Đề Xuất 12/2022 # Chó Tự Tìm Đường Về Nhà Như Thế Nào? / 2023 # Top 21 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # Chó Tự Tìm Đường Về Nhà Như Thế Nào? / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chó Tự Tìm Đường Về Nhà Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CHÓ TỰ TÌM ĐƯỜNG VỀ NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ về chuyện chó đi lạc rất xa và sau đó tìm được đường về nhà một cách an toàn. Dù đó là gì thì sau biến cố đó, hẳn là bạn sẽ muốn hiểu về cách chó tìm đường về nhà để từ đó huấn luyện chúng một cách tự nhiên theo khoa học hành vi phòng những trường hợp không may sau này.

Chó mèo vểnh tai ngẩng đầu và đánh hơi xác định phương hướng

Vậy, hành trình về nhà của một chú chó lạc đường thực sự thú vị như thế nào? Liệu chó có khả năng xác định phương hướng tốt như con người? Thế còn việc định hướng đi dựa vào các vì sao như các thủy thủ xưa hay có sẵn chức năng của một chiếc la bàn? Hoặc chó có cảm nhận được từ trường trái đất để tìm đường về mái nhà xưa không?

Mặc dù chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào nói về khả năng tìm đường của chó, nhưng có nhiều nghiên cứu về tâm lý học thực nghiệm chỉ ra rằng chó chỉ cần dùng đến khả năng đánh hơi và tầm nhìn vượt trội của mình là đủ để tìm chính xác ngôi nhà của mình.

Cao thủ tìm dấu vết với khứu giác siêu nhạy

Cảm xúc khó tả khi chó đi lạc biết tự tìm đường về nhà với chủ

Chiếc mũi của chó được tạo hóa ban cho khả năng đánh hơi siêu phàm gấp trăm lần con người với khoảng 220 triệu đến 2 tỷ nơ-ron khứu giác khi so với mức 12 – 40 triệu nơ-ron của người. Một sự so sánh quá chênh lệch!

Mỗi khi bạn dắt chó đi dạo xung quanh nhà, chúng lại được ôn lại thêm một lần về cảnh quan, âm thanh và đặc biệt là mùi. Chúng phân biệt những thứ này rất rõ qua khứu giác. Thêm nữa, mỗi lần chó bước đi, chúng lại để lại mùi đánh dấu bằng những “chất hóa học” đậm đặc do chúng tiết ra. Thỉnh thoảng thì đó là nước tiểu, phân, nước bọt hoặc mùi trên lông rụng.

Nếu chó được dắt đi dạo trên một con đường từ ngày này qua ngày khác, chúng sẽ càng “dặm” thêm mùi và thu thập thêm những mùi hương khác về người hoặc sinh vật ở đó. Sau này chúng chỉ cần dõi theo những tập hợp mùi đó kết hợp với thị giác và từng bước về nhà một cách an toàn.

Vậy thì vai trò của đôi mắt là gì?

Đôi mắt tinh từ bản năng săn mồi thuở xưa

Hãy để ý, khi chó đi trên đường, chúng không hẳn dùng hết tất cả thời gian cho việc đánh hơi. Mặc dù có hàng tấn mùi vị hấp dẫn đối với khứu giác của chó, nhưng chúng vẫn kết hợp thêm các giác quan khác, mà đặc biệt là thị giác. Mắt chó đảo xung quanh để xác định phương hướng, tránh va chạm và xác định nguy hiểm tiềm ẩn. Đó gọi là kỹ năng siêu hình học hình thành qua hàng ngàn năm trong não chó.

Điều này giúp chó vẽ nên một bản đồ tư duy kết nối những thứ chúng thấy trên đường một cách logic. Một nghiên cứu trên loài sói xám còn cho thấy chúng có thể sử dụng những điểm mốc để vẽ nên một đường biên giới lãnh thổ. Hơn nữa, sói còn có thể đi theo những lối tắt từ để chặn đầu con mồi khi cần.

Sói xám đang tìm đường bằng cách đánh hơi

Mọi chuyện còn đáng kinh ngạc hơn nếu bạn biết rằng thị giác của một chú chó còn kèm hơn con người 3 – 4 lần nhưng chúng vẫn có thể nhận biết và nhớ các dấu hiệu trên đường mà chúng cho rằng có ích.

Hãy quan sát: khi bạn dắt chó về nhà sau khi đi dạo, chúng sẽ có xu hướng ngẩng đầu vểnh tai mỗi khi về càng gần nhà. Còn khi bạn thả dây dắt chó ra, chúng sẽ chạy thật nhanh đến trước cửa. Nếu bạn cố đi qua khỏi nhà mà khi đó chúng muốn vào nhà ngay thì chúng sẽ kéo bạn lại và hướng mặt vào nhà để cố nói cho bạn biết chúng không muốn đi đâu thêm nữa.

Chó Beagle luôn nổi tiếng với khứu giác thính nhạy trong những dòng chó săn

Vậy chó lần theo dấu vết như thế nào? Liệu chúng có thể nhận ra hình ảnh ngôi nhà hay ngửi thấy gì từ dấu chân để lại? Chắc chắn rồi, chó là động vật thuần hóa nên chúng có thể kết hợp cả hai giác quan này một cách cực kỳ nhuần nhuyễn.

Huấn luyện và luyện tập tạo nên sự hoàn hảo

Chó cần được huấn luyện các kỹ năng tìm đường

Để giảm thiểu rủi ro chó đi lạc hoặc không thể về nhà một mình, ngoài việc chúng phải biết tự tìm đường về nhà thì chúng ta cũng nên có những biện pháp an toàn khác như dùng chip định vị và một thẻ tên có ghi thông tin liên hệ của chủ và không chủ quan với nạn trộm bắt chó.

Một số kỹ năng cần thiết khác có thể giúp chó rất nhiều nữa là: qua đường, phân biệt kẻ xấu, tránh xe cộ, tìm nơi ẩn nấp an toàn,… Tất cả đều chỉ có thể trang bị qua huấn luyện và tập hàng ngày.

Clip cảm động về chó con Labrador tự tìm đường về nhà một cách thần kỳ

Bài viết: CHÓ TỰ TÌM ĐƯỜNG VỀ NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nguồn: PetMD

Biên soạn: chúng tôi – nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Chó Bị Nôn – Điều Trị Tại Nhà Như Thế Nào? / 2023

Chó bị nôn – điều trị tại nhà như thế nào?

5 bước chăm sóc và điều trị chó nôn tại nhà tình trạng nhẹ

Bước 1: Giữ vệ sinh nước uống và không cho chó uống nhưng loại nước lạ như: nước dùng (nước lèo), Pedialyte, Gatorade, v.v…

Bước 2: Tạm ngưng cho chó ăn thêm trong khoảng 12 đến 24 giờ tới.

Bước 3: Khi thấy chó ngừng nôn mửa trong khoảng 6 giờ, bạn có thể cho chó ăn một ít thức ăn dạng ướt dễ tiêu hóa hoặc nếu cho ăn thịt thì tránh xương và da.

Bước 4: Nếu chó của bạn không chịu ăn nghĩa là cơ thể chúng đang mệt và cần nghỉ ngơi hồi sức, đừng cố ép nó mà hãy chờ một vài giờ sau.

Bước 5: Nếu chó chưa thể bình phục trong khoảng 24 đến 48 giờ nghĩa là tình trạng đang ngày một tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ thú y để họ có cách giải quyết triệt để.

Tìm hiểu về thức ăn cho chó

Tự chẩn đoán tình trạng sức khỏe của chó

Đầu tiên, khi nuôi chó đủ lâu bạn sẽ phát hiện ra một điều rằng chó nôn ói khá thường xuyên. Đôi khi đó là hệ quả của sự tham ăn bừa bãi dẫn đến khó tiêu.

Chủ vật cưng không cần phải vội vàng mang chó đến bác sĩ thú y mỗi khi chó nôn mữa. Nhiều trường hợp có thể dễ dàng điều trị tại nhà với chế độ ăn uống hợp lý và dinh dưỡng. Cho chó ăn gì và thời điểm nào cho ăn chính là bí quyết giúp chó vượt qua mọi bệnh tật.

– Chó còn rất nhỏ, chó quá già hoặc trước đó gặp vấn đề về sức khỏe đường ruột.

– Chó bị đau hoặc tỏ ra buồn chán, đờ đẫn

– Chó nôn ra máu hoặc thức ăn đã tiêu hóa một phần có màu đỏ hoặc màu cà phê.

– Chó cố nôn nhưng chỉ ra nước bọt hoặc dịch vàng

– Chó nôn và đi ngoài tiêu chảy

– Chó nôn mạnh xối xả

– Chất dịch nôn ra màu xanh lục tươi

Trường hợp đặc biệt

Một số chú chó bị nôn mửa kinh niên. Nói cách khác, chúng nôn mửa vài lần một tuần hoặc thậm chí thường xuyên hơn nhưng dù cho điều đó trông có vẻ khá bình thường (không giảm cân, tiêu chảy, v.v…) thì trong những trường hợp này, chủ vật nuôi có hai lựa chọn sau:

Thứ nhất, nếu chó chỉ nôn ói vào buổi sáng trước khi ăn với một cái bao tử trống không nghĩa là chó đang gặp vấn đề về mật. Cách tốt nhất để xử lý là cho chó ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít, thức ăn cần phải dễ tiêu hóa và đầy đủ dinh dưỡng cân bằng.

Thứ hai, một số chú chó không thể dung nạp hoặc dị ứng với một vài loại đồ ăn cho chó, chủ vật nuôi hãy thử chuyển sang sử dụng thức ăn giảm dị ứng cho chó sẽ thấy rõ hiệu quả. Ngoài ra còn có thể sử dụng thức ăn tự chế biến dưới sự giám sát nguyên liệu của bác sĩ thú y.

Dù hiếm, nhưng khi tình trạng nôn mửa không cho thấy sự cải thiện rõ rệt khi được điều trị tại nhà theo những hướng dẫn trên, bạn hãy quan sát kỹ và báo với bác sĩ thú y toàn bộ quá trình một cách chi tiết vì đây có thể là triệu chứng của một số bệnh về đường ruột.

Dr. Jennifer Coates

Bài viết: CHÓ BỊ NÔN – ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nguồn: PetMD

Biên soạn: chúng tôi – nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Chó Nhà Bạn Sẽ Thay Đổi Như Thế Nào Sau Khi… / 2023

Thiến chó đực hay còn gọi là triệt sản, đây là một phương thức de-sex ở chó nhằm mục đích hạn chế về việc sinh sản, giảm số lượng, đồng thời giảm tình trạng chó đực đi tìm cái. Phương pháp này được nhiều chủ nuôi lựa chọn cho thú cưng của mình. Chó đực có nên thiến (triệt sản ) hay không vẫn là một vấn đều gây được nhiều sự chú ý cho những người yêu quý động vật. Thực chất hành động này vừa có lợi nhưng cũng có mặt tiêu cực của nó. Vậy có nên thiến hay không thì bạn cần phải biết lợi và hại như thế nào và đưa ra được quyết định chính xác nhất nếu đang nuôi một chú chó men lỳ chính hiệu.

I. Những ưu nhược điểm của việc thiến cho chó

Thiến đực chó chó là một hành động tiểu phẩu cắt bỏ đi tinh hoàn của chó đực và khiến chúng vĩnh viễn không thể giao phối, có con được nữa. Theo ngôn ngữ khoa học thì đó là việc triệt sản. Hành động này được nhiều người coi là trái với quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, tùy vào quan điểm của mỗi người mà cho rằng hành động đó là nên hay không nên.

1. Ưu điểm của việc thiến chó

Thiến giúp chó bình tĩnh hơn: Những con chó đực khi đến mùa giao phối sẽ không kiểm soát được cảm xúc và hành động của mình. Chúng thường dễ mất bình tĩnh, gây rối trong ngôi nhà của bạn.

Không gian yên tĩnh hơn: Khi chó bị thiến chúng sẽ hiền lành và không còn cắn phá đồ đặc xung quanh, không gian gian nhà được yên tĩnh hơn. Như vậy thì bạn cũng ít phải dọn dẹp, nhất là chó động đực thường có thói quen đi tiểu khắp nhà để đánh dấu lãnh thổ của mình.

Dễ tiếp xúc hơn: Một điều dễ nhận thấy đó là chó bị thiến sẽ hiền lành dễ tiếp xúc hơn những chú chó men lỳ chính hiệu. Đặc biệt chúng có cuộc sống bình yên, không lang thang hay dễ dàng thô bạo chiến đấu với những con chó khác.

Đảm bảo sức khỏe cho thú cưng: Chó khi bị thiến không có nhu cầu về động dục cũng như không phải lao động giải quyết như cầu nên thường ít có vấn đề về sức khỏe hơn. Nhất là nó sẽ giải quyết triệt để việc chó thường bị bệnh ung thư tinh hoàn.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống bình yên, không phải hàng ngày thu dọn sự phá phách của chú chó đực, nhất là chúng thường cắn xé hỏng đồ vật thì nên nghĩ đến việc thiến chúng đi.

2. Nhược điểm khi thiến chó:

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc đến một vài nhược điểm khi cho bị thiến. Chó đực bị thiến thường có xu hương tăng cân vì chúng không hoạt động nhiều, không mất nhiều năng lượng. Nếu bạn không có chế độ ăn hợp, lý khoa học thì có một ngày chó của bạn sẽ ù lỳ, béo ục ịch đến nối cảm giác lăn nhanh hơn đi.

Bên cạnh đó nếu bạn muốn nhân giống chó đáng yêu của mình cũng không còn nữa. Chó sẽ mất hoàn toàn khả năng sinh sản. Nếu bạn muốn chúng sinh sản được tiếp thì phải tiến hành ghép tinh hoàn nhân tạo khá tốn chi phí. Do vậy, hãy xác định mục đích nuôi của mình trước khi đưa chó cưng lên bàn tiểu phẫu.

II. Thiến chó hết bao nhiêu tiền?

Giá mỗi lần thiến đực khoảng từ 200-300 ngàn đồng hoặc tùy từng độ khó của mỗi chú chó. Nếu bạn muốn thiến thẩm mỹ nhưng không để lại sẹo, ít đau thì cũng có thể mua thêm các dịch vụ trên. Mức giá trên khá rẻ cho cuộc tiểu phẫu trên.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn cơ sở thiến chó, tiểu phẫu động vật uy tín và trách nhiệm để tránh trường hợp chó sẽ bị nhiễm trùng sau khi cắt bỏ tinh hoàn. Việc thiến chó cần lựa chọn thời gian thích hợp chứ không phải thích lúc nào thì được lúc đó. Thông thường khi chó được 4 – 6 tháng (thời điểm này chúng đang dần phát triển và hoàn thiện hệ sinh dục) là thời điểm thích hợp để thiến. Để già hơn thì tiểu phẫu sẽ khó khăn và nguy cơ tử vong cao . Thiến chó đực đơn giản và dễ dàng hơn thiến chó cái. Bác sĩ thú y chỉ cần gây mê để cắt tinh hoàn rồi khâu lại phần da. Thời gian chỉ khoảng 10-15 phút là xong.

III. Lưu ý khi thiến chó

Để cuộc tiểu phẫu diễn ra tốt đẹp thì bạn cần cho chó thăm khám thật kỹ trước khi cắt bỏ tinh hoàn. Trước khi tiểu phẫu cần cho chó nhịn ăn để tránh khi phẫu thuật chó bị nôn. Vết mổ cần được khâu lại và băng để tránh nhiễm trùng sau khi đã hoàn thành xong phẫu thuật.

Chăm sóc sau khi thiến cũng rất quan trọng. Bạn nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ thú ý, giữ gìn vệ sinh vết mổ thật sạch sẽ, lau khô và bôi sát trùng nếu để ướt hoặc khi tắm cho chó. Tốt nhất chỉ tắm sau 2 tuần cắt tinh hoàn để tránh nhiễm trùng. Đặc biệt lựa chọn cơ sở chăm sóc cún cưng uy tín và an toàn nhất.

Chỉ Chó Sủa Như Thế Nào 1 / 2023

“Đúng vậy, một thứ nữ nho nhỏ cũng dám chỉ trích đích tỷ như thế, thật sự là không có một chút gia giáo nào!”.

“Nhị di nương kia cũng không phải loại người tốt, kim tệ của Phượng Thiên Tuyết nhất định là bị nàng bắt phải giao nộp!”.

“Ta cũng cảm thấy như thế, giả mù sa mưa, nhìn nữ nhân như vậy cũng thật buồn nôn!”.

Di nương trong lòng mọi người, là không có chút ảnh hưởng nào, cũng không có bất kỳ địa vị gì.

Ngay cả dân chúng không có quan hệ bên ngoài, cũng có thể tùy ý cười nhạo quở trách, cho nên vô số di nương tiểu thiếp, đều muốn được lên làm quý thiếp, hoặc là chính thất phu nhân mà tranh nhau vỡ đầu.

Đáng tiếc người có thể chuyển thành chính thức, quả thực ít càng thêm ít!

Nghe mọi người nghị luận, Phượng Thiên Tuyết nhàn nhạt mà nhìn Phượng Hiểu Vũ, đây chính là điều nàng muốn, vốn chuyện này người ngoài không được biết, nhưng mà Phượng Hiểu Vũ cứ dây dưa, chọc giận nàng như vậy, đừng trách nàng không khách khí!

“Ngươi ngươi ngươi… Ngươi nói hươu nói vượn! Di nương căn bản không dạy ta như vậy, ngươi… Ngươi lấy đâu ra kim tệ mà giao cho di nương…”. Phượng Hiểu Vũ sợ tới mức lắp bắp.

“Không tin, mọi người có thể đi hỏi tổng quản Phượng phủ chúng ta, ta tin tưởng hắn sẽ nói cho các ngươi biết đấy.”. Phượng Thiên Tuyết thản nhiên nói.

Vì chuyện này, Phượng Tử Bách áy náy với nàng không thôi, chỉ cần nàng chính miệng để lộ chuyện, hơn nữa không có liên lụy đến hắn, hắn chắc chắn sẽ không so đo với nàng.

“Ngươi nói hươu nói vượn! Ngươi đường đường là một đích nữ, lại vũ nhục nhị di nương ở đây như vậy…”.

Phượng Hiểu Vũ cưỡng từ đoạt lý, mặt mũi miễn cưỡng kiêu ngạo.

“Con chó sủa loạn này chui từ đâu ra vậy!”.

Một thanh âm lãnh đạm, tuy rằng trầm thấp, nhưng mà tia sát khí kia lại khiến cho mọi người phát lạnh trong lòng, bốn phương lặng ngắt như tờ, đều nhìn về phía nam tử áo trắng kia.

Bạn đang đọc truyện trên website chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chó Tự Tìm Đường Về Nhà Như Thế Nào? / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!