Đề Xuất 11/2022 # Những Bài Học Bình Dị / 2023 # Top 11 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 11/2022 # Những Bài Học Bình Dị / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Bài Học Bình Dị / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hai ông cháu ngồi trên tảng đá bên một dòng suối chảy róc rách dưới ánh mặt trời. Đứa cháu nói:

– Ông ơi, ông kể chuyện cho cháu nghe đi!

– Ừ! – người ông nói, – để ông kể cho cháu nghe về câu chuyện của hai con chó sói.

Khi chúng ta lớn lên, có đôi khi chúng ta cảm thấy như là có hai con chó sói đang chiến đấu với nhau để giành lấy quyền điều khiển ở bên trong chúng ta. Cháu có thể hình dung con chó sói thứ nhất với bộ lông màu xám mềm

mại, có ánh mắt hiền từ và có nụ cười dịu dàng.

Nó là con chó sói hiếm khi nhe hàm răng ra và sẵn lòng đứng yên để cho những con chó sói nhỏ đút thức ăn. Chúng ta có thể gọi con chó sói này là chó sói của sự yên bình, của tình thương yêu và sự tử tế. Bởi vì con chó sói này nghĩ rằng, nếu tất cả chúng ta sống hòa bình với nhau thì mọi loài động vật và mọi người sẽ được hạnh phúc hơn nhiều.

Đối với con chó sói này, tình thương yêu là quan trong hơn tất cả mọi thứ khác. Cháu thấy đấy, nó biết rằng không có tình thương yêu thì thế giới loài người và loài vật sẽ không thể nào tồn tại. Bởi vì người mẹ thương yêu con nên mẹ chăm sóc cho con, cho con ăn, mặc áo quần cho con, ru con ngủ và bảo vệ con khỏi những mối hiểm nguy. Chúng ta đến với thế giới này như một hành động của tình thương yêu và chúng ta trưởng thành nhờ vào tình thương yêu mà cha mẹ dành cho chúng ta. Tất cả chúng ta đều muốn được thương yêu và cuộc sống của chúng ta sẽ được nuôi dưỡng, được phong phú hơn khi chúng ta thương yêu mọi người và được mọi người thương yêu.

Con chó sói ấy cũng dường như biết rằng lòng tốt là một phần của tình thương yêu ấy.

Khi chúng ta tử tế với người khác thì họ cũng thường đối xử tử tế với chúng ta. Mỉm cười với người khác và rất có khả năng họ sẽ mỉm cười đáp lại mình. Hãy giúp đỡ mọi người và người mà cháu giúp đó có thể sẽ giúp lại cháu lúc cháu cần sự giúp đỡ. Những con chó sói có nét hơi giống với loài người và chúng sống thành bầy đàn. Chúng tụ họp với nhau và thường thì chúng cảm thấy tốt hơn khi tụ họp với nhau trong sự hòa hợp và thân thiện.

Nhưng, người ông nói tiếp, hãy hình dung có một con chó sói khác ở trong đàn, và nó không nghĩ giống như vậy. Con chó sói này thật đê tiện và có vẻ mặt kinh tởm. Nó co rút hai cái môi của nó lại những lúc nó nhe hàm răng ra để đe dọa các con vật khác. Những lúc nó làm như vậy thì thường những con vật khác cảm thấy sợ nó hơn là thương yêu và tôn trọng nó, bởi vì đây là con chó sói của sự lo sợ, tham lam và căm ghét. Có lẽ nó bị đe dọa và e sợ, vì thế nó luôn phòng vệ.

Thật là không may cho nó, nó không hiểu được rằng nếu nó tỏ ra giận dữ và hung hăng đối với người khác, nếu nó nghĩ về những người hay những điều nó căm ghét thay vì nghĩ về những người và những điều mà nó thương yêu, thì nó sẽ tạo nên nhiều cảm nghĩ xấu ở trong bản thân nó và cả trong những con chó sói khác.

Con chó sói này chỉ biết nghĩ cho nó mà thôi. Ngược lại, con chó sói của sự yên bình, lòng thương yêu và tử tế thì quan tâm đến hạnh phúc, và sự lành mạnh của những con sói khác cũng như của chính nó.

Như cháu có thể tưởng tượng, hai con chó sói như thế trong bầy có thể tranh đấu với nhau để chứng tỏ con nào chiếm được thế thượng phong.

Con chó sói của sự bình yên, lòng thương yêu và tử tế muốn chia sẻ những giá trị mà nó có với những con sói khác, nhưng con chó sói của sự lo sợ, tham lam và căm ghét chỉ nghĩ cho chính nó. Tự nó cảm thấy không tốt và bỏ mặc những con chó sói mà nó cảm thấy không tốt ở xung quanh nó.

– Chúng ta hãy tiếp tục hình dung, -người ông nói, – hai con chó sói như thế đang chiến đấu với nhau trong lòng chúng ta.

Đứa bé ngước nhìn ông với đôi mắt mở to:

– Thế thì con nào sẽ thắng, thưa ông? Cậu bé sốt sắng hỏi.

Người ông nhìn xuống với đôi mắt hiền từ, giọng nói nhỏ nhẹ, rồi trả lời:

– Cháu cho con nào ăn thì con đó sẽ thắng.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.

Bài Học Triệu Đô Cho Con Bò Sữa / 2023

Năm 2004, Daso Group quyết định chi ra 4 triệu USD mua 400ha đất ở huyện Hóc Môn, đồng thời nhập nhiều trang thiết bị hiện đại để đầu tư vào con bò sữa.

Ông Hoà kể: “Ngày đó, chúng tôi là địa phương đầu tư rất mạnh cho chương trình phát triển “hai cây hai con”, gồm con bò sữa, con tôm sú, cây dứa cayen và hoa lan. Nông dân, doanh nghiệp được khuyến khích đầu tư nuôi bò sữa”.

Trong thời gian ngắn đã có hàng chục ngàn con bò giống nhập về từ Úc. Giá bò giống tính bằng tiền đô. Người dân được truyền thông nuôi con bò sữa có thể giúp xoá đói giảm nghèo, chẳng mấy chốc vươn lên làm giàu.

Nông dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh hồ hởi đón nhận con bò sữa. Phong trào nuôi bò sữa sau này còn lan rộng ra nhiều tỉnh, thành khác. Thậm chí có thời điểm người ta “cấy” con bò sữa về cả vùng ngập lụt đồng bằng sông Cửu Long.

“Nuôi bò sữa như… nuôi con nghiện!”

Có cung thì ắt sẽ có cầu. Con giống bò sữa được nhập về ồ ạt, nhưng không phải con nào cũng tốt nhất. Ông Hoà nói bài học lớn nhất mà ông rút ra được sau vụ đầu tư này là không nên phụ thuộc hoàn toàn vào con giống nhập khẩu.

“Phải phát triển từ từ, có lộ trình, tìm cách tự nhân giống để kiểm soát chất lượng, nếu không sẽ rơi vào bẫy mất cân đối giá thành”, ông nói. Bởi theo ông, lợi nhuận từ bán sữa sẽ không thể bù đắp chi phí nhập khẩu bò giống và các thiết bị chuồng trại đi kèm. Con giống kém chất lượng còn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sữa cũng như chất lượng bê con.

Trong 400ha đất, Daso Group dành ra 200ha trồng cỏ, bắp, cây đậu, cây lạc dùng làm thức ăn thô. Phương thức canh tác tổng hợp này giúp Daso Group có nguồn thức ăn sinh khối đạt chất lượng tối ưu. Cộng thêm công nghệ nuôi bò sữa và các thiết bị chuồng trại cũng được Daso Group đầu tư một cách bài bản.

“Trên thế giới có gì thì chúng tôi có thứ đó”, ông Hoà nói. “Vậy tại sao Daso Group vẫn phải bán hết đàn bò?” “Một cách hiển nhiên, Việt Nam không có lợi thế nuôi bò, đặt biệt là bò sữa, do bị khí hậu ẩm, nóng quanh năm”, ông trả lời. Chính vì vậy, ông Hoà ví von nuôi con bò sữa chẳng khác gì nuôi “gái đẻ trong nhà”.

Một con bò sữa đang cho sữa bình thường 18 – 20 lít/ngày, nhưng gặp thời tiết thay đổi năng suất sữa tụt giảm chỉ còn 10, 15 lít là chuyện thường. Chưa hết, thời tiết cũng có thể “đo ván” một con bò vừa đẻ xong, đang cho sữa bình thường bất cứ lúc nào. “Khi chúng đổ bệnh, năng suất sữa giảm thì sau này cho dù nó có khoẻ lại cũng không tài nào lên lại được nữa”, vị tổng giám đốc Daso Group nói.

Yếu tố thời tiết đã “đánh gục” rất nhiều con bò sữa trong đàn bò 660 con của Daso Group, ông Hoà bảo vậy. Khi đó, một con bò giống nhập về cả trăm triệu, nhưng chỉ có thể bán thịt với giá… 10 triệu đồng. Đây là nguyên nhân khiến Daso Group quyết định chấm dứt đầu tư vào đàn bò. “Từ năm 2004 đến nay chúng tôi đầu tư rất nhiều tiền nhưng không thu được đồng lãi nào. Nuôi con bò sữa chẳng khác nào nuôi một con nghiện”, ông Hoà cay đắng.

Người nuôi bò bị ép giá

Ngoài việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, các thiết bị hiện đại bậc nhất của thế giới, cách nay mười năm, nông dân ở Việt Nam đã sử dụng khẩu phần ăn hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR), tức là trộn khẩu phần hoàn chỉnh gồm nguyên liệu ngũ cốc, thức ăn giàu đạm, cỏ khô vào chăn nuôi bò sữa. Nói như vậy để thấy, nghề chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam tuyệt nhiên không còn lạc hậu, yếu kém.

Điều này thể hiện qua năng suất sữa trung bình ở Việt Nam thuộc vào loại cao trong khu vực và không hề thua kém thế giới. Thế nhưng, những đại gia nuôi bò sữa ở chúng tôi như ông Nguyễn Khắc Đạo (ở Củ Chi, tổng đàn có lúc lên 120 – 150 con), ông Đặng Ngọc Hoà, ông Vũ Phương Bình (một đại gia nuôi bò sữa sở hữu đàn bò 200 con ở huyện Củ Chi)… đều phải bán hoặc chỉ có thể sống “thoi thóp” với đàn bò.

Ông Đặng Ngọc Hoà cho biết, nếu những hạn chế về thời tiết, hay như phải nhập giống bò và thiết bị chuồng trại giá cao làm đội giá thành sản xuất sữa… được các doanh nghiệp thu mua sữa chia sẻ bằng việc trả giá sữa nguyên liệu ở mức hợp lý thì người nuôi bò vẫn có thể sống được. “Mặc dù phải trả giá 2 triệu đôla Mỹ, nhưng tui khẳng định mình không thất bại vì sai lầm mà chỉ vì không bán được giá sữa cao mà thôi”, ông Hoà quả quyết.

Ông Vũ Phương Bình đang bán 500 – 800 lít sữa/ngày cho một đại gia chế biến sữa với giá trung bình 13.000 đồng/lít. Mức này, theo ông, chỉ vừa đủ trang trải chi phí hàng ngày nuôi đàn bò và đủ cho gia đình ông có thu nhập ổn định, có cuộc sống không phải “bươn chải” như các gia đình khác. Tuy vậy, để có cuộc sống đủ ăn chứ không phải giàu sang từ nuôi bò sữa, ông Bình cho biết gia đình ông phải đầu tư 1,5 triệu USD, theo thẩm định của một đơn vị kiểm toán độc lập. “Giá sữa nguyên liệu quá thấp, không bù đắp các chi phí đầu tư nên người nuôi bò không dám tăng đàn”, ông Bình khẳng định.

So với các nước trong khu vực và thế giới, mặc dù giá thành sản xuất sữa tại Việt Nam đang cao nhất, nhưng giá bán lại ở mức thấp nhất. Tại Mỹ, Úc hay ngay như Thái Lan, nông dân được trả khoảng 80 – 90 cen/lít sữa nguyên liệu. Tất nhiên, mức giá này bao gồm cả một số chính sách mà nhà nước ưu đãi, khuyến khích nông dân phát triển đàn bò. Còn ở Việt Nam, nông dân nuôi bò sữa chỉ được trả ở mức “lấy công làm lời”, có chưa tới 70 cen mỗi lít, tương đương khoảng 13.500 – 14.000 đồng. Trong khi giá thành trung bình từ 12.000 – 13.000 đồng. Đang có nhiều công ty thu mua sữa bò về chế biến, lẽ ra giá mua phải cạnh tranh, nhưng nông dân trên khắp cả nước chỉ đang bán được đồng giá.

“Muốn phát triển đàn bò sữa để giảm bớt phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu thì Nhà nước phải có chiến lược quy hoạch, chiến lược phát triển giống đi kèm với chính sách ưu đãi và đặc biệt là chính sách thu mua sữa hợp lý. Nếu cứ để doanh nghiệp tự quyết giá thu mua, đàn bò khó có cơ hội phát triển, người tiêu dùng vẫn phải mua sữa ngoại giá cao”, ông Vũ Phương Bình khẳng định.

Câu Chuyện Về Sư Tử, Con Chó Điên Và Bài Học Về Sự Tranh Luận / 2023

Khi mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, chúng ta cũng tiếp xúc với những cuộc tranh luận nhiều hơn. Có những cuộc tranh luận văn minh, nhưng cũng có những cuộc tranh luận thì không. Liệu chúng ta có cần thiết phải tranh luận rõ đúng sai trong mọi trường hợp? Câu chuyện sau đây sẽ cho bạn lời giải.

Dù trên mạng xã hội, hay ngoài đời, bạn đã bao giờ có những lúc cảm thấy bất bình “hộ” người khác, tức giận “hộ” người khác và phân định đúng sai đến cùng “hộ” người khác chưa? Hoặc cũng có thể bạn là nhân vật chính trong cuộc phân định đó. Và bạn đã bao giờ phải tranh luận với những con người chỉ khiến bạn thấy tức anh ách chứ không thấy vỡ lẽ ra điều gì mới mẻ? Đó chính là những cuộc tranh luận không cần thiết, không cần phí thời gian của bản thân để đôi co với những người vốn đã chẳng muốn tiếp thu điều gì khác ngoài quan điểm của họ. Và câu chuyện ngắn sau đây sẽ cho bạn thấy rõ điều đó.

Sư tử trông thấy một con chó điên liền nhanh chóng tránh mặt. Sư tử con nói: “Cha dám sống chết đánh nhau với hổ, cùng báo so tài. Sao lại tránh né một chó điên, mất mặt quá!”. Sư tử hỏi: “Con thấy đánh thắng một chó điên vinh quang lắm sao?”. “Lại để cho chó điên cắn cho thì có xui xẻo không?”. “Như vậy, chúng ta trêu trọc chó điên làm gì?”

Người nào đó không xứng làm đối thủ của bạn, không cần đánh nhau, tranh luận với những người không có tố chất, chỉ cần mỉm cười rời xa họ, đừng để cho họ cắn bạn.

Có một chân lý rất đơn giản: Kẻ thiển cận khó tiếp thu. Tranh luận chỉ dành cho những con người tương kính.

Thế nên, không cần phí sức tranh luận với những người không tiếp thu, và cũng không đủ tầm là đối thủ của bạn. Tranh luận là một điều tuyệt vời, cả hai người tham gia tranh luận bảo vệ quan điểm của mình, nhưng cũng đồng thời suy xét những điểm tốt trong ý kiến của đối phương. Tranh luận văn minh là cuộc trò chuyện giữa những người biết suy nghĩ.

Bài Học Đắt Giá Từ Câu Chuyện Ngao Tây Tạng Thách Đấu Chó Già Trụi Lông / 2023

Những người có bản lĩnh thật sự, luôn luôn bảo trì một trạng thái bình tĩnh ôn hòa, giống như ông lão và “con chó già” của ông, chỉ là điềm đạm ung dung mà tồn tại.

Lúc này, anh chàng nhìn thấy một ông già bị hói đầu bên đường cùng với một con chó gần như đã rụng hết lông đang ngồi bên cạnh.

Con chó ngao Tây Tạng của anh ta hướng về phía con chó đó kêu sủa ầm ĩ, nhưng con chó già kia không thèm để ý đến nó.

Chàng trai cảm thấy không vui. Nói rằng: “Ông lão này! Con chó của ông lớn thế kia, là giống chó gì vậy? Hãy để hai con chó của chúng ta đấu với nhau thử xem? Nếu chó của ông thua hãy đưa cho tôi 500 đồng, còn nếu chó ngao Tây Tạng của tôi thua thì tôi sẽ đưa cho ông 2000 đồng”.

Ông lão nói: “Tôi đang lo lắng về thức ăn tháng sau của anh bạn già này đây! Nếu được thì hãy đánh cược lớn hơn một chút? Nếu chó của tôi thua, tôi sẽ đưa cho anh 5 vạn, còn nếu chó của anh thua thì anh hãy đưa cho tôi 3 vạn”.

Anh chàng cười lớn: “Con chó này của tôi là giống chó ngao Tây Tạng thuần chủng. Sau này, ông đừng có nói là tôi đã không nói cho ông biết trước. Được thôi!”.

Hai con chó giao tranh chưa được hai phút, chó ngao Tây Tạng kia đã bại trận, cũng không còn dám kêu sủa gì nữa.

Anh chàng thua mất 3 vạn đồng, vô cùng sầu não: “Ông này, con chó đó của ông là chó gì thế? Sao lại dũng mãnh thế kia?”

Ông lão vừa đếm tiền vừa nói: “Đến bây giờ tôi cũng không biết nó là chó gì nữa, trước khi chưa rụng lông thì gọi là sư tử!”.

Anh chàng nghe xong thì cười không được mà khóc cũng không xong!!!

Bất cứ lúc nào thì cũng đừng có khoe khoang, hãy giữ khiêm tốn! Khiêm tốn! Khiêm tốn hơn nữa!

Bạn khoe khoang cái gì, điều ấy nói rõ bạn đang thiếu cái đó

Những người có bản lĩnh thật sự, luôn luôn bảo trì một trạng thái bình tĩnh ôn hòa, giống như ông lão đó và “con chó già” của ông, chỉ là điềm đạm ung dung mà tồn tại.

Bạn đã là sư tử rồi, thì đâu cần phải chứng minh làm gì nữa? Đâu cần phải khoe khoang làm gì nữa?

Con người sống ở trên đời, không phải là để so đo với người khác. Bản thân hãy sống sao cho có ý nghĩa nhất, và làm ra những cống hiến vĩ đại nhất.

Tiểu Thiện, dịch từ chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Bài Học Bình Dị / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!