Top 6 # Xem Nhiều Nhất Chó Xào Lăn Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Asahihotpot.com

Lạ Miệng, Ngon Cơm Với 2 Cách Ướp Thịt Chó Xào Lăn

Cách 1: Công thức ướp thịt chó xào lăn

Muốn có được bữa tiệc thịt chó ngon và chu đáo, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu từ trước cũng như mua sắm đồ gia vị:

Nguyên liệu cho cách ướp thịt chó xào lăn:

Thịt chó thui: 1,500 kg. – Tiết loãng: 0,050 kg.

Tương: 0,050 kg. – Mẻ: 0,050 kg. (2 thìa to)

Riềng: 0,100 kg. – Mỡ nước: 0,150 kg.

Nước mắm: 0,020 l. – Mắm tôm: 0,050 l (chai nhỏ)

Mì chính: 0,010 kg. – Hành, tỏi khô: 0,050 kg.

Sả: 5 củ, rau húng chó, rau ngổ.

Cách ướp thịt chó xào lăn:

Bước 1: Bạn bóc hết phần hành tỏi đã chuẩn bị, đập dập, riềng, sả bỏ vỏ giã nhỏ, vắt lấy nước. Phần mẻ và nước mắm tôm thì nghiền nhỏ lọc lấy nước cốt.

Bước 2: Với thịt chó bạn thái miếng to bản, ướp cùng với mắm tôm, nước mắm, mẻ, tương, riềng, sả để ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.

Bước 3: Bạn phi thơm hành tỏi rồi trút thịt vào xào cháy cạnh. Khi thịt gần được thì cho ít tiết loãng vào đảo đều đun chín. Nêm nếm cho vừa ăn, rồi cho thịt ra đĩa ăn kèm với rau ngổ và húng chó.

Yêu cầu của món thịt chó xào lăn này là: đĩa thịt chó xào khô, không nước, thịt chín vừa, không dai, mùi thơm đặc trưng, dậy mùi, vị vừa ăn.

Cách 2: Cách ướp thịt chó xào lăn theo phong cách của người dân miền Tây

Thịt chó xào lăn là món đệ nhất mồi nhắm rượu của dân miền Tây, đúng điệu miền Tây mà không lẫn lộn được mùi vị khi được nấu chín.

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt chó chặt thành từng miếng vừa ăn, ướp bằng phần tương đen xay nhuyễn cùng đậu phộng rang giã nhỏ, nước cốt dừa và các gia vị nói chung, tuyệt đối không thể thiếu sả. Sả bạn để nguyên cây, rửa sạch, đập dập rồi cho vào ướp chung với thịt chó.

Bước 2: Sau khi ướp khoảng 45 phút cho thịt ngấm gia vị thì dùng một nồi để nấu, không đổ thêm nước, để lửa vừa phải để nấu thịt. Sau khi thịt chín thì tát bếp vì khô quá thì món thịt chó xào lăn theo phong cách miền Tây sẽ không ngon.

Lưu ý với cách ướp thịt chó xào lăn

Sự khác biệt của món ngon này là ăn kèm với tương xay pha với nước cốt dừa và đậu phộng chứ không ăn cùng mắm nêm như những món thịt chó mà người miền Bắc thường nấu. Thịt chó xào lăn chín cho vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị thơm của đậu phộng rang, của sả, vị ngọt thơm của thịt chó… Tất cả cùng quyện lại với nhau tạo thành món ngon hấp dẫn vừa bắt mắt vừa dậy mùi đầy cuốn hút.

Cách Làm Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đổi Món Cho Bữa Cơm Cuối Tuần

Nấu thịt chó xào lăn truyền thống

Với cách làm thịt chó xào lăn kiểu truyền thống này, bạn sẽ cảm thấy được rõ nét các gia vị, nguyên liệu đi kèm như sả, giềng. Đây là cách làm phổ biến được rất nhiều thực hiện tại nhà, cũng như trong những mâm cỗ có thịt chó.

Nguyên liệu cần có

Thịt chó thui: 1,5 kg

Tiết loãng: 50 gr

Tương: 50 gr

Mẻ: 50 gr

Mỡ nước: 150 gr

Riềng: 100 gr

Hành tỏi khô: 50 gr

Sả: 5 củ

Rau húng chó, rau ngổ

Nước mắm, mắm tôm, mì chính

Cách chế biến thịt chó xào lăn

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt chó

Thịt chó sau khi thái xong thì bạn cho tất cả vào một chiếc âu lớn, thêm nước mắm, tương, riềng, sả, mắm tôm, mẻ vào cùng, trộn đều lên và ướp trong khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành làm thịt chó xào lăn

Bạn bắc chảo lên bếp, thêm chút mỡ nước vào, sau đó phi thơm hành tỏi khô.

Cách làm như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt chó mua nên sửa sạch với nước ấm, thái mỏng thành miếng vừa ăn. – Hành tây bóc vỏ ngoài, thái nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhỏ nhuyễn. – Rau má nhặt sach rễ, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi thái các đoạn nhỏ tầm 3-4 cm.

Bước 2: Chế biến

– Sử dụng chảo, cho dầu ăn vô. Khi nào dầu nóng già thì các bạn cho tỏi băm vào phi vàng lên trước.

Thịt chó xào lăn theo nhà hàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mẻ: 1 thìa

Rượu: 500 ml

Sả: 1 nhánh

Lá móc mật: 6 lá

Riềng xay: 1 thìa cà phê

Bột điều hoặc bột nghệ: 1 thìa cà phê

Hạt tiêu rừng: 1/4 thìa cà phê

Bột ớt: nửa thìa cà phê

Mì chính: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Thịt chó tươi ngon sau khi mua về, bạn cần rửa sạch, để ráo nước rồi thái mỏng vừa phải dạng con chì. Lá móc mật thì rửa sạch và thái đôi. Còn với sả, bạn bóc bỏ lớp vỏ già ngoài cùng, rửa sạch rồi thái dạng khoanh mỏng.

Bước 2: Tẩm ướp thịt chó

Tìm hiểu: Cách ướp thịt chó xào lăn

Bước 3: Tiến hành nấu thịt chó xào lăn

Học Ngay 2 Cách Ướp Thịt Chó Xào Lăn Để Trổ Tài Nhân Dịp Đặc Biệt

Tẩm ướp gia thịt chó là một công đoạn cần thiết khi bạn thực hiện món ăn này. Các bạn thấy đó, bất kì những loại thịt khác khi làm xào lăn, nướng… các bạn muốn thịt ngấm ra vị đều hơn, ngon hơn thì tẩm ướp gia vị là công đoạn nên được chú trọng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ướp thịt chó xào lăn

Thịt chó tươi thui: 1 – 1,5 kg

Riềng: 200 gr

Sả: 5 nhánh

Mẻ: 300 gr

Hành, tỏi

Gia vị: tương, nước mắm, mắm tôm, mì chính…

Cách ướp thịt chó xào lăn theo kiểu truyền thống đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Với thịt chó thui, sau khi mua từ chợ về, bạn chỉ việc rửa sạch, đợi cho ráo nước rồi thái thịt thành những miếng mỏng và nhỏ vừa ăn là được.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt chó xào lăn

Thịt chó sau khi sơ chế xong, bạn cho tất cả vào một chiếc âu. Sau đó, bạn thêm vào âu thịt một chút nước mắm, nước mẻ, mắm tôm, gia vị, nước riềng sả. Xong xuôi thì trộn đều tất cả lên và ướp thịt chó trong khoảng 30 – 40 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Cũng là thịt chó xào lăn nhưng người miền Tây sẽ có cách ướp hơi khác và cầu kỳ hơn một chút bởi có thêm đậu phộng và nước cốt dừa đặc trưng nữa.

Bước 1: Bạn cũng sơ chế thịt chó và các nguyên liệu giống như cách ướp truyền thống ở trên.

Bước 2: Bạn cho tất cả thịt chó vào một chiếc âu, thêm tương đen xay nhuyễn, nước cốt dừa, đậu phộng rang chín, sả và một chút gia vị. Sau đó, bạn trộn đều tất cả lên và ướp thịt chó trong khoảng 40 phút là được.

Sự khác biệt của cách ướp thịt chó xào lăn cũng như cách thưởng thức: món ngon này là ăn kèm với tương xay pha với nước cốt dừa và đậu phộng chứ không ăn cùng mắm nêm như những món thịt chó mà người miền Bắc thường nấu. Thịt chó xào lăn miền Nam chín cho vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị thơm của đậu phộng rang, của sả, vị ngọt thơm của thịt chó… Tất cả cùng quyện lại với nhau tạo thành món ngon hấp dẫn vừa bắt mắt vừa dậy mùi đầy cuốn hút.

Khử mùi hôi của chó

Cho thịt chó đã rửa vào nồi, đổ nước lạnh vào ngập thịt bật bếp đu cho nước sôi một vài phút thì vớt ra thái miếng chế biến tiếp.

Đổ ít mỡ hoặc dầu ăn cũng được vào nồi bắt lên bếp, thả thịt cắt thành miếng vào xào tái trong vài phút. Khi xào các bạn gạn bỏ phần nước chảy từ thịt ra cho tới khi hết nước.

Sau khi xào cho cạn nước các bạn đi ướp các gia vị cần thiết rồi mang đi xào lăn theo công thức bên trên.

Tại Sao Chó Dại Cắn Người Xong Nó Lại Lăn Ra Chết?

Trong cuộc sống ta thường nghe, hoặc gặp những trường hợp chó dại cắn người rồi một thời gian sau thì con chó lăn ra chết. Nhiều người thắc mắc tại sao sau khi chó dại cắn người thì con chó chảy nước bọt, lờ đờ rồi chết. Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là bệnh do virus dại (rabies virus) gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn. Bệnh dại là một trong những bệnh nhiễm được ghi nhận từ thời cổ xưa, mô tả từ cách đây hơn 3000 năm và là một bệnh truyền nhiễm đáng sợ.

Bệnh dại có thể gặp ở tất cả động vật có vú. Bệnh lây truyền chủ yếu do các chất tiết bị nhiễm, thường do vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại, thường gặp nhất là ở loài chó.

Chó dại là gì?

Chó dại là những con chó nhà bị mắc bệnh dại, có biểu hiện các triệu chứng phát bệnh dại và thường tấn công (cắn) và gây ra tử vong cho con người vì đã trực tiếp truyền virus dại.

Khi bị nhiễm virus dại, chó biểu hiện ở hai dạng là thể dại câm (bại liệt hay im lặng) và thể dại cuồng (hay thể dại điên). Trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả hai dạng lâm sàng này một cách xen kẽ nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt.

Nói chung, chó bị dại tính tình thường thay đổi, nằm yên một chỗ, lừ đừ hay kích động chạy rông, cắn xé hoảng loạn hay liệt chân, chảy nước bọt, lờ đờ rồi chết. Nhưng chó không có triệu chứng dại cũng có thể mang siêu vi, nhất là chó con.

Tại sao chó dại cắn người xong nó lại lăn ra chết?

Một số nhà khoa học cho rằng virút có trong nước bọt của chó bị bệnh dại 03 ngày trước khi con vật có biểu hiện các biểu hiện của bệnh. Một số người khác cho rằng 7 ngày hoặc tới 13 ngày. Tuy nhiên đại đa số cho rằng thời gian này là 10 ngày.

Thời điểm con chó bị dại tấn công (cắn) người là nó đã mang virus dại (rabies virus) nhưng chưa có biểu hiện bệnh ra ngoài. Ở thời điểm này, con chó đã thay đổi tính tình, hay bị kích động, cắn xé hoảng loạn dẫn đến việc cắn người. Sau khi cắn người một thời gian thì con chó vào giai đoạn phát bệnh và chết.

Xử lý khi bị chó dại cắn

Xử trí tại chỗ bằng: Rửa ngay thật kỹ vết thương bằng xà phòng đặc, nước muối đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn và iốt đậm đặc nhằm sát khuẩn, giảm thiểu lượng virus dại ở vết thương. Sau đó, đến cơ sở y tế để được tiêm vacxin dại càng sớm càng tốt.

Đối với người già, người có thai, người bị bệnh lao, bệnh thận, gan, tim mạch, sốt rét… cần hỏi bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi tiêm và có ý kiến về cách điều trị.

Nếu nạn nhân bị chó cắn (không biết là chó dại hay không), nên chủng ngừa sớm trong vòng 2 ngày thì hiệu quả phòng bệnh rất cao, chủng ngừa chậm thì hiệu quả sẽ giảm nhưng vẫn còn hiệu quả, do đó có chủng vẫn còn hơn.

Sẽ phải tiêm phòng dại ngay nếu:

Vết cắn ở đầu, mặt, cổ.

Có nhiều vết cắn nguy hiểm, sâu.

Vết cắn gần hệ thần kinh trung ương (đầu, mặt, cổ tay) đầu chi, bộ phận sinh dục, kể cả khi chỉ bị sây sát nhẹ hoặc có nhiều vết cắn, vết cắn sâu, chó lên cơn dại… cần phải tiêm kháng huyết thanh dại và vacxin trong vòng một ngày nhưng phải khác vị trí tiêm. Tiêm huyết thanh dại càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu chậm cũng không nên để quá 7 ngày sau khi bị cắn.

Chó lên cơn hoặc có biểu hiện nghi dại.

Không theo dõi được con chó đã cắn.

Tại nơi bị cắn có súc vật bị dại.

Đối với con chó cắn người, nếu còn sống nên nhốt nó trong 10 ngày và theo dõi, nếu chó vẫn còn khoẻ mạnh thì có thể ngưng các biện pháp điều trị. Nếu chó bị đập chết, nên cắt đầu chó để xét nghiệm xác định bệnh dại.

Một số trường hợp không cần phải tiêm vắcxin là:

Bị chó cắn bóng, nghĩa là không đụng chạm gì tới người.

Bị chó cắn qua quần áo dày mà không xước da hoặc bị chó liếm vào chỗ da lành không có vết xước.

Những người đã tiếp xúc, sống chung với người bị bệnh dại, kể cả có ăn ngủ cùng phòng (trừ khi bị người lên cơn dại cắn có vết thương).

Lời kết:

Quan trọng là để phòng bệnh, không để chó chạy rông, tiêm chủng cho chó nếu nuôi trong nhà.

Không cho chó liếm vào các vết ghẻ lâu lành, đã có nhiều người chết vì dại, chỉ vì muốn chữa lành ghẻ.

Khi chưa có dịch phải hạn chế nuôi chó. Nếu đã nuôi thì phải xích, nhốt. Chó ra đường phải có rọ mõm.

Không để tình trạng chó chạy rông, chó vô chủ.

Tuyệt đối không bán chạy chó ở nơi đang có dịch sang vùng không có dịch, để ngăn chặn phát tán bệnh dại sang vùng chưa có dịch.

Những người tiếp xúc với chó mèo dại, những người bị chó mèo dại cắn phải đi tiêm phòng ngay càng sớm càng tốt.

Phòng tránh bằng tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó.

Cần lưu ý, khi con chó đã bị dại thì trong tuyến nước bọt và các dây thần kinh đều có virus dại, các bộ phận khác cũng có thể chứa virus nên rất nguy hiểm. Tuyệt đối không dùng làm thức ăn cho người và gia súc.

Nguồn: TH theo wikipedia.