Đề Xuất 2/2023 # Chó Cắn Người, Ai Chịu Trách Nhiệm? # Top 3 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 2/2023 # Chó Cắn Người, Ai Chịu Trách Nhiệm? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chó Cắn Người, Ai Chịu Trách Nhiệm? mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thưa bà con! Bàn trà hôm nay rôm rả bàn tán chuyện chó cắn chết người ở Hưng Yên mới đây, Ba thợ hồ vẫn giữ thói quen ăn ngay nói thẳng: “Chuyện này theo tôi á nghen, không chỉ bắt bồi thường thiệt là nặng, mà còn phải bỏ tù người nuôi chó mới được, chứ không chỉ phạt hành chính qua loa rồi thôi đâu”.

Hai Sài gòn thấy mọi người đang cao hứng, cũng tham gia câu chuyện nhưng được giải thích theo quy định của pháp luật hẳn hoi: “Thật ra thì pháp luật có quy định rất rõ về trách nhiệm của chủ nuôi chó. Tuy nhiên, dường như ít ai quan tâm đến các quy định này”.

Nghe nói chuyện nuôi chó cũng có quy định pháp luật, mọi người xúm vào kêu anh Hai Sài Gòn nói rõ hơn. Thì được anh thông tin, “pháp luật hiện hành có những quy định rất cụ thể dành cho chủ nuôi động vật. Cụ thể, quyết định 193/2017 về phòng chống bệnh dại đã quy định rất rõ về việc nuôi chó. Theo đó, chủ nuôi chó phải đăng ký với UBND xã, phường. Phải xích nhốt hoặc nuôi chó phải đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt. Quyết định chủ vật nuôi phải thường xuyên theo dõi vật nuôi. Nếu phát hiện con vật có biểu hiện bất thường hoặc vô cớ cắn, cào người, động vật khác thì phải nhốt ngay con vật đó để theo dõi và báo ngay cho nhân viên thú y cấp xã, phường biết”..

Nghe tới đây, Ba thợ hồ ngắt ngang: “Luật quy định là vậy, nhưng tôi thấy có ai làm theo đâu anh Hai, cho nên chuyện con người là nạn nhân của chó vẫn xảy ra hàng ngày”, Tư Hưu trí tiếp lời: “Thực tế cho thấy, mặc dù công tác tuyên truyền đã được thường xuyên thực hiện nhưng ý thức của không ít gia đình nuôi chó vẫn hầu như không thay đổi, hầu hết người dân đều đã biết và đồng tình với những quy định xử phạt hành chính với hành vi thả rông chó nhưng làm thế nào để những quy định này phát huy hiệu quả thì vẫn còn là bài toán nan giải. Tôi nghĩ đến lúc Luật pháp cần phải nghiêm minh và mạnh tay hơn, quản lý chặt chẽ việc nuôi động vật, đặc biệt là chó trên địa bàn của mình, vì nó đang trở thành nỗi bất cho con người”. Nhưng theo Hai Sài gòn thì ý thức của người nuôi chó là quan trọng nhất và cho rằng: “cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự chủ nuôi súc vật ở tội danh “vô ý làm chết người” tại điều 128 bộ luật Hình sự năm 2015, khi chủ vật nuôi cẩu thả, không có biện pháp rào chắn súc vật, dẫn đến hậu quả chết người đối với người khác thì phải chịu trách nhiệm hình sự với hình phạt phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm”. Cho nên, việc chủ đàn chó ở Hưng Yên thả rông chó làm chết người thì cần xem xét bị xử lý hình sự để làm án lệ răn đe người khác, vì chó cắn chết người đã nhiều nhưng chưa xử lý trường hợp nào.

Ba thợ hồ tán thành vì cho rằng Luật đã có mà không thực thi nghiêm minh thì đâu có được”. Còn Tư hưu trí thông tin thêm, ở các nước khác có quy định rất cụ thể về việc nuôi động vật, đặc biệt là chó, như ở Singapore, chủ nhà phải cấy chíp, triệt sản cho chó và bắt buộc mua bảo hiểm, đóng tiền đặt cọc. Nếu chó cắn người, bất kể là chủ nhân có lỗi hay không, người chủ sẽ bị phạt tiền và bồi thường rất cao. Chó dữ cắn người có thể bị tòa ra lệnh tiêu hủy. Còn ở Anh, hành vi thả rông chó nguy hiểm bị coi là trái luật ở mọi nơi, nếu vi phạm, người chủ sẽ bị phạt tiền không giới hạn và ngồi tù 6 tháng. Không được nuôi chó trong tương lai, còn nếu chó gây thương tích với người khác, người nuôi có thể đi tù tối đa 5 năm và bị phạt tiền. Hay như Trung Quốc, muốn nuôi chó thì phải đăng ký vật nuôi như đăng ký một tài sản…Theo Hai Sài Gòn thì xứ mình vẫn còn quản lý khá lỏng lẻo, đã đến lúc cần chặt chẽ hơn, cần thiết thì học tập theo các nước, bên cạnh đó việc tuyên truyền kêu gọi, nâng cao ý thức của người dân về việc này cũng rất quan trọng.

Chó Cắn Người, Chủ Phải Chịu Trách Nhiệm Trước Pháp Luật

TTH – Mặc dù việc nuôi chó nói riêng và các vật nuôi nói chung đã có quy định rất cụ thể, thế nhưng trên thực tế, người nuôi thực hiện không nghiêm túc dẫn đến nhiều vụ cho cắn người gây thương tích. Và không khó để chứng kiến những vụ chó cắn người ngay trên đường phố, làng xóm.

Người phụ nữ bị chó cắn bị thương khi đi bộ trên đường Hàm Nghi Nói nhiều, vẫn tái diễn

Mới đây, nhiều người đi đường không khỏi hoảng hốt, bức xúc khi tận mắt thấy một vụ chó cắn người trên đường Hàm Nghi, TP. Huế. Vào thời điểm đó, một người phụ nữ đứng tuổi cùng người con có việc đi bộ dọc theo đường Hàm Nghi, khi vừa đi qua một ngôi nhà thì bị 3 con chó từ trong cổng lao ra tấn công.

Người phụ nữ sợ hãi la lên, người đi đường cũng lao tới đuổi đi nhưng cả 3 con chỉ chạy lùi vào nhà khi có sự xuất hiện cùng tiếng hét lớn của chủ. Máu chảy trên hai chân của người phụ nữ trước sự bất lực, run sợ. Người phụ nữ này sau khi được sơ cứu bằng xà phòng và nước sạch đã được chủ của những con chó lấy ô tô chở đến bệnh viện.

Nhiều người cho biết, đây không phải lần đầu tiên những con chó này lao ra cắn người đi đường, mà đã từng chứng kiến nhiều lần tương tự.

Trước đó, anh T. (P. An Cựu, TP. Huế) trong lúc đi mua hàng ở trên đường Bà Triệu cũng bị chó cắn. Anh T. nhớ lại, ngay khi vừa dừng xe xuống một cửa hiệu áo quần, chưa kịp đi vào quán thì bị một con chó lao tới từ phía sau, cắn ngay đùi gây chảy máu. Sau một hồi vật lộn, con chó mới chịu thả ra và chạy về một ngôi nhà gần đó.

“Tôi phải chạy theo để tìm hiểu con chó và chủ nuôi để nắm tình hình. Chủ nuôi xin lỗi và nói rằng con chó đã được tiêm phòng rồi hứa sẽ theo dõi nếu chó phát dại sẽ báo”, anh T. kể và cho biết, mặc dù chủ nuôi trưng ra giấy tiêm phòng nhưng anh vẫn lo sợ suốt thời gian dài.

Bác sĩ Ngô Kim Nhã – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đơn vị thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bị chó cắn dẫn đến thương tích. Có người nặng, có người nhẹ. Điều đó cho thấy, ý thức chấp hành luật pháp của người dân trong việc nuôi chó chưa cao.

Chủ nuôi có thể chịu trách nhiệm hình sự

Bác sĩ Nhã khuyến cáo, nếu chẳng may bị vật nuôi, trong đó có chó cắn (dù đã được tiêm phòng dại) cần sơ cứu ngay vết cắn bằng xà phòng hoặc với nước sạch trong thời gian 10-15 phút. Sau đó cần rửa sạch vết thương với cồn. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại. Tiếp đó, đưa bệnh nhân đến các trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để bác sĩ khám, và có chỉ định cụ thể tùy tình hình vết thương.

Luật gia Nguyễn Anh Tâm (Công ty luật Công Khánh, TP. Huế) cho biết, pháp luật hiện nay đã có quy định hành vi thả rông chó sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, người vi phạm có thể bị xử phạt vì vi phạm quy định về trật tự công cộng, nếu có hành vi “Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng” hay “Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác”. Mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nếu vi phạm do có hành vi không tiêm phòng và không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 04/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên nếu hành vi thả rông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn như gây thương tích hay thiệt hại tính mạng, sức khỏe cho người khác thì người chủ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về mặt dân sự theo quy định tại Điều 603 Bộ Luật Dân sự 2015 và thậm chí là chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” (Điều 138 Bộ Luật Hình sự 2015) hoặc “Tội vô ý làm chết người” (Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015).

“Vậy nên, người nuôi chó hoặc các loại vật nuôi khác phải chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về chăm sóc, trông giữ… vật nuôi, tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc”, luật gia Nguyễn Anh Tâm nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Bị Chó Cắn Ai Có Trách Nhiệm Bồi Thường?

Hôm trước anh tôi bị chó nhà hàng xóm cắn khi đó anh tôi có thể yêu cầu gia đình họ bồi thường thiệt hại hay không?

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp cho tôi: Hôm trước anh tôi đi qua ngõ nhà hàng xóm thì bị con chó của nhà ông hàng xóm cắn, anh tôi yêu cầu ông xin lỗi nhưng ông ý không xin lỗi vậy nên bây giờ anh tôi có thể yêu cầu ông ý bồi thường hay không, trường hợp ông ý cứ thả rông như vậy thì bị xử lý ra sao?

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, đối với trường hợp bị chó là vật nuôi của nhà hàng xóm cắn thì chủ sở hữu vật nuôi sẽ có nghĩa vụ bồi thường. Do đó, nhà hàng xóm sẽ có trách nhiệm bồi thường

Mức bồi thường được tính như thế nào?

Khi đó anh của bạn có thể yêu cầu gia đình nhà hàng xóm bồi thường các khoản sau:– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc anh bạn trong thời gian điều trị– Bồi thường về tổn thất tinh thần: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận ( tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở)

Như vậy, trong trường hợp này anh bạn và gia đình hàng xóm có thể thỏa thuận về mức bồi thường, trường hợp nếu hai bên không thỏa thuận được thì anh của bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi gia đình hàng xóm nhà bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Ngoài việc bồi thường, chủ sở hữu vật nuôi còn có thể bị xử phạt hành chính đối với hành vi thả rông chó sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP sửa đổi tại nghị định 04/2020/NĐ-CP

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Do đó, trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu hàng xóm để thỏa thuận về mức bồi thường. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được về mức bồi thường cụ thể các bạn có thể tiến hành khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện để giải quyết.

7 Cách Ngăn Chó Cắn Người Một Cách Hiệu Quả Cho Bất Kỳ Ai

Posted on

Tại sao chó cắn người? làm thế nào để ngăn chó cắn người đặc biệt xử lý như thế nào khi chó của bạn cắn một ai đó? Đừng quá lo lắng bài viết này dành cho bạn sẽ giúp mọi lo lắng của bạn.

Nếu con chó của bạn cắn ai đó, bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng và khó chịu. Sẽ có sự phân nhánh pháp lý? Con chó của bạn có thể bị chết hoặc bị lấy đi khỏi bạn? Sau khi chó cắn người, phản ứng đầu tiên của bạn có thể là sốc hoặc hoảng sợ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhanh chóng hành động nếu chó cắn người.

Lưu ý; Việc chó căn người có thể ngăn ngừa, đặc biệt nếu bạn biết tại sao chó cắn người. Tất cả trẻ em và người lớn nên học cách giữ an toàn cho bản thân khi ở gần chó. Quan trọng nhất là người nuôi chó phải có trách nhiệm với chó của mình. May mắn thay, việc sở hữu chó có trách nhiệm và giáo dục chó sớm có thể giữ an toàn cho mọi người.

Tại sao Chó Cắn Người?

1. Hầu hết các con chó thường cắn người khi chúng cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Đó là một bản năng tự nhiên vẫn tồn tại ở những con chó đã được thuần hóa, bất kể chúng có tốt đẹp đến đâu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với những người tiếp xúc với chó phải hiểu điều gì có thể kích động hành vi hung hăng này.

2. Chó có thể cắn để bảo vệ bản thân, lãnh thổ của chúng hoặc một thành viên trong đàn của chúng. Chó mẹ cũng sẽ quyết liệt bảo vệ chó con của mình.

3. Làm chó giật mình, chẳng hạn như đánh thức một đứa trẻ hoặc một đứa trẻ đột ngột tiến đến từ phía sau, có thể khiến chó cắn.

4. Làm tổn thương chó ngay cả khi vô tình như đẩy vào hông bị đau ở chó lớn hơn cũng có thể gây ra vết cắn.

5. Chạy trốn khỏi một con chó, ngay cả khi nó đang chơi, có thể khiến nó cắn. Ban đầu chúng có thể nghĩ đó là một phần của niềm vui, nhưng thậm chí điều đó có thể chuyển sang gây hấn nhanh chóng.

6. Những con chó đang trong tình trạng sợ hãi có thể cắn bất cứ ai đến gần chúng. Đây có thể là một điều gì đó nghiêm trọng như bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi, hoặc nó có thể là điều gì đó mà bạn cho là bình thường, chẳng hạn như tiếng ồn lớn.

7. Chấn thương và bệnh tật cũng là một lý do phổ biến. Nếu một con chó không được khỏe, chúng thậm chí có thể không muốn được tiếp cận hoặc chạm vào người mà chúng yêu thích.

Làm thế nào để ngăn chặn chó cắn người

Khi nuôi chó, bạn phải có trách nhiệm huấn luyện chó của mình và luôn kiểm soát chúng. Bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi của chó và phòng thủ đầu tiên trong việc ngăn chặn chó cắn người. Điều quan trọng là bạn phải làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chó cắn người và những mẹo sau có thể giúp bạn giảm thiểu điều đó.

1. Hãy đưa chú chó của bạn tham gia các khoá huấn luyện cơ bản. Tiếp tục một chương trình huấn luyện trong suốt cuộc đời của chú chó của bạn để củng cố những bài học bạn đã dạy chúng.

2. Xã hội hóa chó của bạn từ khi còn nhỏ theo khuyến cáo của bác sĩ thú y. Bắt đầu điều này khi chúng còn là một con chó con và nhất quán trong suốt cuộc đời của chúng. Xã hội hóa chó của bạn bao gồm cho phép chúng gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau trong những hoàn cảnh bình tĩnh và tích cực, bao gồm cả trẻ em, người tàn tật và người già.

Điều đó cũng có nghĩa là thường xuyên để chó tiếp xúc với nhiều tình huống khác nhau, chẳng hạn như các loài động vật khác, tiếng ồn lớn, máy móc lớn, xe đạp và bất cứ thứ gì khác có thể gây sợ hãi.

Nếu con chó của bạn không được hòa nhập xã hội tốt hoặc có bất kỳ dấu hiệu sợ hãi hoặc hung dữ nào, hãy làm việc với huấn luyện viên chuyên nghiệp trước khi thực hiện bất kỳ điều nào ở trên. Người huấn luyện có thể giúp đưa ra kế hoạch hòa nhập với thú cưng của bạn một cách an toàn và từ từ nếu có thể.

3. Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó, cũng như các dấu hiệu chính có thể dẫn đến vết cắn. Khi bạn ở gần mọi người, hãy chú ý đến con chó của bạn và biết khi nào sự hung hăng đang hình thành. Ngăn chặn hoặc loại bỏ con chó của bạn khỏi tình huống trước khi nó leo thang.

Xem Ngay: Bí Quyết Hiểu Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó Dễ Dàng

4. Không kỷ luật con chó của bạn bằng các hình phạt thể xác, bạo lực hoặc hung hăng. Lựa chọn tăng cường tích cực trước khi sử dụng thiết bị phản lực. Hãy nhớ thưởng cho chú chó của bạn nếu có hành vi tốt.

5. Luôn giữ chó của bạn trên một dây xích ngắn hoặc trong khu vực có hàng rào. Tìm hiểu kỹ về con chó của bạn trước khi thả nó ra khỏi dây xích ở những khu vực được phép. Luôn để chó trong tầm mắt của bạn.

Nếu bạn biết con chó của bạn có thể sợ hãi hoặc hung dữ, đừng đặt chúng vào những tình huống mà chúng có thể trở nên sợ hãi và cắn người hoặc vật nuôi khác. Thay vào đó, hãy thận trọng và làm việc với một huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể hướng dẫn bạn.

6. Nếu bạn nghi ngờ hoặc biết rằng con chó của bạn có xu hướng sợ hãi hoặc hung dữ, hãy luôn cảnh báo những người khác. Không để con chó của bạn đến gần người và động vật khác trừ khi tình hình được kiểm soát cao.

7. Luôn cập nhật vắc-xin cho chó (đặc biệt là bệnh dại ) và đến bác sĩ thú y định kỳ để kiểm tra sức khỏe.

Cách dạy trẻ em giảm nguy cơ bị chó cắn

Chó rất dễ thương và thường thân thiện, vì vậy bạn rất dễ phấn khích khi nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, họ có thể nhanh chóng bật mí một người nào đó mà họ không biết. Ngay cả khi bạn không nuôi chó, điều quan trọng là phải biết hành vi thích hợp để tương tác với chó và cách thức và thời điểm tiếp cận chúng.

Hãy dạy những điều này cho trẻ em để mọi người biết phải làm gì để phòng tránh bị chó cắn.

1. Không bao giờ cố gắng tiếp cận hoặc chạm vào một con chó lạ mà không xin phép chủ sở hữu trước. Nếu chủ nhân không có mặt, đừng đến gần con chó.

2. Khi gặp một con chó không quen biết, hãy cho phép con chó đến với bạn. Cho phép nó đánh hơi bạn. Không tiếp cận để vuốt ve nó trừ khi chủ sở hữu đã cho phép. Nếu thích hợp với tín hiệu của chủ và chó, bạn có thể cúi xuống hoặc quay sang một bên. Luôn để nó ngửi bàn tay của bạn trước khi bạn vuốt ve nó.

3. Không để mặt gần một con chó không quen biết; điều này bao gồm “những cái ôm và nụ hôn”.

4. Hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó. Hầu hết các con chó sẽ có dấu hiệu cảnh báo cụ thể trước khi cắn. Nhưng một số có thể không.

+ Nếu bạn bị chó dồn vào chân tường, hãy đứng yên và tránh giao tiếp bằng mắt. Không bao giờ chạy hoặc la hét. Khi con chó ngừng chú ý đến bạn, hãy từ từ lùi lại.

+ Nếu bị chó xô ngã, hãy ngã sang bên trong tư thế co ôm người, che đầu và mặt. Vẫn rất tĩnh lặng và bình tĩnh.

5. Không bao giờ đến gần chó đang ăn, ngủ hoặc chăm sóc chó con. Những con chó trong những trường hợp này có nhiều khả năng được bảo vệ hơn và có thể bị giật mình.

6. Không bao giờ để trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh một mình với chó vì bất kỳ lý do gì.

7. Không đến gần, chạm vào hoặc cố gắng di chuyển con chó bị thương. Thay vào đó, hãy liên hệ với chuyên gia thú y hoặc kiểm soát động vật để được hỗ trợ.

Chó cắn người phải làm sao?

Đừng chậm trễ, nếu con chó của bạn cắn ai đó, hãy thực hiện các bước sau:

+ Giữ bình tĩnh.

+ Nhốt con chó của bạn vào một thùng hoặc phòng khác.

+ Giúp nạn nhân bị cắn rửa sạch vết thương bằng nước xà phòng ấm.

+ Lịch sự và nói chuyện với nạn nhân bị cắn. Tránh đổ lỗi hoặc phòng thủ. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải thừa nhận lỗi. Hãy nhớ rằng những gì bạn nói có thể được sử dụng để chống lại bạn sau này nếu một vụ kiện pháp lý hoặc dân sự được thực hiện.

+ Liên hệ với chuyên gia y tế cho nạn nhân bị cắn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết cắn, có thể cần xe cấp cứu. Cho dù vết cắn nhỏ đến mức nào, nạn nhân cũng nên đi khám. Vết cắn của chó nhìn bề ngoài có vẻ nhẹ nhưng có thể trở nên nghiêm trọng rất nhanh.

+ Đề nghị liên hệ với bạn bè hoặc thành viên gia đình của nạn nhân.

+ Trao đổi thông tin liên lạc với nạn nhân. Cung cấp thông tin bảo hiểm của bạn, nếu có.

+ Nếu có nhân chứng, hãy lấy thông tin liên hệ của họ.

+ Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn và lấy hồ sơ y tế của chó.

+ Thông báo cho chính quyền địa phương về sự cố và tuân thủ lệnh của họ.

Quy định luật pháp về việc chó cắn người

Luật về chó cắn có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào thẩm quyền địa phương. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu luật trong khu vực của mình, vì vậy bạn biết những gì sẽ xảy ra. Các điều kiện sau thường áp dụng trong trường hợp chó cắn:

+ Bạn sẽ cần xuất trình bằng chứng về tiền sử tiêm phòng bệnh dại cho chó của bạn.

+ Thời gian cách ly có thể được yêu cầu. Thời gian có thể sẽ kéo dài hơn nếu không tiêm phòng dại.

+ Luật pháp có thể yêu cầu con chó của bạn phải được cho ăn thịt nếu con chó của bạn được coi là “nguy hiểm”, nếu thương tích rất nghiêm trọng hoặc nếu xảy ra tử vong. Ngoài ra, bạn có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý và phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Vai trò của bạn sau khi bị chó cắn người

Nạn nhân bị chó cắn có thể chọn buộc tội hoặc đệ đơn kiện dân sự chống lại bạn. Trong cả hai trường hợp, bạn nên thuê luật sư ngay lập tức.

Bạn có thể có hoặc không được lệnh hợp pháp để trang trải chi phí y tế của nạn nhân. Về mặt đạo đức, có thể là một ý kiến ​​hay nếu bạn trả trước. Điều này cho nạn nhân thấy rằng bạn đang nhận trách nhiệm về con chó của mình. Nó thậm chí có thể giúp bạn tránh một vụ kiện lộn xộn. 

Trên tất cả, đó là điều đạo đức cần làm, ngay cả khi bạn có lời giải thích cho việc chó cắn. Trên thực tế, việc chứng minh con chó của bạn đã bị khiêu khích hoặc bằng cách nào đó biện minh sẽ rất khó trừ khi có thể chứng minh được rằng nạn nhân đang phạm tội. Đây chỉ đơn giản là có thể không phải là một lập luận không đáng có.

Nếu bạn đủ may mắn được giữ lại con chó của mình, bạn có trách nhiệm ngăn chặn điều này xảy ra trong tương lai. Thực hiện các bước để ngăn chó cắn lại. Trong hầu hết các trường hợp, vết chó cắn có thể được ngăn ngừa dễ dàng bằng cách thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp.

Nếu bạn có thể xác định được nguyên nhân nào đã gây ra vết cắn, hãy cố gắng giữ cho con chó của bạn không rơi vào trường hợp tương tự. Làm việc với con chó của bạn để điều chỉnh phản ứng của nó với kích hoạt. Việc huấn luyện và xã hội hóa với con chó của bạn càng sớm càng tốt sau khi bị cắn là vô cùng cần thiết. Kế hoạch tốt nhất là liên hệ với một huấn luyện viên chuyên nghiệp và có thể là một nhà hành vi thú y.

Nhiều con chó hung hăng có thể được giúp đỡ thông qua huấn luyện, xã hội hóa và sửa đổi hành vi. Đáng buồn thay, trong một số trường hợp, hành vi gây hấn lớn không thể đảo ngược và điều nhân đạo nhất cần làm là hành vi gây tử vong. Tất nhiên, đây là phương sách cuối cùng.

5

/

5

(

1

vote

)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chó Cắn Người, Ai Chịu Trách Nhiệm? trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!