Đề Xuất 1/2023 # Nuôi Chim Cút Đẻ Trứng Cách Nuôi Chim Cút Mới Nở, Nuôi Chim Cút Đẻ Trứng # Top 8 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 1/2023 # Nuôi Chim Cút Đẻ Trứng Cách Nuôi Chim Cút Mới Nở, Nuôi Chim Cút Đẻ Trứng # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nuôi Chim Cút Đẻ Trứng Cách Nuôi Chim Cút Mới Nở, Nuôi Chim Cút Đẻ Trứng mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nuôi chim cút lấy trứng và thịt là những ngành nghề đã xuất hiện từ rất lâu ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam. Do cách nuôi chim cút không khó nên rất nhiều gia đình đã lựa chọn nó làm kế sinh nhai cho gia đình mình, trong số những gia đình này không ít người đã làm giàu từ công việc này.

Thông thường thi trứng chim cút sẽ được đưa vào lò ấp từ 12-14 ngày thì sẽ cho ra thành phẩm ” Trứng cút lôn”, nếu để thời gian ấp lâu hơn vài ngày ( 17-18 ngày) thì trứng sẽ nở thành con. Sau khi nở thì sẽ được úm trong vòng 1 tháng, sau đó chúng sẽ được phân loại trống mái để cho lên chuồng.

Cách nuôi chim cút đúng kỹ thuật dành cho người mới bắt đầu:

Lồng úm: Tiêu chuẩn chung 1.5 x1.0 x0.5m, lồng cách mặt đất khoảng 0.5m, xuynh quanh lồng phải được quấn bằng lưới ô vuông lổ nhỏ ( 1cm). Vào những ngày đầu tiên khi úm chúng ta cần phải lót giấy, che kín phần đáy và xung quanh để tạo không gian yên tỉnh và giúp chim con không bị lọt chân.

Trường hợp nuôi chim cút số lượng lớn thì chúng ta có thể đặt chồng các chuồng nuôi lên nhau, tốt nhất chừa khoảng cách 2 lồng từ 10-15cm và nhớ đặt vĩ hứng phân phía dưới lồng nuôi.

Với những người chọn cách vây nuôi dưới nền thì có thể thiết kế chuồng từ 1-1.5m, cao khoảng 0.4m và cần phải có bóng đèn và chụp sưởi ấm. Cách vây nuôi dưới nền này giúp cho chúng ta nuôi cùng lúc được nhiều chim hơn.

Một điều quan trọng khi làm chuồng là phần máng ăn, bạn có thể làm máng ăn từ nhôm hoặc nhựa treo xung quanh chuồng. Nếu không biết nên làm máng ăn kích cở như thế nào thì bạn có thể dùng chuẩn chung sau: Dài 0.5-1m, rộng từ 6-7cm, cao khoảng 5-6cm.

Trung bình mỗi ngày chim cút ăn từ 10-25gm thức ăn hổn hợp và chúng sẽ cho trứng có trọng lượng khoảng 10-11gr. Chính vì thế người nuôi cần phải lưu ý chế độ thức ăn cho chim cút phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng,..

Mỗi ngày cần cho chim cút uống tối thiểu từ 50-100ml và cần phải dùng nước sạch, tốt nhất thì người nuôi nên để cho chim cút uống nước tự do.

Cách nuôi chim cút và chăm sóc đúng kỹ thuật

Cách nuôi chim cút mới nở ( Từ 1-25 ngày): Ở giai đoạn này người nuôi cần phải úm ngay từ lúc mới nở cho đến sau 25 ngày. Có thể lựa chọn việc sử dụng lồng úm hoặc úm dưới nên, nhưng điều thiết yếu là lồng úm phải được sưởi ấm.

Nhiệt độ úm: Ở tuần đầu tiên chúng ta có thể úm ở nhiệt đọ từ 34-35 độ C, sau đó sẽ giam dần khoảng 3 độ mỗi tuần cho đến tuần thứ 4 thì ngưng.

Tuy lồng úm cần được sưởi ấm nhưng phải thoáng khí để không gây ngợp cho chim non.

Mật độ: Tuần thứ 1: 200-250 con/m2, tuần thứ 2: 150-200 con/m2, tuần 3: 100-150 con/m2, tuần thứ 4: 50-100 con/m2.

Thức ăn: Trong giai đoạn úm thì việc cho ăn và uống cần phải thực hiện trong lồng úm và nên đặt máng ăn trong lống. Thức ăn cho giai đoạn này cẩn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm (26-28%), sinh tố,..nhớ phải cho ăn nhiều lần trong ngày. Trong quá trình này người nuôi cũng càn phải bổ sung thêm sinh tố vào nước ướng và cho chim uống thường xuyên.

Sau khi qua giai đoạn úm ( 25-30 ngày) thì người nuôi bắt đầu chuyển qua chế độ chăm sóc nuôi thịt. Khẩu phần ăn vào lúc này cũng cần phải thay đổi để vỗ béo cho chúng, thức ăn cần chứa nhiều nhiều tinh bột, ít đạm (22%) và cho chúng ăn uống từ do cả ngày lẫn đêm. Thông thường sau 40-50 ngày nếu bạn nuôi chim cút thịt đã có thể xuất chuồng.

Chọn giống: Nên chọn mua chim cút giống tại nhưng cơ sở sản xuất giống bố mẹ. Chim cút giống cần phải khỏe mạnh và không bị bệnh hay dị tật, nhanh nhẹn, háu ăn,.. Tránh đồng huyết, dòng bố, dòng mẹ cần phải nuôi tách riêng để dễ dàng chọn lọc và giao phối. Sau 25 ngày chọn lọc thì chỉ chọn những con đủ tiêu chuẩn để làm giống nuôi riêng. Tiêu chuẩn cút trống: Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bóng mượt, thân hình thon gọn, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài lông ngực vàng, ngực nở, kích thước nhỏ hơn con mái, sau 25 ngày trọng lượng vào khoảng 79-90gr. Tiêu chuẩn cút mái: đầu thanh, cổ nhỏ, lông bóng mượt, lông ngực có đốm trắng đen, xương chậu rộng, hậu môn nở đỏ hồng và mềm mại,.. Kích thước và trọng lượng lớn hơn con trống.

Cách phối giống: Trường hợp ngươi nuôi muốn phối giống cần phải để trên 3 tháng mối thực hiện, nếu phối giống quá sớm sẽ làm cho giống mau thái hóa.

Những Cụ Già Nuôi Chó Mèo Hoang, Mua Thóc Đãi Chim Trời

Người đàn bà hơn chục năm nuôi chim trời

Đó chính là bà Nguyễn Thị Tim (Hà Nội) – chủ một quán nước nhỏ tại ngã tư Tô Hiến Thành – Bà Triệu. Suốt hàng chục năm nay, hình ảnh của một người phụ nữ phúc hậu cần mẫn chăm sóc từng đàn chim trời đã quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân nơi đây. Bên hàng nước nhỏ đơn sơ với đôi ba ấm trà nóng, vài hộp kẹo lạc giòn tan và những chiếc cốc được xếp đặt ngay ngắn, lũ chim trời cứ ríu rít gọi nhau đến quây quần bên bà.

Trong một lần chia sẻ về lý do để bà ngày ngày gắn bó với lũ chim trời, bà Tim nói: “Chim là chim trời, cho nó ăn thì cho, không thích cho thì thôi, cũng không ai bắt mình nuôi cả. Với tôi cũng thế, không ai bắt tôi phải làm việc này, chỉ đơn giản là mình thích và hợp với nó thì mình nuôi nó. Hơn nữa, tôi cảm thấy rất tội nghiệp mỗi khi đàn chim bị đói”.

Bà Tim vãi thóc cho lũ chim. Ảnh: Văn Hải

Và cứ thế, bà Tim đã gắn bó cuộc đời mình bên gian hàng nhỏ cùng những đàn chim trời. Có thể nhiều người cho rằng bà Tim thật lãng phí tiền của, thời gian của mình, nhưng có lẽ điều mà bà nhận được còn ý nghĩa và quý giá hơn gấp bội lần. Ở cái tuổi tóc ngả màu bạc, hai mắt rạn những vết chân chim, chính “thú vui” ấy khiến bà Tim cảm thấy cuộc sống trở nên thoải mái, giản đơn hơn. Cũng bởi lẽ đó, ngay cả tới những đứa con của bà cũng thay nhau cho chim trời ăn thóc những lúc bà Tim bận việc.

Bà Tim cho rằng, đâu phải ai vãi thóc ra chim trời cũng sà xuống và ăn, âu cũng là cái duyên, mà đã là cái duyên thì phải giữ gìn và trân trọng. Đã trôi qua ngần ấy năm trời, bà vẫn tiếp tục giữ lấy cái duyên ấy, còn lũ chim vẫn cứ nghe lời đến bên bà, cùng bà làm vơi đi nỗi đau mất chồng sớm, để thêm yêu đời, yêu cuộc sống hơn mỗi ngày.

Cụ bà 80 tuổi cưu mang hơn 50 chú chó, mèo hoang

Những người sống quanh khu vực đường Đinh Tiên Hoàng (Q. Bình Thạnh) không ai không biết tới cụ Lê Thị Quý năm nay đã 80 tuổi. Cụ sống trong căn nhà ẩm thấp, tồi tàn và cưu mang hơn 50 chú chó, mèo hoang.

Vì sống cảnh đơn côi, nên cụ thường mang những chú chó, mèo bị bỏ hoang về nuôi dưỡng. Hàng ngày, cụ thường dậy từ lúc 5 giờ sáng, bán cháo ngoài chợ Đa Kao tới 2 giờ chiều mới đẩy xe hàng về tới nhà. Về nhà, cụ lại cẩn thận dọn dẹp nhà cửa, tắm rửa sạch sẽ cho lũ chó mèo và cho chúng ăn. Nhiều ngày, tới tạn 12 giờ đêm cụ mới làm xong mọi việc.

Cụ Quý bên những chú mèo. Ảnh Như Quỳnh

Sau khi hoàn cảnh và việc làm của cụ Quý được nhiều người biết đến, các bạn trẻ đã tới thăm, chăm sóc chó, mèo hoang giúp cụ. Nhiều bạn ghé qua thường xuyên hơn để được trò chuyện cho cũ đỡ buồn. Mới đây, một show thực tế nổi tiếng của VTV3 đã có một ngày thật sự ý nghĩa tại nhà riêng của cụ Quý khi nhóm tình nguyện viên đã bắt tay vào việc dọn dẹp, thu gọn đồ trong nhà cho cụ. Chăm sóc hơn 50 chú chó, mèo và đồng thời sửa nhà cho cụ Quý được khang trang hơn.

Cụ bà xin bánh mỳ nuôi cá Hồ Gươm

Những người dân ở khu vực phố cổ đã quen với hình ảnh bà Quách Thị Gái (SN 1923) mỗi sáng sáng lại tới từng tiệm bánh mỳ xin những bọc nilong đựng bánh mỳ vụn về phơi khô, bảo quản kỹ lưỡng để dự trữ thức ăn nuôi cá Hồ Gươm.

Hàng ngày, cụ Gái đều đi xin bánh mỳ cho đàn cá. Ảnh Thái Bình

Trong ngôi nhà nhỏ chừng 20m2 của cụ Gái chất đầy những bọc bánh mỳ khô, được gói cẩn thận kheo khắp nhà. Cụ cho biết: Từ hồi Pháp còn bảo hộ, cá Hồ Gươm được cho ăn thường xuyên. Lúc ấy, ở ven hồ có hai người, một người chuyên bắt người đái bậy quanh Bờ Hồ; một người chuyên bắt phạt người vứt rác, làm bẩn Bờ Hồ, Ông thứ hai tên Chuyên, nhà trên phố Mã Mây, là người hàng ngày có trách nhiệm cho cá ăn, mỗi chiều nửa xe cút kít thức ăn. Sau khi độc lập, bẵng đi vài năm không thấy ai làm cái việc cho cá ăn, cụ Gái tự mình làm cái công việc ấy.

Cần mẫn nhiều năm với công việc chẳng ai thuê, nhưng cụ Gái coi đó là trách nhiệm, là niềm vui của một người có nhiều năm sinh sống, gắn bó với thủ đô.

Cách Nuôi Và Huấn Luyện Chim Săn Mồi Ưng Bối Đại Bàng Từ Non Đến Lớn

Cùng chúng tôi Tìm Hiểu Cách nuôi và huấn luyện các loài chim săn mồi như ưng, bối, đại bàng từ khi là những con non đến khi lớn trưởng thành. Nếu thực sự bạn đam mê và có điều kiện những chú chim săn mồi như đại bàng sẽ đem lại cho bạn niềm hãnh diện to lớn.

Như đại bàng loài chim ăn thịt lớn được coi là biểu tượng sức mạnh của bầu trời, chúng được coi là biểu tượng quyền năng thậm chí còn trở thành con dấu quốc gia của một số nước. Cũng như những loại chim săn mồi khác mặc dù đem lại niềm tự hào cho chủ nhân của chúng nhưng bạn cũng nên xem qua xem loài chim đó có bị liệt vào sách đỏ… và tìm hiểu luật pháp trước khi coi chúng là một con thú cưng của bạn. Và sau đây chúng tôi xin chia sẻ cái nhìn tổng quan về cách nuôi những chú chim đầy thú vị này.

Cách nuôi và huấn luyện chim săn mồi ưng bối đại bàng từ non đến lớn

Môi Trường Chăm Sóc Và Chế Độ Ăn:

Với chim non môi trường chăm sóc và chế độ ăn cần hết sức cẩn thận giúp chim phát triển được tốt và tránh được những bệnh không đáng có.

+ Chỗ ở thoáng sạch và mát mẻ vào ban ngày, ấm áp và yên tĩnh vào ban đêm

+ Nắng sáng chiếu vào từ 7-8h sáng để bổ xung vitamin D giúp những chú chim non cứng cáp và mọc lông thuận lợi hơn.

+ Dành thời gian chăm sóc cho nó như một đứa trẻ trong giai đoạn đầu.

+ Nên đa dạng nguồn thức ăn đặc biệt tránh cho chim ăn quá nhiều thịt lợn, thịt bò thường xuyên thiếu chất có thể khiến chúng bị bại liệt. nên cho ăn cả bồ câu, cút, thỏ…

Dụng Cụ Cần Thiết Để Nuôi Chim Săn Mồi:

+ Găng Tay, Kẹp Gắp Thức Ăn, Hood, bình xịt sương

+ Ngoài ra cần có 1 tủ lạnh hoặc trữ tủ lạnh cùng gia đình để đa dạng nguồn thức ăn cho chim.

+ Ổ rơm cho chim con hay Cầu đâu cho chim lớn hơn, cũng cần 1 chậu nước vừa được thay thướng xuyên để chim có thể tăm giúp giảm bớt các kí sinh bám trên lông.

+ Dây chân nên đeo cả 2 chân và để khoảng cách đủ rộng cho chim cử động thoải mái ( nếu đeo 1 chân khi chim ngã cầu có thể khiến chim bị hư chân do hoảng loạn )

Một ngày chăm sóc chim săn mồi:

+ 7-8h sáng với những hôm có nắng nên đem chim ra phơi nắng giúp chim hấp thụ vitamin D giúc xương chắc khoẻ hơn, lông phát triển đều hơn và hấp thụ thêm được calcium.

+ Cắt nhỏ thức ăn chặt cả xương thành những miếng nhỏ kèm thịt sao cho vừa miệng chim, loại bỏ những xương sắc nhọn có thể gây tổn hại đến họng, mép của chim. Sau khi phơi nắng xong bạn tiến hành cho chim ăn. Lưu ý không nên xay nhuyễn thịt và xương mà cắt nhỏ để chim có thể ăn được. bỏ xương đi là 1 sai lầm khiến chim thiếu calcium không phát triển được xương và lông thậm chí khiên chim bị bại liệt.

+ Bạn nên dùng kẹp gắp cho chim ăn điều này giúp cho chim ăn được sạch sẽ, tránh gây tổn thương tay và tạo thành thói quen tốt để sau này dễ huấn luyện. tránh tình trạng tiềm thức của chim khi lớn cứ nhìn thấy tay là mổ.

+ Khi chim đã đứng vựng và đi lại được hãy để chim tự xé con mồi giúp chim mạnh mẽ hơn và phát triển tốt hơn về móng vuốt cũng như khả năng cắn xé con mồi

+ không nên cho chim ăn no quá có thể gây bệnh diều chua. Thường thức ăn chim sẽ tiêu hoá trong vòng 3 tiếng nên bạn có thể tính toán sau cho 1 ngày cho chim ăn từ 3 đến 4 lần là hợp lý.

+ Sau khi cho chim ăn xong bạn nên dùng bình xịt cho chim uống nước và vệ sinh móng vuốt rồi cho chim nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát.

+ Bữa cuối của ngày rơi vào trước 6h tối sau 7h tối không nên cho chim làm gì cả. nên để chúng nghỉ ngơi và ngủ cho đến sáng bắt đầu quay lại một quy trình như cũ.

Những Gợi Ý Cho Chế Độ Ăn Của Chim Săn Mồi Tại Việt Nam:

Chế độ ăn đa dạng là điều hết sức quan trọng với chim săn mồi điều này giúp chúng phát triển được đều đặn cứng cáp và không bị thiếu chất, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số thức ăn có thể dễ dàng kiếm được ở việt nam.

Bồ câu, chim cút, tim bò, ếch nhái, gà con, chuột đồng, thỏ, chim sẻ, thịt lợn, thằn lằn

Lưu Ý Khi Nuôi:

+ Trách để Chó mèo gần khu vực của chim có thể khiến chim bị hoảng loạn, mất tự tin.

+ Không nên để chim săn mồi trong lồng khiên chúng mất đi vẻ oai vệ cũng như mất đi sự lanh lợi tự tin. Trường hợp bắt được chim đã trưởng thành thì cần cho chim trong lồng để vải che kín để chim trong tối không bị hoảng loạn tự hại bản thân. chỉ mở ra 1 phần khi ăn, sau 2 tuần khi chim đã quen mới bỏ vải che.

+ Nên đội hood cho chim từ bé giúp chim quen hơn với hood, giúp chúng dễ ngủ dễ nghỉ ngơi và tránh hoảng loạn

+ Khi chim đã đứng vững và đi lại linh hoặt bạn nên bắt đầu gắn dây chân cho chim

+ Khi chim 3-4 tháng tuổi là bắt đầu thời kì chim tập bay, cần chuẩn bị cho chim cầu đậu và 1 chậu đựng nước để chim có thể tắm ở đó. Trong giai đoạn này bạn nên cho chim bắt đầu những bài tập bay đầu tiên từ tay về cầu đậu rồi cầu đậu về tay.

+ Chế độ tập luyện đi săn của chim nên rèn khi chim đã trên 8 tháng tuổi nhiều anh em để trên 1 năm mới bắt đầu rèn luyện.

Nguyên Nhân Và Cách Chữa Bệnh Rụng Lông Đuôi Ở Chim Yến Phụng

Vấn đề chim Yến Phụng thay lông được nhiều thành viên trong hội Chim cảnh Việt Nam chia sẻ, khi thay lông là điều bình thường, thay xong bộ lông của chúng trở nên lộng lẫy hơn tuy nhiên với những chú chim rụng lông từng phần bạn cần phải chú ý.

Tình trạng bệnh:

Bệnh rụng lông từng phần là bệnh thiếu sắc tố, biểu hiện bằng nhiều trạng thái khác nhau và cũng không phải luôn luôn có nguồn gốc như nhau. Thông thường là do bệnh gan gây nên. Khi nuôi chim yến phụng.

Thời kỳ thứ nhất: Trạng thái đầu tiên là da ngứa ngáy; chim cứ rúc rỉa lông mãi không ngừng. Sau đó chim rụng lông sau đầu, phía trên ót và đôi khi gần nơi mỏ.

Thời kỳ thứ hai : Sau đó, ta thấy một lông cánh phía dưới lồng, rồi một lần khác là một lông đuôi. Vết vụng lông sau đầu rộng thêm ra; đôi khi đầu rụng hết lông và kết thúc với sự hình thành vết sắc tố.

Thời kỳ thứ ba: Từ thời kỳ thứ hai qua thời kỳ thứ ba, có một giai đoạn dài ngừng lại, lông không rụng nữa, nhưng lông đã rụng thì không mọc lại. Bệnh tấn công cả ngoại lẫn nội. Nếu ta bắt và cầm con chim trong tay, nó để lại trong tay ta một ít lông; ta có cảm giác cầm trong tay một con chim ươn ướt, run rẩy; chim có vẻ mềm, ẻo lả và đứng không vững trên cần đậu. Chim thường rù, dáng buồn bã, màu lông úa, không tươi. Chim hết lanh lợi, hai con mắt cũng mất đi vẻ linh hoạt. Phần mút cánh thì thòng xuống. Chim ăn không ngừng.

Nguyên nhân gây bệnh:

Chế độ ăn uống.

Sự thay đổi thời tiết, khí hậu..

Sự thay đổi chỗ ở.

Thường nhất là do sự nấu ăn hay sưởi ấm bằng những lò cháy chậm và lâu, như lò than quạt cho hừng rồi rắc tro lên phủ kín để than lâu tàn.

Thức ăn bổ dưỡng quá độ cũng làm cho chim đau gan và đó cũng là nguyên nhân làm cho nó rụng lông từng phần.

Cách chữa trị:

Ta có thể chận đứng bệnh rụng lông từng phần và chữa lành bệnh khi còn trong thời kỳ thứ nhất.

Ta có thể làm ngừng lại sự rụng lông và chặn đứng bệnh rụng lông từng phần trong thời kỳ thứ hai.

Ta có thể, trong thời kỳ thứ ba, làm cho bệnh ngưng lại và chữa cho chim lành bệnh, nhưng phải đợi đến thời kỳ thay lông bình thường để cho lông mọc lại.

Nguồn: sưu tầm

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nuôi Chim Cút Đẻ Trứng Cách Nuôi Chim Cút Mới Nở, Nuôi Chim Cút Đẻ Trứng trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!