Đề Xuất 1/2023 # Khám Phá Lăng Mộ Của Napoléon Ở Bảo Tàng Quân Đội Pháp Les Invalides # Top 1 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 1/2023 # Khám Phá Lăng Mộ Của Napoléon Ở Bảo Tàng Quân Đội Pháp Les Invalides # Top 1 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Khám Phá Lăng Mộ Của Napoléon Ở Bảo Tàng Quân Đội Pháp Les Invalides mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bảo tàng quân đội Pháp được đặt trong khuôn viên của Les Invalides, vốn là một nơi do vua Louis XIV, mệnh danh là “Vua mặt trời” thành lập năm 1670 để đón tiếp những thương binh từ những trận chiến trở về, không nơi nương tựa và cần phải được săn sóc. Từ đó, Les Invalides trở thành một quần thể bao gồm nhà thương, trại lính, dưỡng lão và tu viện. Les Invalides có nghĩa là “Những người Thương Binh”.

Đến cuối thế kỷ thứ XVII, Les Invalides đón nhận 4.000 thương binh thường trực. Những thương binh nhẹ làm gác cổng, làm việc trong những phân xưởng chế tạo giây thừng, thảm và đèn. Tất cả đều do những thương binh sĩ quan quản lý.

Qua đến đời Napoléon Bonaparte, Les Invalides được cải tổ lại và thánh đường Saint Louis của khuôn viên trở thành nơi thờ phụng các anh hùng quân đội quốc gia.

Hiện nay, Les Invalides vẫn còn là quân y viện hoạt động theo các chức năng của thời kỳ sáng lập như cũ ở cánh trái, trong khi cánh phải được dành cho Bảo tàng quân đội và nhà thờ Saint Louis trở thành nơi chôn cất Napoléon Bonaparte, các tướng lĩnh như Ferdinand Foch, Hubert Lyautey, Kleber, Lasalle, Mac-Mahon, Mangin, Nivelle, Rouget de Lisle… Nóc vòm tròn “Le Dôme” mà ngay bên dưới là nơi đặt lăng mộ Napoléon Bonaparte được dát bằng vàng ròng, lần cuối cùng vào năm 1989 với 12kg vàng ròng.

Tướng Leclerc của binh đoàn DB2, sau khi tử nạn máy bay vào năm 1947, cũng được vinh danh thống chế và chôn cất ở đây, trong thánh đường Saint-Louis. Riêng tướng De Gaulle, từ chối tất cả mọi vinh danh của nước Pháp, được chôn cất tại nơi ở cuối cùng của ông là làng Colombey-les-Deux-Eglises. Sau này, các tổ chức nhân dân Pháp xây dựng đài tưởng niệm tại làng là cây thánh giá Lorraine, biểu tượng của phong trào “Nước Pháp Tự Do” (France Libre) và một bảo tàng riêng biệt dành cho ông, kháng chiến Pháp chống lại Đức Quốc Xã.

Trải qua các thời kỳ lịch sử của nước Pháp, đọng lại ba vị anh hùng quân đội được vinh danh chính ở Les Invalides là vua Louis XIV, hoàng đế Napoléon Bonaparte và tướng Charles-de-Gaulle.

Hiện nay, tất cả mọi hoạt động vinh danh của nước Pháp đều được diễn ra tại Sân danh dự (Cour d`Honneur) của Les Invalides. Les Invalides được tướng lĩnh quản lý, đứng đầu Les Invalides từ năm 2011 là tướng Christian Baptiste.

Muốn xem đủ hết các triển lãm trong khu vực Bảo tàng cần phải mất nhiều ngày. Ngay từ sân dạo chơi của Les Invalides, người ta thấy các khẩu thần công bằng đồng của thế kỷ thứ XVII, có nhiều khẩu chở về từ Indochine (Đông Dương) đứng một dãy dài, chứng tích của một thời kỳ đô hộ khu vực này trong 80 năm.

Các khu vực triển lãm gồm có 8 trọng tâm lớn, chia theo các thời kỳ chiến tranh như thời kỳ trung cổ thế kỷ thứ 17 đánh nhau bằng gươm dáo, kỵ sĩ đi ngựa, mặc áo giáp bằng sắt rất nặng nề. Qua đến thời kỳ dùng súng ống, đại bác và bộ binh đánh giáp lá cà, đến Đệ nhất thế chiến, Đệ nhị thế chiến dùng bom nguyên tử, khu mộ Napoléon Bonaparte, khu kỷ niệm Charles-de-Gaulle và thánh đường Saint-Louis.

Tại đây, bóng dáng Việt Nam từ thời vua Gia Long – Nguyễn Ánh dựng nước cho đến trận chiến Điện Biên Phủ gắn liền với chiến trận của nước Pháp trong suốt 80 năm. Thanh kiếm Thái A của vua Gia Long, bộ triều phục của Nguyễn Tri Phương được trưng bày là chiến lợi phẩm. Bảo tàng quân đội Pháp còn có rất nhiều tư liệu lưu trữ về các chiến trận ở Đông Dương.

Một đặc điểm thu hút du khách đến Bảo tàng quân đội Pháp tại Paris là lăng mộ Napoléon Bonaparte. Napoléon qua đời ngày 5-5-1821 khi bị nước Anh đày đi trên đảo Saint-Helène trong vùng biển Đại Tây Dương từ năm 1815. Xác của Napoléon được chôn ở đảo Saint-Helène ngày 9-5-1981, cho đến năm 1840 thì được vua Louis-Philippe sai con của ông, Hoàng tử Joinville đem về Paris. Mãi hơn 20 năm sau, năm 1861 công việc làm lăng mộ của Napoléon Bonaparte mới hoàn tất.

Thân xác Napoléon nằm trong tổng cộng 5 áo quan làm bằng sắt trắng, gỗ gụ, chì và gỗ mun, tất cả đặt trong một khối đá đỏ, nằm trên một cái bệ bằng đá hoa cương xanh lục của vùng Vosges, cao 5 mét. Dưới chân lăng mộ là nhành hoa nguyệt quế biểu tượng của chiến thắng và tám tên chiến thắng của Napoléon: Rivoli, Pyramides, Marengo, Austerlitz, Iena, Frieland, Wagram, và Moskowa.

Chung quanh lăng là 12 tượng phụ nữ, biểu tượng cho 12 chiến thắng, đứng vòng tròn. Khu lăng mộ Napoléon được mở bằng một hình tròn thông suốt lên đỉnh của vòm Dome, rất hoàng tráng.

Napoléon sinh ngày 15-8-1769 tại Ajaccio, chết ngày 5-5-1821 tại đảo Saint-Helène, thọ 52 tuổi. Ông bị đi đày 6 năm và viết trong di chúc để lại cho đời sau: “Tôi chết sớm, bị ám sát bởi vài người đầu sỏ nước Anh và những tay sai của họ…”.

Trong số 130 con ngựa chiến được Napoléon sử dụng có con ngựa mang tên Vizir thuộc giống ngựa Ả Rập, nhập ngũ năm 1802, chết năm 1826 và được người săn sóc nó, ông M. de Chaulaire cho độn rơm. Trên đùi trái của nó có đóng dấu ấn của Napoléon.

Vizir cao 1,35 mét, lông màu xám nhạt, được lãnh chúa Thổ Nhĩ Kỳ tặng cho Napoléon. Vizir được sửa sang lại lần cuối vào tháng 6-2016 và được trưng bày trong lồng kính. Cùng trưng bày có con chó của Napoléon và áo mũ của Napoléon mặc lần cuối.

Vợ ông, hoàng hậu Marie-Luise, vốn là công chúa nước Áo, từ chối đi đầy theo ông. Bà qua đời ở Vienne, thủ đô nước Áo, sau khi có hai đời chồng khác. Joséphine, người vợ bị ly dị của Napoléon, cũng qua đời tại Malmaison, gần Paris.

Quân Đội Mỹ Phát Triển Mũ Bảo Vệ Tai Cho Chó Nghiệp Vụ

Mũ bảo hiểm mới cực ‘ngầu’ dành cho chó nghiệp vụ. Ảnh: Defenseworld

Hệ thống bảo vệ thính giác Canine (CAPS) đã được phát triển để ngăn ngừa mất thính lực do tiếng ồn cao trong huấn luyện, vận chuyển và vận hành ở chó. Các loại mũ mới đã được phát triển theo kiểu mũ nồi thấp, vừa khít trên đầu con chó mà không cần dây đai hoặc các phụ kiện cồng kềnh.

CAPS được thiết kế linh hoạt để gắn vừa mọi kích thước, hình dạng đầu. Ảnh: ZeteoTech.

CAPS được phát triển bởi ZeteoTech – công ty công nghệ sinh học, y tế và Tiến sĩ Pete Scheifele – chỉ huy hải quân đã nghỉ hưu. Trước khi chính thức đưa vào sử dụng, CAPS đã được thử nghiệm trong môi trường thực tế.

Tai chó nhạy cảm hơn đáng kể so với tai người. Trong khi tai người bình thường chỉ có thể nghe âm thanh ở tần số dưới 20.000 Hz, tai chó có thể nghe âm thanh ở tần số lên đến 50.000 Hz.

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội Mỹ cho biết: Chó làm việc trong quân đội được sử dụng cho nhiều vai trò khác nhau, bao gồm các hoạt động chiến thuật, tuần tra, phát hiện và tìm kiếm chuyên ngành. Cho đến nay, các hệ thống bảo vệ thính giác có sẵn là cứng nhắc, cồng kềnh và khó đeo trên chó, với hiệu quả hạn chế trong việc kiểm tra bảo vệ thính giác.

Tiến sĩ Stephen Lee, nhà khoa học cao cấp tại Văn phòng nghiên cứu quân sự cho biết: “Ngay cả một chuyến bay trực thăng ngắn cũng có thể ảnh hưởng đến thính giác của chó, dẫn đến hiệu suất bị suy giảm và không thể nghe lệnh của người xử lý, điều này có thể cản trở nhiệm vụ”. “Công nghệ mới này bảo vệ chó trong khi làm nhiệm vụ và có thể kéo dài tuổi thọ làm việc của chó.”

Ngay cả chuyến đi ngắn trên máy bay trực thăng cũng khiến thính giác những chú chó bị ảnh hưởng. Ảnh: ZeteoTech.

CAPS sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh nhẹ, chất lượng cao để chặn âm thanh không mong muốn. Không giống như bảo vệ thính giác thông thường, giải pháp này được xây dựng bằng các vật liệu linh hoạt phù hợp với hình dạng riêng của đầu chó. Tính linh hoạt này đảm bảo giảm tối đa tiếng ồn xung quanh đến tai.

Dày khoảng 2,5 cm, CAPS được thiết kế để có thể tích hợp với mũ bảo hiểm, kính bảo hộ hoặc các thiết bị bảo vệ chó nghiệp vụ của quân đội.

Những chú chó nghiệp vụ trở thành tâm điểm sau khi Conan, chú chó giống Malinois được tuyên dương vì góp công trong nhiệm vụ tiêu diệt thủ lĩnh IS của quân đội Mỹ.

Thanh Huyền

Theo Defenseworld

Huấn Luyện Chó Doberman (Chuẩn Quân Đội)

Doberman là giống chó thông minh, dễ đào tạo. Nếu bạn gặp một Doberman hung hãn, hiếu chiến và bất kham thì đó là do chủ của chúng đã không biết cách huấn luyện chó Doberman đúng.

Nếu bạn muốn chú chó Doberman của mình trở nên tinh khôn đúng chuẩn chó nghiệp vụ (để Doberman được thể hiện đúng năng lực của nó), thì bạn có thể tham khảo các nội dung đào tạo tại Trường huấn luyện chó Doberman

Đôi nét về Giống chó Doberman Pinscher thuần chủng

Giống chó Doberman Pinscher hay chó Doberman hoặc Dobie, là một giống chó bảo vệ có nguồn gốc Đức, được tạo ra bởi Louis Dobermann vào cuối thế kỷ 19.

Doberman có thân hình mạnh mẽ, cơ bắp phát triển nhưng dáng cao rất thanh thoát, chúng là giống chó rất cảnh giác, hung dữ nhưng đặc biệt trung thành nên thường được dùng làm chó bảo vệ, canh gác, cảnh sát hoặc trong quân đội.

Doberman Pinscher là giống chó hung dữ và rất hiếu chiến, sẵn sàng tấn công, đeo bám và hạ gục mục tiêu nhanh gọn.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về giống chó Doberman Pinscher bạn có thể tham khảo tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Dobermann

So Sánh Giữa Doberman Và Rottweiler

Doberman và Rottweiler đều là những con chó thông minh, trung thành và có khả năng bảo vệ tuyệt vời. Nên nuôi chó rottweiler hay doberman? Đó thật sự là một lựa chọn khó khăn. Huấn luyện chó Thành Tài sẽ so sánh giữa 2 giống chó này để bạn có sự lựa chọn tốt nhất.

Rottweiler nổi bật với vẻ ngoài to lớn, sự bền bỉ, dẻo dai và khả năng bảo vệ tuyệt vời. Còn Doberman lại được biết đến với lòng trung thành tuyệt đối, sự năng động hoạt bát và có xu hướng sống lâu hơn một chút.

Doberman thông minh hơn so với Rottweiler nên huấn luyện sẽ dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó Doberman cơ bản đến chuyên nghiệp

Phần 1: Những nguyên tắc chung khi huấn luyện chó Doberman

1. Chọn dây dắt phù hợp.

Dây dắt là cần thiết nhưng nếu đeo thường xuyên sẽ khiến mối quan hệ giữa chủ và chó bị hạn chế. Do vậy, chỉ nên dùng dây dắt trong trường hợp cần thiết.

2. Tập trung huấn luyện bằng phần thưởng

Khuyến khích Doberman bằng cách vuốt ve, khen ngợi và cho ăn khi chúng hoàn thành chính xác mệnh lệnh. Hạn chế trừng phạt bằng bạo lực khi chúng làm gì sai trái.

3. Trở thành một người chủ mạnh mẽ

Chó Doberman cần một người chủ với “kỷ luật thép”. Huấn luyện nghiêm khắc là bởi chó có bản tính mạnh, hung hãn, nếu không “rắn” chúng sẽ không vâng lời.

4. Nhắc lại thường xuyên

Mấu chốt trong việc huấn luyện chó Doberman là sự lặp lại. Nói cho chó cưng biết bạn muốn chúng làm gì và đừng nên ra các mệnh lệnh không rõ ràng hay lẫn lộn.

Phần 2: Cách huấn luyện chó Doberman hoà nhập với xã hội và rèn thói quen sinh hoạt

1. Dạy chó Doberman phản ứng khi được gọi tên

Đây là bước nền tảng quan trọng trước khi rèn luyện các kỹ năng khác. Hãy gọi Doberman bằng tên ngay khi nhận nuôi. Lặp lại theo thời gian sẽ giúp chó hiểu bạn đang nói về chúng. Nên chọn một cái tên dễ gọi, dễ nhớ để dễ dạy hơn.

Bản năng của chó là giữ cho chỗ đi vệ sinh tách biệt với nơi ăn, ngủ. Do vậy, huấn luyện chó Doberman đi vệ sinh đúng chỗ không phải là chỉ cho chó cách đi đến toilet mà là dạy cho chúng hiểu ranh giới đâu là nhà, đâu là nơi đi vệ sinh.

3. Dạy chó Doberman hoà nhập với xã hội càng sớm càng tốt

Như mọi loài chó, Doberman cần được tiếp xúc, hoà nhập với xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Nghĩa là bạn nên dẫn chó đến công viên, cửa hàng cho thú cưng, …để chúng gặp gỡ thêm nhiều người bạn mới.

4. Giúp chó Doberman trưởng thành quen với người lạ.

Nếu chó Doberman đã trưởng thành mà chưa biết cách giao tiếp với xã hội, hãy bắt đầu giúp chúng hoà nhập ngay từ bây giờ. Nghĩa là bạn cần dạy chúng quen và thân thiện hơn với người và các động vật khác. Hãy xây dựng lòng tin với con vật. Giúp chúng tin và làm theo các lệnh được huấn luyện.

Những giây phút vui nhộn của chó Doberman. Bạn cũng có thể áp dụng nó làm những bài học cho chú chó cưng của mình

Phần 3: Cách huấn luyện chó Doberman thực hiện những lệnh đơn giản

1. Dạy chó Doberman nghe lời ngồi xuống

Một tay giữ dây xích, một tay cầm thức ăn phần thưởng. Đứng ngay trước mặt chó Doberman sao cho chúng có thể ngửi và liếm thức ăn, nhưng không lấy được nó từ bạn. Chú ý chọn loại thức ăn nhỏ dễ nhai, như miếng thịt gà tây cắt hình xúc xích, gan hoặc thịt gà nấu chín.

Ngay sau khi mông của chúng chạm đất, hãy cho chó cưng ăn và khen ngợi nhiệt tình.Tiếp tục thực hành cho đến khi chó Doberman ngồi khi nghe lệnh và được khen mà không cần đồ ăn.

2. Dạy chó Doberman nghe lời ngồi ở lại

Để dạy lệnh “Ở lại”, bạn ra lệnh “Ngồi”. Sau khi chó đã ngồi yên, tiếp tục nói “Ở lại” trong khi đứngvới Doberman. (Mũi ngón chân cái của mình đối diện mũi chân của Doberman). Sau 5 giây, khen ngợi bằng lời nói và cho ăn. Nếu chó Doberman đứng dậy trước 5 giây, không thưởng thức ăn và cũng không khiển trách.

Tiếp tục thực hiện lại, ra lệnh “Ngồi. Ở lại” (hoặc “Ngồi yên”) và không đưa thức ăn cho đến khi chó ngồi yên trong 5 giây. Sau khi chúng chịu ngồi đủ 5 giây, hãy đến đứng bên cạnh Doberman trước khi thưởng cho chúng.

Đứng cách xa 1m ngồi yên trong 30 giây. Sau một tuần dạy chó ngồi yên trong 5 giây, bạn đi ra xa và tăng độ khó lên. Nói “Ngồi”, sau đó nói “Ở lại” đồng thời di chuyển xa xa tầm 3 mét.

4. Dạy chó Doberman chạy lại khi gọi tên

Hãy đợi khi chó Doberman quay đi và gọi tên chúng. Không giống như các lệnh khác, bạn có thể lặp đi lặp nhiều lần đến khi Doberman nhận ra đang được gọi.

Bạn cầm đồ ăn đặt phía trước mũi của chó, chạy đi hào hứng nói: “Đến đây + tên chó”. Khi con chó đến với bạn, hãy khen ngợi nhiệt tình và cho chúng ăn. Tiếp tục chạy về phía trước và nói “Đến đây” và tiếp tục tăng khoảng cách.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo đầy đủ các cách huấn luyện chó khác để Doberman có nhiều kĩ năng hơn.

Trung tâm Thành Tài – trường huấn luyện chó Doberman theo giáo trình quân đội

Thành Tài là trường huấn luyện chó Doberman chuyên nghiệp với giáo trình theo chuẩn huấn luyện chó quân đội Việt Nam, là nơi chuyên huấn luyện chó nghiệp vụ cho các công ty, xí nghiệp, tổ chức cần chó canh giữ, hỗ trợ bảo vệ người, tài sản, tấn công kẻ lạ…

Với giống chó lớn và khá hung dữ như Doberman, trường huấn luyện chó Thành Tài có khóa huấn luyện chó nghiệp vụ theo chuẩn quân đội.

Khóa này thường kéo dài từ 1-4 tháng tùy vào nhu cầu huấn luyện của chủ và tình trạng của chú chó. Kết thúc khóa học, chú chó sẽ học được các hành động rất thông minh như:

Hành động theo khẩu lệnh: đứng, ngồi, nằm, bò, ngưng sủa…

Biết bảo vệ chủ, tài sản

Biết canh nhà, cảnh giác người lạ

Biết tấn công, canh gác đối tượng đã bị bắt giữ

Biết nhận biết thức ăn lạ, không ăn bã chó

Và nhiều nghiệp vụ đặc biệt khác…

Bạn có thể trực tiếp liên hệ huấn luyện viên Nguyễn Đình Hoàng – 0908 088 995 để tham khảo chi tiết về khóa học và các ưu đãi học phí hiện có.

Quân Đội Mỹ Dùng “Chó Robot” Tuần Tra Căn Cứ Không Quân

Quân đội Mỹ mới đây đã sử dụng “chó robot” 4 chân có tên Vision 60 để thực hiện các nhiệm vụ nhằm bảo vệ căn cứ không quân trong buổi diễn tập như kiểm tra hiện trường, thu thập thông tin tình báo, tuần tra và giám sát.

Hôm 3/9 vừa qua, Lực lượng Không quân Mỹ đã tiến hành tổ chức buổi diễn tập thứ 2 với Hệ thống Quản lý Chiến đấu Nâng cao (ABMS). Tại đây, họ đã dùng mẫu “chó robot” Vision 60, còn gọi là Q-UGV (phương tiện không người lái 4 chân), trong nhiệm vụ tuần tra bảo vệ tại khu vực căn cứ không quân Nellis, bang Nevada.

Những “chú chó robot” này sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), có thể phân tích dữ liệu nhanh chóng để phát hiện và chống lại các mối đe dọa đối với tài sản quân sự Mỹ trong không gian hay những cuộc tấn công dùng tên lửa và các phương tiện khác có thể xảy ra tại quốc gia này.

Ghost Robotics, nhà sản xuất Vision 60 cho biết mẫu robot này gần như “không thể bị ngăn cản”. Hãng đã sử dụng thiết kế dạng mô-đun giúp cho robot có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chỉ sau vài phút hoán đổi các cụm phụ kiện. Q-UGV đóng vai trò quan trọng trong việc tuần tra quanh căn cứ, thăm dò khu vực tiền tuyến, và phát hiện các đối tượng nguy hiểm.

Theo Ghost Robotics, nguyên tắc thiết kế cốt lõi của những chú robot này là giảm độ phức tạp cơ học so với bất kỳ loại robot có chân nào khác, qua đó làm tăng độ bền, sự nhanh nhẹn và sức chịu đựng của robot. Ngoài ra, nó còn hoạt động được ở mọi địa hình và môi trường.

Bên cạnh đó, Vision 60 có thể mang theo cổng kết nối thông tin cùng hệ thống máy tính để liên lạc được tốt hơn với các khí tài chỉ huy và kiểm soát nằm ở xa, đồng thời cảnh báo liên tục cho người vận hành về những nguy cơ tiềm ẩn. Ngoài ra, nó còn có độ bền cao cùng với chi phí triển khai và bảo dưỡng thấp.

Ông Will Roper, người phụ trách lĩnh vực thu nhận, công nghệ và hậu cần của Không quân Mỹ cho biết trên chiến trường trong tương lai, các binh sĩ sẽ phải đối mặt, đánh giá hàng loạt thông tin và cần dựa vào sự tổng hợp dữ liệu được thực hiện trong nano giây để có được phương án chiến đấu hiệu quả. “Phân tích dữ liệu là một nguồn tài nguyên chiến đấu quan trọng không kém gì nhiên liệu phản lực hoặc vệ tinh, là chìa khóa của chiến tranh thế hệ tiếp theo,” ông Roper nhận định.

Quân đội Mỹ kỳ vọng những “chú chó robot” này sẽ giúp mở ra một tầm nhìn mới về chiến trận trong tương lai.

Video “chó robot” 4 chân Q-UGV:

Phan Anh (tổng hợp)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khám Phá Lăng Mộ Của Napoléon Ở Bảo Tàng Quân Đội Pháp Les Invalides trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!