Đề Xuất 1/2023 # Chó Cắn Chết Người, Ai Chịu Trách Nhiệm? # Top 3 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 1/2023 # Chó Cắn Chết Người, Ai Chịu Trách Nhiệm? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chó Cắn Chết Người, Ai Chịu Trách Nhiệm? mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đăng lúc: 06/04/2019 11:09:53 AM

Mới đây, một bé trai ở Hưng Yên đã bị sáu con chó của chủ nhà trọ cắn chết. Đây là một sự việc đau lòng đối với gia đình cháu cũng như toàn bộ xã hội. Điều này đặt ra câu hỏi là ai sẽ chịu trách nhiệm cho cái chết của cháu bé khi thủ phạm chỉ là một loài động vật vô tri vô giác?

Trước đây, ở Hàn Quốc cũng có một vụ án gây xôn xao dư luận vì chủ của chú chó là gia đình ca sĩ thần tượng Choi Si Won. Tuy đã chịu phạt hành chính tuy nhiên đến tận thời điểm bây giờ, nam ca sĩ vẫn phải chịu áp lực trước dư luận về những việc đã xảy ra. Chú chó nhà Choi Si Won đã cắn một người phụ nữ và cô mất không lâu sau đó vì bị nhiễm trùng.

Điều đáng nói là bé trai kia và cả cô gái kia đã chết, đó là cả nỗi đau của gia đình, vậy làm thế nào để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc như trên xảy ra?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 603 BLDS 2015 ” Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác “.

Chó là một loài động vật được nuôi trong nhà, được thuần hóa huấn luyện, nên chó là loài súc vật. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng, thuần hóa, chủ sở hữu phải đảm bảo các quy định về lĩnh vực thú y. Cụ thể theo quy định tại Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y:

“Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.”

Nếu súc vật gây thiệt hại, cụ thể là gây chết người như trong trường hợp của bé trai trên thì chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại. Theo quy định tại Nghị quyết 03/2006/NĐ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các chi phí phải bồi thường bao gồm:

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu… theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có); Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại và thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

– Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ…

– Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết.

– Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm.

Mức bồi thường chung khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho tất cả những người thân thích của người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, số lượng người thân thích của họ, nhưng tối đa không quá 100 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Đối với trách nhiệm hình sự: chưa có một quy định cụ thể nào về vấn đề, đặc biệt là khi hậu quả xảy ra nghiêm trọng. Tuy nhiên trong trường hợp chủ sở hữu cố tình sử dụng súc vật để gây thương tích hoặc gây chết người thì phải chịu trách nhiệm tương ứng đối với tội ” Cố ý gây thương tích” hoặc ” Giết người “.

Chó nuôi vẫn là một loài động vật hung dữ, đặc biệt là những giống chó có kích cỡ to lớn. Do đó, trong quá trình thuần hóa, nuôi dưỡng chó, chủ sở hữu cần đảm bảo việc xích chó cẩn thận, rọ mõm cho chó. Trước đây đã có rất nhiều trường hợp bị thương tật nặng hay chết người do chó gây ra, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều quy định siết chặt trong việc quản lý. Đặc biệt theo phong tục tập quán của người Việt thì thường nuôi chó theo kiểu thả rông, không có rọ mõm vì chủ quan và cho rằng chó nhà hiền lành.

Chó Cắn Người, Chủ Phải Chịu Trách Nhiệm Trước Pháp Luật

TTH – Mặc dù việc nuôi chó nói riêng và các vật nuôi nói chung đã có quy định rất cụ thể, thế nhưng trên thực tế, người nuôi thực hiện không nghiêm túc dẫn đến nhiều vụ cho cắn người gây thương tích. Và không khó để chứng kiến những vụ chó cắn người ngay trên đường phố, làng xóm.

Người phụ nữ bị chó cắn bị thương khi đi bộ trên đường Hàm Nghi Nói nhiều, vẫn tái diễn

Mới đây, nhiều người đi đường không khỏi hoảng hốt, bức xúc khi tận mắt thấy một vụ chó cắn người trên đường Hàm Nghi, TP. Huế. Vào thời điểm đó, một người phụ nữ đứng tuổi cùng người con có việc đi bộ dọc theo đường Hàm Nghi, khi vừa đi qua một ngôi nhà thì bị 3 con chó từ trong cổng lao ra tấn công.

Người phụ nữ sợ hãi la lên, người đi đường cũng lao tới đuổi đi nhưng cả 3 con chỉ chạy lùi vào nhà khi có sự xuất hiện cùng tiếng hét lớn của chủ. Máu chảy trên hai chân của người phụ nữ trước sự bất lực, run sợ. Người phụ nữ này sau khi được sơ cứu bằng xà phòng và nước sạch đã được chủ của những con chó lấy ô tô chở đến bệnh viện.

Nhiều người cho biết, đây không phải lần đầu tiên những con chó này lao ra cắn người đi đường, mà đã từng chứng kiến nhiều lần tương tự.

Trước đó, anh T. (P. An Cựu, TP. Huế) trong lúc đi mua hàng ở trên đường Bà Triệu cũng bị chó cắn. Anh T. nhớ lại, ngay khi vừa dừng xe xuống một cửa hiệu áo quần, chưa kịp đi vào quán thì bị một con chó lao tới từ phía sau, cắn ngay đùi gây chảy máu. Sau một hồi vật lộn, con chó mới chịu thả ra và chạy về một ngôi nhà gần đó.

“Tôi phải chạy theo để tìm hiểu con chó và chủ nuôi để nắm tình hình. Chủ nuôi xin lỗi và nói rằng con chó đã được tiêm phòng rồi hứa sẽ theo dõi nếu chó phát dại sẽ báo”, anh T. kể và cho biết, mặc dù chủ nuôi trưng ra giấy tiêm phòng nhưng anh vẫn lo sợ suốt thời gian dài.

Bác sĩ Ngô Kim Nhã – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đơn vị thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bị chó cắn dẫn đến thương tích. Có người nặng, có người nhẹ. Điều đó cho thấy, ý thức chấp hành luật pháp của người dân trong việc nuôi chó chưa cao.

Chủ nuôi có thể chịu trách nhiệm hình sự

Bác sĩ Nhã khuyến cáo, nếu chẳng may bị vật nuôi, trong đó có chó cắn (dù đã được tiêm phòng dại) cần sơ cứu ngay vết cắn bằng xà phòng hoặc với nước sạch trong thời gian 10-15 phút. Sau đó cần rửa sạch vết thương với cồn. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại. Tiếp đó, đưa bệnh nhân đến các trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để bác sĩ khám, và có chỉ định cụ thể tùy tình hình vết thương.

Luật gia Nguyễn Anh Tâm (Công ty luật Công Khánh, TP. Huế) cho biết, pháp luật hiện nay đã có quy định hành vi thả rông chó sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, người vi phạm có thể bị xử phạt vì vi phạm quy định về trật tự công cộng, nếu có hành vi “Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng” hay “Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác”. Mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nếu vi phạm do có hành vi không tiêm phòng và không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 04/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên nếu hành vi thả rông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn như gây thương tích hay thiệt hại tính mạng, sức khỏe cho người khác thì người chủ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về mặt dân sự theo quy định tại Điều 603 Bộ Luật Dân sự 2015 và thậm chí là chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” (Điều 138 Bộ Luật Hình sự 2015) hoặc “Tội vô ý làm chết người” (Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015).

“Vậy nên, người nuôi chó hoặc các loại vật nuôi khác phải chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về chăm sóc, trông giữ… vật nuôi, tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc”, luật gia Nguyễn Anh Tâm nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Bị Chó Cắn Ai Có Trách Nhiệm Bồi Thường?

Hôm trước anh tôi bị chó nhà hàng xóm cắn khi đó anh tôi có thể yêu cầu gia đình họ bồi thường thiệt hại hay không?

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp cho tôi: Hôm trước anh tôi đi qua ngõ nhà hàng xóm thì bị con chó của nhà ông hàng xóm cắn, anh tôi yêu cầu ông xin lỗi nhưng ông ý không xin lỗi vậy nên bây giờ anh tôi có thể yêu cầu ông ý bồi thường hay không, trường hợp ông ý cứ thả rông như vậy thì bị xử lý ra sao?

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, đối với trường hợp bị chó là vật nuôi của nhà hàng xóm cắn thì chủ sở hữu vật nuôi sẽ có nghĩa vụ bồi thường. Do đó, nhà hàng xóm sẽ có trách nhiệm bồi thường

Mức bồi thường được tính như thế nào?

Khi đó anh của bạn có thể yêu cầu gia đình nhà hàng xóm bồi thường các khoản sau:– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc anh bạn trong thời gian điều trị– Bồi thường về tổn thất tinh thần: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận ( tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở)

Như vậy, trong trường hợp này anh bạn và gia đình hàng xóm có thể thỏa thuận về mức bồi thường, trường hợp nếu hai bên không thỏa thuận được thì anh của bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi gia đình hàng xóm nhà bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Ngoài việc bồi thường, chủ sở hữu vật nuôi còn có thể bị xử phạt hành chính đối với hành vi thả rông chó sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP sửa đổi tại nghị định 04/2020/NĐ-CP

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Do đó, trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu hàng xóm để thỏa thuận về mức bồi thường. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được về mức bồi thường cụ thể các bạn có thể tiến hành khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện để giải quyết.

Chó Cắn Chết Người Chủ Chó Có Đi Tù

Chó cắn chết người chủ chó có đi tù là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Chó cắn liệu chủ có phải chịu trách nhiệm và nếu chịu trách nhiệm sẽ như thế nào. Vụ chó cắn…

Chó cắn chết người chủ chó có đi tù là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Chó cắn liệu chủ có phải chịu trách nhiệm và nếu chịu trách nhiệm sẽ như thế nào.

Vụ chó cắn chết người ở TP. Hải Phòng và nhiều vụ việc khác tương tự đã đặt ra nhiều câu hỏi cho nhà chức trách. Ngày 8/6/2015 khi đang đi đổ rác, bà Lý Thị Nga bị 3 con chó trong Công ty cổ phần may Thái Anh (An Lão, TP. Hải Phòng) lao vào cắn. Bà Nga được đưa đi cấp cứu trong tình trạng toàn thân thương tích và qua đời sau đó.

Vụ việc xảy ra, ông Xanh chủ của 3 con chó trên (chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP may Thái Anh) cho biết, tai nạn xảy ra là ngoài ý muốn, bà Nga vẫn thường cho 3 con chó này ăn, đây là lần đầu tiên chúng cắn người gây thương tích nghiêm trọng như vậy.

Chó cắn chết người chủ chó có đi tù: Theo Thông tư số 48 cho cắn chủ phải chịu trách nhiệm

Việc cho rằng đây là việc ngoài ý muốn rồi bỏ qua của ông Xanh đã vấp phải những phán ứng của bạn đọc. Một bạn đọc ở Hải Phòng cho hay: “Hải Phòng có rất nhiều người nuôi chó Pitbull – giống chó chọi, đã cắn thì không nhả. Ở nhiều nước, giống chó này bị cấm nuôi nhưng ở Việt Nam thì thả nổi. Người ta mua bán, trao đổi và huấn luyện công khai”.

Nuôi thú cưng các loại phải đảm bảo an toàn cho người khác, chưa nói đến tử vong, nhiều nguy cơ như truyền dịch bệnh là vẫn có”.

“Nói là ngoài ý muốn, thế bây giờ sao? Một người chết, ai chịu trách nhiệm? Phải có người đứng ra chịu trách nhiệm chứ chẳng lẽ bắt 3 con chó… ra hầu tòa?”, một bạn đọc chia sẻ thẳng thắn với một cơ quan báo chí.

Về phía luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội luật gia chúng tôi cho biết, pháp luật hiện hành không cấm việc nuôi chó cũng như không có quy định nghiêm cấm việc huấn luyện chó, trừ những trường hợp huấn luyện nhằm mục đích vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT ngày 4/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật thì người nuôi chó có các trách nhiệm sau đây:

a) Tại các đô thị, nơi đông dân cư, kể cả vùng nông thôn (trừ vùng sâu, vùng xa) tổ chức, cá nhân nuôi chó phải đăng ký với Trưởng thôn, Trưởng ấp hoặc Tổ trưởng dân phố để lập danh sách, trình Ủy ban nhân dân xã, phường cấp sổ quản lý chó (Sổ quản lý chó phải ghi rõ ngày, tháng, năm sinh; loài, giống, tính biệt, màu lông; ngày gia đình bắt đầu nuôi, thời gian tiêm phòng các loại vắc xin, số lô). b) Phải chấp hành quy định tiêm phòng bệnh dại định kỳ và bổ sung của cơ quan thú y; c) Phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông, để chó cắn người. Ở các thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, phải rọ mõm (đối với con dữ) và có người dắt, không để chó đi lang thang ngoài đường, phố làm mất vệ sinh nơi công cộng; d) Thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng nuôi.

Chó cắn chết người chủ chó có đi tù: Theo Thông tư số 48 cho cắn chủ phải chịu trách nhiệm

Ngoài ra ý kiến về việc nuôi chó tại các đô thị, nơi đông dân cư, kể cả vùng nông thôn (trừ vùng sâu, vùng xa) thì chủ nuôi chó phải đăng ký, trình UBND xã, phường để cấp sổ quản lý chó của ông Phan Xuân Thảo – Chi cục trưởng Chi cục thú y chúng tôi cũng được đưa ra.

Trong sổ quản lý phải ghi rõ ngày, tháng, năm sinh, loài, giống, tính biệt, màu lông, ngày gia đình bắt đầu nuôi, thời gian tiêm phòng các loại vắc xin, số lô.

Chó cắn người chủ nuôi phải chịu trách nhiệm

Nói về điều này luật sư Hậu dẫn chứng điều 5 về vi phạm quy định trật tự nơi công cộng từ nghị định số 167/2013/NĐ-CP ban hành 12-11-2013 của Chính phủ.

Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với hành vi thả rông động vật nuôi trong TP, thị xã hoặc nơi công cộng; phạt tiền từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng đối với hành vi để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác. Trường hợp tổ chức vi phạm thì mức phạt tăng gấp đôi.

Ông Hậu cũng khẳng định bất kể có quan hệ họ hàng hay không, người chủ súc vật vẫn phải bồi thường cho người bị thiệt hại theo điều 625, Bộ luật Dân sự năm 2005, bao gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại, mức thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại.

Chó cắn chết người chủ chó có đi tù: Theo Thông tư số 48 cho cắn chủ phải chịu trách nhiệm

Nếu trong trường hợp thiệt hại về tính mạng việc bồi thường sẽ gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa người bị thiệt hại, cho mai táng, tiền cấp dưỡng nếu người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và khoản tiền khác bù đắp thiệt hại về tinh thần. Nếu hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện người chủ vật nuôi ra tòa án để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

“Chỉ trong trường hợp xác định người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi, làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường” – Ông Hậu nói.

Còn về phía Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, luật sư Trương Thanh Đức cho hay về pháp luật hình sự, chủ sở hữu chó dữ gây chết người có thể bị truy tố về “Tội vô ý làm chết người” theo Điều 98, Bộ luật Hình sự năm 1999, với mức phạt từ 6 tháng đến 5 năm tù. Nếu có lỗi vô ý để gia súc làm chết nhiều người, thì còn có thể bị phạt tù đến 10 năm.

Như vậy quy định của pháp luật đã rõ ràng, dù vật nuôi là hung thủ thì chủ nhà vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật tùy vào mức độ của sự việc.

Để việc nuôi chó được an toàn, không gây thiệt hại cho người khác, ngoài việc người chủ vật nuôi phải tự giác chấp hành các quy định của pháp luật thì mọi người đều có quyền yêu cầu người chủ vật nuôi chấm dứt vi phạm.

Trường hợp người nuôi chó đã được nhắc nhở mà vẫn tiếp tục vi phạm thì mọi người có quyền thông báo cho trưởng thôn, trưởng ấp hoặc tổ trưởng dân phố (nếu ở chung cư thì có thể đề nghị Ban quản lý khu chung cư) hoặc đề nghị trực tiếp với UBND xã, phường sở tại để được giải quyết.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chó Cắn Chết Người, Ai Chịu Trách Nhiệm? trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!