Đề Xuất 2/2023 # Mèo Con Nên Ở Với Mẹ Trong Khoảng Thời Gian Bao Lâu Trước Khi Tách Ra? # Top 7 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 2/2023 # Mèo Con Nên Ở Với Mẹ Trong Khoảng Thời Gian Bao Lâu Trước Khi Tách Ra? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mèo Con Nên Ở Với Mẹ Trong Khoảng Thời Gian Bao Lâu Trước Khi Tách Ra? mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi nhận nuôi một chú mèo con, người ta thường thấy những chú mèo rất nhỏ được bán hoặc được cho để nuôi. Nghe thì có vẻ phổ biến, nhưng việc đưa một bé mèo con tới nhà mới trong khi các bé còn quá nhỏ có thể gây bất lợi cho bé mèo.

Mốc thời gian cho mèo con cai sữa

Mèo mẹ thường sẽ bắt đầu cai sữa cho mèo con sau một tháng tuổi. Điều này không có nghĩa là đây là thời gian mà mèo con có thể về nhà. Tháng tiếp theo của cuộc đời vẫn còn đầy đủ các yếu tố cần thiết để một chú mèo con phát triển, ngay cả khi bé không còn bú sữa mẹ mọi lúc nữa. Quá trình cai sữa thường tiếp tục trong khoảng một tháng nữa cho đến khi mèo con được cai sữa hoàn toàn trong khoảng từ 8 đến 10 tuần tuổi. Trong thời gian này, mèo mẹ vẫn thỉnh thoảng chăm sóc mèo con, nhưng chúng cũng sẽ bắt đầu ăn thức ăn lỏng dành cho mèo con.

Thức ăn lỏng của mèo con sẽ dần dần đặc hơn cho đến khi trở thành thức ăn đóng hộp cho mèo con, hoặc làm mềm thức ăn của bé hơn. Trong thời gian cai sữa bốn đến sáu tuần, mèo con sẽ bú sữa mẹ ít hơn. Bắt một bé mèo con quen ăn thức ăn khô có thể mất một khoảng thời gian, vì vậy không nên bị ép buộc bé hoặc quá vội vàng.

Nếu mèo mẹ không ở bên thì sao?

Nếu mèo mẹ có lẽ không sống sót sau khi sinh, không đủ sức khỏe để chăm sóc mèo con, bị xe đâm hoặc nếu một lứa mèo con bị bỏ rơi ở nơi trú ẩn, mèo con vẫn có thể nhận được dinh dưỡng cần thiết và dẫn dắt một cuộc sống khỏe mạnh với sự giúp đỡ của con người. Một số trạm cứu giúp sẽ dùng một bé mèo đang cho con bú để nuôi dưỡng mèo con và tương tác với chúng hoặc cho mèo con ăn sữa cho mèo để thay thế sữa mẹ.

Mèo con được cho bú bình không nhận được sự chăm sóc tương tự từ con người như với mèo. Mèo dạy cho mèo con những kỹ năng quan trọng mà chúng ta không thể dạy như với con người. Mèo con được cho bú bình tốn rất nhiều thời gian, vì vậy nếu bạn đang nhận nuôi một chú mèo con bú bình không có mèo mẹ, hãy chuẩn bị cho chúng ăn và vệ sinh chúng thường xuyên.

Điều gì xảy ra khi một chú mèo con bị tách khỏi mẹ quá sớm?

Nếu một bé mèo con bị tách khỏi mẹ của nó và gửi đến một ngôi nhà mới quá sớm, có thể bé sẽ gặp có một số hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Vài tuần đầu tiên của cuộc đời rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể và sức khỏe của mèo con. Sữa non và chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ chịu trách nhiệm cho sự phát triển xương chắc khỏe, sức khỏe của mắt và phát triển toàn bộ cơ quan, vì vậy nếu một bé mèo con được cai sữa quá sớm, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển thêm các vấn đề sức khỏe sau này của mèo.

Một bé mèo con bị tách khỏi mẹ của nó quá sớm có thể cần bổ sung dinh dưỡng và cần những chăm sóc thú y khác sớm hơn trong cuộc sống. Ngoài những lo ngại về sức khỏe, các vấn đề về hành vi có thể phát sinh ở những chú mèo con bị tách khỏi mẹ quá sớm. Mèo mẹ dạy cho mèo con những bài học suốt đời và tạo ra pheromone làm dịu. Những chú mèo con bỏ mẹ quá sớm có thể gặp khó khăn trong việc tự chải chuốt, không biết cách chôn chất thải của chúng trong hộp xỉ, chơi quá thô bạo, không biết cách săn lùng thức ăn hoặc gặp các vấn đề về hành vi khác.

Một bé mèo con bị loại khỏi mẹ quá sớm cũng có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với ngôi nhà mới. Lớn lên với một người mẹ và anh chị em là một phần thiết yếu trong tương tác xã hội của mèo. Nếu không được tương tác đúng cách từ khi còn nhỏ, mèo con có thể lớn lên trong sợ hãi, láu cá hoặc thậm chí là hung dữ.

Nó cũng có thể không biết làm thế nào để giao tiếp với những bé mèo khác. Bạn sẽ cần phải dành thời gian đáng kể để làm việc với một chú mèo con không dành đủ thời gian với mẹ và anh chị em. Điều này sẽ giúp nó thích nghi với ngôi nhà mới của mình và học các hành xử phù hợp.

Thời gian lý tưởng để nhận nuôi một chú mèo con

Tốt nhất, mèo con nên đến nhà mới khoảng 12 tuần tuổi. Trong khi một số mèo con có thể về nhà sớm hơn, bạn càng chờ đợi đến 12 hoặc 13 tuần, mèo con sẽ càng khỏe mạnh. Cơ hội khỏe mạnh, hòa đồng và phát triển đúng cách của bé mèo sẽ được tăng lên đáng kể bằng cách cho phép bé dành thêm thời gian với mẹ và anh chị em của bé.

Nên Tách Chó Con Ra Khỏi Mẹ Khi Nào?

Cún con nên sống cùng với mẹ của chúng cho đến khi chúng được ít nhất hai tháng tuổi. Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí “Hồ sơ ngành thú y”, những chú chó con ở cùng với mẹ chúng trong khoảng thời gian ít nhất 60 ngày sẽ có những biểu hiện về hành vi tốt hơn những chú chó còn lại. Khi đạt đến độ tuổi trưởng thành, chú chó sẽ có xu hướng ít sợ hãi, ít có tính sở hữu thực phẩm và Đồ chơi cho Chó, cũng như ít sủa hơn những chú cún con bị tách rời khỏi mẹ của chúng khi chúng chỉ mới 30 hay 40 ngày tuổi.

Sự phát triển thể chất của cún con

Theo Sở dịch vụ động vật của thành phố Austin; cún con bắt đầu có thể tự ăn được khi chúng bốn tuần tuổi. Trong giai đoạn này, chúng chỉ có thể ăn những Thức ăn đóng hộp cho Chó, không phải loại thực phẩm nghiền khô, và tốt nhất bạn nên trộn thực phẩm với nước để chúng trở nên mềm hơn, bởi những chú cún con sẽ chỉ liếm chứ không cố gắng nhai. Nếu bạn chưa sẵn sàng để có thể cho cún bú bình cứ mỗi vài giờ như khi bạn chăm sóc những thú sơ sinh khác, bạn không nên tách rời cún cưng khỏi mẹ khi chúng chưa được bốn tuần tuổi. Cún con sẽ có thể bắt đầu ăn thức ăn khô khi chúng đạt mức sáu hay bảy tuần tuổi.

Nếu bạn đang có kế hoạch bán những chú cún con; hãy đợi ít nhất đến khi cún được tám tuần tuổi. Hoặc nếu bạn đang có dự định đem cún con đến cho một gia đình đầy tình yêu thương; bạn cũng nên cân nhắc về thời điểm thích hợp khi cún có thể chuẩn bị sẵn sàng rời xa mẹ chúng để đến với một cuộc sống mới.

Tách chó con ra khỏi mẹ khi nào? – Những trường hợp đặc biệt

Trong một vài trường hợp, việc chia rẽ cún con khỏi mẹ từ sớm có thể được coi là một hành động tích cực. Ví dụ như trường hợp một chú chó đi lạc. Trong khoảng thời gian giữa bốn đến bảy tuần tuổi, cún con dần gia nhập vào “giai đoạn chồng chéo”. Về cơ bản, đây là một giai đoạn để cún con hòa đồng và học hỏi những tín hiệu từ những chú chó khác xung quanh chúng về thế giới, bao gồm cả loài người.

Những nàng chó mẹ đi hoang vốn sợ người thì cũng dạy cho chó con của nó biết sợ con người. Tách cún con khỏi mẹ tại thời điểm đó có thể sẽ là cách duy nhất để thuần hóa chúng; và khiến chúng trở thành vật nuôi trong nhà. Tuy nhiên, thật không may, những chú cún con bị tách rời khỏi mẹ từ sớm có xu hướng trở thành những chú chó dễ bị kích động hơn những chú chó khác. Dù vậy, nếu như bạn đang cố gắng giải cứu những chú chó con; và tìm cho chúng một ngôi nhà tốt; bạn nên cân nhắc kỹ càng để lựa chọn ra cách nào nhân đạo hơn. Trong trường hợp này, tách rời cún khỏi mẹ ở độ tuổi rất sớm có thể sẽ là cơ hội duy nhất bạn có thể nhận nuôi chúng.

Những nguy cơ trong việc tách cún khỏi mẹ sớm

Khi Nào Nên Tách Chó Con Khỏi Mẹ?

Cún con nên sống cùng với mẹ của chúng cho đến khi chúng được ít nhất 2 tháng tuổi. Một nghiên cứu cho thấy, Cún con ở cùng với mẹ chúng trong khoảng thời gian ít nhất 60 ngày sẽ có những biểu hiện về hành vi tốt hơn những chú chó còn lại. Khi đạt đến độ tuổi trưởng thành, chú chó sẽ có xu hướng ít sợ hãi, ít có tính sở hữu thực phẩm và đồ chơi, cũng như ít sủa hơn những chú cún con bị tách rời khỏi mẹ của chúng khi chúng chỉ mới 30 hay 40 ngày tuổi. 

Sự phát triển thể chất của cún con

Cún con bắt đầu có thể tự ăn được khi chúng 4 tuần tuổi. Lưu ý là giai đoạn này cún chỉ có thể ăn những thực phẩm dành riêng cho chó con, tốt nhất bạn nên trộn hạt khô với nước ấm/ sữa dành cho thú cưng để chúng trở nên mềm hơn, cún con sẽ dễ dàng nhai và tiêu hóa tốt hơn. Bạn nên tập cho cún con nhai bằng cách giảm độ mềm qua mỗi tuần tiếp sau. Cho tới 7-8 tuần chó con sẽ hoàn toàn ăn được các loại hạt nói trên mà không cần phải ngâm nước/sữa. Lúc này, bạn có thể cho cún tách khỏi mẹ rồi đấy!

Những nguy cơ trong việc tách cún khỏi mẹ sớm

Những trường hợp đặc biệt

Khi chăm sóc chó con sơ sinh, bạn cần cho chúng một chiếc ổ đủ ấm áp và đủ thoáng khí, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng cuống rốn. Thời gian đầu chăm sóc chó con hẳn sẽ khá bận rộn và mệt mỏi nhưng Pety tin với tình yêu thú cưng của mình, bạn sẽ vượt qua dễ dàng thôi.

Người Bị Chó Mèo Dại Cắn Sau Thời Gian Bao Lâu Thì Phát Bệnh

Có thể bạn đang quan tâm: cách chữa ong đốt nhanh nhất – khám sức khỏe tổng quát ở đâu tốt – rửa mặt bằng nước muối sinh lý có tốt không – đắp mặt nạ cà chua có bị ăn nắng không

Chó dại là những con chó nhà bị mắc bệnh dại, có biểu hiện các triệu chứng phát bệnh dại và thường tấn công (cắn) và gây ra tử vong cho con người vì đã trực tiếp truyền virus dại. Những con chó dại rất nguy hiểm, nó là mối nguy cơ lớn truyền bệnh dại cho người và các súc vật khác.

Các biểu hiện lâm sàng của chó dại thường được chia làm hai thể, thể dại điên cuồng (hay thể dại điên) và thể dại câm (bại liệt hay im lặng). Trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả hai dạng lâm sàng này một cách xen kẽ nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt. Nói chung, chó bị dại tính tình thường thay đổi, nằm yên một chỗ, lừ đừ hay kích động chạy rông, cắn xé hoảng loạn hay liệt chân, chảy nước bọt, lờ đờ rồi chết. Nhưng chó không có triệu chứng dại cũng có thể mang siêu vi, nhất là chó con.

Bệnh dại là một bệnh do virus từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm virus dại. Virus dại xâm nhập vào cơ thể người từ động vật bị dại như chó, mèo qua vết cắn, vết xước, vết liếm trên lớp da, niêm mạc bị tổn thương. Virus dại là loại Ribovirut hình viên đạn, có thể nuôi cấy được. Sau khi xâm nhập nó tồn tại, nhân lên tại vết thương từ vài giờ cho tới vài tuần, sau đó nhanh chóng đi tới các đầu mút thần kinh cảm giác và vận động của hệ thần kinh ngoại biên, rồi chuyển tới cơ quan thần kinh trung ương. Đây là bệnh chung của tất cả các loài động vật máu nóng, một số động vật ăn cỏ; người không đóng vai trò làm lan truyền bệnh. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Bị chó mèo dại cắn bao lâu thì phát bệnh?

Sau khi bị chó, mèo dại cắn hay cào, thời gian ủ bệnh ở người có thể từ 2 – 8 tuần, cũng có khả năng kéo dài đến trên 1 năm. Thời kỳ ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết thương, vị trí vết thương và lượng virus dại được truyền sang người. Nếu bị cắn ở mặt, cổ, tay thì có thể phát bệnh chỉ sau 10 ngày.

Những biểu hiện của người bị chó dại cắn

Lúc đầu, người bị chó dại cắn sẽ cảm thấy đau nhức nơi vết cắn, vết cắn bị sưng tấy. Những dấu hiệu này lan rộng dọc theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết. Đồng thời, còn có các triệu chứng kèm theo: sốt, đau đầu, lo lắng, trằn trọc, bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vô cớ.

Tiếp đến là tình trạng co cứng, co thắt, co giật, run các cơ, kể cả cơ mặt. Co thắt hô hấp và co thắt thanh quản gây khó thở. Sùi bọt mép, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng.

Bệnh tiến triển đến liệt, bắt đầu ở 1 chi hoặc 2 chi dưới, rồi lan lên trên. Có thể kích thích quá độ, có những phản ứng dữ tợn, trở nên hung bạo. Vì vậy, thường có những hành vi không bình thường như chống lại những người xung quanh. Thể trạng suy sụp nhanh, hôn mê, ngất và chết.

Cách xử lý khi bị chó dại cắn

Bạn có thể dự phòng bằng vacxin khi chưa bị cắn, do vacxin có khả năng miễn dịch mạnh, có thể phòng trước được bệnh dại. Tuy nhiên, phương pháp này ít được áp dụng rộng rãi vì tốn kém và phức tạp, thường chỉ dùng cho những người có nguy cơ bị mắc bệnh do nghề nghiệp (như thú y, chăn nuôi, lâm nghiệp).

Người bị chó dại cắn cần phải xử lý ngay vết thương bằng cách rửa thật sạch với nước xà phòng đặc 20%, nước muối 0,9%; sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn. Trường hợp cần thiết có thể cắt lọc vết thương nhưng không khâu ngay, chỉ khâu những trường hợp vết cắn đã quá 3 ngày để tránh sự phát tán của virus dại. Sát khuẩn vết thương cũng có tác dụng chống bội nhiễm và giảm đến mức tối thiểu lượng virus dại xâm nhập vào cơ thể người. Sau khi xử lý xong vết thương, người bị chó dại cắn cần đến ngay trung tâm y tế dự phòng quận/huyện để khám và điều trị dự phòng bằng kháng huyết thanh hoặc vac-xin dại.

Những trường hợp cần phải tiêm đồng thời cả vắc-xin dại và huyết thanh kháng dại:

Khi chó cắn nghi ngờ là chó dại hoặc đang lên cơn dại.

Có nhiều vết cắn nguy hiểm, vết cắn sâu.

Có vết cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi nơi có nhiều dây thần kinh, bộ phận sinh dục dù vết cắn rất nhẹ.

Bên cạnh đó, bạn cần theo dõi triệu chứng biểu hiện của súc vật cắn người từ 7 – 15 ngày để phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ bệnh dại. Súc vật cắn người này không được giết chết. Nếu súc vật bị nhiễm virus dại trong thời gian cắn người thì những triệu chứng dại ở súc vật đó sẽ xuất hiện khoảng 5 – 7 ngày sau khi cắn với những biểu hiện thay đổi tính tình, chó dễ bị kích động hoặc bị liệt và chết.

Lưu ý: Nhiều trường hợp sau khi bị chó dại cắn, bệnh nhân sử dụng các biện pháp được đồn đại trong dân gian như: bôi dầu gió, dầu hỏa, dầu xanh, đắp ớt hiểm, đất sét, tỏi, củ kiệu, lấy nọc bằng dao liếc, uống thuốc nam để xử lý vết thương,… Những biện pháp này chưa chứng tỏ là cứu được bệnh nhân trong trường hợp nhiễm virus, mà đôi khi còn mắc thêm các bệnh nhiễm trùng khác do làm bẩn vết thương. Vì vậy người bị chó dại cắn cần được điều trị đặc hiệu tại cơ sở chuyên khoa khi thấy có khả năng lây bệnh để đảm bảo an toàn cho tính mạng.

Bài viết trên giúp các bạn giải đáp thắc mắc chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh cũng như biết được cách xử lý, điều trị kịp thời, đúng cách sau khi bị chó dại cắn. Khi bị chó, mèo dại cào, cắn, cần rửa sạch vết thương với thật nhiều nước và xà phòng, sau đó sát trùng bằng cồn iốt, đi tiêm vắc-xin ngay trong những giờ đầu tiên là biện pháp hữu hiệu nhất ngăn cản virus dại xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình bạn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mèo Con Nên Ở Với Mẹ Trong Khoảng Thời Gian Bao Lâu Trước Khi Tách Ra? trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!