Top 3 # Xem Nhiều Nhất Chó Xù Thái Lan Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Asahihotpot.com

Giống Chó Xoáy Thái Nổi Tiếng Tại Thái Lan

1. Đặc điểm của chó xoáy Thái Lan

Người ta tìm thấy một bản thảo cổ vào thời đức vua Xiêm SongTham, vào năm 1967 tại triệu đại cổ xưa mang tên Ayutthaya đã có ghi chép và mô tả về giống chó Xoáy Thái Lan này cụ thể như sau:

“Những chú chó Xoáy Thái to lớn, thân hình của các chú còn dài hơn cả một cảnh tay của người lớn. Giống chó này có đa dạng màu sắc khác nhau, và trên lưng cứ như thể luôn mang theo một chiếc lược. Các chú rất cưng rắn, và hệt mực trung thành với chủ nhân. Với một tính cách độc lập, các chú có thể tự xoay sở và tự sống khi vô chủ bằng cách tự đào hang, săn bắt những con thú nhỏ”.

“Luôn được chủ nhân đem theo để vào rừng săn bắt. Và khi bắt được con mồi sẽ luôn đem về cho chủ nhân. Chó Xoáy Thái có một đặc điểm nổi bật là rất trung thành, tận tụy không chỉ với chủ nhân của mình mà còn với cả người thân của chủ nhân. Các chú rất quả cảm và luôn theo sát chủ nhân của mình. Với một đôi tai như hai lưỡi mác, luôn dựng đứng”.

Và dần dần theo dòng thời gian trôi đi, giống chó này đang ngày càng phát triển, phổ biến hơn và ngày càng trở nên đa dạng hơn bao giờ hết.

1.1. Ngoại hình giống chó xoáy Thái Lan

Ngoại hình của chó Xoáy Thái cũng không quá to lớn, chỉ ở mức trung bình mà thôi. Một chú chó Xoáy Thái đực có chiều cao từ 50 đến 60 cm, và trong khi một chú chó Xoáy Thái cái chỉ cao khoảng 51 đến 56 cm thôi. Và cân nặng trung bình của giống chó này rơi vào khoảng từ 23 đến 34 kg một chú. Sức khỏe tự nhiên của giống chó này rất tốt nên tuổi thọ trong bình đạt được từ 12 đến 13 năm tuổi.

Tuy nói rằng vóc dáng của giống chó Xoáy Thái Lan chỉ ở mức trung bình, nhưng thật chất các chú cũng khá cao ráo, sở hữu các múi cơ săn chắc, vạm vỡ không kém gì các giống chó Châu Âu. Thân hình cao ráo, vạm vỡ của các chú chó này rất phù hợp để tham gia vận động mạnh, thường được sử dụng trong những cuộc săn bắt.

Phần xương sọ của các chú có hơi phẳng, và hơi cong một chút khi nhìn từ ngang qua. Phần mũi và trán giao nhau tạo thành một điểm tiếp giáp có thể nhìn thấy rõ ràng. Phần mõm không quá ngắn cũng không quá dài, có hình dạng chữ V mà người ta hay gọi là “V-line”. Phần của các chú rất khỏe, cùng bộ răng sắc bén, khớp nhau dạng hình kéo. Phần mắt không quá to, có dạng như hạnh nhân và có màu nâu sậm.

Những chú chó Xoay Thái xanh xám thì lại không có màu mắt là nâu tối mà lại có màu mắt là hổ phách, trong rất ngầu. Là một giống chó có tình bảo vệ cao, các chú thường hay rất cẩn thận với mọi điều xung quanh. Phần sống mũi thì dài và phẳng, hầu như sẽ có màu đen.

1.2. Màu sắc lông và hình thể

Chó Xoáy Thái Lan có một sự đa dạng về màu sắc, các chú có thể khoác lên mình bộ lông màu đen tuyền bóng bẩy, một bộ lông vàng nâu, vàng có những vện đen,… và có một màu sắc nổi trội ở giống chó này là màu xám xanh. Những chú xám xanh rất được ưa chuộng vì đây là một màu rất đặc biệt, có thể xem là độc nhất vô nhị khiến cho các chú rất đặc biệt so với những màu còn lại.

Phần mũi của những chú chó Xoáy Thái xám xanh sẽ có màu gần giống màu lông. Đôi môi có màu sắc rõ rệt, luôn khép chặt lại với nhau. Lưỡi sẽ không có màu hồng như các chú chó khác, mà sẽ có màu xám hoặc màu xám xanh, những chú có vệt đen trên lưỡi sẽ rất được ưa chuộng. Và cặp tai khá to, nằm lệch ở hai bên đầu. Đôi tai hình tam giác và luôn luôn vểnh lên như thể đang nghe ngóng gì đó.

Các chú Xoáy Thái có một hình thể rất đẹp, hiên ngang nhờ vào tấm lưng thẳng, dài, hông rộng và chiếc bụng hóp của mình. Cơ bắp có phần nở nang, nhất là phần ngực nhìn như một tấm khiên. Phần cổ cũng to, dày, chắc khỏe, có hơi dài giúp cho đầu luôn được ngẩng cao. Không có diềm cỏ. Phần vai cũng rất chắc khỏe. Chiếc đuôi thì dài, khi buông lỏng có thể rủ xuống đến khuỷu chân.

Giống chó này có một hình thể cao ráo, các chi dài, thẳng, cơ đùi phát triển và luôn dốc về trước. Phần khuỷu chân cũng khỏe mạnh không kém, ngắn và bàn chân có dạng bầu dục. Phần cơ chân có phần phát triển tốt giúp các chú có thể chạy với một tốc độ nhanh và rất hợp để vận động. Nhờ vào tốc độ cao, lực hàm mạnh nên các chú thường được huấn luyện và sử dụng trong săn bắt. Mông chân của các chú luôn là màu đen, nhưng tùy vào màu lông mà màu mống có thể sáng hơn.

1.3. Sức bền và sự cân bằng cơ thể của chó lông xoáy Thái Lan

Trong lúc di chuyển, chạy thì phần cơ đùi, khuỷu chân, bàn chân cứ như một cỗ máy vận hành nhịp nhàng tạo ra được những bước di chuyển cân bằng. Giúp các chú chạy một cách nhanh, uyển chuyển và từng bước chạy vô cùng vững chãi. Các chú biết cách tự giữ cho thân hình ổn định trong lúc chạy. Lúc chạy các bước chân phải song song với nhau.

Nếu các bạn nhìn từ phía trước, khi chạy thì phần chạy sẽ di chuyển lên xuống nhịp nhàng như một đường thẳng. Nên phần bả vai, khuỷu chân, cổ chân của chân trước sẽ phải thẳng hàng.

Còn nếu bạn nhìn từ phía sau, các bạn sẽ thấy phần xương hông và đùi chân sau sẽ gần như thẳng tắp. Trong lúc di chuyển, các chú Xoáy Thái luôn giữ được tư thể chạy ổn định, không đặt bạn chân vào phía vào trong hay ra ngoài. Tạo ra những bước chạy đẹp mắt, uyển chuyển, dài hơn, mạnh mẽ hơn. Và chiếc bờm trên lưng làm nên thương hiệu của cái tên chó Xoáy Thái.

Những chiếc bờm xuất hiện ở phần lưng là do phần lồng mộc ngược chiều so với phần lông còn lại trên lưng, tạo ra chiếc bờm nổi bật. Mỗi chú Xoáy Thái sẽ có những chiếc bờm riêng biệt về hình dạng, kiểu dáng, độ dài. Nhưng bờm phải nằm dọc theo chiều sống lưng và phải nằm gọn trên phần chiều rộng của lưng. Chiếc bờm là phần đặc trưng của giống chó này, nếu không có thì không phải là chó Xoáy.

1.4. Tập tính của chó xoáy Thái Lan

Với một cơ thể cao ráo, khỏe mạnh giúp cho các chú chó Xoáy Thái Lan phù hợp để trở thành chó săn, chó gác nhà, chó bảo vệ,… rất hợp lý. Các chú chó Xoáy Thái nhanh nhẹn, hoạt bát rất lanh lợi trong mọi tình huống và vô cùng dễ bảo, trung thành với chủ nhân của mình. Tuy nhiên các chú vẫn rất cảnh giác, phòng vệ đối với bất kỳ kẻ lạ nào. Các chú chó này hơi nóng tính, nên luôn cần được chăm sóc đặc biệt.

Là một giống chó Xoáy Thái năng động thích hợp để vận động, nhưng cái chú lại rất phù hợp để nuôi trong môi trường căn hộ. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải đưa các chú chó này ra ngoài để vận động mỗi ngày, giúp cơ thể phát triển hơn cũng như tinh thần được thoải mái. Với bộ lông ngắn làm cho các chú không giỏi chịu lạnh, các bạn phải điều chỉnh nhiệt độ sao cho ấm áp.

Hiện tại, trong nước Thái Lan chỉ đang tồn tại khoảng 50.000 chú chó Xoáy Thái Lan thuần chủng theo thông tin được xác nhận bợi DAT – Hiệp hội chó giống Thái Lan mà thôi. Người Thái đang cố gắng nhân giống, cải thiện nguồn gen để cho ra những chú chó Xoáy Thái cao, to, biết nghe lời hơn so với giống chó này hiện tại. Ngoài ra, người Thái cũng đang cố gắng thay đổi màu lông của giống chó này nữa.

2. Chó xoáy Thái – sự tranh cãi về giống chó

Ở Thái Lan thì nổi tiếng với giống chó Xoáy Thái, còn Việt Nam thì nổi tiếng với giống chó Xoáy Phú Quốc. Về mặc hình thái, bề ngoài thì hai giống chó này khá giống nhau và nhất là phần xoáy trên lưng. Nhiều người Thái cho rằng giống chó Phú Quốc của chúng ta có nguồn gốc tổ tiên là giống chó Xoáy Thái Lan. Nhưng sự thật có phải vậy, nhiều năm nay sự tranh cãi đã diễn ra gay gắt.

Theo như ý kiến của người Thái Lan, họ cho rằng khi xưa có một vị vua của nước ta (có ý chỉ vua Nguyễn Ánh) đã đến Xiêm (tên gọi của Thái Lan cũ) và khi về đã đem theo giống chó Xoáy của Thái Lan về. Dùng giống chó này để nhân giống và lai tạo nên giống chó Xoáy Phú Quốc nổi tiếng của nước ta. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng những ngư dân, thương lái khi đi đánh bắt và mua bán đã đem theo giống chó Xoáy Thái đến đảo Phú Quốc.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến phản bác sự tranh luận này và nói rằng giống chó Phú Quốc chỉ sống và thích hợp để nuôi tại bầu không khí của hòn đảo này. Tuy nhiên cũng không đủ lý luận hợp lý để giải quyết cuộc tranh cãi này vì cũng có thể các chú chó này đã thay đổi để thích nghi với môi trường sống tại đảo.

Và không chỉ thể, trước khi vua Nguyễn Ánh qua Xiêm vào năm xưa thì ông cũng đã từng nuôi sẵn 4 chú chó Xoáy Phú Quốc khi đó. Còn các thương nhân, ngư dân vào thời điểm đó chỉ được trang bị thuyền gỗ hay thuyền thúng nên không đủ điều kiện để vượt 300, 400 hải ly để đến được đảo Phú Quốc. Chính vì chưa có sự xác minh cụ thể nên cuộc tranh cãi này vẫn diễn ra đến giờ.

3. Nguồn gốc của chó xoáy Thái Lan

Giống Xoáy Thái là một giống chó cỗ, đã xuất hiện và có bề dày lịch sử tồn tại hơn 300 năm về trước. Các chú lần đầu được biết đến quá một tập tài liệu có niên đại tới 360 tuổi. Vì tình trạng giao thông khó khăn, chưa phát triển nên giống chó này không được phổ biến, du nhập vào các nước khác. Nhưng chính vì vậy mà giống chó này ít lai tạp. Tạo nên sự động đáo, nét riêng của giống chó này.

Tại một hang động tên Tum-Pra-Toon ở tỉnh Uthai Tanne thuộc Thái Lan, hình ảnh của những chú chó gọi là Mah Thai Lung Ahn đã được khắc lên các vách tường của hang động. Và người ta nói rằng đó là tổ tiên của giống chó Xoáy Thái Lan hiện đại.

Có hai loại giống chó Xoáy Thái Lan. Đầu tiên là giống chó Xoáy lông ngắn, là giống cơ bản dễ gặp nhất. Còn thứ hai là giống chó Xoáy Thái siêu dài, mượt mà và dày, vóc dáng giống chó Xoáy này được người ta đặt làm tiêu chuẩn để đánh giá cho các giống chó Xoáy khác.

Vào khoảng thời gian những năm 1988 đến 1993 được xem là thời điểm nóng nhất với phong trào nuôi chó Xoáy Thái.

Cho tới những năm gần đây nhờ vào sự phát triển của công nghệ, giao thông tại Thái Lan phát triển cũng như công nghệ internet thì các chú chó Xoáy Thái Lan đã dần trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn. Để phù hợp với nhu cầu nuôi thú cưng của thời này hơn, người ta đang cố gắn giảm bớt bản năng săn mồi như chạy nhảy, leo trèo,… và tăng chiều cao, cân nặng, độ thuần chủng của giống chó này lên.

4. Dogshow – một nền văn hóa ở Thái Lan

Đối với ngành du lịch, dịch vụ tại Thái Lan thì những chương trình như sexy show là món ăn tinh thần nổi tiếng tại đất nước này. Tuy nhiên tại đất nước đa dạng về nền văn hóa như Thái Lan, những chương trình Dog show cũng nổi tiếng không kém. Hầu như chương trình Dog show được tổ chức hàng tuần tại Thái Lan, đa số là do những câu lạc bộ yêu chó tổ chức.

Địa điểm tổ chức chương trình thi tuyển chó đẹp thường là những trung tâm thương mại, những địa điểm giải trí nổi tiếng tại Thái Lan. Chương trình này kết hợp giữa ngành dịch vụ, giải trí và thương mại rất chặt chẽ. Đồng thời cũng nhờ chương trình này để kích thích nhu cầu thi đua giúp người nuôi cố gắng tạo ra môi trường, điều kiện sống giúp cải thiện cho giống chó Xoáy tại Thái Lan phát triển hơn. Nhờ đó mà có được những giống chó đẹp, đưa ra thi đấu tranh giải và gầy dựng thương hiệu riêng.

Nhờ vào phong trào vào những năm 1988 đến năm 1993 đã tạo nên một sự bùng nổ trong thị trường mua bán chó Xoáy Thái Lan. Đến cả những người dân trong nước cũng săn lùng, tìm ra cho mình một cá thể Xoáy Thái đẹp để đưa đi các giải Dog show. Bất kỳ chú Xoáy Thái nào chiến thắng, sẽ được lựa chọn để đi làm chó giống. Và những hậu duệ của các chú chó đó sẽ được treo giá lên tới tận 20.000 Mỹ kim.

Nhờ sự giúp đỡ của Hiệp hội chó giống Nhật Bản – JKA mà giống chó Xoáy Thái Lan đã công nhận trong nhiều hạng mục lớn về các giống chó bởi Thanh thương hội Quốc Tế – JCI đề ra vào năm 1993. Nhờ vào những thành tích đáng kể đó mà những thương gia mua bán chó Xoáy Thái thu lại một nguồn lợi khủng khiếp.

5. Chó xoáy Thái Lan và giá cả

Như đã biết, người Thái đã và đang cố và đang cải thiện nòi giống của các chú chó Thái lông xoáy ngày nay. Giúp chúng trở nên hiền hòa, phù hợp với nhu cầu làm thú cưng hơn, và có được màu lông đơn sắc không bị pha màu. Hiện tại, ở Thái Lan số lượng chó Xoáy cũng tăng lên kha khá với tổng là 50.000 chú chó Xoáy. Và đều có giấy chứng nhận của DAT – Hiệp hội chó giống Thái Lan.

Nhờ vào số lượng chó Xoáy tại Thái Lan tăng lên đáng kể, cũng như giao thông phát triển. Giống chó này đã được phổ biến, cũng như du nhập đến các nước trên Thế giới. Ở Mỹ người ta ước tính đã có tới 500 chú chó lông xoáy Thái Lan được nuôi tại các hộ gia đình. Từ đó, dần dần người ta đã thành lập nên Hiệp hội chó lông Xoáy Thái Lan tại Hoa Kỳ. Giá chó xoáy Thái Lan đã lên tới từ 2.000 đến 3.000 Mỹ kim một chú.

Vì số lượng hiếm và độ phổ biến chưa nhiều nên giá của một chú chó Thái lông xoáy có thể cao hơn. Nếu như là một chú chó Xoáy hình thái nổi trội thì giá có thể dội lên gấp 5 đến 10 lần so với các chú bình thường. Các bạn có thể ghé qua chúng tôi để cập nhật liên tục tình hình giá cả và địa điểm mua bán chó Xoáy Thái uy tín tại Việt Nam.

Nếu bạn là người có nhu cầu rước một chú Xoáy Thái về đội của mình, mà chưa tìm được chỗ mua uy tín. Hãy tin tưởng Dogily Petshop, chúng mình liên kết với nhiều hộ gia đình cũng như các trại chó nhân giống chuyên nghiệp tại Thái Lan. Chỉ cần các bạn thích giống chó này, có nhu cầu thì hãy liên hệ với chúng mình để nhận được dịch vụ mua bán chó chất lượng nhất.

Giống chó Xoáy Thái là một giống chó tinh nhuệ, tinh anh rất phù hợp để làm chó săn, cũng như đem đi thi các giải chó đẹp chuyên nghiệp. Đây là một giống chó khá thú vị, và có một hình thể đẹp. Các bạn có thể ghé qua chúng tôi để tìm hiểu về các chú nhiều hơn. Hoặc đến với Dogily Petshop để nhận được sự tư vấn nhiệt tình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại vào kỳ sau.

Nếu sử dụng bài viết. Mong bạn vui lòng dẫn nguồn https://dogily.vn/cho-canh/cho-xoay-thai/ khi chia sẻ nha.

Địa chỉ thông tin Dogily Petshop bán chó Xoáy Thái uy tín – chuyên nghiệp

Trụ sở chính: Dogily Petshop quận 1: Dogily Petshop Phú Nhuận: Dogily Petshop Tây Hồ:

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường

Email: dogily.vn@gmail.com

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/dogilypetshop

Website: https://dogily.vn

Chó Lông Xoáy Thái Lan (Thai Ridgeback)

Nguồn gốc chó lông xoáy Thái Lan

Chó lông xoáy Thái Lan, hay chó Thái lông xoáy, Mah Thai Lung Ahn, Thai Ridgeback, là một giống chó cổ xuất hiện trong các tài liệu khảo cổ của Thái Lan vào khoảng thế kỷ XVII. Đây là giống chuyên dùng làm chó săn cũng như làm chó canh gác, hộ tống xe ngựa ở miền Đông Thái Lan thời bấy giờ. Chó lông xoáy Thái Lan được cho là có nguồn gốc từ chó sói châu Á từng sinh sống ở Thái Lan và Campuchia cách đây hơn 3.000 năm trước.

Vào những năm 1988 – 1993, người Thái bắt đầu có trào lưu nuôi chó lông xoáy Thái Lan và nhờ vậy mà giống chó này dần phổ biến ở quê nhà. Những chú chó đầu tiên được đưa đến Hoa Kỳ vào khoảng năm 1993, và trong năm này, Hiệp hội những người yêu thích và nuôi chó lông xoáy Thái Lan (ATROWORLD) được thành lập. Tháng 5/2003, tiêu chuẩn giống của Chó lông xoáy Thái Lan được Tổ chức giống chó Thế giới (FCI) thừa nhận và công bố trên trang web chính thức của tổ chức này. Chó lông xoáy Thái Lan hiện được FCI xếp vào nhóm “Chó đuôi cuộn và các giống chó cổ”.

Đặc điểm

Chó lông xoáy Thái Lan là giống chó có kích thước trung bình: chiều cao tầm 51 – 61cm, cân nặng tầm 16 – 28 kg. Con đực thường to lớn hơn con cái.

Bao phủ toàn bộ cơ thể chó lông xoáy Thái Lan là lớp lông ngắn dày, bên dưới là làn da mềm, ít nếp nhăn. Màu lông phổ biến ở giống chó này gồm đỏ, đen, xanh dương và nâu sáng.

Phần đầu của chó lông xoáy Thái Lan có hình nêm, trán thường nhăn lại khi chú chó chú tâm. Đôi mắt nhỏ hình quả hạnh màu đen nâu hoặc hổ phách đối với giống màu xanh. Chiếc mũi to đen bóng hoặc xanh lợt nếu là giống màu xanh. Hai tai hình tam giác nằm cao trên đầu, khá to và thường dựng thẳng. Mõm hình nêm, hơi ngắn so với hộp sọ. Môi dày màu đen. Phần hàm chắc khỏe, răng cứng và đều, lưỡi có màu xanh hoặc xám xanh đôi lúc điểm những đốm đen.

Chó lông xoáy Thái Lan có cần cổ đầy đặn, hơi cong. Phần ngực sâu và nảy nở, phần bụng thon gọn cùng với bờ vai rộng khỏe khoắn. Chú chó này có tấm lưng dài vạm vỡ với những dải lông mọc ngược so với phần lông còn lại tạo thành phần bờm trên sống lưng. Đuôi thẳng và khi dựng lên thì cong nhẹ hình vòng cung.

Bốn chân của những chó lông xoáy Thái Lan thẳng đều, săn chắc và song song với nhau, bàn chân hình bầu dục với móng tay có màu đen hoặc có thể nhạt hơn tùy vào màu lông. Những chú chó này có sải chân khá dài. Chúng có thể phi nước đại và trèo lên cây rất nhẹ nhàng và uyển chuyển. Có lẽ vì vậy mà theo một số tài liệu, chó lông xoáy Thái Lan có thể bắt được rắn hổ mang.

Tính cách

Những chú chó lông xoáy Thái Lan sống rất tình cảm và trung thành với chủ nhân, chúng thích quấn quýt những người trong gia đình. Tuy nhiên, khi đối diện với người lạ, chúng có thể tỏ ra xa cách và trở nên hung dữ nếu cảm thấy đối phương đang xâm phạm lãnh thổ của mình. Vì vậy, để chú chó có thể dạn dĩ hơn thì ngay từ lúc còn nhỏ, bạn nên thường xuyên cho chúng tiếp xúc với với những người thân trong gia đình, những thú nuôi trong nhà cũng như những người xung quanh.

Việc đào tạo chó lông xoáy Thái Lan khá khó khăn vì chúng rất thông minh nhưng độc lập và khá cứng đầu. Chính vì vậy mà chúng cần một người chủ kiên nhẫn, tự tin, có kinh nghiệm với hiểu biết tốt về hành vi của chó. Do đó, việc đào tạo nên bắt đầu từ ngày chúng còn bé thì sẽ dễ dàng hơn và hạn chế bớt những tật xấu của chúng cũng như khiến chúng ngoan ngoãn, vâng lời hơn.

Sức khỏe

Chó lông xoáy Thái Lan có tuổi thọ khá dài: 12 – 13 năm và sức khỏe tốt, ít bệnh tật. Tuy nhiên, nếu có, chúng có thể mắc những chứng bệnh sau: Chứng chứng loạn sản xương hông, u nang xoang dermoid,… Khi thấy chú chó của mình có những dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú y để thăm khám sớm.

Điều kiện sống

Chó lông xoáy Thái Lan chịu lạnh kém và thích hợp sống ở vùng nhiệt đới, hoặc vùng có nhiệt độ ấm áp với nền nhiệt không chênh lệch quá lớn. Vì vậy chúng khá thích hợp với điều kiện thời tiết ở nước ta.

Chó lông xoáy Thái Lan thích hợp với cả cuộc sống ở những nơi rộng rãi cũng như trong không gian hẹp. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là một căn hộ có khoảng sân và được rào chắn cẩn thận.

Chó lông xoáy Thái Lan là chú chó đầy năng lượng nên bạn cần dành ít nhất 30 phút hàng ngày để đi dạo cùng chúng. Chạy bộ, bơi lội, ném đĩa cũng là những lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn không thể đưa cún cưng của mình ra ngoài thì có thể cho chúng chạy nhảy ở trong sân, chơi trốn tìm, đuổi theo trái bóng lăn trên sàn…

Cách nuôi và chăm sóc

Chó lông xoáy Thái Lan nên được cho ăn bằng thức ăn cho chó chất lượng cao. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để có khẩu phần phù hợp nhất với cún cưng của bạn. Một số chú chó dễ bị thừa cân, vì vậy bạn cần phải lưu ý đến mức tiêu thụ calo và cân nặng của các em ấy. Cần đảm bảo thay nước sạch hàng ngày cún yêu của bạn uống đủ nước.

Lông của chó lông xoáy Thái Lan ngắn, dày và khá thô nên bạn cần thường xuyên chải lông để cún cưng có bộ lông đẹp. Ngoài ra bạn cũng nhớ tắm hàng tuần hoặc định kỳ cho em ấy. Nhớ đánh răng ít nhất 2 – 3 lần/tuần hoặc hàng ngày để bảo vệ bộ răng chắc khỏe. Móng chân của chó lông xoáy Thái Lan dài khá nhanh nên nhớ thường xuyên cắt móng 1 – 2 lần/tháng. Kiểm tra và làm sạch tai thường xuyên.

Giá chó lông xoáy Thái Lan

Ở Việt Nam, chó lông xoáy Thái Lan được bán với nhiều mức giá. Với mức giá dao động tầm 4 – 10 triệu/con, bạn có thể chọn mua được chú chó con khỏe mạnh được tuyển chọn kỹ lưỡng và chăm sóc tốt bởi các trại nuôi chuyên nghiệp.

Hình ảnh giống chó

https://www.akc.org/dog-breeds/thai-ridgeback/ https://www.youtube.com/watch?v=VpGB9IX8KLA https://en.wikipedia.org/wiki/Thai_Ridgeback

Nguồn tham khảo

Chó Xoáy Thái Lan: Ảnh Chó, Giá Cả, Mô Tả Giống, Nhân Vật, Video

Chó xoáy Thái Lan là một đại diện của giống thổ dân cổ xưa nhất, gần đây đã được cộng đồng thế giới chấp nhận. Những người sành chơi của những con chó này gọi chúng là max-tai hoặc TRD ngắn. Giống như các loài thú cưỡi khác – Rhodesian và Phú Quốc, người Thái có một đặc điểm đặc trưng – sườn núi, mào, nằm dọc theo cột sống. Ở nước ta, những giống chó thuộc bất kỳ giống nào thực sự kỳ lạ, điều này càng gây hứng thú cho giống chó khác thường này. Những gì bạn cần biết chủ sở hữu, những người quyết định có một con vật cưng như vậy?

Nguồn gốc giống

Chó xoáy Thái Lan xuất hiện từ rất lâu đến nỗi các nhà khoa học không thể xác định chính xác tuổi của giống chó này, cho thấy chúng có 3000-4000 năm tuổi. Đó là từ thời kỳ này, các bản vẽ mô tả tổ tiên của họ, được tìm thấy ở phía đông nam châu Á, thuộc về.

Mô tả bằng văn bản đầu tiên về những con chó tương tự như TRD hiện đại được tìm thấy trong các bản thảo của tiểu bang đã từng nằm trên vùng đất của Thái Lan hiện đại. Nhưng thời điểm xuất hiện của chó xoáy Thái Lan và nguồn gốc xác thực của giống chó này vẫn được bao phủ bởi bóng tối bí ẩn.

Trên thế giới có hai giống chó khác, đại diện của chúng cũng có một cái mào ở lưng – giống chó xoáy từ châu Phi và giống chó xoáy từ đảo Phú Quốc của Việt Nam. Nhưng không có bằng chứng tài liệu nào cho thấy một khi những tảng đá này giao nhau được tìm thấy. Ngoài ra, di truyền tiết lộ sự tương đồng trong mối quan hệ di truyền của các giống chó này, vì vậy phiên bản của các đột biến song song cũng phải bị từ chối.

Người Thái từng đóng vai trò thợ săn, và sau đó trở thành người đồng hành với giới quý tộc. Ngày nay, ở quê hương của họ, chúng được sử dụng như những người canh gác, ở Nga những vật nuôi như vậy có nhiều khả năng trở thành bạn đồng hành. Giống này đã trở nên phổ biến, và chó xoáy Thái Lan có thể được tìm thấy, mặc dù không thường xuyên, ở các quốc gia khác nhau. Nhưng vào năm 2002, ngay cả ở nhà, đã có ít hơn 400 cá nhân đăng ký.

Mô tả giống chó xoáy Thái Lan

Sự cô lập môi trường sống của giống chó này cho phép giữ gìn sự xuất hiện của những con chó trong nhiều thế kỷ. Chọn lọc tự nhiên ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của các cá nhân, chỉ những người mạnh nhất và mạnh nhất còn sống sót. Mah Tai ngày nay thực tế không khác gì những cá nhân tồn tại từ nhiều thế kỷ trước. Đây là một con chó cơ bắp, khỏe mạnh, mạnh mẽ có kích thước trung bình. Đặc điểm của anh là khả năng nhảy đáng kinh ngạc.

Khi đánh giá một con chó, tỷ lệ là rất quan trọng. Con đực đang phát triển thay đổi từ 53,5 đến 63,5 cm, trọng lượng – từ 23 đến 34 kg; chó cái – từ 48,5 đến 58,5 cm, nặng từ 16 đến 25 kg. Tiêu chuẩn mô tả các thành viên của giống như sau:

Một cái đầu giống sói, với cái trán gần như phẳng, tròn và dốc ở hai bên. Dừng lại phát âm tốt, nhưng trơn tru. Khi con chó đang làm việc hoặc tập trung, các nếp nhăn hình thành dưới dạng một chiếc áo khoác lông lông Khăn và lông mày làm nổi bật nét mặt con chó.

Mặt sau của mũi thẳng, hơi hẹp về phía mũi. Phần cuối của hình chữ U, hàm dưới – khá mạnh mẽ, mạnh mẽ.

Các vòm zygomatic được xác định rõ, khu vực dưới các ổ cắm được lấp đầy, má được làm phẳng. Đôi môi căng mọng, sắc tố bởi màu đen, che kín răng, trong khi không tạo thành “túi”. Người Thái có một hàm răng hoàn chỉnh, tạo thành vết cắn.

Mũi có hình bầu dục, khá nhỏ, lỗ mũi lớn. Nó nên được sơn trong một màu đen, bất kể màu lông.

Đôi mắt nhỏ, cách đều nhau, hình bầu dục. Mống mắt có màu nâu phong phú, nhưng ở những cá thể có màu nhạt hơn, màu hổ phách được cho phép.

Cực quang – rất cơ động, tự nhiên, ở dạng hình tam giác, với đầu nhọn. Chúng thấp, hơi nghiêng về mõm.

Định dạng cơ thể hơi thon dài, cổ không dài. Héo được xác định rõ, nhiều hơn ở nam giới. Xương ức phát triển tốt, xương sườn thon dài. Các đường bẹn và bụng được giấu chặt.

Các chi là cơ bắp, thẳng, với hông phát triển tốt. Các góc của khớp là tự nhiên, mạnh mẽ và khác biệt. Cẳng tay thẳng, đùi thon dài và khỏe.

Bàn tay lớn, với các ngón tay được lắp ráp chặt chẽ và các miếng đệm sắc tố mạnh mẽ, dày đặc.

Đuôi có chiều dài đến hông, đàn hồi, dày ở gốc và thon dần về phía cuối. Trong trạng thái yên tĩnh, nó thấp, thẳng đứng hoặc ở dạng một thanh kiếm.

Tiêu chuẩn không có hướng dẫn nghiêm ngặt về hình dạng của chiếc lược nên có và số lượng vương miện phải có, yêu cầu chính là tính đối xứng của nó.

Len và màu sắc

Chó xoáy Thái Lan có bộ lông ngắn, mượt mà, nhưng nó khác với bộ lông của những con chó khác. Nó có thể là cả tiêu chuẩn và rất ngắn – dài 1-2 mm. Basis – bảo vệ tóc, có thể trông xỉn màu hoặc bóng.

Bộ tiêu chuẩn 4 màu cá nhân:

Màu đỏ – là phổ biến hơn, bóng râm có thể thay đổi từ màu đỏ phong phú sang màu đỏ nhạt. Màu sắc không có sự chuyển tiếp, có thể nhẹ hơn một chút ở hông và bụng. Tài sản chính – tóc đỏ, không có màu của hươu.

Đen – nó có thể có màu xanh đen hoặc nâu, nâu hoặc ô liu. Đó là mong muốn để trải đều nó trên khắp cơ thể. Vì màu đen khi đan có thể nhấn chìm các màu khác, vì vậy các nhà lai tạo không coi nó là phổ biến.

Màu xanh lam – thay đổi từ màu xám nhẹ nhàng, màu xám khói sang màu xám đậm. Ở những cá thể có màu da như vậy có tông màu xám hoặc hơi xanh. Chó con có đốm sáng hoặc trắng trên ngực bị từ chối.

Oleniy (isabella) – bảng màu này bao gồm màu hồng, màu kem, tông màu ca cao, sữa đặc đun sôi, trà hoa hồng. Len của những con chó như vậy lung linh như ngọc trai.

Tính khí và đặc điểm

Đại diện của giống chó này là những con chó độc lập, không phô trương và khéo léo, có hành vi ở nhiều khía cạnh tương tự như mèo. Họ thận trọng đối với người lạ Makh Tai, họ không thích họ chạm vào và vuốt ve họ. Từ những con đực hung dữ, lén lút có được những người bảo vệ tuyệt vời, nhe vào người lạ.

Người Thái có thính giác và thị giác tuyệt vời, chúng là những con chó nhanh nhẹn, duyên dáng, can đảm. Họ tháo vát, tháo vát, có trí nhớ tốt và thích xem các sự kiện xảy ra xung quanh. Một con thú cưng như vậy có thể bắt chước một vật chủ, thích nghi với nhịp sống của nó, điều này làm cho một người bạn đồng hành tốt từ một con chó xoáy.

Ở nhà, người Thái tìm thấy điểm chung với những con chó khác và thậm chí có thể tiếp xúc với mèo. Nhưng trong lúc đi bộ, anh ta có thể đuổi theo một con vật đang chạy – một con mèo, một loài gặm nhấm, một con chim. Họ đối xử tương tự trên đường phố một cách trung thành, họ sẽ không tấn công mà không có lý do, nhưng họ cũng không chịu được sự gây hấn.

Chó xoáy Thái Lan là một lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em, chú chó thích chơi đùa, gây rối với trẻ em và một đứa trẻ lớn hơn sẽ thích thú với người bạn đồng hành như vậy. Con chó rất kiên nhẫn, những người chủ nhỏ tha thứ cho bất kỳ trò đùa nào và thậm chí sẽ không chụp.

Để nhân giống một con chó con của giống chó này không được khuyến khích cho những người xấu xa, với tâm lý không cân bằng. Người Thái có tính cách khó ưa, họ yêu tự do, có những cá nhân kiêu ngạo và bướng bỉnh. Chủ sở hữu sẽ phải kiên nhẫn, với tình yêu và sự hiểu biết để đối xử với người bạn bốn chân đặc biệt này.

Trong trường hợp này, những con chó cẩn thận đối xử với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những người chăm sóc chúng và sống trong cùng một ngôi nhà. Chúng là động vật lãnh thổ, chúng cảm thấy tự tin ở nhà và không thích rời khỏi nơi ấm cúng, bình thường của chúng. Giống như mèo, những con chó này không thích nước và thậm chí đi dạo trong thời tiết mưa sẽ gây ra sự khó chịu cho thú cưng.

Con chó đặc biệt với những người bên ngoài gia đình. Một số khách có thể được chấp nhận thuận lợi, những người khác không thể được chấp nhận.

Giáo dục và đào tạo

Một con vật cưng như vậy là thông minh, có ý kiến ​​riêng của mình và có thể đưa ra quyết định độc lập. Nó không nên được đối xử thô lỗ hoặc coi thường. Do đó, để chó thực hiện mệnh lệnh, cần sử dụng các ưu đãi – tình cảm, giọng điệu thân thiện, tinh tế.

Điều quan trọng là chủ sở hữu để trở thành một nhà lãnh đạo cho con chó với một thẩm quyền không nghi ngờ. Chỉ cần biết rằng chủ là chính, con vật sẽ tuân theo. Ngay khi con chó con vượt qua ngưỡng cửa của ngôi nhà, ngay lập tức nên tham gia vào việc giáo dục của mình. Cần phải đặt dấu vào hành vi nào là không thể chấp nhận được, nếu không sẽ không thể làm điều này khi thú cưng lớn lên.

Do ý chí tự lập và sự bướng bỉnh, chó xoáy Thái Lan rất khó huấn luyện, chó con cần được xã hội hóa sớm. Thú cưng không được giáo dục thường trở thành người lãnh đạo của gói, phụ thuộc tất cả các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp này, không thể buộc anh ta phải sống theo các quy tắc được thiết lập.

Thú cưng có thể giao tiếp với các đồng loại và đi “trong ánh sáng”. Nên mang nó đến các địa điểm đặc biệt, đến các công viên, điều mong muốn là cần có một công ty gồm các đồng chí thường xuyên với cách cư xử tốt.

Chủ sở hữu phải liên tục nhấn mạnh ưu thế của mình:

đầu tiên để vào cửa;

chỉ cho thú cưng ăn sau khi tất cả các thành viên trong gia đình đã ăn;

không bao giờ đối xử với thú cưng của bạn từ bàn của bạn;

ngay cả khi con chó được phép ngồi trên ghế sofa, bên cạnh chủ, nó không nên làm điều này mà không có người.

Nếu con chó được đưa lên một cách chính xác, nó không gây ra mối đe dọa cho người khác và có thể đi cùng với chủ ở khắp mọi nơi.

Các quy tắc được thiết lập phải được tuân thủ nghiêm ngặt và không nhượng bộ thú cưng, vì trong số những người Thái thường có những cá nhân có tâm lý không ổn định và thói quen hoang dã. Hành vi nguyên thủy như vậy có thể được sửa chữa bằng cách thiết lập ranh giới rõ ràng trên hệ thống phân cấp.

Không có xã hội hóa và giáo dục, người Thái có thể nguy hiểm, có một số trường hợp được ghi nhận khi chó của giống chó này tấn công người và thậm chí là trẻ em.

Chăm sóc

Lông Makh Tayev không yêu cầu chăm sóc phức tạp – nó đủ để xử lý nó hàng tuần với một bàn chải đặc biệt. Họ hiếm khi tắm cho thú cưng như vậy – 1-2 lần một năm, với những ô nhiễm nhỏ, thú cưng có thể được lau bằng một miếng vải ẩm, sau khi đi bộ – bắt buộc bạn phải rửa chân. Và vì những con chó của giống chó này không thích nước, nên cần phải dạy thú cưng của bạn những quy trình này từ khi còn nhỏ.

Các móng vuốt nên được cắt tỉa cứ sau 10 – 14 ngày, tai cần được kiểm tra thường xuyên để xác định các quá trình viêm và loại bỏ bụi bẩn. Răng xoáy được làm sạch 1-2 lần một tuần, điều này sẽ bảo vệ chúng khỏi sự hình thành của mảng bám, cao răng và sự xuất hiện của một mùi khó chịu. Chó xoáy là những con chó hoạt động, chúng cần những chuyến đi dài với các trò chơi và hoạt động.

Bệnh giống

Tuổi thọ trung bình của đại diện của giống chó bản địa này là 12-13 năm. Chọn lọc tự nhiên đã góp phần cải thiện sức khỏe của người Thái, nhưng việc nhân giống “bên ngoài” vẫn thực hiện các điều chỉnh của nó dưới hình thức ngoạn mục hơn và truyền các bệnh di truyền:

loạn sản xương hông;

xoang hạ bì.

Chó có lông nhung, hầu hết thường mắc các bệnh da liễu. Nhưng bệnh lý này không xảy ra với sự chăm sóc thích hợp của bộ lông. Điều quan trọng là phải nuôi thú cưng của bạn với các sản phẩm chất lượng, nếu không nguy cơ phát triển rối loạn tiêu hóa là rất cao.

Một sắc thái khác – Người Thái không thích nghi với cuộc sống ở khu vực phía bắc với mùa đông khắc nghiệt. Chúng thường bị cảm lạnh, điều đó có nghĩa là cần phải mặc đồ cho thú cưng trong khi đi dạo mùa đông và giảm thời gian của chúng.

Tính năng cho ăn

Chủ sở hữu có hai lựa chọn: chọn thực phẩm khô siêu cao cấp phù hợp, hoặc chuẩn bị thực phẩm cân bằng từ các sản phẩm tự nhiên. Cần lưu ý rằng những con chó thuộc giống chó này không kén ăn, nhưng ăn thức ăn không phù hợp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bạn bốn chân.

Các sản phẩm sau đây sẽ rơi vào bát của nó:

thịt nạc trong nguyên;

cá luộc, nội tạng;

ngũ cốc ở dạng gạo, kiều mạch, bột yến mạch, cháo ngô, đun sôi trong nước hoặc nước dùng;

rau – sống, luộc, hấp;

sản phẩm sữa lên men – nó là đủ để cung cấp cho phô mai, kefir hoặc sữa chua 2 lần một tuần.

Nó là đủ để cung cấp thức ăn cho chó 2 lần một tuần, nhất thiết phải tuân thủ chế độ cho ăn. Điều bắt buộc là phải lấp đầy sự thiếu hụt vitamin bằng cách uống các phức hợp vitamin và khoáng chất, được lựa chọn riêng bởi bác sĩ thú y.

Chính sách nội dung

Chó xoáy Thái Lan là một phiên bản phẳng độc quyền. Con chó sạch sẽ, gần như không mùi và ít rụng lông. Nó là cần thiết để cung cấp cho con chó với quần áo phù hợp – mùa đông cách nhiệt và bảo vệ chống lại mưa trong ngoài khơi. Đi bộ với chó hai lần một ngày, thời gian đi bộ tối thiểu là 1-1,5 giờ.

Hình ảnh của chó xoáy Thái

Video về chó xoáy Thái Lan

Mua một con chó con

Chó xoáy Thái Lan đề cập đến các giống đắt tiền và quý hiếm. Giá trung bình của người Thái là 90.000 rúp. Ngoài ra, giá cao là do chi phí chuẩn bị và thực hiện giao phối cao.

Đương nhiên, mong muốn có được một con thú cưng từ các nhà lai tạo có kinh nghiệm và trong vườn ươm, nơi họ nghiêm túc trong việc lựa chọn các cá thể phù hợp để nhân giống – không có khiếm khuyết bên ngoài và bất thường về tinh thần.

Chó chó lai Thái không dành cho tất cả mọi người, và nó không chỉ là thành phần tài chính. Ngoài các phương tiện, chủ sở hữu phải có một tính cách mạnh mẽ, thời gian rảnh, kiên nhẫn và chú ý đến người bạn bốn chân kỳ lạ của mình.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Địa Chỉ Bán Chó Giống Thái Bình

Bạn đang có nhu cầu tìm Địa chỉ bán chó giống Thái Bình? Bạn đang khó khăn mơ hồ chưa biết nên chọn Địa chỉ bán chó giống nào ở Thái Bình tốt nhất? Địa chỉ bán chó giống ở đâu tại địa điểm giá rẻ? Có nên chọn Địa chỉ bán chó giống online? Bạn e ngại hỏi nơi bán từ bạn bè gia đình người thân? – Ngày nay tại địa chỉ Thái Bình có hầu hết các cửa hàng – shop – tiệm, công ty đơn vị đại lý bán trực tuyến – bỏ sỉ phân phối cung cấp sản phẩm chất lượng tốt, có rất nhiều hàng hóa giá rẻ thông minh cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài…nhưng kiến thức nào để lựa chọn được chất lượng uy tín an toàn không phải là dễ – có nên mua online không? – Ở bài này mình sẽ giản đáp hướng dẫn tư vấn Chị/Em tổng hợp kiến thức thông thạo danh sách các Địa chỉ bán chó giống Thái Bình dễ dàng và nhanh nhất: xem bảng giá Địa chỉ bán chó giống mới nhất tại web: dogvietnam.com

Có nên chọn Địa chỉ bán chó giống Thái Bình gần nhà? Cho đến nay nó là sản phẩm hàng hiệu được phần lớn các bạn quan tâm, chất lượng tốt nhất và rẻ nhất trên thị trường, đơn hàng phổ biến được bán ở nhiều trung tâm mua sắm, siêu thị chợ điện máy Thái Bình và các sàn thương mại điện tử… thêm vào đó luôn đi kèm rủi ro mọi người cần cảnh giác lừa đảo vì Hiện nay có nhiều hàng thanh lý – hàng nhái – hàng giả đã qua sử dụng, hàng cũ, hàng kém chất lượng tràn lan ở , Anh/Chị nên tham khảo kiểm tra và so sánh giá bán ở nhiều nơi, bình chọn hàng thương hiệu, hàng xách tay và có nhiều voucher giảm giá để tiết kiệm chi phí – tuy nhiên tại các sàn đấu giá trực tuyến, nếu mua hàng hóa số lượng nhiều thì yêu cầu shop tại Thái Bình báo giá cụ thể. Mua hàng tại website nên chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng hay còn gọi là ship cod. Địa chỉ bán chó giống có hầu hết mức giá đắt nhất thế giới cũng chỉ khác nhau ở khâu bán lẻ, phụ kiện đi kèm hoặc quốc gia sản xuất và thời gian bảo hành.

Xem tất cả sản phẩm Địa chỉ bán chó giống tại: dogvietnam.com

Đánh giá phản hồi của khách hàng Thái Bình:Anh Trần Quang Thiều, một khách hàng tại Thái Bình, cho biết: “Tôi là người dân ở xa trung tâm thành phố, việc mua sắm quả thật là vất vả. Mới đầu khi đặt mua sản phẩm trên website Địa chỉ bán chó giống, tôi cũng hơi lo lắng. Thật không ngờ chỉ sau có 36 tiếng tôi đã nhận được hàng, chu đáo từ cách bao gói đơn hàng đến phiếu bảo hành, hóa đơn, giá cả theo tôi là rẻ hơn so với nhiều Địa chỉ bán chó giống nổi tiếng khác ở Thái Bình. Từ trước đến nay khi muốn mua một món đồ nào đó, tôi sẽ không còn phải đi tới gần 100km mới vào được trung tâm Thái Bình nữa mà ngồi nhà là có thể mua trên mạng được tất cả mọi thứ.”

Chị Thu Hằng Thái Bình cho biết: “Ngay sau tết Nguyên đán, tôi đã không trực tiếp tìm các Địa chỉ bán chó giống kiểu truyền thống mà chỉ đặt hàng qua các trang mạng, thế nhưng phải trả thêm tiền vận chuyển và khuyên các bạn hãy yên tâm vì không phải đến nơi đông người”.