Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Chữa Nấm Da Cho Chó / 2023 # Top 21 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Chữa Nấm Da Cho Chó / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Chữa Nấm Da Cho Chó / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn nuôi cho bấy lâu nay, bỗng chốc nhận ra chó có những đặc điểm khác lạ trên da. Vảy gầu hay nấm da? Đây đều là 1 dạng bệnh ngoài da ở chó, nó gây ra cho chó cảm thấy khó chịu. Chó bị nấm da vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vừa khiến chó luôn trong tình trạng ngứa ngáy, khó chịu và hôi hám. Thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực đến bạn – về thái độ chăm nuôi và khó khăn trong việc trao gửi tình yêu thương.

Bạn đã tắm thường xuyên rồi mà chó vẫn bị vảy nến và không có triệu chứng khỏi bệnh?

Bài viết này sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa nấm da cho chó.

I. Nguyên nhân chó bị nấm da, vảy nến

 1. Không giữ vệ sinh cho chó

Nguyên nhân chính gây cho chó bị nấm da, vảy nến là do bạn không giữ vệ sinh cho chó. Bạn nên giữ cho chó sự khô thoáng trên bề mặt da. Khi đó, bụi bẩm sẽ khó bám vào da hơn. Từ đó mà lông cũng sạch, tất nhiên virus nấm sẽ không có cơ hội để hình thành và phát triển.

2. Xuất hiện ký sinh trùng sống trên thân chó

Luôn tồn tại những loại ký sinh trùng sống bám trên lông, trên da, tai và thậm chí cả mắt chó. Điển hình như ve, bọ chét, rận, ghẻ tai do Otodectes cynotis gây ra, xà mâu do Demodex canis gây ra, bệnh ghẻ do Sarcoptes hình thành và phát triển. Chúng sẽ hút máu của chó. Lâu dần sẽ khiến chó thiếu máu, sức đề kháng giảm, gây dễ dị ứng, tổn thương và nhiễm trùng da.

3. Do chó “quá sạch”

Chắc bạn bất ngờ lắm đúng không. Ngỡ rằng không tắm cho chó thì là chuyện bình thường nhưng tắm nhiều quá cho chó cũng có thể khiến chọ bị nấm da, vảy nến.

Tắm nhiều sẽ khiến việc tiết ra chất nhờ trên bề mặt da giảm xút. Khiến da khô bởi không giữ được độ ẩm cần thiết cho chó.

Không những vậy việc tắm thường xuyên với sữa tắm không đảm bảo chất lượng, cũng gây ra nhược điểm cho da chó. Đó là mất đi sức đề kháng để chống lại các virus, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Từ đó mà chó bị nấm da, vẩy nến dễ dàng hơn.

II. Cách chữa nấm da cho chó

Bạn hãy nhìn nhận vào nguyên nhân gây ra chọ bị nấm da, vẩy nến ở bên trên. Từ đó đưa ra được cách chữa trị hiểu quả và an toàn nhất.

Bệnh nhẹ: Hãy sử dụng cồn i-ốt BETADIN để lau vào vùng da bị nấm. Công việc trị liệu diễn ra đều đặn 2 lần/1 ngày trong khoảng 1 tuần. Bệnh sẽ dần biến mất.

Bệnh nặng: Hãy cắt lông cho chó ngắn lại, vùng da bị nấm thì cạo sạch lông để tạo bề mặt khô thoáng. Sau đó kết hợp giữa cồn i-ốt BETADIN với thuốc mỡ kem OXYD.

Liệu pháp hiệu quả nhất: bạn hãy xử dung thuốc xịt ve giận bọ chét ghẻ trên chó của BIO FINIL. Cách này sẽ hiệu quả nhanh chóng trong vài ngày.

III. Cách phòng chống chó bị nấm da, vảy nến

Hãy phòng ngay từ bây giờ thay vì để đến lúc chó bị bệnh mới chữa trị. Rất phiền toái và mất công.

Tắm cho chó với mức độ vừa phải: 1 tuần 1-2 lần tắm là hợp lí

Luôn giữ cho lông và da chó sạch sẽ nhưng phải đủ độ khô thoáng, tỷ lệ độ ẩm hợp lí

Thường xuyên cho chó đi dạo bên ngoài, đi tắm nắng.

Khi tắm hãy sử dụng loại sữa tắm phù hợp, không nên có nồng độ chất tẩy quá cao.

Tạo môi trường ăn ở ngủ nghỉ vệ sinh của chó luôn đảm bảo sự thoáng mát và sạch sẽ.

HotLine: 

0912 14 66 22

Hướng Dẫn Chữa Bệnh Tiêu Chảy Cho Alaska / 2023

CÁCH CHỮA BỆNH TIÊU CHẢY CHO ALASKA HIỆU QUẢ1. Nguyên nhân Nếu chó của bạn bị ỉa chảy có thể do các nguyên nhân sau:

Nhiễm khuẩn đường ruột

Nhiễm Parvovirus

Viêm ruột ­dạ dày xuất huyết

Nhiễm Toxoplasma

Nhiễm cầu trùng

Viêm ruột

Bệnh Care

Tiêu chảy thường được gây ra bởi ký sinh trùng trong ruột hoặc từ chế độ ăn uống của chó. Bằng cách nhìn vào bãi phân tiêu chảy, có thể có một số dấu hiệu cho thấy nguyên nhân.

Do chó của bạn ăn một số thứ mà không tiêu hoá được chẳng hạn như là cây, cỏ, dị vật….

Do dung nạp thức ăn: có nghĩa là con chó của bạn gặp khó khăn khi tiêu hóa thức ăn đặc biệt ­ nếu bạn cho chó của bạn ăn loại thức ăn mới dẫn đến khó tiêu. Một số con chó tưởng thành gặp khó khăn trong tiêu hóa các sản phẩm từ sữa (không dung nạp lactose), các loại thịt như thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà hoặc bất kỳ loại thực phẩm khác.

Màu sắc tiêu chảy cho biết:­

Màu đen hắc ín phân cho thấy chảy máu trong đường tiêu hóa. ­

Lẫn phân sáng màu với phân đen có thể chỉ ra các vấn đề về gan. ­

Có máu chỉ ra vấn đề ở ruột hoặc ruột già. ­

Phân lớn, màu xám và có mùi cho thấy hoặc là một vấn đề ở ruột non hoặc có vấn đề về hấp thụ.

Điều trị triệu chứng tiêu chảy phân vàng Chìa khóa để điều trị tiêu chảy là khôi phục lại sức khỏe hệ tiêu hóa, nguyên nhân là sự mất cân bằng vi khuẩn một số phương pháp: ­

Không cho con chó của bạn ăn trong 24 giờ, nhưng chắc chắn phải cung cấp cho họ chất lỏng như nước để tránh mất nước. Sau giai đoạn này dần dần cho chó ăn các loại thức ăn nhẹ như thịt gà và cơm. Nếu sự mất cân bằng tiêu hóa tiếp tục xem xét bổ sung một số loại men tiêu hóa. ­

Nếu tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ hoặc nếu bạn thấy máu thì lên đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức để đảm bảo tiêu chảy không phải là do bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Việc quan trọng nhất khi chó mới sinh hoặc mới mua về là bạn phải tiêm vaccine phòng 7 bệnh quan trọng chochó cưng. Hiện nay có rất nhiều hãng phân phối như: Pfizer, Hoàng Kim…

2. Nguyên tắc điều trị: Khi chó có triệu chứng ỉa chảy bạn phải điều trị theo nguyên tắc sau: ­

Tạm thời ngưng cho chó ăn trong 48h.

Bù, cung cấp nước và điện giải nếu con vật mất nước do nôn và tiêu chảy bằng cách truyền dịch vào mạch máu: Dùng dung dịch truyền Ringer lactat 30­50ml/kgP/ngày, truyền chậm

tĩnh mạch (35­40 giọt/phút) hoặc dùng oresol hòa nước cho uống kết hợp thuốc trợ tim và Vitamin C.

Cungcấp năng lượng: glucose 5% hoặc 10% hoặc 30%. Amino acid: liều theo chỉ dẫn cảu nhà sản xuất.

Dùng thuốc chống nôn

Bảo vệ niêm mạc dạ dày ruột: Phospholugel: 1 gói/ngày.

Giảm co thắt, tiết dịch đường ruột bằng Atropin sulfate.

Tiêm kháng sinh: Kháng sinh phổ rộng, liều cao như: Ampicillin, Gentamycin, Doxycillin, Enrofloxaxin, colistin, Tetracillin…

Tùy trường hợp mà thụt rữa tực tràng băng thuốc tím loãng (0.1%) Điều trị đến khi nào con vật lành hẵn.

Điều trị càng sớm thì tỷ lệ sống càng cao.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị, chỉ điều trị theo triệu chứng, tăng sức đề kháng và chống phụ nhiễm.

Chống ói: Primperan tiêm bắp 1mg/2kg/lần, ngày 3 lần. ­

Cầm tiêu chảy: Loperamid hydroclorid 2mg/15kg/lần, ngày uống 3 lần.­

Bảo vệ niêm mạc dạ dày ruột, hấp thụ chất độc bằng Phosphalugel hoặc Smecta 1 gói/15kg/lần, ngày uống 3 lần. ­

Chống mất nước truyền Lactated Ringer, NaCl 0,9%. ­

Cung cấp năng lượng truyền Glucose 5%. ­

Sử dụng một trong các loại khánh sinh chống phụ nhiễm: Trisuprime 1ml/10kg tiêm bắp hoặc Amoxysol 1ml/10kg tiêm bắp, tiêm lại sau 48 giờ, có thể sử dụng Baytril 5% 1ml/10kg. ­

Cầm máu bằng Vitamin K1 tiêm bắp 5mg/kg/6­8giờ, Dicynone 250mg/con uống hoặc tiêm bắp.

Trợ sức sử dụng Catosal 1ml/10kg, tiêm dưới da, Vitamin

Điều trị tập trung vào hai bộ phận chính là ruột và dạ dày bằng cách hạn chế thực phẩm không hợp với chó trong thời gian khoảng 1,5 ngày để giúp hai bộ phận trên của chó ổn định.

Sau thời gian trên cho chó ăn thực phẩm có ít mỡ và cho ăn nhạt. Nên bổ sung nước vào thức ăn để giảm tình trạng mất nước. Ví dụ, có thể cho chó ăn cơm và thịt nạc, bí ngô và sữa chua.

Ngoài ra có thể cho chó uống nhiều nước để ngăn chặn tình trạng mất nước và điện giải sau tiêu chảy.

Nguyên nhân có thể do virut( caré virus, parvovirus, adenovirus…), vi khuẩn (E. coli, salmonella,..), giun­sán (ấu trùng giun có thể truyền qua nhau thai), nấm, thức ăn, thời tiết… Tuy nhiên điều cơ bản là nếu có sự tham gia của virut thì vấn đề đã trở nên phức tạp. Vì hiện nay chưa có thuốc nào chữa được bệnh do virut gây ra, hơn nữa việc sử dụng kháng huyết thanh tỏ ra không hiệu quả đối với điều kiện nước ta. Chính vì vậy việc phòng bệnh là rất quan trọng.

Phòng bệnh: ­Bệnh giun sán: chó con 20 ngày tuổi trở lên khi xét nghiệm phân đã có thể có trứng giun sán. Do đó ở độ tuổi này có thể tẩy giun sán cho nó. Vimectin (của hãng vimecdim): 0,1ml/1kgP. Liệu trình 3 ngày (bạn nên dùng ống tiêm nhựa 1ml, loại sử dụng 1 lần). Còn các loại sán, để nó lớn lên rồi tính tiếp. Thức ăn và nướcuống cho chó phải đảm bảo vệ sinh, không cho chó liếm láp lung tung. ­

Bệnh truyêng nhiễm:

Vaccine đa giá 6 bệnh (caré, parvo, ho cũi, phó cúm, viêm gan, lepto) sẽ tỏ ra có hiệu quả nếu các bạn tiêm đúng quy trình. Lần tiêm thứ nhất lúc chó đạt 8 tuần tuổi, lần tiêm thứ hai lúc chó 12 tuần tuổi và cứ cách lần tiêm thứ 2, mỗi năm tiêm một lần cho đến năm thứ 4 thì chó của bạn đã an toàn.

Vaccine đã tiêm nhưng không phải vì thế mà bạn được chủ quan. Chó của bạn có thể không đáp ứng miễn dịch với một lý do nào đó (vaccine hỏng, tiêm sai quy trình…). Do đó việc chăm sóc nuôi dưỡng tốt, vệ sinh, vận động, tắm chải thường xuyên sẽ cải thiện sức đề kháng của con vật. ­ Khi phát hiện chó hàng xóm bị bệnh, phải cách ly hoặc hỏi ý kiến Bác sỹ thú y.

Nguyên tắc điều trị:

Tạm thời ngưng cho chó ăn trong 48h.

Bù, cung cấp nước và điện giải nếu con vật mất nước do nôn và tiêu chảy (măt lõm, da mất đàn tính…).

Dùng oresol hòa nước cho uống hoặc truyền Ringer lactat 30­50ml/kgP/ngày. Truyền chậm tĩnh mạch (35­40 giọt/phút).

Cung cấp năng lượng: glucose 5% hoặc 10% hoặc 30%. Amino acid: liều theo chỉ dẫn cảu nhà sản xuất.

Cầm máu: adrenoxyl cho uống hoặc tiêm Transemid(quầy thuốc Tây) chậm vào tĩnh mạch (tiêm xong 5 phút, con vật sẽ có phản ứng phụ là nôn, tuy nhiên không nguy hiểm). Trong trường hợp này, chúng tôi nhận thấy vitamine K không tỏ ra hiệu quả.

Bảo vệ niêm mạc dạ dày ruột: Phospholugel: 1 gói/ngày.

Giảm co thắt, tiết dịch đường ruột bằng Atropin sulfate.

Tiêm kháng sinh: có rất nhiều sự lựa chọn. Nhưng thường là một loại kháng sinh tổng hợp, hoạt phổ rộng.

Tùy trường hợp mà thụt rữa tực tràng băng thuốc tím 0,1% ấm. Bổ sung vitamine A, B, C, D… Tuy nhiên, có quan điểm cho rằng việc dùng vitamine C trong điều trị bệnh cho chó không có ý nghĩa cao như ở người. Điều trị đến khi nào con vật lành hẵn (thường không quá 7 ngày) Điều trị càng sớm thì tỷ lệ sống càng cao. Nếu các bạn áp dụng “bổ tả”, tỷ lệ sống sẽ rất cao. Các Bạn cứ thực hiện như vậy đã. Thời gian tới, tối sẽ post phác đồ tối ưu hơn cho các bạn.

Tiêm phòng lần đầu giữa 7­ đến 9 tuần tuổi.

Tiêm phòng lần 2 giữa 11 đến ­13 tuần tuổi.

Sau đó hàng năm tái chủng lại.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chữa Cho Chó Con Bị Đi Ngoài / 2023

Để chữa bệnh cho chó con gặp vấn đề về đi ngoài, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác nhận được nguyên nhân gây bệnh ở chó. Dựa trên mức độ triệu chứng và nguyên nhân mà ta có thể đưa ra từng giải pháp cụ thể, có thể kể đến một số nguyên nhân.

1. Căng thẳng do môi trường

Việc thú nuôi bị căng thẳng dẫn đến đi ngoài là nguyên nhân khá phổ biến ở chó con, đặc biệt đối với các bé vừa được nhận nuôi đến một ngôi nhà mới, hoặc do sự thay đổi đột ngột của thời tiết, đồ ăn đều khiến chó ức chế, khó chịu trong người.

Tuy nhiên đây chỉ là triệu chứng nhẹ và chó con hoàn toàn có thể tự khỏi khi đã bắt đầu thích nghi. Bạn có thể giúp chó giải tỏa căng thẳng bằng một số cách như sau:

Cho chó con đi dạo, an ủi và chăm sóc kỹ bé. 

Nếu từ việc thay đổi đột ngột đồ ăn thì bạn nên chuyển lại thức ăn cũ, dành ít nhất 4-5 ngày để thêm dần thức ăn mới vào chế độ ăn của chó và cắt giảm thức ăn cũ. Cách này giúp hệ vi sinh vật đường ruột hỗ trợ tiêu hóa có thời gian thích nghi. 

Bổ sung men tiêu hóa cho chó con.

Hạn chế tắm cho chó con trong thời gian này. Bất kỳ loại thú cưng nào cũng khá mẫn cảm với việc tắm, nếu chó con có tình trạng đi ngoài chỉ nên dùng khăn mềm vệ sinh cho bé.

2. Chế độ ăn uống

Bên cạnh nguyên nhân căng thẳng, thì chế độ ăn uống có sự ảnh hưởng rất lớn đối với việc chó bị đi ngoài. Tùy vào giống chó, loại thức ăn mà chó con ăn vào mà sẽ có từng biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể xử lý tạm thời tình trạng đi ngoài bằng một số cách như sau:

Kiêng cho chó con ăn từ 12-24h

Ngừng cho chó ăn để đường ruột chó được để trống từ 12h – 24h giúp cho đường ruột chó được nghỉ ngơi và phục hồi vết thương. 

Không cho chó con uống sữa hoặc đồ ăn tanh

Loại sữa duy nhất phù hợp cho chó là sữa chó mẹ. Đối với chó con đang bú sữa thì bạn có thể cho dùng Lactol pha với nước để thay thế sữa. 

Nếu chó con quá nhỏ và vừa được đổi sang chế độ ăn thay thế sữa thì bạn nên chọn thực phẩm không lactose khi thấy chó con đi tiêu ra phân mềm.

Bổ sung nước đường Glucose/C-Electrolytes 

Khi chó con bị tiêu chảy phải làm sao để nó uống nước. Chính vì không thể ăn gì nên nước là nguồn bổ sung năng lượng tốt nhất lúc này. 

Cho chó uống nước đường Glucose ấm hoặc E-lectrolytes, chúng sẽ bổ sung thêm các chất điện giải.

Có thể bổ sung men tiêu hóa cho bé 

Tác dụng của men vi sinh với cún chủ yếu là hỗ trợ hệ tiêu hoá ở giai đoạn dạ dày-ruột (tức là giúp tiêu hoá đồ ăn thô) – duy trì quá trình tiêu hoá tốt, ổn định – từ đó tăng cường hệ miễn dịch, giúp cún chống lại bệnh cơ hội, stress, gút….

Các loại men vi sinh tốt cho cún bao gồm:

Men tiêu hóa Biotic: Cung cấp vitamin và vi khuẩn có lợi , ức chế vi khuẩn có hại cho đường ruột, làm giảm tiêu chảy ở thú cưng.

Men tiêu hóa Pharbiozym: Phòng ngừa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Men tiêu hóa Enterogermina (của người): bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc của người, có tác dụng khá tốt với chó, kể cả chó con.

Chế độ ăn hồi phục cho chó con

Nên cho cún ăn nhạt hoặc các món như cơm trắng, nước gạo ( giúp bổ sung vi khuẩn có lợi và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột), thịt gà luộc (bỏ phần da).

Chia nhỏ các bữa nhỏ thành 3-4 bữa/ ngày trong 2 ngày đầu tiên, sau đó mới dần quay lại khẩu phần ăn cũ. 

Nên tìm hiểu kỹ lý do dẫn tới tiêu chảy để quản lý chế độ ăn hợp lý. Nếu chó không ăn được có thể truyền dịch cho nó. 

Trường hợp chó đi phân lỏng 1-2 ngày, phân nhầy kèm theo chó sốt, lừ đừ, biếng ăn cần đưa chó đi khám ngay.

3. Nhiễm bệnh do vi khuẩn, ký sinh

Nếu chó con bị tiêu chảy không đến từ 2 nguyên nhân trên, hoặc trong quá trình điều trị, khi thấy những dấu hiệu của bệnh nguy hiểm sau cần đến phòng khám ngay:

Chó con con bị tiêu chảy ra máu nhìn thấy bằng mắt thường

Bị ốm và sốt cao, bỏ ăn kiệt sức

Nôn mửa nhiều, tiêu chảy ra máu

Kêu la và tỏ vẻ rất đau đớn khi đi vệ sinh

Có dấu hiệu mệt mỏi rõ rệt, phờ phạc

Đây đều là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như: Care, Parvo, viêm ruột cấp, ký sinh,…Chúng khá phổ biến và thường xảy ra ở chó nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Vì đây là giai đoạn sức đề kháng của chó còn yếu nên khả năng tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Ở giai đoạn nhẹ, chó vẫn có khả năng bú mẹ và đi lại bình thường. Cần điều trị ngay ở giai đoạn này, nếu để về sau, mức độ nguy hiểm đến tính mạng của chó càng tăng, thậm chí là không có khả năng cứu chữa.

Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ tới Life Pet qua thông tin sau:

Địa chỉ: 151 Nguyễn Đình Thi, phường Thuỵ Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0916228115

Email: benhvienlifepet@gmail.com

Website: lifepet.vn

1

/

5

(

1

bình chọn

)

Chó Pug Bị Nấm Da / 2023

Bệnh nấm là bệnh ngoài da, rất phiền phức và khó điều trị. Bệnh nấm da thường xuất hiện dưới dạng vảy gầu nằm ở ngoài da của Pug. Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu về nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh bệnh nếm da hiệu quả cho Pug.

Giống chó Pug hay còn có tên gọi khác là chó mặt xệ, thuộc nhóm cảnh khuyển có nguồn gốc từ Trung quốc. Những anh bạn dễ thương này sở hữu bộ lông mịn bóng mượt, màu lông của pug rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là 2 màu đen và nâu vàng. Chúng có cơ thể nhỏ gọn cùng các cơ bắp rất phát triển.

Những chú cún Pug thích hợp sống trong các căn hộ có diện tích vừa phải. Chúng phát triển rất tốt ở những vùng có khí hậu mát mẻ, những nơi có khí hậu khắc nghiệt như nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp không thích với anh bạn Pug lắm.

Nấm da xuất hiện cả ở cún con và cún trưởng thành. Biểu hiện Pug bị nấm da là xuất hiện dạng vảy bong tróc trên da. Từ đây gây ra các hiện tượng như:

Chảy máu, mùi hôi, nặng thì gây nên tình trạng rụng lông, có thể lốm đốm hoặc hoặc theo mảng tròn.

Lông và da yếu, da bị đỏ hoặc loét. Xuất hiện mụn mủ ở dưới bụng, 2 bên phía sau chân. Những chú Pug bị viêm da thường gãi liên tục hắn cắn khắp người.

Bệnh sẽ làm chúng rất khó chịu, ngứa ngáy. Một số trường hợp cún Pug có thể sẽ bị tổn thương dạng nốt lớn hay còn gọi là nấm viêm (kerion).

Nguyên nhân chủ yếu là do bạn không giữ vệ sinh cho cún sạch sẽ, da của Pug không được khô, thường hay bị ẩm ướt, hôi, bụi bẩn bám vào lớp lông. Từ những nguyên nhân trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc ẩn náu và phát triển.

Những loại sống ký sinh trên cơ thể cún gây nên như ve, bọ chét, rận… sống trên cơ thể và hút máu của cún, gây hiện tượng thiếu máu. Từ đây làm cho da của Pug bị tổn thương, nhiễm trùng và viêm da có mủ.

Một nguyên nhân khác khiến Pug dễ bị nấm da là do bạn cho chúng tắm quá nhiều. Việc tắm rửa cho cún thường xuyên đã vô tình làm cho lớp dầu ở trên bề mặt da bị mất hết. Vì chất nhờn này có tác dụng cân bằng độ ẩm và bảo vệ da.

Bên cạnh đó khi tắm dùng loại sữa tắm có độ PH quá cao cũng làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của của bề mặt da, làm cho da dễ mắc nhiễm các loại nấm và vảy gàu.

Trong một số trường hợp nếu cún mẹ bị nấm da cũng có thể sẽ truyền sang cho cún con bằng đường sữa mẹ. Bệnh nấm da rất dễ lây truyền nếu tiếp xúc thường xuyên với cún bị bệnh.

Để điều trị bệnh nấm da cho Pug, Siêu Pet xin gợi ý một số cách sau:

Bạn nên vệ sinh và sát trùng khu vực da đang bị nấm nhằm làm sạch bụi bẩn và chất bám trên bề mặt da bị bệnh. Thuốc sát trùng hiện nay đang được được ưa dùng nhất là thuốc trị viêm da Mitecyn – sản phẩm trị nấm da và ghẻ.

Tắm cho Pug bằng các loại lá dân gian như lá ổi, lá khế, tía tô, kinh giới… hoặc bạn cũng có thể mua các dòng sữa tắm chuyên dành cho cún bị nấm như sữa tắm SOS màu đen. Loại này có tác dụng phục hồi, bảo vệ da, ngăn ngừa viêm da và diệt bọ chét, ve nấm…

Xịt hoặc bôi thuốc trị ghẻ lên vùng da bị nấm. Sát trùng và bôi thuốc lên vùng da bị nấm liên tục hàng ngày. Sau 02 – 03 tuần điều trị là cún Pug sẽ khỏi bệnh.

Nếu Pug bị nấm và vảy gàu thành mảng, Siêu Pet khuyên bạn nên cắt phần lông ở chỗ đó rồi hãy sát trùng và bôi thuốc đặc trị lên vùng da bị bệnh.

Đối với trường hợp bé Pug của bạn bị bệnh nặng, bác sĩ thú y sẽ kê đơn theo dạng uống gồm itraconazole, griseofulvin, terbinafine, fluconazole hoặc ketoconazole. Thời gian điều trị được thực hiện trong vài tháng cho đến khi bác sĩ xét nghiệm chẩn đoán không còn nấm da.

Một số chú cún thường tiến triển rất tốt trong quá trình trị. Tuy vậy nấm da vẫn còn trên lông, da hoặc móng vuốt của chúng. Nếu bạn dừng việc điều trị của cún quá sớm, Pug rất có nhiều khả năng tái phát bệnh và tiếp tục gây nguy hiểm cho các loài vật khác.

Vì vậy, các bác sĩ thú y thường kiểm tra và đợi cho đến lúc cún không còn các dấu hiệu lâm sàng của bệnh nấm ngoài da hoặc ít nhất xét nghiệm âm tính với nấm trước khi bác sĩ cho dừng việc điều trị. Ngoài ra trong quá trình điều trị, hãy đề nghị bác sĩ kiểm tra hoạt động của máu để có thể chỉ định cho những bé Pug sử dụng thuốc itraconazole hoặc kentoconazole vì đây là thuốc có chứa thành phần gây độc cho gan.

Nấm da tuy là bệnh rất dễ chữa tuy vậy cần thời gian kiên trì. Bởi thế, bạn cần có một chế độ chăm sóc một cách khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phòng tránh bệnh ở cún. Một số biện pháp phòng tránh nấm da được Siêu Pet tổng hợp và liệt kê tại phần thông tin bên dưới:

Bệnh nấm da dễ lây truyền từ cún bị bệnh sang cho các động vật khác như mèo, thỏ và thậm chí là con người. Vì vậy khi bé Pug nhà bạn bị bệnh thì hãy cách ly ngay để tránh lây nhiễm.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực sinh hoạt của cún bao gồm chuồng trại, lồng, dụng cụ cho ăn, quần áo mặc cho cún…

Tuyệt đối không lạm dụng các loại sữa tắm cho người để tắm cho cún đặc biệt là các loại sữa rẻ tiền có chứa độ PH cao. Thay vào đó, bạn có thể dùng những loại sữa tắm chuyên dụng cho cún như SOS, Joyce & Doll…

Thường xuyên tiêm phòng định kỳ.

Không ôm ấp, vuốt ve khi cún đang bị nấm.

Sáng và chiều tối hãy dẫn cún đi tắm nắng một lúc khoảng 30 phút. Đây là giải pháp giúp cún nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả, phòng bệnh tốt.

Nguồn: https://sieupet.com/cho-pug-bi-nam-da.html

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Chữa Nấm Da Cho Chó / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!