Đề Xuất 1/2023 # Chó Cắn Người, Chủ Phải Chịu Trách Nhiệm Trước Pháp Luật # Top 7 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 1/2023 # Chó Cắn Người, Chủ Phải Chịu Trách Nhiệm Trước Pháp Luật # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chó Cắn Người, Chủ Phải Chịu Trách Nhiệm Trước Pháp Luật mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

TTH – Mặc dù việc nuôi chó nói riêng và các vật nuôi nói chung đã có quy định rất cụ thể, thế nhưng trên thực tế, người nuôi thực hiện không nghiêm túc dẫn đến nhiều vụ cho cắn người gây thương tích. Và không khó để chứng kiến những vụ chó cắn người ngay trên đường phố, làng xóm.

Người phụ nữ bị chó cắn bị thương khi đi bộ trên đường Hàm Nghi Nói nhiều, vẫn tái diễn

Mới đây, nhiều người đi đường không khỏi hoảng hốt, bức xúc khi tận mắt thấy một vụ chó cắn người trên đường Hàm Nghi, TP. Huế. Vào thời điểm đó, một người phụ nữ đứng tuổi cùng người con có việc đi bộ dọc theo đường Hàm Nghi, khi vừa đi qua một ngôi nhà thì bị 3 con chó từ trong cổng lao ra tấn công.

Người phụ nữ sợ hãi la lên, người đi đường cũng lao tới đuổi đi nhưng cả 3 con chỉ chạy lùi vào nhà khi có sự xuất hiện cùng tiếng hét lớn của chủ. Máu chảy trên hai chân của người phụ nữ trước sự bất lực, run sợ. Người phụ nữ này sau khi được sơ cứu bằng xà phòng và nước sạch đã được chủ của những con chó lấy ô tô chở đến bệnh viện.

Nhiều người cho biết, đây không phải lần đầu tiên những con chó này lao ra cắn người đi đường, mà đã từng chứng kiến nhiều lần tương tự.

Trước đó, anh T. (P. An Cựu, TP. Huế) trong lúc đi mua hàng ở trên đường Bà Triệu cũng bị chó cắn. Anh T. nhớ lại, ngay khi vừa dừng xe xuống một cửa hiệu áo quần, chưa kịp đi vào quán thì bị một con chó lao tới từ phía sau, cắn ngay đùi gây chảy máu. Sau một hồi vật lộn, con chó mới chịu thả ra và chạy về một ngôi nhà gần đó.

“Tôi phải chạy theo để tìm hiểu con chó và chủ nuôi để nắm tình hình. Chủ nuôi xin lỗi và nói rằng con chó đã được tiêm phòng rồi hứa sẽ theo dõi nếu chó phát dại sẽ báo”, anh T. kể và cho biết, mặc dù chủ nuôi trưng ra giấy tiêm phòng nhưng anh vẫn lo sợ suốt thời gian dài.

Bác sĩ Ngô Kim Nhã – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đơn vị thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bị chó cắn dẫn đến thương tích. Có người nặng, có người nhẹ. Điều đó cho thấy, ý thức chấp hành luật pháp của người dân trong việc nuôi chó chưa cao.

Chủ nuôi có thể chịu trách nhiệm hình sự

Bác sĩ Nhã khuyến cáo, nếu chẳng may bị vật nuôi, trong đó có chó cắn (dù đã được tiêm phòng dại) cần sơ cứu ngay vết cắn bằng xà phòng hoặc với nước sạch trong thời gian 10-15 phút. Sau đó cần rửa sạch vết thương với cồn. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại. Tiếp đó, đưa bệnh nhân đến các trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để bác sĩ khám, và có chỉ định cụ thể tùy tình hình vết thương.

Luật gia Nguyễn Anh Tâm (Công ty luật Công Khánh, TP. Huế) cho biết, pháp luật hiện nay đã có quy định hành vi thả rông chó sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, người vi phạm có thể bị xử phạt vì vi phạm quy định về trật tự công cộng, nếu có hành vi “Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng” hay “Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác”. Mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nếu vi phạm do có hành vi không tiêm phòng và không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 04/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên nếu hành vi thả rông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn như gây thương tích hay thiệt hại tính mạng, sức khỏe cho người khác thì người chủ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về mặt dân sự theo quy định tại Điều 603 Bộ Luật Dân sự 2015 và thậm chí là chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” (Điều 138 Bộ Luật Hình sự 2015) hoặc “Tội vô ý làm chết người” (Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015).

“Vậy nên, người nuôi chó hoặc các loại vật nuôi khác phải chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về chăm sóc, trông giữ… vật nuôi, tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc”, luật gia Nguyễn Anh Tâm nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Chó Cắn Người, Ai Chịu Trách Nhiệm?

Thưa bà con! Bàn trà hôm nay rôm rả bàn tán chuyện chó cắn chết người ở Hưng Yên mới đây, Ba thợ hồ vẫn giữ thói quen ăn ngay nói thẳng: “Chuyện này theo tôi á nghen, không chỉ bắt bồi thường thiệt là nặng, mà còn phải bỏ tù người nuôi chó mới được, chứ không chỉ phạt hành chính qua loa rồi thôi đâu”.

Hai Sài gòn thấy mọi người đang cao hứng, cũng tham gia câu chuyện nhưng được giải thích theo quy định của pháp luật hẳn hoi: “Thật ra thì pháp luật có quy định rất rõ về trách nhiệm của chủ nuôi chó. Tuy nhiên, dường như ít ai quan tâm đến các quy định này”.

Nghe nói chuyện nuôi chó cũng có quy định pháp luật, mọi người xúm vào kêu anh Hai Sài Gòn nói rõ hơn. Thì được anh thông tin, “pháp luật hiện hành có những quy định rất cụ thể dành cho chủ nuôi động vật. Cụ thể, quyết định 193/2017 về phòng chống bệnh dại đã quy định rất rõ về việc nuôi chó. Theo đó, chủ nuôi chó phải đăng ký với UBND xã, phường. Phải xích nhốt hoặc nuôi chó phải đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt. Quyết định chủ vật nuôi phải thường xuyên theo dõi vật nuôi. Nếu phát hiện con vật có biểu hiện bất thường hoặc vô cớ cắn, cào người, động vật khác thì phải nhốt ngay con vật đó để theo dõi và báo ngay cho nhân viên thú y cấp xã, phường biết”..

Nghe tới đây, Ba thợ hồ ngắt ngang: “Luật quy định là vậy, nhưng tôi thấy có ai làm theo đâu anh Hai, cho nên chuyện con người là nạn nhân của chó vẫn xảy ra hàng ngày”, Tư Hưu trí tiếp lời: “Thực tế cho thấy, mặc dù công tác tuyên truyền đã được thường xuyên thực hiện nhưng ý thức của không ít gia đình nuôi chó vẫn hầu như không thay đổi, hầu hết người dân đều đã biết và đồng tình với những quy định xử phạt hành chính với hành vi thả rông chó nhưng làm thế nào để những quy định này phát huy hiệu quả thì vẫn còn là bài toán nan giải. Tôi nghĩ đến lúc Luật pháp cần phải nghiêm minh và mạnh tay hơn, quản lý chặt chẽ việc nuôi động vật, đặc biệt là chó trên địa bàn của mình, vì nó đang trở thành nỗi bất cho con người”. Nhưng theo Hai Sài gòn thì ý thức của người nuôi chó là quan trọng nhất và cho rằng: “cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự chủ nuôi súc vật ở tội danh “vô ý làm chết người” tại điều 128 bộ luật Hình sự năm 2015, khi chủ vật nuôi cẩu thả, không có biện pháp rào chắn súc vật, dẫn đến hậu quả chết người đối với người khác thì phải chịu trách nhiệm hình sự với hình phạt phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm”. Cho nên, việc chủ đàn chó ở Hưng Yên thả rông chó làm chết người thì cần xem xét bị xử lý hình sự để làm án lệ răn đe người khác, vì chó cắn chết người đã nhiều nhưng chưa xử lý trường hợp nào.

Ba thợ hồ tán thành vì cho rằng Luật đã có mà không thực thi nghiêm minh thì đâu có được”. Còn Tư hưu trí thông tin thêm, ở các nước khác có quy định rất cụ thể về việc nuôi động vật, đặc biệt là chó, như ở Singapore, chủ nhà phải cấy chíp, triệt sản cho chó và bắt buộc mua bảo hiểm, đóng tiền đặt cọc. Nếu chó cắn người, bất kể là chủ nhân có lỗi hay không, người chủ sẽ bị phạt tiền và bồi thường rất cao. Chó dữ cắn người có thể bị tòa ra lệnh tiêu hủy. Còn ở Anh, hành vi thả rông chó nguy hiểm bị coi là trái luật ở mọi nơi, nếu vi phạm, người chủ sẽ bị phạt tiền không giới hạn và ngồi tù 6 tháng. Không được nuôi chó trong tương lai, còn nếu chó gây thương tích với người khác, người nuôi có thể đi tù tối đa 5 năm và bị phạt tiền. Hay như Trung Quốc, muốn nuôi chó thì phải đăng ký vật nuôi như đăng ký một tài sản…Theo Hai Sài Gòn thì xứ mình vẫn còn quản lý khá lỏng lẻo, đã đến lúc cần chặt chẽ hơn, cần thiết thì học tập theo các nước, bên cạnh đó việc tuyên truyền kêu gọi, nâng cao ý thức của người dân về việc này cũng rất quan trọng.

Người Chủ Phải Có Trách Nhiệm Với Hậu Quả Do Vật Nuôi Gây Ra

 Hiện nay, nhiều người có sở thích nuôi các con vật trong nhà (thông thường là chó, mèo…). Tuy nhiên, việc quản lý các con vật không chặt chẽ dẫn đến trường hợp các vật nuôi này tấn công, gây nguy hiểm cho người khác. 

Chó nuôi thả rông trên đường Đặng Đại Độ (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) có thể gây nguy hiểm cho những đứa trẻ chơi gần đó. Ảnh: M.Thành

* Nguy cơ mất an toàn từ vật nuôi

Nhiều gia đình nuôi chó, mèo thường thả rông vật nuôi chứ không xích lại do quan niệm… chó bị xích lại sẽ dữ. Vì vậy, hiện vẫn còn tình trạng chó được thả rông trong các khu dân cư, phóng uế ra đường phố gây mất mỹ quan đô thị hoặc tấn công người đi đường, gây thương tích, nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Điển hình như, vào ngày 3-4-2019, một  bé trai 7 tuổi (H.Kim Động, tỉnh Hưng Yên) đã bị đàn chó béc-giê của hàng xóm cắn đến tử vong.

Đáng chú ý, hiện nay, nhiều người còn chọn nuôi những loại độc, lạ trong nhà như: rắn, trăn, nhện rừng, rùa, khỉ… Một cán bộ kiểm lâm cho biết, đây là những con vật quen sống trong môi trường hoang dã, quen với môi trường rừng cùng tập tính sinh hoạt trong tự nhiên. Khi nuôi nhốt trong môi trường thành phố chật hẹp với lồng, xích sắt, các con vật này dễ bị căng thẳng dẫn tới sẵn sàng tấn công con người.

Cụ thể như vào tối 3-11-2018, anh N.B.L. (làm thuê cho một trang trại gà tại xã Bắc Sơn, H.Trảng Bom) đã bị trăn của chủ trang trại quấn đến chết. Hay mới đây, một con khỉ của một cơ sở thờ tự trên địa bàn P.Bửu Hòa (TP.Biên Hòa) bị xổng chuồng  đã vào quậy phá trong khu dân cư trên đường Nguyễn Thị Tồn (P.Bửu Hòa) khiến người dân nơi đây không khỏi lo ngại.

Bà Nguyễn Thị Thuận (ngụ P.Bửu Hòa) bày tỏ lo lắng: “Nuôi con vật trong nhà là quyền của mỗi người, miễn là không vi phạm pháp luật nhưng cũng nên nghĩ đến người xung quanh và nhất là phải có trách nhiệm với vật nuôi. Nếu do chủ quan hay sơ suất để vật nuôi xổng ra ngoài, hù dọa người khác, gây thương tích, làm cư dân xung quanh bất an thì chủ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Tương tự ông Nguyễn Quang Sáng (ngụ P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa) bày tỏ: “Tôi thấy nhiều người thậm chí còn nuôi các loại có độc như các dòng nhện châu Á, châu Mỹ (kích thước lớn, ngoại hình “kinh dị”) và cho chúng sinh sản để bán công khai nhưng lại không bị cơ quan nào xử lý. Ngoài nguy cơ tấn công con người thì những động vật hoang dã này còn có nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm”.

Không chỉ nuôi trong nhà, một số người còn thường xuyên chở vật nuôi, vật cưng bằng xe máy (không có lồng nhốt) trên đường khiến nhiều người tham gia giao thông lo ngại về tai nạn do người chủ mất tập trung hoặc con vật nhào xuống đường tấn công người khác.

* Siết quản lý

Theo luật sư Ngô Văn Định, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh, hiện nay để quản lý và gắn trách nhiệm của người chủ với vật nuôi, vật cưng đã có Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31-7-2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, trong đó quy định chi tiết mức phạt với các hành vi về kiểm dịch, phòng dịch, an toàn khi nuôi (không tiêm phòng, không rọ mõm chó…).

Con khỉ xổng chuồng phá phách trong khu dân cư trên đường Nguyễn Thị Tồn (P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa). Ảnh: C.T.V

Ngoài ra, Điều 603, Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra. Theo đó, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu. Đây là trách nhiệm bồi thường dân sự cho những thiệt hại về vật chất hoặc sức khỏe do súc vật gây ra. Còn trong trường hợp súc vật gây ra những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng cho người khác thì chủ sở hữu súc vật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ thiệt hại.

Cụ thể, nếu súc vật gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60% thì áp dụng Điều 138, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Nếu súc vật làm chết người thì chủ của vật nuôi đó sẽ bị áp dụng Điều 128, Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vô ý làm chết người. Theo đó,  người nào vô ý làm chết người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm; phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3-10 năm.              

Minh Thành

Chó Cắn Chết Người, Chủ Nuôi Phải Bị Xử Lý Hình Sự?

Pháp luật có quy định rất rõ về trách nhiệm của chủ nuôi chó. Tuy nhiên, dường như ít ai quan tâm đến các quy định này. Trong khi trên thực tế, trường hợp chó cắn chết người vẫn thường xuyên xảy ra, báo Tuổi Trẻ dẫn ý kiến luật sư khẳng định.

Vụ việc bé trai 7 tuổi bị đàn chó 7 con cắn chết tại Hưng Yên vào ngày 4-4 đã khiến nhiều người bàng hoàng. Theo phản ánh của người dân thôn Đồng Lý, thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) thì đàn chó của bà Lê Thị An rất hung dữ.

Nhiều người dân quanh khu vực đã đến nhà phản ánh, nhưng bà An vẫn chưa có động thái xử lý. Hậu quả là cháu bé đã bị đàn chó của bà An cắn gây tử vong.

Nuôi chó phải đăng ký

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: pháp luật hiện hành có những quy định rất cụ thể dành cho chủ nuôi động vật. Cụ thể, nghị định 05/2007 về phòng chống bệnh dại đã quy định rất rõ về việc nuôi chó. Theo đó, chủ nuôi chó phải đăng ký với UBND xã, phường. Phải xích nhốt hoặc nuôi chó phải đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.

Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt.

Nghị định cũng quy định chủ vật nuôi phải thường xuyên theo dõi vật nuôi. Nếu phát hiện con vật có biểu hiện bất thường hoặc vô cớ cắn, cào người, động vật khác thì phải nhốt ngay con vật đó để theo dõi và báo ngay cho nhân viên thú y cấp xã, phường biết;

“Hiện nay việc nuôi chó rất đa dạng và tự phát. Ở thành phố, nhiều người nuôi chó cảnh, ở quê thì người dân thường nuôi chó để giữ nhà hoặc để lấy thịt. Có những người nuôi loại chó rất to cao và khả năng gây sát thương cho người xung quanh rất lớn.

Các loại chó này ở một số nước đã bị cấm nuôi, nhưng ở Việt Nam thì việc nuôi chó không bị ai quản lý. Hậu quả là có người nuôi chó bị chính con chó mình nuôi cắn chết hoặc cắn những người xung quanh…”- Luật sư Nam cho biết.

Hình phạt tù đến 5 năm

Theo luật sư Trần Thu Nam, việc chủ đàn chó ở Hưng Yên thả rông chó làm chết người phải bị xử lý hình sự để làm án lệ răn đe người khác. Cụ thể, hành vi này sẽ bị xử lý theo điều 295 Bộ Luật hình sự về việc vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người.

Theo đó, người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người thuộc trường hợp làm chết người hoặc gây thương tích từ 61% trở lên thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Ngoài ra, chủ đàn chó cũng phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: trong trường hợp chủ nuôi chó có động thái xua đàn chó cắn nạn nhân thì sẽ bị xử lý về tội giết người.

Nhiều vụ việc bị chó cắn chết

Tháng 7-2018, một bé gái 8 tháng tuổi ở Đội Cấn, Hà Nội bị chó nhà nặng 40kg cắn gây chấn thương sọ não, chấn thương vùng trán và tử vong ngay sau đó. Người mẹ lao vào cứu con cũng bị chó cắn nhiều nhát vào tay.

Tháng 8-218, một người đàn ông ở Phú Thọ được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) do bị cho cắn nhưng không chủ quan không đi tiêm phòng. 5 ngày sau, người đàn ông này tử vong do bệnh dại.

Cũng trong tháng 8-2018, ông chúng tôi (50 tuổi, ngụ tại Thanh Xuân, Hà Nội) bị chó becgie nhà em trai cắn vào cổ gây tử vong.

Tháng 11-2018, một người phụ nữ ngụ tại huyện Thường Tín, Hà Nội bị chính con chó mình nuôi nặng 30kg cắn. Người hàng xóm thấy vậy liền đến giải cứu cũng bị chó cắn bị thương.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chó Cắn Người, Chủ Phải Chịu Trách Nhiệm Trước Pháp Luật trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!