Đề Xuất 1/2023 # Rồng Nam Mỹ Red &Amp; Green Iguana. Cách Nuôi, Chuồng, Thức Ăn Cho Iguana # Top 4 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 1/2023 # Rồng Nam Mỹ Red &Amp; Green Iguana. Cách Nuôi, Chuồng, Thức Ăn Cho Iguana # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Rồng Nam Mỹ Red &Amp; Green Iguana. Cách Nuôi, Chuồng, Thức Ăn Cho Iguana mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rồng Nam Mỹ Iguana đòi hỏi người chơi cần phải biết cách nuôi và chăm sóc đúng ngay từ đầu. Cụ thể: bạn nên biết chúng có thể phát triển đến mức nào? Tuổi thọ là bao nhiêu năm? Thức ăn cho iguana gồm những loại nào để chúng phát triển khỏe mạnh? Sau đó mới xem shop nào bán iguana baby giá rẻ, uy tín tại Tphcm, Hà nội? Giá iguana bao nhiêu tiền? Rồi hãy quyết định mua iguana hay không?

Một vài điều thú vị về Rồng nam mỹ iguana

Tại Trung và Nam Mỹ chúng là món khoái khẩu của thổ dân.Loài bò sát này được gọi là gallina de palo (gà trên cây).

Sở dĩ chúng có màu da sặc sỡ là để ngụy trang trốn kẻ săn mồi. Green iguana có màu xanh lá cây dễ ngụy trang trong lá rừng. Còn red iguana sẽ rất khó tìm thấy khi ẩn mình trong lá rụng dưới đất. Rồng Nam mỹ có khả năng nhịn thở đến 30 p.

Khả năng chạy trốn của loài này là vô địch. Chúng có thể rơi từ trên độ cao 15 m xuống mà không hề hấn gì.Chúng cũng có bơi lặn cực siêu ở dưới nước. Bộ móng vuốt và tứ chi chắc khỏe giúp chúng có thể di chuyển dễ dàng qua các tầng cây.

Đuôi của rồng Nam Mỹ iguana khá dài. Chúng thường sử dụng đuôi của mình như một loại vũ khí mạnh mẽ. Nếu bị kẻ thù túm được đuôi. Chúng sẽ tự rụng đuôi và sau đó mọc ra một cái khác.

Con mắt thứ 3: Điểm đặc biệt ở rồng Nam Mỹ iguana là có một bộ phận cảm quang ở trên đỉnh đầu. Tuy nhiên, nó chỉ có thể cảm nhận được sáng tối, bóng di chuyển. Bộ phận này giúp cho rồng Nam Mỹ có thể dễ phát hiện ra kẻ thù ở trên cao. Bộ phận này cũng hỗ trợ cho sự phát triển của cơ quan sinh dục, kích thích các tuyến sinh dục của Iguana phát triển.

Đặc điểm về ngoại hình:

Kích thước:

Chiều dài: cả đuôi từ 1,2 đến 2 m. Bề rộng cơ thể khoảng 30 – 42 cm. Con cái thường nhỏ hơn con đực một chút.

Con đực 4 – 6,75 kg. Con cái nặng từ 1,2 đến 3 kg. Một số em iguana được chăm sóc tốt có thể nặng đến 8 kg.

Mặc dù có màu chủ đạo là xanh, đỏ hay vàng. Nhưng thực tế đó chỉ là nền màu chính. Màu sắc từng cá thể có thể biến đổi theo theo các yếu tố như giới tính, sức khỏe, tâm lý hay là vị trí của Iguanan trong đàn. Bên cạnh đó, màu sắc bộ da cũng phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ xuống thấp, màu da có thể sẫm hơn giúp hấp thu ánh sáng và nhiệt độ từ mặt trời. Ngược lại, khi trời nắng nóng, hoặc nhiết độ môi trường lên cao. Màu da của rồng Nam Mỹ sẽ nhạt hơn. Để phản xạ lại ánh ngắn mặt trời và hấp thu nhiệt độ.

Một đặc điểm về sự thay đổi màu sắc nữa thường xảy ra ở con đực trưởng thành. Con nào có vị trí trong đàn cao hơn, sẽ có màu đậm hơn các con còn lại trong đàn. Hoặc đến thời kỳ giao phối, con đực có thể có thêm các mảng màu da cam hoặc vàng sáng do tăng trưởng của steroid sinh dục. Mặc dù vậy, màu da thường ngày của chúng vẫn là chủ đạo.

Rồng Nam mỹ vốn là một loài bò sát hoang dã. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nuôi chúng ngay từ nhỏ để chúng quen tiếp xúc dần với con người. Iguana con thường khá nhanh nhẹn và ưa thích hoạt đông. Nhưng càng trưởng thành, chúng càng trở nên lười biếng. Mặc dù có ngoại hình khá ngầu nhưng chúng khá ngoan. Một đặc tính nữa là khi ở gần chúng thích leo lên người chủ nhân. Vì vậy, nếu bạn muốn ôm ấp chúng. Hãy cắt móng hoặc mặc quần áo đủ dầy để ôm “thú cưng” đặc biệt này nha.

Khi nuôi iguana trưởng thành, bạn cũng nên để ý đuôi của chúng. Khi di chuyển, chúng có thể làm đổ vỡ đồ đạc trong nhà nếu không có sự giám sát của chủ nhân.

Loài bò sát này khá lười biếng, trên 80% khoảng thời gian trong ngày chúng nằm im không di chuyển. Và nếu bắt buộc phải dịch chuyển, chúng đi cũng rất chậm. Tuy nhiên, khi cấp thiết, Iguana có thể tăng tốc chạy cực nhanh và lăn biến xuống nước để trốn tránh kẻ thù. Điều này cũng giải thích tập tính của loài bò sát này thường thích sống ở các tàng cây gần nước.

Môi trường sống trong tự nhiên:

Rồng Nam mỹ có xuất xứ từ miền Bắc Nam Mỹ, Trung Mỹ, Me hi cô và các đảo ngoài khơi vịnh Caribe. Sống chủ yếu trên cây trong các khu rừng nguyên sinh nhiệt đới nhiều mưa. Chúng hiếm khi xuống mặt đất trừ khi phải làm tổ. Sở thích của chúng là các khu vực có nước. Nơi chúng có thể phi thẳng từ trên nhành cây xuống lặn một hơi. Rồi trồi lên trên một tảng đá phủ đầy rêu bên suối để sưởi ấm dưới anh mặt trời. Một cuộc sống thật “sang chảnh” phải không các bạn?

Mặc dù vậy, Iguana cũng được tìm thấy ở trong các môi trường khác ngoài rừng mưa nhiệt đới. Có thể trong các cánh rừng thưa, các thảo nguyên hoặc thảm thực vật trên đảo. Đôi khi cũng phát hiện được một số cá thể sống trong hang do chúng tự đào.

Kỹ thuật, cách nuôi rồng nam mỹ iguana:

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin về cách nuôi và chăm sóc rồng Nam mỹ Iguana trên internet hoặc các môi trường mạng xã hội như Facebook, twitter, zalo… Tuy nhiên, Dogily khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ và thận trọng trước những thông tin không chính xác về điều kiện chăm sóc, chế độ dinh dưỡng. Cũng như các điều kiện chuồng và môi trường sinh sống cho Iguana. Vì nuôi loài bò sát này không dành cho người thiếu kinh nghiệm.

Có rất nhiều trang web tư vấn nên cung cấp thêm protein từ thịt động vật, hoặc tăng cường thêm các loại thức ăn cho chó mèo để tăng cường sức khỏe và sinh lực, làm cho bộ da của rồng Nam Mỹ đẹp hơn. Trên thực tế, bằng cách cho ăn thịt, đạm động vật bạn sẽ góp phần phát hủy thận và hệ tiêu hóa của Iguana. Hệ tiêu hóa của rồng Nam Mỹ chỉ thích hợp để ăn cây cỏ thực vật mà thôi. Chính vì vậy, trong phần này Dogily sẽ cập nhật những kiến thức mới nhất và cách chăm sóc và nuôi iguana sau đây:

Loài bò sát này có thể dài tới gần 2 mét. Bề ngang thân từ 30-40 cm và nặng đến 5,6 kg. Vì vậy, chúng cần một nơi ở rộng rãi. Nếu diện tích nhà bạn không cho phép tốt nhất bạn nên chọn loại thú cưng khác. Trong điều kiện Việt Nam, nếu không thể bố trí một khu vực nuôi riêng biệt cho Iguana. Bạn nên chuẩn bị một cái chuồng lớn ngay từ đầu. Do chúng sẽ lớn rất nhanh. Dogily xin tư vấn cùng bạn chuồng nuôi Iguana tối thiểu phải có kích thước dài 2,5 m, rộng 1 m, cao 2 m. Nội thất bên trong chuồng nuôi rồng Nam Mỹ cần các vật dụng sau:

Lót nền: sử dụng loại chuyên dụng cho bò sát. Có thể dễ dàng mua tại các Pet shop.

Cành cây lớn: do rồng Nam Mỹ iguana thường sống trên cây trong các rừng nguyên sinh nhiệt đới. Vì vậy bạn nên đặt một cành cây lớn để chúng leo trèo. Bạn cũng có thể đặt một vài tảng đá lớn và cây bụi giả để tạo cảnh quan như một tiểu cảnh hài hòa với màu sắc của Iguana. Gợi nhớ tới môi trường sống tự nhiên của chúng.

Hang trú: bạn cần bố trí một hang trú cho rồng Nam mỹ Iguana. Để chúng có thể ngủ vào ban đêm hoặc trú ẩn. Nếu không có chỗ ẩn núp. Iguana dễ bị stress và sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển.

Đèn sưởi: đặc biệt quan trọng và không thể thiếu khi nuôi rồng Nam mỹ tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn trong phần nhiệt độ và ánh sáng cho chuồng nuôi iguana ngay sau đây:

Hệ thống sưởi và chiếu sáng

Loài bò sát này có xuất xứ từ các rừng rậm nhiệt đới. Nhiệt độ cơ sở để nuôi iguana là 35 độ C. Bạn không nên để nhiệt độ chuồng nuôi xuống dưới 23 độ C. Trong tự nhiên, trong ánh sáng mặt trời có sẵn các tia UVB. Loại ánh sáng này giúp chúng có thể tự tổng hợp canxi và vitamin D3. Hai yếu tố quyết định cho sự phát triển hệ xương khớp của iguana.

Nếu trong điều kiện nuôi rồng Nam mỹ ở chuồng hoặc bể đặt trong nhà. Bạn phải mua đèn chiếu có tia UVB trong khoảng từ 10-12 h mỗi ngày để thay thế ánh nắng mặt trời cho chúng. Bạn có thể dễ dàng mua loại đèn này tại các shop thú cưng, bò sát tại Hà Nội và Tp HCM. Để đảm bảo kiểm soát nhiệt độ trong chuồng nuôi iguana. Tốt nhất bạn nên đặt 1 nhiệt kế cố định để theo dõi thường xuyên và có giải pháp sưởi ấm kịp thời.

Là một loài bò sát ăn cỏ, các loại thức ăn cho rồng Nam mỹ chủ yếu là rau củ và trái cây các loại. Bạn nên cho rồng Nam Mỹ ăn các loại rau xanh có mầu xanh thẫm. Có hàm lượng chất dinh cao để nuôi rồng Nam Mỹ. Các loại thực phẩm còn tươi là yếu tố quyết định trong kỹ thuật nuôi iguana.

Cho rồng Nam Mỹ ăn gì sẽ tác động lớn đến sức khỏe của chúng. Một số tài liệu trên internet không căn cứ vào các dữ liệu khoa học. Thường đưa ra các lời tư vấn mang tính cảm tính. Chúng tôi đã đọc trên rất nhiều website tư vấn cho người nuôi iguana cho chúng ăn thêm các loại côn trùng (như sâu, dế…). Hay thậm chí còn khuyên dùng thức ăn cho chó mèo để nuôi rồng Nam Mỹ nhanh lớn khỏe đẹp. Theo các nghiên cứu của Dogily, nếu dùng các loại thực phẩm giàu đạm như vậy sẽ gây ra suy thận nghiêm trọng ở rồng Nam mỹ. Cách nuôi iguana kiểu này chả khác nào đầu độc cho thú cưng chết sớm.

Chúng tôi một lần nữa xin nhắc lại rằng: “Iguana là loài bò sát ăn cỏ, thức ăn cho rồng Nam Mỹ bắt buộc phải có nguồn gốc thực vật. Chúng không tiến hóa để sử dụng protein có nguồn gốc đồng vật. Không một loại đạm động vật nào (thịt, côn trùng) là tốt với hệ thiêu hóa và các cơ quan nội tạng khác của iguana cả.

Thực đơn tiêu chuẩn cho rồng Nam Mỹ ăn gì để phát triển khỏe mạnh?

Sau nhiều năm nghiên cứu, Dogily xin tư vấn cho bạn khẩu phần thức ăn cho iguana trong điều kiện nuôi tại Việt nam như sau:

Các loại thức ăn cho rồng Nam Mỹ có sẵn tại Việt Nam gồm có:

Lá rau xanh: các loại rau cải như cải ngọt, rau cải thìa, cải bắp, súp lơ, cải xanh, cải bó xôi, rau muống.

Các loại rau củ: củ cải, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, khoai tây, ớt ngọt (ớt chuông), cà chua.

Các loại hạt, cỏ: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen (ngâm mềm), đậu Hà Lan tươi (ăn cả vỏ và hạt). Cỏ ba lá (cỏ lá tre hay cỏ lá gừng thường mọc ở bờ đê, công viên).

Cánh hoa: hoa hồng, hoa dâm bụt, hoa bụp giấm (atiso đỏ), cẩm chướng, bồ công anh.

Trái cây: chuối, táo, lê, ổi, đào, dưa hấu, nho.

Tỷ lệ khẩu phần thức ăn cho rồng Nam Mỹ:

Bạn có thể cho iguana ăn theo tỷ lệ 70-80% là lá rau xanh, 10% các loại củ hoặc cánh hoa, 10 % trái cây và 5-10% là các loại hạt, cỏ lá tre.

Bạn nên cắt nhỏ thức ăn cho rồng Nam Mỹ. Như vậy chúng sẽ dễ ăn và ăn ngon miệng hơn. Cần để ý trong trường hợp iguana bỏ ăn. Rất có thể chúng sẽ có vấn đề về sức khỏe.

Chia làm 2 bữa vào buổi sáng và chiều tối. Lịch ăn nên cố định vì như vậy hệ tiêu hóa của iguana sẽ hoạt động ổn định hơn. Điều này cực tốt cho sức khỏe của chúng. Không nên để thức ăn lưu cữu cả ngày. Sau khi rồng Nam Mỹ ăn xong khoảng 20-30 phút. Nếu chúng không tiếp tục ăn thì ngay lập tức cất thức ăn đi để dành đến bữa sau. Nếu chúng ăn thừa thì bữa kế tiếp nên điều chỉnh giảm dần lượng thức ăn xuống. Nên để cho chúng ăn thòm thèm, không quá no. Để có hứng thú với bữa kế tiếp.

Đối với rồng iguana baby, bạn nên chia nhỏ thành 3 bữa/ngày. Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian. Bạn cũng có thể áp dụng chế độ ăn 1 bữa/ngày đối với rồng Nam Mỹ trên 2 năm tuổi.

Bạn cần tránh cho chúng ăn các loại rau thơm có hàm lượng chất kích thích cao rất sẵn có ở Việt nam. Có thể kể đến các loại rau thơm như: hung, mùi tàu, hành, tỏi, rau mùi, diếp cá…

Các loại rau có màu lá nhạt như rau xà lách, rau diếp, rau cần … về cơ bản không có hại gì. Nhưng hàm lượng dinh dưỡng khá thấp bạn cũng không nên dùng làm thức ăn cho iguana.

Các loại củ nhiều nước nhưng ít hàm lượng dinh dưỡng như su hào, dưa leo, hành tây, cần tây, tỏi tây… cũng không nên sử dụng làm thức ăn cho rồng Nam Mỹ.

Không nên cho rồng Nam Mỹ ăn gì quá chua, quá ngọt như các loại quả mận, mơ, nho, chanh dây…

Đối với các loại hoa, bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng làm thức ăn cho rồng Nam Mỹ. Tốt nhất bạn nên tham vấn ý kiến của chuyên gia trước khi dùng nha.

Tuyệt đối không nên cho rồng Nam Mỹ ăn thịt, côn trùng, chocolate, bánh quy ngọt và các thức ăn gì con người hay dùng.

Canxi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của rồng Nam Mỹ iguana. Nó giúp cho chúng có bộ xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương. Nếu nuôi rồng Nam Mỹ ở ngoài trời, ánh nắng tự nhiên có các tia uvb sẽ giúp cho chúng tự tổng hợp được canxi và vitamin D3. Tuy nhiên, nếu nuôi trong nhà. Bạn cần bổ sung thêm cả canxi và vitamin D3 để hỗ trợ phát triển hệ xương khớp của rồng Nam Mỹ Iguana.

Bạn có thể dễ dàng mua canxi nano và vitamin D3 tại các hiệu thuốc thú y, các cửa hàng thú cưng. Tuy nhiên, bạn cần tham vấn bác sỹ thú y, cũng như các chuyên gia về các sử dụng các loại thuốc bổ sung này. Về liều lương, thời gian dùng, cho rồng nam mỹ ăn gì khi kết hợp với các loại thuốc bổ sung này. Không nên tự ý dùng theo chủ quan của mình.

Lưu ý khi nuôi rồng Nam mỹ Iguana:

Bạn có thể nuôi vài con rồng Nam mỹ iguana baby cùng trong một chuồng. Nhưng khi chúng trưởng thành. Bạn tuyệt đối không để 2 con iguana trong một chuồng nuôi. Đặc biệt là 2 con đực. Chắc chắn sẽ xẩy ra giao chiến và gây thươn tích giữa chúng. Lúc đó bạn là người phải trả giá.

Vệ sinh đồ dùng ăn uống thường xuyên. Thay nước hàng ngày đảm bảo chúng luôn được cung cấp nước sạch.

Vệ sinh trong chuồng 2-3 lần/tuần. Giữ cho bể hoặc chuồng nuôi luôn sạch sẽ, thông thoáng. Nếu để chuồng nuôi igana quá bẩn, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng. Tuyệt đối không để thức ăn cho rồng Nam Mỹ lưu cữu cả ngày trong chuồng. Sau từ 15-20 phút khi cho ăn xong, bạn nên dọn tất cả những gì còn lại. Tiện thể thay nước luôn cho chúng là hợp lý nhất.

Kết hợp sử dụng canxi với tắm nắng. Bạn nên cho rồng Nam Mỹ iguana dùng canxi vào buổi sáng và cho chúng phơi nắng ngay sau đó. Để tia uvb trong ánh mặt trời giúp chúng tổng hợp vitamin D3 và hấp thu canxi tốt nhất. Thời gian cho phơi nắng tùy thuộc theo mùa. Tất nhiên phải vào những ngày có nắng, đẹp trời mới đem ra phơi nắng nha. Thường thời gian hợp lý nhất là từ 8h30 đến 11 h vào mùa đông. Và từ 7h30 đến 10 h vào mùa hè.

Các vấn đề sức khỏe của rồng Nam mỹ.

Rồng Nam mỹ iguana có thể mang vi khuẩn salmonella trong đường tiêu hóa. Chúng thường được thải ra môi trường qua phân của chúng. Vì vậy, bạn nên dọn vệ sinh sách sẽ khi nuôi rồng Nam Mỹ. Không để phân lưu cữu lâu trong chuồng dễ truyền mầm bệnh cho các thành viên trong gia đình.

Trong trường hợp quá căng thẳng hoặc bị đe dọa. Giống như trong tự nhiên rồng iguana sẽ tự rụng đuôi của mình. Mặc dù đuôi có thể mọc lại được. Nhưng nó sẽ không bao giờ đẹp như lúc đầu được.

Sinh sản và tuổi thọ

Nếu bạn nuôi iguana sinh sản. Bạn cần biết rồng Nam Mỹ bắt đầu trưởng thành về tình dục sau 2-3 tuổi. Sau khi giao phối, Iguana cái đẻ từ 10 cho tới 70 trứng. Trong tự nhiên chúng thường đẻ trong hang đào dưới đất. Một số con thậm chí còn làm vài cái hang giả để đánh lừa các loài thú săn mồi. Trong điều kiện nuôi gia đình. Bạn có thể tạo một lớp nền để con cái đào và đẻ trứng trong đó. Thời gian để trứng nở từ khoàng 60-85 ngày. Iguana baby con nở ra từ trứng và đã có ngoại hình giống như phiên bản thu nhỏ của bố mẹ chúng. Tuy nhiên iguana baby thì chưa có gai trên lưng và đuôi.

Trong môi trường tự nhiên, rồng Nam Mỹ iguana có thể sống tới 20 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt tuổi thcủa chúng sẽ thấp hơn dao động từ 10-15 năm. Tuy nhiên nếu không có kỹ thuật và biết cách nuôi rồng Nam mỹ iguana. Chúng có thể bị chết ngay sau vài năm do suy dinh dưỡng.

Giá rồng Nam Mỹ bao nhiêu tiền? Kinh nghiệm mua bán rồng Nam mỹ tại Tphcm và Hà Nội.

Các yếu tố ảnh hướng tới giá rồng Nam Mỹ

Màu sắc:

Tại thị trường Việt Nam, rồng Nam Mỹ iguana thường được phân loại theo màu sắc bộ da. Có 4 màu phổ biến tại Việt Nam là: Rồng Nam Mỹ đỏ (red iguana), rồng Nam Mỹ xanh lá (green iguana) và rồng Nam Mỹ xanh dương (blue iguana) và cuối cùng là rồng Nam Mỹ vàng bạch tạng (Albino iguana). Do thị hiếu thị trường nên giá rồng Nam Mỹ cũng phụ thuốc rất lớn và màu. Màu càng đẹp, càng độc và hiếm thì càng đắt.

Green Iguana cũng vì thế mà được nuôi phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Màu này phù hợp với người mới chơi. Hoặc các bạn trẻ học sinh, sinh viên đam mê iguana nhưng chưa có điều kiện chơi chuyên sâu. Về phong thủy, rồng Nam Mỹ màu xanh lá phù hợp nhất với những người mệnh Hỏa. Các bạn mang mệnh Kim hoặc Thổ nên chọn nuôi iguana màu khác.

Thường cao hơn giá rồng Nam mỹ xanh green iguana khoảng 20-30% nếu cùng kích thước và nguồn gốc. Các tông màu chính của rồng Nam mỹ đỏ red iguana biến đổi từ màu đỏ, hồng đậm sang màu cam rất bắt mắt, Màu này phù hợp với người có tính cách mạnh mẽ, độc lập và quyết đoán. Về phong thủy, màu này phù hợp với người mệnh Hỏa, Thổ. Người mệnh Kinh hoặc Mộc nên tránh nuôi red iguana.

Màu này tương đối hiếm không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở các trại Thái Lan và Trung Quốc. Với màu xanh ngọc tải đều toàn thân cực đẹp (xem hình kèm theo). Nếu muốn mua bạn phải order trước 2-3 tháng mới có. Giá rồng Nam mỹ xanh dương thường cao hơn giá rồng Nam mỹ xanh, đỏ từ 5-6 lần.

Nếu rồng Nam mỹ xanh dương đã hiếm. Thì rồng Nam mỹ vàng bạch tạng (albino iguana) còn hiếm hơn hàng trăm lần. Bạn có thể hình dung tỷ lệ người bị bạch tạng trong cộng đồng để biết được độ hiếm của Albino iguana. Vì vậy, sở hữu một em rồng Nam Mỹ vàng bạch tạng là mơ ước không chỉ của cộng đồng yêu bò sát tại Việt nam mà còn trên toàn thế giới.

Giá rồng Nam mỹ iguana có kích thước càng lớn thì càng đắt. Tỷ lệ thuận theo đó, giá bán rồng Nam mỹ Iguana trưởng thành thường cao hơn rất nhiều so với giá bán Iguana baby.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam rồng Nam Mỹ iguana có nguồn gốc từ Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc và sinh sản trong nước.

Giá rồng Nam mỹ iguana nhập Trung Quốc:

rẻ nhất nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất. Do các trại tại Trung Quốc nuôi theo kiểu công nghiệp. Dùng các phụ phẩm của ngành thực phẩm. Và nhân giống vô tộ vạ. Nên dễ tiềm ẩn bệnh nấm và ký sinh trùng. Chưa kể các bệnh di truyền do phối giống cận huyết. Gen tật, lỗi. Khi bị bệnh tiền chữa có khi mất gấp mấy lần tiền mua rồng Nam mỹ Iguana.

Giá rồng Nam mỹ Iguana sinh tại Việt Nam:

Hiện nay, tại Việt nam không có nhiều trại nuôi iguana sinh sản. Chủ yếu các trại tập trung ở Tphcm do điều kiện thời tiết nắng ấm. Hầu như không có trại nuôi Iguana sinh sản ở miền Bắc. Giá rồng Iguana sinh sản ở Việt Nam cao hơn hàng nhập Trung Quốc không nhiều. Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Tuy về ngoại hình không được đẹp như rồng Nam Mỹ nhập Thái Lan.

Thường cao gấp 1,5 – 2 lần so với giá rồng Nam Mỹ Iguana sinh sản tại Việt Nam. Đây là nguồn hàng chất lượng. Do điều kiện nuôi sinh sản khí hậu nhiệt đới. Tương đương với môi trường sống tự nhiên của Iguana. Nên về nguồn gen, chất lượng Iguana rất đẳng cấp mà giá cả phù hợp. Tuy có hơi đắt hơn so với giá rồng Nam mỹ sinh sản trong nước nhưng thực sự là “đắt sắt ra miếng”.

Tại Việt Nam, không nhiều người có điều kiện nhập trực tiếp rồng Nam Mỹ Iguana từ Mỹ. Do yêu cầu kiểm dịch rất khắt khe khi xuất khẩu động vật và đặc biệt là bò sát. Nếu muốn mua rồng Nam Mỹ iguana cực đẳng cấp và độc lạ. Tại Dogily Petshop với nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu các loại thú cưng từ nhỏ nhất như bò sát, đến to lớn như chó Alabai hàng trăm kg. Chúng tôi nhận order Iguana nhập khẩu Mỹ. Giá bán rồng Nam mỹ Iguana nhập Hoa Kỳ khá cao tùy thuộc vào màu sắc, kích thước, chủng loại. Thấp nhất cũng không dưới 2.000 usd/bé.

Không có sự khác biệt lớn về giá theo giới tính đối với rồng Nam Mỹ Iguana. Tuy nhiên, giá rồng Nam mỹ cái trong thời kỳ sinh sản (trên 2 tuổi) có thể cao hơn khi chưa trưởng thành. Rồng Nam mỹ Iguana đực cũng thường đẹp hơn rồng Nam Mỹ cái. Vì thế giá rồng Nam mỹ đực cũng cao hơn, nhưng không quá nhiều.

Giá rồng Nam mỹ tại các cửa hàng của Dogily Petshop Tphcm, Hà Nội.

Tại Dogily, chúng tôi chủ yếu bán rồng Nam Mỹ Iguana nhập từ Thái Lan. Ngoài ra chúng tôi cũng nhận order nhập Iguana từ Mỹ.

Giá rồng Nam Mỹ Iguana nhập Thái Lan cụ thể như sau:

Giá green iguana size baby (dài 15 đến 25 cm): 800 k – 1 triệu đồng/bé.

Giá green iguana trưởng thành (dài 35 đến 90 cm): dao động từ 3-10 triệu/bé. Tùy thuộc vào đặc điểm ngoại hình từng bé.

Giá rồng Nam mỹ đỏ size baby (dài 15 đến 25 cm): từ 1,5 – 2 triệu đồng/bé.

Giá rồng Nam mỹ đỏ trưởng thành (dài 35 đến 90 cm) : dao động từ 5 – 12 triệu đồng/bé. Tùy theo đặc điểm màu sắc, kích thước và ngoại hình cụ thể từng bé.

Giá rồng Nam mỹ xanh dương size baby (dài 15-25 cm): từ 5 – 8 triệu đồng/bé.

Giá rồng Nam mỹ xanh dương trưởng thành (dài 35-90 cm) dao động từ 10-20 triệu đồng/bé.

Giá bán rồng Nam mỹ vàng Bạch Tạng (Albino Iguana):

Như đã đề cập ở trên, rồng Nam Mỹ bạch tạng vàng cực hiếm. Và không phải ai cũng may mắn sở hữu. Tại Việt Nam nếu muốn mua bạn phải đặt hàng trước. Tuy nhiên, cũng rất khó mua. Vì tại các trại lớn tại Thái Lan, Hoa Kỳ hầu như bất cứ bé rồng Nam Mỹ Iguana Albino nào mới sinh đều đã có người đặt trước từ rất lâu. Theo thị trường hiện nay, giá rồng Nam Mỹ bạch tạng vàng dao động như sau:

Giá rồng Nam mỹ vàng (albino Iguana) size baby: 40-50 triệu đồng/bé.

Giá rồng Nam mỹ vàng (albino Iguana) trưởng thành: 70-120 triệu đồng/bé.

Chủ yếu là green Iguana. Giá Iguana nhập Trung Quốc chỉ khoảng 500-700 k/bé.

Tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố ngoại hình, màu sắc, kích thước. Tuy nhiên, giá rồng Nam Mỹ Iguana nhập Hoa Kỳ size babay thấp nhất cũng không dưới 2.000 usd/bé.

Kinh nghiệm chọn mua rồng Nam Mỹ iguana giá rẻ?

Những điều bạn cần cân nhắc trước khi mua rồng Nam mỹ Iguana.

Trong phần này, Dogily sẽ tư vấn cho bạn cách chọn mua rồng Nam Mỹ Iguana chất lượng với giá tốt nhất. Bạn không nên vội vàng tin này vào lời người bán và các thông tin trên website. Thực sự, nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi bất kỳ một loại thú cưng nào khác. Bạn nên cân nhắc cẩn trọng trước khi quyết định mua rồng Nam mỹ iguana về nuôi. Loài bò sát này đòi hỏi chế độ chăm sóc đặc thù về ánh sáng và nhiệt độ. Loài bò sát này cũng cần một không gian sống rộng rãi. Và được cung cấp thực phẩm tươi ngon mỗi ngày. Iguana cũng đòi hỏi phải được tắm, tập thể dục hàng ngày. Với tuổi thọ 15-20 năm, việc nuôi iguana là một cam kết lâu dài.

Khi bạn đến các cửa hàng bán thú cưng, bạn có rất nhiều lựa chọn. Như vậy, giữa hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm con. Bạn sẽ quyết định lựa chọn mua rồng Nam Mỹ Iguana như nào? Đầu tiên bạn hãy dùng cả hai bàn tay nhấc từng con Iguana baby lên. Dùng ngón tay để kiểm tra tứ chi và cơ thể rồng Nam Mỹ iguana từ đầu đến đuôi. Bạn cần lưu ý kiến tra các vấn đề sau:

Bộ da rồng Nam Mỹ có sạch sẽ, căng và không bị trầy xước, thương tật do bị cắn hoặc tác động bên ngoài không? Nếu có vết thương có thể dẫn tới nhẹ thì bị sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nặng thì có thể dây nhiễm trùng hoặc áp xe.

Kiểm tra xem có phân, chất bẩn dính trên bụng Iguana không. Nếu có vết bẩn chứng tỏ Rồng Nam mỹ được sinh ra trong điều kiện vệ sinh bẩn thỉu? Chắc chắn sức khỏe sẽ không tốt.

Địa chỉ bán rồng Nam Mỹ Iguana tại Dogily Petshop Tphcm và Hà Nội

Hiện nay, chúng tôi đã phát triển chuỗi cửa hàng thú cưng Dogily Petshop tại Tp HCM và Nội. Bạn có thể liên hệ mua rùa rồng Nam Mỹ iguana online, qua điện thoại. Hoặc đến mua trực tiếp tại các cửa hàng của Dogily Petshop theo địa chỉ sau:

Dogily Petshop Tây Hồ: 209 đường Nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

Dogily Petshop Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Dogily Petshop Tân Bình: Số 6/5 Đặng Văn Sâm (hoặc 74/4/18 Bạch Đằng), phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Tổng kết:

Nếu cần thêm bất cứ thông tin nào khác. Bạn có thể gọi điện hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua zalo, facebook được tích hợp trong giao diện website Dogily. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích. Vui lòng chia sẻ cho mọi người và dẫn nguồn. Bạn có thể đánh giá 5* cho Dogily để chúng tôi thêm động lực đem đến các thông tin hữu ích về các giống thú cưng nha.

Cảm ơn các bạn và chúc thành công!

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Rồng Nam Mỹ Tốt Nhất

Đánh Giá Sao

Rồng Nam Mỹ Iguana hiện nay là loài bò sát cảnh được nuôi phổ biến nhất trên thế giới. Gọi là rồng Nam Mỹ nhưng thực ra chúng thuộc họ kỳ nhông.

Iguana có màu xanh lá cây sáng , xanh lam , đỏ  và màu vàng . Trong bài viết này, Gia Đình Pet xin giới thiệu các thông tin chi tiết về Rồng Nam Mỹ Iguana.

Rồng nam mỹ không phải loại thú cưng dễ dàng chăm sóc và nếu như bạn không chăm sóc chúng đúng cách thì chúng sẽ bị bệnh và chết là chuyện bình thường.

Hầu hết Iguana chết là do ảnh hưởng môi trường sống và chế độ ăn uống thiếu hợp lý. Chính vì vậy để giúp rồng nam mỹ phát triển khỏe mạnh, màu sắc đẹp, kích thước cơ thể phát triển đều chỉ có 1 cách đó là bạn tạo ra môi trường sống lý tưởng và cung cấp chế độ ăn, nguồn thức ăn đúng cách mới giúp rồng nam mỹ phát triển khỏe mạnh.

Khí Hậu Môi Trường Sống Thích Hợp Cho Rồng Nam Mỹ

Để nuôi rồng nam mỹ phát triển tốt thì bạn cần cung cấp cho chúng một số loại ánh sáng cần thiết. Loại ánh sáng quan trọng nhất với rồng nam mỹ đó là ánh sáng UVB.

Nếu như không có loại ánh sáng này thì rồng nam mỹ sẽ bị thiếu hụt Vitamin D, không thể nào hấp thụ được canxi và gây ra các vấn đề khác về sức khỏe.

Cách giải quyết vấn đề ánh sáng cho rồng nam mỹ đó là

Ra shop thú cưng mua bóng đèn UVB được dán nhãn dành riêng cho bò sát.

Ngoài ánh sáng UVB được chiếu sáng trên toàn bộ môi trường sống của rồng nam mỹ ra bạn

cũng nên chuẩn bị 1 bóng đèn chiếu sưởi thường trong chuồng nuôi Iguana.

Khu vực phơi nắng UVB của rồng nam mỹ nên đạt tới 50cm.

Thời tiết bên ngoài thay đổi thất thường có nhiều lúc khi hậu lạnh hơn môi trường sống mà rồng nam mỹ phát triển tốt nhất.

Chính vì thế để rồng nam mỹ có được môi trường sống tốt bạn nên cài đặt thêm một nguồn nhiệt lượng lý tưởng trong môi trường sống của iguana giúp chúng phát triển mạnh và không bị lạnh.

Nhiệt độ tuyệt vời trong môi trướng sống của rồng nam mỹ là từ 24 – 32 độ C,  Sử dụng đèn sưởi dành cho bò sát để thiết lập nhiệt độ môi trường. Giữ vùng đáy 35 đến 38 độ C.

Đặt nhiệt kế ở giữa và ở rìa môi trường sống của rồng nam mỹ sẽ giúp bạn theo dõi được nhiệt độ ở trong chuồng nuôi tại các vùng khác nhau.

Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo được nhiệt độ trong môi trường phù hợp với chú rồng nam mỹ của bạn.

Khu vực phơi nắng là nơi mà rồng nam mỹ phơi nắng thường xuyên và tận hưởng nguồn nhiệt ánh sáng.

Nếu như chuồng nuôi không có khu vực sưởi nắng dành cho rồng nam mỹ thì môi trường nuôi sẽ được coi là không lý tưởng vì nó không mô phỏng được môi trường sống tự nhiên dành cho rồng nam mỹ.

Vùng sưởi nắng ở đáy nên có:

Môi trường bằng phẳng để rồng nam mỹ có thể nằm.

Ánh sáng UVB trực tiếp

Gần một khu vực cung cấp nhiệt lượng khác hoặc có tảng đá để rồng nam mỹ leo nên sưởi

nắng khi cần thiết.

Tạo Môi Trường Sống Lý Tưởng Cho Rồng Nam Mỹ

Chuẩn bị một chiếc chuồng lớn: Bạn nên chọn một chiếc chuồng làm bằng kính hoặc inox, nhựa đều được có kích thước khoảng 2,4 m x 0,5 m x 1,8 m.

Theo tiêu chuẩn nuôi rồng nam mỹ thì chuồng càng lớn sẽ càng tốt. Nếu chuồng bé hơn cả kích thước của rồng nam mỹ thì chúng sẽ không có đủ chỗ để phát triển thoải mái nên có thể bị ốm hoặc stress.

Chuẩn bị chất nền cho đáy chuồng: Sau khi chọn chuồng nuôi rồng nam mỹ xong bạn đặt lớp lót nền trong đáy chuồng. Nên sử dụng chất lót nền chuyên dụng cho bò sát.

Thiết lập khu vực leo trèo trong chuồng nuôi Iguana: Rồng nam mỹ vốn sống trong môi trường rừng rậm nên chuồng nuôi rồng nam mỹ nên có các khu vực leo trèo.

Bạn có thể thiết lập một cành cây lớn ở trong chuồng nuôi rồng nam mỹ hoặc một số tảng đá lớn trong chuồng để chúng leo trèo.

Nên chắc chắn rằng các cành cây đặt trong môi trường sống của rồng nam mỹ phải đủ lớn, đủ khỏe để rồng có thể leo trèo dễ dàng.

Nếu chọn tảng đá để cho rồng nam mỹ leo thì nên chọn tảng đá lớn, bề mặt bằng phẳng để rồng nam mỹ có thể nằm trên đó.

Tạo khu vực hang trú ẩn cho rồng nam mỹ: Bạn có thể sử dụng hộp hoặc hang động tự chế hoặc mua ngoài shop thú cưng để rồng nam mỹ ẩn nấp khi chúng cảm thấy nguy hiểm.

Nếu như chuồng nuôi không có háng trú ẩn thì rồng nam mỹ sẽ cảm thấy tổn thương và không thể phát triển mạnh.

Đặt cây nhỏ trong môi trường sống của rồng nam mỹ: Cây nhỏ sẽ giúp môi trường sống của rồng nam mỹ gần gũi với tự nhiên hơn và cũng là để trang trí chuồng nuôi đẹp hơn.

Bạn có thể lựa chọn cây giả để tạo môi trường sống lý tưởng cho rồng nam mỹ bởi vì cây thật có thể rồng sẽ ăn chúng.

Thức Ăn Dành Cho Rồng Nam Mỹ

Cho rồng nam mỹ ăn rau xanh: Rau xanh là nguồn thức ăn dinh dưỡng chính của rồng nam mỹ khi cho rồng ăn các bạn nên sắt nhỏ thành từng mảnh. Một số loại rau xanh thích hợp cho rồng nam mỹ là rau muống, rau cải, cải xoong, bồ công anh…

Không nên cho rồng nam mỹ ăn nhiều rau diếp cá, rau xà lách bởi chúng có chứa nhiều nước và có ít vitamin cũng như chất dinh dưỡng cần thiết cho rồng nam mỹ.

Nên khi rồng ăn phải loại rau này chúng chỉ no thôi chứ không có chất. Nên cho rồng ăn các loại rau có màu xanh càng đậm càng tốt.

Cho rồng nam mỹ ăn thêm trái cây: Ngoài rau ra thì bạn nên cung cấp thêm các đồ ăn vặt khác cho rồng nam mỹ và trái cây là một sự lựa chọn không hề tồi. Một số loại trái cây tốt cho rồng nam mỹ đó là dâu tây, quả việt quất, chuối, táo, dưa hấu.

Cung cấp thêm cho rồng nam mỹ các loại thức ăn khô: Bạn có thể trộn thức ăn dạng viên khô với trái cây, rau xanh cho rồng nam mỹ ăn.

Nhiều bác sĩ thú ý khuyên bạn nên làm ướt thức ăn khô trước khi cho rồng nam mỹ ăn sẽ giúp cho rồng dễ ăn hơn.

Nên nhờ khi mua thực phẩm khô dành cho rồng nam mỹ ở cửa hàng nên làm theo đúng hướng dẫn trên bao bì.

Bổ sung thêm vitamin và canxi cho rồng nam mỹ: Rồng nam mỹ không nhận đủ được chất dinh dưỡng trong môi trường nuôi nhốt.

Nên việc bổ sung thêm vitamin vào chế độ ăn uống cho rồng nam mỹ là điều cần thiết và nên làm. Những chất bổ sung này thường là dạng bột và có thể trộn lẫn với thức ăn của rồng nam mỹ.

Các sản phẩm này thường sẽ cung cấp vitamin D3, canxi và các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của rồng.

Không cho rồng nam mỹ ăn côn trùng: Rồng nam mỹ là loại động vật ăn cỏ và trong tự nhiên chúng không ăn thịt và côn trùng.

Chính vì vậy bạn không nên cho rồng ăn các loại côn trùng như dế, gián và giun đũa mà các loài bò sát khác thường ăn vì chúng có nhiều protein có thể làm tổn thương rồng nam mỹ.

Đặt một số bát nước lớn trong môi trường sống của rồng nam mỹ: Rồng nam mỹ sẽ nhận phần lớn nước từ các nguồn thức ăn rau xanh, hoa quả nhưng bạn cũng nên cung cấp thêm nước trong môi trường sống của nó.

Việc làm này sẽ giúp rồng nam mỹ của bạn tiếp xúc với rất nhiều hằng ngày và chúng có thể uống hoặc tắm khi cần thiết. Ngoài ra việc cung cấp bát nước cũng giúp tạo độ ẩm cho môi trường sống của rồng nam mỹ.

Một Số Lưu Ý Khi Áp Dụng Cách Nuôi Rồng Nam Mỹ Trên

Không nuôi nhiều rồng nam mỹ chung với nhau 1 chuồng: Vì nếu nuôi nhiều rồng nam mỹ cùng một chuồng chúng có thể đánh nhau và gây tổn thương cho nhau.

Bạn có thể nuôi nhiều rồng nam mỹ cùng 1 nhà nhưng miễn sao mỗi con ở một lồng riêng biệt là được.

Rửa bát thức ăn và nước uống cho rồng nam mỹ sạch sẽ thường xuyên: Rửa bát thức ăn của iguana trước khi đặt thức ăn mới vào.

Ngoài ra, hãy dọn dẹp bát nước của iguana hàng ngày. Để làm sạch bát thức ăn và nước, hãy dùng nước ấm nước rửa bát.

Làm sạch môi trường sống của rồng nam mỹ thường xuyên: Để đảm bảo sức khỏe của iguana của bạn, bạn sẽ cần phải làm sạch các bộ phận đô dùng và môi trường sống của rồng nam mỹ hằng ngày, hằng tuần. Loại bỏ thực phẩm hư hỏng và các chất thải khác hàng ngày.

Nếu có thời gian rảnh nên cho rồng nam mỹ phơi nắng tự nhiên cho rồng nam mỹ vào buổi sáng từ 7h – 10h30 là thời điểm tốt nhất.

Sàn Gỗ Óc Chó Nam Mỹ 900X17Mm

🔸 Sàn gỗ Óc Chó Nam Mỹ là thương hiệu sàn gỗ tự nhiên được sản xuất và nhập khẩu từ Nam Mỹ.

🔸 Bề mặt sàn gỗ được phủ một lớp sơn UV chống xước đặc biệt.

🔸 Là sàn gỗ tự nhiên nên có khả năng chịu nước cực tốt.

🔸 Tông màu hài hòa với thiên nhiên mang lại cảm giác khoan khoái dễ chịu cho ngôi nhà.

🔸 Tuổi thọ của sàn gỗ tự nhiên Óc Chó Nam Mỹ thường trên 25 năm, cao hơn so với nhiều loại sàn gỗ tự nhiên khác.

Giá Sàn Gỗ Óc Chó Nam Mỹ

Điểm đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá, mời bạn đánh giá cho bài này!

Chúng tôi xin lỗi vì bạn không hài lòng

Hãy giúp chúng tôi hoàn thiện hơn

HOTLINE 0968.63.65.66NHẬN TƯ VẤN & XEM MẪU TẠI NHÀ MIỄN PHÍ

Chiến Trường Việt Nam Và Bí Mật Về Các Biệt Đội “Săn Người” Mỹ

Các sĩ quan chỉ huy quá thất vọng với kết quả của những cuộc truy quét là động lực dẫn đến ý tưởng tổ chức các đội tìm kiếm truy lùng bằng chó nghiệp vụ, còn được gọi là (Combat Tracker Team).

Quân Giải phóng Việt Nam là bậc thầy về sử dụng địa hình, ngụy trang và tác chiến đường hầm. Họ là người quyết định khi nào và nơi nào sẽ tiến hành trận chiến. Tệ hại hơn với lính Mỹ là các chiến sĩ du kích và bộ đội địa phương có thể quyết định cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu.

Báo cáo của Nhóm nghiên cứu chiến thuật độc lập Quân đội Mỹ cho biết: “Bộ tư lệnh quân đội Mỹ ở Sài Gòn mong muốn giải quyết vấn đề tìm kiếm và đeo bám theo dõi các lực lượng Quân Giải phóng, sau khi họ tấn công hoặc trong một cuộc đọ súng, rút lui và cắt đứt sự truy đuổi của các đơn vị Mỹ”.

Trước đây, quân đội Mỹ đã sử dụng chó trinh sát trong chiến tranh thế giới II và Triều Tiên, nhưng các đội thám báo – truy lùng đặc biệt này có mục đích và yêu cầu chiến thuật hoàn toàn khác. Thay vì chỉ theo dõi và đeo bám đối phương, đội thám báo – truy tìm đặc biệt với chó nghiệp vụ sẽ tiến hành các hoạt động tích cực hơn như: chủ động truy tìm, đeo bám và tiêu diệt mục tiêu.

Thực hiện chiến thuật này, những binh sĩ trong đội truy tìm đặc biệt với chó nghiệp vụ có thể dẫn đường cho lực lượng bộ binh Mỹ hành quân “tìm – diệt” đúng hướng, hoặc hoặc giúp đỡ lực lượng bộ binh gọi chi viện hỏa lực pháo binh và không quân, đánh chính xác khu vực mục tiêu.

Một đội Thám báo – truy lùng sử dụng chó nghiệp vụ của quân đội Mỹ ở Việt Nam

Cựu lính lực lượng đặc biệt và là nhà sử học quân sự Gordon Rottman nói ” Đội thám báo – truy lùng đặc biệt có chó nghiệp vụ không phải là đơn vị chiến đấu mạnh với lực lượng Quân Giải phóng và du kích. Nhưng chính vì vậy mà các đội truy lùng thường đi phối thuộc với một đơn vị bộ binh thông thường”.

Theo hồ sơ của Cơ quan nghiên cứu chiến thuật quân đội Mỹ CORG, vấn đề đầu tiên mà quân đội Mỹ gặp phải là thiếu kinh nghiệm theo dõi mục tiêu. Thử nghiệm lần thứ nhất truy lùng với chó nghiệp vụ đánh hơi thất bại vì những con chó sủa ầm lên khi dõi theo mùi đối tượng.

Quân đội Anh từng sử dụng chó Labrador – loài chó có khả năng di chuyển rất xa và lặng lẽ để tìm kiếm quân nổi dậy người Hoa ở Malaysia và những chiến binh du kích Indonesia ở Borneo. Nhưng yêu cầu Anh giúp đỡ sẽ tạo ra một vấn đề mới mang tính quốc tế. Không như Washington, London tham gia ký Hiệp định Geneva năm 1954, phân chia Việt Nam thành hai miền và các lực lượng quân sự nước ngoài phải rút khỏi Việt Nam.

Thỏa thuận của Anh giúp đỡ quân đội Mỹ huấn luyện đội truy lùng có sử dụng chó nghiệp vụ có thể tạo thành căn nguyên khiến cuộc xung đột lan rộng ở Đông Nam Á. Nếu người Anh công khai tham gia cuộc chiến dù dưới vỏ bọc cố vấn, Liên Xô hay Trung Quốc có thể cáo buộc Anh vi phạm tinh thần của hiệp định Geneva.

Vấn đề càng trở nên phức tạp, trường Chiến tranh Nhiệt đới của Anh nằm ở Malaysia. Tương tự như London, Kuala Lumpur duy trì lập trường trung lập đối với cuộc chiến Việt Nam.

Nhưng cả ba nước đã đi đến thống nhất là đào tạo 14 đội truy lùng đặc biệt sử dụng chó nghiệp vụ tại trường của quân đội Anh ở Johor Bahru. Quân đội Mỹ sau khi tiếp thu được kinh nghiệm sẽ tự thiết lập chương trình của riêng mình và tổ chức nghiên cứu, huấn luyện đào tạo ở đâu đó tại Mỹ.

Một nhóm truy lùng đặc biệt gồm 5 binh sĩ với 2 chó nghiệp vụ là một đơn vị tác chiến cơ bản của các đội truy lùng đặc biệt do các chuyên gia chiến tranh vùng Nhiệt đới Anh đào tạo. Đội có thêm một vài chó nghiệp vụ dự bị để nhiệm vụ truy lùng, theo dõi và tiêu diệt mục tiêu không bị gián đoạn bởi bệnh tật hay vết thương của chó nghiệp vụ.

Huấn luyện lính và chó nghiệp vụ của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, trường huấn luyện có thể là ở Malaysia

Ngoài ra, trong đội còn có một thám báo (thợ săn) có năng lực quan sát sắc bén đi cùng với binh lính và chó nghiệp vụ. Những chiến binh này có trình độ truy tìm mục tiêu “con mồi” sâu và độc đáo, có thể phân biệt các chi tiết để lại của đối phương chỉ từ dấu chân và cây lá bị va quẹt.

Cựu chỉ huy đặc nhiệm Rottman giải thích.”Cứ cho là, chó có thể đánh hơi và bám theo một người ở bất cứ đâu, nhưng theo dõi trực quan có thể xác định số lượng nhóm người, đối phương có mang vác nặng hay không, họ đang di chuyển nhanh hay chậm, phát hiện các vật đánh rơi hay bị vất đi, v.v”.

“Một thám báo – thợ săn có khả năng quan sát sắc sảo, có kinh nghiệm có thể cho biết giới tính của những người đang theo dõi và những loại vũ khí nào họ đang mang,” bản báo cáo của Cơ quan nghiên cứu chiến thuật độc lập quân đội Mỹ cho biết.

Sau một thời gian, quân đội Mỹ đã có những biệt đội săn người thành thạo các kỹ năng cần thiết cho các cuộc truy lùng, tìm kiếm và săn đuổi mục tiêu. Nhưng các đội truy lùng này không thể đối phó được với tất cả.

Trong một bản đánh giá tổng quan không ghi ngày tháng, được tìm thấy trong kho Lưu trữ quốc gia ở Trường Đại học Park, Maryland có nhận xét: Các thám báo “thợ săn” không thể xác minh đối tượng mà họ phát hiện được trong đêm tối, trong và sau những cơn mưa tầm tã, theo dấu và đeo bám đối phương trên các đường mòn là bất khả thi.

Các nhóm truy lùng đặc biệt với chó nghiệp vụ cùng không thể làm được gì nhiều ngoài bảo vệ mình nếu họ đã tìm thấy các vị trí tập kết của du kích Việt Nam. Chỉ được trang bị vũ khí cá nhân và súng trường AR-15, các nhóm phải căn cứ tương quan lực lượng trong rừng, nếu quân số của nhóm lớn hơn, các đội truy lùng đặc biệt sẽ khởi động các cuộc tấn công, trong trường hợp ngược lại, các đội sẽ lặng lẽ rút lui và gọi hỏa lực pháo binh hoặc không kích, đôi khi để tránh không bị truy đuổi và chắc chắn tiêu diệt mục tiêu, các đội “săn người” yêu cầu sử dụng cả bom napalm.

Các quan chức cao cấp của quân đội Mỹ lập tức đưa các đội thám báo – truy lùng đặc biệt với chó nghiệp vụ biên chế cho cho sư đoàn bộ binh, lữ đoàn và Trung đoàn Kỵ binh bay số 11 trên chiến trường Nam Việt Nam.

Các đội thám báo – truy lùng đặc biệt với chó nghiệp vụ tham gia hầu hết các cuộc càn quét “tìm và diệt” trên chiến trường Miền Nam. Để tìm kiếm chiến thắng, các đội săn người này đã sát hại dã man cả dân thường đang ẩn nấp trong rừng hoặc dưới hầm để lấy chiến tích.

Lính Mỹ và chó nghiệp vụ trong một trận càn quét ở Miền Nam Việt Nam

Các đội truy lùng sử dụng chó nghiệp vụ còn được sử dụng để tìm kiếm các vị trí ấn nấp bí mật như hầm hào giao thông bí mật. Nhưng những hoạt động này cũng không mang lại kết quả mong muốn do du kích và Quân Giải Phóng Miền Nam Việt Nam nhanh chóng tìm ra vô vàn giải pháp vô hiệu hóa khứa giác nhạy cảm của chó săn.

Mặc dù các đơn vị truy lùng đặc biệt sử dụng chó nghiệp vụ được biên chế rộng trong các đơn vị quân đội Mỹ, yếu tố bí mật vẫn bao trùm những giai đoạn đầu của chương trình truy lùng sử dụng chó nghiệp vụ.

Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Rottman cho biết: “Các đội thám báo có kỹ năng săn lùng (săn người) quan trọng hơn so với giống chó nghiệp vụ Scout, họ không muốn điều đó bị đối phương và thế giới biết đến. Nhưng lý do chính là Mỹ đã sử dụng các nước Khối thịnh vượng chung vào cuộc chiến tại Việt Nam, lực lượng thám báo săn người này được đào tạo tại Malaysia”.

Nhiều thông tin cho biết, quân đội Anh, Malaysia, Australia và New Zealand đã thực hiện chương trình đào tạo tác chiến chống du kích cho lính Mỹ. Australia và New Zealand đưa quân sang chiến đấu ở miền Nam Việt Nam.

Hai năm sau khi dự án được tiến hành, Quân đội Mỹ bắt đầu đào tạo các thám báo – thợ săn người ở Fort Gordon thuộc bang Georgia. Quân đội Mỹ đưa ra cơ cấu tổ chức của riêng mình, mỗi đội chỉ còn một chó nghiệp vụ và tất cả các thành viên đều là người quản lý chó. Một cơ sở huấn luyện khác, khá nổi tiếng với tên gọi là Kit Carson Scouts tuyển chọn và huấn luyện những kẻ đảo ngũ từ lực lượng Quân Giải Phóng – để biên chế cho các đơn vị thám báo – đội truy lùng đặc biệt.

Với phòng cách hoàn toàn Mỹ hóa này, các đội truy lùng đặc biệt nhận được biệt danh chính thức. Cơ cấu tổ chức các đội thám báo – truy lùng – phục kích theo chiến thuật “tìm và diệt” được biên chế tương đương trung đội bộ binh, các đơn vị nhỏ hơn trở thành tiểu đội phối thuộc.

Tài liệu tham khảo từ các giảng viên nước ngoài và từ Trường Chiến tranh vùng Nhiệt đới của Anh đã bị loại bỏ khỏi hệ thống tài liệu giảng dạy và được sao chép lại. Bên lề của các tài liệu có ghi viết “ở Fort Gordon, GA” để thay thế cho các tiêu đề gốc. Mô tả cơ cấu biên chế tổ chức đơn vị kiểu Anh cũng được đánh dấu tương tự như vậy trên tài liệu. Điều đó có chính danh là, các tài liệu này được người Mỹ viết, cơ cấu tổ chức đơn vị được biên chế khởi điểm ban đầu theo kiểu Anh – chứ không phải là Anh hoặc Malaisia tham gia vào xây dựng lực lượng này.

Nhưng các đội thám báo – truy lùng đặc biệt sử dụng chó nghiệp vụ vẫn gặp khó khăn khi truy tìm lực lượng Quân Giải Phóng. Phần lớn các cuộc truy bắt, săn đuổi hoặc tấn công đều cho kết quả không rõ ràng – dân thường – du kích hay quân giải phóng. Điều này đã dẫn đến các vụ lạm sát giết hại dân thường Việt Nam hoặc tàn phá cả một khu vực bằng bom napal hay bom phát quang, pháo chụp.

Các trung đội thám báo – truy lùng đặc biệt nhiều lần tiến hành các cuộc hành quân truy quét kéo dài hàng tháng vẫn không thấy lực lượng du kích. Trong các khu vực càn quét nhiều lần, dù phát hiện ra đường hầm, hang động, cạm bẫy chông mìn, những các cuộc truy lùng thường cho kết quả rất thấp, đôi khi lại lao vào các ổ phục kích của lực lượng vũ trang Quân Giải phóng.

Mặc dù vậy, các đơn vị thám báo – truy lùng đặc biệt với chó nghiệp vụ vẫn được duy trì và tham gia vào các hoạt động tác chiến của quân đội Mỹ, dù càng ngày, các hoạt động truy lùng càng mất ý nghĩa chiến thuật.

Sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ giải tán các đơn vị truy lùng đặc biệt sử dụng chó nghiệp vụ. Năm 1973, lực lượng bộ binh đã tập hợp các nguồn thông tin tư liệu và biên tập, hợp nhất thành bộ tài liệu thống nhất, mô tả chi tiết mục đích yêu cầu, biên chế tổ chức và các nhiệm vụ của tất cả các mô hình biên chế tổ chức đội truy lùng đặc biệt sử dụng chó nghiệp vụ.

Theo các tài liệu có được nhờ áp dụng Luật tư do Thông tin, các đơn vị bộ binh chỉ thành lập các đơn vị đặc biệt sử dụng chó nghiệp vụ theo “yêu cầu cụ thể” của chiến trường.

Lính huấn luyện và chó nghiệp vụ lại được tổ chức lại một lần nữa trong giai đoạn cuối thế kỷ 20 sang đầu thế kỷ 21. Trên chiến trường Iraq và Afghanistan, quân đội Mỹ lại thành lập các đội truy lùng đặc biệt sử dụng chó nghiệp vụ để tìm kiếm các tay súng nổi dậy và bom mìn gài bên lề đường.

TTB

Bạn đang đọc nội dung bài viết Rồng Nam Mỹ Red &Amp; Green Iguana. Cách Nuôi, Chuồng, Thức Ăn Cho Iguana trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!