Đề Xuất 1/2023 # Loài Chó Có Thể Hiểu Tiếng Người Tốt Hơn Chúng Ta Tưởng # Top 2 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 1/2023 # Loài Chó Có Thể Hiểu Tiếng Người Tốt Hơn Chúng Ta Tưởng # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Loài Chó Có Thể Hiểu Tiếng Người Tốt Hơn Chúng Ta Tưởng mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân tích bằng máy chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) cho thấy, khi nghe được các cụm từ hoàn toàn mới và với các cụm từ đã từng được gặp trước đó, não bộ của chó sẽ sinh ra các tín hiệu khác nhau. Dù chưa đủ chứng cứ để khẳng định những chú chó có thực sự “hình dung” được nội dung lời nói hay không, nhưng phân tích đã chứng minh được một dạng nhận thức đã diễn ra khi chúng nghe được các từ ngữ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là một bước tiến quan trọng trong việc tìm hiểu cơ chế xử lý ngôn ngữ ở loài chó. Các phản ứng não bộ phát hiện được đều hình thành từ dữ liệu do con vật tự thu nạp được thay vì quan sát hành động của con người. Một thành viên trong nhóm, nhà khoa học thần kinh Gregory Berns (Đại học Emory, Atlanta) cho biết: “Chúng tôi đã nhận thấy ở loài chó khả năng xử lý ngôn ngữ con người, ít nhất một phần nào đó, do chúng có thể được huấn luyện và tuân theo chỉ thị bằng ngôn từ.” Các nghiên cứu trước đó đều cho rằng sự tuân lệnh ở loài chó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như ánh mắt, cử chỉ và biểu cảm trên gương mặt người chủ.

Nghiên cứu được thực hiện trên 12 con chó thuộc các giống khác nhau. Trong vài tháng, các chú chó sẽ được chủ nhân huấn luyện để phân biệt hai vật khác nhau và mang về vật đúng theo tên gọi. Khi các chú chó biểu hiện khả năng xác định đúng vật thể, các nhà nghiên cứu sẽ bắt tay thực hiện chụp cộng hưởng từ. Những người chủ chó sẽ đứng ở đầu kia của máy cộng hưởng từ và đọc tên vật thể chú chó đã được huấn luyện, đồng thời nói những từ vô nghĩa mà chú chó chưa hề nghe trước đó. Mỗi lượt nói tương ứng với một vật bất kỳ được giơ lên, có thể là vật chó đã gặp trong đợt huấn luyện hoặc không.

Khi tổng hợp các kết quả, các nhà khoa học đã phát hiện có sự gia tăng hoạt động não bộ khi con vật tiếp xúc với các từ mới và vật thể mới. Họ cho rằng có thể vì muốn làm chủ nhân hài lòng nên những chú chó đã cố gắng hiểu hết những gì chúng được nghe. Kết quả này đã nằm ngoài dự đoán của các nhà khoa học và trái ngược hoàn toàn với kết quả nghiên cứu tương tự trên con người. Chúng ta thường biểu hiện hoạt động thần kinh tốt hơn khi gặp các từ ngữ quen thuộc hơn khi gặp từ mới.

Các phản ứng não bộ ở chó tuy xảy ra liền mạch nhưng xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau. Trên một nửa số chó tham gia thí nghiệm, phản ứng xảy ra ở phần vỏ não thuộc đỉnh thái dương (để phân biệt các mệnh lệnh), trong khi xuất hiện ở nhiều khu vực khác như quanh vùng thái dương (đảm nhận chức năng xử lý âm thanh ở người), hạch hạnh nhân (điều khiển cảm xúc), nhân đuôi (điều khiển chức năng học tập và vận động) và đồi não (chuyển tiếp các tín hiệu vận động và thụ cảm). Đây cũng có thể là một hạn chế trong nghiên cứu lần này, khi các giống chó khác nhau sẽ có cách xử lý mệnh lệnh khác nhau.

Do đó, vẫn chưa dám chắc liệu chó có thực sự hiểu nội dung chúng ta nói là gì không, nhưng dường như chúng đủ thông minh để nhận diện một số lượng từ tối thiểu. Theo Berns, loài chó có thể có nhiều khả năng và động lực khác nhau để học và hiểu tiếng người, nhưng có vẻ chúng đã sở hữu khả năng nhận diện từ ngữ ở cấp cao hơn phản ứng có điều kiện cấp thấp từng được nhà sinh lý học I.P.Pavlov phát hiện.

Phạm Nhật (Theo Science Alert)

Đố Bạn Cây Cối Có Biết “Xì Hơi” Không? Đáp Án Hóa Ra Rắc Rối Hơn Chúng Ta Tưởng

Xì hơi, trung tiện hay “thả bom” là nhu cầu cơ bản của tất cả chúng ta. Mà không chỉ loài người đâu, cả chó, mèo, gia súc, chồn, ếch, nhái, thậm chí cả cá voi cũng có nhu cầu này. Chỉ một số ít các loài như bạch tuộc và chim chóc là không cần thôi. Đến cá cũng thả bom, Nhưng đó là động vật. Còn thực vật thì sao nhỉ? Liệu các loài…

Chuyên mục Khám phá giới thiệu bài Đố bạn cây cối có biết “xì hơi” không? Đáp án hóa ra rắc rối hơn chúng ta tưởng đến các bạn đọc

Xì hơi, trung tiện hay “thả bom” là nhu cầu cơ bản của tất cả chúng ta. Mà không chỉ loài người đâu, cả chó, mèo, gia súc, chồn, ếch, nhái, thậm chí cả cá voi cũng có nhu cầu này. Chỉ một số ít các loài như bạch tuộc và chim chóc là không cần thôi.

Đến cá cũng thả bom,

Nhưng đó là động vật. Còn thực vật thì sao nhỉ? Liệu các loài cây có khả năng tự xả ra các bọng khí tích tụ trong cơ thể, giống như cách các loài động vật xì hơi?

Câu trả lời hóa ra còn tùy vào cách bạn định nghĩa 2 chữ “thả bom” là gì

Nếu coi “xì hơi” là hành động xả khí thừa trong cơ thể thông qua hậu môn, thì thực vật không biết làm điều đó. Tuy nhiên, cây cối thực sự có thể xả khí qua những con đường khác. Nó không giống như quá trình hô hấp vì thành phần khí xả ra có cả methane – thứ được tìm thấy trong khí trung tiện của người và động vật.

Hay nói cách khác, cây cối có thể “xì hơi”, dù là theo cách của thực vật. Khoa học đã chỉ ra rằng vi khuẩn bên trong cây cối có thể tạo ra khí methane thông qua quá trình phân giải các chất dinh dưỡng, giống hệt như trong cơ thể người. Chỉ khác là cây cối thải methane qua vỏ cây hoặc thân cây.

Trên thực tế, việc các loài cây có thể xả ra methane chỉ mới được tìm ra vào năm 2006. Trước đó, khoa học chỉ xác nhận được một số loài thực vật sống dưới đầm lầy là có khả năng này, thông qua các bong bóng mà chúng tạo ra.

Patrick Megonigal – phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Môi trường Smithsonian cho biết hiện tại vẫn chưa rõ việc “xì hơi” này có ích lợi cụ thể gì cho thực vật hay không. Chỉ biết rằng có một số loài cây thả nhiều bom hơn so với phần còn lại.

Cây xấu hổ là loài có khả năng xì hơi cực nhiều

Theo như một nghiên cứu vào năm 2016 trên tạp chí Plant Physiology, cây xấu hổ (cây trinh nữ) là một trong những loài cây chăm “xì hơi” nhất. Mỗi khi bị đụng chạm, lá cây sẽ co lại, đồng thời bầu không khí xung quanh bắt đầu dâng lên một mùi khó ngửi. Các chuyên gia cho rằng loài cây này có khả năng xả khí qua rễ cây để xua đuổi kẻ thù, với thành phần là các hợp chất gốc lưu huỳnh.

Tóm lại xét trên nhiều góc độ, cây cối có khả năng “thả bom”, dù hơi khác so với các loài động vật thông thường.

Sự Thật Về Tin Đồn Loài Chó Hiểu Được Tiếng Người

Nhiều người cho rằng, những chú cún cưng mà họ nuôi sẽ hiểu được những lời mà họ đã huấn luyện cho chúng. Thậm chí, một nghiên cứu chỉ ra rằng, loài chó có khả năng xử lý từ ngữ bằng trẻ em 14 tháng tuổi. Vậy sự thật là gì?

Nhiều người cho rằng những chú cún cưng mà họ nuôi sẽ hiểu được những lời mà họ đã huấn luyện cho chúng. Đúng là chó có thể tiếp nhận ngôn ngữ của con người nhờ bán cầu não trái và dùng bán cầu não phải để nhận biết giọng điệu.

Nhiều người cho rằng những chú cún cưng mà họ nuôi sẽ hiểu được những lời mà họ đã huấn luyện cho chúng.

Tuy nhiên một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science đã phát hiện thật ra rằng loài chó không thực sự hiểu được những gì mà con người nói ra. Mặc dù thính giác của chúng có khả năng lắng nghe và phân biệt được âm thanh giọng nói.

Sự thật về “tin đồn” loài chó hiểu được tiếng người

Để nghiên cứu, các chuyên gia tại Đại học Eötvös Loránd, Budapest đã tiến hành đo điện não đồ (EEG) trên 17 chú chó. Họ đã phát hiện rằng chó có thể nhận biết các âm thanh giọng nói của loài người nhưng chúng chỉ có khả năng học được một số từ, dù chủ nhân có lặp lại hay dạy bao nhiêu lần đi nữa.

Một trong những chuyên gia nghiên cứu trong dự án này, Tiến sĩ Attila Andics cho biết: “Mặc dù chó có khả năng thính giác giống loài người đó là phân tích âm thanh giọng nói nhưng chúng không nhận ra được sự khác biệt nhỏ giữa các từ như con người”.

Để nghiên cứu, các chuyên gia tại Đại học Eötvös Loránd, Budapest đã tiến hành đo điện não đồ (EEG) trên 17 chú chó.

Những chú chó tham gia phương pháp nghiên cứu điện não đồ là những thú cưng chưa được qua đào tạo. Sau khi được gắn điện cực vào đầu, chúng sẽ được nghe một số từ lệnh. Ví dụ như từ “sit” (ngồi xuống), một từ khác có phát âm tương tự là “sut” và một từ vô nghĩa khác là “bep”. Kết quả cho thấy bộ não của chúng có thể nhanh chóng phân biệt được những từ quen thuộc (sit) và âm thanh vô nghĩa (bep). Nhưng chúng không phân biệt được hai từ có phát âm gần giống nhau như “sit” và “sut”.

Hành vi này gần giống với trẻ em lúc 14 tháng tuổi, đây là lúc trẻ bắt đầu xử lý các chi tiết ngữ âm của từ ngữ để mở rộng lượng từ vựng hơn.

Sau khi được gắn điện cực vào đầu, chúng sẽ được nghe một số từ lệnh.

Điều này có thể giải thích tại sao mặc dù thính giác nhạy bén, loài chó chỉ nhận ra được một số từ trong suốt cuộc đời của chúng. Tuy nhiên, dù loài chó không thể nhận ra các chi tiết âm thanh trong lời nói để thật sự hiểu hết chủ nhân đang nói gì, nhưng nghiên cứu này cũng xác nhận rằng những chú chó của bạn thực sự có lắng nghe lời nói của bạn.

Suốt cuộc đời, loài chó chỉ học được khoảng 165 từ

Theo nghiên cứu của trường Đại học Eötvös Loránd, Budapest, não của loài chó không phân biệt được hai từ đồng âm, tương tự như cách một đứa bé 14 tháng tuổi xử lý ngôn ngữ. Vì vậy, loài chó chỉ hiểu được một số ít từ trong suốt cuộc đời chúng.

Tiến sĩ Attila Andics, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích: “Tương tự như trường hợp của trẻ sơ sinh, chúng tôi cho rằng hoạt động não của chó đối với những từ chúng biết và những từ vô nghĩa không phản ánh hạn chế về tri giác mà là về sự chú ý và xử lý âm thanh”. “Loài chó có thể không quan tâm đến tất cả âm thanh trong lời nói mà chúng nghe”, tiến sĩ Attila chia sẻ.

Ở con người, trẻ em từ 14-20 tháng tuổi sẽ bắt đầu học cách chú ý đến sự khác biệt giữa các từ có âm giống nhau và vốn từ vựng của chúng được mở rộng nhanh chóng nhờ điều này. Tuy nhiên, loài chó không có kỹ năng này và vì vậy trung bình một con chó chỉ học được 165 từ trong suốt cuộc đời của nó.

9 Giống Chó Có Tai Nhọn Dỉnh Vểnh Lên Và Tại Sao Chúng Ta Yêu Chúng

Chúng tôi thừa nhận nó: có điều gì đó về một con chó với đôi tai vui tươi, nhọn, chỉ làm tan chảy chúng tôi.

Quay trở lại trong ngày ( cách trở lại trong ngày), tổ tiên của răng nanh hiện nay sử dụng tai nhọn của họ khi săn bắn và bảo vệ mình chống lại nguy hiểm. Mặc dù giống chó hiện đại với đôi tai nhọn không cần chúng để tồn tại nữa, chúng ta không thể không tôn trọng cách chúng nhìn.

Đây là một số con chó yêu thích của chúng tôi rockin ‘cái nhìn thẳng đứng. Chúng tôi chắc chắn bạn sẽ thấy họ khó cưỡng lại.

9 giống chó có tai nhọn

West Highland white terrier (Westie)

Siberian husky

Australian cattle dog

German shepherd

Pembroke Welsh corgi

Chihuahua

Samoyed

Portuguese podengo

Swedish vallhund

West Highland white terrier (Westie)

Con chó chăn gia súc nhỏ này với đôi tai trắng nhọn làm cho bạn đồng hành tuyệt vời. Ý thức của họ về lòng trung thành, hài hước và thân thiện là chưa từng có, và trí thông minh của họ làm cho họ lý tưởng cho các lớp vâng phục. Thêm vào đó, tốt cho họ để đốt cháy năng lượng quá mức đó bằng cách nào đó, vì vậy hãy đào tạo đi!

Siberian husky

Siberian huskies là vô cùng trìu mến và tuyệt vời với trẻ em-đặc biệt là những hoạt động mà sẽ giúp họ có được nhiều tập thể dục. Chuỗi độc lập của họ có thể khiến họ trở thành một thách thức đối với những người mới làm quen hoặc những người sở hữu chó lần đầu, vì vậy bạn sẽ phải luôn cập nhật mọi thứ nếu bạn mời chú chó này vào gia đình bạn.

Australian cattle dog

Thợ săn đến ngay lập tức khi bạn đang nghĩ về một giống chó có tai nhọn. Bạn đang tìm kiếm một chuyên gia để chơi frisbee và tìm nạp? Loài thông minh này là trò chơi. Những con chó này thích có việc phải làm (ngay cả khi nó vừa mới bắt được đĩa bay), và chúng bảo vệ và trung thành với đơn vị gia đình của chúng. Chỉ cần chắc chắn để cung cấp cho họ rất nhiều tập thể dục hoặc bạn sẽ có một con chó con chán, tinh nghịch trên tay của bạn.

German shepherd

Người chăn cừu cao quý của Đức là một vật nuôi phổ biến vì một lý do (xếp thứ 2 bởi AKC!) – và nó không chỉ vì những đôi tai nhọn đáng yêu đó. Thông minh, thân thiện với trẻ em và trung thành vô tận, con chó này là một con chó gia đình hoàn hảo và thích được tham gia vào các hoạt động.

Pembroke Welsh Corgi

Những con chó trìu mến này bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ ngôi nhà nào. Siêu thông minh và dễ dàng để đào tạo, những Corgis là đáng yêu và dễ chịu, nhưng đừng đánh giá thấp streakborn stubborn!

Chihuahua

Đây là một giống chó khác với tai nhọn mà thực tế xác định cái nhìn lớn tai. Bùng nổ với tính cách, những chàng trai nhỏ này hoàn hảo cho những người sống trong không gian nhỏ. Tình cảm với những người quen thuộc và với trẻ em, những chú cún này vui tươi, sassy – và di động.

Samoyed

Một trong những giống chó lâu đời nhất thế giới, con chó bình tĩnh này từ khí hậu tuyết là siêu mịn và thường thể hiện một nụ cười ngọt ngào. Chỉ cần chắc chắn để dành thời gian chăm sóc áo khoác ngon của họ (nó có thể là một nhiệm vụ khá!), Và được chuẩn bị để kết hợp chúng hoàn toàn vào gia đình. Đây không phải là loại chó để ở nhà trong một thời gian dài.

Portuguese podengo

Đây là một con chó nhọn tai mà bạn có thể chưa từng nghe đến. Vui tươi và sống động, podengo Bồ Đào Nha nhanh chóng thiết lập chính nó như là giống chó tuyệt vời cho các gia đình. Đầy năng lượng, họ yêu thích chạy đua quanh nhà (giấu những thứ dễ vỡ), và tử tế và kiên nhẫn với trẻ em. Cung cấp cho họ những tập thể dục và kích thích tinh thần mà họ yêu cầu và bạn chắc chắn sẽ có một thành viên gia đình trung thành trong cuộc sống.

Swedish vallhund

Chó chăn gia súc đến cốt lõi, những fellas mạnh mẽ đầy năng lượng, nhưng họ cũng dành thời gian để ôm ấp. Mặc dù được biết đến là thân thiện và hòa đồng, họ làm cho chó đồng hồ tuyệt vời khi họ nhận thức được mối đe dọa hoặc nguy hiểm cho các thành viên gia đình thân yêu của họ. Một số người cho rằng họ trông giống như một “wolf-corgi” (không phải là một điều, tất nhiên, nhưng chúng ta thấy nó).

Bạn đang đọc nội dung bài viết Loài Chó Có Thể Hiểu Tiếng Người Tốt Hơn Chúng Ta Tưởng trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!