Đề Xuất 2/2023 # Lại Thêm Một Em Bé Bị Chó Cắn Nát Mặt # Top 3 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 2/2023 # Lại Thêm Một Em Bé Bị Chó Cắn Nát Mặt # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lại Thêm Một Em Bé Bị Chó Cắn Nát Mặt mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh nhi Lệ T. nhập viện lúc 20g ngày 26/10 với hơn 15 vết thương, toàn bộ mặt dập nát.

BS CK II Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng – Hàm – Mặt và phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Nhi Đồng 1 chúng tôi cho biết, Sáng 27/10, khoa vừa hoàn tất giải phẫu hoàn trả khuôn mặt cho bé gái 8 tuổi bị chó cắn nát mặt.

BS Nguyễn Minh Hằng, phó khoa, người trực, cho biết bệnh nhi Lệ T. (từ Bù Đăng, Bình Phước chuyển đến) nhập viện lúc 20g ngày 26/10 với hơn 15 vết thương, toàn bộ mặt dập nát.

Đặc biệt vết thương rách dài 12 cm chia môi ra làm 2 phần cắt đứt toàn bộ má, hở cả hàm răng và xéo lên thái dương lộ xương… phải 3 người khoa tập trung rửa sạch vết thương để sáng nay ê kíp phẫu thuật khâu đóng vết thương hoàn trả khuôn mặt cho bé. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ khâu với 10 cuộn chỉ (mỗi cuộn dài 75 cm).

BS Đẩu cho biết, các chức năng nhai, nói sau khâu không ảnh hưởng nhiều nhưng chức năng biểu cảm ảnh hưởng nhiều. Di chứng sẹo cũng như hệ thần kinh phải sau khi lành vết thương mới đánh giá hết được.

Chị Nguyễn Thị Duyên Mụi, mẹ bé, cho biết, chị và chồng đang làm việc sau nhà thì nghe tiếng hét của bé, chạy lên thấy bé bị chó cắn, lúc 12 giờ trưa. Chị và chồng vội đưa bé lên bệnh viện huyện sơ cứu, sau đó chuyển lên thành phố, trước khi đến BV Nhi đồng 1 có ghé Viện Pasteur chích ngừa.

Được biết con chó nhà nuôi hơn 1 năm nay và đã có chích ngừa. Con chó nặng 20 ký (trong khi bé chỉ nặng 22 kg) trước đó có cắn nhau với chó hàng xóm và bị thương ở chân. Bé bế chó vô tình đụng phải vết thương của chó nên bị nó quay đầu cắn vào mặt.

BS Đẩu chia sẻ: Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 20 ca trẻ bị chó cắn. Bản năng chó hễ cắn là xé. Đây là một trong những ca nặng nhất. Khi bị chó cắn, việc đầu tiên cần chú ý là phải làm sạch ngay các vết thương bằng bước đun chín để nguội. Dùng gạc sạch che vết thương rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất xử lý.

BS Đẩu nhắc thêm: Các gia đình có trẻ em không nên nuôi chó, còn nếu nuôi thì cần cẩn trọng không cho trẻ lại gần chó những khi: chó đang ăn, ngủ, chó đang nuôi con, và chó đang có vết thương. Khi đưa chó đi dạo hay vệ sinh cần rọ mõm. Và quan trọng nhất là phải tuân thủ chích ngừa để hạn chế bệnh chó dại ở mức thấp nhất.

LÂM THỤY

3 Em Bé Dưới 2 Tuổi Bị Chó Cắn Nát Mặt Thương Tâm

Bé nặng nhất là một bé trai tên L.N.D., 17 tháng tuổi, nhà ở Cái Bè, Tiền Giang, nhập viện chiều ngày 14-5.

Được biết, 11h ngày xảy ra sự việc, bé đang ăn xúc xích thì bị chó hàng xóm chưa chích ngừa cắn và ngoạm vào đầu. Sau khi sơ cứu tại BV đa khoa tỉnh, bé được chuyển lên tuyến trên.

Tại khoa Răng Hàm Mặt nhận thấy tình trạng quá nặng. Bé bị rất nhiều vết thương, vết lớn nhất ngay miệng, rách nặng môi dưới và cằm, lộ răng và xương hàm. Ngoài ra còn 3 vết trên đầu, có nơi lộ xương sọ, mỗi vết dài 4-5 cm.

Bệnh nhi được các bác sĩ lên lịch mổ trong đêm, theo đó, các bác sĩ phải sử dụng hết 7 mét chỉ để khâu vết thương cho cháu bé, mất rất nhiều thời gian để làm sạch vùng máu khô bết vào tóc, cạo tóc để khâu vết thương.

Bé thứ 2 tên Đ.Q.V. (18 tháng tuổi, ngụ tại tại Dĩ An, Bình Dương), bị vết thương ở vùng mặt do chó cắn. Vết thương dài khoảng 15cm, sâu khoảng 1cm. Bé bị chó cắn 1 tuần trước ngay má phải, vì bé lỡ đạp đuôi con chó nhà, đã nhập Bệnh viện Quận Thủ Đức và được may vết thương. Không may vết thương nhiễm trùng nên bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để xử lý lại vết thương.

Bé thứ 3 là bé gái L.N.G.H. (19 tháng tuổi, ngụ tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) được chuyển đến BV Nhi đồng 1 vào ngày 10/6. Theo lời kể của người nhà, bé đã đến gần một con chó nhà đang ăn, nên con vật đã tấn công cháu bé, cắn nát nửa dưới mặt bên phải, lộ ra nhiều cấu trúc bên trong của khuôn mặt. Bác sĩ Hằng đã phải dùng tới 5,25 mét chỉ để khâu lại khuôn mặt cho cháu bé này.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, khoa Răng Hàm Mặt cho biết, thường vết thương do chó cắn phải theo dõi rất lâu. Nhất là khi mặt bung ra thì việc tạo hình cơ mặt sẽ khó hơn. Với trẻ em bị cắn vùng mặt việc điều trị phức tạp, để lại sẹo xấu, sẹo co kéo ảnh hưởng thẩm mỹ chức năng sau này.

Do đó theo các bác sĩ, tốt nhất nhà có con nhỏ thì không nên nuôi chó. Nếu nuôi phải giữ chó trong khu vực an toàn, cách xa trẻ em.

Bé Gái Bị Chó Cắn Nát Mặt Ở Bình Phước

Bé gái bị chó cắn nát mặt ở Bình Phước là vụ việc đau lòng xảy ra vào trưa ngày 26/10. Theo đó, con chó cắn bé gái này chính là con chó mà nhà đang nuôi. Bé gái bị chó cắn nát mặt ở Bình…

Bé gái bị chó cắn nát mặt ở Bình Phước là vụ việc đau lòng xảy ra vào trưa ngày 26/10. Theo đó, con chó cắn bé gái này chính là con chó mà nhà đang nuôi.

Các bác sỹ đã cho hay, bé Thanh nhập viện trong tình trạng có khoảng 15 vết thương, trong đó có 5 vết thương sâu, trầm trọng. Đặc biệt, trên mặt bé có 1 vết thương kéo dài từ khóe miệng bên phải tới mang tai dài chừng 12 cm. Vết thương này khá sâu, thậm chí còn nhìn thấy cả răng và xương của bệnh nhi.

Bé gái bị chó cắn nát mặt ở Bình Phước là sự việc đau lòng, con chó là con chó nhà nuôi

Bên cạnh đó, bé Thanh còn có 1 vết thương ngay dưới mi phải nhưng chưa đi vào nhãn cầu và 2 vết thương khác gần vùng thái dương.

Nguyên nhân khiến bé gái bị chó cắn nát mặt ở Bình Phước đã được gia đình cho biết vào thời điểm trên, con chó mà gia đình đang nuôi đi ra ngoài đường, khi về con chó bị 1 vết thương ở chân.

Bé Thanh thấy con chó bị thương nên đã chyaj lại gần và ôm vào chân của con chó. Lập tức, bé Thanh đã bị con chó quay và cào và căn liên tiếp vào mặt. Được biết, con chó nhà này nặng khoảng 20 kg.

Bé gái bị chó cắn nát mặt ở Bình Phước phải khâu 200 mũi

Với khá nhiều vết thương ở mặt, bé Thanh đã được 3 y tá liên tục lau rửa vết thương trong khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó, các bác sỹ tiến hành khâu.

Nói về tình trạng của bé Thanh, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu cho hay “Tổng cộng có 7 sợi chỉ với tổng chiều dài 7,5 mét được khâu cho bé với trên 200 mũi khâu. Sau đó bé được dán các mũi khâu bằng keo”.

Bé gái bị chó cắn nát mặt ở Bình Phước không phải là sự việc thương tâm đầu tiên và duy nhất trong thời gian gần đây

Bé gái bị chó cắn nát mặt ở Bình Phước không phải là vụ việc duy nhất và hiếm trong thời gian gần đây. Có khá nhiều trường hợp các bé bị chó cắn trong đó có nhiều con chó là chó nhà. Qua đó, gia đình có con nhỏ cần hết sức cẩn thận, tiêm phòng đầy đủ cho chó nuôi và được buộc, nhốt cẩn thận, không nên để trẻ em tiếp xúc gần với chó.

Các bác sỹ, chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, nếu không may bị chó cắn, cần lập tức đưa người bệnh đến các bệnh viện, cơ sở ý tế để tiến hành tiêm phòng dại dù chó đã được tiêm dại hay chưa.

Thương Tâm Bé Gái 5 Tuổi Ở Vũng Tàu Bị Chó Cắn Nát Nửa Khuôn Mặt

Bệnh nhi tên là P. P. N. (5 tuổi, sống tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng nát hết nửa mặt phải, từ chân tóc trở xuống, lộ toàn bộ tuyến mặt bên phải, thấy rõ cả hai hàm răng.

“Ngay trong đêm cấp cứu, tôi đã khâu đính cơ, xoay vạt, đóng da mặt cho em bé nhưng tính chất vết thương quá phức tạp. Nguy cơ nhiễm trùng khó tránh vì răng của con chó rất dơ. Các bác sĩ không cách nào làm sạch hết từng thớ cơ, thớ thịt”, bác sĩ Hằng nói.

Sau khi đóng vết thương, hai ngày sau bệnh nhi có dấu hiệu nhiễm trùng, lại phải chuyển lên mổ, dẫn lưu mủ tới 2 lần.

Kể từ khi nhập viện tới nay, suốt 3 tuần, ngày nào bé N. cũng được bơm rửa vết thương, tình trạng đã tạm ổn. Tuy vết thương đã lành nhưng hậu quả về thẩm mỹ em bé phải gánh chịu rất nặng nề.

Bác sĩ Hằng dự tính ca này phải trải qua ít nhất 10 lần phẫu thuật thẩm mỹ nữa dung mạo vẫn chưa thể giống ban đầu.

Đó còn chưa kể các di chứng bệnh nhi có thể phải đối diện về sau như: mất chức năng của tuyến nước bọt bên mặt phải, liệt mặt phải, mất cảm giác vùng mặt phải…

Mỗi năm Bệnh viện Nhi Đồng 1 ghi nhận khoảng 20 trường hợp trẻ em bị chó cắn. Đa phần các ca tai nạn xảy ra do chó nhà nuôi. Thế nhưng nhiều người không biết đưa trẻ đến ngay bệnh viện mà lo tìm cách xử trí khi bị chó cắn tại nhà như: tìm đập chó, cho bé đi qua đống lửa, liếc dao lên vết thương…

Một lần nữa, các bác sĩ cảnh báo bậc cha mẹ không nên để con trẻ thân thiện quá với chó mèo để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. Khi bị chó cắn cần đưa đến cơ sở y tế chích vắc-xin tiêm phòng dại.

Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lại Thêm Một Em Bé Bị Chó Cắn Nát Mặt trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!