Top 5 # Xem Nhiều Nhất Chú Chó Trung Thành Với Chủ Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Asahihotpot.com

Chó Trung Thành Với Chủ Do Gene Hay Yếu Tố Nào Khác?

Trong vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ, một nhân viên mù làm việc tại một trong hai tòa tháp đôi may mắn thoát nạn nhờ chú chó dẫn đường giúp chủ nhân đi xuống cầu thang thoát hiểm trước khi tòa tháp đổ sụp.

Hay ở Nhật Bản, chú chó Hachiko cũng trở nên nổi tiếng bởi lòng trung thành với người chủ, một giáo sư hàng ngày đi làm bằng tàu hỏa. Mỗi ngày, Hachiko đều đến nhà ga và đợi giáo sư chỉ để đi cùng ông về nhà. Khi vị giáo sư qua đời, Hachiko ngày nào cũng quay lại điểm hẹn trong suốt 11 năm để được gặp ông chủ. Để nhớ về lòng trung thành của Hachiko, người Nhật đã dựng một bức tượng của nó tại nhà ga.

Những câu chuyện này đều cho thấy sự trung thành của loài chó với con người. Vậy lý do gì khiến người bạn đồng hành đặc biệt này tỏ ra như thế?

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí khoa học Science Advances vào tháng 7/2017 chứng minh gene của loài chó khiến chúng đặc biệt thuần chủng và có những hành vi mang thiên hướng xã hội. Tóm lại, các nhà khoa học cho rằng đột biến gene khiến chó luôn trong trạng thái phát triển như của trẻ con. Chúng luôn tìm kiếm sự tiếp xúc và chú ý.

“Nghiên cứu cho chúng ta thấy một cơ chế phân tử có thể ảnh hưởng đến hành vi xã hội của chó, ví dụ như sự thân thiện hay lòng trung thành”, Bridgett vonHoldt, nhà sinh học đến từ Đại học Princeton (Mỹ), cho biết.

Bằng cách phân tích mẫu ADN của nhiều loại chó và chó sói, Bridgett vonHoldt và Monique Udell, nhà khoa học đến từ đại học Oregon, xác định được 4 đột biến quyết định đến hành vi xã hội của loài chó. Cụ thể, họ phát hiện đột biến trong gene WBSCR17 và hai gene phiên mã.

“Chúng tôi nhận thấy những đột biến này thường xảy ra ở nhiều quần thể và giống, giúp gợi mở về vai trò của chúng trong sự thay đổi tính cách”, vonHoldt nói.

Ở con người, khi các gene này bị xóa khỏi một trong hai nhiễm sắc thể, nó dẫn tới hội chứng có tên là Williams-Beuren. Hội chứng này bao gồm sự phát triển xã hội và các hành vi thân thiện quá mức.

Ngoài ra, theo trang Doghealth, những đặc điểm hành vi bẩm sinh của chó như yêu thương vô điều kiện, thích gần gũi con người hay đồng hồ sinh học giống con người,… đặc biệt ở một số giống, khiến chúng trở thành bạn đồng hành trung thành của con người.

Chúng ta cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và nuôi dưỡng lòng trung thành của loài chó. Những giao tiếp phi ngôn ngữ đầy yêu thương của chó được con người đánh giá là chân thành và họ đáp lại bằng cách bày tỏ sự thích thú. Qua đó, củng cố mối quan hệ về sự trung thành giữa hai bên.

Sự trung thành cũng chỉ là một hành vi tự nhiên của loài chó. Chó là động vật sống bầy đàn, đồng nghĩa với việc chúng là những sinh vật có thiên hướng xã hội, thích sự đồng hành của các động vật khác. Hành vi này cũng là một cơ chế để sinh tồn trong tự nhiên. Các bầy đàn tồn tại là nhờ các thành viên trong bầy biết dựa vào nhau để sống.

Nhiều nhà huấn luyện và chuyên gia động vật tin rằng tâm lý bầy đàn cũng là nguyên nhân khiến chó trung thành với con người. Họ cho rằng chó coi con người như là những thành viên trong bầy đàn của chúng. Vì vậy, chó không chỉ thích cưng nựng mà chúng còn nghĩ sự trung thành giúp chúng tồn tại.

Thực tế ở các buổi huấn luyện vâng lời, bạn thường thấy huấn luyện viên thường nói với người chủ rằng bạn phải làm mọi cách để khẳng định mình là con đầu đàn. Khi chó của bạn biết điều đó, nó sẽ nghe theo chỉ dẫn của bạn.

Top 5 Loài Chó Giữ Nhà Tốt Nhất Giúp Trung Thành Với Chủ

Chó ta (chó dé, chó cỏ)

Không còn xa lạ với tất cả mọi người, đây chính là giống chó cổ của nước ta. Chó ta có khả năng giữ nhà rất tốt, chúng không quá dữ dằn nhưng lại sủa rất dai dẳng. Chó ta được nuôi ở hầu hết mọi gia đình Việt Nam, đặc biệt là vùng nông thôn.

Chúng có khả năng thích nghi tốt với thời tiết, khí khậu ở nhiều khu vực và đặc biệt không kén ăn. Việc nuôi một chú chó ta sẽ giúp bạn có một hộ vệ canh nhà an toàn cho gia đình mình mà không cần phải chi quá nhiều tiền.

Và một điều mình mong muốn và hi vọng là nhiều bạn có thể bỏ được thói quen ăn thịt chó hiện nay. Chó là bạn chứ không phải thức ăn.

“Tôi không ăn thịt chó, vì tôi sợ ăn nhầm phải con chó đã giữ nhà cho người ta suốt nửa đời, sợ ăn nhầm phải bạn của một đứa trẻ nào đó, sợ ăn nhầm phải chó cảnh sát về hưu, sợ ăn nhầm phải chó công vụ từng cứu mạng con người, sợ ăn nhầm “đôi mắt” của người mù nào đó…” Và hơn thế nữa bởi vì “Tôi yêu chúng”

Chó Becgie Đức

Chó Becgie Đức có kích thước trung bình, thuộc nhóm chăn gia súc và ngày trước chỉ được dùng để trăn cừu. Sau này, nhận thấy chúng có thể trạng tốt, lại rất trung thành, thông minh và tuân thủ mệnh lệnh nên người ta đã huấn luyện Becgie Đức phục vụ trong lực lượng an ninh.

Đây cũng là một trong những nòi chó được đăng ký nhiều nhất hiện nay. Chó Becgie vo cùng năng động, thích hoạt động độc lập, ham học và ưa thích nhận nhiệm vụ. Nếu có một chú chó Becgie trông nhà thì bạn hoàn toàn yên tâm và không phải lo lắng bất kỳ điều gì khi vắng nhà.

Chó Phú Quốc

Giống chó nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt với khả năng bơi lội tuyệt vời cùng đức tính trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Không chỉ vậy, chó Phú Quốc cực kỳ khôn ranh nên được rất nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, nếu xét về vẻ đẹp bề ngoài thì lại không phải là điểm mạnh của chúng, chó Phú Quốc có ngoại hình khá tương đồng với chó ta.

Có thể nói, đây là giống chó giữ nhà tốt nhất, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm kể cả nhà có trẻ con. Bên cạnh đó, vì là giống chó của Việt Nam nên chúng cũng không mấy đau ốm, đề kháng tốt, mạnh mẽ và bền bỉ.

BullDog

BullDog được nuôi khá nhiều tại nước ta, phổ biến nhất là Bull Pháp và Bull Anh. Những người yêu thích thú cưng rất thích nuôi loài chó này. Lý do bởi chúng có vẻ ngoài ngộ nghĩnh, đáng yêu và rất thân thiện với con người. BullDog không quá hung dữ nhưng có khả năng bảo vệ rất tốt, chúng cũng là một lựa chọn hay khi bạn đang tìm một chú chó trông nhà tốt nhất với ngoại hình dễ thương.

Chó Alaska

Chó Alaska rất năng động, trước kia chúng được con người sử dụng để kéo xe trượt tuyết. Thực tế giống chó này không thích nghi tốt lắm với khí hậu nước ta vì nóng, nhưng các thế hệ sau đã dần thích nghi và chịu đựng được khí hậu Việt Nam.

Alaska nổi tiếng thông minh, hiền lành nhưng đừng vì thế mà bạn nghĩ chúng không biết trông nhà. Khi gặp người lạ hoặc cảm thấy bị đe doạ, chúng sẽ trở nên vô cùng giữ tợn đấy. Chó Alaska cũng là giống chó trông nhà rất tốt, nếu bạn muốn mua hãy tham khảo bài viết giá chó Alaska và những địa chỉ uy tín để mua chó Alaska.

Câu Chuyện Chú Chó Trung Thành Hachiko Đứng Sân Ga 10 Năm Đợi Chủ

Câu chuyện chú chó trung thành Hachiko đứng sân ga 10 năm đợi chủ

Hachiko là 1 chú chó nhỏ, lông màu trắng chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita, Nhật Bản.

Câu chuyện xảy ra vào năm 1925, tại nhà ga Shibuya. Hachi, biệt danh là Hachiko – là một chú chó nhỏ, lông màu trắng, chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita, Nhật Bản. Chú bị lạc chủ và được giáo sư Ueno của trường đại học Tokyo đem về nuôi dưỡng như người con trong gia đình.

Hàng ngày như thường lệ, cứ mỗi buổi sáng là Hachiko tiễn giáo sư Ueno Eizaburo đến nhà ga để ông lên tàu đi làm và cả hai đều đi bộ tới nhà ga Shibuya. Hachiko không được phép theo giáo sư đến Đại Học Hoàng Gia (nay là Đại Học Tokyo), nơi ông đang giảng dạy, và chiều cũng vậy, cứ đến 3 giờ chiều , Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về.

Nhưng vào ngày 12 tháng 5 năm đó, giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang giảng bài trên giảng đường ở trường đại học và mãi mãi không thể trở về được. Còn Hachiko cứ như mọi ngày, vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để đón chủ nhân về. Nhưng hôm đó đã qua 3 giờ rất lâu, bao nhiêu chuyến tàu đã đi qua, trời đã tối mà không thấy giáo sư về. Và Hachiko, chú cho trung thành không hề nản lòng, Hachiko vẫn đứng đợi và đợi.

Hachiko linh cảm rằng có chuyện gì chẳng lành đã xảy ra, tuy vậy nó vẫn ra ga đợi chủ nhân vào lúc 3 giờ chiều mỗi ngày. Chẳng bao lâu sau, những người xung quanh bắt đầu để ý tới sự chờ đợi vô vọng của Hachiko đối với người chủ nhân đã qua đời của mình. Lần lượt, từ người làm vườn trước đây của giáo sư, đến giám đốc nhà ga và những người dân trong vùng đã cho Hachiko ăn và thay phiên nhau chăm sóc nó.

Câu chuyện về chú chó trung thành nhanh chóng được lan truyền khắp nơi và Hachiko được coi như một tấm gương sáng về lòng trung thành. Người ta tìm đến Shibuya chỉ để nhìn Hachiko, cho nó ăn, hoặc nhẹ nhàng xoa đầu vào đầu nó để chúc may mắn.

Năm 1932, khi Hachiko đợi chủ nhân được 7 năm, 1 sinh viên của giáo sư Ueno đã viết 1 bài báo kể về chuyện cảm động này và gửi đăng ở 1 tờ báo lớn ở Tokyo . Ngay lập tức có rất nhiều người quan tâm lo lắng cho chú chó trung thành này. Cũng từ Hachiko mà người Nhật thêm vào từ điển từ mới “chukhen” – chú chó nhỏ trung thành .

Nhiều ngày, nhiều tháng, rồi nhiều năm trôi qua, Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga vào lúc 3h chiều, mặc dù nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu rồi. Cuối cùng vào ngày 8 tháng 3 năm 1935, gần 11 năm kể từ ngày nó nhìn thấy chủ nhân lần cuối cùng, người ta tìm thấy Hachiko -lúc đó đã 12 tuổi – nằm gục chết tại chính cái nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt nhiều năm.

Hachiko qua đời ngày 8/3/1935. Cả gia đình giáo sư quây quần bên chú trong những giây phút cuối cùng.

Cái chết của Hachiko được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và người đã dành hẳn một ngày để để tang Hachiko. Từ số tiền đóng góp của dân chúng trong cả nước, người ta đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng. Khi bức tượng được hoàn thành và được đặt trang trọng ở bên trong sân ga, tại chính vị trí nó đã đứng đợi chủ nhân trong gần 10 năm.

Tuy nhiên, vài năm sau đó, Nhật Bản lâm vào chiến tranh, tất cả những thứ gì là kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí, không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1948, con trai của Ando Teru là Takeshi đã làm một bức tượng Hachiko mới. Bức tượng đó được đặt ở ga Shibuya cho đến tận ngày hôm nay. Mỗi năm vào ngày 8/4, người ta lại tổ chức một buổi tưởng niệm Hachiko tại nhà ga Shibuya.

Ngoài bức tượng Hachiko ở ga Shibuya, Hachiko còn được dựng tượng ở quê hương mình, bên ngoài ga Odate và một bức khác ở trước bảo tàng chó Akita.

Bên cạnh mộ của giáo sư Ueno tại nghĩa trang Aoyama cũng có đặt một bức tượng của Hachiko. Có nhiều tin đồn rằng xương của Hachiko cũng được chôn tại đó. Nhưng thực ra bộ xương của Hachiko hiện đang được trưng bày tại Viện Bảo tàng Quốc Gia.

Hình ảnh Hachiko được trưng bày tại bảo tàng Tự nhiên và Khoa học quốc gia ở Ueno.

Đại học Tokyo cũng tạc một bức tượng Hachiko đang chơi đùa cùng giáo sư.

Một tấm bia tưởng niệm Hachiko cạnh mộ chủ ở nghĩa trang Aoyama được dựng để tưởng nhớ chú. Lối ra ở ga Shibuya được đặt theo tên Hachiko.

Một nắp cống in hình Hachiko ở ngay gần bức tượng tại ga Shibuya.

Câu chuyện về Hachiko được Hollywood dựng thành bộ phim Hachi: A Dog’s Tale. Tài tử Richard Gere đóng vai giáo sư Hidesaburo Ueno.

Theo Báo Tầm Nhìn

Tại Sao Chó Phản Chủ Sau Nhiều Năm Trung Thành?

Chó là động vật thông minh và trung thành nhưng lại không thiếu trường hợp tấn công ngược lại chủ hung hãn đã xảy ra.

Trong nhiều loại vật nuôi thì chó là loài có hệ thần kinh cao cấp, có nhiều cảm xúc buồn, vui, giận hờn, ghen tị,..như con người nên chúng cực kì thông minh và nếu nuôi dưỡng, chăm sóc lâu ngày sẽ hình thành lòng trung thành bền vững với chủ của nó. Chính vì vậy, chúng ta không thể đối xử với chó như lợn, gà mà cần phải đối xử với chó gần như với một con người thực sự: yêu quý, quan tâm, dạy dỗ đúng cách, nghiêm túc và khoa học.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chó lại đột nhiên quay sang tấn công ngược lại chủ của mình. Điều này nhất định là có nguyên do nào đó, ví dụ như: cáu giận khi đồ chơi hoặc đồ ăn của mình bị giằng mất; có thể do hoảng sợ do thứ gì tác động, đôi khi đơn giản chỉ là giật mình khi bị tiếp cận bất ngờ mà không hay biết vì tuổi già.

Hoặc ngay từ đầu, chủ của nó đã dạy dỗ không đúng cách, nuông chiều chúng quá hung hăng. Chó có tính sở hữu rất cao, biểu hiện của nó là sở hữu thức ăn, đồ chơi, lãnh thổ, kể cả sở hữu chủ. Nếu chủ không biết đặc điểm này sẽ không thể nuôi dạy con chó của mình tốt được.

Một yếu tố khác nữa đó là do áp lực sinh lý bức xúc gây mất kiểm soát. Vì vậy mà ở các nước phát triển, những con chó không xác định làm giống thường bị thiến, nhất là đối với những giống chó dữ.

Dung (SHTT)