:

Anh có trông thấy con mèo không?

Gà Trống nhìn lên nóc chuồng, qua lỗ mắt cáo nan tre nó bắt gặp một đôi mắt xanh đang co ro đầy sợ hãi.

Không thấy – Gà Trống lắc đầu – Có lẽ nó chạy ra đầu nhà rồi!

Khi Chó vừa đi khỏi Gà Trống dùng cánh ra hiệu cho Mèo nhảy xuống.

Cảm ơn anh, em có gây oán thù gì với anh Chó đâu mà từ đầu đến cuối anh ấy cứ muốn dồn em vào đường cùng.

Đó là một con Chó ích kỷ. Luôn nghĩ mình là hoàng tử trong ngôi nhà này.

Hoàng tử gì cái mã ấy, chỉ được “to xác đè người”, mặt thì dài như cái bơm, mắt thì thô lố, đen không ra đen, xanh không ra xanh, như mắt ma ấy. Tại em mới đến nên nó bắt nạt, cái ngưỡng như nó làm được tích sự gì, như em còn bắt được chuột, anh làm cái đồng hồ báo sáng, còn cái loại tai cụp như nó trộm vào cũng không hay, rồi có ngày nó bê cả cái xác nó ra ngoài quán thịt chó ấy chứ.

Sau lần đó tình cảm giữa Mèo và Gà Trống thêm gắn bó hơn. Sáng nào khi Gà Trống ra đống củi quen thuộc của mình để tập thể dục cũng gọi Mèo ra cùng. Mèo con rất thích vị trí này, đây là chỗ đầu tiên đón nhận ánh sáng mặt trời, trong khi xung quanh vẫn đầy sương giăng phủ, ở đây Mèo ta có thể cùng Gà Trống tập thể dục, nó chạy bên nọ lại vờn sang bên kia, hai tay múa may đùa rỡn với mấy cọng rác khô.

Chỗ này thật đẹp, nếu không có anh chắc em còn ru rú trong xó bếp.

Ôi dào, chú cả nghĩ quá, có chú cùng tập tôi vui không hết nữa là. Trước đây cứ mỗi lần ra đây chạm mặt kẻ ích kỷ đáng ghét kia là mất hết tinh thần thể thao thể dục. Bữa này không thấy nó, chắc sáng giờ đi đâu cùng mấy tên bạn hang xóm rồi, đi cho khuất mắt, đàn ông đàn ang gì mà toàn đi xía chuyện người.

Anh nói ai? – Chó từ đâu lù lù đứng phía sau.

Giật cả mình. Tôi có nói anh đâu, là tôi nói cái kẻ cậy mạnh hiếp yếu chứ ai nói anh làm gì.

Còn hơn cái đồ sợ rắn đến tè cả ra quần, Trụ cột cái gì mà để rắn vào tận chuồng cắn gà con, thật đáng xấu hổ – Chó nói đầy vẻ đắc ý.

Hãy để quá khứ ngủ yên, nhất là đối với quá khứ buồn, lúc đó tôi còn non trẻ…

Quá khứ đâu phải là người chết mà anh nói ngủ yên được, tôi sẽ lôi quá khứ của anh dậy, chuyện xảy ra mới năm ngoái đây thôi mà bảo là quá khứ được à.

Ngày hôm qua cũng là quá khứ thì tại sao một năm qua lại không chứ – Mèo lên tiếng, đây là lần đầu tiên nó cảm thấy không sợ Chó.

Ha ha –  Chó ngoác miệng cười lớn – Con mèo hen này cũng to gan lớn mật nhỉ?

Thế anh tưởng mình là ai mà có thể bắt nạt người khác – Mèo cứng cỏi nhìn thẳng vào mặt Chó mà nói.

Tao à! Tao là Tao – nói xong nó cúi rạp nửa thân trước xuống dưới, nhe hàm răng trắng nhởn ra gầm gừ dọa dẫm.

Tôi sẽ không sợ anh nữa đâu.

Á à! Ghê gớm chưa, hôm nay phải dậy cho mày một bài học nhớ đời mới được, có mấy hôm lơ mắt đi không ngờ mày kéo bè kết cánh nhanh vậy.

Chó nhe răng định cắn vào cổ Mèo thì Gà Trống đã mổ xuống đầu nó một đòn chí mạng. Chó bị gà Trống đánh bất ngờ, vừa đau vừa giận, nó dồn hết vào đôi mắt rực lửa nhìn Mèo như muốn ăn tươi nuốt sống. Mèo biết lúc này đây mình không phải là đối thủ của Chó, nên nhanh chân tháo chạy về phía chuồng lợn. Chó cong đuôi vù đuổi theo, bỏ mặc tiếng Gà Trống đang ỏm tỏi chửi bới phía sau:

Đồ hèn nhát, đồ bắt nạt trẻ con. Có giỏi thì quay lại đây chúng ta “sống mái “ với nhau một phen…..cẩn thận chú em, con rắn độc đang ở phía sau.

Nghe tiếng hét Mèo hốt hoảng nhảy lên bậu tường, trong lúc sốt sắng đã trượt chân rơi xuống đất,  trúng ngay lúc Chó vừa ập tới.

Méo … – một tiếng kêu thất thanh vang lên khi Chó túm được Mèo. Mèo ta ứng biến cũng rất nhanh, nó đưa tay lên vả túi bụi vào Chó, trong tíc tắc thoát thân, nó nhảy tót lên bậu tường, Chó nhảy lên đớp với theo táp phải trúng đuôi Mèo, chỉ nghe thấy tiếng kêu xé trời” Méoooo”…. Tiếp đó là một chuỗi âm thanh “ meo meo meo “ đầy đau đớn, máu đỏ rớt xuống nền gạch từng giọt, tưng giọt….

Suốt một tuần lễ, Mèo nằm lặng lẽ trong ổ của nó, hiếm thấy thò mặt ra khỏi bếp. Chó thì càng không thấy bén mảng tới chân cửa bếp, gặp Gà Trống ngoài vườn chỉ biết cúi gằm mặt mà đi qua, tất cả đám gà vườn đều nhìn nó bằng con mắt khinh thị, mỗi lần nó đến gần là hè nhau tránh xa.

Một hôm Chó dậy thật sớm, một mình chạy ra đồng dong duổi khắp nơi mặc cho sương rơi thấm ướt bộ lông vàng óng của nó. Như vậy nó lại cảm thấy dễ chịu hơn, tại sao nó có thể cắn đứt đuôi của Mèo nhỉ? Thực sự nó không nghĩ chuyện lại xảy ra như thế, Mèo chưa bao giờ động chạm gì đến nó cả.

Mải miên man trong dòng suy tư nó không hay sương đã tan từ khi nào, chẳng biết bây giờ là mấy giờ rồi nữa, bộ lông thấm ướt của nó giờ đã khô. Nắng thế này chắc cũng sắp trưa trời rồi còn gì?!

Nó nhằm hướng nhà phi thẳng một mạch, vừa đặt chân tới cổng đã nghe thấy tiếng gà kêu quang quác…Gà Trống đang bị một con Chó xám ở đâu lao vào cắn xé tới tấp, lông cánh bay tả tơi khắp vườn, nhanh như cắt nó lao vào con chó xám to như con bê con kia giải cứu cho Gà Trống. Hai con quần nhau khá lâu vẫn chưa phân thắng bại, vàng nhà ta xem chừng đã đuối sức lắm rồi, nó thở hồng hộc… hai con đang gườm gườm nhìn nhau thì bất ngờ con xám nhảy bổ về phía nó, ngoạm vào phía đùi sau khiến vàng nhà ta ngã quỵ xuống đất

Ăng ẳng ăng ẳng…

Nhác trông từ trên phía cổng một cái bóng lướt qua, rơi ập trên lưng con xám.

Meo – kèm theo tiếng kêu đanh thép của mình Mèo con ngoạm một miếng lên cổ con xám, không để đối phương kịp định thần, Chó bật dậy làm tiếp một miếng vào hầu con xám, xám kêu lên “ăng ẳng” tìm đường chạy tháo thân…

Im ắng lại trở lại với khu vườn, Mèo và Chó cùng đưa mắt nhìn nhau, phía sau đuôi Mèo bị cụt mất một đoạn dài bằng hai đốt ngón tay, giờ nhìn bằng phẳng từ trên xuống dưới chứ không thon nhọn như trước. Chó cảm thấy rất áy náy và xấu hổ, nó lặng lẽ quay mặt bước đi, hình như vết cắn của con xám hơi nặng nên chân sau của nó có vẻ hơi tập tễnh…

Cảm ơn anh đã cứu tôi – Gà Trống cất tiếng.

Không phải, Mèo đã cứu chúng ta, chúng ta phải cảm ơn cậu ấy.

Tôi xin lỗi vì đã luôn nói xấu anh.

Chính tôi cũng vậy, tôi xin lỗi anh, và……

Chó ngập ngừng nhìn sang Mèo….- Xin lỗi cậu…

Chúng ta là người một nhà mà. Chuyện hôm qua là chuyện quá khứ – Mèo nói rồi nhoẻn miệng cười, cái đuôi cộc của nó ngoe nguẩy theo gió trông lạ lẫm đến hay.

Truyện Cổ Tích Mèo Và Sói / 2023

19tuổi, vẫn đang còn là sinh viên, nhưng Mèo bé nhỏ biết mình không phải là một con thú cưng được yêu chiều. Sinh ra trong một gia đình bình thường, lại thêm một bà chị suốt ngày vùi đầu vào những trò vui và thói quen mua sắm vô độ,… bao nhiêu tiền rồi cũng đi tong hết, nên từ khi còn bé Mèo đã hiểu phải tự bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. Mặc cho mọi người trong nhà đều gọi cô là Mèo, nhưng không phải vì cô được nuông chiều và thích làm nũng như Mèo mà bởi vì cô cảnh giác và nhạy bén như Mèo vậy.Ví dụ, như hồi nhỏ, chỉ cần mới về tới đầu ngõ cô đã cảm nhận được nguy hiểm mà lủi mất. Đúng là hôm đó bố cô có quá chén say xỉn, mà cũng không biết tại sao trên áo ông lại có một vệt son, đương nhiên là theo thói thường người mẹ hiền như cọp của cô sẽ tiện tay vớ cái gì thì sử dụng cái đó. Và kết quả của cuộc hỗn chiến ngày hôm đó là bố cô sưng vù một bên mắt, dù có đang say xỉn tới đâu thì ông cũng tỉnh táo ngay lập tức. Chị gái cô vì tò mò cũng nhận được phần thưởng thích đáng. Chỉ có cô là bình an vô sự. Chính từ đó mà cả nhà gọi cô là Mèo. Vì cô thật nhạy cảm.Thế rồi bố mẹ cô qua đời trong một tai nạn giao thông để lại hai chị em cô bơ vơ nương tựa vào nhau mà sống. Từ một con Mèo con, cô trở thành một con Mèo cảnh giác cao hơn và ẩn nấp ngày càng giỏi hơn. Nói cô tinh ranh không phải, nói cô giảo hoạt lại càng không. Cô không phải dạng Mèo hoang lang thang trên nóc nhà mỗi tối dùng con mắt sáng xanh để nhìn xuống thế giới loài người đầy hồ nghi, cô là vẫn là một con Mèo nhà hiền lành, nhưng lại vững vàng hơn vì cô biết giờ mình còn phải làm chỗ dựa cho một người chị khoái ăn chơi hơn là làm việc.

Mèo Ăn Xương Gà Được Không? / 2023

Mèo Ăn Xương Gà Được Không? Có hàng tá giả thuyết về những cách tốt nhất để cho mèo ăn. Tất cả mọi thứ từ thức ăn khô cho mèo, đến chế độ ăn ít natri, đến thức ăn không có ngũ cốc, tất cả đều có một chỗ trên kệ cửa hàng thú cưng ở đâu đó.

Chế độ ăn thức ăn thô là một trong những tư tưởng dinh dưỡng cho mèo con thực sự đang ngày càng phổ biến gần đây. Mèo là loài ăn thịt, bản năng của chúng là săn và giết con mồi. Vì vậy, thực phẩm họ ăn phải ở trạng thái thô và tự nhiên. Điều này sẽ tối đa hóa sức khỏe mèo bẩm sinh của chúng.

Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người nuôi mèo gặp phải với chế độ ăn thức ăn thô là nó có thể trở nên rất đắt, rất nhanh. May mắn thay, bạn không cần phải cho thú cưng của mình chỉ nội tạng, thịt sống và thịt để chúng khỏe mạnh như bình thường.

Ví dụ, hãy xem xét bổ sung vào chế độ ăn uống của mèo những món ăn bổ dưỡng và ngon như xương gà.

Mèo Có Thể Ăn Xương Gà Không?

Nếu một hồi chuông báo thức vang lên trong đầu bạn ngay bây giờ, đó là một dấu hiệu tốt. Nó có nghĩa là bạn là một người chủ mèo tốt, người quan tâm đến những gì đi vào cơ thể thú cưng.

Đúng vậy, không phải tất cả xương gà đều an toàn cho mèo cưng ăn. Nhưng chỉ vì bạn phải thận trọng khi cho mèo ăn thức ăn này không có nghĩa là bạn phải tránh hoàn toàn việc cho mèo ăn.

Đây là quy tắc cơ bản của ngón tay cái:

Mèo chỉ có thể ăn xương sống.

Tại sao? Xương sống giàu chất dinh dưỡng hơn, dễ tiêu hóa hơn và an toàn hơn nhiều cho mèo ăn so với xương nấu chín.

Vì vậy, nếu bạn tò mò về cách thức ăn thô có thể mang lại lợi ích cho mèo con, nhưng chưa sẵn sàng 100% với chế độ ăn “tự nhiên”, hãy trò chuyện với bác sĩ thú y. Anh ấy có thể giúp bạn tìm ra liệu và cách bạn nên đưa xương gà sống vào chế độ ăn của mèo. Làm như vậy có thể tạo ra sự khác biệt thực sự trong sức khỏe.

Lợi ích của xương gà sống cho mèo

Bạn có thể tự hỏi liệu việc cho mèo ăn xương gà có thực sự xứng đáng hay không. Nhưng hóa ra, xương sống mang lại một vài lợi ích sức khỏe độc ​​đáo cho mèo.

Canxi cũng giúp tăng khả năng cung cấp sinh học của các vitamin và khoáng chất khác bao gồm kẽm, đồng và Vitamin A, D và E. Nói cách khác, canxi từ xương thô có thể giúp cơ thể mèo sử dụng các chất dinh dưỡng thiết yếu khác hiệu quả hơn, tất cả rất cần thiết cho sức khỏe của não, xương, cơ và các cơ quan.

Mối nguy hiểm của xương nấu chín đối với mèo

Mặc dù một số bác sĩ thú y có thể cảm thấy khác khi cho mèo ăn xương gà sống, nhưng hầu như tất cả các chuyên gia về động vật đều đồng ý rằng việc cho mèo ăn xương nấu chín là điều tối kỵ.

Lý do số một tại sao?

Đây là cách thực hiện:

Văng tung tóe. Xương nấu chín dễ bị vụn. Điều này có thể dẫn đến vết cắt hoặc vết rách bên trong đường tiêu hóa của thú cưng, gây chảy máu bên trong và đau đớn.

Sự tắc nghẽn. Xương nấu chín kém dẻo hơn xương sống. Điều này có nghĩa là chúng có thể dễ dàng mắc kẹt trong miệng, cổ họng của thú cưng hoặc các nơi khác trong hệ tiêu hóa.

Ngoài việc có thể khiến thú cưng rơi vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng, xương nấu chín có xu hướng chứa ít chất dinh dưỡng hơn so với xương sống. Điều này là do canxi và các khoáng chất khác có xu hướng đào thải ra ngoài trong quá trình nấu nướng.

Mèo rất tò mò. Đôi khi, họ vướng vào những thứ mà họ không nên làm. Nếu mèo ăn xương gà nấu chín từ thùng rác hoặc bàn, thì bạn cần theo dõi chúng trong vài ngày tới. Các dấu hiệu và triệu chứng của tắc nghẽn hoặc vết rách bên trong có thể mất một lúc mới xuất hiện.

+ Đột nhiên không thích thức ăn

+ Bệnh tiêu chảy

+ Chướng bụng

Trong trường hợp tắc ruột hoặc chảy máu trong, thường phải phẫu thuật khẩn cấp. Con mèo có thể hồi phục, nhưng tốt nhất bạn không nên để nó xảy ra.

Những Mẹo Cần Cân nhắc Trước Khi Cho Mèo Ăn Xương Gà

+ Nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi bật đèn xanh cho xương sống.

+ Luôn giám sát con vật khi cho nó ăn xương.

+ Đảm bảo rằng bạn đang cho mèo ăn đúng kích cỡ. Nói chung, bạn nên dùng các loại xương nhỏ hơn, bao gồm xương sườn, cổ hoặc cánh.

+ Xương nên lấy từ các loài chim, như gà, gà tây, vịt và gà mái.

+ Nếu có thể, hãy bắt đầu cho mèo ăn xương sống khi mèo còn nhỏ. Bằng cách này, sẽ có nhiều thời gian hơn để tìm ra cách nhai xương an toàn.

+ Cuối cùng, nếu bạn vẫn chưa phát điên với ý tưởng cho mèo ăn xương sống hoặc bột xương, hãy cân nhắc bổ sung thức ăn cho chúng bằng nước hầm xương tự làm. Nước dùng cũng có đầy đủ khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, và nếu được làm từ đầu thì không có phụ gia, chất bảo quản và các loại rác khác. Chỉ cần nhớ nấu nước dùng tự làm mà không có hành hoặc tỏi vì chúng có thể gây hại cho mèo.

Xương tốt nhất cho mèo đến từ cánh, dùi trống và cổ. Xương sườn gà chỉ quá mỏng và có thể giống như kim châm. Con mèo cần một chiếc xương đủ lớn để gặm mà không nuốt.

Xương quá lớn có thể làm hỏng răng, vì vậy hãy tìm phương tiện thích hợp đó. Không chỉ ninh xương mà không nên ướp gia vị với hành, tỏi sẽ không tốt cho mèo. Luôn giám sát mèo khi cho chúng ăn xương.

Cảnh báo về xương gà sống

Xương gà sống không giòn như xương gà nấu. Tất nhiên, một con mèo hoang sẽ ăn tươi nuốt sống con mồi, gặm xương và hút tủy. Xương chỉ cần tươi, không chất bảo quản. Các chất bảo quản có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin có thể gây tử vong.

Salmonella độc đối với mèo cũng như đối với người. Nếu tình cờ mèo bị hóc xương, bạn có thể kéo lưỡi mèo để lấy dị vật ra. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể thử lắc ngược bằng hai chân sau hoặc ép lòng bàn tay xuống dưới xương sườn.

Mèo Có Thể Ăn Xương Gà Không?

Xương gà nấu chín là một mối đe dọa vì chúng có thể dễ bị giòn và gãy, gây hại cho mèo. Xương gà vụn có thể làm vỡ cổ họng mèo khi chúng nuốt, làm tổn thương dạ dày và ruột, và có thể dẫn đến tử vong. Xương gia cầm nấu chín là điều không nên cho cả chó và mèo.

Xương gà có an toàn cho mèo không?

Khi cho mèo ăn xương sống, hãy đảm bảo rằng chúng đủ nhỏ để mèo có thể nhai được. Ví dụ như cánh gà, xương sườn.. nhiều vết cắt từ thỏ nhỏ và nhiều loại gia cầm nhỏ khác như chim cút. Bạn cũng có thể cho con mồi nguyên con nhỏ như chuột và gà con.

Mèo có thể ăn thịt gà nấu chín không?

Mèo là loài ăn thịt, đơn giản và bình thường. Chúng phải có protein từ thịt để có trái tim khỏe, thị lực tốt và hệ sinh sản khỏe mạnh. Thịt bò nấu chín, thịt gà, gà tây và một lượng nhỏ thịt nạc nguội là một cách tuyệt vời để cung cấp cho họ điều đó. Thịt sống hoặc thịt hư hỏng có thể khiến mèo bị ốm.

Mèo ăn xương gà có bi chết không?

Mặc dù một số bác sĩ thú y có thể cảm thấy khác khi cho mèo ăn xương gà sống, nhưng hầu như tất cả các chuyên gia về động vật đều đồng ý rằng việc cho mèo ăn xương nấu chín là điều tối kỵ. Ăn xương gà nấu chín có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng cho mè, và thậm chí trong một số trường hợp ăn xương gà có thể dẫn đến mèo tử vong.

Cho Mèo Ăn Trứng Gà Sống: Nên Hay Không? / 2023

  Ngọc Anh – 02/05/2020  5657    0

Bạn đã từng thấy một ai đó chia sẻ về việc cho mèo ăn trứng gà sống? Thực phẩm này sẽ tác động đến sức khỏe của mèo như thế nào? Cùng phân tích bên dưới nào!

Trứng gà cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Không chỉ cho bạn mà còn cho cả mèo cưng của bạn. Chúng ta thường làm chín trứng trước khi ăn. Nhưng đối với mèo, nhiều ý kiến cho rằng cho mèo ăn trứng gà sống mang đến nhiều lợi ích. Vậy thực hư ra sao?

Bạn đã thấy ai đó cho mèo ăn trứng gà sống hay chưa? (Ảnh: Pet Care Advisors)

Dinh dưỡng từ trứng

Đầu tiên, trứng là một thực phẩm hết sức dinh dưỡng. Theo thông tin từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đây chính là thành phần dinh dưỡng của 100gram trứng gà sống: 

Dinh dưỡng từ 100gram trứng gà sống như sau (Ảnh: Medical News Today)

Năng lượng: 143 kcal

Nước: 76,15 g

Protein: 12,56 g

Tổng chất béo: 9,51 g

Carbohydrate: 0,72 g

Tổng lượng đường: 0,53 g

Tổng số sợi: 0,0 g

Canxi: 56 mg

Sắt: 1,75 mg

Magiê: 12 mg

Phốt pho: 198 mg

Kali: 138 mg

Natri: 142 mg

Kẽm: 1,29 mg

Vitamin A: 140 gg

Vitamin C: 0,0 mg

Vitamin B1 (tiamina): 0,04 mg

Vitamin B2 (riboflavina): 0,45 mg

Vitamin B3 (PP niacina o vitamina): 0,07 mg

Vitamin B6: 0,17 mg

Vitamin B12: 0,89

Axit folic: 47

Vitamin D: 82 IU

Vitamin E: 1,05 mg

Vitamin K: 0,3

Có thể cho mèo ăn trứng gà sống hay không?

Cho mèo ăn trứng gà sống: nên hay không? (Ảnh: AnimalWised)

Trứng sống thật sự rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nó có thể mang đến cho mèo nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm. Việc sản xuất trứng hàng loạt có thể khiến những loại vi khuẩn như Salmonella xuất hiện. Nếu mèo cưng ăn phải trứng sống bị nhiễm khuẩn, bé có thể bị ngộ độc thực phẩm. 

Bạn có thể lựa chọn các loại trứng sản xuất hữu cơ, sinh học hoặc trứng gà ta. Nhưng việc nấu chín trứng trước khi ăn vẫn luôn được khuyến khích hơn là cho mèo ăn trứng gà sống.