Top 2 # Xem Nhiều Nhất Chọn Chó Khôn Theo Dân Gian Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Asahihotpot.com

Cách Chọn Chó Khôn Theo Kinh Nghiệm Dân Gian

1. Dựa vào ngoại hình bên ngoài

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu “đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt” hay “nhất một, nhì chín”, tuy nhiên bạn đã hiểu rõ ý mà người xưa muốn truyền đạt?

Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt: Nghĩa là chúng ta nên chọn những chú cún là đuôi nghiêng về bên trái vì chúng thường rất khôn ngoan.

Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt: Nghĩa là chú cún nào có đốm ở đầu thì sẽ rất thông minh, nên chọn nuôi.

Chọn những chú cún có đốm trên đầu

Nhất một, nhì chín: Loài chó có thể đẻ được trên dưới 5 cún con. Tuy nhiên đôi lúc trong một lứa thì chó mẹ chỉ đẻ được một con, dù đây là trường hợp khá hiếm. Tại một số nơi vẫn quan niệm rằng đây là điềm xui vì thế người ta sẽ đem cún con này bỏ lên mái nhà. Nếu cún có thể sống sót được thì lớn lên sẽ rất khôn.

Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt: Bộ lông đặc biệt chính là đặc ân mà chú chó đang mang vì nó có thể giúp chủ nhân thăng tiến, phát tài, phát lộc. Câu nói này muốn chỉ đến những chú có bộ lông màu vàng nhưng đầu màu nâu và có đốm lông hình tròn như mặt trăng trên lưng.

2. Dựa vào bộ lông đen

Ngoài những đặc điểm như trên thì ông bà ta còn quan niệm rằng những chú chó sở hữu bộ lông đen như gỗ mun cũng rất thông minh và lanh lợi, cụ thể như sau:

Hắc cẩu: Những chú chó có bộ lông đen hoàn toàn được gọi là chó mực được tương truyền là có thể xua đuổi được tà ma.

Hắc cẩu tứ mực: Cũng là những chú chó có bộ lông màu đen nhưng lông ở phần chân và bụng lại màu vàng cùng 2 đốm vàng ở mắt. Đây là những chú chó hiếm và cực kỳ thông minh, dũng mãnh.

Tam nhãn cẩu: Chỉ những chú chó có một đốm lông nhỏ giữa hai mắt, ý nói đây là con mắt thứ 3 rất tinh tường và thông minh. Tuy nhiên, các bé không nhất thiết là có bộ lông màu đen, đôi khi sẽ là những màu khác như trắng, vàng, nâu…

Hắc cẩu tứ bạch: Là giống chó có màu lông đen nhưng phần lông ở bụng và chân lại là màu trắng. Người ta quan niệm rằng những chú chó sở hữu bộ lông như thế sẽ mang lại may mắn cho chủ.

Cún có bộ lông đen và đốm mắt thường rất thông minh

3. Dựa trên bộ cẩu

Bối kiếm cẩu: Nghĩa là những chú chó sở hữu bộ lông mọc xuôi từ đầu đến đuôi như hình dáng của một thanh kiếm.

Hoàng cẩu: Là những chú cún sở hữu bộ lông hoàn toàn bằng màu vàng óng.

Hoàng cẩu thường rất khôn

Lục lợp cẩu: Giống như tứ quý cẩu nhưng 2 móng huyền đề lại ở chân trước.

Bát long cẩu: Những chú chó cực hiếm này sở hữu cả 8 móng huyền ở 2 chân trước và 2 chân sau. Dĩ nhiên bát long cẩu sẽ cực kỳ thông minh và trung thành rồi.

Tự mị cẩu: Là những chú chó khi nằm ngửa tưởng như đã chết. Cả bốn chân và phần thân của chúng sẽ buông lỏng, ngực giống như không còn thở nữa.

Lân hành cẩu: Những chú chó đáng yêu sở hữu bộ lông dài, mềm mượt, khi di chuyển sẽ lắc qua lại như những chú kỳ lân.

Móng huyền là đặc điểm nhận dạng của những chú cún khôn

Cách Chọn Chó Khôn Giữ Nhà Theo Kinh Nghiệm Dân Gian

Thời điểm nào nên nhận chó về nuôi?

Bạn nên nhận chó vào thời điểm chúng bắt đầu cai sữa. Lúc này chúng đã có thể dễ dàng bắt quen với một cuộc sống mới, dễ nuôi và dễ huấn luyện hơn.

Cách chọn chó khôn đẹp của người kinh nghiệm

Dựa vào màu sắc: Từ xưa đã có câu “nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”. Những chú chó vện thường là những chú chó tinh anh, thông minh và mạnh mẽ nhất. Sau đó mới tới những chú chó vàng và màu sắc khác.

Tứ túc mai hoa: Tức là ở trên mu bàn chân của cún có một đốm lông màu trắng. Đây được gọi là quý tướng và khi nuôi chúng sẽ mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Tứ túc huyền đề: Huyền đề chúng là chiếc móng nhỏ xuất hiện ở vị trí sau khuỷu chân. Những chú chó có huyền đề được đánh giá là những chú chó khôn.

Đuôi vắt về bên trái: Những chú chó đuôi xoăn lại như chiếc chìa khóa và vắt sang trái.

Chó 3 khoanh: Những chú chó này có đặc điểm trước khi nằm nghỉ ở chỗ nào chúng thường quay ít nhất 3 vòng rồi để dọn chỗ rồi mới yên tâm ngủ. Đây chính là những chú chó có khả năng trông nhà tốt.

Chó đốm lưỡi: Bên trong lưỡi của cún có đốm đen. Nổi trội của chó đóm lưỡi là chúng rất khôn và dễ bảo, canh nhà tốt.

Chó đốm đầu: Chó đốm đầu cũng như đốm lưỡi là chúng rất khôn và tinh.

Bối kiếm cẩu: Lông trên thân chó mọc từ đầu đến đuôi tạo thành hình cây kiếm dọc theo sống lưng tạo nên quyền uy cho chủ nhà giống như quyền uy của một thanh kiếm.

Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm dân gian

Chọn chó khôn dựa vào màu lông

– Hắc cẩu: Là những chú chó có màu lông đen tuyền, ông bà ta thường hay gọi là chó mực. Mặc dù màu lông này khá u ám và không phải là màu may mắn nhưng người ta cho rằng những chú chó mực có khả năng xua đuổi được tà ma.

– Hắc cẩu tứ mục: Đây cũng là giống chó có màu lông đen nhưng 4 chân và bụng của nó có màu lông vàng, nó còn có thêm 2 đốm vàng ở 2 bên mắt. Giống chó này có tính cách dũng mãnh và tinh thần đồng loại rất cao, khi nhiều con tấn công cùng lúc chúng sẽ bao vây kẻ thù ở nhiều hướng.

– Tam nhãn cẩu: Giống chó này có thể có nhiều màu lông như đen, trắng, vàng hay những màu khác. Đặc điểm của giống chó này là trên đầu có một đốm lông nhỏ nằm giữa 2 mắt. Người ta gọi đây là con mắt thứ 3 giúp nó có thể đoán trước được những nguy hiểm sắp xảy ra.

– Hắc cẩu tứ bạch: Giống chó này có màu lông đen nhưng 4 chân và bụng của nó thì lại có màu lông trắng. Người ta cho rằng nuôi loài chó này sẽ mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân.

Chọn chó khôn dựa vào bộ cẩu

– Bối kiếm cẩu: Là những con chó có phần lông mọc xuôi từ đỉnh đầu đến tận đuôi, khi nhìn vào phần thân sẽ có cảm giác giống như thanh kiếm.

– Bạch cẩu: Là những chú chó có bộ lông màu trắng muốt như tuyết, đặc biệt nếu lưỡi của chúng có các đốm đen thì đây là chú chó cực kỳ thông minh.

– Hoàng cẩu: Chó có toàn bộ lông màu vàng không có một chút pha trộn với màu khác.

– Tứ quý cẩu: Là chó huyền 2 đề chân sau. Huyền đề là phần móng thừa ở chân sau. Khi mua chó cảnh mà có đặc điểm này thường bị hạ giá vì cho rằng chó lỗi. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian thì chó huyền đề thường là những con chó thông minh và trung thành mặc dù không được huấn luyện.

– Lục hợp cẩu: Cũng tương tự như cho huyền đề nhưng ở đây là 5, có thêm 1 huyền đề ở chân trước.

– Bát long cẩu: Đây là những con chó có đến 8 cái huyền đề được chia đều ở 4 chân. Loại cho này cực kỳ hiếm được xếp vào hàng “đệ tứ cẩu tướng”.

– Tự mị cẩu: Những con chó này có đặc điểm là khi nằm ngửa nhìn giống như đã chết, cả 4 chân và thân của chúng đều buông lỏng, ngực thì trông như không còn thở nữa.

– Lân hành cẩu: Đây là những con chó có dáng đi lắc lư qua lại như con kỳ lân, bộ lông của chúng khá dài nên nhìn càng uyển chuyển hơn.

Chọn chó khôn dựa vào biểu hiện, dấu hiệu bên ngoài

– Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt: Câu nói này có ý nói đến những con chó đuôi nghiêng về bên trái sẽ thông minh, đáng để nuôi, còn chó mà đuôi nghiêng về bên phải thì không nên chọn nuôi.

– Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt: Ông bà ta thường nói những con có có đốm ở đầu sẽ rất thông minh, ngược lại những con chó có đốm đuôi thường nghịch ngợm, không biết nghe lời, hay ăn vụng.

– Nhất một, nhì chín: Câu nói này ý nói đến việc chó đẻ mỗi lứa. Bình thường một con chó chỉ đẻ từ 5-7 con trong 1 lứa, rất hiếm khi chó đẻ 1 con 1 lứa. Cho nên trường hợp chó chỉ đẻ 1 con trong 1 lứa thì chú chó này thường béo tốt. Ở nhiều vùng người ta quan niệm chó đẻ sẽ rất xui, khi chó đẻ người ta sẽ mang bỏ lên mái nhà nếu chúng còn sống sẽ rất khôn.

– Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt: Ý nói đến những chú chó có thân màu vàng, đầu màu nâu và trên lưng có đốm lông giống như trăng tròn, mắt, mũi của chúng có màu hồng hay nâu đỏ, giữa lưng có ấn tròn và dưới đuôi có thêm ấn tròn càng tốt. Những con chó này được gọi là “vua cẩu” chúng được xem như điềm may mắn giúp chủ nhân làm ăn phát đạt, thăng quan tiến chức.

Bí Quyết Chọn Chó Theo Mẹo Từ Dân Gian

Nếu bạn muốn chọn chó về nuôi, thì việc cần chú ý đầu tiên là nguồn gốc chó bố mẹ của chúng. Thông thường, nếu chó con được lai tạo bởi các giống bố mẹ thuần chủng sẽ đảm bảo hơn hết. Ông cha ta thường có câu: “”Chó giống cha, gà giống mẹ”. Câu này có nghĩa rằng các chú cún con thường mang các đặc điểm giống chó bố. Bạn không thể thấy hết các đặc điểm của một chú cún khi chúng còn nhỏ, vì chúng sẽ thay đổi khá nhiều khi lớn lên. Vì vậy, giải pháp cho bạn là hãy quan sát đặc điểm chó bố.

Tiếp đến là thời điểm chọn rước chó con về nhà. Để sở hữu được một chú chó khôn, trung thành thì bạn nên nuôi nó từ nhỏ, khi chó con sắp thôi bú mẹ.

Chọn dựa theo ngoại hình

“Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”: Hãy nhớ những chú chó vện thường là những chú chó tinh anh, thông minh và mạnh mẽ nhất. Sau đó mới tới những chú chó vàng và các màu sắc khác.

“Tứ túc mai hoa”: Tứ là bốn. Nghĩa là nên chọn chó, trên 4 mu bàn chân có một đốm lông màu trắng hoặc cả bàn chân đều màu trắng.

“Tứ túc huyền đề”: Những chú chó có huyền đề tức là có chiếc móng nhỏ xuất hiện ở vị trí sau khuỷu chân. Chúng được đánh giá là những chú chó khôn.

Chó đốm lưỡi: Bên trong lưỡi của cún có đốm đen. Nổi trội của chó đốm lưỡi là chúng rất khôn và dễ bảo, canh nhà tốt.

Bối kiếm cẩu: Ý chỉ phần lông trên lưng chú chó mọc xuôi từ đầu đến đuôi tạo thành hình cây kiếm dọc theo sống lưng. Điều này mang ý nghĩa phong thủy, tạo nên quyền uy cho chủ nhà giống như quyền uy của một thanh kiếm.

Một yếu tố quan trọng nữa trong việc chọn chó là chọn chú chó can đảm. Vậy làm sao để biết chúng có can đảm hay không? Đơn giản như sau: Bạn hãy cầm chiếc khăn nổi màu, đi vào giữa đám chó con rồi dọa nạt chúng. Những chú cún không bỏ chạy ngay là những chú can đảm nhất đấy.

Dấu Hiệu &Amp; Cách Chọn Chó Khôn Giữ Nhà Chuẩn Nhất Từ Dân Gian

I – Chó khôn cần có những phẩm chất gì

♦ Ngoan & biết nghe lời chủ

Phẩm chất đầu tiên cần có của một con chó khôn là phải ngoan và nghe lời chủ. Điều đó thể hiện trong quá trình sinh sống & được nuôi dưỡng chúng đã hiểu ngôn ngữ của chủ nhân hoặc ít ra hiểu được những mệnh lệnh từ chủ nhân.

Khi hiểu được chủ nhân yêu cầu chúng làm gì thì chúng cần phải làm theo ngay, như vậy mới thể hiện đúng vai vế & cấp bậc giữa chủ và chó. Nếu chó hiểu bạn ra lệnh gì nhưng chúng vẫn làm trái thì đó không thể hiện sự khôn ngoan.

♦ Biết trông nhà

Từ xưa tới nay nhiệm vụ chủ yếu của loài chó là để trông nhà. Nhiệm vụ này đã ăn sâu vào tiềm thức của loài chó và di truyền qua hàng triệu thế hệ. Do vậy một con chó khôn phải có bản năng bảo vệ lãnh thổ & bảo vệ nhà cho chủ nhân.

Không giống như mèo thì chó sở hữu thân hình và sức mạnh tương đối tốt. Do đó chó khôn phải biết thêm nhiệm vụ bảo vệ cho chủ nhân.

Có rất nhiều cách để một con chó làm điều này, ví dụ chó lớn thì thường lao vào kẻ thù và tấn công, chó nhỏ có thể sẽ sủa báo động cho người khác biết. Hành động này cũng thể hiện tính trung thành của con chó.

II – Hướng dẫn cách nhận biết & chọn chó khôn

♦ Quan sát chó bố mẹ

Thông thường khi đi mua chó, bạn sẽ phải tới nhà hoặc trại của người bán. Khi đó hãy hỏi người bán có được xem chó bố, chó mẹ không. Trong trường hợp có thể xem chó bố mẹ thì bạn cần để ý một vài điểm sau:

Chú ý xem chó bố mẹ có biết nghe lời không: Bởi vì bạn là người lạ nên thường chó sẽ sủa. Nếu người chủ ra lệnh cho chó ngưng sủa mà chúng ngưng sủa ngay thì đó là chó khôn.

Xem chúng có cắn ngầm, cắn hóng không: Những con chó hay cắn ngầm tức là chúng sẽ không sủa nhiều, thay vào đó tìm cách tiếp cận người lạ xong mới đợp. Nếu thấy chó lân la tiến tới gần bạn mà chủ quát quay lại thì tỷ lệ cao đó là con chó hay cắn ngầm.

Nhìn chung phương pháp nhận biết chó khôn thông qua bố mẹ dựa vào tỷ lệ. Bởi nếu chó bố mẹ có khôn thì chó con sinh ra mới có tỷ lệ thừa hưởng gen khôn & thông minh được.

Tuy nhiên thực tế cũng có nhiều trường hợp bạn sẽ không thể gặp được chó bố và chó mẹ. Lúc đó sẽ phải dựa vào 1 vài đặc điểm khác để chọn.

♦ Xem chân chó có huyền đề không

Muốn chọn chó khôn đơn giản nhất cần quan sát chân chó có huyền đề không. Lý tưởng nhất là chọn được những con sở hữu cả 4 chân có huyền đề. Nếu không chỉ cần 1 hoặc 2 chân chúng có huyền đề là được.

♦ Quan sát lưỡi có đốm hoặc đen không

Người xưa đã đúc kết ra kinh nghiệm rằng, chó mà có đốm lưỡi hoặc màu lưỡi đen thì đích thị chó cực khôn. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất & phổ biến nhất mà người nuôi chó cần phải biết.

♦ Quan sát đuôi chó khi đứng lên

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu 1 con chó khi đứng lên mà chiếc đuôi dựng và cong như 1 chiếc lưỡi câu nghiêng sang bên trái thì đó là một con chó khôn. Chúng sẽ làm rất tốt nhiệm vụ giữ nhà, giữ của cho chủ nhân.

Ngoài ra hãy quan sát diện tích phần đuôi sát với “phao câu” của chó (khấu đuôi). Nếu diện tích càng lớn thì con chó đó càng dễ nuôi, kết hợp với mõm ngắn nữa thì chứng tỏ con chó đó rất phàm ăn, không tốn công chăm sóc.

♦ Quan sát tai chó

Nhiệm vụ quan trọng nhất một con chó khôn cần thực hiện là canh nhà, trông của cho chủ nhân. Vì vậy khi chọn chó, bạn nên lựa những con có đôi tai dựng lên thay vì cụp xuống (không tính dòng chó tai cụp). Tai chó dựng lên thì sẽ có lợi thế khi nghe được âm thanh từ xa, hỗ trợ canh nhà rất tốt.

Ngoài ra cần quan sát tư thế ngủ của chúng, những con chó canh nhà khôn thường sẽ nằm nghiêng và duỗi thẳng 4 chân, đặc biệt chúng sẽ úp 1 tai xuống nền nhà. Khi úp tai như vậy chúng sẽ dễ dàng phát hiện ra những âm thanh lạ từ khoảng cách cực xa ngay cả trong khi ngủ.

♦ Chó đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì bỏ

Người xưa cũng đúc kết được rằng, những con chó có đốm đuôi (màu lông phần đỉnh đuôi là màu khác) thì tốt nhất không nên nuôi, thậm chí là thịt. Còn những con có đốm trên đầu, đặc biệt là có 2 đốm ở gần 2 mắt (chó 4 mắt) thì sẽ giữ nhà rất tốt & tinh ranh.

III – Một số tướng chó khôn đem lại may mắn cho gia chủ

♦ Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt

Là những chú chó có bộ lông màu trắng nhưng đầu lại màu vàng & trên lưng gần đuôi sẽ có 1 vài đốm màu vàng. Theo lời các cụ từ xưa thì đây là tướng vương cẩu, nếu nuôi những con chó có màu như vậy trong nhà thì gia chủ sẽ được may mắn, tài lộc, nhiều sức khỏe.

♦ Bối kiếm cẩu

Là những con chó mà trên lưng xuất hiện 1 dải lông nhô cao hơn so với thân & chạy dọc từ đầu tới đuôi trông khá giống với hình cây kiếm.

Theo quan niệm từ thời xưa truyền lại, những con chó bối kiếm cẩu sẽ tượng trưng cho phong thái quan quyền. Hình cây kiếm trên lưng biểu thị quyền hành, quyền sinh, quyền sát,… rất giống với chức trách của quan lại.

Do vậy người nuôi giống chó này nếu là lãnh đạo, quan chức thì sẽ thuận buồm xuôi gió. Nếu không phải quan chức hay lãnh đạo thì công việc cũng sẽ hanh thông, không bị cản trở.

♦ Bạch cẩu

Những con chó toàn thân màu trắng biểu thị cho việc trong gia đình gia chủ có người đẹp trai, xinh gái. Hoặc nếu không những đứa trẻ sắp ra đời cũng có nhan sắc thuộc loại tốt.

♦ Hoàng cẩu

Hoàng cẩu nghĩa là những con chó có bộ lông màu vàng & không có đốm hay bị pha trộn màu nào khác. Giống chó màu này tương đối phổ biến. Tuy chưa được nhiều người công nhận có thể mang lại sự tốt lành cho chủ nhân, thế nhưng chúng vẫn được coi là tướng chó tốt.

♦ Hắc cẩu

Hắc cẩu nghĩa là những con chó mực, chó 1 màu đen tuyền. Mặc dù cũng thuộc trong danh sách tướng chó tốt trong cẩu tướng pháp, tuy nhiên cũng có nhiều quan điểm trái chiều về giống hắc cẩu.

Nhiều người nhìn thấy chúng đen thùi lùi nên tạo cảm giác đáng sợ & thậm chí gọi chúng là chó ma. Từ đó quan niệm rằng nuôi hắc cẩu sẽ đen đủi, gặp xui.

Nhưng từ thời xưa người ta đã quan niệm rằng chó mực có khả năng trừ tà, cắn ma. Thậm chí nhiều người còn đi xin máu hắc cẩu để về làm phép trừ tà.

♦ Chó 4 mắt

Người xưa cho rằng, nếu chó có 2 đốm lông ở sát 2 mắt thì được gọi là chó 4 mắt. Người xưa quan niệm rằng với 2 chiếc mắt giả đó, chó sẽ có khả năng trông nhà tốt hơn & đồng nghĩa với việc khôn, tinh ranh hơn.

♦ Chó độc tu

Là những con chó chỉ có duy nhất một sợi râu ở chính giữa cằm. Thông thường nhiều người nhầm lẫn giữa râu và ria chó. Những sợi lông nằm ở mõm sẽ được gọi là ria, còn râu là những sợi lông nằm ở phía dưới cằm.

Theo sách cẩu tướng pháp, chó độc tu được hiểu là tướng Long (tướng rồng). Bởi độ quý hiếm vô cùng lớn nên giống chó này luôn được coi là tướng chó quý.

Tuy nhiên khi mua cũng cần cảnh giác với chiêu trò của người bán. Họ có thể tự tay nhổ đi bớt râu chó để lừa những người không đủ kiến thức. Để phát hiện chiêu trò này cần phải có kinh nghiệm & dụng cụ soi như kính lúp. Bởi nếu râu bị nhổ luôn để lại vết sần rất nhỏ.

♦ Tứ túc huyền đề

Các cụ xưa đã nói 1 câu rằng: “Việc bề bề không bằng nuôi chó huyền đề 4 chân”, câu này ám chỉ việc một con chó có cả 4 chân đều huyền đề là cực quý & mang lại may mắn, phong lưu cho chủ nhân.

♦ Tứ túc hoa mai

Chó tứ túc mai hoa tức là những con chó ở cả 4 bàn chân đều có nhúm lông màu trắng giống như hoa mai. Những con có đốm trắng quá dài, quá bé sẽ không được tính.

Chó có đặc điểm này thường rất thông minh, bạn không cần dạy nhưng chúng cũng biết. Chúng sẽ biết phân biệt người tốt người xấu, phân biệt đúng sai. Thậm chí chúng còn nhìn và đoán biết được tướng người tốt xấu, người tốt chúng sẽ vui mừng còn người xấu sẽ sủa.

♦ Thạch sùng bám cổ

Là những con chó có vệt trắng bám từ phần cổ chạy dọc xuống tới hết bụng. Tướng chó thạch sùng bám cổ được xem là tướng quý & rất phù hợp đối với người kinh doanh. Chúng sẽ mang lại tài lộc, thịnh vượng và sự may mắn cho gia chủ

IV – Cách nuôi chó khôn đúng và hiệu quả

Sở hữu được 1 chú chó khôn quả thực là điều may mắn rồi, thế nhưng làm sao để nuôi chúng phát huy hết hiệu quả thì nhiều người còn khá lúng túng. Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau

♦ Huấn luyện nghe mệnh lệnh từ bé

Chó khôn nếu không được dạy dỗ, huấn luyện từ bé thì vẫn có thể bị lệch lạc về ý thức hoặc hành động. Do đó ngay từ khi mang chó về bạn cần cho chúng biết ai là chủ và ai là chó.

Bạn cần huấn luyện từ những thứ rất cơ bản như đi vệ sinh chỗ nào, ăn giờ nào, bảo ăn mới được ăn, bảo cắn mới cắn,…. Với những con chó khôn thì chúng thường sẽ hiểu và học tương đối nhanh.

♦ Thưởng phạt phân minh

Việc bạn thực hiện thưởng phạt rõ ràng sẽ góp phần giúp chú chó đi vào nề nếp nhanh hơn, tốt hơn và có động lực hơn. Chúng sẽ hiểu rằng nếu mình làm sai sẽ bị phạt nhưng nếu làm tốt thì cũng sẽ có đồ ăn & được thưởng.

♦ Tâm sự hàng ngày

Mặc dù ngôn ngữ loài người và chó khác nhau, tuy nhiên nhiều trường hợp đã cho thấy có rất nhiều con chó hiểu được con người đang nói gì. Vì vậy việc tối tối trước khi ngủ bạn nằm ôm chó và tâm sự chuyện hàng ngày thì đôi khi chúng sẽ dần hiểu được ngôn ngữ, từ đó gắn bó với bạn hơn.

Qua bài viết cách nhận biết & cách chọn chó khôn để nuôi thì Ngân mong rằng bạn có được nhiều kiến thức hữu ích nhất. Nhớ rate 5 sao bài viết và like fanpage giùm Ngân nha.

5

/

5

(

1

bình chọn

)