Top 17 # Xem Nhiều Nhất Chó Con Phối Chó Mẹ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Asahihotpot.com

Hướng Dẫn Chọn Ngày Phối Giống Cho Chó Mẹ / 2023

Salo là gì?

Salo là thuật ngữ truyền miệng của dân nuôi chó cảnh. Nó ám chỉ kỳ động dục của chó cái. Nói chung là rất hàn lâm, sách vở, đọc tài liệu thú y khá dài. Trong bài này mình chỉ nói tóm gọn những điều bạn cần biết, đủ hiểu là được.

Chó cái bắt đầu salo bằng dấu hiệu ra máu, hoa sưng lên. Nếu là lần đầu thì dễ nhận biết vì hoa “trẻ con” bé như hạt lạc (poodle) thì đến lúc salo phải bằng… quả đấm. Bạn cần biết chính xác ngày bắt đầu salo để tính thời điểm phối.

Dấu hiệu duy nhất để nhận ra là hoa sưng và có máu. Nhưng nhiều con sưng chậm máu ra ít và nó liếm sạch. Bởi vậy bạn cần kiểm tra thường xuyên. Nếu bạn nuôi từ hai con trở lên thì khi thấy con cái có động tác nhảy lên ôm eo con khác là báo hiệu sắp salo. Còn nếu chỉ nuôi 1 con, phải kiểm tra hàng ngày thôi. Thông thường từ 7 tháng tuổi trở đi là chó cái salo, và chu kỳ từ 6 đến 8 tháng sau lại salo tiếp.

Khi nào thì phối được?

Tính từ ngày đầu tiên salo, khoảng 8-12 ngày sau chó cái sẽ rụng trứng. Rụng liên tục trong 1-2 ngày với số lượng trung bình từ 10 – 25 trứng. Trong 2 ngày đó trứng vẫn tiếp tục phát triển và “chín” để chờ được thụ tinh. Như vậy nôm na bạn có thể cho phối trong khoảng từ 10 đến 14 ngày sau khi bắt đầu salo.

Tuy nhiên, chúng ta thường hy vọng chó cái sẽ mang thai nhiều vì vậy cần chọn thời điểm phối có nhiều trứng “chín” nhất. Theo các thợ đỡ phối giống chó thì khi nào thấy hoa của chó cái sậm màu lại, không còn sưng mọng nữa mà hơi nhăn lại, màu kinh nhạt như màu máu cá (hồng nhạt) thì cho phối. Ngoài ra cuống hoa cũng phải mềm ra chứ không còn cương cứng như những ngày trước mới có thể phối được. Kế đến là các dấu hiệu chịu đực (sẵn sàng phối) của chó cái như gãi vào mông thì vểnh đuôi sang một bên, sờ vào hoa không còn cụp đuôi quay mông đi “xấu hổ” nữa v.v…

Mình thường kiểm tra hoa bắt đầu từ ngày thứ 10. Thứ tự ưu tiên là: kiểm tra cuống hoa xem đã mềm chưa, sau đó là hoa đã bớt sưng bớt đỏ chưa. Màu máu mình không quan tâm vì nếu chó có thể trạng tốt kinh ra đỏ lâu hơn, kể cả đã phối xong vẫn đỏ. Ngay khi thấy cuống hoa mềm và hoa nhăn nheo lại, mình cũng chưa cho phối ngay mà chờ thêm ít nhất 1 ngày nữa, thường là 2 ngày để trứng chín nhiều nhất.

Mới đầu mình cũng như nhiều người, lên các hội chó hỏi xem ai có đực thì liên hệ giá cả và thời gian phối. Nếu hỏi sớm, có thời gian thì có thể chọn được chó đực ưng ý. Thậm chí hiện nay có rất nhiều bạn cho phối miễn phí chỉ để “giải toả” cho chó đực. Tuy nhiên về sau mình thường tìm đến các địa chỉ chuyên phối giống chó. Mặc định là họ bao đỡ bao đậu (có người đỡ phối, phối không đậu lần sau không lấy tiền). Hơn nữa chất lượng chó đực thường là chuẩn về ngoại hình, đã có sản phẩm và có nhiều đực để chọn.

Cách Nuôi Chó Con Không Có Mẹ Hoặc Mới Tách Mẹ / 2023

Chó con “mồ côi” mẹ khi chó mẹ không đủ khả năng chăm sóc, thường do những nguyên nhân sau:

– Chó mẹ không có sữa

– Chó mẹ có hành vi và tâm lý bất thường dẫn đến việc nuôi con không tốt

– Biến chứng sau khi sinh khó

– Chó mẹ chết sau khi sinh conViệc nuôi chó con “mồ côi” đòi hỏi phải có chế độ dinh dưỡng, bài tiết phù hợp, hoạt động và ngủ trong môi trường vệ sinh sạch sẽ. Nuôi dưỡng chó con mồ côi là cả một quá trình mất nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn nhưng kết quả đạt được sẽ đem đến cho chúng ta niềm vui và những trải nghiệm rất bổ ích .

Nuôi chó “mồ côi” bằng phương pháp “thủ công” có thể thành công như chó con được mẹ nuôi, để đạt được điều đó chúng ta phải cân nhắc các yếu tố sau:

– Dinh dưỡng trước và sau khi cai sữa

– Vệ sinh

– Nhiệt độ và độ ẩm

– Phòng bệnh

– Cách chăm sóc và hòa nhập môi trường sống

Chó con khỏe mạnh trông bụ bẫm, cứng cáp, yên lặng và ngủ nhiều. Chó con không được khỏe thì có giọng yếu ớt, ngọ ngậy thường xuyên và kêu la nhiều. Nếu không được hỗ trợ, chúng sẽ trở nên yếu ớt, ít vận động và uể oải.

Với chó con dưới 2 tháng tuổi cơ thể chưa hoàn thiện để thích nghi với môi trường sống bên ngoài rất dễ bị nhiễm bệnh và khả năng đề kháng rất kém. Chúng ta cần lưu ý 1 số điểm sau đây:

1. Chế độ dinh dưỡng trước và sau khi cai sữa

Nếu có thể, cho chó con bú sữa mẹ trong 12 tiếng đầu sau sinh. Chó con có thể hấp thụ kháng thể từ sữa đầu trong vòng 24 tiếng đầu tiên. Nếu chó mẹ vẫn có thể cho con bú, việc nuôi dưỡng chó con của chúng ta sẽ nhẹ nhàng hơn.

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất là vấn đề luôn được quan tâm khi nuôi chó con bằng phương pháp thủ công. Nếu chó mẹ không thể nuôi dưỡng và chăm sóc chó con, cần phải cho chó con bú bằng bình hoặc bằng ống xy lanh.

– Bình sữa là dụng cụ phổ biến, dễ sử dụng và được ưa thích nhưng có nhược điểm là không cho chó bú chính xác liều lượng theo công thức.

– Với ống xy lanh, người nuôi cần được hướng dẫn kĩ lưỡng để sử dụng đúng cách về liều lượng và lưu lượng sữa chảy vào miệng chó con. Nếu bất cẩn hoặc vô tình có thể làm sữa trào lên phổi gây nghẹt thở cho chó con.

Khi cho chó con bú, cho chúng nằm xấp, không cho nằm ngửa. Hiện tại trên thị trường có một số loại “sữa thay thế sữa mẹ” (MILK REPLACER) với công thức hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của chó con. Trong trường hợp khẩn cấp, có thể tự chế biến công thức. Tuy không hoàn toàn cung cấp đầy đủ dưỡng chất,nhưng có thể tạm thời đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong vài ngày khi chưa mua được sữa thay thế.

Công thức như sau:

– 1 cốc sữa (bò hoặc dê)

– 1 ít muối (nhúm nhỏ)

– 3 lòng đỏ trứng gà (bỏ lòng trắng)

– 1 muỗng súp dầu bắp

– ¼ muỗng trà vitamin (dạng nước)

– Không dùng lòng trắng trứng sống vì có thể gây thiếu Biotin (vitamin H)- Không dùng mật ong vì mật ong có thể chứa một số vi khuẩn gây tử vong cho chó con.

– Khi dùng “sữa thay thế sữa mẹ” hay sữa “tự chế biến”, nên pha chế 1 lần dùng cho 1 ngày và bảo quản trong tủ lạnh.

– Làm ấm sữa (36-38oC) trước khi cho bú.

– Khi cho chó con bú, cho chúng nằm xấp, không cho nằm ngửa.

– Khi cho chó bú bằng bình hoặc xylanh, phải rất cẩn thận tránh chó bị sặc và sữa vào phổi.

– Nên sử dụng bình sữa thay cho 2-3 xy lanh/ngày để tập phản xạ bú cho chó con. Việc này cũng giúp những chú chó con giảm khuynh hướng bú lẫn nhau, có thể gây tổn thương nhau.

– Chó con cần được ợ hơi (đưa hơi từ dạ dày ra) sau mổi lần bú. Giữ chó con đứng thẳng hoặc qua khỏi vai của bạn, vỗ nhè nhẹ vào lưng chó.

Liệu trình cho bú:

– Tuần 1: 2 tiếng/1 lần vào ban ngày, và 3 tiếng/1 lần vào ban đêm.

– Tuần 2: 3 tiếng/lần vào ban ngày; 4 tiếng/ 1 lần bú vào ban đêm.

– Tuần 3: 4 tiếng/lần vào ban ngày; 6 tiếng/ 1 lần bú vào ban đêm

– Tuần 4: Bắt đầu cho chó con dùng cháo: 4 lần/ngày bằng bình. Cách pha chế cháo cho chó con: Cho 2 cốc thức ăn dành cho chó con và khoảng 350g “sữa thay thế sữa mẹ” vào máy trộn, cho lượng nước nóng vào đầy bình. Cho máy xay và trộn đều cho đến khi giống như bột ngũ cốc dùng cho trẻ em. (Liều lượng này có thể dùng đủ cho 6 chó con – giống chó có kích cỡ trung bình)

2. Vệ sinh.

Chó con mới sinh ra không thể tự đi phân, đi tiểu. Các tổ chức cơ vẫn chưa hoàn thiện để kiểm soát chức năng này do đó chúng cần phải được kích thích. Thông thường thì nhiệm vụ này do chó mẹ đảm nhận, chó mẹ thường liếm vào vùng hậu môn và bộ phận sinh dục để kích thích cho con đi phân, đi tiểu.

– Chó con mồ côi phải được người nuôi thực hiện nhiệm vụ này, nhất là sau mỗi lần cho bú.

– May mắn là việc này rất dễ dàng: dùng 1 miếng khăn mềm thấm nước ấm chà nhẹ vào vùng hậu môn và bộ phận sinh dục 1-2 phút.

– Có thể thực hiện trước và sau khi cho bú/ ăn sẽ giúp chó con khỏe mạnh hơn.

– Chó con cần được kích thích cho đến 21 ngày tuổi khi ruột và bàng quang đã đủ khỏe.

– Luôn giữ chó sạch sẽ trước và sau khi cho bú/ăn.

– Quan sát kỹ phân và nước tiểu của chó xem có dấu hiệu của bệnh hay không? Nước tiểu phải trong và có màu vàng nhạt. Nếu vàng đậm hoặc cam là chó không được cho bú/ăn đủ. Không nên cho bú/ăn nhiều trong 1 lần, nên cho bú/ăn nhiều lần. Phân chó con phải có màu nâu và sệt. Màu xanh là bị nhiễm khuẩn. Quá đặc là thức ăn thiếu khẩu phần, không đủ dinh dưỡng. Nếu phân quá đặc, cứng, nên cho chó con ăn thành nhiều lần trong ngày hơn là tăng lượng thức ăn /lần. Đôi khi có thể cho chó ăn nhiều hơn bình thường/lần nhưng không nên thường xuyên vì cho ăn quá nhiều có thể làm bụng phình to, đầy hơi, nôn mửa, và có thể trào vào phổi.

3. Nhiệt độ và độ ẩm.

Để chó con khỏe mạnh, chúng phải được ở trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Chúng không thể tự giữ được thân nhiệt hay tự rung mình để tạo nhiệt. Phải giúp chúng có thân nhiệt cần thiết bằng việc cung cấp các nguồn tạo nhiệt như: lò ấp, đèn nhiệt, đệm nước ấm, hoặc đệm nhiệt điện. Bất kể sử dụng nguồn nhiệt nào, quan trọng là không được để nhiệt độ quá cao làm chúng bị bỏng. Phải trang bị nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ trong khu vực. Bóng đèn 25watt có thể cung cấp đầy đủ nhiệt độ cho chó con, nên để nhiệt kế dưới đèn để theo dõi nhiệt độ. Nếu dùng tấm đệm nhiệt, phải bọc ngoài bằng khăn vải dày hoặc da cừu để tránh chó con bị bỏng.

– Tuần 1: Nhiệt độ 32 – 35oC; độ ẩm: 55 – 65%

– Tuần 2: Nhiệt độ 30oC; độ ẩm: 55 – 65%

– Tuần 3: Nhiệt độ: 27oC; độ ẩm: 55 – 65%

– Tuần 4: Nhiệt độ: 24oC; độ ẩm: 55 – 65%

– Tuần 5 trở đi: Nhiệt độ: 21oC; độ ẩm: 55 – 65%

Nếu chó con có thân nhiệt thấp, nên làm ấm từ từ trên 2 – 3h giúp chó đạt được thân nhiệt bình thường (khoảng 36 độ). Trước khi cho bú/ăn, chó con phải đạt được thân nhiệt bình thường. Giữ môi trường có độ ẩm phù hợp với môi trường của người. Có thể tăng cường độ ẩm bằng cách phủ khăn ẩm trên chuồng/lồng. Không nuôi chó trong môi trường ẩm mốc vì chó con thường bị lạnh, nhiễm nấm mốc và bệnh đường hô hấp. Kiểm soát độ ẩm phức tạp hơn kiểm soát nhiệt độ.

4. Phòng bệnh.

Phần lớn chó con không được nuôi bằng sữa mẹ thường có nguy cơ nhiễm bệnh do vi rút như: Canine Distemper (Carrée), Parvovirus…Bởi sức đề kháng của những chú chó này thường rất yếu. Sữa đầu trong 24h sau khi sinh cung cấp rất nhiều kháng thể phòng bệnh. Khi được bú sữa đầu, chó con sẽ có hệ miễn dịch mạnh khỏe chống lại nhiều mầm bệnh. Do không có hệ miễn dịch tốt, chó con mồ côi nên sớm được tiêm phòng vaccine phù hợp.

Hiệp hội kí sinh trùng thú y Hoa Kỳ (AAVP) khuyến cáo liệu trình tẩy giun cho chó con:

– Bắt đầu tẩy giun lúc 2 tuần tuổi

– Lặp lại vào tuần 4, 6, và 8

5. Hòa nhập xã hội.

Chó con cần được kích thích phát triển hình vóc và tâm lý. Nếu chúng có các bạn cùng lứa, chúng sẽ kích thích lẫn nhau để phát triển. Ôm ấp chúng vào lòng mỗi khi bạn đánh thức chúng trước và sau khi cho bú/ăn. Điều quan trọng là bắt đầu cho chúng tác động qua lại giữa các “bé” trong đàn vào thời điểm 5 – 6 tuần tuổi. Nên nhớ, chúng còn bé cần được chăm sóc cẩn thận, nhưng bắt đầu cho chúng tập làm quen với tiếng động, vuốt ve, tiếp xúc với người và thú cưng mới. Cho hòa nhập sớm, giúp chúng có cảm giác an toàn trong môi trường sống. Vì được tiếp xúc với hơi người từ bé, nên những chú chó con khi lớn thường có bản tính thân thiện, quý người, dù lạ hay quen chúng đều tỏ ra yêu quý.

– Sau đó tẩy giun 1 lần/tháng.

Thực hiện liệu trình tẩy giun hàng tháng suốt năm bằng việc sử dụng các loại thuốc kết hợp giữa điều trị giun đường tiêu hóa và các loại kí sinh trùng khác để giảm thiểu rủi ro bệnh KST. Nếu không dùng các loại sản phẩm này thì phải thực hiện tẩy giun vào tuần 2, 4, 6, 8, và sau đó hàng tháng cho đến 6 tháng tuổi.

Nguồn: BAYER VIỆT NAM

Khi Nào Nên Tách Chó Con Khỏi Mẹ? / 2023

Cún con nên sống cùng với mẹ của chúng cho đến khi chúng được ít nhất 2 tháng tuổi. Một nghiên cứu cho thấy, Cún con ở cùng với mẹ chúng trong khoảng thời gian ít nhất 60 ngày sẽ có những biểu hiện về hành vi tốt hơn những chú chó còn lại. Khi đạt đến độ tuổi trưởng thành, chú chó sẽ có xu hướng ít sợ hãi, ít có tính sở hữu thực phẩm và đồ chơi, cũng như ít sủa hơn những chú cún con bị tách rời khỏi mẹ của chúng khi chúng chỉ mới 30 hay 40 ngày tuổi. 

Sự phát triển thể chất của cún con

Cún con bắt đầu có thể tự ăn được khi chúng 4 tuần tuổi. Lưu ý là giai đoạn này cún chỉ có thể ăn những thực phẩm dành riêng cho chó con, tốt nhất bạn nên trộn hạt khô với nước ấm/ sữa dành cho thú cưng để chúng trở nên mềm hơn, cún con sẽ dễ dàng nhai và tiêu hóa tốt hơn. Bạn nên tập cho cún con nhai bằng cách giảm độ mềm qua mỗi tuần tiếp sau. Cho tới 7-8 tuần chó con sẽ hoàn toàn ăn được các loại hạt nói trên mà không cần phải ngâm nước/sữa. Lúc này, bạn có thể cho cún tách khỏi mẹ rồi đấy!

Những nguy cơ trong việc tách cún khỏi mẹ sớm

Những trường hợp đặc biệt

Khi chăm sóc chó con sơ sinh, bạn cần cho chúng một chiếc ổ đủ ấm áp và đủ thoáng khí, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng cuống rốn. Thời gian đầu chăm sóc chó con hẳn sẽ khá bận rộn và mệt mỏi nhưng Pety tin với tình yêu thú cưng của mình, bạn sẽ vượt qua dễ dàng thôi.

Cách Chăm Sóc Chó Con Mới Đẻ, Chó Con Mới Đẻ Mất Mẹ / 2023

Cách chăm sóc chó đẻ, chó con sơ sinh

Với những con chó đang mang thai, đến gần thời kỳ sinh nở, chúng sẽ tự làm ổ cho mình. Chúng thường chon những nơi yên tĩnh, đủ ấm để bắt đầu quá trình chuyển dạ. Khi chó mẹ bắt đầu quá trình sinh nở bạn cũng không nên tới gần tránh làm phiền đến việc chuyển dạ , sinh con của chúng.

Chó con mới chào đời cơ thể yếu ớt, chưa mở mắt cũng chưa bò được. Nhưng bạn chớ lo lắng chúng sẽ tự biết cách tìm đến vú mẹ. Điều bạn nên làm lúc này là chuẩn bị đồ ăn gồm cháo, nước, sữa để gần ổ cho chó mẹ ăn giúp phục hồi sức khỏe sau sinh và nhanh có sữa cho chó con bú.

Vài ngày sau khi chó con chào đời, bạn chỉ nên đứng từ xa quan sát. Không nên lại gần ổ của chúng trừ lúc cho ăn do chó mẹ lúc này sợ mất con nên rất hung dữ. Nếu thấy ổ chó chưa đủ ấm,chỉ cần thêm vài chiếc quần áo cũ để giữ ấm cho chó con, có thể thắp điện sưởi.

Chó sơ sinh được 3-4 ngày tuổi bạn lưu ý thay lót ổ cho chúng, để ý nếu thấy chó con kêu nhiều tức là nguồn sữa mẹ không đủ. Lúc này, bạn có thể cho chúng uống thêm sữa ngoài bằng cách đổ ra tách để chúng tự liếm.

Khi chó con được 2 tuần, nên cho chó ăn dặm cháo nấu với thịt, sau đó thêm các thức ăn như rau, củ một cách từ từ trong khẩu phần ăn của chúng.

Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho chó mẹ rất quan trọng, nên bạn lưu ý bổ sung đầy đủ chất để chó mẹ có sữa nuôi con.

Khi đàn chó đã quen với sự xuất hiện của bạn, nên chú ý vệ sinh ổ chó để tránh ký sinh trùng gây tổn hại đến đàn chó con của bạn. Thường xuyên thay lót ổ, quét dọn khu vực ổ chó để lọai trừ vi khuẩn gây bệnh.

Cách nuôi chó con mới đẻ mất mẹ

Vì lý do không mong muốn nào đó mà chó con bị mất mẹ ngay từ lúc mới sinh. Lúc này, bạn cần chăm sóc cho chó thật chu đáo để chó phát triển tốt, không bị còi cọc cũng như bệnh tật do không có nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

1. Làm ổ cho chó con mất mẹ

Tùy theo số lượng chó trong đàn mà bạn chuẩn bị ổ cho chó. Lưu ý khi chuẩn bị ổ cho chó mới sinh phải đủ rộng, đủ ấm, đủ ánh sáng để chó có thể tắm nắng, không bị còi cọc. Việc đặt ổ chó ở nơi thông thoáng còn giúp ngăn ngừa ký sinh trùng như bọ chét, ve chó làm hại cún cưng của bạn và tránh được mùi hôi của ổ chó.

Với chó mới sinh cần không gian yên tĩnh nên bạn cũng không nên làm phiền chúng, không nên để ổ chó gần những loại vật nuôi khác.

Chó con mới chào đời cơ thể yếu ớt nên bổ sung bóng đèn để gần ổ sưởi ấm cho chúng.

2. Dinh dưỡng cho chó con mới đẻ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của chó sơ sinh. Tuy nhiên, với chó mất mẹ, bạn nên đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ để cún không bị ốm.

Bạn có thể mua sữa cho chó mới sinh ngoài cửa hàng hoặc cho cún uống sữa bò. Sử dụng xi lanh bơm sữa vào miệng thú cưng hoặc có thể dụng bình sữa cho chúng bú. Cứ sau 2 giờ thì cho chúng ăn 1 lần. Biểu hiện của chúng khi đói là chúng kêu và bò đi tìm đồ ăn.

Chó con mới đẻ không thể tự đi vệ sinh mà chó mẹ sẽ liếm vùng hậu môn của chó con để kích thích chúng đi vệ sinh. Với chó không còn mẹ, bạn nên lấy bông gòn thấm một ít nước rồi chấm vào vùng hậu môn, giúp chúng đi vệ sinh. Nên thực hiện sau khi cho chó uống sữa.

Khi chó đã lớn hơn được khoảng 5- 10 ngày tuổi, bạn nên huấn luyện cho chó biết cách tự ăn bằng cách rót sữa ra đĩa để chúng liếm.

3. Cho chó con mới đẻ ăn dặm

Chó con được 2 tuần tuổi là lúc chúng đã đi rất tốt và mắt có thể nhìn rất rõ các vật xung quanh. Đây là thời điểm thích hợp để cho cún ăn dặm cháo. Bắt đầu tập ăn dặm cho cún, bạn không nên nấu cháo quá đặc, sẽ làm chúng nhanh chán. Cháo có thể nấu cùng thịt.

Khi đã quen với việc ăn dặm khoảng 1 tuần, bạn có thể kết hợp cho cún ăn thêm rau thái nhỏ, luộc mềm và kết hợp thêm những thực phẩm khác để cún làm quen với mùi vị của thức ăn.

Lúc này, lượng sữa trong khẩu phần ăn sẽ giảm đi. Tốt nhất nên duy trì 2 bữa/ ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

3 Vệ sinh và phòng bệnh cho chó con mới đẻ

Chó con được 2 tuần tuổi bạn có thể tắm bằng nước ấm cho cún, không nên tắm quá lâu, tầm 5 phút là đủ, sau khi tắm lau khô người và phơi nắng.

Ổ lót của thú cưng cần được thay mới 2 ngày/ 1 lần. Khu vực xung quanh ổ chó không nên để cây cối rậm rạp sẽ là nguồn lây nhiễm ký sinh trùng cho cún.

Nên tập cho chó con khu vực đi vệ sinh riêng với khu vực ổ để bạn nhàn hơn trong khâu dọn dẹp cũng như để cún không mắc bệnh

Chó con được 3 tuần tuổi là bạn có thể tẩy giun cho chúng. Sau khi đủ 2 tháng tuổi có thể dùng thuốc diệt ve chó để loại bỏ ve trên cơ thể chúng và chỗ nằm. Lưu ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào nên hỏi ý kiến của bác sĩ.