Đề Xuất 12/2022 # Giống Chó H Mông Cộc Đuôi Từ “Thần Giữ Của” Của Người Dân Tây Bắc / 2023 # Top 20 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # Giống Chó H Mông Cộc Đuôi Từ “Thần Giữ Của” Của Người Dân Tây Bắc / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giống Chó H Mông Cộc Đuôi Từ “Thần Giữ Của” Của Người Dân Tây Bắc / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày nay, độ nổi tiếng của giống chó H’ Mông cộc đuôi vượt xa khỏi vùng núi Tây Bắc của đất nước, thậm chí đã có rất nhiều người nước ngoài biết đến chúng. Không chỉ quý giá ở giá trị là một giống chó săn cổ của Việt  Nam mà chúng còn nổi bật với tài trí thông minh, lanh lợi.

Nguồn gốc của giống chó H’ Mông cộc đuôi

Chó  H’ Mông cộc đuôi vốn có nguồn gốc từ các vùng núi Tây Bắc của đất nước chúng ta. Chúng được coi là một trong những giống chó có lịch sử lâu đời và cổ xưa bậc nhất Việt Nam hiện nay. Chúng được xếp vào các dòng chó săn hay chó bảo vệ giống như chó Phú Quốc vậy.

Chó vốn được thuần chủng để cùng người đồng bào dân tộc thiểu số đi săn bắn. Thế nhưng, ngày nay, khi dần trở nên nổi tiếng, chúng được nuôi nhiều với mục đích canh gác, bảo vệ người và tài sản. Chúng trông nhà rất giỏi. Đối với khu vực chúng canh gác, khó có đối tượng lạ nào có thể xâm nhập mà không vấp phải sự phản kháng quyết liệt của chúng. Ngày nay, chúng được nuôi rất nhiều ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Đặc điểm ngoại hình của giống chó H’ Mông cộc đuôi

Về đặc điểm bên ngoài, giống chó H’ Mông khá đặc trưng khó lẫn với những giống chó khác. Chúng sở hữu vẻ ngoài khỏe mạnh, cơ bắp và chiếc đuôi cộc ( hay còn gọi là đuôi cụt). Ở Việt Nam, hầu hết các giống chó đều có kích thước trung bình và chó H’ Mông cộc đuôi cũng vậy.

Chúng gần như không có đuôi, thường có từ 6 – 8 cái răng nanh; tai có hình tam giác, luôn dựng đứng; hai chân sau luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Nhìn chung, vóc dáng của chúng khá thanh thoát, mềm mại. Và nổi bật với sự nhanh nhẹn, sẵn sàng và hoạt bát. Với nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc. Nên chúng rất dễ nuôi và chịu được kiểu thời tiết khắc nghiệt.

Đặc điểm tính cách của giống chó H’ Mông cộc đuôi

Người ta yêu quý nó vì tính cách, phẩm chất tuyệt vời của chúng. Ngoài những đặc điểm bình thường như: thông minh, tinh khôn, khả năng làm việc cao … Thì chúng còn có những đặc tính rất đáng quý đó là bản năng bảo vệ lãnh thổ. Chỉ mới 2 – 3 tháng tuổi. Chúng đã bộc lộ được những bản tính tuyệt vời đó rồi. Nếu được huấn luyện chó một cách bài bản, chúng còn có thể làm tốt hơn thế.

Đã có nhiều giống chó là biểu tượng của sự trung thành. Nhưng chó H’ Mông cộc đuôi có đặc điểm khá giống với chó Ngao Tây Tạng. Đó là, chúng trung thành một cách tuyệt đối. Chỉ nghe lời duy nhất một người chủ và chỉ ăn thức ăn từ người đó. Nếu không phải chủ cho ăn, chúng thà nhịn đói đến chết chứ không chịu ăn.

Bên cạnh đó, nó còn có trí nhớ rất tuyệt vời. Qua các cuộc đi săn với người dân bản Tây Bắc. Rèn luyện cho chúng có khả năng dẫn đường, định hướng rất tốt. Tuy chúng khá lì lợm, ít sủa nhưng khi có người lạ mà không có chủ ở đó thì chúng rất hung dữ. Chúng không sủa như nhiều con chó bình thường khác. Mà im im tiến đến và tấn công người lạ. Điều này cũng chính là hạn chế của chúng vì nhiều khi sự quá cảnh giác và hung giữ đó. Khiến H’mông cộc trở nên nguy hiểm trong mắt nhiều người. Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được nhược điểm này bằng cách huấn luyện chó.

Giống chó H’ Mông cộc đuôi  là một giống chó tuyệt vời của nước ta. Chúng đã góp phần không nhỏ làm nổi danh những giống chó “nhỏ mà có võ” của nước nhà. Trường huấn luyện chó mong rằng, những gia đình nào đang sở hữu giống chó này. Hãy chú ý hơn vào việc huấn luyện chó để chúng duy trì được những đặc tính tuyệt vời này.

XEM THÊM

Chăm sóc chó

Bán chó

Huấn luyện chó

Fanpage: https://www.facebook.com/Trungtamhuanluyenchonghiepvu276/

Giống Chó H’mông Cộc Đuôi Biệt Danh Thần Giữ Của / 2023

Lịch sử của giống chó H’mông cộc đuôi

Chó H’mông cộc đuôi thường được nuôi ở các vùng núi Tây Bắc của Việt Nam. Được cho là một trong những loại chó có lịch sử lâu đời và cổ xưa nhất hiện nay. Chúng được xếp vào các dòng chó săn hay chó bảo vệ. Một trong 4 loại chó được xếp vào thuộc hàng quốc khuyển của Việt nam cùng với chó Phú Quốc, chó Bắc Hà, và chó Dingo Đông Dương.

Chúng luôn được đồng bào dân tộc H’mông vùng Tây Bắc coi như “báu vật” trong nhà. Trước đây chó Mông Cộc thuần chủng được đồng bào dân tộc thiểu số nuôi để đi săn bắn. Nhưng ngày nay chó H’mông cộc đuôi được nuôi chủ yếu với mục đích là để trông nhà. Chúng trông nhà rất tốt. Hiện nay rất nhu cầu mua chó Mông Cộc thuần chủng rất lớn.

Nhiều người ở Hà Nội, Thái Bình và các tỉnh đồng bằng sông Hồng cũng lặn lội lên tận miền núi để săn lùng cho được giống chó H’mông cộc đuôi này. Họ có thể mua chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền cũng được. Miễn sao chó thuần chủng. Nhiều người đánh giá chó Mông Cộc có khả năng thích nghi tốt, chúng có thể dễ dàng quen với điều kiện sống mới.

Phân nhóm chó H’mông cộc đuôi thuần chủng

Phân nhóm chó H’mông cộc đuôi theo FCI:

Nhóm 5 Nhóm chó Spitz và chó cổ xưa.

Phân nhóm 7 chó săn có hình dạng cổ xưa. Có thể dùng làm chó nghiệp vụ.

Đặc điểm của giống chó Mông Cộc thuần chủng

Các tỷ lệ quan trọng của chó H’mông cộc đuôi

Chiều dài đầu chó H’mông cộc đuôi lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.

Chiều dài mõm chó H’mông cộc đuôi bằng khoảng 40% chiều dài đầu.

Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.

Vòng cổ chân trước của chó H’mông cộc đuôi từ 8,5 – 11 cm.

Tỷ lệ vòng cổ chân trước/Chiều cao thân trước (chỉ số phát triển của xương) = 17% đến 20% với chó cái và 18% đến 21% với chó đực.

Phần đầu chó H’mông cộc đuôi

Chó H’mông cộc đuôi có đầu to lớn, rộng. Khi nhìn từ trên xuống có hình thang.

Vùng sọ của chó Mông Cộc thuần chủng

Theo các tiêu chuẩn đánh giá chó Mông Cộc thì chúng có hộp sọ lớn. Vùng trán phẳng và rộng. Khi chó tỏ ra cảnh giác, giữa hai tai và trên phía trước trán xuất hiện các vết nhăn nhỏ.

Điểm chuyển tiếp giữa trán và mõm chó H’mông cộc đuôi không đột ngột, nhưng khá rõ nét.

Vùng mặt chó H’mông cộc đuôi

Mõm: Hơi ngắn và rộng ngay từ phần dưới mắt, thu hẹp dần dần về phía chóp mũi. Chóp mõm có hình hơi tù. Lưỡi to, thường có các vệt màu đen hoặc tím, đôi khi toàn bộ lưỡi có màu đen hoặc tím. Chó H’mông cộc đuôi không tiết nước bọt quá nhiều trong mọi điều kiện thời tiết.

Mũi: Chỏm mũi có kích thước trung bình và có màu đen. Chỏm mũi màu nâu được chấp nhận với những cá thể chỉ có sắc tố vàng.

Môi: Môi dày, khép chặt và không trễ xuống.

Hàm/Răng: Hàm chó Mông Cộc thuần chủng rất chắc, khoẻ và mạnh mẽ, cằm lộ rõ. Răng phát triển chắc khoẻ, có kích thước trung bình. Các răng mọc sát nhau. Chó H’mông cộc đuôi có bộ răng đầy đủ và có miếng cắn dạng cắt kéo khít.

Mắt: Mắt không to, không lồi và khá sâu. Mắt có màu tương đồng với màu chính của lông.

Lông mày: Khô, ép sát, mí mắt và viền mắt có màu sẫm. Chó Mông Cộc thuần chủng có cái nhìn biểu cảm, sáng sủa và dũng mãnh.

Tai: Tai chó H’mông cộc đuôi dựng đứng, không to quá, có dạng gần với hình tam giác đều. Tai tương đối rộng và hơi hạ thấp, hướng về phía trước.

Đặc điểm vùng cổ của chó H’mông cộc đuôi

Cổ chó H’mông cộc đuôi có độ dài trung bình, khỏe, linh hoạt. Khi chuyển động luôn giữ ở trạng thái thấp. Ở những cá thế to béo hoặc già có thể có nếp da không lớn phía dưới hầu.

Thân mình của chó H’mông cộc đuôi

Chỏm vai: Cơ bắp. Ở chó đực, chỏm vai nhô cao hơn so với chó cái.

Lưng: Lưng chắc khỏe, rộng và mềm dẻo. Lưng có một vệt lõm rõ nét dọc sống lưng.

Ngực: Nhìn từ phía trước, lồng ngực có độ rộng vừa phải, phần sau vai rộng và tương đối tròn. Ngực không quá sâu, thường nằm trên khuỷu chân trước khoảng 1-2 cm. Xương sườn giả ở cuối lồng ngực khá phát triển.

Eo chó H’mông cộc đuôi: Hơi lồi, rất cơ bắp, rộng.

Hông: Hông rộng, có độ dài trung bình và có hệ cơ rất phát triển. Phần xương sống giữa đuôi và eo không dài, hơi dốc.

Bụng: Gọn gàng, thon thả.

Phần đuôi chó H’mông cộc đuôi

Nhiều người đánh giá chó Mông Cộc gần như không có đuôi, nếu có thì cũng rất ngắn. Chúng được chia thành ba loại, gồm: cộc tịt, cộc thỏ và cộc lửng. Đuôi có độ dài từ 3 – 15cm. Đuôi chó H’mông cộc đuôi luôn vểnh cao, nhưng không dựng đứng. Giá chó Mông Cộc bao nhiêu có thể dựa vào yếu tố này để thương lượng.

Phần chân trước chó H’mông cộc đuôi

Chân trước: Chó có chân trước cơ bắp, gân guốc và không mập. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Cẳng chân trước không dài, rộng. Xương quay hơi nghiêng. Các khớp xương của chân trước phát triển bình thường. Chiều cao chân trước lớn hơn một chút so với ½ chiều cao thân trước.

Góc xương cánh tay: Góc tạo bởi xương cánh tay và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai cánh tay) khoảng 80 độ.

Vai chó H’mông cộc đuôi: Xương bả vai có chiều dài vừa phải, rất linh động và có hệ cơ phát triển. Góc xương bả vai (góc tạo bởi xương bả vai và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai) khoảng 70 độ.

Cổ chân: Cổ chân trước chó H’mông cộc đuôi thẳng, khớp cổ chân chắc khoẻ.

Bàn chân: Không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân rắn chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với chó H’mông cộc đuôi chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

Phần chân sau chó H’mông cộc đuôi

Hai chân sau chó Mông Cộc thuần chủng thẳng và song song với nhau khi nhìn từ phía sau. Xương chậu nghiêng một góc 40 – 45° so với đường chân trời. Các góc gập của khuỷu chân khá thẳng. Khi chó H’mông cộc đuôi đứng ở thế tới hạn (bàn chân nằm thẳng dưới khớp háng), góc tạo bởi xương đùi và xương cẳng chân gần như bằng góc tạo bởi xương cẳng chân và xương bàn chân.

Khi chó H’mông cộc đuôi chuyển động, các khớp co duỗi tự do, tạo sự mềm mại uyển chuyển cho bước đi và chạy. Tổng chiều dài của chân sau (gồm xương đùi, xương cẳng chân và xương bàn) phải hơn hoặc dài bằng 80% so với chiều dài chân trước (bao gồm chiều dài xương bả vai, xương cẳng tay và xương bàn).

Bắp đùi: có hệ cơ rất phát triển và chắc khoẻ.

Cẳng chân trên: chó H’mông cộc đuôi có hệ cơ chắc chắn và rất phát triển.

Khớp gối và khớp cổ chân: Chắc khoẻ, có gân phát triển và lộ rõ.

Cổ chân sau: Thẳng, nếu có móng treo (huyền đề), cần phải cắt bỏ ngay từ khi chó còn nhỏ.

Bàn chân: Không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân cứng chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với chó H’mông cộc đuôi chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

Chuyển động của chó H’mông cộc đuôi

Đặc điểm nổi bật trong chuyển động của chó Mông Cộc thuần chủng là sự khéo léo. Sự phối hợp tuyệt vời giữa các động tác. Luôn tính toán ở mỗi cử động, giúp cho chúng có khả năng leo dốc rất nhanh và dễ dàng vượt qua tất cả các chướng ngại vật. Những ưu điểm này bộc lộ khá rõ ở chó nhỏ ngay từ độ tuổi 1 – 2 tháng.

Ở trạng thái bình thường, mọi chuyển động của chó H’mông cộc đuôi diễn ra từ tốn. Tiết kiệm năng lượng. Khi chạy nước kiệu, chân trước và chân sau gần như hướng về một đường thẳng ở giữa.

Rất phổ biến kiểu chạy nước kiệu ngắn, chân trước bên này và chân sau của bên kia cùng chuyển động ra phía trước hoặc phía sau. Khi chó tăng tốc rất dễ chuyển thành kiểu chạy nước đại.

Khi chó H’mông cộc đuôi chạy nước đại, mọi chuyển động của con chó trở nên sung mãn và mạnh mẽ. Chó H’mông cộc đuôi có thể thay đổi hướng chuyển động dễ dàng và khéo léo. Cũng như chuyển động với tốc độ cao trên những địa bàn có địa hình chia cắt phức tạp.

Da và lông của chó H’mông cộc đuôi

Da chó H’mông cộc đuôi: Da căng, chắc chắn, tương đối dày. Không có nếp nhăn hoặc nếp rủ, trừ vết nhăn trên trán xuất hiện khi chó ở trạng thái cảnh giác, cho phép nếp nhăn nhỏ ở cổ họng.

Lông: Lông dày, thẳng và cứng, không mượt. Chó H’mông cộc đuôi có kiểu lông hai lớp, lớp ngoài thô cứng và lớp lông đệm bên trong mềm và mịn. Độ dài sợi lông vùng gáy lớn nhất là 4,5cm. Trên toàn thân lớn nhất là 2,5cm. Lông trên đầu, tai và ở 4 chân chó H’mông cộc đuôi ngắn hơn mức trung bình trên phần thân mình.

Màu lông: Chó H’mông cộc đuôi có bộ lông một màu với các màu như đen, vện hoặc hung nâu không lẫn đốm màu khác. Đây là các màu được ưa chuộng và ảnh hưởng tới việc quyết định chó Mông Cộc giá bao nhiêu. Các mầu hung đỏ và màu vàng cát với các sắc độ khác nhau, màu sô cô la đi đôi với mũi nâu cũng được chấp thuận. Tuy nhiên giá chó Mông Cộc màu này không cao.

Kích thước chó H’mông cộc đuôi

Chiều cao tính đến chóp vai: từ 48 đến 54cm.

Chiều cao tính từ hông xuống: gần bằng chiều cao tính từ vai.

Cân nặng chó Mông Cộc thuần chủng: từ 16 kg (với chó cái) và 18kg (với chó đực) cho tới 26kg.

Các lỗi đánh giá chó H’mông cộc đuôi cần khắc phục

Bất cứ các điểm khác biệt so với những đặc điểm nên trên đều được coi là lỗi. Mức độ nặng nhẹ được đánh giá theo từng lỗi của các bộ phận. Mức độ ảnh hưởng của lỗi đó đến tổng thể cũng như các ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng của chó. Dù giá chó Mông Cộc bao nhiêu, rẻ rất rẻ cũng không ai muốn mua chó lỗi cả.

Chó H’mông cộc đuôi có tính cách quá nhút nhát hoặc hung dữ. Có hành vi không bình thường.

Chó có các chuyển động không ổn định, các khớp to bất thường hoặc xương chân cong.

Chó H’mông cộc đuôi có chỏm mũi màu hồng, các móng chân, mi mắt và viền mắt có màu nhạt.

Các khớp xương phát triển quá mức, phình to hoặc cong queo.

Hai mắt chó H’mông cộc đuôi có hai màu khác nhau.

Chó bị bệnh di truyền thiếu một số răng nhất định.

Có cấu tạo và màu sắc bộ lông không đúng theo tiêu chuẩn.

Có cấu tạo và tỷ lệ đầu không đặc trưng.

Có tai to.

Có đuôi dài.

Có các màu lông khác với màu quy định.

Đặc điểm tính cách của giống chó H’mông cộc đuôi

Ngoài những đặc tính bình thường như nhanh nhẹn, tinh khôn, nhiệt tình, khả năng làm việc cao… Chó Mông Cộc thuần chủng còn có hệ thần kinh cân bằng và linh động, với các phản xạ kìm hãm và kích động xảy ra mạnh.

Đầu tiên phải kể đến là bản năng bảo vệ lãnh thổ. Sau đó là sự trung thành, chó Mông Cộc thuần chủng nổi tiếng chỉ nghe lời của một chủ duy nhất. Chúng thà nhịn đói đến chết chứ không chịu dùng thức ăn cho chó từ người khác không phải là chủ.

Ngoài ra, chó Mông Cộc thuần chủng còn có một trí nhớ rất tốt. Có người nuôi H’mông cộc đuôi ở Hà nội còn kể lại: “Vừa mới bán chó cho một người khác cách nhà 10km sáng hôm trước thì chiều hôm sau nó đã cắn đứt xích và tự tìm đường về nhà trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người trong gia đình“.

Do đó, chúng có khả năng tiếp thu các bài huấn luyện chó dễ dàng và rất nhanh. Việc đánh giá chó Mông Cộc luôn ở mức cao bởi sự ghi nhớ cực tốt. Chó H’mông cộc đuôi cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho công việc trông giữ nhà. Tuy ít sủa nhưng khi có người lạ mà không có chủ ở đó thì chúng rất hung dữ. Chúng không sủa như nhiều chú chó bình thường khác mà im im tiến đến và tấn công người lạ.

Chăm sóc chó H’mông cộc đuôi 4 – 6 tháng tuổi

Nuôi chó Mông Cộc thuần chủng 4 tháng tuổi

Khi chó H’mông cộc đuôi được 4 tháng tuổi nếu đạt được từ 10 – 14kg là chuẩn. Về khung gọng, bạn phải chú ý xem cún có bị võng lưng không? Các bước đi có linh hoạt không? Chân có bị hạ bàn không?

Chó H’mông cộc đuôi đặc điểm nổi bật là thân vuông, mình dầy và săn chắc. Tuy nhỏ nhưng dưới 4 tháng chưa hình thành được hình thể thì cũng rất khó để có con đực đẹp về sau. Bước sang tháng thứ 4 là tháng rất quan trọng với 1 chú cún con.

Tháng này chó H’mông cộc đuôi sẽ thay răng và thay lông. Lúc này cún sẽ ăn kém và yếu hơn bình thường.  Bạn phải cho cún ăn chất hơn. Ngoài ra phải bổ sung nhiều Canxi và Vitamin tổng hợp. Như thế mới giúp chó con thay đổi hoàn thiện. Nếu sau 4 tháng  mà cún thiếu răng thì coi như bạn phải đi lại từ đầu.

Nuôi chó Mông Cộc thuần chủng 6 tháng tuổi

Từ tháng thứ 6 bạn phải cho chó H’mông cộc đuôi vận động nhiều hơn. Thúc cho chú chó H’mông cộc đuôi ăn nhiều hơn. Điều này giúp cún tăng khung gọng và thể hình trong thời gian này. Nhưng nên cho cún vận động trên sân đất hoặc cỏ. Hạn chế sân bê tông và đường nhựa. Vì nền bê tông và đường nhựa dễ làm hỏng chân và các khớp xương của cún.

Chăm sóc chó H’mông cộc đuôi 6 tháng – 1 năm tuổi

Huấn luyện chó H’mông cộc đuôi

Từ tháng 6 – tháng thứ 7 nếu chó H’mông cộc đuôi con đạt từ 15 – 18kg là được. Từ tháng thứ 8 trở đi bạn có thể cho chó vận động mạnh hơn. Ví dụ như chạy theo xe đạp và xe máy. Đầu tiên chạy chậm và ngắn sau đó tăng cường độ và cung đường. Nên duy trì thường xuyên để cún có thể lực tốt nhất, săn chắc nhất.

Khi chó H’mông cộc đuôi đến tầm tháng 11 thể trạng đạt khoảng từ 22 – 25kg là đẹp. Thời điểm này bạn có thể cho phối lần đầu tiên để cho cún xả stress và vỡ khung gọng. Đồng thời cũng là để bước chân vào tuổi trưởng thành. Sau 13 tháng các bạn mới nên cho phối liên tục.

Chó H’mông cộc đuôi đực thế nào là đẹp chuẩn?

Với 1 chú chó H’mông cộc đuôi đực điều đầu tiên là phải đẹp và khoẻ mạnh. Đẹp thì mới có người tới xin giống. Khoẻ thì mới ra những hậu duệ chất lượng. Và giá chó Mông Cộc bao nhiêu cũng dựa trên những điều này.

Một chú chó H’mông cộc đuôi giống tốt còn phải ra được những hậu duệ đẹp, tỷ lệ cộc cao. Có tỷ lệ mầu chuẩn và không mang những lỗi nặng di truyền. Có những con rất đẹp nhưng ra con xấu. Hoặc mầu lem nhem, dài đuôi nhiều, hoặc thiếu răng… thì cũng chỉ đề chơi và trưng bầy thôi.

Để nuôi 1 chú chó H’mông cộc đuôi đực đẹp, đạt giải và làm con giống tốt quả thực không dễ. Đó thật sự là may mắn và kỳ công. Để nuôi 1  chú chó H’mông cộc đuôi đực đẹp từ bé đến 1 tuổi thì chi phí không dưới 2 triệu 1 tháng. Bạn phải thật sự đam mê, có điều kiện và chấp nhận rủi ro mới có thể nuôi đực được.

Các yếu tố quyết định chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền?

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu và mua chó ở đâu là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm. Ngày nay giống chó này không chỉ nổi tiếng với người bản xứ mà còn được nhiều người đam mê chó săn lùng và ao ước sở hữu. Nhưng xét trên mặt bằng chung, giá chó Mông Cộc khá rẻ.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu dựa vào màu sắc lông

Chó Mông cộc đuôi sở hữu 3 sắc lông điển hình là: đen, vện và hung đỏ. Đây đều là những màu sắc xuất hiện ở chó Mông Cộc thuần chủng. Và cũng chính 3 màu lông này được yêu thích và quan tâm nhiều nhất trên thị trường.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu ảnh hưởng rất nhiều bởi màu lông. Khi có những màu này sẽ cao hơn so với những màu khác. Bởi những màu đó đều là do lai tạo mà có, độ thuần chủng không cao. Tuy nhiên cũng có một số màu lông lai rất được yêu thích. Đặc biệt là chó Mông Cộc đỏ đang được xem là màu hiếm. Vì giá chó Mông Cộc màu này sẽ rất cao.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu dựa vào độ thuần chủng

Giá chó Mông Cộc cũng phụ thuộc rất nhiều về độ thuần chủng. Khi định giá, người ta thường đánh giá “gia phả” gia đình để xem xét độ thuần chủng của chó H’mông đuôi cộc. Với những giống vẫn giữ được những tính trạng trội của chó Mông cổ thì sẽ được định giá cao hơn.Theo đó, giá chó Mông Cộc càng cao thì tỉ lệ thuần chủng của nó càng lớn.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu dựa vào tình trạng sức khỏe

Vấn đề sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giá chó Mông Cộc. Khi được nuôi ở trại, những chú chó Mông Cộc thuần chủng sẽ được kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên. Trước khi quyết định chó Mông Cộc giá bao nhiêu chúng sẽ được kiểm tra về các chỉ số sức khỏe.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu được dựa trên kích thước và độ tuổi

Giá chó Mông Cộc thuần chủng sẽ tăng nếu tuổi của chúng lớn và ngược lại. Vì vậy khi tìm nơi bán chó Mông Cộc, nhiều người thường có xu hướng lựa chọn những giống chó nhỏ. Một phần vì nó giúp chúng tiết kiệm chi phí. Mặt khác, việc huấn luyện chó khi còn nhỏ cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu những giống chó này có cùng tuổi thì chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền lại được phân định dựa vào kích thước. Giá chó Mông Cộc sẽ cao hơn nếu cho có kích thước lớn hơn về các tiêu chí như cân nặng, chiều cao.

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu quyết định bởi chiều dài đuôi

Chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền dựa vào độ thuần chủng của chó con. Thông qua việc quan sát độ dài của đuôi. Đuôi càng chó H’mông cộc đuôi ngắn thì càng là giống  đẹp và đắt. Do đó những giống chó Mông đuôi lửng là rẻ nhất và đuôi cộc tịt là đắt nhất hiện nay.

Các mức giá chó Mông Cộc tại Việt Nam

Sau khi xác đinh xong các yếu tố quyết định chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền, người bán và người mua sẽ có những thỏa thuận riêng. Tuy nhiên giá chó Mông Cộc thuần chủng tại Viêt Nam hiện nay  như sau:

Giá chó Mông Cộc từ 500 – 2 triệu: Những chú chó Mông Cộc bình thường có màu sắc bị pha.

Giá chó Mông Cộc 2 – 8 triệu đồng: Những chú chó Mông Cộc màu sắc đẹp, có giấy tờ và được huấn luyện tại các trại chó cảnh.

Mua chó Mông Cộc ở đâu?

Đầu tiên muốn bạn cần tham khảo chó Mông Cộc giá bao nhiêu tiền là phù hợp với khả năng tài chính của mình. Có thể tìm hiểu trên các câu lạc bộ, hội nhóm, diễn đàn nuôi chó Mông Cộc thuần chủng. Đồng thời hỏi kinh nghiệm về cách chọn chó.

Thông thường một chú chó H’mông cộc đuôi đẹp thường có ngoại hình săn chắc, mõm vuông, bộ lông màu vện… Sau khi đã biết cách chọn chó thì các bạn nên lên vùng đất Hà Giang, Bắc Hà, Sơn La, Lào Cai để chọn mua cho mình những chú chó chuẩn, xịn và thuần chủng.

Mua chó H’mông cộc đuôi đẹp rất khó

Muốn có 1 con đực đẹp việc đầu tiên là chọn con giống. Chọn con giống đẹp là điều đương nhiên. Nhưng việc quan trọng nhất là phải biết rõ nguồn gốc của cha mẹ hai bên. Điều đó quyết định rất nhiều về tương lai của chú chó và các hậu duệ về sau.

Việc mua bán chó H’mông cộc đuôi đực đẹp giá sẽ rất cao. Nhưng dù mua chó Mông Cộc giá bao nhiêu, giá chó Mông Cộc thuần chủng cao như vậy nhưng cũng không phải là dễ mua. Những con đẹp, tông phả tốt đã được đặt hàng từ trong bụng mẹ. Rất ít khi được lọt ra ngoài. Thật sự để có 1 con chó H’mông cộc đuôi đực đẹp ngoài tiền ra, bạn cần phải có thêm từ duyên nữa.

—————————-

#PetNhaTrang thương hiệu thú cưng Uy tín bậc nhất tại Nha Trang.

Link đặt nhanh + tư vấn : chúng tôi

—————————–

𝐏𝐞𝐭 𝐍𝐡𝐚 𝐓𝐫𝐚𝐧𝐠

148 Nguyễn Trãi, Tp Nha Trang

—————————–

Facebook:

https://www.facebook.com/PetShopNhaTrang/

Hotline: 0899.355558

Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ củaGiống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ củaGiống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ củaGiống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ củaGiống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ củaGiống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của 

Giống chó h’mông cộc đuôi biệt danh thần giữ của

Những Màu Lông Phổ Biến Của “Thần Giữ Của” Chó Mông Cộc Đuôi / 2023

Đặc điểm bộ lông chó Mông Cộc đuôi

Chó Mông Cộc đuôi thuộc giống chó có bộ lông dài vừa. Sở hữu bộ lông kép với kết cấu lông dày, dài mọc thẳng nhưng không mượt khi sờ vào có cảm giác thô cứng. Lớp ngoài dày, lớp lông lót bên trong mềm mại bao phủ khắp cơ thể. Độ dài của lông không đồng đều dài nhất ở gáy, tiếp theo là phần thân, phần đầu và cuối cùng là tứ chi.

Về màu lông thì màu phổ biến và được ưa chuộng nhất là: đen, vện, hung nâu, vàng kim. Những chú chó có màu , trắng, xám,… hay pha tạp cũng được khách hàng chọn mua tuy nhiên chúng lại chưa được công nhận là màu sắc chuẩn mực của giống. Bên cạnh đó, chó có lông trắng ở ngực hay các ngón chân mặc dù quý hiếm song cũng không được nhiều người chọn mua.

Các loại màu lông 

Chó Mông Cộc đen

Có thể nói Mông Cộc đen là một trong các màu đẹp nhất trông vừa mạnh mẽ lại vừa thu hút. Những chú chó màu đen tuyền không có bất kỳ dấu vết màu nào khác. Màu lông của chúng chỉ đơn giản là một màu đen tuyền.

Chó Mông Cộc vện

Lông nâu vàng điểm xuyết các vện tối màu chạy ngang, tạo hiệu ứng “vằn hổ”. Tùy thuộc vào hỗn hợp của lông đen và nâu vàng mà chúng có thể dao động từ rất đậm đến rất nhạt. Lông màu vện không che phủ lớp màu nền nâu vàng. Phần đầu lông có thể màu đen. Mặc dù không được khách hàng ưa chuộng như màu đen nhưng những chú Mông Cộc đuôi vện được bà con người Mông nuôi trong nhà rất nhiều.

Chó Mông Cộc màu hung nâu

Màu hung nâu cũng là màu thuần và không có sự pha tạp màu sắc khác nào cả. Để dễ hình dung thì chính xác đây là màu nâu hạt dẻ từ tông nâu sáng đến tông sẫm màu. Nếu như màu đen hay vện sắc tố mũi ở chó Mông Cộc quy định là màu đen thì đối với chó Mông Cộc màu hung nâu mũi chúng sẽ mang màu nâu tương ứng.

Chó Mông Cộc trắng

Đây không hẳn là một màu trắng thuần khiết mà sẽ nghiêng về trắng ngà nhiều hơn tức là có pha chút màu vàng nhạt. Các bạn có thể thấy màu trắng ngà này rõ nhất ở phần tai của chúng sẽ đậm hơn tổng thể màu trên cơ thể. Một số cá thể màu trắng có chiếc mũi đen và một số khác thì lại mang màu hồng và mũi hồng chỉ được chấp thuận ở chó H’mông cộc màu trắng.

Chó Mông Cộc đỏ (đỏ lửa)

Trong tất cả các màu thì màu đỏ được cho là quý hiếm nhất của dòng Mông Cộc kéo theo chúng cũng có mức giá thành cao nhất. Bởi người ta quan niệm rằng chó Mông Cộc đuôi màu đỏ sẽ mang lại may mắn cho người nuôi, nhưng do số lượng không nhiều nên những chú H’mông cộc đỏ được khách hàng vô cùng săn đón thậm chí sẵn sàng chi trả số tiền lớn để sở hữu giống chó Quốc Khuyển may mắn này. Màu đỏ hay đỏ lửa này thực chất là màu nâu đậm khi ra ánh nắng tạo nên hiệu ứng vô cùng rực rỡ, bắt mắt. Cho nên, không quá ngạc nhiên khi những người bạn màu đỏ máu chiến này lại được săn lùng ráo riết đến vậy.

Chó Mông Cộc xám

Chó Mông Cộc màu xám đúng như tên gọi là một màu xám khói khá lạ mắt. Sự kiện chú chó Nguyễn Văn Dúi nổi lên nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Được biết idol Dúi là giống chó H’mông cộc lai với dòng Dingo Đông Dương và Dúi là một chú chó màu xám. Do đó, cơn sốt này khiến người ta tìm đến chó Mông Cộc màu xám ngày một nhiều hơn.

Chó Mông Cộc vàng

Màu vàng ở chó Mông Cộc tương tự màu vàng ở những giống chó ta mà các bạn thường thấy. Đơn giản chỉ là màu vàng truyền thống có thể là vàng cát hoặc vàng kim. Thực tế chó H’mông cộc màu vàng tuy số lượng khá nhiều song không thật sự được khách hàng đánh giá cao và chọn mua.

Lời kết

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)

Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội

Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội

Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Bê Tông Cảng – Thị xã Sơn Tây – Hà Nội

Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM

Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

[Total:

0

Average:

0

]

Chó H’Mông Cộc Đuôi, Chó Săn Cổ Của Đại Ngàn / 2023

“Ở Việt Nam, giống chó nào nổi tiếng nhất?” – “Chó Phú Quốc”. Người dân nào, kể cả cánh hương dẫn viên, cũng đều trả lời như vậy. Nhưng ít ai biết ở cực Bắc xa xôi của địa đầu tổ quốc, có giống chó săn cổ H’Mông cộc đuôi của đại ngàn đá Hà Giang cũng ngang ngửa chín mười với chó Phú Quốc.

Bởi lâu nay chó Phú Quốc đã trở thành thương hiệu lừng danh của Việt Nam, từng tham gia hội thi chó giống quốc tế ở Paris, có tên trong tự điển Larousse. Ngoại hình đẹp, đầu nhỏ, tai vểnh cao, cổ và chân dài, bụng thon, mắt cọp, xoáy dọc sống lưng, chạy nhanh như sóc, bơi như rái cá; dáng dũng mãnh, thông minh, thân thiện với con người. Chó thích đẻ trong hang, khẩu phần ăn luôn có cá.

Nhiều chuyện kể về sự trung thành, tinh khôn và hy sinh cứu chủ của chó Phú Quốc. Là bảo vệ và trợ thủ tuyệt vời của nhiều gia đình, bất kể giàu nghèo. Thời Nguyễn Ánh bôn tẩu vì Tây Sơn, 4 con chó Phú Quốc hết lòng “cứu khốn, phò nguy”, được vua Gia Long phong là ” Tá quốc huấn thuần Thần Khuyển đại tướng quân “. Quân khuyển nhà Nguyễn thời đó chủ lực là chó Phú Quốc.

Ít ai biết rằng, ở cực Bắc xa xôi của địa đầu tổ quốc, có giống chó săn cổ của đại ngàn đá Hà Giang, cũng ngang ngửa chín mười với chó Phú Quốc. Giống chó H’Mông này đuôi rất ngắn, chỉ vài phân. Răng thường có từ 6 đến 8 cạnh khác nhau (đây là đặc điểm của loài chó săn cổ xưa, theo kiểu cắn cổ con mồi và xé thịt). Tai hình tam giác luôn dựng đứng, kiểu nằm hai chân trước duỗi thẳng, hai chân sau luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công. Tầm vóc trung bình nhưng toàn thân đậm chắc, khung xương rộng, đầu to và ánh mắt biểu cảm. Thể hình hơi góc cạnh, thiếu các nét thanh tú và mềm mại nhưng luôn bộc lộ các đặc điểm về thể lực rất tốt cũng như khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trên các bản của huyện Đồng Văn, Mèo Vạc… vẫn còn những con chó khôn và đẹp như huyền thoại, không bao giờ mua được dù trả bằng vàng

Chó H’Mông cộc đôi có bản năng về việc bảo vệ lãnh thổ. Từ xưa giống chó này đã được sử dụng làm chó săn, chó canh gác và hiện tại vẫn tiếp tục đảm nhiệm khá tốt các vai trò này với lực lượng biên phòng Việt Nam. Nhiều dân chơi cả nước đang săn lùng và khao khát sở hữu một chú H’Mông cộc chuẩn, được các tổ chức thế giới nghiên cứu, công nhận mang nguồn gen quý đẳng cấp quốc tế.

Mấy năm gần đây, chó H’Mông đã có mặt và ngày càng khẳng định tầm vóc trong các cuộc thi chó giống Việt Nam. Tại các thành phố lớn đều có câu lạc bộ chó H’Mông cộc. Từ năm 2012, Hà Nội và chúng tôi liên tục diễn ra các cuộc tranh tài chó H’Mông cộc và Phú Quốc, 2 giống chó bản địa được đánh giá rất cao về phẩm chất, thể lực.

Ngày 4 – 5.10.2014 vừa qua tại nhà thi đấu Phú Thọ, chúng tôi lần đầu tiên chó H’Mông cộc đã ngoạn mục soán ngôi chó Phú Quốc, giành vương miện quán quân chó giống Việt Nam. Giải thưởng này càng khẳng định những ưu điểm của giống chó săn cổ đại ngàn.

Giống chó H’Mông này đuôi rất ngắn, chỉ vài phân

Không phải tự nhiên mà người chơi lại đam mê dòng chó này như vậy. Giờ đây những cái tên như Nhị Tử, Hắc Tử, Hổ, Báo, Sói, Bão, Mila, Tun, Tom… không ai trong làng chơi H’Mông cộc không biết. Hành trình để một chú chó H’Mông cộc tới tay người chơi là cả quá trình gian nan, lắm lúc làm nản lòng dân chơi chó miền xuôi nhưng cái duyên là điều mà ai cũng công nhận. Vào bản là phải uống rượu, loại rượu ngô đặc sản, uống bằng tô. Nhập gia tùy tục, nhập bản tùy tửu. Nhiều người chưa thấy rõ chó đã say lăn kềnh. Thật lòng mới say, dân bản bảo thế. Chưa thấy ai vào bản không say mà mua được chó.

Trong cái giá lạnh, có khi dưới 0 độ C của vùng sơn cước, chó con vừa đẻ thường rất dễ bị chết. Con tốt nhất sẽ được chó mẹ cắp vào gần bếp lửa, con ấy sẽ sống và sau này khôn cực

Để sở hữu được con chó ưng ý nhiều khi mất hàng tháng trời, không loại trừ cả “khổ nhục kế”. Phải 3 cùng với dân bản, từ ăn ở, lên núi, vào rừng và nhiều sinh hoạt khác. Muốn “mục sở thị” chó xịn phải vào tận bếp người H’Mông. Bếp là nơi quan trọng nhất, nơi giữ lửa, giữ ấm cho mọi người trong gia đình, linh thiêng tựa gian ban (không phải bàn) thờ của người Việt. Với người H’Mông, các vật dụng lao động dựng trong bếp chính là những “vị thần” đã giúp làm ra của cải, nuôi sống họ từ bao đời nay. Vì vậy, con chó nào được nuôi trong bếp là “ISO” chứng tỏ sự tinh khôn, được gia chủ tin yêu và cưng chiều như thần giữ của. Còn những con chạy loăng quăng ngoài sân, hàng rào là chó loại 2, chó ở chợ là chó loại 3, hàng dạt mới đem bán.

Trong cái giá lạnh, có khi dưới 0 độ C của vùng sơn cước, chó con vừa đẻ thường rất dễ bị chết. Con tốt nhất sẽ được chó mẹ cắp vào gần bếp lửa, con ấy sẽ sống và sau này khôn cực. Chủ nhà cũng thường quan sát và chọn con ấy nuôi trong bếp. Những con chó cực khôn như vậy rất hiếm khi có mặt ở chợ phiên.

Người dân vùng cao thì đơn giản, chỉ biết chó cộc là giống chó từ thời cụ kị ông bà kể lại đã có, rất khôn và trung thành. Người lạ gần đến nhà là sủa báo động với chủ. Nếu chủ không có nhà mà khách cứ đi vào thì xông đến sủa dữ dội, quắc mắt, nhe nanh đe dọa, 2 chân cào mạnh xuống đất khiến người ta bạt vía. Chó sẽ tấn công nếu khách cố tình tiến vào nhà hay cầm vật gì đó mang ra.

Để hỏi mua được một chú chó H’Mông cộc đủ chuẩn về thể hình, phẩm chất là điều cực khó. Người dân quý chó hơn vàng. Có chó mang đi cúng nguời nhà bị ốm. Thầy cúng phán “Con chó đấy không được bán hay mổ thịt, nếu làm điều đó, người trong nhà sẽ bệnh chết”. Bởi thế, trên các bản của huyện Đồng Văn, Mèo Vạc… vẫn còn những con chó khôn và đẹp như huyền thoại, không bao giờ mua được dù trả bằng vàng.

Mua được một chú chó H’Mông cộc đủ chuẩn về thể hình, phẩm chất là điều cực khó

Chó H’Mông cộc là loại chó con nhà nghèo, dễ nuôi và giỏi chịu đựng. Nhiều con đã được “hạ sơn” xuống đồng bằng, về thành phố. Ở đâu thì chó vẫn sinh sôi và hết lòng làm đẹp cho đời. Để duy trì nguồn gen quý và nhu cầu, một số dân chơi đã đầu tư và xây dựng trại bảo tồn giống chó H’Mông cộc. Hà Nội có các trại của Anh Dũng, Nguyễn Minh Thoan, Phạm Cường Anh. Hà Giang có trại của Trần Danh Tuyên…

Đại ngàn đá Hà Giang ” Đất không 3 bước bằng, nắng không 3 ngày tiếp. Ngước mặt thấy nhau, đi cả ngày chưa gặp “. Nơi 2/3 cư dân vẫn bập bẹ tiếng Việt, còn đậm đà chất hoang dã thiên nhiên. Thương hiệu du lịch đại ngàn đá Hà Giang độc đáo với hoa tam giác mạch Đồng Văn, cúc vàng dại Mèo Vạc, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, đệ nhất đèo Mã Pí Lèng, cực Bắc của tổ quốc với cột cờ Lũng Cú… Càng tuyệt vời thêm với giống chó săn cổ H’Mông cộc, quán quân các giống chó Việt Nam với bao chuyện hấp dẫn, thú vị đang chờ bạn.

Vài hình ảnh về giống chó săn cực hiếm quý của đại ngàn đá Hà Giang:

Phạm Huy Tâm @ 10:12 14/05/2016 Số lượt xem: 848

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giống Chó H Mông Cộc Đuôi Từ “Thần Giữ Của” Của Người Dân Tây Bắc / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!