Đề Xuất 12/2022 # Chọn Học Ngành Thú Y, Chỉ Cần Yêu Chó Mèo Thôi Là Đủ? / 2023 # Top 19 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # Chọn Học Ngành Thú Y, Chỉ Cần Yêu Chó Mèo Thôi Là Đủ? / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chọn Học Ngành Thú Y, Chỉ Cần Yêu Chó Mèo Thôi Là Đủ? / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những chú chó, chú mèo đáng yêu là người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho những người bạn bốn chân này cũng ngày càng tăng lên – và điều tất yếu là nhân lực ngành Thú y cũng ngày càng được chú trọng, ngay cả ở những thành phố lớn.

Tình yêu dành cho “các boss” chó mèo và cơ hội nghề nghiệp đa dạng là hai lý do nổi bật khiến nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành Thú y. Nhưng để trở thành một “bác sĩ” cho các loài động vật, có phải chỉ cần yêu chó mèo thôi là đủ?

“Có sự thấu hiểu mới là tình yêu”

Yêu chó mèo nói riêng, yêu động vật nói chung chắc chắn là tố chất cần thiết đầu tiên để học ngành Thú y. Nhưng cũng như ngôn tình thường bảo “yêu thôi chưa đủ…”, ngành Thú y cũng đòi hỏi bạn không chỉ yêu thích mà phải “thấu hiểu” để chăm sóc “bệnh nhân”. Tưởng tượng nào, một chú mèo bệnh được đưa đến khám, và bạn không thể hỏi “meo meo mèo đau ở đâu”!

Học ngành Thú y, yêu động vật thôi chưa đủ

Không thể giao tiếp trực tiếp với “bệnh nhân” nên ngành Thú y sẽ trang bị cho bạn một hệ thống “công cụ” đặc thù. Cụ thể, các bạn được trang bị kiến thức về bệnh học, dịch tễ học, dược lý, chẩn đoán và giải phẫu động vật. Vào phòng thí nghiệm, các bạn được trực tiếp thực hành các thao tác, kỹ năng như tiêm phòng, chẩn đoán, giải phẫu,… Nền tảng kiến thức này chính là điều kiện cần để bạn có thể chẩn đoán và điều trị cho các “bệnh nhân”.

Ngoài ra, với đối tượng học tập là tất cả các loài động vật thì sinh viên ngành Thú y cần có lòng nhân hậu, sự kiên nhẫn, năng lực học tập khá tốt ở các môn khoa học tự nhiên (nhất là Hóa, Sinh). Tinh thần lăn xả, không ngại vất vả,… cũng là những tố chất cần thiết. Và nếu bạn có thêm một chút ưa khám phá, ưa “phiêu lưu” thì càng hay hơn.

Nhiều cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên theo học ngành Thú Y

Chẳng hạn, nếu yêu thích kinh doanh, bạn có thể “đầu quân” về các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, dược phẩm thú y trong và ngoài nước. Hoặc mở một phòng khám thú y, một “petmart” hay một quán café thú cưng cũng là những lựa chọn kinh doanh thú vị cho sinh viên ngành Thú y.

Chọn khởi đầu vững vàng – nền tảng vững chắc để tự tin “chinh phục”

Đối với ngành Thú y, khó khăn lớn nhất có lẽ là… tìm một địa chỉ học tập uy tín, vì hiện nay chưa có nhiều trường đào tạo ngành này. Ở khu vực chúng tôi có thể kể đến trường Đại học Nông lâm chúng tôi trường Đại học Công nghệ chúng tôi (HUTECH). Thí sinh ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long còn có thể tham khảo trường Đại học Cần Thơ,… Đây cũng là những trường đại học hàng đầu trong đào tạo ngành Thú y hiện nay.

Điều kiện thực hành và môi trường học tập hiện đại của sinh viên ngành Thú Y tại HUTECH

Thông tin xét tuyển ngành Thú y tại một số trường Đại học:

– Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C08 (Văn, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc Xét học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp đạt từ 18 trở lên; hoặc Xét kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM; hoặc xét tuyển kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH.

– Trường Đại học Nông lâm chúng tôi Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh), D08 (Toán, Sinh, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

– Trường Đại học Cần Thơ: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá), A02 (Toán, Lý, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh), D08 (Toán, Sinh, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

T.D.V

Cho Thú Cưng Ăn Bao Nhiêu Là Đủ? / 2023

19-09-2014, 3:28 pm

0

38858

Cho thú cưng ăn bao nhiêu là đủ? Cho ăn là cách quan tâm và thể hiện tình cảm rõ rệt nhất của những người chủ đối với thú cưng của mình. Một khi đã chọn được loại thức ăn phù hợp cho thú cưng, đây là lúc bạn cân nhắc đến việc nên cho thú cưng ăn bao nhiêu, theo phương pháp nào. Không có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này, nó còn tùy thuộc vào độ tuổi, giống loài, mức độ hoạt động, tốc độ trao đổi chất của vật nuôi cũng như thời gian biểu cá nhân của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn xác định được nên cho thú cưng ăn như thế nào, từ đó có thể lập ra kế hoạch cho ăn rõ ràng và chi tiết, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cún hoặc mèo cưng.

Cho thú cưng ăn bao nhiêu thì đủ?

Các loại mèo, ngoại trừ những con đã bị triệt sản

Chó con từ 3 tuần tuổi đến khi cai sữa (6 tuần tuổi)

Cho ăn 3 bữa mỗi ngày

Chó con từ 6 tuần – 3 tháng tuổi

Cho ăn 2 bữa mỗi ngày

Chó trên 3 tháng tuổi

Các giống thú cảnh, chó lao động trưởng thành, vật nuôi đang cho con bú, các giống cực lớn.

Cho ăn 1 lần trong ngày

Các giống chó không phải lao động, không cho con bú, con trưởng thành thuộc các giống chó cỡ vừa.

Thú cưng của bạn cần bao nhiêu calories mỗi ngày?

Cho thú cưng ăn bao nhiêu là đủ?

Calories (Kcal), là đơn vị đo năng lượng mà bạn hấp thụ từ quá trình ăn. Một kcal được tính bằng mức năng lượng cần thiết để tăng nhiệt độ 1 kg nước lên 1 độ C.

Bất cứ động vật có vú nào cũng cần loại năng lượng này để tồn tại. Động vật máu nóng thường tỏa nhiệt cơ thể qua các bề mặt tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì thế, động vật có kích cỡ càng nhỏ thì tỉ lệ tiếp xúc cơ thể trên trọng lượng cơ thể càng lớn. Khi đó, chúng sẽ cần nhiều năng lượng để giữ ấm hơn, do cơ thể chúng thoát nhiệt nhanh hơn các động vật cỡ lớn.

Hãy làm quen với khái niệm về tỉ lệ trao đổi chất nghỉ – Resting Metabolic Rate (RMR). Nó còn được biết đến dưới cái tên Basal Metabolic Rate – tỉ lệ trao đổi chất cơ bản. RMR là mức năng lượng thấp nhất mà cơ thể động vật cần để tồn tại, cho quá trình hoạt động của các tế bào cần thiết trong trạng thái nghỉ, không hoạt động. RMR có thể được tính như sau:

Chó nặng dưới 2kg:

RMR = 70 x (trọng lượng tính theo kg0.75) hoặc 70 x {√ (√trọng lượng tính theo kg)}

Chó nặng trên 2kg:

RMR = 70 + (trọng lượng tính theo kg x 30)

Ví dụ:

– Đối với một chú chó hoặc mèo nặng 1.8kg:

RMR = 70 x (1.80.75)

– Đối với một chú chó nặng 20kg:

RMR = 70 + ( 20kg x 30)

Nhưng đó mới chỉ là lượng kcal cơ bản mà thú cưng cần cho trạng thái nghỉ. Trên thực tế, không một con vật nào chịu nằm yên cả ngày cả. Vì thế, bạn cần cân nhắc đến mức độ hoạt động của chúng để điều chỉnh công thức trên một chút. Năng lượng cần thiết để duy trì hàng ngày của vật nuôi, còn được gọi là MER (Maintenance Energy Requirement) – mới thể hiện chính xác lượng kcal bạn nên cho chó mèo ăn hàng ngày. MER được tính theo công thức:

MER = RMR x A

Trong đó, A là một chỉ số nhất định, tùy vào mức độ hoạt động của thú cưng.

Ít hoạt động: A = 1.2

Hoạt động thường: A = 1.4

Các giống chó lao động cực nhọc hoặc ở các nông trại: A = 2 đến A = 3

Vật nuôi đang cho con bú: A = 3

Vật nuôi đang trong giai đoạn sinh trưởng: A = 1.5 đến A = 2.5

Ví dụ: một chú chó nặng 20kg với mức RMR là 670 kcal/ngày.

– Trong trường hợp hoạt động bình thường, khoảng 20-60 phút mỗi ngày, chú chó này cần:

MER = RMR x 1.4

– So sánh với trường hợp chúng làm việc ở nông trại:

MER = RMR x 3

Bệnh Viêm Phế Quản Ở Chó, Mèo – Bệnh Viện Thú Y – Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam / 2023

I. KHÁI NIỆM

Bệnh viêm phế quản là bệnh viêm niêm mạc đường hô hấp, viêm phế quản hay phế quản nhỏ sau đó dẫn đến viêm khí quản. Bệnh nặng dẫn đến viêm phổi.

Bệnh hay xảy ra ở chó, mèo khi thời tiết thay đổi từ ấm áp sang lạnh ẩm, thường từ cuối thu sang đông và đến đầu mùa xuân.

II. NGUYÊN NHÂN BỆNH

Con vật nhiễm cùng lúc một số loài vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như: liên cầu, tụ cầu, Klebsiella pneumonia, Bordetella bronchiseptica.

Thường kế phát của một số bệnh nhiễm trùng như Carê, viêm ruột, bệnh ký sinh trùng.

Do thời tiết và vệ sinh môi trường, hít phải khói, bui, hóa chất gây kích thích đường hô hấp.

Do thức ăn, nước uống sặc xuống đường hô hấp

III. TRIỆU CHỨNG

Do chất kích thích vào đường hô hấp, tác động đến thần kinh gây ho và nếu tác động lâu sẽ sinh bệnh tích viêm, niêm mạc sưng do viêm hoặc sung huyết sẽ làm hẹp đường hô hấp. Các chất phân tiết bịt kín đường thông khí làm cho khó thở; do vậy, con vật có những biểu hiện đặc trưng như:

Con vật ho, khó thở, nhất là vào buổi sáng, lúc đầu ho khan, sau trở thành ho ướt và kéo dài.

Thở khò khè, có tiếng ran, chảy nước mắt, mũi liên tục.

Có thể kèm theo sốt 39,5-40,5⁰C, con vật mệt mỏi, bỏ ăn.

Viêm phế quản mãn tính thường không sốt nhưng ho kéo dài, có lúc ho ra đờm đặc nhầy.

IV. PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH

4.1. Phòng bệnh

Nơi ở của chó mèo phải luôn vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đủ chất, chỗ nằm phải đảm bảo ấm mùa đông, thoáng mùa hè.

Tiêm vắc xin phòng bệnh cho chó định kỳ các loại vắc xin sau: dại, Carê, Parvovirus, Viêm gan truyền nhiễm, ho của chó… để không nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác, trên cơ sở đó chó có khả năng đề kháng bệnh về hô hấp.

4.2. Điều trị

Nguyên tắc chung:

Dùng kháng sinh diệt nguyên nhân gây bệnh.

Thuốc chữa trị triệu chứng.

Thuốc bổ trợ.

Hộ lý: tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng tốt

Thú Cưng Có Thể Bị Ung Thư Do Chủ Hút Thuốc, Cđm: “Chó Mèo Hoặc Thuốc Lá, Chọn Một Thôi” / 2023

Hiện nay, hình ảnh những người hút thuốc vấn rất phổ biến, mặc cho khoa học cảnh báo là thuốc lá là một thứ vô cùng có hại. Thậm chí, có những người hút đến một vài bao một ngày, càng ngày càng tăng liều lượng lên.

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cao, ảnh hưởng của thuốc lá không chỉ ở người hút trực tiếp mà thậm chí còn cho cả những người xung quanh, được gọi là người hút thuốc thụ động. Trên thực tế, những người hút thuốc lá thụ động còn gặp nhiều tác hại nặng nề hơn.

Bạn thấy cảnh này có quen không?

Theo Metro đưa tin, một người nghiện hút có thể hút đến 10 điếu một ngày, và chó mèo sống cùng người này sẽ phải chịu đựng khói từ hơn 3000 điếu thuốc mỗi năm.

Ngoài ra, có đến 3/4 người trả lời cho biết họ sẽ tiếp tục hút thuốc dù biết thuốc lá có hại cho vật nuôi. Có 68% cân nhắc sẽ bỏ thuốc để bảo vệ sức khoẻ cho các chú cún và mèo.

Chủ hút thuốc lá sẽ cực kì ảnh hưởng đến sức khỏe chó mèo.

Tác hại của thuốc lá đối với động vật đã được nghiên cứu từ lâu. Năm 2015, một chuyên gia khẳng định rằng hút thuốc thụ động ở động vật còn nguy hiểm hơn so với con người. Vì các phần tử gây ung thư thường bám vào vải vóc, thảm – đây là nơi chó và mèo tiếp xúc nhiều nhất.

Không những vậy, vào những năm 90, cũng có nghiên cứu chỉ ra khi ở cùng những người chủ hút thuốc, chó mèo phải chịu đựng thêm 60% nguy cơ hình thành ung thư. Ở từng loài chó sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau khi tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên. Trong đó, các loài mõm ngắn như pug, bull,… có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với loại mõm dài.

Những người hút thuốc lá thụ động và cả các loài vật đều có nguy cơ ung thư khi tiếp xúc với khói thuốc. Đặc biệt, đối với nhiều người, chó và mèo không chỉ đơn thuần là vật nuôi mà còn là thành viên nhỏ của gia đình. Trước những tác hại từ thuốc lá mang đến cho gia đình mình, chúng ta cần nên cân nhắc thật kĩ lưỡng!

Bỏ thuốc không phải là chuyện quá khó, nếu sử dụng những thực phẩm này

Trên thực tế, khi biết được những tác hại mà thuốc lá đem tới cho con người, rất nhiều người đã lên quyết tâm phải bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm nhiều. Không phải ai cũng có thể bỏ thuốc lá ngay lần đầu tiên.

Có rất nhiều các phương thức được đưa ra, từ việc sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế, nhai kẹo cao su, uống nước tăng lực,… Nhưng đó đều không phải những biện pháp lâu dài. Trên thực tế, bạn chỉ cần thêm những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để có thể cai thuốc lá dễ dàng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chọn Học Ngành Thú Y, Chỉ Cần Yêu Chó Mèo Thôi Là Đủ? / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!