Top 17 # Xem Nhiều Nhất Chó Con Hay Kêu La / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Asahihotpot.com

5 Lý Do Tại Sao Con Chó Của Bạn Có Thể Kêu La / 2023

1. Sự quan tâm

Nếu con chó của bạn không phải là một con chó tự tin, chúng có thể rên rỉ khi gặp người mới hoặc chó. Loại chó này không chắc chắn về việc người hay chó mới này có thể là mối đe dọa cho chúng hoặc chủ của chúng hay không.

Việc rên rỉ có thể được kết hợp với việc đưa đuôi của chúng xuống, lăn lên lưng, giữ tai lại và tránh giao tiếp bằng mắt. Nếu đây là con chó của bạn, bạn có thể muốn xem xét việc đưa chú chó của mình đến một huấn luyện viên để có thể giúp chúng có được sự tự tin khi gặp người hoặc chó mới.

2. Tình huống căng thẳng

Rên rỉ là một cách để một con chó thể hiện rằng chúng bị căng thẳng. Một số con chó sẽ sủa sau khi chúng rên rỉ và nó cũng được tham gia với việc thu hẹp, tạo nhịp, thở hổn hển, vẫy đuôi thấp và không đáp ứng với các mệnh lệnh mà chúng được đưa ra. Khi bạn nhận thấy hành vi này ở con chó của bạn, bạn nên dừng những gì bạn đang làm với chúng và ghi nhớ nó vào lần sau.

3. Tình huống thú vị

Một tiếng rên rỉ dễ nhận ra là khi con chó của bạn phấn khích. Có những điều có thể kích thích con chó của bạn, chẳng hạn như khi chủ của chúng về nhà hoặc khi chúng gặp một người mới, chúng có thể sủa, nhảy và thường rên rỉ trong những khoảng thời gian này. Bạn có thể làm việc với con chó của bạn về điều này bằng cách dạy chúng hành vi bình tĩnh và tự kiểm soát.

4. Rên rỉ được đào tạo

Rên rỉ cũng được sử dụng trong việc huấn luyện một con chó. Bạn có thể dạy con chó của bạn đi đến cửa và rên rỉ khi chúng cần ra ngoài để đi vệ sinh. Nhưng rên rỉ trong đào tạo cũng có thể là một điều xấu, chẳng hạn như khi một con chó than vãn với bạn để có được sự chú ý mà họ đang tìm kiếm.

5. Đau

Một lý do khá phổ biến để chó rên rỉ là khi chúng bị đau. Nếu bạn nhận thấy rằng con chó của bạn đang rên rỉ khi chúng đang cố gắng đứng trên một chân của chúng, đi lên hoặc xuống cầu thang hoặc khi chúng đang đứng dậy, chúng có thể bị thương mà bạn không biết và nên được đưa đến gặp bác sĩ thú y Khi một con chó già đi, chúng có thể bị viêm khớp có thể gây đau đớn cho chúng, khiến chúng rên rỉ.

Đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y khi bạn nhận thấy lần đầu tiên chúng rên rỉ vì đau thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí cho các bác sĩ thú y đắt tiền khỏi các chấn thương có thể trở nên tồi tệ hơn khi chúng không được điều trị kịp thời.

Biết những lý do khác nhau cho tiếng rên rỉ của con chó của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những gì chúng cần và có thể mang bạn đến gần chúng hơn nhiều.

Con Ga Cuc Tac La Chanh / 2023

Trong ba con được kể tên thì lợn đáng được đứng đầu bảng ghi công của nền văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Mâm cỗ của triều đình, của hội hè đình đám hay của chốn bùn lầy nước đọng đều được lợn xả thân mưu cầu hạnh phúc cho mọi người.

Sang hay hèn, con trời hay con bố cu mẹ đĩ, ai cũng thích lợn.

Lợn thật là… Ủn ỉn mười phân vẹn mười. Vừa có tiếng vừa có miếng. Ăn hết, chén hết, nhắm hết, nhậu hết. Được con lợn béo, còn nguyên vẹn cả hai tai, thì lòng này sướng biết bao.

Chó được tiếng là trung thành với chủ. Săn lùng rất giỏi. Nhưng chó chỉ chơi với đám người cực đoan. Yêu, ghét đều quyết liệt, không khoan nhượng.

Nhiều tay nhậu xuất sắc, chọc nồi khuấy chảo, ngồi vào bàn là không còn biết trên lầu có ai, trời đất là gì. Chuột, rắn, ba ba, cào cào… Cái gì đưa ra cũng làm sạch, thế mà cũng còn e ngại chưa dám… làm chó.

Ngược lại, ” thực dân ” nào thích…làm chó thì làm đến cùng. Tấc lòng của chó được trao cho người sành điệu quạt nồng ướp hương thì chẳng khác gì Bá Nha gặp Tử Kì !

Gà cũng được người đời đánh sạch sành sanh. Không những thế, gà còn hơn lợn về mặt tinh thần.

Gà, chính xác hơn là gà trống, tiêu biểu cho năm đức tính :

Văn (cái mào gà giống mũ của quan văn)

Vũ (cựa gà như khí giới)

Dũng (thấy địch thủ là xông vào chọi)

Nhân (thấy thức ăn thì gọi đồng loại)

Tín (gáy đúng giờ)

Ừ nhỉ, vua quan của triều đình, quân tử, sĩ phu của cửa Khổng sân Trình, hay đám chức sắc của làng xóm mà được như gà thì dân đen cũng đỡ khổ từ lâu lắm rồi.

Không ! Không ! Không ! Trách móc như vậy là không đúng, không công bằng !

Nước ta không thiếu gì người có đủ mọi đức tính như gà.

Chỉ đáng tiếc là gà giống, gà nòi của ta chưa được hoàn toàn tốt, còn ít nhiều khuyết tật. Lỡ mà rủ nhau học tập, bắt chước mấy con gà ác, gà què, gà phải gió… gà gật cả ngày kia thì có nước phải đổ thóc giống ra mà ăn. Chả được tích sự gì.

Lỗi tại gà nòi còn xấu chứ không phải tại các quan chức, sĩ phu bắt chước không giỏi.

Dầu sao thì khi gán cho gà năm đức tính Văn, Vũ, Dũng, Nhân, Tín, người xưa cũng cúc cù cu… cu, nôm na là…gáy hơi nhiều.

Năm cái bằng ban khen của phong kiến tặng cho gà trống cũng có cái không xứng đáng.

Trời bẩm sinh cho gà trống cái văn, cái vũ. Cha truyền con nối. Đó là chuyện bất công của trời, chẳng cần bàn cãi.

Nhưng người đời nổi hứng ban cho gà trống cái dũng thì có đúng không ? Đã chắc gì ai dũng hơn ai ?

Gà trống giỏi đấu đá tay chân, không cần suy nghĩ. Nhưng gà trống có dám đương đầu với làng trên xóm dưới, đốp chát miệng lưỡi với phường chó lợn lúc nào cũng hăm he bắt nạt đám gà con, như gà mái không ?

Cái nhân thì dứt khoát là gà mái ăn đứt gà trống. Ai bới đất, bắt giun, chia mồi nuôi con trong lúc bố bầy trẻ hăng say đi đấu đá, chọi nhau ?

Gà mái không biết gáy. Ông trời thiên vị thì phải chịu vậy. Nhưng đừng vội cho rằng gà mái không biết giữ chữ tín. Ai ngày ngày cứ đúng giờ là gọi con vào chuồng ? Bố bầy trẻ ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng, lo đánh thức nông dân, sĩ tử. Mẹ chúng nó chỉ biết chăm sóc con cái trong nhà.

Tề gia rồi mới trị quốc chứ ! Phải khen cả chữ tín của gà mái mới công bằng.

Nhưng trò đời là vậy. Một khi các bậc thầy đã gáy, ấy chết, đã phán, đã đề cao gà trống thì bàn dân thiên hạ chỉ biết rủ nhau phụ hoạ theo.

Bọn thầy cúng, thầy đồ lỡ vận, lại được dịp bám vào cái khuôn vàng thước ngọc kia mà kiếm ăn.

Gà được chiêm ngưỡng từ đầu đến chân.

Thầy bói quan sát mào gà, máu đọng chỗ nào, hình thể ra sao, suy đoán vận hạn may rủi cho thân chủ.

Có thầy bói bằng chân gà. Mỗi đốt chân tương ứng với một can chi, năm tháng tuổi tác. Dựa vào hình dáng các ngón chân co ruỗi màbói.

Gà trống nào có cái dũng nổi cộm thì được bồi dưỡng, tẩm bổ, sửa cựa để chơi chọi gà. Trước là mua vui, sau trở thành cờ bạc.

Ngày xửa ngày xưa, hai huyện An Dương, An Lão (tỉnh Hải Dương) nuôi gà chọi nổi tiếng (Nguyễn Trãi, ). Ít lâu sau, nhiều nơi khác cũng nuôi. Thú chơi chọi gà trở thành phổ biến, có mặt khắp nơi. Năm 1665, vua Lê Huyền Tông ra lệnh cấm đánh cờ, đánh bạc, chơi chọi gà, và các việc đồng cốt tăng ni (Ngô Sĩ Liên, Đại Việt sử kí toàn thư ).

Một số các mĩ viện sửa móng tay móng chân ngày nay còn tiếp tục truyền thống thờ tổ sư của nghề là thành hoàng tỉnh Hải Dương.

Máu mào gà được mấy ông pháp sư, phù thuỷ dùng để vẽ bùa, viết chữ xua đuổi ma quỷ.

Dân gian cũng thích dùng máu mào gà, nhưng vì một lí do thầm kín khác.

Máu mào gà có công gỡ rối cho nhiều chị em, kể cả một vài em con nhà lành :

Thời cô Kiều ngành du lịch nước ta chưa được mở mang, chưa có phương tiện sang Nhật để nhờ chuyên gia may vá, tân trang. Gặp hoàn cảnh éo le, cần kíp, chị em vớ lấy cái mũ của quan văn, trích lấy tí máu, sơn quét qua loa cái hang cắc cớ trước giờ mở cửa đón du khách. Khách tham quan, nhàn du sung sướng ngắm lớp màu tươi đẹp, tưởng như được đi giữa khải hoàn môn.

Tàu có chuyện nuôi gà chọi :

Gà Tàu mưu lược cao siêu, sửa soạn trước khi đấu đá. Thâm hiểm lắm.

Gà ta chất phác…

Cúc cù chúng tôi ! Thỉnh thoảng cũng có gà con không được dạy dỗ chu đáo, nhầm lẫn khôn ngoan với khôn vặt, lanh lợi với lưu manh. Đối đá tứ tung. Trẻ không tha, già không thương.

Ta cũng có chuyện nuôi Gà.

Ngày xưa, đằng sau luỹ tre xanh âm u, cái nhân (chia miếng ăn)của gà được tôn trọng triệt để.

Thứ nhất phao câu, thứ nhì đầu cánh.

Mỗi lần có hội hè đình đám, mối lo hàng đầu của ban tổ chức là phải sắp xếp các chiếu ăn, chia phần ăn làm sao cho đúng với ngôi thứ, vai vế của hàng chức sắc.

Cái phao câu, nôm na là cái đít gà, đã từng là đối tượng của nhiều cuộc tranh chấp, sát phạt nhau. Cái danh vọng tột đỉnh của đám chức sắc là được ngồi ch…m chệ giữa làng, vừa liếm vừa mút cái đít kia.

Có người hiểu rằng ngon nhất là cái phao câu, ngon thứ nhì là cái đầu cánh. Người khác lại hiểu là phao câu chỉ có một miếng, đầu cánh thì có hai. Do đó phao câu được dành cho người cao nhất trong làng và hai cái đầu cánh là của người thứ nhì.

Không hẳn là như vậy.

Những ai đã đọc bài Nghệ thuật băm thịt gà của Ngô Tất Tố (, tập hai, Văn Học, 1977, tr.230-235) chắc vẫn còn nhớ :

Chiếc phao câu được thằng Mới chặt làm bốn, bày vào một đĩa dành cho đám đàn anh. Cái đầu được chia thành năm, bày vào một đĩa dành cho các cụ. Hai chiếc cánh gà, đôi chân gà được chặt và bày vào một đĩa khác nữa.

Thứ nhất phao câu nghĩa là chiếc phao câu được dành cho chiếu thứ nhất. Làng nào có tiên chỉ thì ông tiên chỉ, một mình một cỗ, được hưởng cả cái phao câu. Không có tiên chỉ thì những người được ngồi chiếu nhất cùng hưởng. Làng thằng Mới có bốn người ngồi chiếu nhất nên chiếc phao câu được chia làm bốn phần.

Thứ nhì đầu cánh nghĩa làchiếu thứ nhì chia nhau cái đầu gà. Làng nào có nhiều người ngồi chiếu nhì thì hết đầu gà có thể dùng thêm cánh gàbù vào.

Đầu cánh là cái đầu và cái cánh chứ không phải là cái đầu (ngọn) của cái cánh. Để tránh hiểu lầm, nên thêm dấu phẩy giữa chữ đầu và chữ cánh.

Tục ta kiêng cho trẻ con gặm chân gà.

Sợ chúng bị run tay, viết chữ như… gà bới.

Thấy chưa ? Những tay chống giữ sơn hà, những tay văn hay chữ tốt, hồi nhỏ có ai biết chân gà, chân qué là gì đâu. Chả thấy cụ nào, ông nào run tay. Mấy chai Ba xi đế, Quốc Lủi đổ nhào kia là vì… là vì… Lưu Linh nhập, chứ tay này đâu có… đâu có… run.

Cụ Khổng nổi tiếng là trọng nam khinh nữ.

Cháu chắt cụ cũng không thua gì cụ.

Cúng tế ngày Tết bao giờ cũng chỉ dùng gà trống, loại gà mái. Lại còn kháo nhau gà trống thiến mới sang. Sang ở chỗ vừa to vừa chưa nếm bụi trần chăng ?

Gà mái có miếng nhưng không có tiếng. Cũng may, người xưa lo ngại ” gà mái gáy gở ” là điềm… thiên hạ sắp loạn.

Miếng ngon thì phải trông cậy vào gà mái. Thơm tho, ngon lành, hấp dẫn…

Hứng gì mà tô hồng dữ thế ?

Toàn là của ngon. Thèm nhỏ dãi !

Thế mà gà mái vẫn không được leo lên nằm trên bàn thờ.

Giỡn hoài ! Được người đời tôn thờ đâu có dễ như vậy.

Gà trống được nhà nho ca tụng nhưng đối với dân gian thì gà trống chỉ có tiếng (hờ) chứ không có miếng (ngon). Thua gà mái.

Nhưng về một lĩnh vực khác thì không cần phải tranh cãi, gà trống đương nhiên giữ chức vô địch quán quân.

Cái mốt” Con trai với con trai hoặc với con gái gian dâm nhau nơi lỗ đít như gà, thói ấy rất lưu hành ở các nước văn minh (sodomie) ” (Đào Duy Anh, Hán Việt từ điển ).

Thôi, thôi, bắt đầu xen vào đời tư…

Ngừng đi là vừa !

Bạn Cần Phải Làm Gì Khi Chó Con Kêu Nhiều Vào Ban Đêm? / 2023

Vì sao chó con hay kêu vào ban đêm?

Ngày đầu tiên khi bạn mang một chú chó con về một gia đình mới cùng đồng nghĩa em ấy phải xa rời ổ của nó, nơi có ba, mẹ, anh, chị, em của nó.

Và bạn biết đấy, như một đứa bé, nó cảm thấy không an toàn và muốn được che chở. Kêu la sẽ đến như một lẽ tự nhiên. Đây là cách cún con thể hiện rằng nó đang cảm thấy nguy hiểm và cần được bảo vệ.

Sẽ có một vài lí do sau đây khiến cho cún con của bạn kêu la ngay cả khi vào ban ngày:

Đói: Một vài chú cún con khi đói sẽ kêu rất to, nhưng không phải phần lớn. Vì vậy bạn không nên nghĩ rằng kêu la là dấu hiệu khi chúng cảm thấy đói.

Bệnh: Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng một chú chó con khỏe mạnh thì sẽ không kêu la nhiều. Nhưng thật ra khi chúng bệnh chúng sẽ không kêu la nhiều như bạn nghĩ mà ngược lại chúng sẽ kêu rất nhỏ và yếu.

Muốn đi vệ sinh: Đây là một trường hợp đa số chúng ta thường hay gặp. Khi cún con muốn đi tiểu hoặc đi nặng nhưng không thể rời khỏi ổ, ví dụ như khi bạn nhốt nó trong chuồng gài cửa chẳng hạn, chúng đều sẽ kêu lên để báo hiệu điều đó.

Tuy nhiên, sẽ khá khó khăn trong việc nhận biết là chú chó con của bạn kêu lên vì muốn đi giải quyết nhu cầu hay chỉ đơn thuần là muốn gây sự chú ý từ bạn.

Nhưng đừng lo lắng, bởi vì sau này khi bạn đã hình thành một thói quen và giờ sinh hoạt cho cún con rồi thì bạn sẽ biết được khi nào chúng cần giải quyết và khi nào chúng đang làm nũng.

Bạn cần phải làm gì khi chó con kêu nhiều vào ban đêm?

1. Để chó con ngủ với bạn

Đây là một trong những cách thiết thực nhất, nhanh và cũng có hiệu quả khá cao. Nhưng không phải là ngủ cùng bạn luôn, mà chỉ là ngủ trong 3 – 4 đêm đầu thôi. Việc này giúp chó con có cơ hội thích nghi dần dần.

Ngủ cùng bạn sẽ giúp chó con cảm thấy ấm áp và thoải mái hơn. Cơ bản là bạn không cần bật đèn để chó con thấy được bạn, mà chỉ cần nó cảm nhận được sự hiện diện của bạn như mùi cơ thể, giọng nói, thậm chí là nhịp thở của bạn… Vậy là đủ giúp bé yên lòng và đỡ nhớ nhà hơn rồi.

2. Dùng một đồ dùng cá nhân của bạn cho cún con

Tuy nhiên, nếu bạn nào không được phép để chó con ngủ chung với bạn hoặc có vấn đề nào đó mà không thể để nó ngủ chung với bạn.

Đừng lo! vẫn còn nhiều cách khác để bạn tham khảo. Cách tiếp theo là dùng một món đồ cá nhân của bạn như: quần áo, khăn lau, vớ (không khuyến khích… đùa đấy!! ^^), nói chung là bất cứ món đồ nào có vương lại mùi của bạn trên đó và đặt nó cạnh chú cho của bạn.

Cách này sẽ phần nào làm dịu sự lo lắng của chó con hơn.

3. Đùa giỡn cũng là một cách

Trò này khá dễ, bạn hãy cứ giỡn với bé cho đến khi bé mệt lừ rồi sau đó đem bé vào chỗ ngủ. Nếu có đồ chơi cho chó bạn hãy để vào trong đó cho em nó chơi.

Việc này giúp chú chó của bạn luôn cảm thấy vui vẻ, át bớt đi nỗi sợ. Hãy khiến cho chú chó của bạn biết rằng việc chơi một mình cũng không tệ. Thêm cả việc chơi đùa mệt mỏi sẽ dễ khiến chó con đi vào giấc ngủ luôn, và bạn có thể yên tâm đi ngủ.

4. Luôn nhớ: Không động lòng

Việc phải nghe cún cưng của bạn rầu rỉ và la hét có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn như thể nó đang rất đau đớn và khổ tâm. Nhưng bạn yên tâm! không có gì phải lo lắng cả, ẻm chỉ đang làm nũng thôi!

Bạn cần phải kiên quyết, khi nghe cún con của bạn la hét bạn tuyệt đối đừng chạy ra và ôm ấp, vuốt ve em ấy. Vì nếu bạn làm như vậy sẽ vô tình hình thành một thói quen ở cún.

5. Nghe nhạc hoặc chương trình TV

Cách này đôi khi mình thấy cũng có tác dụng, nó khiến cho chú chó của bạn dễ buồn ngủ. Đây là một cách phụ thôi, nhưng bạn cũng nên thử qua, có khi lại có tác dụng đấy!

6. Tập cho chó con thói quen không “mè nheo”

Như mình đã nói ở trên, là nếu như mỗi khi bạn nghe tiếng kêu la của chó con là bạn chạy lại dỗ dành thì sẽ vô tình khiến chúng nghĩ rằng việc kêu la sẽ gây được sự chú ý của bạn. Việc này không tốt chút nào, vì vậy bạn cần tập cho chó con thói quen “độc lập”.

Ví dụ, khi bạn biết cún con của bạn đang mắc và muốn đi vệ sinh, thế là em ấy sẽ la lên. Bạn khoan hãy tiếp cận hoặc mở cửa chuồng ra – nếu bạn đang nhốt em ấy trong đó – mà hãy đứng nhìn nó một lát. Nó sẽ biết bạn đang nhìn nhưng không vì tiếng kêu của nó mà bạn sẽ để ẻm đạt được mục đích. Đợi đến khi cún con yên lặng khoảng 1 phút, lúc đấy bạn hãy dẫn em ấy đi vệ sinh.

Bạn hãy lặp đi lặp lại hành động này cho đến khi chó con hình thành thói quen ấy. Đây cũng là một trong những bài huấn luyện cơ bản đầu tiên bạn cần dạy cho chú chó của bạn.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Chó Con Mới Bắt Về Kêu Nhiều Ban Đêm Phải Làm Sao? / 2023

Không hiếm gặp trường hợp chó con mới bắt về kêu nhiều vào ban đêm, bởi chúng cần có một quá trình để làm quen với môi trường mới. Bài viết này sẽ chia sẻ những mẹo nhỏ giúp chú cún của bạn “ngoan” hơn khi mới được đón về nhà.

Giúp chó tự tin làm quen dần với môi trường mới

Ban đầu sẽ rất khó khăn để làm quen đối với những chú cún nhỏ từ 1-2 tháng tuổi đã bị tách khỏi mẹ của chúng, ở độ tuổi này chúng vẫn còn khá non nớt. Hãy bắt đầu ngay từ lúc đón chúng, đưa ra khỏi lồng và cho cún tự do đi lại xung quanh giúp tạo tâm lý thoải mái, giảm bớt lo sợ. Sau khi đón về nhà, việc đầu tiên nên dắt chú cún của bạn đi từ ngoài vào trong nhà điều này khiến chúng cảm thấy dễ tiếp nhận với môi trường mới hơn, đồng thời không cảm thấy nguy hiểm khi “bơ vơ” ở một nơi xa lạ.

Hãy thiết kế cho cún một cái ổ thật ấm áp, có thể dùng tấm lót hoặc vải nhỏ giúp giữ nhiệt, tránh việc chó con bị lạnh bởi sức đề kháng cũng như khả năng chịu rét của chúng còn khá kém. Đừng vội nhốt chúng trong một cái lồng kín, bởi một không gian chật hẹp sẽ khiến chúng thấy lo sợ. Khi cảm thấy chúng thoải mái hơn hãy huấn luyện cho chúng ngủ trong lồng.

Hoạt động đủ nhiều vào ban ngày

Một phần nguyên nhân khiến chó con mới bắt về kêu nhiều vào ban đêm là do ban ngày chúng ít vận động. Rất nhiều nguyên nhân, một phần do môi trường mới , một phần do không có người chơi cùng hay bị nuôi nhốt trong lồng dẫn tới khi về đêm vẫn còn “dư” sức. Hãy cho chúng vận động bằng cách tập thể thao, chạy bộ cùng chủ, không những giúp chó hoạt bát hơn mà còn tạo mối liên hệ gần gũi với chủ.

Hình thành thói quen buổi tối

Trước khi đi ngủ 1-2 giờ đồng hồ, không nên cho chó của bạn vận động mạnh hoặc ăn tối quá nhiều để có thời gian tiêu hóa thức ăn. Đừng quên cho chó đi vệ sinh trước khi ngủ nếu không muốn chúng làm phiền khi bạn đang ngủ dở giấc. Nên thực hiện các thói quen trên một cách nghiêm túc, cho ăn đúng giờ, cho đi vệ sinh đúng chỗ, để đạt hiệu quả cũng cần có phần thưởng khi chúng nghe lời cũng như hình phạt đi kèm khi không “ngoan ngoãn”.

Lời khuyên