Đề Xuất 2/2023 # Lí Do Chó Trở Nên Hung Hăng # Top 3 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 2/2023 # Lí Do Chó Trở Nên Hung Hăng # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lí Do Chó Trở Nên Hung Hăng mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sợ hãi và thiếu tự tin

Sợ hãi là một lí do phổ biến khiến cho chó trở nên hung hăng. Chó thường thể hiện những hành vi này khi đang gặp nguy hiểm và cần tới sự phòng vệ. Nếu chó sợ hãi hay bị đe dọa, chúng dùng mọi vũ khí có thể để bảo vệ bản thân khỏi mối đe dọa trông thấy, bao gồm việc sủa, gầm gừ, đớp hay cắn. Sự hung hăng do sợ hãi không căn cứ vào tình hình thực tế mà ta trông thấy mà dựa theo nhận thức của chó, vì vậy, việc hiểu nguyên do là một thách thức cho chủ nuôi.

Nguyên nhân cho sự hung hăng do sợ hãi bao gồm chuyển động bất thình lình, sự động chạm tới không gian riêng tư, sự trao đổi ánh mắt quá mạnh mẽ, tiếng ồn hay việc lấy đi những đồ đạc của chó như thức ăn, đồ chơi. Sự sợ hãi là một trong những “ngòi súng” kích hoạt cho tính hung hăng và những vấn đề về hành vi khác.

Tính thống trị

Chó thường tỏ ra hung hăng để thiết lập sự thống trị và quyền cai quản.

Khi 2 hay nhiều con chó ở trong cùng một nhà, chúng thường coi nhau như một phần của bầy đàn, bao gồm cả những thành viên trong gia đình. Một khi trật tự trong bầy đàn được thiết lập, giới hạn hành vi cũng được hình thành và không cá nhân nào được xâm phạm giới hạn đó. Việc chó tự xem bản thân có vị trí cao hơn trong trật tự bầy đàn có thể dẫn đến sự hung hăng.

Khi cảm thấy địa vị của mình bị thách thức, chó có thể gầm gừ, đớp hay cắn khi bạn cố tình di chuyển, khống chế chúng hay nắm cổ áo và chỉnh dây xích.

Những con chó sống cùng nhau cần có thời gian và không gian để điều chỉnh mối quan hệ giữa chúng, tuy nhiên việc bắt nạt, ăn trộm đồ hay thói hung hăng không được chấp nhận như một phần của quá trình trên và cần được xử lí nhanh chóng.

Tính sở hữu lãnh thổ

Tất cả loài chó đều có tính sở hữu lãnh thổ tới một mức độ nào đó. Những thứ mà chó xem là thuộc sở hữu của chúng có thể khác nhau, với một vài chú chó, nó có thể đơn giản là chỗ ngủ và thức ăn, tuy nhiên với vài con khác, nó có thể là cả ngôi nhà hay những thành viên trong gia đình.

Khi ai đó đến gần bát thức ăn hay lúc chó đang nhai đồ chơi, nó có thể cắn người đó. Mức độ hung hăng có thể biến thiên tùy vào cá thể chó và đồ vật. Thí dụ, một con chó có thể không để tâm việc bạn ngồi cạnh và vuốt ve khi nó đang nhai đồ chơi cao su, tuy nhiên nó có thể quay ra đớp khi bạn có hành động tương tự vào lúc nó đang ăn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải xác định những thứ mà chó cưng của bạn cho là thuộc quyền sở hữu của chúng. Tuy nhiên, chó không nên xem những chỗ công cộng hay con người là thuộc quyền sở hữu mà chúng muốn trấn giữ.

Bệnh tật

Một số bệnh có thể khiến chó trở nên hung hăng. Nếu một chú chó chưa từng thể hiện những dấu hiệu của thói hung dữ trước đây đột nhiên gầm gừ, cắn đớp thì có thể nó đang ốm hay mắc bệnh. U não, bệnh tuyến giáp hay bệnh dại là một vài đơn cử gây ra những trạng thái ban đầu của sự hung dữ. Tham khảo bác sĩ thú y để xác định việc bệnh tật là lí do của thói hung hăng của chó.

Hành động phản kháng

Hành vi hung hăng loại này thường xảy ra khi chó cưng của bạn không có được thứ gì đó và chúng bộc lộ sự giận dữ ra bằng con đường khác. Ví dụ, một con chó bị xích trong sân và hàng ngày vẫn cố gắng liên lạc với một con chó khác sống bên kia đường. Chó sẽ không ngừng sửa và gầm gừ khi sự bất lực của chúng gia tăng. Khi chủ đưa nó vào trong nhà, con chó chuyển hướng sự giận dữ và quay sang cắn chủ của mình. Loại hung hăng này thường được thấy ở những con chó bị phạt, xích hay nhốt nhiều.

Những nhân tố khác

Nếu một con chó trước đây bị lạm dụng hay ngược đãi, chúng thường trở nên thận trọng với người lạ, thậm chí ngay cả với chủ của mình. Những kích thích trước đây đã từng làm hại hay đe dọa chó có thể dẫn tới những hành vi hung hăng.

Tính hung dữ ở chó và hệ quả của những hành vi mà chó đã học trước khi bạn sở hữu chúng có thể rất phức tạp. Bạn có thể cần sự giúp đỡ từ các nhà hành vi học để tìm hiểu tận cùng vấn đề và cách xử lí.

Lí Do Nên Chọn Nuôi Chó Thuần Chủng

Lý do nên chọn nuôi chó thuần chủng?

Bạn biết đấy, mỗi một giống chó đều có đặc điểm riêng. Có những giống chó đặc điểm nổi bật của chúng là khỏe mạnh, chiến đấu tốt nên thường được nuôi để bảo vệ gia súc. Có những loài lại khá thông minh, nhanh nhạy được nuôi để nuôi trông giữ nhà, canh gác, hỗ trợ tìm kiếm (chẳng hạn như chó Begie). Hoặc với những dòng chó cảnh như Pug, Poodle là sự tinh nghịch, lanh lợi và đáng yêu.

Tùy thuộc vào mục đích mà bạn chọn cho mình một giống chó, chú chó phù hợp. Ngoài ra, việc lựa chọn được chó thuần chủng còn giúp bạn:

Hiểu rõ về nguồn gốc, cách chăm sóc chúng.

Biết được một số bệnh thường gặp ở chúng và biết cách phòng ngừa.

Huấn luyện chúng đơn giản hơn

Điều này được thể hiện khá rõ, chẳng hạn như bạn nuôi một em Rottweiler – đặc điểm của giống chó này là sự thông minh, dũng cảm, chiến đấu bền bỉ, dễ huấn luyện. Nhưng nếu bạn chọn một em cũng là Rottweiler lai thì chúng sẽ có sự khác biệt về tính cách, thậm chí việc lai tạo không rõ nguồn gốc có thể khiến chúng trở nên bướng bỉnh, nguy hiểm hơn với chủ. Đó là còn chưa kể cả về vóc dáng, thể lực của chúng cũng có sự thay đổi.

Làm thế nào để bạn có thể chọn được chó thuần chủng?

Nên mua ở chỗ người quen hoặc những trang trại nuôi thú cưng, cửa hàng nuôi thú cưng uy tín.

Nắm rõ đặc điểm của từng giống chó, điều này giúp bạn tránh bị qua mặt bởi những chiêu lừa bán của chủ của hàng thú cưng.

Trước khi mua bạn nên theo dõi chú cún của mình ít nhất 30 phút, xem những hành vi, hoạt động, khả năng hòa đồng và sức khỏe của chúng.

Và cuối cùng khi bạn đã chọn được một em thú cưng cho mình, đừng quên đưa chúng đến trạm thú y để được tiêm chủng đầy đủ, tẩy giun và làm sổ khá bệnh theo dõi sức khỏe định kỳ.

14 Lí Do Để Bạn Uống Nhiều Nước

Chia sẻ bài viết:

Trên 70% cân nặng của một người trưởng thành là nước. Cơ thể chúng ta không thể hoạt động nếu thiếu nước: chết khát nhanh hơn chết đói nhiều. Nước quan trọng hơn lương thực. Đó là những lí do chính khiến chúng ta uống nhiều nước.

Một người nặng 68 kg có đến 40 lít nước trong người. 23-26% nước nằm trong các tế bào, 7,5% trong khoảng không gian giữa các tế bào và 4 lít nước trong máu.Thể tích nước này là không đổi. Lương thực do ăn không đủ độ ẩm vì theo tính toán trung bình mỗi ngày chúng ta phải bổ sung 2 lít nước để bù vào lượng nước mất đi do bị thải ra ngoài qua nước tiểu, mồ hôi (ngay cả dưới 0 độ, chúng ta vẫn ra mồ hôi), phân và hơi thở.

Nước chẳng bao giờ đủ: bạn sẽ phải tạo cho cơ thể khả năng loại trừ nước bằng cách uống khoảng 7,5 lít nước trong 24 giờ.

Có 14 lý do vì sao bạn phải uống đủ nước hàng ngày:

2. Khát: Là cảm giác xuất hiện trên nhân của não bộ và dễ dàng bị “che giấu”, bởi vậy cơ thể dù thiếu nước cũng không làm ta thấy khát ngay. Có khi thiếu nước mà vẫn không khát. Khi bạn khát, có nghĩa là đã thiếu nước trầm trọng.

3. Ăn kiêng: Ăn kiêng là ăn ít nên cũng đưa ít nước vào cơ thể. Bạn phải bù lượng nước ấy bằng cách uống thêm một lượng nước tương đương.

4. Thân nhiệt: Mùa hè nóng nực, cơ thể tự điều chỉnh thân nhiệt bằng cách ra mồ hôi. Cho nên vào mùa hè phải uống nhiều nước hơn. Khi tập thể thao hoặc lao động nặng, thân nhiệt cũng tăng, mồ hôi ra nhiều cũng phải uống nhiều nước hơn.

5. Thận: Thường xuyên uống thiếu nước sẽ gây sỏi thận và có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Càng uống nhiều nước thận càng hoạt động tốt.

6. Da: Thiếu nước làm da bị lão hoá. Đủ nước, da mịn màng, không bị nhăn nheo. Nước làm da bóng bảy và góp phần loại chất độc ra khỏi cơ thể (qua da).

7. Các chất độc: Nước xúc tiến các phản ứng chuyển hoá. Các món ăn kiêng thường giàu protid càng cần phải uống nhiều nước, vì các hợp chất chuyển hoá của đạm có thể là chất độc đối với cơ thể và dễ bị các vi sinh vật loại trừ trong điều kiện có nhiều nước (vì thận và các tuyến mồ hôi hoạt động tích cực hơn)

8. Sự tăng bài niệu (Diuresis): Nước uống đẩy nhanh việc loại trừ các chất lỏng và các thuốc uống vào ra khỏi cơ thể.

9. Với người già: Người cao tuổi cảm giác khát kém nhạy cảm, đặc biệt khi họ bị lãng trí và có thói quen hay đi giải. Thận của họ mất nhiều nước hơn nên khi chăm sóc người già cần quan tâm đến điều này và duy trì cứ 2 tiếng cho họ uống nước một lần.

10. Giảm cân: Nước không chứa calo. Hãy uống nước trước khi ăn, điều đó làm giảm cảm giác dạ dày mình đang trống rỗng, tức cảm giác đói. Đừng uống nước sau khi ăn. Nó sẽ pha loãng những thức ăn đã tiêu hoá trong dạ dày, khiến các chất bổ thấm qua niêm mạc ruột nhanh hơn và cảm giác đói sẽ quay trở lại sớm hơn. Sẽ ăn nhiều hơn và…béo.

12. Người bị tiểu đường: Triệu chứng duy nhất của người bị tiểu đường là đói giả tạo và đi giải nhiều. Bệnh có thể phát ra từ từ hoặc đột biến ở bất cứ tuổi nào và kết quả là thiếu homon kháng bài niệu (antidiuretic hormone), ngăn cản sản xuất nước tiểu quá nhiều. Một người có thểuống một lượng rất lớn (từ 4 đến 30 lít) nước để bù vào lượng nướcgiải mất đi.

13. Cà phê và trà: Cà phê và trà là những chất lợi tiểu nhẹ,thúc đẩy sự tiết nước tiểu,nhưng đồng thời, lấy đi mất canxi và các chất điện ly(cùng với nước tiểu). Cà phê còn làm tăng sự mất nước qua phân vì nó tác động như một chất nhuận tràng.

14. Bia rượu: Bạn muốn giải khát (bổ sung nước bằng bia). Không được đâu. Làm như vậy chỉ mất nước nhiều hơn mà thôi. Bia không chỉ là chất lợi tiểu. Sau khi uống 1 cốc bia, phải uống bù ba cốc nước mới đủ nước cho cơ thể vì tác động làm lợi tiểu còn lại của bia. Rượu còn tệ hại nhiều hơn nữa.

10 Lí Do Tại Sao Thức Ăn Khô Có Hại Cho Chó,Mèo

Trong phần 1 thì chúng ta đã được biết đến một số nguyên nhân chính giải thích tại sao thức ăn khô lại có hại cho chó, mèo. Và ở bài này chúng ta sẽ tiếp tục đề cập đến các nguyên nhân còn lại.

6 .Chất gây ô nhiễm tiềm tàng

Với những loại nguyên liệu mà nhà sản xuất đưa vào thức ăn vật nuôi như ngũ cốc có chứa thuốc trừ sâu, các loại động vật mắc bệnh hoặc bị chết thì nó sẽ chẳng có gì phải ngạc nhiên rằng một vài điều tồi tệ sẽ có thể xảy ra. Những nguyên liệu như này khi được sử dụng trong chế biến thức ăn vật nuôi sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc rất cao cùng với nhiều loại chất độc hại khác. Một số thì sẽ bị phân hủy khi chế biến còn một số khác thì không.

Vi khuẩn và độc tố vi khuẩn : những động vật bị giết mổ cũng như là những động vật bị chết bởi bệnh tật, thương tích hoặc những nguyên nhân ngẫu nhiên thì chúng sẽ đóng vai trò là nguồn nguyên liệu thịt, phế phẩm từ động vật ,bột thịt thừa cho việc chế biến thức ăn khô cho thú cưng. Sản phẩm chế biến từ thịt động vật thường được tìm thấy trong thức ăn vật nuôi khô bao gồm thịt xay từ thịt gà, phụ phẩm gia cầm, và bột thịt xương.

Động vật đã chết ở các trang trại có thể không được vận chuyển ngay đến nhà máy chế biến thịt trong nhiều ngày sau khi chết. Những xác chết có thể bị nhiễm nặng với các vi khuẩn như Salmonella và E. Coli phát ra từ những cơ quan tiêu hóa đang phân hủy, thối giữa. Vi khuẩn nguy hiểm E. Coli được ước tính có thể bị nhiễm trong hơn 50% các bữa ăn chứa thịt.

Trong khi quá trình chế biến thức ăn có thể sẽ giết chết những loại vi khuẩn, nó không loại bỏ hoàn toàn các nội độc tố mà một số vi khuẩn tạo ra trong quá trình phát triển của chúng. Những độc tố này có thể sống sót ngay cả trong quá trình chế biến, và có nguy cơ gây ra bệnh tật. Các nhà sản xuất thức ăn vật nuôi thì lại không kiểm tra sản phẩm của họ có nhiễm nội độc tố của vi khuẩn hay không.

Ngoài ra thì những loại hương liệu được phun vào thực phẩm khô cũng thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella khi mà rất nhiều bệnh của con người đã được chứng minh.

Thuốc: Bởi vì những loại động vật bị bệnh hoặc bị chết thường được dùng để chế biến thức ăn vật nuôi, vậy nên những loại thuốc được dùng để điều trị cho chúng cũng rất có thể sẽ xuất hiện trong sản phẩm thức ăn khô. Penicillin và pentobarbital chỉ là hai ví dụ về các loại thuốc có thể sẽ không bị biến đổi qua quá trình chế biến. Những loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi gia súc cũng góp phần gây ra sự kháng thuốc ở người.

Dư lượng hóa chất: Thuốc trừ sâu và phân bón có thể để lại dư lượng trên sản phẩm chế biến từ thực vật. Các loại hạt ngũ cốc mà con người bị cấm sử dụng do dư lượng hóa chất còn sót lại đã được bởi Bộ nông nghiệp khuyến cáo. Tuy nhiên rất có thể chúng vẫn được dùng trong chế biến thức ăn vật nuôi.

GMO: Sản phẩm cây trồng biến đổi gen cũng được quan tâm. Tính đến năm 2009, 91% diện tích trồng đậu nành, 88% cotton và 85% ngô ở Mỹ được nhân giống biến đổi gen. Thức ăn thô là một thành phần phổ biến trong chăn nuôi gia súc, nó được sử dụng rộng rãi cũng như đậu nành và ngô. Đậu nành và ngô cũng được dùng trực tiếp trong nhiều loại thực phẩm vật nuôi. Một nghiên cứu gần đây (2010) cho thấy một tổn hại lớn cho gan và thận của chuột khi được cho ăn loại ngô biến đổi gen .

Acrylamide: Acrylamide là hợp chất gây ung thư. Khi thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ cao khoảng 250˚F, asparagin (một loại axit amin) phản ứng với đường có trong thực phẩm tạo thành Acrylamide và Acrylamide có nhiều trong khoai tây và các loại ngũ cốc. Quá trình phản ứng hóa học như trên được gọi là phản ứng Maillard. Hầu hết thức ăn vật nuôi khô chứa hạt ngũ cốc hay các loại rau chứa tinh bột như khoai tây, và chúng được xử lý ở nhiệt độ cao (200-300 ° F dưới áp suất cao trong quá trình đun, còn đối với các thực phẩm đã nướng chín cần trên 500 ° F). Đây là điều kiện lí tưởng cho phản ứng Maillard. Trong thực tế, phản ứng Maillard là điều mong muốn trong sản xuất thức ăn vật nuôi vì nó tạo ra một hương vị ngon miệng, mặc dù nó làm giảm sinh khả dụng của một số axit amin, trong đó có taurine và lysine. Và những tác động tiềm tàng của acrylamide trong thức ăn vật nuôi là chưa được biết hết.

7 .Chất bảo quản.

Chất bảo quản là không cần thiết trong thực phẩm đóng hộp bởi vì đóng hộp tự bản thân nó là một quy trình bảo quản. Các nhà sản xuất thực phẩm khô cần đảm bảo rằng các loại thực phẩm khô phải có được tuổi thọ dài (thường là từ 12 đến 18 tháng) vẫn còn ăn được thông qua vận chuyển và bảo quản. Chất béo được sử dụng trong thức ăn vật nuôi được bảo tồn hoặc là dưới dạng tổng hợp hoặc là ở dạng chất bảo quản “tự nhiên”. Chất bảo quản tổng hợp bao gồm butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT), propyl gallate, propylene glycol (cũng được sử dụng dưới dạng chất chống đông tự động ít độc hại) và ethoxyquin. Đối với những chất chống oxy hóa, thì không có nhiều thông tin rõ ràng về độc tính, mức độ an toàn, phản ứng sinh hóa của chúng. Nhưng chúng lại được sử dụng khá phổ biến trong quy trình bảo quản thực phẩm – nguồn thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày của thú cưng. Propylene glycol – giữ thực phẩm bán ẩm, hơi mềm và dẻo đã bị cấm trong thức ăn cho mèo vì nó gây ra thiếu máu ở mèo, nhưng nó vẫn được cho phép sử dụng trong thức ăn cho chó.

Một số tác nhân tiềm tàng có thể gây ra ung thư như: BHA, BHT, and etoxyquin là được phép dùng nhưng chỉ cho phép với một lượng khá thấp trong thức ăn của vật nuôi và thức ăn của con người. Việc sử dụng các hóa chất trong thức ăn vật nuôi chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và những tác nhân về lâu về dài này có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Ethoxyquin chưa bao giờ được thử nghiệm về tính an toàn ở mèo. Mặc dù vậy, nó thường được sử dụng trong những chế độ ăn được kê theo đơn thuốc nổi tiếng.

8 .Bệnh gan

Gan là nơi đầu tiên tiếp nhận toàn bộ máu dịch chuyển trở về từ đường tiêu hóa. Đó là bởi vì gan là một cơ quan giải độc chính, với các hệ thống enzyme được đặt ở những vị trí để ngăn chặn và phá hủy nhiều chất độc tiềm tàng. Một số lượng lớn các tế bào máu trắng cũng nằm trong gan, sẵn sàng tấn công sinh vật xâm nhập.

Gan cũng có trách nhiệm sản xuất ra nhiều protein như albumin; tạo ra cholesterol (phân tử cơ sở để hình thành những hormones quan trọng); gan tạo ra mật, điều này là rất cần thiết cho tiêu hóa và hấp thụ chất béo.

Gan của mèo “đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi trong chế độ ăn uống”. Nếu một con mèo không ăn, gan của nó sẽ bị tình trạng căng thẳng và bắt đầu yêu cầu việc nạp thêm thức ăn. Để giải quyết tình huống này của mèo cưng thì sẽ cần tới việc giải phóng các mô mỡ xung quanh cơ thể của chú ấy – cái mà gan có thể tiếp nhận được thông qua các mạch máu chạy tới gan rồi cung cấp chúng cho các tế bào. Việc tích trữ chất béo nguy hiểm này có thể trở nên nghiêm trọng khi mà nó ngăn cản các tế bào hoạt động đúng cách, và thậm chí có thể gây nên sự đe dọa tính mạng. Bằng chứng của việc này là bệnh suy gan, hay còn được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ . Những chú mèo thừa cân, bèo phì và những chú mèo chỉ ăn chủ yếu các loại thức ăn khô sẽ có những nguy cơ cao nhất.

9 .Dị ứng và hen suyễn

Bạn có thể đã nghe nói rằng 80% của hệ thống miễn dịch được tìm thấy trong ruột. Trong khi đây không phải là con số khá chính xác, số lượng lớn các tế bào máu trắng vẫn đang sống theo nhóm (“Patches Peyer “) dọc theo niêm mạc ruột. Điều đó cũng rất dễ hiểu, vì ruột là một trong những tuyến đường chính cho những sinh vật xâm nhập (từ virus đến giun) đi vào trong cơ thể.

Như đã đề cập ngắn gọn ở trên, quá trình xử lý nhiệt cao mà thực phẩm khô phải trải qua trong quá trình sản xuất có thể làm biến tính protein, nghĩa là nó làm méo hình dạng của protein. Và đối với protein thì hình dạng là rất quan trọng và một loại protein theo đúng hình dạng của nó thì mới vận hành một cách hoàn hảo. Hình dạng cũng là thước đo quan trọng để hệ thống miễn dịch nhận biết được đâu là loại protein do cơ thể sản xuất ra và đâu là loại protein được nạp vào từ bên ngoài.

Virus, vi khuẩn, nấm và những kẻ xâm lược khác đều được nhận dạng qua cấu trúc protein. Khi một tế bào miễn dịch xác định được một protein lạ thì một loạt các tín hiệu cho quân tiếp viện và sản xuất kháng thể được vận hành ngay tức khắc. Kháng thể sẽ lọc máu để tìm kiếm kẻ xâm lược phù hợp với hình dạng của protein ; khi nó tìm thấy một protein trùng khớp, các kháng thể sẽ bám vào vùng đó. Viêm là một trong những phản ứng chính cho điều này. Khi một tế bào miễn dịch phát hiện ra một protein bất thường thì lúc đó kháng thể cũng được sản xuất ra. Và nếu mỗi khi protein đó xuất hiện lại, kháng thể sẽ đổ xô đến nơi đó và kích thích viêm. Càng có nhiều protein có hại xuất hiện ở vùng nào đó, viêm sẽ càng nhiều hơn. Ruột sẽ không tiếp nhận những phản ứng như thế này và bắt đầu từ chối thức ăn bằng cách này hay cách khác , gây ra nôn mửa hoặc tiêu chảy. Mèo dường như đặc biệt nhạy cảm với việc nôn mửa như thế này và quả thực thì nôn là triệu chứng chính của dị ứng thực phẩm, cũng như bệnh viêm ruột toàn diện.

Cả hai dạng dị ứng thực phẩm và chế độ ăn uống không dung nạp sẽ xuất hiện phổ biến hơn nếu thú cưng của bạn sử dụng thức ăn khô hạt. Nhưng may mắn thay, cả hai dạng này đều có thể điều trị thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, loại bỏ các loại thức ăn khô ra khỏi bữa ăn của các chú ấy.

10. Thận và bàng quang

Cả chó và mèo đều có thể phát triển chứng viêm, sỏi trong thận và trong bàng quang.

Thú cưng nhà bạn có nguy cơ rất cao mắc phải những căn bệnh này nếu như chúng thường xuyên sử dụng thức ăn khô hạt.

Mèo có thể gặp phải một tình trạng gọi là “chứng rối loạn đường tiết niệu ở mèo” (thường được gọi là FLUTD, hoặc thuật ngữ cũ gọi là FUS – hội chứng tiết niệu ở mèo) Chúng đơn thuần là không chỉ là một loại bệnh. Trong thực tế, nó tồn tại ít nhất ở 3 loại khác nhau:

-Tinh thể : Đây là một điều kiện mà các tinh thể khoáng hình thành trong bàng quang. Có rất nhiều loại tinh thể ở chó, nhưng chỉ có hai loại là phổ biến ở mèo: sỏi struvite (còn gọi là magnesium ammonium phosphate), và canxi oxalate. Ở mèo đực thì chúng có xu hướng ngăn chặn sự hình thành các khối tinh thể có trong chất nhầy bị kích thích từ bàng quang. Những khối này có thể trượt xuống niệu đạo – nơi nó có thể mắc kẹt tại đó – vị trí niệu đạo bị thu hẹp ở phía cuối.

Chó cũng có thể bị mắc chứng viêm bàng quang, tinh thể hoặc bị sỏi thận. Tuy nhiên, ở chó thì những bệnh này thường bị gây ra bởi vi khuẩn, một phần là do rất nhiều những chú chó phải nhịn đái trong nhiều giờ liên tục khi chủ hoặc người dám hộ của chúng đang ở nơi làm việc hoặc trường học. Hệ thống bảo vệ tự nhiên của nước tiểu bao gồm việc được đào thải nước tiểu ra ngoài và việc loại bỏ vi khuẩn cùng với nước tiểu. Chính vì vậy khi các chú chó phải nhịn tiểu, vi khuẩn có rất nhiều giờ định cư trong bóng đái và bắt đầu gây tàn phá.

Chúng ta cần làm gì ?

Để cung cấp cho thú cưng của bạn những bữa ăn giàu protein và nước thì bạn nên cân nhắc tới những loại đồ ăn lành mạnh, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn tự làm hoặc loại đồ ăn tươi sống.

Mặc dù thực phẩm đóng hộp đã được qua xử lí, chế biến nhưng bạn vẫn nên nấu lại nó một lần (trong khoảng thời gian ngắn ở nhiệt độ thấp hơn) tốt hơn so với thực phẩm khô đã bị nấu qua 2 lần (lần đầu trong quá trình xay thịt, lần sau trong quá trình đùn ép thịt). Và thức ăn đóng hộp cũng chứa nhiều lượng protein hơn thức ăn khô.

Thức ăn tự chế cũng rất lí tưởng nếu như bạn đang thực hiện theo một công thức nấu nướng cân bằng. Lưu ý : hầu hết các sách dạy nấu ăn hoặc công thức trên mạng đều là chế độ ăn không cân bằng và về lâu dài có thể gây ra những mối nguy hại. Khi bạn tự chế biến thức ăn cho thú cưng thì bạn phải hoàn toàn đảm bảo 100% chất lượng các nguyên liệu, và dĩ nhiên bạn có thể thêm những phụ gia cần thiết tùy theo nhu cầu của chú thú cưng của mình. Việc làm này sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn mua những thực phẩm dành cho vật nuôi được bày bán trên thị trường.

Chế độ ăn với những thành phần từ thịt sống có thể được thực hiện tại nhà, hoặc mua đông lạnh hoặc đông khô. Thậm chí chỉ cần thêm một chút thịt sống cho vào bất kỳ thực phẩm nào mà bạn đã mua cũng giúp cải tiến chất lượng bữa ăn cho thú cưng của bạn rất nhiều. Tuy nhiên, thịt sống luôn bị nhiễm vi khuẩn, và thậm chí có thể là nơi trú ngụ của các loại giun sán và các ký sinh trùng khác. Chó và mèo có khả năng kháng khuẩn Salmonella, Campylobacter, và chất gây nhiễm độc ở thịt thông thường khá là tốt; và trứng ký sinh trùng với u nang có thể vô hại bằng cách đông lạnh tại -4 ° F trong ba ngày trước khi sử dụng.

chúng tôi – 10 lí do tại sao thức ăn khô có hại cho chó, mèo P1

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lí Do Chó Trở Nên Hung Hăng trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!