Đề Xuất 2/2023 # Chó Alaska Sinh Sản Và Những Vấn Đề Liên Quan # Top 10 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 2/2023 # Chó Alaska Sinh Sản Và Những Vấn Đề Liên Quan # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chó Alaska Sinh Sản Và Những Vấn Đề Liên Quan mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nuôi dưỡng một bé Alaska bình thường đã không dễ dàng gì, chăm sóc chúng trong giai đoạn sinh sản còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Nhất là đối với người lần đầu nuôi và chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc cảnh khuyển.

Thông thường, thời gian đầu khi Alaska mang thai sẽ không có bất kỳ biểu hiện gì. Sau khi phối giống được 2 tuần, bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem đã đậu thai hay chưa. Từ 30 ngày trở đi, các triệu chứng sẽ rõ rệt hơn như: Bụng to lên, cân nặng tăng nhanh, bầu vú bắt đầu phát triển,…

Nếu đã chắc chắn mang thai, bạn cần chuẩn bị cho chúng một chế độ dinh dưỡng thật tốt. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, bạn cần tăng thêm khối lượng thịt nạc, thịt bò, trứng gà và sữa tươi trong mỗi bữa ăn. Đồng thời, canxi và sắt trong các loại cá hay nội tạng động vật cũng là một phần không thể thiếu.

Ngoài ra, khi gần đến ngày sinh bạn nên thường xuyên dắt Alaska đi dạo để chúng dễ sinh hơn. Tuyệt đối không cho cún chạy nhảy quá đà bởi có thể ảnh hưởng đến con trong bụng. Trong quá trình mang thai, bạn nên dẫn cún mẹ đến các bệnh viện thú y để tiêm phòng đầy đủ, phòng tránh một số bệnh có thể phát sinh ở cún con.

Thời gian mang thai trung bình của Alaska từ 60-65 ngày hoặc kéo dài đến 68 ngày. Bạn nên ghi lại ngày phối giống để có thể dự đoán ngày sinh chính xác nhất. Từ đó, chuẩn bị ổ đẻ và dụng cụ cần thiết để không bị bất ngờ khi cún mẹ trở dạ.

Dự đoán ngày sinh

Việc dự đoán ngày sinh có thể dựa theo 3 cách:

Căn cứ vào thời gian cho phối giống để ước tính.

Siêu âm để dự đoán ngày sinh cho chính xác nhất.

Tự đoán dựa theo độ to của bụng: Alaska bụng nhỏ thì số lượng con sẽ ít, thời gian mang thai dài hơn bình thường và ngược lại.

Dấu hiệu Alaska sắp sinh

Trước khi trở dạ khoảng 2-4 giờ, Alaska mẹ thường có các biểu hiện rõ rệt như: Đi lòng vòng đánh hơi tìm chỗ đẻ, thở dốc, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, lộ rõ vẻ đau đớn, thai trong bụng động đậy có dấu hiệu dịch chuyển xuống dưới.

Lúc này, điều bạn cần làm là đi chuẩn bị ngay ổ đẻ. Nơi đặt ổ đẻ phải khô ráo, sạch sẽ, kín đáo không có gió lùa. Bạn có thể lấy khăn sạch xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau hoặc sử dụng các lớp giấy báo để tạo độ mềm. Nên chuẩn bị thêm chút nước ấm, cồn khử trùng, vải bông, kéo,… Bạn cũng nên gọi trước cho bác sĩ thú y đề phòng chó mẹ khó sinh.

Lưu ý khi chó Alaska mẹ sinh con

Siêu Pet khuyên bạn nên để Alaska mẹ tự sinh, không nên can thiệp vào ngay vì đó là bản năng của chúng. Nếu thấy dấu hiệu khó đẻ, tình trạng nguy hiểm (trở dạ từ 2-3h mà chưa sinh) thì cần gọi ngay cho bác sĩ thú y để tiến hành mổ đẻ, tránh để lâu quá khiến cún con có thể ngạt thở.

Thời gian Alaska sinh khoảng từ 4-10 tiếng và phụ thuộc vào số lượng con nhiều hay ít. Khi cún mẹ sinh xong, bạn nên cho chúng uống một ít sữa ấm hoặc một ít nước muối để làm sạch ruột. với những bé Alaska mới sinh thì cho bú ngay sữa mẹ để tăng sức đề kháng.

Chuồng của Alaska mẹ sau sinh nên đặt ở nơi ấm áp, yên tĩnh, ít người qua lại. Sau khi sinh xong, bản năng bảo vệ con của cún mẹ rất cao nên dễ căng thẳng, hung dữ nếu thấy người lạ lại gần.

Chăm sóc chó Alaska mẹ sau sinh

Sau khi sinh, bạn nên thiết lập 1 khẩu phần ăn dinh dưỡng theo từng giai đoạn của cún mẹ. Trong 2-3 ngày đầu, thức ăn chính cho Alaska là cháo thịt bằm và uống sữa ấm. Những ngày tiếp theo, bạn có thể cho ăn như bình thường nhưng nên cung cấp thêm các thực phẩm chứa nhiều canxi như: Xương ống bò, cổ gà, vịt,… để tránh cho cún con bị thiếu canxi.

Đối với những bé Alaska mới sinh thì nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 2 tháng đầu. Bạn chỉ nên tách đàn khi cún đủ 2 tháng tuổi. Tách đàn sớm có thể khiến chúng nhút nhát, rụt rè, ốm yếu, bệnh tật. Alaska đủ 2 tuần tuổi thì nên bắt đầu tiêm phòng các loại vaccine 5 in 1 hay 7 in 1 để phòng tránh các bệnh nguy hiểm sau này.

Dựa vào kinh nghiệm nhiều năm trong chăm sóc Alaska, Siêu Pet khuyên bạn nên để Alaska mẹ đẻ tự nhiên. Toàn bộ quá trình không nên can thiệp vào nếu cún không bị khó sinh. Bạn chỉ cần đứng bên ngoài quan sát, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng nếu có bất kỳ tình huống gì xảy ra thì mới nên can thiệp.

Hơn nữa, trong quá trình sinh con, Alaska mẹ trở nên hung dữ thất thường có thể tấn công bất kỳ ai chạm vào chúng. Bạn tuyệt đối không nên ngồi cạnh vuốt ve hay xoa bóp. Điều đó không giúp ích được gì mà chỉ khiến chó mẹ sợ hãi hơn.

Trường hợp Alaska mẹ quá mệt không thể tự sinh thì bạn mới nên can thiệp. Nếu sau 2-4 giờ mà chưa sinh được bé cún đầu tiên thì nên gọi bác sĩ thú y để tiến hành mổ đẻ.

Thông thường, Alaska mẹ sau khi sinh sẽ tự cắn dây rốn và liếm sạch người cho cún con. Nếu Alaska mẹ không thể thực hiện điều đó, bạn nên dùng kéo đã khử trùng và chỉ y tế cắt dây rốn cho cún con. Một số lưu ý trong quá trình cắt dây rốn bạn đọc có thể tham khảo như sau:

Kéo nên được khử trùng bằng cồn iot 5% hoặc cồn y tế 70 độ để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn uốn ván.

Xác định điểm cắt dây rốn cho cún con nên cách da bụng 1cm. Sau đó bạn lấy chỉ thắt lại và dùng kéo cắt.

Không cắt quá sát da bụng, bởi cún con có thể bị hernia rốn sau này.

Ăn nhau thai là phản xạ tự nhiên của chó mẹ và không hề có hại gì cả.

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên cho chúng ăn 1-2 nhau thai. Ăn toàn bộ có thể khiến cún mẹ bị khó tiêu sau sinh. Cũng có một số trường hợp Alaska mẹ bị nôn sau khi ăn. Bạn đừng lo lắng vì đó cũng chỉ là phản xạ tự nhiên của cún mẹ mà thôi.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khó đẻ

Do chó Alaska mẹ quá lớn tuổi: Thường trên 4 tuổi khung xương chậu ở cảnh khuyển đã không còn sự đàn hồi, ít giãn nở nên thường dẫn đến chứng khó đẻ. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho Alaska sinh sản khi chúng nằm trong độ tuổi từ 18-36 tháng tuổi.

Do tâm lý của Alaska mẹ khi sinh bị hoảng loạn, sợ hãi, gây xuất huyết, vỡ nước ối dẫn đến khó đẻ. Người chủ vuốt ve, vỗ về trong khi sinh cũng là nguyên nhân gây khó đẻ hoặc đẻ lâu ở cảnh khuyển.

Do quá trình chăm sóc khi Alaska mẹ mang thai không hợp lý: Cho chúng ăn quá nhiều chất nhưng lại ít vận động dẫn đến thai to không thể sinh đẻ tự nhiên và bắt buộc phải mổ.

Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ

Một vài dấu hiệu chứng tỏ cún mẹ bị khó đẻ như sau:

Cún mẹ rặn liên tục nhưng không ra. Từ lúc trở dạ 2-3 tiếng mà cún con đầu tiên chưa ra đời thì nên có biện pháp can thiệp.

Cún mẹ bị vỡ ối, thai có dấu hiệu ra nhưng bị kẹt ở phía dưới.

Xương chậu quá nhỏ thì bé cún nhà bạn không thể đẻ tự nhiên. Muốn nhận biết tình trạng này, bạn nên dẫn chúng đến khám bác sĩ thú y để có những phát hiện chuẩn xác nhất.

Chó Alaska một năm đẻ mấy lứa

Nếu được chăm sóc tốt để khôi phục sức khỏe sau sinh thì cảnh khuyển Alaska một năm có thể đẻ được tối đa 1 lứa. Cún mẹ sau sinh, tử cung bị giãn nở nên cần thời gian khôi phục lại như cũ. Có như thế lần sinh nở tiếp theo mới có thể thuận lợi. Việc sinh sản quá dày sẽ khiến cún mẹ bị sảy thai hoặc sinh non.

Siêu Pet gửi lời khuyên tới bạn đọc: Để chất lượng đàn con ra đời tốt nhất thì nên cho cún sinh sản một lứa cách nhau từ 18 tháng – 2 năm. Mỗi chú Alaska cũng chỉ nên nhân giống tối đa 3-4 lần trong suốt vòng đời của mình.

Chó Alaska bao lâu thì đẻ

Thông thường, Alaska thường đẻ từ 4-8 bé cho một lứa. Thời gian mang thai ngắn hay dài còn phụ thuộc vào chửa nhiều con hay ít con. Nhưng chắc chắn, thời gian mang thai đến lúc sinh sẽ giao động trong khoảng 2 tháng – 2 tháng rưỡi (60-68 ngày).

Phôi thai ngược ở cảnh khuyển có thể hiểu là tư thế khi ra đời của cún con. Thông thường đầu và 2 chân trước sẽ ra trước, hai chân sau và phần đuôi sẽ ra cuối. Nhưng khi cún con bị “phôi thai ngược” sẽ ra đời theo kiểu:

Ra hai chi trước nhưng phần đầu không thể ra nổi.

Phôi thai nằm chếch hướng, chỉ ra được một hoặc hai chi trước.

Phần đuôi ra trước sau đó mới đến đầu. Tư thế này khá nguy hiểm vì Alaska con có thể bị ngạt thở.

Nếu gặp trường hợp “phôi thai ngược” bạn nên kéo thai ra ngoài càng nhanh càng tốt để cún con không bị ngạt thở. Mà muốn kéo thai ra, bạn phải dùng tay chuyển thai về tư thế “thuận”: Đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau ra cùng. Sau đó nhẹ nhàng kéo chúng ra.

Dựa theo kinh nghiệm của Siêu Pet thì trên 15 tháng tuổi là đủ điều kiện để cho Alaska phối giống và sinh sản lần đầu. Bạn nên bỏ qua lần salơ đầu tiên và bắt đầu cho chúng phối giống vào lần salơ thứ hai – khoảng 1,5 tuổi. Lúc đó, Alaska mới hoàn thiện tuyệt đối cả về cơ thể lẫn tâm lý.

Đánh giá 5* nếu bạn thấy thông tin trên là hữu ích.

Nguồn: https://sieupet.com/cho-alaska-sinh-san.html

Chó Malinois Đẻ Mấy Lứa Một Năm Và Những Vấn Đề Liên Quan Đến Chúng

Thời gian chó cái malinois bắt đầu động dục:

Thông thường các chú chó malinois có thời gian động dục từ 9 – 20 tháng tuổi, khi mà buồng trứng đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng cho quá trình sinh sản.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian động dục:

Giống chó: chó lai thành thục sớm hơn so với giống thuần chủng

Khí hậu: Chó ở vùng có khí hậu nóng thường trưởng thành sớm so với vùng có khí hậu lạnh.

Chế độ dinh dưỡng, chăm sóc: Nếu chăm sóc và nuôi dưỡng tốt thì chó sẽ thành thục tính dục phù hợp với khả năng của giống, đồng thời số lượng trứng chín sẽ rụng đều hơn.

Sức khỏe: Một số bệnh sẽ ảnh hưởng đến thời gian động dục như do nội tiết tố tuyến não thùy, tuyến giáp, u nang buồng trứng tồn hoàng thể.

Giai đoạn trước động đực thì chú chó sẽ có những biểu hiện như đùa nghịch, vui chơi bình thường với các bạn chó khác nhưng lại không cho những con chó đực nhạy lên người để thực hiện giao phối mà thường sủa, gầm gừ, đuôi cụp lại.

Còn khi đến gần cuối giai đoạn trước động đực thì chó cái thương có những biểu hiện khác hơn khi bị chó đực ve vãn như ngồi xuống hoặc đứng im nhưng vẫn không cho chó đực giao phối.

Thời gian động dục của chú chó Malinois là 9 – 16 ngày, thông thường thì ngày thứ 11 sẽ xuất noãn chảy ra và sau 48h thì kết thúc giai đoạn động đực.

Khi chó cái động đực thì sẽ tiết ra rất nhiều pheromone nên sẽ hấp dẫn rất nhiều chú chó đực khác ở xa chính vì thế mà khi chó cái động đực sẽ thu hút được rất nhiều chú chó cái đến. Ở giai đoạn chó cái động đực thì sẽ chịu cho các chú chó đực khác nhảy lên người và thực hiện hành vi giao phối.

Khi những chú malinois được giao phối thành công trong thời kỳ động dục chúng sẽ có thai

Thời gian chú chó malinois mang thai thông thường sẽ là 56 – 65 ngày.

Giai đoạn sinh sản và nghỉ ngơi

Thời gian nghỉ ngơi của chó sau khi sinh thường sẽ là 4 – 5 tháng để có thể tiếp tục đến thời kỳ sinh sản thiếp theo. Vì vậy thường một năm chó malinois đẻ được một lứa, hiếm có con một năm đẻ được 2 lứa nhưng trường hợp này vẫn xảy ra.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp, Liên Quan Đến Giống Chó Alaska!

Các dòng Alaska được Hiệp hội chó Hoa Kỳ công nhận? Chiều cao cân nặng của chúng?

Các dòng Alaska được Hiệp hội chó Hoa Kỳ công nhận? Chiều cao cân nặng của chúng?

Vào năm 1935, AKC – Hiệp hội chó Hoa Kỳ đã công nhận giống cảnh khuyển Alaskan Malamute được phân chia thành 3 dòng dựa vào kích cỡ ngoại hình như sau:

Alaska Standard (tiêu chuẩn): Sở hữu chiều cao trung bình từ 51-53cm, cân nặng vào khoảng 35-40kg.

Alaska Large Standard (tiêu chuẩn lớn): Có chiều cao 58-61cm, cân nặng khoảng 45-47kg.

Alaska Giant (khổng lồ): Chiều cao trung bình trên 70cm và cân nặng lớn hơn 60kg. Có những chú Alaska Giant khổng lồ có chiều cao lên tới hơn 1m và cân nặng vượt mức 80kg.

Nhìn chung, Alaska Standard và Alaska Large Standard có kích cỡ không khác nhau mấy. Chỉ có dòng Giant là vượt trội hơn hẳn, nên rất dễ trong việc nhận diện dòng này.

Phối giống cho Alaska có giá bao nhiêu? Địa chỉ nào nhận phối giống Alaska?

Phối giống cho Alaska có giá bao nhiêu? Địa chỉ nào nhận phối giống Alaska?

Đây là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất bởi những người đang có ý định cho Alaska cái với mục đích cho cún sinh sản kinh doanh. Siêu Pet đã nghiên cứu thị trường và nhận thấy rằng: Giá phối giống còn phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc xuất xứ, màu lông,… của Alaska đực. Nhưng nhìn chung, giá sẽ được chia ở các mức sau:

Từ 2-3 triệu đồng: Là những chú Alaska đực thuần chủng, không có giấy tờ xác nhận, được sinh ra tại Việt Nam, có sức khỏe ổn định, độ tuổi phù hợp.

Từ 3-4 triệu: Alaska đực thuần chủng 100% nhập ngoại từ Thái Lan hoặc Indonesia, có giấy tờ đầy đủ chứng minh nguồn gốc. Nếu bạn chọn những chú cún này để phối giống thì đàn con cũng có giá trị hơn nhiều bởi bố mẹ đều có xuất xứ rõ ràng.

Từ 4-6 triệu: Mức giá phối giống của Alaska đực nhập khẩu từ Châu Âu hoặc Mỹ. Loại này ở Việt Nam không nhiều chúng sở hữu một thân hình chuẩn cao to hơn nên giá khá đắt. Tất nhiên, chúng có đầy đủ giấy tờ + gia phả. Nếu cún mẹ cũng có đầy đủ giấy tờ và chó bố thuộc dòng nhập ngoại cao cấp thì đàn con ra đời sẽ có giá không dưới 100 triệu.

Địa chỉ nhận phối giống: Để đàn con sau này có chất lượng tốt, bạn nên tìm đến những địa chỉ phối giống uy tín như: Các trại chó, các cửa hàng chuyên về Alaska… Chú ý, nếu chọn phối giống với chó ngoại thì bạn nên kiểm tra giấy tờ của con đực trước khi tiến hành phối giống.

Cách huấn luyện chó Alaska đi vệ sinh đúng chỗ?

Cách huấn luyện chó Alaska đi vệ sinh đúng chỗ?

cách huấn luyện chó Alaska đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cũng có thể áp dụng bài huấn luyện này đối với cách giống chó cảnh khác nữa!

Bước 1: Tìm một chỗ đi vệ sinh cố định dành cho Alaska.

Bước 2: Quan sát kĩ, nếu cún có biểu hiện đi lòng vòng, bồn chồn, ngửi ngửi thì bạn phải nhanh chóng bế cún vào ngay chỗ đi vệ sinh cố định kia.

Bước 3: Hô to khẩu lệnh rõ ràng như: “Đi vệ sinh”. Việc hô khẩu lệnh như thế sẽ tạo cho chúng phản xạ có điều kiện. Sau này mỗi khi bạn hô như vậy, Alaska sẽ biết mình cần phải đi vệ sinh ngay.

Bước 4: Bạn phải đợi chúng đi vệ sinh bằng được. Nếu không đi, bạn ép chúng phải ngồi đấy đến khi đi xong mới được đứng dậy.

Lặp đi lặp lại các bước này hàng ngày, khoảng 1 tháng sau bạn sẽ thấy rõ được sự khác biệt.

Có một điều mà Siêu Pet muốn nhắc người nuôi là: Bạn nên huấn luyện cún ngay từ khi chúng còn nhỏ, những suy nghĩ tự chủ của chúng chưa được hình thành nên sẽ dễ huấn luyện và khống chế hơn nhiều. 

Chú chó Alaska to nhất Việt Nam từng được ghi nhận đến nay?

Chú chó Alaska to nhất Việt Nam từng được ghi nhận đến nay?

Nếu nói đến chú cún Alaska Malamute to nhất thì phải kể đến dòng Giant Alaska (Alaska khổng lồ). Theo thông tin của chúng tôi cập nhật được thì chú chó Alaska to nhất tại Việt Nam thì phải kể đến chú cún Alaska khổng lồ tên A Ngưu của gia đình anh Tăng Minh Thiện tại TP Vũng Tàu.

A Ngưu sinh năm 2014, đến khi được 15 tháng tuổi bé đã nặng đến 70kg và chú cũng sở hữu màu lông khá đẹp đó là màu nâu đỏ – trắng.

biết” để biết thêm về giống cảnh khuyển đáng yêu này.

Cách chọn chó Alaska đẹp?

Cách chọn chó Alaska đẹp?

Chắc hẳn, ai khi có ý định chọn mua một bé Alaska về thì đều hy vọng mình sẽ chọn được một chú chó có ngoại hình đẹp, tin cơ bản về dòng chó Alaska thuần chủng, đạt chuẩn về thể vóc, ngoại hình:

Thân hình: Alaska là giống chó có kích thước lớn, vì vậy thân hình của chúng khá đồ sộ, các cơ bắp phải săn chắc, bộ xương to, khung xương chắc khoẻ, vai rộng ngực nở nang, lưng dài và thẳng hơi cong về phía đuôi.

Lông:  Ở Việt Nam, Alaska có màu lông chủ yếu là màu đen – trắng, nâu đỏ – trắng. Những chú chó Alaska có màu lông trắng tuyền và màu hồng phấn cực kỳ hiếm gặp.

Đầu: Alaska Malamute thuần chủng có phần đầu rộng, xương gò má tròn và dẹp được đánh giá là đạt chuẩn, đẹp. Đôi mắt của cún có hình quả hạnh nhân, hơi xếch lên phần gốc tai một xíu. Màu mắt chủ yếu là màu đen và màu nâu. Nếu bạn nhìn thấy một chú chó Alaska nào có mắt màu xanh hổ phách, mắt 2 màu… như của Husky thì chắc chắn đó là những chú chó Alaska đã qua lai tạp. 

Mõm: Dài nhưng hơi tròn, phần giao giữa trán và mõm có một đường gãy gấp khúc rõ rệt.

Màu lông: Màu lông của Alaska tương đối đa dạng: Màu đen – trắng, màu nâu đỏ – trắng,… Tuy nhiên, màu lông của phần khuôn mặt, mõm và 4 chân của Alaska Malamute thuần luôn phải là màu trắng. Nếu bạn thấy chú chó nào có màu lông ở 3 vùng Siêu Pet vừa kể trên không phải là màu trắng thì chắc chắn đó là những chú chó Alaska lai, không thuần chủng.

Tai: Tai có kích thước vừa phải, hình tam giác, hai tai song song cách đều nhau. Tai của Alaska khi còn nhỏ thì có thể cụp xuống nhưng khi trưởng thành, tai của chúng bắt buộc phải dựng lên thì mới được đánh giá là đẹp.

Đuôi: Đuôi to, lông xù, dày. Đuôi của Alaska luôn trong trạng thái cong ngược lên phía lưng.

Việc chọn mua được một chú chó Alaska có ngoại hình đẹp là bước đầu tiên. Tiếp theo đó, để bé cún của bạn luôn xinh đẹp thì bạn phải đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện cho chó cưng phải tốt.

Bạn đọc có thể đón đọc bài viết: “Có nên cạo lông cho Alaska? Chế độ ăn cho bộ lông bóng mượt“

Nên đặt tên cho chó Alaska là gì để dễ gọi nhất?

Nên đặt tên cho chó Alaska là gì để dễ gọi nhất?

Nếu thích cách gọi truyền thống thân quen ở Việt Nam thì bạn có thể dùng tên: Cún, Mực, Đốm, Tôm,…

Tên theo phong cách Tây thì có thể đặt là:

Với cún đực: Cooper, Leo, Louis, Marcelo, Thor, Lucas,…

Với cún cái: Mia, Luna, Sharphie, Nana, Lulu,…

Alaska đã từng xuất hiện trong các bộ phim? Tên những bộ phim đó là gì?

Alaska đã từng xuất hiện trong các bộ phim? Tên những bộ phim đó là gì?

Tám độ âm – Eight below

Phải nói rằng, đây chính là bộ phim để lại nhiều ấn tượng nhất từ trước đến nay. Bộ phim xoay quanh về cuộc sống sinh tồn của 8 chú chó tuyết (Alaska Malamute và Husky Siberia) khi bị đoàn thám hiểm bỏ quên tại Nam Cực. Những chú chó đã phải tìm cách giựt đứt dây xích và nương tựa vào nhau để tìm cách sống sót, đấu tranh sinh tốt suốt 6 tháng trời. Những chú chó đã thể hiện rõ sự thông minh, khả năng sinh sống theo bày đàn tốt. Tuy nhiên, cho tới khi đoán thám hiểm quay trở lại đón thì chỉ còn 2 trong tổng số 8 chú chó còn sống sót. 

Tiếng gọi nơi hoang dã

Tiếng gọi nơi hoang dã là một bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nhà văn Jack London. Nhân vật chính của bộ phim không ai khác chính là chú chó Buck – chú chó sói tuyết có thân hình to lớn đã được thuần hoá và sống một cuộc sống sung sướng, cưng chiều tại một gia đình giàu có. Câu chuyện bắt đầu khi Buck bị lừa bắt và bị đưa đến vùng cực Bắc lạnh giá. 

Đó là khoảng thế kỉ 19, khi mà mọi người ai ai cũng đều đổ xô đi tìm vàng, những chú chó kéo xe tuyết được đưa đến rất nhiều để hỗ trợ con người trong việc kéo xe, vận chuyển đồ. Và cũng chính tại vùng cực Bắc lạnh giá này, Buck đã trải qua rất nhiều biến cố lớn trong cuộc đời. Nhờ vậy mà bản năng hoang dã tiềm ẩn trong Buck đã được đánh thức, đưa nhân vật chính của bộ phim về lại với tự nhiên – nơi mà tổ tiên của Buck từng sinh sống.

Những câu hỏi nhanh khác

Những câu hỏi nhanh khác

Chó Alaska đạt chuẩn nặng bao nhiêu kg lúc trưởng thành?

Dòng Standard thì khoảng 35-45kg với con cái và 40-55kg với con đực.

Dòng Giant thì từ 65-70kg.

Chó Alaska mang thai bao lâu thì đẻ?

Chu kỳ thai sản của Alaska khoảng 2 tháng đến 2 tháng rưỡi, phụ thuộc vào số thai.

Chó Alaska đẻ mấy con?

Thông thương, Alaska sẽ đẻ từ 4-8 con trong 1 lứa.

Nguồn gốc chó Alaska?

Những chú chó Tuyết này bắt nguồn từ vùng Đông Siberia nước Nga, sau đó mới vượt biển sang vùng Alaska của Mỹ. Qua quá trình lai tạo lâu dài, người Eskimo cho ra đời dòng Alaska như ngày nay.

Lời kết

Lời kết

Fivestar: 

Average:

4.3

(

3

votes)

Biểu Hiện Chó Sắp Đẻ Và Những Vấn Đề Cần Lưu Ý

4.2

/

5

(

8

bình chọn

)

Loài chó là một trong những loài động vật có thể sinh con theo bản năng của mình. Tuy nhiên, trong những giai đoạn từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi sinh con đặc biệt là khoảng thời gian sắp đẻ.

Lý Do Nên Tìm Hiểu Về Các Biểu Hiện Chó Sắp Đẻ

Nếu bạn đang sở hữu một vài chú thú cưng nói chung hay là những chú chó nói riêng thì bạn nên trang bị cho mình những thông tin cần thiết về thời kỳ mang thai và các biểu hiện của chó sắp đẻ.

Để có thể đảm bảo cho những người bạn đáng yêu của mình có thể tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong những khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm này.

Ngoài ra, việc hiểu rõ những thông tin này cũng sẽ giúp cho việc sinh con của những chú chó có thể diễn ra một cách an toàn hơn. Do đó, những chú cún con sẽ có lợi thế về mặt sức khỏe tốt và có thể duy trì sự sống của mình.

Những Biểu Hiện Của Chó Khi Đến Thời Gian Đẻ Con

Những chú chó thường sẽ xuất hiện biểu hiện chó sắp đẻ khi đến ngày thứ 55 hoặc hơn ngày thứ 62 kể từ ngày giao phối lần cuối cùng.

Tùy thuộc vào số lượng cún con có trong bụng mà những chú chó mẹ có thể xuất hiện các biểu hiện của chó sắp đẻ ở những khoảng thời gian khác nhau.

Do đó, để đảm bảo có thể đoán được chính xác khoảng thời gian chó sắp đẻ ( nếu không thực hiện siêu âm) bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu một số những biểu hiện của chó sắp đẻ phổ biến nhất sau đây:

Dạo ổ – Biểu hiện của chó sắp đẻ đầu tiên

Trong khoảng 24 giờ trước khi đẻ những chú chó thường sẽ bắt đầu xuất hiện màu sữa trắng đặc trưng. Trong thời gian này, chúng thường bắt đầu ăn ít hơn thậm chí có thể bỏ ăn.

Ngoài ra, cơ bụng của chúng cũng sẽ giãn ra hơn trước, bắt đầu đi vệ sinh nhiều lần hoặc có thể xuất hiện triệu chứng nôn mửa nếu trước đó được ăn no.

Từ 12 đến 2 giờ trước khi đẻ chó mẹ sẽ bị hạ thấp thân nhiệt hơn bình thường. Do đó, chúng sẽ cảm thấy lạnh và run rẩy.

Đặc biệt hơn, do có sự thay đổi lớn trong cơ thể nên lúc này chó mẹ thường có biểu hiện bồn chồn, di chuyển nhiều hơn.

Nếu bạn quan sát kĩ trong giai đoạn này vùng âm hộ của chó mẹ cũng sẽ có hiện tượng bị phù nề và bắt đầu có dịch màu trong suốt chảy ra bên ngoài.

Đau đẻ – Biểu hiện tiếp theo của chó sắp đẻ

Đây là khoảng thời gian chó mẹ cảm thấy không ổn trong cơ thể do đó chúng sẽ cuống quýt và kêu rên thành tiếng.

Lúc này, nhịp thở của chúng không còn đều nữa mà bắt đầu tăng dần dần lên khiến tim cũng bắt đầu đập nhanh hơn.

Nếu chú chó cưng của bạn đang ở trong giai đoạn này bạn nên lưu ý nếu bạn quan sát thấy nước ối chảy ra bên ngoài âm hộ, có màu xanh nhưng chó con chưa được đưa ra bên ngoài.

Đây là một biểu hiện bất thường và có thể khá nguy hiểm đến cả chó mẹ và những chú cún con.

Do đó, bạn nên cần tìm sự trợ giúp của đội ngũ bác sĩ thú y nếu chú chó của bạn xuất hiện biểu hiện chó sắp đẻ khác đặc biệt này.

Đẻ con – Biểu hiện cuối cùng của chó sắp đẻ

Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn quan trọng nhất, lúc này những biểu hiện của chó sắp đẻ cũng bắt đầu xuất hiện một cách rõ ràng hơn.

Nếu để ý quan sát bạn sẽ thấy có một chiếc bọc ối lòi ra bên ngoài âm hộ của chó mẹ khi chúng ở khoảng thời gian sinh con.

Đây có thể là lúc mà chó mẹ sử dụng hết sức lực để rặn đều đặn và liên tục. Bọc ối của chó mẹ có thể sẽ bị vỡ ra khiến âm hộ phình to và căng cứng hơn.

Do đó, bạn có thể nhìn thấy những chú cún con với từng bộ phận nhỏ xíu, vô cùng đáng yêu nằm gọn bên trong bọc ối.

Bạn cần lưu ý rằng, nếu chó mẹ đã dùng hết sức có thể để rặn mà chó con chỉ mới lòi ra ngoài khoảng ½.

Lúc này bạn nên kéo một cách thật nhẹ nhưng nhanh chóng theo hướng từ trên xuống hoặc từ trước ra sau.

Một Số Những Biến Chứng Không Mong Muốn Và Những Lưu Ý Cần Thiết

Tuy có thể thực hiện quá trình mang thai và sinh con theo bản năng nhưng đây thường là những khoảng thời gian quan trọng và nguy hiểm.

Các biến chứng không mong muốn nhưng lại có khả năng xảy ra:

Chó mẹ bị sảy thai: Khi bạn quan sát thấy bụng của chó mẹ dần dần bé đi hoặc không có những dấu hiệu sinh đẻ thì có thể là những chú chó đã bị sảy thai.

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn về vấn đề này bạn nên thực hiện siêu âm cho những chú chó của mình.

Xảy ra hiện tượng sinh non: Khác với trường hợp trên, ở trường hợp này thai khi chỉ mới phát triển được từ 1-2 tháng tuổi nhưng lại không thể duy trì trong cơ thể mẹ mà lại bị đẩy ra bên ngoài sớm hơn khoảng thời gian dự kiến.

Thì đây chính là những dấu hiệu của hiện tượng sinh non.

Một số những lưu ý quan trọng mà những người nuôi chó cần phải biết:

Nên nắm rõ chính xác ngày phối giống để việc xác định thời gian sinh chó con được chính xác hơn.

Cần quan sát cẩn thận và chính xác các biểu hiện chó sắp đẻ để tránh hiện tượng chó mẹ đẻ rơi chó con của mình.

Nên chuẩn bị thật cẩn thận và chu đáo ổ đẻ cho chó mẹ. Lưu ý rằng nên dành cho những chú chó cưng những khoảng không gian ấm áp, sạch sẽ khi chúng đến thời gian sinh đẻ.

Ngoài ra, cũng nên chuẩn bị thêm một số những dụng cụ đỡ đẻ thiết yếu.

Không nên cho chó mẹ ăn quá nhiều hoặc ăn những thực phẩm khó tiêu trước khi đẻ con

Nếu trường hợp bạn quan sát thấy bất kỳ biểu hiện chó sắp đẻ bất thường nào hãy liên lạc ngay với các bác sĩ thú y để nhận được sự trợ giúp từ họ.

Để có thể giúp cho những chú chó cưng của bạn vượt qua khoảng thời gian có thai và sinh con một cách an toàn nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chó Alaska Sinh Sản Và Những Vấn Đề Liên Quan trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!