Top 5 # Xem Nhiều Nhất Chó Quý Hiếm Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Asahihotpot.com

10 Giống Chó Quý Hiếm Từ Khắp Nơi Trên Thế Giới

10 loài chó thân thiện với trẻ em để nuôi trong nhà

10 con chó tốt nhất cho trẻ em và gia đình

10 con chó nhỏ tốt nhất cho trẻ em

Bạn đã nghe về kooikerhondje, lagotto romagnolo hay azawakh chưa? Trong số hơn 150 giống chó, thứ hạng này là một trong những giống chó hiếm nhất trên thế giới. Một số giống chó quý hiếm này là một trong những giống chó quý hiếm nhất mà bạn từng thấy, trong khi những con chó khác đứng đầu danh sách trong sự dễ thương. Và vẫn còn các giống quý hiếm khác có một nền tảng làm việc rất mạnh.

#1 Lagotto Romagnolo

Một khuôn mặt dễ thương và một tài năng bất thường kết hợp trong romagnolo của Ý. Theo Câu lạc bộ Lagagn Romagnolo của Mỹ , cutie nhỏ này được lai tạo để đánh hơi nấm cục – những cái củ ngầm đắt tiền. Con chó có một chiếc áo khoác dày đặc, xoăn ráo nước và giữ cho làn da khô ráo, và chúng nặng dưới 35 pounds. Họ đòi hỏi một số bài tập và thử thách về tinh thần, nhưng họ dễ dàng được huấn luyện và khỏe mạnh. Giá cả khác nhau, nhưng một thợ săn truffle được đào tạo có thể chi phí nhiều như $ 7,500.

#2 Tiệp Khắc Vlcak

Các vlcak Tiệp Khắc, hoặc chó sói Tiệp Khắc, xuất phát từ một cuộc thí nghiệm lai của một con chó Carpathian cho một người chăn cừu Đức vào năm 1955. Chỉ có 208 con vlcak tồn tại ở Mỹ vào năm 2014, theo Vlcak Club of America của Tiệp Khắc . Họ nặng tới 60 pound và phục vụ trong nhiều công việc, đặc biệt là tìm kiếm, cứu hộ và theo dõi. Họ có một bản chất độc lập không được khuyến cáo cho những người không có kinh nghiệm về chó trước đó. Tiệp Khắc vlcak pups bán với giá $ 1,500 đến $ 2,000.

#3 Azawakh

Loài săn bắt châu Phi từ Sahara đầu tiên được sử dụng bởi các bộ tộc của Sahel, những con chó này đã không được giới thiệu với thế giới rộng lớn hơn cho đến những năm 1970. Các Hiệp hội AZAWAKH Mỹ giải thích rằng những con chó nặng giữa 33 và 55 pound với một chân dài, mỏng xây dựng. Họ có áo khoác ngắn trong nhiều màu sắc. Một giống lành mạnh, azawakhs rất tích cực đòi hỏi hoạt động bên ngoài nhà – họ thích chạy! Trong khi xa cách và xa xôi, họ vẫn trung thành với con người của họ. Giống như các giống quý hiếm khác, chi phí có thể khá cao đối với những con chó này.

#4 Kooikerhondje

Một giống chó cũ từ Hà Lan, kooikerhondje ban đầu được sử dụng trong săn vịt. Những con chó này có một chiếc áo khoác màu trắng cam và đỏ với một số màu đen và chỉ nặng 24 pounds, theo Kooikerhondje Club của Mỹ . Kooiker có thể phát triển các vấn đề về sức khỏe, như động kinh, do hồ bơi sinh sản nhỏ. Chúng vẫn là một giống hiếm, gần như bị tuyệt chủng sau Thế chiến II và chi phí của Kooikerhonje phản ánh sự hiếm có này.

#5 Griffon Nivernais

Loài mèo Griffon nivernais là một giống chó cũ của Pháp, như chú chó của Sarah , đã được các nhà lai tạo chuyên dụng đưa về sau khi bị mất gần như sau cuộc Cách mạng Pháp. Ban đầu được nuôi để săn bắt những con vật lớn như chó sói và lợn rừng, những con chó này cần tập thể dục. Họ có một vẻ ngoài xù xì và thiên nhiên thân thiện, nhưng tính cách thống trị của họ có nghĩa là họ không phải là lựa chọn tốt nhất cho các chủ sở hữu chó lần đầu. Giống như hầu hết các giống chó quý hiếm khác, Griffon nivernais tốn hàng ngàn đô la.

#6 Tiếng Na Uy Lundehund

Lundehund có nguồn gốc từ Na Uy, nơi công việc chính của nó là một thợ săn puffin. Sau Thế chiến II, những con chó tràn đầy năng lượng và cảnh giác này cũng đạt đến gần như tuyệt chủng. Các Hiệp hội Lundehund Na Uy của Mỹ, Inc nói rằng giống chó nhỏ này nặng chỉ 13 đến 16 pound và có thể leo lên hầu hết mọi thứ. Họ đòi hỏi rất nhiều chăm sóc lông và là nhà kho nặng. Lundehunds có giá từ 500 đến vài nghìn.

#7 Xoloitzcuintli

Con chó không có lông của Mexico, được gọi là Xoloitzcuintli, hoặc Xolo, có niên đại hàng ngàn năm. Các Xoloitzcuintli Club of America giải thích rằng trong những năm 1950, giống chó này gần như tuyệt chủng. Con chó có một xây dựng mạnh mẽ và dao động từ đồ chơi đến kích thước tiêu chuẩn. Hầu như hoàn toàn không có lông, Xolo có một ngoại hình độc đáo, năng động và thông minh và làm tốt nhất với những người sở hữu chó có kinh nghiệm. Giá của giống chó này rất khác nhau, từ $ 200 đến $ 2,000 +.

#8 Thai Ridgeback

Chó xoáy Thái Lan là những con chó cỡ trung bình, nặng từ 35 đến 75 pounds. Theo American Kennel Club, chiếc áo khoác ngắn của họ có bốn biến thể màu đen, xanh dương, đỏ và nâu nhạt. Loài này được ước tính là hơn 4.000 năm tuổi, và ít hơn 300 con ở Mỹ ngày nay. Thông minh và sạch sẽ, họ làm cho bạn đồng hành tốt nhưng yêu cầu tập thể dục hàng ngày. Giá dao động từ vài trăm đến vài ngàn đô la.

#9 Chó núi Estrela

Các núi Hiệp hội Chó Estrela Kỳ báo cáo rằng những người chăn chiên và trại chó có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Loài này vẫn tồn tại ở đó cho đến năm 1972, khi các cặp được gửi đến Mỹ Những con chó này đòi hỏi kinh nghiệm vì chúng lớn (con đực có thể nặng hơn 100 pounds) và có thể cứng đầu và bảo vệ. Mong đợi để trả $ 800 và cho một con chó con.

#10 Otterhound

Một giống chó cũ của Anh, hiện có ít hơn 800 con rái cá tồn tại trên thế giới, theo Otterhound Club of America . Những con chó lớn đạt 100 pounds và có một tính cách năng động và thân thiện, thường được mô tả như chú hề. Họ có một chiếc áo khoác đôi trong một loạt các màu sắc và bàn chân có màng lớn. Otterhounds có thể phát triển một số vấn đề sức khỏe như loạn sản hông, chủ yếu là do kích thước của chúng. Họ chi phí tối thiểu là $ 1,500.

Muốn biết thêm về các giống khác nhau? Kiểm tra Top 10 giống chó dễ thương nhất .

Tổng Hợp Những Loài Chó Quý Hiếm Nhất Trên Thế Giới

Chó là loài động vật được thuần chủng để nuôi trong nhà, chúng rất trung thành với chủ nhân. Hầu như mỗi nhà đều có nuôi một từ em thú cưng trở lên, chúng đã trở thành vật nuôi không thể thiếu của mỗi nhà. Nhìn thấy chúng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, giống như những đứa trẻ biết vâng lời, và những loài chó thường có trách nhiệm bảo vệ chủ nhân của chúng.

Chó Pumi là loài chó chăn gia súc Hungari cỡ vừa, nhanh nhẹn. Nhìn chúng không khác gì những con thú bông. Pumi có thể giúp chủ nhân chúng chăn cừu, làm bảo vệ, làm chó săn. Loài Pumi nổi tiếng thông minh và rất tỉnh táo để cảnh giác. Các hoạt động yêu thích bao gồm chăn gia súc, nhanh nhẹn và rèn luyện vâng lời, chơi bóng bay, chạy bộ và chơi đùa.

Chó Pumi là giống có rất năng động, bạn có thể dạy bảo chúng bất cứ thứ gì, tốt nhất là nuôi chúng từ lúc còn nhỏ để tạo sự thân thuộc với chủ nhân. Pumi có cái đuôi như cục bông, dài như tóc đuôi gà. Bộ lông chúng là sự kết hợp của hàng triệu sợi lông xoăn nhẹ, tạo thành hình xoắn ốc nhẹ nhàng bao khắp cơ thể. Chó lông xoăn nâu Pumi có vẻ ngoài không khác gì một chú cún bông đáng yêu.

Chó Pungsan là giống chó có xuất xứ Triều Tiên, chúng được xem là quốc khuyển của đất nước này. Pungsan là loài động vật được xem là biểu tượng hoà bình của đất nước Triều Tiên mà truyền thông quốc tế gọi chúng là “những chú cún hoà bình”.

Chó Pungsan được lai với chó sói, loài này rất hiếm gặp ở Bắc Triều Tiên. Loài Pungsan nổi tiếng là loài chó tinh khôn, nhanh nhẹn và sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù. Người Triều Tiên huấn luyện chúng thành những loài chó săn bởi vì chúng có khả năng quan sát rất tốt và rất trung thành với chủ.

Chó Pungsan thường có bộ lông màu trắng và khá dày, một số con có bộ lông màu nâu vàng nhạt. Thân hình khá to và săn chắc, đặc biệt chúng có đôi chân to khoẻ giúp chúng chạy nhanh trên địa hình đồi núi. Loài chó Pungsan có đôi mắt nhỏ, tai cũng nhỏ và thường cụp xuống.

Giống Pungsan đực có cân nặng trung bình từ 24-28kg trong khi đó con cái nặng từ và đẻ mỗi lứa khoảng từ 5 đến 6 con. Bụng của chó đực cao hơn so với chó cái và tốc độ của con đực cũng nhanh hơn.

Chó Pungsan có khả năng chịu nhiệt và chống chọi bệnh tật rất tốt. Chó Pungsan được xem như “bảo vật sống” mà Triều Tiên đang cần phải duy trì độ thuần chủng của chúng.

Kaiken là giống chó gốc Nhật xuất xứ tại tỉnh Yamanashi, đây là loài chó có kích thước khá trung bình, có vẻ hung dữ và hoang dã. Kaizen là một giống chó rất thông minh, thân thiện và trung thành với chủ, nhanh nhẹn và linh hoạt, loài chó này hội tụ đầy đủ những đặc điểm trở thành một giống chó săn chuyên nghiệp. Vào năm 1932, loài chó này được đặt tên là chó Kaiken, và được chỉ định là Di sản Thiên Nhiên vào năm 1934. Chính bộ lông đã tạo nên nét đặc trưng của Kaizen. Chó Kaiken có kiểu lông màu đen tuyền và những vết vằn vện trên lông trông rất hổ báo. Bộ lông sọc vằn được chia thành các loại là thân đen sọc đen, thân nâu đỏ sọc đỏ và loại lông pha trộn cả sọc đen và đỏ.

Loài chó này rất thích vui chơi hoạt động ngoài trời nên chúng sở hữu một thân hình khá săn chắc. Nếu chúng có đi bộ thì mục tiêu là mỗi ngày 2 tiếng. Loài Kaiken bơi và leo cây đều rất giỏi, thường đi săn theo cặp, có thể hạ gục cả linh dương lẫn gấu.

Sloughi là giống chó săn nổi tiếng ở Bắc Phi, chúng được nuôi ở các vùng trang trại. Sloughi được công nhận từ năm 1935, thuộc top 10 giống chó săn và thuộc nhóm 3 giống chó săn lông ngắn.

Chó Sloughi có thân hình khá cao lớn, mảnh mai cùng với đôi chân dài. Dáng hơi gầy lộ ra phần xương sườn, ngực khá rộng và sâu. Đầu nhỏ và dài, hai tai cụp xuống. bộ lông rất ngắn mọc sát cơ thể và dày. Lông của chúng thường có các màu đen, màu vện, màu cát vàng nhẹ, loài chó này không có những mảng màu trắng rộng chỉ trừ một mảng trắng trên ngực.

Sloughi là loài chó có bản tính nhẹ nhàng, điềm đạm, sống rất tình cảm và đặc biệt là rất thông minh. Chúng sống rất hoà nhã và thân thiện, rất nghe lời chủ nhân. Nhiệm vụ của chúng là canh gác và bảo vệ và Sloughi không hiếu chiến trừ khi chủ nhân ra lệnh.

Sloughi có tuổi thọ trung bình từ 12 – 15 năm. Chúng thích nghi được rất nhiều môi trường nên được nuôi khá phổ biến ở nhiều nơi. Sloughi có sức khoẻ rất tốt, sức bền, dẻo dai. Cần giữ ấm chúng trong thời tiết lạnh và ẩm ướt bởi vì lông chúng rất ngắn và sát.

Sapsali là giống chó gắn bó với người dân xứ Hàn suốt hơn 1000 năm, từ thời cổ xưa. Họ tin rằng loài chó này là vị thần xua đuổi ma quỷ và đem lại may mắn cho chủ nhân.

Loài chó Sapsali có tuổi thọ trung bình từ 10 – 12 tuổi. Bộ lông của chúng khá dài và xù xì che cả đôi mắt. Lông có khá nhiều màu, có thể nhiều màu kết hợp với nhau như đen, vàng, cam, nâu, xám, xanh da trời, trắng tạo nên nét riêng biệt cho loài này. Sơ lược về hình vẻ bề ngoài thì Sapsali có mũi to sẫm và bóng, thân hình vạm vỡ, chân to, cái đuôi lông xù với đường cong nhẹ trên nó. Sapsali đực có kích thước 50 – 60 cm và nặng từ 18-27 kg, trong khi con cái nhỏ hơn một chút 48 – 58 cm, nặng 16 – 25 kg. Cơ thể của con chó nên dài hơn một chút so với chiều cao.

Năm 1992, chính phủ Hàn Quốc đã chỉ định con chó là báu vật quốc gia, Vào thời điểm này, chính phủ cũng cung cấp kinh phí cho việc bảo tồn giống chó mang tính biểu tượng. Hiện tại, Sapsali đang sắp bị tuyệt chủng vì chúng đã bị càn quét trong quá khứ và đến nay chỉ vỏn vẹn vài cá thể. Các nhà khoa học Hàn Quốc đang cố gắng nhân giống để duy trì loài chó này.

Stabyhoun có nguồn gốc từ Hà Lan. Đây là loài chó được xem như là chó của người nghèo. Bởi vì trước đây người dân Hà Lan họ rất nghèo và họ không có nuôi nhiều chó với nhiều chức năng khác nhau, và Stabyhoun có thể giúp gia chủ làm tất tần tật công việc.

Stabyhoun là một loài chó có bản tính thân thiện, hiền lành, thông minh, thường quấn quít bên chủ. Loài chó này rất thân thiện với trẻ em và những loài động vật khác. Nên rất được yêu thích nuôi trong nhà. Kể cả những người có em bé, con nhỏ trong nhà vẫn nuôi giống chó này. Hầu như những chú chó Stabyhoun đều rất thích bơi lội. Đây là đặc điểm cực kỳ đáng yêu của loài này. Chúng thích được hoạt động ở ngoài trời cùng chủ của mình hơn là ở mãi trong nhà.

Catalburun là giống chó săn xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Điểm nổi bật duy nhất là chiếc mũi của chúng. Chiếc mũi tách đôi, phổng phao lúc nào cũng ươn ướt. Chiếc mũi của chúng có thể là yếu tố tò mò cho các nhà lai tạo. Đó là kết quả của việc giao phối cận huyết hoặc cũng có thể vì các thợ săn đánh giá cao năng lực đi săn huyền thoại của những chú chó có chiếc mũi lạ lẫm này.

Loài Catalburun có trọng lượng trung bình 11kg, dài khoảng 127cm. Đôi tai khá dài, chiếc mũi kép làm cho khuôn mặt thêm thân thiện. Bộ lông ngắn, có màu nâu, có thể kết hợp với màu đen hoặc trắng. Đôi mắt chúng khá tròn và mí mắt thì rủ xuống làm cho bạn cảm giác chú chó này thật đáng yêu.

Mặc dù Catalburun là loại chó săn độc lập và cô đơn, nhưng nếu được thuần hoá đúng cách thì đây sẽ là người bạn rất trung thành, thân thiện và đầy tình cảm.

Chó Phú Quốc được xem là quốc khuyển của Việt Nam, đây là loài chó rất thông minh, tăng động, thân thiện và cực kỳ trung thành với chủ nhân. Chó Phú Quốc sống ở trên đảo, sống tách biệt với các loài ở đất liền nên có bộ gen thuần chủng, khác hẳn với những loài chó khác.

Điều đặc biệt về vẻ bề ngoài của chó Phú Quốc là chúng sở hữu các xoáy và dải lông mọc ngược trên lưng. Chó Phú Quốc rất thích bơi, ta có thể thấy được màng bơi ở chân như chân vịt. Có thể quan sát trên lưỡi của loài chó này, những đốm đen trên lưỡi biểu thị sự thông minh của chúng, càng nhiều đốm đen thì càng thông minh.

Chó Phú Quốc là loài chó rất thông minh, người dân thường nuôi chúng để trông nhà hoặc đi săn bắt cùng chủ. Với bản tính gai góc và cùng thể lực dẻo dai, khi đi săn bắt, chúng có thể rình rồi tự đem con mồi về mà không cần đến sự trợ giúp hay mệnh lệnh của chủ.

Salukis là loài chó xuất xứ từ Ai Cập, đây là giống chó cổ xưa nhất. Bằng chứng về Salukis có thể được tìm thấy trên các ngôi mộ Ai Cập có niên đại vài nghìn năm trước. Cái tên Salukis có thể đến từ nền văn minh cổ đại Seleucia. Những người du mục Ả Rập đã sử dụng Salukis để theo dõi linh dương, cáo và thỏ rừng trên sa mạc, thường với sự trợ giúp của chim ưng. Saluki đã thu hút sự chú ý của thế giới phương Tây vào khoảng năm 1900 và được AKC công nhận vào năm 1928.

Salukis là một loài chó rất duyên dáng và nhanh nhẹn. Chúng có đầy đủ yêu cầu để công nhận là một loài chó săn đó chính là tốc độ, độ bền và sức mạnh. Loài Salukis thường có bộ lông óng ả, mượt mà kết hợp với các loại màu như trắng, nâu vàng, đỏ.

Dù khá gầy nhưng Saluki lại rất kén ăn. Nhiều người không biết về điều này nên có thể cho ăn không phù hợp với chúng. Bộ lông mịn màng của nó đòi hỏi phải được chải thường xuyên để loại bỏ lớp lông chết cũng như ngăn chặn không cho phần lông dài bị rối và bết lại thành thảm.

Chó Mudi là một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình xuất xứ từ Hungary. Mudi là được xem là loài chó rất tăng động, hoạt động tích cực, rất thông minh. Loài chó này rất hiếm hoi ở châu Âu.

Loài Mudi có cân nặng trung bình từ 8-13kg, chiều cao từ 38 – 47 cm đối với loài trưởng thành. Vẻ bề ngoài không có gì đặc biệt ngoài bộ lông. Bộ lông dày, lượn sóng đến xoăn. Màu lông bao gồm đen, trắng, đỏ, nâu, xám. Lưng thẳng và khá dài, đôi mắt có màu nâu sẫm. Lông trên mõm ngắn, trở nên cứng về phía tai.

Chó Mudi là một trong những loài chó quý hiếm nhất thế giới. Chúng rất thông minh và học hỏi rất nhanh. Bạn sẽ thực sự dễ chịu khi nuôi chúng trong nhà. Đây là người bạn đồng hành ngoan ngoãn, vui tươi, đôi khi rất ồn ào.

Chó Shar Pei (Sa Bì): Giống Chó Nhăn Quý Hiếm Nhất Hành Tinh

Trong bài viết này, Sieupet.com sẽ giới thiệu cho bạn đọc một giống chó vô cùng quý giá của Trung Quốc – Shar Pei. Nhìn qua, ai cũng nghĩ rằng chúng trông thật ngốc nghếch đáng yêu. Nhưng bên trong lại ẩn dấu một sức mạnh kiên cường, độc lập và có sự thông minh quả quyết. Không chỉ vậy, chúng còn ung dung và kiêu ngạo tựa như một quý ngài lịch lãm.

Lịch Sử Shar Pei

Shar Pei được cho là loài chó xuất hiện sớm nhất vào thời Hán ở Trung Quốc

(âm Hán Việt là , còn có cách gọi khác là ). Giống chó này đã được phát hiện từ khoảng mấy trăm năm về trước ở Huyện Nam Hải, Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo các ghi chép về Shar Pei ngày xưa thì dường như chúng đã có lịch sử tồn tại từ khoảng 2000 năm ở Bắc Bộ Trung Quốc cùng khu vực Tây Tạng.

Từ những bức tranh ở thời nhà Hán để lại, người ta có phát hiện ra có hình vẽ một loài chó rất giống với chó Shar Pei. Hơn nữa, chúng còn được tìm thấy trong những bức tượng đất khám phá được trong mộ đời nhà Hán. Tượng đất đuôi cuộn, chân ngắn, đầu hình dạng vuông.

Vì vậy có thể nhận định rằng loài Shar Pei đã có mặt từ năm 206 – 220 TCN.

Tổ tiên của Sa Bì từ xa xưa đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực. Nhưng vẫn có một số ý kiến cho rằng giống chó chọi có tên là Đại Lịch tồn tại vào khoảng mấy trăm năm trước chính là tổ tiên gần nhất của Shar Pei. Tại thời điểm đó, rất nhiều dân làng chơi cá cược bằng chó chọi. Không chỉ vậy, hải tặc và thủy thủ ở gần đấy cũng giết thời gian bằng cách này.

Chó Shar Pei mang phong thái của vương giả

Ở Shar Pei, chúng ta luôn thấy được sự thông minh, uy thế. Khuôn mặt chúng mang theo nét trầm tĩnh và nghiêm nghị. Tính cách của Shar Pei ung dung điềm đạm và xa cách đối với người lạ. Nhìn qua nhiều người sẽ nghĩ chúng hơi ngốc nghếch. Nhưng trên thực tế những bé cún lại có khả năng chiến đấu độc lập, mạnh mẽ.

Có không ít người cho rằng muốn nuôi Shar Pei phải cẩn thận. Vì chúng được xếp vào loại chó chọi. Có điều trong thực tế, loài chó này rất ngoan ngoãn đáng yêu. Shar Pei rất ỷ lại đối với người nhà. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bản tính kiên cường của Sa Bì bị mất đi.

Đối với người nhà là thế, nhưng đối với kẻ địch thì sự dũng cảm cứng cỏi là vũ khí mạnh của chúng. Bất kể đối phương có mạnh mẽ bao nhiêu, chúng cũng sẽ không lùi bước. Thậm chí dù có phải hy sinh mạng sống của bản thân chúng cũng không hề thoái lui. Vì vậy bạn cũng tuyệt đối không thể đánh giá thấp Sa Bì chỉ vì vẻ bề ngoài.

Shar Pei thích hợp nuôi cả trong nhà trọ và trong nhà riêng. Bởi vì tính cách của chúng không ưa hoạt động, thường xuyên nằm tại ổ của mình để nhắm mắt nghỉ ngơi. Gương mặt của Shar Pei có nhiều lớp thịt nhăn nheo vì thế chúng luôn cho người ta cảm giác lúc nào nó cũng u buồn, ủ dột.

Hình thể gốc của chó Shar Pei

Chó Shar Pei vốn dĩ được chia làm 2 loại hình. Đó là chó Shar Pei truyền thống (mõm xương) và giống chó có thịt hỗn độn (mõm thịt). Hầu như mọi người đều nhầm loại hình mõm thịt mới là giống Shar Pei thuần chủng của Trung Quốc. Nhưng trên thực tế chúng khác nhau.

Shar Pei truyền thống của Trung Quốc thân hình nhẹ nhàng linh hoạt. Miệng phẳng và cứng cáp, không có phần thịt dư thừa nào. Còn loại hình mõm thịt thì che kín đầu là những lớp da nhăn nheo. Khuôn miệng da thịt trĩu nặng xuống, cơ thể nặng nề. Nhìn tựa như một con hà mã.

Giống chó Shar Pei truyền thống vốn dĩ được dùng làm chó chọi vào 1920. Từ 1945, chúng được đưa sang Ma Cao. Năm 1969, do nhu cầu thiết yếu cho các hoạt động chọi chó Sa Bì lại được đưa đến Hong Kong. Chúng đã bị lẫn vào với chó Võ Sĩ, chó Bò Anh, chó Ngao Bò cho nên đã hình thành dạng mõm thịt. Sau này Shar Pei mõm thịt thay thế cho giống chó truyền thống đưa tới nước Mĩ với cái tên “chó Shar Pei Trung Quốc”.

Vào 1947 thuế chó của chính phủ Trung Quốc tăng mạnh, những người nuôi chó không kiếm được lời. Theo đó mà đã từ bỏ việc nhân giống loài chó này khiến cho Shar Pei suýt rơi vào tình trạng bị tuyệt chủng.

Chính sách bảo vệ chó Shar Pei

Mãi đến gần năm 1970 mới có những người quan tâm và mong muốn cứu vớt lấy giống chó Shar Pei này. Họ đã thành lập “Câu Lạc Bộ chó Sa Bì Trung Quốc” nhằm bảo vệ giống chó quý này.

Trong thời điểm mà Hong Kong ra chính sách yêu cầu các hộ dân giảm thiểu việc nuôi chó. Thì ở Mĩ, có người đã giương lên lời cầu “Cứu lấy chó Shar Pei Trung Quốc”. Việc này đã gây xôn xao, khiến mọi người dần hứng thú với giống chó này.

Vào mùa thu năm 1973, họ đã đưa một số lượng có hạn chó Shar Pei vào Mĩ. Sau đó, có một nhóm người quyết định thành lập Câu Lạc Bộ chó Shar Pei toàn cầu. Cứ thế hàng năm, họ tổ chức những buổi biểu diễn chuyên nghiệp. Từ đấy những chú cún Shar Pei thông minh và xuất sắc nhất được lưu giữ lại.

Đánh giá chung về loài chó Shar Pei.

Đối với những chú cún Shar Pei trưởng thành, giống đực nặng khoảng 16-29 kg, giống cái nặng khoảng 18-25 kg.

Về chiều cao, thông thường chiều cao trung bình cuat chúng vào khoảng 46-56 cm. Giống Shar Pei cỡ nhỏ cao khoảng 38 – 45 cm.

Đầu của Sa Bì tựa như đầu một con Hà Mã, miệng trông giống cái mái ngói. Đôi mắt hình tam giác, lưỡi màu xanh nhạt. Những chú cún Shar Pei từ nhỏ da đã nhăn nheo, cơ thể xinh xắn. Cái đầu to hơn thân một chút, mũi đen, khuôn mặt có càng nhiều nếp nhăn sâu thì càng tốt. Lông ngắn mà cứng cáp, giống như lớp lông trên bàn chải đánh răng.

Bề ngoài có vẻ u buồn, như thể lúc nào cũng “hận đời”. Tuy nhiên tính tình lại rất phóng khoáng, hoạt bát và hóm hỉnh. Chúng thuộc nhóm ăn tạp, có thể ăn bất cứ thứ gì mà bạn cho.

Da mặt trùng xuống và nhăn nhúm có thể khiến nhiều người ái ngại về mặt thẩm mỹ, nhưng có một số lại khá yêu thích điểm đó ở chúng. Nhất là giống chó Shar Pei lông gấu nổi tiếng, cả người và mặt đầy lông. Trên mặt nhăn nhúm và gương mặt u buồn già dặn thế mà lại đáng yêu như một “tiểu vương gia”.

Tinh thần độc lập làm vũ khí, vậy thì lớp da của Shar Pei chính là…áo giáp!

Như Siêu Pet đã nói ở trên, Shar Pei được xếp vào danh sách các giống chó chọi. Không những thế, Shar Pei còn là “chó thủ đệ nhất của võ đài Trung Quốc”. Da của Shar Pei nhìn cảm giác rất bèo nhèo, khôi hài. Thực tế, lớp da này của chúng rất dày, như một chiếc áo giáp bao lại toàn thân.

Chính vì thế mà khi chiến đấu, chúng khó mà bị thương. Chỉ điểm đó thôi đã góp sức giúp Shar Pei “xưng bá thiên hạ”. Cho dù cả thính giác lẫn thị giác của chúng không tốt cho lắm.

Cái đầu bằng và rộng của các bé cún chiếm tỉ lệ tương đối lớn so với cơ thể. Da thịt ở gò má cũng trùng xuống, mũi Shar Pei to và lỗ mũi mở rộng. Từ gốc mũi đến chóp mũi khá trống, cảm giác như không có sống mũi.

Lưỡi phía bên trong xoang miệng và lợi của loài Shar Pei rũ xuống môi. Đầu lưỡi có thể có vài đốm hồng. Tuy nhiên nếu phần lưỡi chỉ có màu hồng nhạt thì sẽ không được ưa chuộng, chính màu xanh nhạt ở đầu lưỡi lại khiến mọi người thích thú ở Shar Pei hơn.

Những điểm người mua thường chú ý khi mua chó Shar Pei

Con mắt Shar Pei sẫm màu, đôi mắt lạnh, mang vẻ ủ dột. Lỗ tai nhỏ, mỏng, hình tam giác đều. Khoảng cách của hai tai tương đối rộng, những chú cún có đôi tai dựng thẳng thường không được ưa chuộng.

Độ dài của cổ ở mức trung bình, gắn liền với vai. Phần da dưới cổ không được nhăn nheo quá. Nếu nếp nhăn mà nằm trên thân thể thì không được ưa chuộng. Trừ khi phần thịt đó nằm trên lưng hoặc gần đuôi.

Phần lưng từ vai trở xuống hơi có xu hướng hạ dần, sau đó lại nhô lên trên về sau. Lưng ngắn nhưng cường tráng, vòng eo hơi giống vòng cung. Ngực rộng và sâu, ngực nở chạm đến khuỷu tay.

Đặc điểm ngoại hình cần chú ý

Chân trước thẳng, độ dài ở mức trung bình. Phần da của chân trước không có nếp nhăn. Phía chân sau vạm vỡ cường tráng, không uốn cong quá mức. Bắp chân sau thẳng xuống vuông góc với mặt đất. Đùi và vùng trong đùi nếu có da dày hay quá nhăn thì cũng không nên chọn.

Về phần đuôi, đuôi Shar Pei vừa thô vừa tròn, nhọn dần về sau. Đuôi nằm ở vị trí khá cao, đây là đặc điểm riêng biệt của Shar Pei. Đuôi có thể uốn cong và dựng thẳng lên rất cao. Thậm chí còn uốn thành vòng tròn lên trên lưng. Không có đuôi hoặc đuôi cụt thì sẽ không được ưa chuộng.

Dáng đi của Sa Bì khá tự do, thăng bằng và hơi xu hướng đổ về trước. Lúc tốc độ tăng lên thì lòng bàn chân khi chạm đất có xu hướng đưa vào giữa người. Dáng chạy mà nâng cao chân thì cũng không được nhiều người yêu thích.

Chăm sóc chó Shar Pei thế nào?

Da của giống chó Shar Pei khá nhăn nhúm vì thế chúng khả năng ẩn giấu bụi bẩn và vi khuẩn khá cao. Bạn cần chú ý tắm rửa sạch sẽ, nếu không chúng sẽ dễ mắc các bệnh ngoài da. Vào mùa hè, mỗi tuần bạn nên tắm cho chúng ít nhất hai lần, còn mùa thu thì mỗi tuần một lần.

Vào những ngày thời tiết ẩm ướt thì bạn nên chú ý cho chúng đi dạo ở những nơi khô thoáng. Sau khi tắm xong nhất định phải dùng khăn lau thật khô. Mỗi ngày tốt hơn hết bạn nên dùng khăn ướt để lau cặn kẽ trên da. Thỉnh thoảng nên cắt sửa móng cho cho chú cún cưng của bạn.

Nếu bạn không cho Shar Pei hoạt động thường xuyên thì chúng rất dễ mắc bệnh béo phì. Đặc biệt, Siêu Pet khuyên các bạn không nên cho cún cưng của mình ăn bừa bãi, quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Shar Pei rất dễ bị mắc một số chứng bệnh như: Dị ứng, viêm da, thoái hóa xương, suy thận, suy yếu chức năng hàm, ngứa ngáy, viêm màng tai, viêm màng phổi.

Ngoài ra, giống chó này còn có thể mắc chứng về mắt. Do các lớp da trên mặt nhăn nheo và chồng chéo lên nhau khiến cho mắt chúng bị cụp xuống. Mí mắt sẽ chọc vào mắt làm cho chúng không thể nhìn một cách rõ ràng.

Nếu xảy ra trường hợp đó, bạn nên tìm đến cơ sở y tế. Đa phần bệnh này đều phải tiến hành phẫu thuật để chữa trị.

Thời kì giao phối tốt nhất của chó Shar Pei là thời điểm động dục lần thứ 2. Bởi thời điểm động dục lần đầu chỉ có thể gọi là chưa hoàn toàn phát triển thành thục. Giao phối ở lần động dục thứ hai sẽ tốt hơn cho bản thân con cái và tăng tỉ lệ thụ thai.

Chu kỳ mang thai của giống chó Shar Pei thường khoảng 55-65 ngày. Trong thời điểm đó, cả trạng thái hình thể lẫn tính cách sẽ có nhiều sự biến đổi.

Sau khi chó Shar Pei mang thai được một tháng, bụng sẽ to lên một cách rõ ràng. Đầu vú có vẻ nhô lên, co dãn và có màu phấn hồng. Sau 30 ngày mang thai, nếu chủ nhân khám bằng cách sờ nắn ở ngoài bụng sẽ cảm giác được thai nhi.

Huấn luyện Shar Pei như thế nào?

Khi chó Shar Pei vô ý thức sủa, thì chủ nhân phải biết cách ngăn lại kịp thời. Nếu như chúng không nghe lời, có thể phạt cảnh cáo bằng cách chạm nhẹ vào trán chúng. Để có thể tạm thời ngăn chúng không gây ồn ào.

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, cần cho chúng hoạt động xung quanh để quen thuộc hoàn cảnh. Ví dụ như, bạn có thể cho chúng nghe tiếng còi xe xung quanh. Cho chúng nghe tiếng mở cửa quen thuộc, tiếng TV. Để chúng có thể tiếp nhận được những trạng thái khác nhau.

Nhờ như vậy Shar Pei có thể nhanh nhạy phân biệt mọi tình huống, bình tĩnh đối diện mọi thứ. Tránh việc chúng tùy ý sủa bậy.

Không chỉ thế, những bài tập để các bé ăn uống ngủ nghỉ cố định, đi ra ngoài hay đứng thẳng cần được huấn luyện bài bản. Hơn nữa còn phải huấn luyện theo nhiều phương thức khác nhau. Người nuôi phải luôn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để có thể huấn luyện chúng.

Chó Shar Pei ăn ít, lười vận động, lại có tuổi thọ không dài. Da nhăn nheo khiến chúng không được ưa chuộng, chính vì thế mà giống chó này vẫn còn rất hiếm ở nước ta. Có điều, cũng không thế làm giống chó này mất giá. Giá của chúng rơi vào khoảng 10 – 14 triệu.

Bạn có thể lựa chọn chó nhập từ Mĩ hoặc từ Trung Quốc. Nhưng đa phần mọi người đều lựa chọn nhập từ Trung Quốc vì giá thành đỡ “chát” hơn và vẫn chuyển dễ dàng hơn. Hầu như các bạn đều phải đặt trước để người bán có thể tìm và nhập về.

Những Giống Chó Hiếm Nhất

Theo Hiệp hội Phụ khoa Quốc tế, ngày nay có hơn bốn trăm giống chó. Tuy nhiên, rất ít thông tin về một số người trong số họ và không chỉ khó gặp đại diện của họ, mà thậm chí không phải lúc nào cũng có thể tìm thấy thông tin. Đương nhiên, những giống chó quý hiếm thu hút sự chú ý của những người muốn có động vật khác thường trong vật nuôi của họ. Nhưng điều đáng nhớ là chủ sở hữu trong tương lai có thể phải đối mặt với một số khó khăn – từ chi phí cao của chó con, đến việc thiếu sự công nhận ở cấp độ quốc tế. Nhưng, nếu con chó thực sự thích nó, thì không có khó khăn nào có thể cản trở giấc mơ thực hiện, đặc biệt, những người bạn bốn chân của điều này là xứng đáng!

Tiêu chí cho “sự hiếm có”

Giống chó quý hiếm có nghĩa là gì? Rốt cuộc, ví dụ, các giống chó cổ phổ biến ở Nhật Bản hoặc Trung Quốc trong một thời gian dài không được biết đến ở các quốc gia khác, và khi chúng xuất hiện, chúng được coi là rất hiếm.

Một sắc thái khác – trong số 400 giống chó, khoảng 4 chục vẫn chưa được đưa vào danh sách của ICF, và chúng ta đang nói về cả hai giống phổ biến và cực kỳ quý hiếm. Các giống chó sau đây được coi là được biết đến ở Nga: Diver, Chó chăn cừu Đông Âu, Cơ quan giám sát Moscow, Chó săn Nga, nhưng chúng vẫn chưa nhận được tiêu chuẩn quốc tế và ở các quốc gia khác được coi là một kỳ quan.

Đáng ngạc nhiên, ở cấp độ thế giới, chó sục đồ chơi Nga được coi là hiếm nhất! Nhưng thể loại này cũng bao gồm những con chó phổ biến như chó sục pit bull, chó săn Eskimo, chó sục khỏa thân và chó bulgie. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một hình ảnh như vậy có thể được quan sát ở bất kỳ tiểu bang. Nhưng các giống hiếm nhất được đưa vào xếp hạng này, đại diện của chúng cực kỳ nhỏ và giá khá cao.

Tây Tạng

Loài chó cổ này, có đại diện sống trong các tu viện Tây Tạng, bảo vệ khu vực xung quanh và cư dân của chúng. Gần đây, họ thực tế không biết gì, nhưng ngay cả bây giờ, khi tên của giống chó này được biết đến rộng rãi, rất khó để gặp được những con chó Tây Tạng thuần chủng.

Đại diện của giống chó này là những con chó mạnh mẽ sở hữu kỹ năng bảo vệ và bảo vệ tuyệt vời, và bộ lông phong phú của chúng cho phép chó sống ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Ngày nay, chó ngao Tây Tạng đứng đầu danh sách những con chó đắt nhất, và trong số đó, giá cao hơn cho những con chó con có màu đỏ.

Chó ngao Neapolitan

Một đại diện khác của những con chó giống mastiff, được gọi là mastino neapolitano ở quê nhà. Con chó có ngoại hình sặc sỡ, kích thước lớn và được coi là thú cưng khá đặc biệt.

Anh ta không tha thứ cho một thái độ vô tâm, khinh bỉ đối với bản thân và giữ mình ngang hàng với gia đình, không hơn không kém. Thông thường, mastino không hòa đồng với các vật nuôi khác, là người bướng bỉnh và bướng bỉnh. Nhưng, mặc dù những phẩm chất này, một con vật cưng như vậy thực sự trở thành không chỉ là một con chó đồng hành, mà là một thành viên thực sự trong gia đình, với những lợi thế và bất lợi của nó.

Leonberger

Một giống chó tuyệt vời, được lai tạo cho một mục đích cụ thể – đại diện của nó là trở thành một biểu tượng của thành phố cùng tên của Đức. Trong số các yêu cầu chính cho sự xuất hiện của con chó là sự tương đồng tối đa với sư tử, và kết quả của việc sinh sản một con chó như vậy hóa ra.

Leonberger là một con chó lớn, quý phái, xinh đẹp, sở hữu lông cừu tuyệt đẹp. Những con chó này được sử dụng như vệ sĩ, bạn đồng hành và vật nuôi trong gia đình.

Chó săn Ailen

Loài chó săn cổ xưa nhất đến từ Ireland này có nguồn gốc rất sâu sắc, và đại diện của nó là một trong những giống chó lớn nhất trong cộng đồng chó thế giới. Với vóc dáng cao lớn, chó sói Ailen có vẻ ngoài khá thanh lịch. Len cứng đặc biệt của nó đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt. Nếu chúng ta nói về tính cách, thì người Ai-len trong cuộc săn lùng được so sánh với một con sư tử và ở nhà – với một con cừu hiền lành.

Chuvach tiếng Slovak

Chó của giống chó này được lai tạo ở vùng cao nguyên thuộc lãnh thổ của Tiệp Khắc cũ. Họ là những người bảo vệ vật nuôi tuyệt vời. Xuất hiện vào thế kỷ 17, Chuvach Slovak, giống như nhiều giống chó khác, cách một bước tuyệt chủng.

Nhưng nhờ có sự kiên trì của người viết thư Antonin Grudo, những chú chó độc đáo này đã được phục hồi. Từ những người cứu hộ xuất sắc, những chú chó này hoàn toàn chịu trách nhiệm bảo vệ.

Pháp sư

Những con chó này là hậu duệ của người Molossia cổ đại, ở cấp độ quốc tế, chúng vẫn được coi là mestizas của Chó ngao Anh. Nhưng người Mỹ đã nghiêm túc tham gia vào việc lựa chọn của họ để có được những con chó ngoan ngoãn, dễ huấn luyện, có thể được duy trì không chỉ trên đường phố, mà còn ở nhà. Kết quả của công việc, những con chó này hóa ra, trong số những thứ khác, sở hữu một vóc dáng thể thao.

Tây Ban Nha Alano (Bulldog)

Những con chó lớn với vẻ ngoài đáng gờm, sở hữu lòng can đảm, sức mạnh và đôi mắt chăm chú đáng kinh ngạc – đây là Alano Tây Ban Nha. Những con chó của giống chó này đã được nhân giống để chúng tham gia vào cuộc vui quốc gia truyền thống của người Tây Ban Nha – đấu bò. Không giống như những con chó bulgie khác, Alano không phải là hậu duệ của Molossus, nhưng bản thân chúng là tổ tiên của chúng.

Sau đó, những con chó của giống chó này đã được sử dụng như người canh gác, bảo vệ và đồng hành. Họ được phân biệt bởi sự vâng lời tuyệt vời, sức chịu đựng và hiệu quả to lớn.

Boerboel Nam Phi

Người đàn ông vạm vỡ này đến từ châu Phi, mặc dù rễ của giống chó này đến châu Á, đến những con chó giống như con chó cổ đại. Ở bang Assyria, những con chó này được sử dụng làm lính, trên chiến trường, chúng đi ra ngoài trong bộ áo giáp đặc biệt. Sau đó từ Burbuley bật ra vệ sĩ xuất sắc. Những con chó hiện đại của giống chó này yêu gia đình của chúng và hạnh phúc khi hiến mạng sống, bảo vệ chúng.

Chó chăn cừu Bergamo

Giống như những con chó cừu khác, Bergamasco đã giúp đỡ nông dân trong hơn một thế kỷ. Nhưng khi tiêu chuẩn được phê duyệt, và những chú chó này ngày càng trở thành nhà triển lãm, rõ ràng việc trở thành người chăn cừu và đồng thời nhận danh hiệu cao trong các sự kiện khác nhau là một điều không tương thích. Điều này là do len tuyệt vời của người chăn cừu Bergamo, cuộn tròn thành một loại dreadlocks – từ công việc của chiếc áo khoác len như vậy xấu đi.

Bergamasko là một con chó có thể đưa ra quyết định một cách độc lập và cần hoạt động thể chất đầy đủ.

Chó chăn cừu Hungary (Komondor)

Đại diện của giống làm một công việc tuyệt vời với công việc của các mục đồng. Nhờ có sợi len trắng, dây thừng, chúng trộn lẫn trong đàn với cừu, bảo vệ chúng và bất ngờ tấn công những kẻ săn mồi đang cố gắng kiếm lợi. Komondors có phẩm chất bảo vệ tuyệt vời được phát triển ở cấp độ di truyền, chúng thông minh, khỏe mạnh và cần sự tôn trọng.

Chủ sở hữu muốn có một thú cưng phi thường như vậy nên tìm hiểu trước cách chăm sóc len Komonor ban đầu.

Râu râu Collie

Đây là loại chó chăn cừu hiếm nhất của Scotland, có đại diện giống với chó lap, nhưng có kích thước lớn hơn. Giống như các đồng nghiệp khác, râu trong một thời gian dài đã làm một công việc tuyệt vời với công việc của các mục đồng.

Hôm nay, họ bắt đầu như những người bạn đồng hành vui vẻ và tích cực hoặc vật nuôi trong gia đình. Con chó có một trí tuệ phát triển, học hoàn hảo các mệnh lệnh và vui mừng đi theo chủ của nó ở bất cứ đâu.

Chó chăn cừu Rumani

Có ba loại giống chó chăn cừu thổ dân này – Bukovinian, Miorite và Carpathian. Tất cả chúng xuất hiện chỉ do chọn lọc tự nhiên, không có sự can thiệp của các nhà lai tạo.

Đại diện của mỗi loài có phẩm chất bảo vệ và bảo vệ tuyệt vời, họ làm một công việc tuyệt vời với công việc của người chăn. Mặc dù tay nghề xuất sắc, những con chó không đạt được sự phổ biến rộng rãi, vì vậy chúng chỉ có thể được tìm thấy ở quê hương của chúng, và thậm chí sau đó không phải ở tất cả các vùng của Romania.

Chó gấu Karelian

Đáng ngạc nhiên, là một trong những giống chó hiếm nhất, chó gấu dẫn đầu thành công trong sự phổ biến của huskies Nga. Với kích thước nhỏ gọn và ngoại hình xinh xắn, gấu con rất dũng cảm và can đảm. Chúng được đưa đi săn không chỉ trò chơi vừa và nhỏ, mà cả trên những động vật lớn.

Chủ sở hữu trong tương lai nên biết rằng tốt hơn là lấy bất kỳ con husky nào, kể cả gấu Karelian, cho mục đích kinh doanh. Nếu không, sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để cung cấp cho thú cưng các hoạt động thể chất cần thiết.

Chinook

Đây là một giống chó tương đối mới, xuất hiện ở Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ trước, mà hầu hết mọi người có thể chưa nghe thấy. Nhưng Chinooks có một tập hợp những phẩm chất tuyệt vời khiến chúng trở thành dịch vụ và cơ quan giám sát tuyệt vời. Ngoài ra, những chú chó này có khả năng tốc độ cao và có khả năng mang tải trọng lớn.

Chinook không phải là một con chó cho một căn hộ, nó cần không gian, công việc liên tục và khả năng di chuyển rất nhiều. Nếu anh ta được cung cấp những điều kiện này, thú cưng sẽ trở thành một người bạn và người bảo vệ.

Chó hát tiếng Guinea mới

Có lẽ, trong số các giống chó khác, loài này có thể được gọi là ít nghiên cứu nhất. Những người sành điệu vẫn đang tranh cãi về nguồn gốc của chó hát New Guinean – một số người tin rằng đây chỉ là một phân loài của chó Dingo, một số khác – một giống hoàn toàn độc lập. Nhưng hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng những con chó này không phải là động vật hoang dã, mà chỉ không được thuần hóa hoàn toàn.

Giống chó này đã nhận được tên của nó do khả năng tạo ra âm thanh tương tự như tiếng hót của một con chim hoặc cá voi. Nhưng con chó “phương ngữ” truyền thống không còn xa lạ với chúng – hú, sủa, ré lên và gầm gừ. Ngày nay, bạn có thể gặp một con chó như vậy trong các sở thú khác nhau trên thế giới.

Chó xoáy Thái Lan

Đại diện của giống thổ dân này là những thợ săn tuyệt vời cho động vật móng guốc và các loài chim khác nhau. Trong số những con chó redjbek quý hiếm có bộ lông màu xanh và isabella được đặc biệt đánh giá cao.

Sự hiện diện của sườn núi – sọc lông ở vùng lưng, mọc ngược với hướng mọc chính của lông, phân biệt chúng với các giống chó khác. Chiếc lược này càng rộng ở chó, động vật càng có giá trị cao, tuy nhiên, nó không nên mọc ở hai bên.

Basenji

Những con chó này còn được gọi là chó sủa châu Phi, chó sục Congo hay chó rừng. Không giống như các giống chó khác có thể tạo ra âm thanh gốc, Basenji thực sự không thể sủa. Nói chung, chó về bản chất là “im lặng”, và tiếng ầm ầm của chúng chỉ có thể được nghe thấy khi con vật rất phấn khích.

Theo nhiều cuộc khai quật, chúng tôi đã tìm ra rằng những con chó thuộc giống này tồn tại từ thời của các Pharaoh và đã được coi là những người bảo vệ con người khỏi năng lượng tiêu cực và linh hồn ma quỷ.

Chó sói Tiệp Khắc

Một người đàn ông đã nhiều lần cố gắng để có được con của một con chó và họ hàng gần của nó – một con sói. Nhưng, mặc dù có mối quan hệ, kết quả không thể làm hài lòng – những con chó hoang dã và không thể được thuần hóa.

Nhưng công việc tuyển chọn tích cực của các nhà lai tạo Séc vẫn mang quả của nó – sói Séc hóa ra là một con chó phục vụ tuyệt vời, được trang bị khả năng độc đáo của những con hoang dã. Đương nhiên, một con vật như vậy chỉ phù hợp với những người nuôi chó có kinh nghiệm và đòi hỏi phải xã hội hóa cẩn thận.

Chó miền Bắc

Giống là do sự vượt qua của Siberian Husky, người chăn cừu Đức và chó Inuit bản địa. Kết quả là những con chó khá sặc sỡ, bề ngoài tương tự như sói, nhưng với thói quen của thú cưng.

Chó Caroline (Dingo Mỹ)

Rất ít người quyết định có một thú cưng khác thường như vậy, và hầu hết các đại diện của loài này có thể được tìm thấy là cư dân của sở thú. Người ta không biết chắc chắn, nhưng có thể con chó Karolinska đã từng được con người thuần hóa, nhưng, giống như con dingo, lại chạy hoang dã.

Điều này được xác nhận bởi thực tế là các cá nhân bị bắt và giam giữ không thể hiện sự gây hấn đối với một người, khá tò mò và liên lạc. Tuy nhiên, điều đáng nhớ là dingo Mỹ vẫn là một động vật hoang dã, và có một số sắc thái cần được tính đến khi đưa nó vào nhà.

Tâm trạng (chó chăn gia súc Hungary)

Một trong những con chó chăn cừu già nhất, sống cạnh một người đàn ông và tham gia chăn thả gia súc cỡ trung bình. Giống này khá ổn định, nhưng, giống như nhiều loài khác, đang trên bờ vực tuyệt chủng sau Thế chiến thứ hai.

Nhưng công việc khó khăn đã được thực hiện để khôi phục nó. Những giống chó như một collie biên giới, chó chăn cừu Bỉ và báo sư tử đã tham gia vào việc nhân giống. Truyền máu tươi chỉ cải thiện cả bề ngoài và chất lượng làm việc của Mudi.

Trên thực tế, ngày nay có rất nhiều giống chó quý hiếm, ít được biết đến hơn so với danh sách trên. Nhưng tất cả chúng đều có những đặc điểm riêng và đặc điểm riêng, có thể là ngoại hình nguyên bản hoặc kỹ năng tuyệt vời. Ví dụ, có bao nhiêu người biết về các giống Azawakh, Saluki, Katalburun hoặc Trùng Khánh? Và cho dù họ có được quốc tế công nhận hay không, điều này không làm mất đi giá trị của họ và không tước đi danh hiệu người bạn tốt nhất của Man man.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.