Top 14 # Xem Nhiều Nhất Karaoke Chó Mèo Song Ca / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Asahihotpot.com

Con Mèo Trong Tục Ngữ Ca Dao Việt Nam / 2023

    Ăn nhỏ nhẻ như mèo: Là ăn từ tốn, từng miếng một. Phụ nữ ăn nhỏ nhẻ được khen là có nết. Nhưng đàn ông ăn như mèo thì bị chê bai, cho là tật xấu.

   Buộc cổ mèo, treo cổ chó: Nói kẻ hà tiện, có tính bủn xỉn.

   Chẳng biết mèo nào cắn mỉu nào: (Mỉu: do tiếng miu là mèo đọc chệch ra) nghĩa bóng nói rằng mỗi người đều có sở trường riêng của người ấy, chưa chắc ai đã hơn ai.

   Chó giữ nhà, mèo bắt chuột: ý nói ai cũng có nghề nghiệp chuyên môn của mình, đừng tị nạnh nhau, và cũng đừng can thiệp vào việc của nhau.

   Chó chê mèo lắm lông: Phê phán kẻ không thấy lỗi mình, mà chỉ thấy lỗi người.

   Chó gio, mèo mù: Dùng để chê những người đần độn, ngu ngốc.

   Chó khô, mèo lạc: Chê hạng người không có tài năng.

   Chó tha đi, mèo tha lại: Nói những vật vô giá trị bỏ lăn lóc chẳng ai thèm lấy.

   Chó treo, mèo đậy: Thức ăn treo cao để tránh chó ăn, và đậy kỹ để không cho mèo lục đớp, ý khuyên cảnh giác cửa nẻo rương hòm để phòng trộm cuỗm mất.

   Có ăn nhạt mới thương tới mèo: Ngụ ý người ta có lâm cảnh khổ thì mới biết thương người không may mắn bằng mình.

   Chuột cắn dây buộc mèo: Làm ơn cho kẻ có thể hại mình.

   Chuột gặm chân mèo: Làm một việc liều lĩnh, nguy hiểm.

   Chửi chó mắng mèo: Tỏ vẻ tức giận người khác bằng cách chửi mắng vu vơ.

   Đá mèo, quèo chó: Bực mình người khác nhưng lại trút bực tức qua những con vật nuôi trong nhà.

   Giấu như mèo giấu cứt: Chê những người giấu diếm thứ gì, điều gì đó quá ư là kỹ.

   Hùm mất hươu hơn mèo mất thịt: Càng mất quyền lợi ở địa vị cao thì càng đau khổ hơn người ở địa vị thấp.

   Im ỉm như mèo ăn vụng: ám chỉ những kẻ cố tình che giấu tội lỗi bằng cách im lặng tuyệt đối, hoặc những kẻ hễ thấy lợi là giấu giếm hưởng một mình, không cho ai hay biết.

   Không có chó bắt mèo ăn cứt: Phải dùng một người trong một việc không đúng với sở trường, khả năng của người đó.

   Lèo nhèo như mèo vật đống rơm: Nói dai, nói đi nói lại để nài xin.

   Lôi thôi như mèo sổ chuột: (Sổ: làm sẩy mất) chỉ sự thẫn thờ, ngơ ngác của người đang tiếc rẻ, vì trót lầm lỡ một dịp may nào đó.

   Mèo cào không xẻ vách vôi: Ngụ ý khuyên trước khi làm việc gì phải tự lượng sức mình, cố gắng cho lắm cũng vô ích.

   Mèo con bắt chuột cống: Chỉ người trẻ tuổi tài cao, làm được việc mà nhiều người lớn làm không nổi.

   Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì giàu: Một quan niệm mê tín từ xưa lưu truyền lại.

   Mèo già hóa cáo: Ngụ ý người già sống lâu nên đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu. Cũng còn nghĩa là người mới đầu làm việc gì thì rụt rè nhút nhát, nhưng ở lâu năm thì tinh ma ranh mãnh.

   Mèo già lại thua gan chuột nhắt: ý nói người lớn tuổi thì không còn bạo gan như kẻ thanh niên.

   Mèo hoang lại gặp chó hoang;

anh đi ăn trộm gặp nàng bứt khoai:

   Chỉ những kẻ vô lại mới kết bè tựu đảng với nhau.

   Mèo khen mèo dài đuôi: Tự đề cao, khen ngợi mình.

   Mèo làm ai nỡ cắt tai;

  gái kia chồng rẫy khoe tài làm chi?:

   (Rẫy: bỏ, chê) chỉ những người đàn bà bị chồng chê, chồng bỏ vì hư đốn, phải về nhà cha mẹ ruột, thay vì chỉ còn biết âm thầm sống đến già, không mong được ai cưới hỏi nữa, nhưng lại khoa trương nọ kia để củng cố danh giá mình.

   Mèo lành chẳng ở mả; ả lành chẳng ở hàng cơm: Chê người đàn bà ngày hai bữa cứ ăn cơm hàng cháo chợ, không lo chợ búa cơm nước cho gia đình, đó là tính xấu, tính hư.

   Mèo mả gà đồng: ám chỉ hạng người vô lại, trai trộm cướp, gái lăng loàn khiến ai cũng khinh ghét.

   Mèo mù móc cống: Chỉ những kẻ không còn phương kế sinh nhai.

   Mèo mù vớ cá rán: Vận may bất ngờ đến với kẻ nghèo hèn đang túng quẫn.

   Mèo nhỏ bắt chuột con: Khuyên hãy biết liệu sức mình mà đảm đương công việc. Tài hèn sức mọn mà ham đảm trách việc lớn thì chỉ chuốc lấy thất bại thôi.

   Mèo tha miếng thịt xôn xao;

hùm tha con lợn thì nào thấy chi:

  Nghĩa bóng nói đến kẻ có quyền hành làm việc sai trái thì không sao, trong khi kẻ dưới bị trừng phạt nặng.

  Mèo uống nước bể chẳng bao giờ cạn: Khuyên người biết tiện tặn chi tiêu thì không sợ túng.

   Mèo vật đụn rơm: Chỉ kẻ tài thô trí thiển mà muốn cáng đáng việc lớn lao quá sức mình, không đúng với khả năng cho phép.

   Mỡ để miệng mèo: ý nói đặt trước mặt người ta một thứ gì mà người ta đang mong muốn, thèm khát.

   Như mèo thấy mỡ: Giễu người tỏ vẻ hăm hở trước thứ gì mình thèm muốn.

  Sắc nanh, chuột dễ cắn được cổ mèo: Dù kẻ thù nguy hiểm đến cỡ nào nếu mình có mưu mẹo, có phương tiện thì mình cũng thắng.

   Tiu nghỉu như mèo cắt tai: ý nói vì thất vọng nên buồn rầu lắm, không muốn nói năng, không muốn làm gì.

   Rình như mèo rình chuột: Sự kiên nhẫn, siêng năng cho đến khi được việc mới thôi.

  Vợ quá chiều ngoen ngoẻn như chó con liếm mặt;

  vợ phải rẫy tiu nghỉu như mèo lành mất tai:

   Khuyên các đấng ông chồng không nên nuông chiều vợ quá, mà cũng không nên hiếp đáp quá. Nuông chiều thì vợ lờn mặt, lâu dần sẽ lấn áp quyền chồng. Còn hiếp đáp thì vợ buồn rầu, gia đình mất hòa khí, mất hạnh phúc.

Trần Tiến Khải (Theo Tổ Văn)

Song Giới Mậu Dịch Nam Thần / 2023

Y tá không biết chính mình vào phòng phẫu thuật như thế nào.

Khi đồng nghiệp bên trong chờ xem cô đưa ra túi máu, da mặt cô co rúm một chút, vươn tay, lòng bàn tay chỉ có một viên thuốc viên.

“Còn thất thần làm gì? Mau đút cô ta nuốt xuống”. Ngu Thanh Hòa mặc áo trắng cùng đi vào, nhìn nhìn trạng huống của người bị thương, đã hơi thở rất mỏng manh rồi.

“Túi máu đâu?’.

“Hết rồi”.

Y tá ngượng ngùng, “Nghe nói…….. Là thuốc viên cấp tốc tạo máu”.

“Nói giỡn cái gì vậy! Đây là lúc tùy tiện đút thuốc cho người ra sao, chúng ta là đang phẫu thuật đó cô có hiểu hay không, không cần vật phẩm bảo vệ sức khoẻ gì!”. Bác sĩ đè thấp tiếng nói giận dữ, gã làm việc ở bệnh viện nhiều năm như vậy còn chưa từng nghe nói qua thuốc viên cấp tốc tạo máu gì đó, hơn nữa cho dù là thật, này cũng chẳng qua là sản phẩm bổ máu bảo vệ sức khoẻ, để ở phòng phẫu thuật có tác dụng gì?

Y tá này là trong não mọc cỏ rồi!

Y tá cắn chặt răng, đang muốn giải thích, hai người lại nghe tới bên kia truyền tới một tiếng thét kinh hãi: “Bác sĩ Đậu, người bị thương lượng máu đột nhiên gia tăng, tựa hồ…….Đã thoát ly nguy hiểm rồi…….”.

“…….”. Bác sĩ Đậu vội vàng chạy về trước giường kiểm tra một phen, cũng không biết nghĩ tới cái gì, sắc mặt không khỏi biến đổi, chẳng lẽ thật là do viên thuốc nhỏ? Ngu Thanh Hòa cách đó không xa trong thanh âm tự nói mang theo ngạc nhiên truyền vào trong tai, “Xem ra viên thuốc đã có kì hiệu”.

Bác sĩ Đậu khó hiểu nhướn cao chân mày, lòng nói căn cứ kết quả kiểm tra này tới xem, này đã không phải kì hiệu có thể giải thích thông? Tôi học y cũng có không ít năm đâu, các người đừng gạt tôi……

Đây là năm đầu tiên của tân đông gia khai trương tửu lâu Gia Thường tại Lục man thành, tựa hồ từ ngày khai trương tửu lâu Gia Thường liền vẫn hấp dẫn tầm mắt cư dân trong thành, cho dù là loại thịt chưa thấy qua, đồ ăn có một phong cách riêng, hay là đuổi theo bước chân của ba tửu lâu lớn, sau đó tung ra rượu xái, đều khiến tửu lâu Gia Thường danh tiếng tăng vọt, trong cương vực trên ngàn dặm của Lục Man thành, một năm nay trôi qua, chưa từng nghe qua tửu lâu Gia Thường có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Nhưng mà cứ việc đông gia đương nhiệm của tửu lâu Gia Thường tuy rằng chính là một tu sĩ luyện thể cảnh, sau lưng nhưng có đại năng luyện phách cảnh, không cho phép người bên ngoài trêu chọc.

Lê Chanh đi ở trong ci nhánh thứ ba của chính mình.

Bên này trang hoàng còn muốn cao hơn không ít cấp bậc so với tửu lâu thứ nhất thứ hai, hiện giờ thợ cả của ba tiệm đã có thể dùng nguyên liệu nấu ăn hiện đại xào ra món ăn có hương có vị rồi, cho nên mỗi một tiệm đều có thể ở khu vực khác nhau độc lập phát triển, chỉ cần qua mấy tháng đi qua tiệm chính lãnh một chút nguyên liệu nấu ăn là được.

Lê Chanh không lo lắng phòng thu chi và tiểu nhị của tửu lâu Gai Thường không nghe chỉ huy xíu nào, đầu tiên từng phòng thu chi trải qua chọn lựa của Lê Chanh, tu vi cũng chẳng qua chính là luyện thể cảnh, còn buôn bán của ba tửu lâu đều phải dựa vào là nguyên liệu nấu ăn của Lê Chanh, một khi tiệm nào không thể khống chế, cậu có thể lập tức chấm dứt cung ứng cho tửu lâu đó, tuy rằng Lê Chanh thực lực không cao, nhưng dĩ nhiên nắm giữ mạch máu của tửu lâu Gia Thường.

Lê Chanh từ lầu hai đi qua, đột nhiên nghe được một cái từ quen thuộc.

“Không biết các ngươi nhưng nghe qua tin tức này chưa? Tinh anh đệ tử của nhất tông trong nhị môn lục thế gia (tông môn hàng đầu trong hai phái sáu thế gia) đều tới yêu cốc, giết sạch không chừa một tiểu yêu bên ngoài nào, nguyên nhân đúng là phát hiện có yêu tộc công kích một trấn nhỏ của Cửu Di thành”.

“Nhưng mà là tìm khuyết điểm của bọn họ, đánh chết, sung sướng!”.

“Tới bây giờ còn chưa có yêu tộc cao tầng xuất hiện, xem ra yêu tộc đã yếu thế rồi”.

“Nghe nói trong chín thế lực lớn này, đệ tử Trầm gia của một trong những thế gia dũng mãnh nhất, cho dù không cần linh lực chỉ dựa vào thân thể cường tráng, cũng có thể mạnh mẽ đối kháng một yêu tương”. Nội bộ yêu tộc chia làm yêu binh, yêu tương, yêu suất, yêu hầu, yêu vương, yêu hoàng, yêu đế, từng danh hiệu phân biệt đối ứng bảy đại cảnh giới của tu sĩ, người Trầm gia có thể đơn thuần bằng vào lực lượng thân thể liền mạnh mẽ đối chiến yêu tương, đủ có thể thấy sự cường hãn”.

“Chỉ tiếc dù sao Trầm gia trên huyết thống…….”.

“Này lại như thế nào? Hơn mười vạn năm trước yêu tộc thế lực lớn, một thế hệ tổ tiên đại năng vì đối kháng yêu tộc, không tiếc dung nhập huyết mạch của yêu đế bên trong huyết mạch nhà mình, vì chính là để tộc nhân không chịu hạn chế năng lực yêu tộc, coi đây là vốn liếng đối kháng yêu tộc, vì nhân tộc bảo vệ cơ nghiệp. Có thể nói gần vạn năm đều là Trầm gia đang bảo vệ nhân tộc, cho dù huyết thống nhân tộc của Trầm gia không tinh khiết, nhưng cũng không rói rắm gì, trong lòng ta bội phục nhất”.

Bước chân Lê Chanh dừng lại, trong tai nghe đối thoại theo gió bay tới, thần sắc hơi hơi động, Trầm gia? Họ Trầm? Thân thể có thể đối kháng yêu tương? Loại hình dung này, này khiến cậu không thể không nhớ tới một người.

Nhưng mà bàn thân Trầm Du là chân truyền đệ tử của Ngọc Hoàng tông, Trầm gia nhưng là người của đại lục trung ương, làm sao sẽ có giao điểm gì?

Có lẽ chính là họ giống nhau thôi.

Lại một đường đi qua lại nghe chút đôi câu vài lời, đại thể chính là trong huyết mạch Trầm gia có chứa huyết thống yêu đế, vốn chính là đại anh hùng chống lại yêu tộc, lại bởi vì vấn đề huyết mạch mà bị rất nhiều người hoài nghi.

Lê Chanh lắc đầu, tức cười nha thật sự là tức cười, nhân tộc rất tức cười, lúc yêu tộc thế lực lớn nhân tộc chỉ có thể trốn ở sau lưng Trầm gia giữ mạng, các người không đi nghi ngờ huyết thống của người ta, ngược lại hiện tại sau khi yêu tộc bị chín thế lực lớn chèn ép xuống, các người lại nổi lên hoài nghi.

Này không phải vong ân phụ nghĩa điển hình, qua cầu rút ván sao.

Lê Chanh cảm thấy nếu Đại Châu giới có tin tức báo chí, tin nhanh, giải trí, truyền thông thông tin như hiện đại, lúc này người lòng còn tồn nghi ngờ đối Trầm gia cũng bị dư luận mắng gần chết, nghĩ tới lúc yêu tộc còn tại còn đỡ, chỉ khi nào yêu tộc dị diệt vong, cái nhìn và mâu thuẫn của nhân tộc đối huyết thống Trầm gia sẽ càng trầm trọng hơn, thiếu niên nghĩ như vậy, đi xuống cầu thang đi tới hướng phòng thu chi, lấy thực lực của cậu tới xem, đừng nói bênh vực kẻ yếu cái gì, có thể kinh doanh tốt tửu lâu Gia Thường đã là đại vận rồi.

Lần này cậu ở lại Đại Châu giới mấy tháng, rất hiển nhiên tửu lâu thứ ba trước tạo ra danh tiếng như hai tửu lâu trước, sau đó lại thu mua không ít da thú và đan dược cao cấp, cũng đều có thể bỏ vào túi trữ vạt mang đi.

Ở lại trường học bảy tám ngày, cuộc sống liên tục bị sinh viên và phóng viên chụp ảnh cuộc cũng không có khó có thể chịu đựng như vậy, rất nhiều lúc Lê Chanh ngồi ở vị trí cuối cùng đọc sách, điều này làm cho rất nhiều người đột nhiên nhớ tới, người này trước khi trở thành ngôi sao, chính là học bá nổi tiếng cả nước, không khỏi thổn thức một trận, người bên ngoài lấy được thành tựu hạng nhất cũng đã đủ quang vinh rồi, nhưng cố tình người này trên người ôm đồm rất nhiều vòng sáng, bạn thậm chí còn giống như điên rồi, cảm thấy đối phương nên như thế.

Lại quay lại lúc giai đoạn kết thúc của [Danh Dương], Lê Chanh theo bản năng tránh đơn độc ở chung cùng Giang Thiệu Tuấn, cậu cũng không phải đồ ngốc, ngày đó lúc say rượu ánh mắt của đối phương rõ ràng bất thường.

Lê Chanh người này không am hiểu chơi trò chơi tình cảm, cơ bản bạn chỉ có biểu hiện ra một chút tình ý cậu liền chạy trốn nhanh, trừ phi bạn có thời gian thật dài thông qua làm bạn thẩm thấu thành làm người yêu, như thế cậu cảm thấy kiên định, lòng cũng đã vào tay giặc rồi, liền như Trần Tử Thanh, lại một người chính là trực tiếp áp dụng thủ đoạn, lại biểu hiện rất bình thường như động tác của mọi người đều vậy hợp lý hợp tình, cậu nhóc cũng không có cách nào khác tức giận, liền như Trầm Du.

Người trước đã bị phán định là phân chó trong lòng Lê Chanh rồi, người sau biệt danh bệnh thần kinh…….. Cẩn thận ngẫm lại, có lẽ còn có chút gì khác, lúc im lặng chút không phải rất chán ghét.

Từ nhỏ đến lớn Giang Thiệu Tuấn đều là tồn tại có liền liền tùy ý, cơ bản chuyện tiền có thể giải quyết liền không là chuyện, chưa từng có theo đuổi người theo đuổi thời gian dài như vậy, gã sớm đã nhìn ra, Lê Chanh vẫn trốn tránh như vậy rõ ràng chính là hiểu được ý của gã, mắt thấy đoàn phim sắp kết thúc, Giang Thiệu Tuấn vẫn là nhịn không được ra tay. Hôm nay vừa mới có cảnh quay của hai người, vai của Giang Thiệu Tuấn là quân tử bạn tốt thế giao của Nguyên Trạch,Nguyên Trạch cũng vì cứu Thanh Dong chết ở dưới cạm bẫy của thiếu chủ ma giáo, vai diễn quân tử này báo thù vì Nguyên Trạch, ở khi vai chính cùng Thiếu chủ ma giáo đấu kiếm làm một kế đánh lén cuối cùng, một kiếm đâm trúng ngực Thiếu chủ ma giáo, cũng đẩy đối phương bị trọng thương xuống vực.

Ban đầu vai diễn Thiếu chủ ma giáo trong phim là một người khác, là một người trẻ tuổi hơn hai mươi tuổi mới vừa tốt nghiệp, đáng tiếc giữa đường quay phim bị tai nạn xe cộ, đang ở bệnh viện tĩnh dưỡng, Khương Ngọc Sinh tự hỏi cả đêm, quyết định Thiếu chủ ma giáo vẫn là do Lê Chanh tới diễn, không phải nói phụ thân của Nguyên Trạch phủ chủ Thiên Kiếm phủ và giáo chủ ma giáo là huynh đệ song sinh sao, con trai hai người họ diện mạo tương tự cũng là có thể chấp nhận được, Khương Ngọc Sinh càng nghĩ càng đúng, lập tức vỗ bàn quyết định để Lê Chanh tới diễn.

Gã là quan sát kí năng diễn xuất của thiếu niên này, tuy rằng rất nhiều lúc khuyết thiếu cảm giác mượt mà, nhưng trình độ hoàn mỹ của động tác liền không cần nói, liền giống như tập luyện qua hơn một ngàn lần, đối cái này Khương Ngọc Sinh chỉ có thể nói, đó là vấn đề thiên phú của một người.

Dù sao từ lúc kịch bản tới tay đối phương, tới bây giờ cũng chẳng qua một hai tháng thôi, căn bản không có quá nhiều thời gian luyện tập, không phải thiên phú là cái gì?

Trong phòng nghỉ Giang Thiệu Tuấn khép cửa lại, nhìn thấy Lê Chanh đã thay xong cổ trang màu đen của Thiếu chủ ma giáo, tóc giả buộc lên, đai lưng thêu chỉ bạc rộng thùng thình quấn ở bụng, bên ngoài mặc một áo lót đen mỏng.

“Lê Chanh”. Yết hầu Giang Thiệu Tuấn nhúc nhích, cổ họng có hơi khát, trên người gã cũng là một bộ cổ trang, mùa này mặc vốn không nóng lắm, trên người gã lại toát ra nhiều mồ hôi, “Cậu hẳn là hiểu được ý của tôi, kết giao cùng tôi thế nào”.

Tống Giai ngoài cửa mới vừa đẩy ra của phòng nghỉ thiếu chút nữa ly nước trong tay rơi xuống đất.

Nói thật trước đây ở trong lòng Tống Giai đối quan hệ của Lê Chanh và Trầm Du đã ngầm thừa nhận rồi, cho dù sau đó xuất hiện Đỗ Hành, quả thật trung thành và tận tâm lại hiếm thấy tận tâm hết sức đối công việc Lê Chanh phân phó xuống, trong tiềm thức Tống Giai vẫn là không hy vọng Lê Chanh thích người này, dù sao người này trước đây từng có một gia đình, bên người còn có cô con gái ruột, khó bảo toàn sau này một ngày sẽ không một lần nữa thích phụ nữ.

Nhưng Đỗ Hành không được, Giang Thiệu Tuấn liền càng không được.

Đây là cái mặt hàng gì Tống Giai không biết sao?

“Không có câu lời thoại này”. Lê Chanh đứng lên, ném kịch bản qua, vừa vặn là một tờ hai người đối thoại, “Không phải tới đối chiếu lời thoại sao, Giang tiên sinh sẽ không bây giờ còn không thuộc chứ”.

Giang Thiệu Tuấn cũng không để ý Tống Giai ở trong này, cũng tới đứng gần, một tay đặt tại trên mặt bàn, có lẽ là muốn đứng khá có tính áp bách, chính là thực tế cổ khí thế này lại bị người đối diện nháy mắt phản công, Giang Thiệu Tuấn nhíu nhíu mày, sắc mặt trầm xuống, “Này không phải lời thoại”.

Lê Chanh quét mắt khắp người Giang Thiệu Tuấn, nghiêm túc lắc lắc đầu, học giọng điệu của Thọ Linh, “Anh nhìn qua rất thổ hào, nhưng đáng tiếc không phải món ăn của tôi”.

Giang Thiệu Tuấn thật sâu nhìn Lê Chanh một cái.

Cảnh quay này kết thúc Giang Thiệu Tuấn hoàn thành khá gượng gạo, so sánh cùng Lê Chanh phát huy vượt xa người thường, làm cho Khương Ngọc Sinh chiếm được chút an ủi, vào tối muộn mọi người bao ghế lô chúc mừng, Lê Chanh uống chút rượu, nhẫn trên tay có chút nóng lên, xin lỗi một tiếng chạy tới phòng vệ sinh, cậu sờ sờ nhẫn đang chuẩn bị nghiên cứu một chút, trước mắt lại xuất hiện một con chó trắng nhỏ.

Bạn đang đọc truyện trên: chúng tôi

Truyện Song Ngữ: Con Sói Và Cừu Non / 2023

Once upon a time, a Wolf was lapping at a spring on a hillside, when, looking up, what should he see but a Lamb just beginning to drink a little lower down. “There’s my supper,” thought he, “if only I can find some excuse to seize it.”

Then he called out to the Lamb, “How dare you muddle the water from which I am drinking?”

“Nay, master, nay,” said Lambikin; “if the water is muddy up there, I cannot be the cause of it, for it runs down from you to me.”

“Well, then,” said the Wolf, “why did you call me bad names this time last year?”

“That cannot be,” said the Lamb; “I am only six months old.”

“I don’t care,” snarled the Wolf; “if it was not you it was your father;” and with that he rushed upon the poor little Lamb and ate her all up. But before she died she gasped out:

Any excuse will serve a tyrant

Con sói và cừu non

Vào một sáng sớm, một chú Cừu non đang uống nước bên bờ suối trong rừng. Cùng lúc ấy, một con chó Sói tiến đến con suối để kiếm mồi. Chẳng mấy chốc nó đã nhìn thấy con cừu. Sói nghĩ ngay tới bữa tối. Tuy nhiên, thoáng nghĩ, sói muốn tìm ra một lý do gì đó để ăn thịt cừu.

Nó dữ dằn quát lớn “Sao mày dám vầy vọc con suối của tao làm nó đục ngầu lên hết vậy!” . “Mày đáng bị trừng phạt nặng vì cái tội nghịch ngợm của mày!”

Con Cừu non run rẩy trả lời “Nhưng, thưa ông,” “xin ông đừng nổi giận! Con đâu có thể làm đục nước chỗ ông uống. Ông nhìn xem, ông đứng đầu dòng và con đứng cuối dòng.”

Sói tức giận bẻ lại. “Mà còn nữa, Tao đã nghe mày nói dối tao nhiều lần hồi năm ngoái!”

Cừu non biện hộ: “Làm sao con có thể nói dối ông được như thế?” “Con mới sinh ra được 6 tháng thôi.”

Sói nói “Tao không quan tâm” ,”Nếu không phải là mày, thì là thằng cha mày!”

Và rồi chẳng nói thêm lời nào nữa, Sói liền vồ lấy chú Cừu non tội nghiệp và tha vào trong rừng. Trước khi chết, con cừu non than:

Kẻ bạo ngược luôn tìm được lý lẽ cho hành động của chúng.

Tại Sao Chó Dại Cắn, Cứ Đến Đám Ma Là Phát Dại? Chuyên Gia Đã Có Câu Trả Lời Chính Xác – Tach Ca Phe / 2023

Loading…

Theo dân gian và ở góc độ tâm linh thì chuyện người bị chó dại cắn sẽ sớm phát cơn dại khi tới đám tang là có. Vì sao vậy?

Bệnh dại thường ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh của con người, nên sau khi sơ cứu cần đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vaccine phòng bệnh

Nhốt con vào phòng, để tránh tiếng trống đám ma

Nghe tin chồng một chị làm cùng cơ quan với con dâu bị mất, bà Lê Ngọc Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) đã nhắc ngay con dâu tuyệt đối không được đến đám tang vì mới bị chó cắn chưa được 100 ngày.

Trước đấy, hàng xóm nhà bà Ngọc Anh có đám ma, bà cũng dứt khoát bắt con dâu nghỉ làm, ở trong phòng điều hòa đóng kín cửa để cách âm.

Đến bữa cơm, bà bê lên tận nơi để con dâu không phải ra ngoài nhỡ nghe phải tiếng trống đám tang sẽ “phát cơn dại”. Biết mẹ chồng kiêng cữ thái quá, chị con dâu định phản ứng thì mẹ chồng chặn ngay: “Không biết chó dại khôn thế nào, cứ kiêng đi đã để khỏi thiệt phận”.

Ở Quốc Oai (Hà Nội) có đồn chuyện chị Nguyễn Thị Lựu bán thịt lợn ở chợ làng chết năm 2010. Hôm ấy chị đuổi không cho con chó tha miếng thịt lợn, liền bị con chó lao vào đớp rách tay. Chồng chị Lựu cho là chó phản chủ nên cầm gậy đập chết con chó rồi làm thịt. Bản thân chị Lựu cũng chủ quan là chó nhà nuôi nên không đi tiêm phòng dại.

Cho tới khi chị Lựu đi viếng đám tang người làng, vừa tới cổng nhà đám nghe thấy tiếng trống, kèn bát âm đồng loạt tấu lên thì chị Lựu lăn đùng ra, miệng sùi bọt, cào cắn, vật vã… làm mọi người hoảng sợ. Tính ngược thời gian, thấy chị Lựu bị chó cắn đã hơn 2 tháng và cả chị và người nhà đã quên bẵng chuyện chị bị chó cắn.

Ở Hải Dương, mọi người cũng truyền tai nhau câu chuyện về anh nông dân tên Vòng, thấy chó mới đẻ lao ra cắn rách tay bà hàng xóm đến chúc Tết nên đã hốt hoảng cầm gậy đánh con chó và bị nó cắn lại. Con chó bị đập chết, nhưng nhà ông tiếc của lại làm thịt. Ông cũng cho là chó nhà, đánh nó thì nó cắn lại là chuyện bình thường, nên không đi tiêm phòng như bà hàng xóm. Hơn một tháng sau, ông Vòng đi ngang qua một đám tang đã lên cơn dại và tử vong trong sự đau đớn.

Đám tang rất nhiều âm khí

Theo BS Duy Anh (Bệnh viện E, Hà Nội), chó là vật nuôi thông minh, trung thành, gần gũi với con người, nhưng tiềm ẩn mầm bệnh dại rất nguy hiểm. Virus dại chủ yếu lây nhiễm qua vết cắn, hoặc vết thương hở do nước bọt của chó dính vào. Tuy chưa có cơ sở khoa học, y học cũng chưa có tài liệu nào đề cập tới điều này, nhưng theo dân gian và ở góc độ tâm linh thì chuyện người bị chó dại cắn sẽ sớm phát cơn dại khi tới đám tang là có. Một số bác sĩ đã thấy những người ốm, bị sưng tấy, cảm nhiễm… đi đám tang về bệnh tiến triển mạnh và sâu hơn, dân gian gọi là “nhiễm âm khí”.

Về mặt tâm linh, ông Đỗ Trọng Khuê, Chủ nhiệm bộ môn Văn hóa phương Đông, Viện Nghiên cứu Phát triển tiềm năng con người cho hay, người bị chó cắn mang virus dại cũng tương tự như người ốm. Lúc này, sức đề kháng yếu (dương khí suy giảm), khi tới đám ma sẽ bị tác động của âm khí khiến bệnh nặng hơn là có, đặc biệt ở những đám ma bị trùng tang.

Thậm chí, có người bị chó dại cắn chỉ cần nghe tiếng trống đám ma là phát cơn. Theo tâm linh, người mới mất thường toát ra một thứ năng lượng mà khoa học chưa thể đo đếm bằng các thiết bị hiện có, nhưng nó có tác động xấu đến cơ thể những người thể trạng đau ốm, yếu vía. Có thể người bị chó dại cắn do không đi tiêm ngừa dại, nọc dại ngấm sâu vào cơ thể và đúng thời điểm tới đám tang gặp âm khí khiến virus dại phát tác.

Cái “lạnh” của môi trường đám tang là dấu hiệu môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán cũng rất mơ hồ, mỗi người cảm nhận riêng, chứ không phải cái lạnh nhiệt độ. Về mặt tâm linh có những kinh nghiệm không thể giải thích được bằng khoa học. Việc bị chó dại cắn đi đám tang hay lên cơn chưa có kiểm chứng và chưa xác định rõ ràng, mà chỉ là kinh nghiệm dân gian.

Thực tế, đám tang môi trường không như đám giỗ, đám hỉ… nên trong không khí ô nhiễm do tử khí phát ra và nhiều thứ khoa học không thể giải thích. Nếu người có vết thưởng hở (do chó, hay động vật khác cắn, hay do tai nạn…) đến đám tang dễ bị nhiễm trùng, khiến bệnh nặng hơn.

Không nên lo lắng thái quá

BS Hà Thị Lành (tư vấn viên Trung tâm Dịch vụ Khoa học kỹ thuật – Y tế dự phòng của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cũng kể về một trường hợp đã lo lắng thái quá. Đó là người đàn ông bán thịt chó lâu năm ở Hà Nội bị ốm, bệnh viện trả về. Rất nhiều người thân, họ hàng đến thăm, bắt tay, vỗ vai, ôm ông xót thương. Trước khi chết ít giờ ông mới phát cơn dại, miệng sùi bọt, cắn xé mọi thứ vớ được…

Những người từng chăm sóc, bắt tay, ôm ông lúc ấy đều bàng hoàng, họ bỏ mặc người chết, thuê hẳn chuyến ô tô đưa tất cả tới Viện Vệ sinh Dịch tễ để tiêm vaccine phòng dại. Tuy bác sĩ tư vấn rằng, bệnh dại rất khó lây từ người sang người, nhưng ai cũng nằng nặc đòi tiêm huyết thanh và vaccine phòng dại rồi mới chịu về làm tang lễ.

Theo các bác sĩ, virus dại trong mỗi cơ thể có những đáp ứng khác nhau, thời gian ủ bệnh và phát dại thông thường từ 14 ngày và có trường hợp kéo dài hơn. Người bị chó cắn cần được chích ngừa dại càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn kiểm tra để quyết định tiêm hay không tiêm thuốc. Cả người bị chó cắn và người sơ cứu cần giữ bình tĩnh, sơ cứu cẩn thận để loại trừ tình huống xấu.

Chủ nuôi chó cần có ý thức theo dõi chó, không nên giết chó ngay, mà hãy xích lại theo dõi để hỗ trợ tích cực cho việc điều trị cho nạn nhân. Nếu thấy chó ủ rũ, bỏ ăn cần báo bác sĩ để được điều trị tích cực hơn. Việc theo dõi con chó trong vòng 10-15 ngày rất quan trọng, nếu con chó vẫn bình thường thì yên tâm. Nhưng nếu thấy chó bỏ ăn, chết, mất tích hoặc bị bán mổ thịt thì phải đi tiêm vaccine dại ngay. Bệnh dại ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, có thể gây tử vong nếu không được sơ cứu, tiêm thuốc và điều trị đúng cách.

Cách phòng ngừa khi đến đám tang

– Nhà có tang nên đặt sẵn ở cửa ra vào một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ âm khí. – Người tới đám tang nên ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, nước lá nhót… là những món có nhiều dược tính tăng cường dương khí, sức đề kháng cho cơ thể. Hoặc theo dân gian thường để củ tỏi, quả chuối tiêu xanh trong túi áo… để âm khí tụ hết vào đó, rồi vứt xuống nước (sông, suối, ao, hồ…) để trừ tà.

Theo Anlanh