Đề Xuất 2/2023 # Ôi! Làm Thế Nào Để Ngăn Con Chó Con Của Bạn Cắn # Top 10 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 2/2023 # Ôi! Làm Thế Nào Để Ngăn Con Chó Con Của Bạn Cắn # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ôi! Làm Thế Nào Để Ngăn Con Chó Con Của Bạn Cắn mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nó là tự nhiên cho chó con chơi bằng cách sử dụng miệng và cắn vì đó là những gì nó làm khi ra ngoài với những con chó con khác. Thật không may, khi con chó con của bạn phát triển , nó trở nên mạnh mẽ hơn, răng trở nên sắc nét hơn và các vết cắn trở nên đau đớn, khó chịu hơn và có khả năng nguy hiểm.

Với những cân nhắc này, bạn phải ngăn cản chú chó của mình khỏi thói quen này. Tạo ranh giới và làm cho con chó con của bạn biết rằng da và tay của con người không phải để cắn.Ôm con chó con

Những gì bạn nên làm?

1. Ức chếBước đầu tiên để ngăn chó con của bạn cắn là dạy nó hiểu rằng con người có làn da rất nhạy cảm.

Sử dụng sự ức chế, chó con của bạn nên học cách kiểm soát nhu cầu cắn hoặc sử dụng miệng của nó trên người. Không học về sự nhạy cảm của da người, con chó sẽ không học cách ức chế các xung động của nó. Nếu không, con chó của bạn sẽ cắn mạnh vào da bạn gây chảy máu và nhiễm trùng.

Làm thế nào để ức chế hoạt động? Khi chơi, chó con mồm bạn tình nhưng miệng có thể biến thành cắn. Tuy nhiên, những con thú cưng khác sẽ phản ứng lại vết cắn bằng một cái yelp khiến con chó con giật mình, khiến nó giải phóng sự kìm kẹp. Điều này cũng có hiệu quả với con người – khi con chó con của bạn cắn quá mạnh, hãy để chân tay của bạn đi khập khiễng và bắt chước âm thanh phát ra. Sau khi nó thả tay bạn ra, bỏ qua khoảng 20 giây trước khi tiếp tục chơi.

Lưu ý rằng bạn không bao giờ nên kéo ra khỏi vết cắn. Kéo đi quá nhanh sẽ kích hoạt bản năng săn đuổi của con chó con của bạn, điều này làm trầm trọng thêm vấn đề. Ngoài ra, yelping có thể không hoạt động, hoặc bạn có thể không phải là người ngáp. Trong trường hợp như vậy, một tiếng ‘Ow’, ‘Ouch’ hoặc bất kỳ từ nào khác sẽ hoạt động tốt như một biện pháp ngăn chặn bằng lời nói.

Cuối cùng, để ức chế hoạt động, chân tay và việc sử dụng một biện pháp ngăn chặn bằng lời nói không nên được lặp lại nhiều hơn ba lần trong mười lăm phút. Cho nó một thời gian chờ nếu cắn quá lặp đi lặp lại.

Sự ức chế rất quan trọng vì nó dạy chó con lưu ý sự khác biệt giữa chơi nhẹ nhàng và thô bạo. Một khi bạn ức chế thành công các vết cắn cứng, hãy lặp lại quá trình một lần nữa cho các vết cắn vừa phải và cuối cùng là ngậm mà không cắn.

2. Mất tập trung

Chó con sẽ chơi với bất cứ thứ gì trong môi trường của chúng vì sự tò mò tự nhiên của chúng. Để bảo vệ chúng, bạn cần chống chó cho ngôi nhà. Nhưng, bạn cũng cần phải giữ nó ở lại, và đây là lúc đồ chơi nhai và xương nhai có ích. Điều này cung cấp một hình thức phân tâm vô tận để chú chó của bạn liên tục nhấm nháp.

Trước khi mua đồ chơi, đảm bảo rằng nó an toàn và cũng xem xét mức độ phá hủy và nhai của con chó. Tránh đồ chơi sang trọng nếu nó cắt vụn cuối cùng trong vòng vài ngày. Ngoài ra, hãy chắc chắn đọc các đánh giá thực tế để bạn sẽ có được đồ chơi chất lượng cao phù hợp .

Bạn có thể chế ngự thói quen này bằng cách giữ đồ chơi yêu thích của nó trong túi, bạn có thể sử dụng nó như một vật gây xao lãng khi nó cố gắng cắn. Nếu nó cắn, hãy đứng yên và vẫy đồ chơi xung quanh để đánh lạc hướng nó cho đến khi nó bám vào nó. Bạn có thể sử dụng một món ăn thay cho đồ chơi (như lời khen ngợi) nếu nó tự phát hành sau khi nó ngừng cắn.

Khác với nhai đồ chơi, một dạng đồ chơi khác khá hiệu quả là một dạng cho phép bạn ‘ẩn điều trị’. Nó thực chất là một món đồ chơi xếp hình, theo đó một điều trị được giấu trong đồ chơi và chú chó con của bạn phải tìm ra cách lấy nó ra. Điều này cung cấp rất nhiều niềm vui và kích thích tinh thần tốt cho nó.

Những con chó con và chó trưởng thành được tiêm phòng cũng rất lý tưởng để đánh lạc hướng trong khi cho phép con chó của bạn xây dựng các kỹ năng xã hội.

3. Chuyển hướng

Một giải pháp hiệu quả khác để cắn chó con là chuyển hướng. Đây là nơi bạn kéo tay trước khi tiếp xúc khi chó con của bạn cố gắng ngậm hoặc cắn. Thay vì cắn tay, bạn hướng chú chó con đến một món ăn hoặc một món đồ chơi nhai.

Redirect cũng hoạt động khi bạn giới thiệu chú chó của mình với các trò chơi không tiếp xúc như kéo co hoặc tìm nạp. Ngay cả với những trò chơi này, bạn cũng không thể để con chó con của mình trở nên quá hung dữ với sự giằng co. Đây là nơi các lệnh ‘Let Go’ và ‘Rời’ có ích.

4. Răn đe vị giác

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể sử dụng răn đe hương vị. Một số biện pháp ngăn chặn hương vị hiệu quả nhất bao gồm Yuck No Chew Spray, Bitter Cherry hoặc Bitter Apple. Những con chó này ngăn cản việc liếm, nhai hoặc cắn bằng cách để lại mùi vị khó chịu trên miệng của con chó.

Để làm việc này, hãy liên kết mùi vị và mùi bằng cách để nó lưu lại trong tâm trí của con chó để mùi hương tránh xa mọi thói quen nhai không thể chấp nhận được. Bạn có thể làm điều này tốt nhất bằng cách đặt một số sản phẩm lên quần áo hoặc trên da, về cơ bản là những khu vực mà chó con của bạn thích cắn. Phải mất nhiều lần thử, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng chú chó của bạn sẽ không còn nhấm nháp những khu vực đó nữa.

Bạn cũng có thể sử dụng răn đe để huấn luyện trong thời gian đó bạn đảm bảo rằng chó con không được tiếp cận với nước uống trong khoảng một giờ sau khi tiếp xúc với răn đe. Khuyến cáo rằng răn đe chỉ được sử dụng như là phương sách cuối cùng.

5. Sử dụng dây xích

Bạn có thể sử dụng điều này như một chiến lược hết thời gian. Giữ nó trên dây xích trong suốt thời gian huấn luyện nhưng để nó kéo lê trên sàn khi bạn giám sát con chó của bạn. Tuy nhiên, nếu nó cắn và cắn bạn, thay vì rời khỏi phòng, hãy giữ dây xích sau đó dẫn nó đến một khu vực yên tĩnh. Giữ con chó con của bạn buộc và quay lưng lại trong vài phút. Sau đó, bạn có thể cởi trói cho nó và tiếp tục đào tạo hoặc chơi.

Tóm lại

Bạn cần kiên nhẫn và thấu hiểu khi huấn luyện chú cún tinh nghịch của mình. Hãy nhớ rằng miệng vui tươi là một dạng bản năng tự nhiên của răng nanh.

Cũng cần lưu ý rằng các vấn đề về miệng và cắn có thể khó giải quyết. Vì vậy, bạn có thể muốn nhận được sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ một người huấn luyện chó chuyên nghiệp.

Làm Thế Nào Để Con Chó Con Của Tôi Không Cắn Tất Cả

Những con chó con cắn. Đây là một hành vi bình thường và là một bước quan trọng trong sự phát triển nhận thức của họ, vì thông qua việc cắn họ trải nghiệm và điều tra thế giới xung quanh. Trên thực tế, một chú chó con học được bài học đầu tiên về cách kiểm soát sức mạnh của hàm với mẹ và bạn cùng phòng.

Trong trò chơi, khi một con chó con cắn người khác quá mạnh, tiếng rít của nạn nhân và hậu quả bất ngờ của kẻ cắn bit dừng hành động trong giây lát. Tuy nhiên, rất sớm, cả hai quay trở lại trò chơi. Thông qua kiểu tương tác này, những chú chó con học cách kiểm soát cường độ vết cắn của chúng để không gây ra thiệt hại ngoài ý muốn và có thể tiếp tục trò chơi mà không bị gián đoạn. Sau đó, trong bài viết này, chúng tôi dạy bạn làm thế nào để con chó con của bạn không cắn mọi thứ .

Làm gì để con chó của tôi không cắn mọi thứ

Mặc dù học được rằng nó nhận được với mẹ và phần còn lại của lứa, có thể con chó con không ngừng cắn hoặc thậm chí nó cắn mọi thứ. Đó là lý do tại sao cần phải đào tạo anh ta về độ nhạy cảm của da người để anh ta học cách đo sức mạnh của miệng khi tương tác với mọi người. Nếu những chú chó con có thể học cách đối xử tốt với nhau, chúng cũng có thể học cùng một bài học từ người

Theo các chuyên gia huấn luyện chó, việc ức chế vết cắn (khả năng kiểm soát sức mạnh của chó) là một bài học đơn giản có thể được dạy ở nhà từ khi còn nhỏ và ngoài việc tránh bị cắn trong khi chơi, cũng sẽ ngăn chặn rằng trong một tình huống có thể là sợ hãi hoặc đau đớn, con chó cắn mạnh. Tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 5 bước có thể được đưa vào thực tế để dạy một chú chó con không cắn.

Xã hội hóa

Chơi và tương tác với những con chó khác đã được huấn luyện trong môn này là một trong những cách tốt nhất để chó con học các quy tắc khi sử dụng răng khi tương tác với người hoặc động vật khác, bởi vì nếu bạn cắn quá mạnh hoặc quá nhiều Thông thường, bạn có khả năng mất một người bạn chơi, hoặc tệ hơn, quay lưng lại với anh ta với sự phẫn nộ.

Do đó, lời khuyên là bạn nên dạy nó giao tiếp với những con chó và người khác càng sớm càng tốt. Vì vậy, bạn có thể đi yên tĩnh đến đường phố bạn và những người còn lại.

Sử dụng tay của bạn

Cho chó con ăn bằng tay cho phép anh ta học cách đo sức mạnh của mình Miệng Nếu chó con cắn quá mạnh, bạn nên thả lỏng tay và phát ra âm thanh cho thấy rõ bạn đang phản kháng hoặc cảm thấy đau, để chó con nhận ra rằng mình đã làm Nó đã gây ra thiệt hại.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên đẩy tay ra hoặc kéo nó đi, vì điều này thường khiến chó cắn theo bản năng mạnh hơn để không rời đi rằng con mồi của mình “trốn thoát”.

Chuyển hướng chó con bằng cách sử dụng đồ chơi

Các đồ chơi là một đối tượng tuyệt vời cho chó con và chó để trút tất cả các xung động bị kìm nén của chúng. Ví dụ, nhai đồ chơi rất tốt cho việc này, và cũng có thể được sử dụng trong huấn luyện để chuyển hướng sự chú ý của chó con.

Nếu bạn có thắc mắc về những gì sẽ là đồ chơi tốt nhất cho con chó của bạn, hãy kiểm tra với cửa hàng thú y hoặc thú cưng gần nhất của bạn .

Thưởng cho chó con bằng cách đối xử

Điều quan trọng là khen ngợi và khen thưởng hành vi tốt khi huấn luyện chó con Làm thế nào khác bạn có thể phân biệt hành vi tốt với xấu? Do đó, nên sử dụng các món ăn cho chó hoặc các phần thưởng khác mà bạn cho là phù hợp.

Nhưng, hãy cẩn thận, hãy nhớ chỉ trao cho nó phần thưởng khi bạn thực sự xứng đáng. Nếu không, con chó của bạn có thể bị nhầm lẫn và không biết liệu nó đang làm đúng hay sai.

Sử dụng các sản phẩm chống thấm

Khi phần thưởng và cách đối xử không hiệu quả, đôi khi bạn phải dùng đến các phương pháp huấn luyện chủ động ngăn cản chó con cắn đồ đạc và các vật thể, giống như một bình xịt để chó không cắn đồ .

Thuốc xịt răn đe là những sản phẩm có mùi hoặc vị mà chó thấy thực sự khó chịu và có thể được áp dụng cho những đồ vật mà chó con thích nhấm nháp.

Sản phẩm phải được áp dụng thường xuyên, cho đến khi chó con liên kết đối tượng đó với mùi khó chịu đó và ngừng cắn.

Khi chúng ngừng cắn chó con

Để trả lời câu hỏi này, điều quan trọng là bạn phải xem xét tuổi của con chó con của bạn . Chó bắt đầu mất răng sữa sau 4 hoặc 5 tháng tuổi. Sự thay đổi này, mặc dù là một giai đoạn trong sự phát triển của nó, có thể hơi khó chịu, vì vậy nó có thể là một trong những lý do tại sao con chó của bạn cắn mọi thứ: để giảm đau.

Quá trình này, do đó, có thể kéo dài từ 7 đến 8 tháng, cho đến khi con chó con của bạn kết thúc việc thay đổi mọc răng. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, bạn có thể đọc bài viết sau đây về Khi chó con ngừng cắn.

Làm Thế Nào Để Dạy Một Con Chó Con Không Cắn?

Chó con là động vật dễ thương, ngọt ngào và tò mò. Chúng đang ở giai đoạn rất quan trọng trong cuộc đời, trong đó chúng phải học cách ức chế vết cắn để tránh làm hại chúng ta hoặc những con chó khác. Vì lý do đó, nó sẽ rất quan trọng để bắt đầu dạy chó con không cắn đồ, cho dù tay, đồ nội thất, bàn chân hoặc thực vật.

Những bài tập này cũng sẽ rất hữu ích để dạy cho bé của chúng ta những gì nên cắn và những gì không nên, vì vậy chúng ta sẽ dễ dàng hơn để tránh hướng dẫn bé đến một hành vi mong muốn. Hãy đọc trong ExpertAnimal để khám phá Làm thế nào để dạy một con chó con không cắn :

Tại sao con chó con cắn mọi lúc?

Chó được sinh ra không có răng, đó là giai đoạn chuyển từ giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ xã hội hóa (khoảng tháng của cuộc đời) khi chúng bắt đầu rời đi răng sữa. Sau đó, sau 4 tháng, những chiếc răng này sẽ được thay thế bằng hàm giả dứt khoát hoặc vĩnh viễn

Như với trẻ em, chó con chịu đau đớn và khó chịu làm giảm nhẹ bằng cách cắn đồ vật, tay hoặc mọi thứ họ tìm thấy. Do đó, thông thường chúng ta quan sát thấy con chó con cắn mọi lúc.

Nếu chúng ta thêm vào điều này rằng con chó con đã bị tách khỏi mẹ quá sớm (trước 8 tuần), chúng ta có thêm một vấn đề: con chó con đã không học được cách ức chế vết cắn với mẹ và anh chị em của mình, vì vậy Anh ta không biết cách kiểm soát sức mạnh của mình. và nó có thể làm tổn thương chúng ta, rõ ràng là vô ý.

Xã hội hóa trong quản lý vết cắn

Nếu con chó con của chúng tôi đã được tách ra nhanh chóng, chúng tôi phải bắt đầu xã hội hóa nó một khi nó bắt đầu trong lịch tiêm chủng và bác sĩ thú y xác nhận rằng nó có thể đi ra ngoài đường. Liên lạc với những con chó già khác sẽ rất cần thiết để bạn học hỏi trò chơi nên như thế nào với họ, trong đó cũng bao gồm các vết cắn sai.

Quá trình này, rất quan trọng đối với chó con, sẽ không chỉ dạy nó quản lý vết cắn với những con chó khác, nó cũng sẽ hữu ích cho anh ta để tìm hiểu về hành vi xã hội của loài của mình.

Đừng ngại liên hệ con chó của bạn với những con khác có kích thước lớn hơn, điều quan trọng là bạn phải chắc chắn, trước khi tương tác, nó là một con chó hòa đồng và thân thiện và trong mọi trường hợp nó sẽ không cắn bạn, vì điều đó có thể gây ra Chấn thương chó con rất khó đảo ngược ở tuổi trưởng thành.

Có thể dạy một con chó con những gì không cắn?

Mặc dù chó con học các hành vi và mệnh lệnh mới một cách dễ dàng, nhưng sự thật là không phải lúc nào chúng cũng có thể nhớ mọi thứ: Việc họ quên đi là chuyện bình thường. của một số chi tiết nhất định.

Chính vì lý do này, trong ExpertAnimal chúng tôi muốn nêu bật một câu nói cũ có nội dung ” phòng bệnh hơn chữa bệnh“Đừng mong con chó con của bạn nhớ rằng đồ chơi của nó có thể cắn và đồ nội thất không thể: tốt hơn là tránh cắn đồ nội thất và chúc mừng nó đã gặm đồ chơi của nó, bằng cách này, bạn sẽ nhận được một tỷ lệ lỗi 0, liên kết tốt hơn và tỷ lệ cao Tôi thành công ở tuổi trưởng thành.

Cuối cùng, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng hình phạt không bao giờ nên được sử dụng ở chó con. Ngoại trừ một ” Không“Khi chúng ta quan sát điều gì đó đang làm vào thời điểm chính xác đó, việc mắng con chó của chúng ta có thể phản tác dụng: hình phạt ức chế hành vi, làm suy giảm khả năng học tập, có thể gây ra căng thẳng và lo lắng ở con chó và tệ nhất là nó có thể làm hỏng mối liên kết của bạn. hình phạt, đánh dấu, cãi vã kéo dài và bất kỳ loại hình phạt nào khác: chó con không bao giờ nên la mắng.

Dạy một con chó con không cắn đồ đạc và những thứ khác

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, việc chó con cắn mọi thứ là điều bình thường: nó đang khám phá thế giới qua miệng và không ngần ngại thử bất cứ thứ gì trong tầm với của nó, chẳng hạn như đồ nội thất và thực vật chẳng hạn. Sau đó chúng tôi sẽ giải thích từng bước Làm thế nào để dạy một con chó con không cắn đồ nội thất, thực vật và những thứ khác:

Bước đầu tiên sẽ là dạy con chó của bạn thả đồ vật. Ngoài việc giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài tập này rất hữu ích để ngăn bạn ăn thứ gì đó trên đường khi người lớn hoặc ăn cắp đồ chơi từ những con chó khác, có thể trở thành nguyên nhân cho tranh chấp hoặc đánh nhau.

Một khi con chó đã hiểu ý nghĩa của các từ “lỏng lẻo“hoặc”rời đi“, chúng tôi sẽ đưa chúng vào thực tế mỗi khi chúng tôi bị bắt trong mảnh gặm nhấm thứ gì đó bạn không nên, ý tưởng là thay thế “Không “ bởi từ đã chọn, để bạn không chỉ hiểu rằng bạn đang làm gì đó sai, mà bạn phải phát hành nó.

Tránh la mắng con chó của bạn nếu nó đã cắn 30 phút trước, vì nó sẽ không hiểu.

Đồng thời con chó của bạn học cách thả đồ vật, sẽ rất cần thiết để bắt đầu củng cố những hành vi tích cực, chẳng hạn như nhấm nháp đồ chơi của mình. Phân tán đồ chơi khắp nhà mà chó con có thể nhấm nháp và bất cứ khi nào bạn quan sát thấy nó làm, hãy chúc mừng nó một cách hiệu quả, cho dù với việc đối xử với chó, “rất tốt” hay vuốt ve.

Bây giờ bạn đã biết những hướng dẫn bạn nên tuân theo khi bạn có mặt, bạn chỉ cần làm việc khi bạn vắng mặt. Trong những trường hợp này, khi con chó con cắn mọi lúc, tốt nhất là đặt cược vào việc cài đặt chó con, một công cụ rất hữu ích cũng được khuyên dùng trong việc học báo, đó là khi chúng ta dạy chó đi tiểu ở nhà vì thiếu vắc-xin.

Nếu con chó con của chúng tôi ở trong công viên bất cứ khi nào chúng tôi rời khỏi nhà, nó sẽ không thể cắn bất kỳ đồ nội thất hoặc bất kỳ nhà máy nào, vì vậy chúng tôi sẽ tránh 100% bất kỳ tai nạn nào và quan trọng nhất là: con chó sẽ không tự củng cố khi anh ấy một mình

Dạy một con chó con không cắn tay chân

Thiếu một người mẹ để dạy con cách kiểm soát sức mạnh của vết cắn, sẽ rất cần thiết để chấp nhận vai trò đó và dạy chó con những gì nên cắn và làm thế nào mạnh mẽ làm điều đó. Nó là phổ biến cho con chó con cắn tay và chân khi đang chơi, nhưng bạn cũng có thể làm điều đó trong trường hợp lo lắng hoặc vì đau khi mọc răng.

Tại thời điểm khi con chó của bạn cắn bạn mạnh, bạn phải hét to để học cách xác định nỗi đau ở người. Sau đó, bạn sẽ ngừng chơi với anh ta để về lâu dài, anh ta liên kết tiếng thét gian lận với sự kết thúc của trò chơi.

Bài tập này phải được lặp đi lặp lại nhiều lần để chú chó con liên kết chính xác tiếng thét với nỗi đau và với phần cuối của trò chơi, nếu không chú chó con sẽ không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Một khi con chó con đã học cách kiểm soát vết cắn của chúng ta, chúng ta sẽ tránh chơi với nó để cắn, chúng ta sẽ tránh làm cho nó quá mức (từ đó nó có khả năng mất tự chủ trong tình huống) và chúng tôi sẽ thưởng cho một “rất tốt“ Trò chơi yên tĩnh và thái độ tích cực với chúng tôi và với những người khác.

Tại thời điểm này, chúng tôi sẽ làm việc như trong trường hợp trước: chìa khóa là để tránh các tình huống khiến con chó cắn tay và chân của chúng tôi và ngược lại chúng tôi sẽ củng cố với các công cụ khác nhau trong tầm tay của chúng tôi (lời nói, sự vuốt ve, đồ ngọt.) thái độ có vẻ đúng với chúng tôi, chẳng hạn như cắn đồ chơi của bạn. Điều quan trọng nhất sẽ là sự kiên nhẫn và dành nhiều tình cảm cho chú chó con của chúng ta và đó là loại thái độ này không được giải quyết từ ngày này sang ngày khác, nó đòi hỏi sự kiên định và tích cực.

Làm Thế Nào Để Huấn Luyện Chó Của Bạn?

Do biên tập viên Tỉnh Thức! ở Mexico

“CHÓ của tôi, khi gọi nó không đến”. “Chó của tôi sủa quá nhiều đến độ hàng xóm phải phàn nàn”. “Chó của tôi lúc nào cũng nhảy vào tôi và vào khách”. Trong những trường hợp như thế, người chủ con vật cưng này thất vọng hỏi: “Tôi có thể làm gì bây giờ?”

Giải pháp có lẽ là huấn luyện chó biết làm theo lệnh căn bản-dạy nó đáp ứng những lệnh đơn giản. Dĩ nhiên, tốt nhất là bắt đầu dạy khi chó còn nhỏ. Nhưng ngay cả chó lớn rồi vẫn có thể dạy được. Marcos, người huấn luyện chó chuyên nghiệp ở Mexico nói: “Chúng tôi nhận huấn luyện chó ít nhất là bốn tháng tuổi và tối đa là năm tuổi. Nhưng có con thậm chí đã mười tuổi, tôi cũng đã huấn luyện biết làm theo những lệnh căn bản”.

Chó rất thông minh. Người ta đã huấn luyện chúng để phát hiện ma túy, chất nổ, trợ giúp người tàn tật, thực hiện những vụ tìm kiếm và cấp cứu. Nhưng làm sao có thể huấn luyện chó của bạn vâng lệnh bạn?

Cấu trúc di truyền

Trước nhất, bạn cần biết về cấu trúc di truyền con chó của bạn. Giống chó sói, chó biết thứ bậc. Do bản năng, chúng có khuynh hướng sống thành bầy do một con làm đầu, tức chó đầu đàn. Chó coi gia đình bạn là bầy của nó, và nó cần hiểu rằng bạn là đầu đàn.

Trong bầy chó sói, con đầu đàn chọn chỗ ấm nhất, cao nhất để ngủ. Nó cũng ăn trước các con khác. Vậy nếu bạn cho chó ngủ trên giường bạn hoặc trên bàn ghế, nó tưởng nó là đầu đàn. Nó cũng tưởng như vậy, nếu vào bữa ăn của gia đình, nó được ăn miếng ngon ở bàn ăn.

Thậm chí khi còn rất nhỏ, chó của bạn có thể học phục tùng bạn. Như thế nào? Hãy nhìn thẳng vào mắt nó một hồi lâu cho tới khi nó nhìn đi nơi khác. Cũng vậy, xoa bóp bụng nó trong khi nó ngồi là cách huấn luyện tốt vì động tác này bắt nó phải ở trong tư thế phục tùng. Nếu nó gây khó chịu và khi bạn nói “Không” mà nó cứ tiếp tục thì bạn lơ nó đi hoặc bỏ ra ngoài.

Khi chó nghe theo lệnh của bạn, có nghĩa là nó công nhận bạn là chủ nó. Nếu là chủ mà bạn không xác định vai trò lãnh đạo của mình, chó của bạn có thể kết luận rằng nó bằng hay là hơn bạn, và điều này ảnh hưởng đến hành động của nó.

Cách dạy những lệnh đơn giản

Để dạy chó bạn những lệnh cơ bản, bạn cần một vòng đeo cổ, một sợi dây và phải hết sức kiên nhẫn. Một sách cẩm nang về huấn luyện chó đưa ra những đề nghị sau: (1) Cho nó mệnh lệnh bằng một chữ đơn giản, (2) cho nó biết phải làm gì, và (3) khen nó ngay sau khi nó làm xong mệnh lệnh đó. Giọng nói của bạn quan trọng hơn là những từ bạn dùng. Bạn nên ra lệnh bằng giọng nói mạnh, và khen với giọng vui thích và trìu mến.

Phạt bằng đánh, đá không cần thiết. Marcos, huấn luyện viên chó nói ở trên, cho biết: “Tôi chỉ cần giản dị gằn giọng nói ‘Không’ để nó biết rằng tôi không bằng lòng việc nó làm”. Ông nói thêm: “Chó đủ thông minh để biết khi nào bạn khen thưởng, khi nào bạn khiển trách”.

Nếu cần phải quyết liệt hơn, bạn có thể nắm lấy gáy nó, lắc nhẹ và nói: “Không”. Phải khiển trách trong lúc hoặc ngay sau khi nó có hành động sai quấy. Hãy nhớ là chó không hiểu tại sao nó bị sửa phạt nếu sự sửa phạt xảy ra nhiều phút hay nhiều giờ sau khi nó làm điều sai. Nó cũng không hiểu tại sao một hành động nào đó lúc này thì được khen, lúc khác thì bị khiển trách. Vậy cần nhất quán.

Lệnh căn bản nhất là “Ngồi!” Nếu con chó của bạn biết lệnh này, bạn có thể kiềm chế nó khi nó năng động thái quá. Chẳng hạn, bạn có thể bảo nó ngồi im khi nó bắt đầu nhảy vào khách. Để dạy nó ngồi, hãy buộc dây vào cổ nó, vừa ra lệnh vừa đè mông nó xuống và dùng dây xích nhè nhẹ kéo đầu nó ngẩng lên. Khen nó ngay lập tức. Tập đi tập lại những bước này cho đến khi tự nó biết vâng lệnh.

Để dạy chó ngồi yên một chỗ, hãy dùng lệnh “Im!” trong khi đứng trước mặt nó và giơ tay ra với lòng bàn tay dơ thẳng hướng về phía nó. Nếu nó động đậy, hãy nói “Không” và bắt nó ngồi lại. Lặp lại lệnh và khen nó khi nó ngồi yên một lúc. Khi nó vâng lệnh, tăng dần thời gian ngồi và rồi tăng khoảng cách giữa bạn và nó.

Cách tốt nhất để dạy chó đến với bạn là dùng dây xích dài và kéo nhè nhẹ trong khi gọi tên và ra lệnh “Lại đây!” Khi chó tiến đến gần bạn, bạn đi lùi lại, và tiếp tục khen nó. Chẳng bao lâu nó sẽ đáp lại tiếng gọi của bạn mà không cần dùng đến dây xích. Nếu chó tuột khỏi dây xích và không làm theo lệnh “Lại đây!” thì hãy gọi nó và chạy ngược hướng với nó. Thường chó có bản năng đuổi theo bạn.

Cũng nên nhớ là không bao giờ dùng lệnh “lại đây” vì lý do tiêu cực, chẳng hạn như khi khiển trách. Chó bạn phải hiểu khi vâng lệnh “Lại đây” sẽ mang lại vui mừng, như được khen hoặc được ăn. Nếu mất kiên nhẫn trong khi dạy mệnh lệnh này, chó của bạn sẽ hiểu rằng đến gần bạn là điều không hay và phải tránh.

Bạn cũng có thể dạy chó chạy cạnh bạn, không chạy trước cũng không lùi lại đàng sau. Để làm điều này, hãy dùng một vòng đeo cổ với dây xích ngắn. Để chó ở bên trái bạn, rồi ra lệnh “Đi!” và bước chân trái ra ngoài. Nếu nó cứ cố chạy tới trước hoặc lùi lại sau, hãy giật mạnh dây xích và lặp lại lệnh. Khen khi nó làm theo.

Làm thế nào bạn có thể giữ chó khỏi nhảy vào bạn? Một cách là lùi lại xa và ra lệnh “Thôi!” và sau đó “Ngồi!” Một cách khác là mỗi tay bạn nắm lấy mỗi chân trước nó và bước về phía nó, lặp lại lệnh “Thôi!” Khen nó khi nó làm theo.

Bạn đồng hành trung thành

Hãy nhớ chó là một con vật thích tập thể. Bị giam hãm lâu, nó có thể hiếu động thái quá, sủa quá nhiều và có hành động tai hại. Khi được huấn luyện, chó có thể trở thành một bạn đồng hành trung thành dễ thương-thay vì gây khó chịu.

[Khung/​Hình nơi trang 16] Mẹo huấn luyện chó

1. Hãy nhất quán trong việc dùng chữ để ra lệnh.

2. Chó thích nghe tên của nó và tên khiến nó chú ý. Vậy hãy dùng tên của nó cùng với lệnh (“Lu, ngồi!”) Nhưng đừng dùng tên khi la mắng, như “Không!” Chó của bạn cần biết khi đáp lại tên của nó thì có kết quả tích cực chứ không phải tiêu cực.

3. Hãy thưởng nó bằng nhiều lời khen. Nhiều con chó tuân lệnh vì được yêu thương hơn là vì được ăn.

4. Giữ cho buổi tập luyện ngắn và vui thích.

[Hình]

Hãy khen

“Lu, ngồi!”

[Nguồn tư liệu]

Phỏng theo Never, Never Hit Your Dog (Không bao giờ, không bao giờ đánh chó của bạn) và American Dog Trainers Network (Mạng lưới những người Mỹ huấn luyện chó).

[Khung/​Hình nơi trang 17] Dạy chó con biết chỗ đi vệ sinh

Khi chó con được sáu đến tám tuần thì có thể dạy chúng đi vệ sinh. Theo sách Dog Training Basics, bí quyết để thành công trong việc này là giữ nó ở một chỗ nhất định, tập luyện, định giờ giấc, và khen. Chó thường không thích làm bẩn chỗ nó ngủ. Do đó, giữ nó lại một chỗ khi không trông coi nó được. Hãy biết lúc nào nó phải đi tiêu tiểu, và tập cho nó đi tiêu tiểu ở chỗ được chỉ định. Dùng dây xích đem nó ra chỗ này ngay sau khi nó thức dậy, ăn xong và chơi xong hoặc trước khi nó đi ngủ. Hãy khen nó khi nó tiêu tiểu. Có lẽ bạn nên dạy nó một từ đánh động nó biết đến giờ tiêu tiểu và tiêu tiểu chỗ nào.

Khi chó con không bị giam giữ, hãy coi chừng dấu hiệu nó cần đi tiêu tiểu, như đột ngột ngừng chơi, bắt đầu đi lòng vòng, khụt khịt mũi và chạy ra khỏi phòng. Nếu bắt được nó đang tiêu tiểu trong nhà, hãy la mắng nó và đem nó ra ngoài ngay lập tức.* Cần nhắc lại là nếu để lâu mới sửa sai thì sẽ không ích lợi gì. Hãy rửa chỗ nó lỡ tiêu tiểu bằng nước giấm để cho hết mùi; nếu không, nó sẽ tiếp tục dùng chỗ đó để tiêu tiểu.

[Chú thích]

Tiểu tiện trong lúc nó mừng quấn quýt là bình thường; đó là phản ứng tự nhiên của chó. Đôi khi được gọi là tiểu tiện vì phục tùng, nghĩa là nó nhận ra bạn là chủ, hoặc là ở vị thế con đầu đàn. La mắng nó trong tình huống này chỉ làm cho vấn đề tệ hơn, có thể làm nó tiểu tiện nhiều hơn vì nó muốn xác định rõ thêm nó coi bạn là chỉ huy của nó. Thường thái độ này sẽ hết khi nó lên hai tuổi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ôi! Làm Thế Nào Để Ngăn Con Chó Con Của Bạn Cắn trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!