Đề Xuất 12/2022 # Chăm Sóc Chó Ngao Tạng / 2023 # Top 20 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # Chăm Sóc Chó Ngao Tạng / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chăm Sóc Chó Ngao Tạng / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chăm sóc chó Ngao Tạng

Chó Ngao Tây Tạng là con chó đồng hành, nên cho sống trong nhà nhưng nhà phải có sân rộng với rào dậu chắc chắn để nó chạy nhảy. Cái sân bé teo là không đủ đáp ứng nhu cầu của nó đâu. Bộ lông rậm của nó không phù hợp để sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm, dù nó có thể chịu đựng được khí hậu nóng khô. Nếu gặp lúc trời nóng, nó cần chỗ có bóng râm và nước mát nếu nó phải ở bên ngoài.

Chó Ngao Tây Tạng đòi hỏi thời gian tập luyện hàng ngày khoảng 20-30 phút bằng cách chơi đuà trên sân hay độ nửa giờ đi bộ. Nó cũng thích có con chó khác chơi cùng, tốt nhất là một con to gần bằng nó. Chó Ngao Tây Tạng con lớn rất nhanh so với những giống chó khác nhưng sự phát triển thể chất của nó chỉ hoàn tất khi nó được hơn một tuổi. Để hạn chế các chấn thương về xương khớp, nên hạn chế việc tập luyện tự do trên sân và tránh đi bộ xa cho tới khi bé cún của bạn được đầy năm.

Huấn luyện chó Ngao Tây Tạng

Bắt đầu tiến hành dạy dỗ cậu cún Ngao Tạng ngay từ ngày đầu bắt cậu về nhà. Chúng rất thông minh và học rất nhanh nhưng bản chất độc lập và cứng đầu của nó đòi hỏi việc huấn luyện vâng lời mà được thực hiện một cách cứng rắn và khuôn mẫu quá thì khó mà mong đạt kết quả tốt được. Cần kiên nhẫn, kiên quyết và nhất quán để phát triển sự ràng buộc mạnh mẽ nhất giữa bạn với con chó Ngao Tây Tạng của bạn. Hãy luôn cố tìm các hành vi đáng được tưởng thưởng của nó thay vì tìm lỗi vi phạm để trừng phạt nó.

Việc dạy dỗ thường xuyên và những tương tác xã hội sẽ giúp củng cố việc bạn & chó Ngao Tây Tạng của bạn có thể chung sống hạnh phúc với nhau. Một con chó Ngao Tây Tạng buồn chán hay cô đơn sẽ phá phách và làm ồn hơn bạn tưởng nhiều. Để chó Ngao Tây Tạng ở trong nhà rất dễ nhưng cũng cần có một một cái cũi để hỗ trợ việc dạy dỗ và phòng ngừa cu cậu nhai phải thứ gì đó mà cậu không được phép hay cậu lại gây ra trò ma gì khi bạn không rảnh mà để mắt tới cậu. Cái cũi cũng là nơi an toàn để cậu ta ẩn náu khi thấy mệt mỏi hay căng thẳng. Nhưng nhốt vào cũi không bao giờ được sử dụng như một hình phạt đâu đấy!

Huấn luyện

chó Ngao Tây Tạng

Huấn luyện đi với dây dắt rất quan trọng, đặc biệt là khi con Ngao Tạng của bạn đạt tới tầm ngoài 70kg hay hơn nữa nên nó có thể lôi bạn theo nó tới nơi nó muốn. Chó Ngao Tây Tạng không bao giờ được đi nếu không có dây dắt và có một sợi dây dắt tốt sẽ rất thói quen rất cần thiết cho cả cơ bắp lẫn niềm vui của bạn đấy.

Hội nhập xã hội là yêu cầu bắt buộc đối với giống này. Không chỉ vì sự vượt trội quá mức của nó so với các giống chó khác mà còn vì xu hướng bảo vệ thái quá ngôi nhà và gia đình của nó. Lớp học hội nhập xã hội dành cho cún con là sự khởi đầu rất tốt nhưng quá trình hội nhập xã hội không dừng lại ở đó.

Dẫn nó vào các cửa hàng cửa hiệu có cho đem chó vào, đi công viên và tham gia các sự kiện khác nhau; mời nhiều người khác nhau đến chơi nhà vào các dịp khác nhau sẽ làm cho con chó Ngao Tây Tạng của bạn làm quen với việc có người khác bước vào cơ ngơi của bạn (và là lãnh thổ của nó). Với phương pháp dạy dỗ thích hợp, nhất quán và cho hội nhập xã hội, con chó Ngao Tây Tạng của bạn sẽ trở thành thành viên tuyệt vời trong gia đình, có thể canh gác, bảo vệ và yêu thương bạn vô điều kiện.

Kỹ thuật nuôi khác

Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc Chó Ngao Tây Tạng / 2023

Lịch sử ra đời và nguồn gốc xuất xứ của chó Ngao Tây Tạng

Lịch sử ra đời

Chó Ngao Tây Tạng xuất hiện từ rất lâu rồi. Không có mốc thời gian cụ thể cho sự ra đời của giống chó này nhưng người ta ước tính vào khoảng 5000-6000 năm trước tại vùng cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc. Chó Ngao Tây Tạng khi ấy với tính cách hung dữ + sức mạnh vượt trội có thể hạ gục cả hổ báo và sư tử. Chúng được người dân Tây Tạng yêu quý và coi như linh vật huyền thoại đại diện cho sức mạnh.

Ngao Tây Tạng là giống chó duy nhất đến nay chưa bị lai tạp với bất kỳ giống chó nào. Chúng vẫn giữ được nguồn gen nguyên thủy nên ngoại hình khổng lồ và bản tính hung dữ không khác gì so với tổ tiên. Giống chó này chủ yếu được người cao nguyên Tây Tạng nuôi để canh gác gia súc. Đồng thời, bảo vệ cuộc sống của người du mục nơi đây khỏi những con thú nguy hiểm như: chó sói, hổ, báo, sư tử, …

Khoảng 1500 năm trước, chó Ngao Tây Tạng được phân chia thành 2 loại như sau:

Do-Khyi: loại chó này có kích thước vừa phải nhưng tính cách cực kỳ hung hãn và hiếu chiến. Chúng sống cùng người dân và được nuôi với nhiệm vụ canh gác nhà cửa, bảo vệ đàn gia súc khỏi thú rừng.

Tsang-Khyi: chó Ngao Tây Tạng loại này có kích thước khổng lồ (nặng nhất có thể lên đến 110kg). Tính cách hiền hơn so với Do-Khyi nên chủ yếu được sử dụng để canh gác đền chùa và bảo vệ cho tu sĩ Phật giáo và các vị Lạt Ma nơi đây.

Nguồn gốc xuất xứ

Chó Ngao Tây Tạng có nguồn gốc xuất xứ từ vùng cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc, thuộc dãy núi Himalaya, cao hơn 8000m so với mực nước biển. Giống chó này được coi là tổ tiên của các giống chó Ngao trên Thế Giới hiện nay.

Giống chó khổng lồ này không hề được Thế Giới biết đến cho tới năm 1847, khi chú Ngao Tây Tạng đầu tiên được đưa đến Châu Âu như một món quà bởi chúa Hardinge – phó vương Ấn Độ gửi tới nữ hoàng Anh. Ngay lập tức, chúng khiến người Châu Âu choáng ngợp vì tầm vóc quá to lớn. Bản lĩnh và sức mạnh vượt xa giống chó vĩ đại của Châu Âu thời bấy giờ là Great Dance.

Năm 1874, thêm 2 chú chó Ngao Tây Tạng được nhập khẩu vào Anh bởi hoàng tử Edward. Bắt đầu thời kỳ thịnh vượng của giống chó này tại Châu Âu. Khi chiến tranh Thế Giới I và II diễn ra, chó Ngao Tây Tạng gần như tuyệt chủng tại Châu Âu. Mãi đến năm 1976, chúng mới được nhập khẩu và nhân giống phổ biến trở lại. Độ nổi tiếng của Ngao Tây Tạng đã lan rộng tới các nước Châu Mỹ như: Hoa Kỳ và Canada.

Ngày nay, sức hút của Ngao Tây Tạng là không bàn cãi. Có người sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ đồng để nhập khẩu chúng về. Tuy nhiên, giá thành đắt đỏ + sự nổi tiếng cũng dẫn đến việc chúng bị lai tạp và thương mại hóa đi quá nhiều. Những chú Ngao Tây Tạng thuần chủng tinh khiết chỉ còn được tìm thấy ở các đền chùa vùng cao nguyên Tây Tạng.

Đặc điểm hình dáng chó Ngao Tây Tạng

Chiều cao, cân nặng

Ngao Tây Tạng được coi là mãnh khuyển khổng lồ, là giống chó to lớn nhất Thế giới khi chiều cao, cân nặng max từng được ghi nhận lên tới 110kg và 1.2m (vượt xa so với dòng Alaska Giant).

Tuy nhiên, đối với một chú Ngao Tây Tạng trưởng thành, kích cỡ thường nằm trong khoảng sau:

Chiều cao: 70-80cm (tính từ chân đến bả vai).

Cân nặng: 60-90 kg.

Thân hình

Chó Ngao Tây Tạng sở hữu thân hình mạnh mẽ và cân đối. Các phần cơ ngực, vai, hông và đùi phát triển săn chắc, thường ẩn dưới lớp lông xù. Kích thước khổng lồ chỉ xuất hiện ở những chú Ngao Tây Tạng được nuôi dưỡng tại vùng cao nguyên lạnh giá. Còn ở những nơi nắng nóng như Việt Nam, giống chó này rất khó phát triển đến kích thước tối thiểu chứ đừng nói đến khổng lồ.

Chó Ngao Tây Tạng có bốn chân to lớn, được ví như 4 bàn trụ vững chãi, cắm chặt xuống đất. Bạn không thể ép di chuyển nếu chúng không muốn. Một khi đã chạy, Ngao Tây Tạng có thể đạt tốc độ tối đa vượt xa chó sói, được những nhà thám hiểm phương Tây miêu tả trong sách là: “to hơn chó sói, mạnh hơn hổ báo và nhanh hơn hươu nai”.

Đuôi chó Ngao Tây Tạng to, dài, thường buông thõng khi đứng yên và cong ngược về phía lưng khi di chuyển. Lông đuôi bông xù nhưng mềm mượt.

Phần đầu

Chó Ngao Tây Tạng sở hữu cái đầu lớn với khuôn mặt xệ, rất lạnh lùng và lì lợm. Phần mõm dài và vuông vức với một cái miệng rộng. Hàm răng sắc nhọn + lực cắn lớn, chó Ngao Tây Tạng có thể giết chết bất kỳ con thú nào chỉ bằng một nhát cắt. Nhát cắn sẽ để lại vết thương sâu và rộng, con thú sẽ chết dần vì mất máu.

Ngao Tây Tạng sở hữu đôi mắt nhỏ, sắc bén, hơi xếch một chút. Màu mắt đa phần là màu đen hoặc nâu – đen. Đôi tai to, dài, rủ xuống hai bên má. Nhìn chung, khuôn mặt chó Ngao khá dễ thương lúc bình thường. Nhưng khi nhe răng, gầm gừ tức giận, trông chúng như một con quái thú khổng lồ.

Bộ lông

Đặc điểm nổi bật nhất trên người chó Ngao Tây Tạng chính là bộ lông. Bộ lông bông xù như tấm áo giáp giúp chúng tránh được những tổn thương bên trong. Lông chúng siêu dày, có hai lớp, bao phủ toàn bộ cơ thể. Lớp lông trong ngắn và mềm, cấu tạo như lông cừu. Lớp lông ngoài dài và cứng hơn, đặc biệt bông xù. Bộ lông giúp chó Ngao Tây Tạng chống chịu với thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt vùng cao nguyên dãy núi Himalaya.

Màu lông giống chó này không đa dạng lắm. Thường chỉ xoay quanh mấy màu cơ bản như: đen, nâu, vàng, nâu đỏ, cam, xám, đen – nâu, đen – vàng. Lông phần cổ dày, dài và bông xù hơn so với lông phần thân. Kết cấu trông giống hệt bờm sư tử, cực kỳ oai phong và dũng mãnh.

Đặc điểm tính cách của chó Ngao Tây Tạng

Giống chó trung thành

Tính cách nổi bật nhất của giống chó này chính là lòng trung thành tuyệt đối. Chúng chỉ tôn thờ một người chủ duy nhất, chính là người đã chăm sóc và nuôi dạy chúng từ bé. Ngao Tây Tạng sẵn sàng lao vào chiến đấu, không ngại hy sinh thân mình nếu thấy chủ gặp nguy hiểm. Đó là lý do tại sao, người du mục vùng cao nguyên Tây Tạng lại ưa chuộng dùng chúng cho mục đích bảo vệ như thế.

Với tính cách trung thành, chó Ngao Tây Tạng chỉ nghe lời chủ nhân của mình. Bất kỳ người lạ nào cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của chúng. Bạn tuyệt đối không nên nhận nuôi chó Ngao Tây Tạng trưởng thành, sẽ rất nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Giống chó hung dữ và nguy hiểm

Chó Ngao Tây Tạng được coi là “chúa tể của thảo nguyên”. Bản năng hung dữ và tốc độ linh hoạt có thể sánh ngang với hổ báo, sư tử. Chúng cùng Pitbull dẫn đầu trong top 10 những giống chó nguy hiểm nhất hành tinh, con người cần phải cảnh giác khi nuôi.

Đã từng có trường hợp một con chó ngao Tây Tạng đánh nhau và cắn chết 37 con chó sói để bảo vệ đàn gia súc cho chủ. Sức mạnh kinh khủng cùng bản tính hung dữ sẽ trở thành mối hiểm họa cho những ai không biết cách nuôi dạy. Dù bị rọ mõm nhưng chó ngao Tây Tạng vẫn có thể dùng móng vuốt và thân hình của mình gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Đã có hàng trăm vụ chó ngao Tây Tạng cắn chết người, tại Việt Nam cũng có một trường hợp. Nhưng dường như, nó không đủ sức răn đe khi con người vẫn tiếp tục chọn nuôi giống chó này chỉ để chứng minh bản lĩnh và độ ngầu. Họ không lường trước được những nguy hiểm nếu không nuôi dạy đúng cách.

Giống chó ương bướng nhưng rất cảnh giác

Chó Ngao Tây Tạng có bản năng hoang dã cao. Chúng rất ương bướng và khó bảo, thích làm theo ý mình. Bạn cần kiên nhẫn và chịu đựng trong quá trình huấn luyện dù đã nuôi dạy chúng từ nhỏ. Ngoài ra, khi chưa quản lý được giống chó này, bạn tuyệt đối không cho chúng đến những nơi đông người như: công viên hay khu vui chơi.

Chó Ngao Tây Tạng có tính cảnh giác cao độ. Đôi khi hơi thái quá. Chúng cảnh giác với tất cả mọi người trừ chủ. Ban đêm, chúng thường sủa nhiều và dai dẳng khi nghe thấy bất kỳ tiếng động nào. Nếu ngao Tây Tạng được nuôi cùng giống chó khác, chúng sẽ tạo ra những cuộc hỗn chiến để tranh giành lãnh thổ. Giống chó này không thích cuộc sống bầy đàn, đông đúc.

Chó Ngao Tây Tạng được nuôi dạy và huấn luyện tốt có thể sống hiền lành, thân thiện và hòa hợp với con người. Tuy nhiên, chỉ dừng ở mức độ nhất định. Bạn vẫn nên cảnh giác do chúng có thể gây ra những nguy hiểm không thể lường trước.

Chế độ dinh dưỡng cho chó ngao Tây Tạng

Thức ăn cho chó ngao Tây Tạng qua từng giai đoạn

Đối với chó từ 2-4 tháng tuổi

Những chú chó Ngao Tây Tạng con chỉ nên cho ăn cơm + thịt nạc xay nhỏ, kết hợp với thức ăn khô. Chia thành 3 bữa / ngày, các bữa cách đều nhau.

Đối với chó từ 4-8 tháng tuổi

Giai đoạn phát triển này, cần bổ sung nhiều protein cho ngao Tây Tạng thông qua các loại thực phẩm: thịt bò, thịt lợn nạc, nội tạng động vật, cổ gà vịt. Đồng thời, trứng gà, rau củ, thức ăn khô cũng nên được bổ sung xen kẽ. Giảm xuống cho chó Ngao Tây Tạng ăn còn 2 bữa trên ngày. Tăng khối lượng thức ăn cho phù hợp với độ tuổi.

Tuổi này, bạn có thể cho chúng gặm thêm các loại xương như: xương chân bò, xương ống lợn, … để rèn luyện cơ hàm và bổ sung canxi. Các loại xương sắc và vụn nhỏ như xương gà, vịt thì không nên cho ăn.

Đối với chó 8-12 tháng

Chó Tây Tạng tuổi này cần tăng cường cho ăn các loại thịt dai, cần phải nhai nhiều như: thịt bò, thịt cừu, thịt dê, … kết hợp cho gặm xương ống hàng ngày. Thịt, nội tạng, cổ gà hay xương đều phải để theo khối lớn. Có thể cho chúng ăn thêm trứng gà sống hoặc trứng vịt lộn mỗi ngày 2-3 quả.

Có thể cho chó Ngao ăn 1 bữa chính + 1 bữa phụ trên ngày. Bữa chính phải đảm bảo nhiều đạm + canxi. Bữa phụ có thể cho ăn cổ gà, vịt, trứng, rau, …

Đối với chó trên 1 tuổi

Bắt buộc phải cho ăn ít nhất 1kg thức ăn mỗi ngày. Ví dụ: 400-500gram thịt bò hoặc thịt lợn tươi, nửa cân xương, 8-10 quả trứng vịt lộn. Thức ăn khô 2-4 bát, bổ sung thêm rau, củ, quả để dễ tiêu hóa thức ăn. Khối lượng thức ăn phải tăng dần dựa theo cân nặng.

Không cho chó Ngao Tây Tạng ăn khi vừa hoạt động mạnh. Bữa ăn nên cách từ 1-2 tiếng sau khi chúng được nghỉ ngơi đầy đủ. Ăn xong cũng nên cách 1-2 tiếng mới hoạt động trở lại.

Chó Ngao Tây Tạng trên 6 tháng tuổi không được thái nhỏ thức ăn. Nên để theo khối, mảng lớn, kích thích nhai, cắn xé, phát triển cơ hàm và răng.

Có thể cho chó trưởng thành ăn đồ tươi sống hoặc tái chín. Không nên nấu chín hoàn toàn thức ăn, có thể làm mất một lượng lớn chất đạm, nhất là thịt bò.

Chó ngao Tây Tạng không ăn được chất béo, thịt mỡ hay các loại cá tanh, do hệ tiêu hóa không phù hợp. Hải sản như: tôm, mực, cua, … nên cho ăn với số lượng ít.

Cho chó ăn theo giờ giấc đúng quy định. Không nên để sẵn đồ ăn trong một ngày. Hạn chế cho chúng ăn quá no hoặc quá đói.

Nước uống thì phải để sẵn. Thay nước 3 lần / ngày. Nhất là vào mùa hè, tránh để chó Ngao Tây Tạng khát mà không có nước để uống.

Vệ sinh sạch sẽ bát ăn + khay nước sau mỗi lần ăn. Chỗ ăn, uống nên đặt ở nơi khô ráo và sạch sẽ.

Huấn luyện chó Ngao Tây Tạng

Huấn luyện nghe lời

Ngao Tây Tạng là giống chó to lớn và rất hung dữ, bản tính hoang dã của chúng còn khá cao. Không phải ai cũng có thể huấn luyện được Ngao Tây Tạng khi chúng cực kỳ ương bướng và khó bảo. Bạn nên đào tạo và huấn luyện giống chó này ngay từ khi còn nhỏ thì lớn lên mới có thể kiểm soát và quản lý chúng.

Giai đoạn tốt nhất để huấn luyện ngao Tây Tạng là khi chúng từ 2-4 tháng tuổi. Lúc này, việc đầu tiên bạn cần làm là xã hội hóa, giúp chúng biết cách giao tiếp và ứng xử đúng mực với con người. Đồng thời, tạo mối quan hệ thân thiết với người thân trong gia đình và các con vật nuôi khác.

Ngoài ra, huấn luyện thêm các mệnh lệnh cơ bản như: “đứng, ngồi, bắt tay, …” để chó Ngao Tây Tạng biết cách nghe và tuân theo mệnh lệnh của bạn. Tạo cho chúng phản xạ có điều kiện ngay khi bạn ra lệnh. Chó Ngao Tây Tạng tuy ương bướng nhưng cực kỳ thông minh, chúng có thể tiếp thu bài tập một cách nhanh chóng.

Huấn luyện thành công giúp bạn kiểm soát được giống chó hung dữ này, phân định vị trí “chủ – tớ” rõ ràng. Nếu bạn dạy dỗ Ngao Tây Tạng đúng phương pháp, chúng sẽ hòa nhập khá tốt với xã hội. Thân thiện với con người và hòa thuận với các vật nuôi khác trong gia đình.

Huấn luyện các bài tập thể lực

Chó Ngao Tây Tạng dưới 3 tháng tuổi không nên cho tập luyện quá nặng sẽ khiến hệ cơ và xương bị dãn nở. Dẫn đến không thể phát triển bình thường khi chúng bước vào giai đoạn dậy thì. Khi chó đủ 4 tháng tuổi mới bắt đầu các bài tập nhẹ như: chạy bộ, nhảy cao, bắt bóng, … Tập luyện khoảng 20-30 phút mỗi ngày, tăng dần mức độ bài tập theo từng độ tuổi.

Thời điểm chúng đủ 1 tuổi trở nên, bạn mới cho tập các bài tập thể lực phát triển cơ và xương như:

Chạy bền: cho chúng chạy theo xe máy từ 5-6km mỗi ngày.

Kéo lốp xe: Đối với gã khổng lồ này thì nên dùng 4-6 lốp oto gộp lại cho chúng kéo.

Đi bơi: có thể cho chó Pitbull đi bơi tại các sông, hồ quanh khu vực bạn ở.

Nhảy cao: Treo thịt bò lên cao, kích thích chó Ngao nhảy lên cắn xé, phát triển cơ đùi 2 chân sau.

Tập tạ: Buộc tạ vào 4 chân và bắt chúng di chuyển. Tăng dần khối lượng quả tạ.

 Tư Vấn Huấn Luyện Chó Ngao Tây Tạng Cho Người Mới: 0973 303 708

Những lưu ý khi huấn luyện chó Ngao Tây Tạng

Thời gian đầu huấn luyện, bạn nên dùng rõ mõm + dây xích dài để quản lý giống chó này, tránh gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Sau khi huấn luyện các bài tập thể lực, bạn chú ý cho chúng uống đầy đủ nước + bổ sung đầy đủ chất đạm để lấy lại sức.

Trong quá trình huấn luyện không được đánh đập hay chửi mắng. Có thể khiến chúng nổi điên và tấn công bạn.

Nếu chó Ngao làm tốt, bạn nên vuốt ve đầu hay có những phần thưởng để tạo sự hưng phấn, kích thích chúng làm tốt hơn vào lần sau.

Chó Ngao ương bướng và khó bảo. Khi huấn luyện, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và chịu đựng thì mới có thành công.

Cách chăm sóc chó Ngao Tây Tạng

Điều kiện sống

Môi trường sống thích hợp cho Ngao Tây Tạng là những vùng thảo nguyên rộng lớn, nơi chúng có thể tha hồ chạy nhảy và nô đùa. Tất nhiên, điều đó không thể xảy ra khi nuôi chúng tại Việt Nam. Bạn có thể cho chó Ngao sống cùng gia đình. Nhưng ít nhất, nhà bạn phải có sân vườn rộng + hàng rào chắc chắn. Sân bé quá cũng không đáp ứng được nhu cầu của giống chó khổng lồ này.

Ngao Tây Tạng không thích nghi tốt với khí hậu nắng nóng tại Việt Nam. Bạn nên giữ chúng trong nhà hoặc nơi có bóng râm khi nhiệt độ ngoài trời quá 35 độ C. Có thể cho ở phòng điều hòa vào những ngày nắng nóng.

Vệ sinh và chăm sóc lông cho chó Ngao Tây Tạng

Bộ lông siêu dày chính là điều bất lợi nhất khi chó Ngao Tây Tạng sinh sống tại Việt Nam. Bạn nên cắt tỉa lông cho chúng thường xuyên để hạ nhiệt độ cơ thể, nhất là vào mùa hè. Có thể đưa chó Ngao đến các Spa chăm sóc thú cưng để tạo kiểu hoặc bạn cũng có thể tự cắt tại nhà.

Chăm sóc lông cho Ngao Tây Tạng cũng tốn khá nhiều thời gian. Để bộ lông chúng luôn mượt mà và không bị rối, đòi hỏi bạn phải chải chuốt thường xuyên, mỗi ngày 1- 2 lần. Nên dùng loại lược chuyên dụng, răng thưa để chải. Ngoài ra, khi gội nên dùng các loại sữa tắm tạo độ óng mượt chuyên dành cho chó.

Với cơ thể khổng lồ cùng bộ lông dày, việc tắm cho chó Ngao Tây Tạng mất khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng để giữ vệ sinh sạch sẽ, bạn cũng nên tắm cho chúng ít nhất 1 tháng một lần. Khi lông bị bẩn thì có thể dùng khăn ẩm lau khô, không nhất thiết phải tắm.

Tránh để tình trạng lông chó Ngao bị ẩm ướt có thể gây ra một số loại vi khuẩn hoặc nấm trên da. Nên sấy khô lông sau khi tắm và cho phơi nắng vào buổi sáng hoặc chiều để lông khô thoáng. Có thể cho chúng ăn trứng vịt lộn nếu muốn bộ lông óng ả hơn.

Bệnh hay gặp ở chó Ngao Tây Tạng

Nhiều người nhìn vào thân hình to lớn, đồ sộ lại nghĩ: chó Ngao Tây Tạng sống khá khỏe mạnh. Điều đó không hẳn là đúng, khi giống chó này thường có nguy cơ bị mắc một số bệnh phổ biến sau:

Bệnh loạn sản xương khuỷu: Bệnh này hay gặp ở những giống chó có thân hình to lớn. Nguyên nhân có thể do di truyền, thiếu canxi. Hoặc vận động quá tải khiến khuỷu trước bị lỏng lẻo khớp xương. Dẫn đến lệch khớp, đi lại khập khiễng.

Bệnh viêm khí quản truyền nhiễm: Bệnh này thường gặp ở chó con Ngao Tây Tạng mới sinh khi chúng không được giữ ấm cơ thể đúng cách. Các triệu chứng của bệnh là: mắt ửng đỏ và  có gỉ, mũi khô, ho kéo dài. Bệnh không chữa trị sớm có thể mãn tính, ảnh hưởng đến sức khỏe chó Ngao Tây Tạng sau này.

Bệnh đường ruột: nguyên nhân có thể do vệ sinh và cách ăn uống không đúng cách. Hoặc do không tẩy giun định kỳ. Giun móc cắm vào thành ruột, gây ra những tổn thương và xuất huyết niêm mạc ruột. Bạn nên đưa chó Ngao Tạng đến bác sĩ thú y chữa trị kịp thời nếu phát hiện có những triệu chứng trên.

Sức khỏe sinh sản của chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng dậy thì khá trễ. Con cái phải 3-4 tuổi mới bắt đầu phát triển hết và đủ tuổi sinh sản. Con đực còn chậm hơn, phải từ 4-5 năm mới có khả năng giao phối. Nếu muốn nhân giống chó Ngao, bạn phải nắm được những thông tin cơ bản này. Tránh tình trạng cho chúng sinh sản quá sớm, có thể sinh non hoặc đàn con ra đời bị tật, ốm yếu.

Những lưu ý khi nuôi chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng phải sống ở nơi rộng rãi

Tìm hiểu trước về phương pháp nuôi + huấn luyện chó Ngao Tây Tạng bài bản. Bạn phải chắc chắn có thể khống chế được giống chó hung dữ này.

Chuồng trại hoặc sân vườn nhà bạn phải có diện tích lớn. Bốn xung quanh phải được bảo vệ bằng hàng rào dây thép. Tránh để trường hợp chó Ngao Tây Tạng chạy tự do ra ngoài, có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Sức ăn của chó Ngao Tây Tạng rất lớn. Một chú trưởng thành có thể ăn tiêu tốn hết 1 triệu / ngày là chuyện bình thường. Điều đó đòi hỏi khi nuôi, bạn cần phải có kinh tế vững chắc.

Những ngày nắng nóng trên 38 độ C, bạn nên tìm cách giảm nhiệt cho chó Ngao Tây Tạng. Có thể cho chúng nằm trong phòng điều hòa. Khi nhiệt độ giảm vào chiều tối mới cho ra ngoài tập luyện.

Tiêm phòng đầy đủ cho chó Ngao Tây Tạng theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Tiêm phòng có thể giúp chúng phòng tránh một số bệnh nguy hiểm như: pravo, care, dại, …

Cách chọn chó Ngao Tây Tạng con

Để chú chó nhà bạn phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, điều đầu tiên bạn cần làm là phải chọn mua được một chú Ngao Tây Tạng con có sức khỏe tốt. Bởi vì, chó Ngao ốm yếu sau này cực kỳ khó nuôi và khó chăm sóc, khiến bạn tiêu tốn rất nhiều thời gian. Tính cách và thể lực của chúng thua xa so với chó Ngao đạt chuẩn.

Chó Ngao đủ 2 tháng tuổi, cân nặng tối thiểu phải đạt 10kg.

Bốn chân to lớn. Dáng đi phải nhanh nhẹn, dứt khoát, toát lên vẻ oai phong, dũng mãnh.

Xung quanh đầu và cổ được bao phủ bởi lớp lông rậm như bờm sư tử.

Đầu lớn, mõm rộng, môi trên phủ xuống môi dưới.

Tai hình chữ V, mọc thấp và rủ xuống hai bên má.

Mức giá để mua chó Ngao Tây Tạng thuần chủng ở Việt Nam

Mua chó Ngao Tây Tạng con

Ngao Tây Tạng con khoảng 2 tháng tuổi có giá dao động từ 20-25 triệu, đây là mức giá rẻ hơn rất nhiều so với những chú chó Ngao trên thế giới. Bạn có thể tìm mua Ngao Tây Tạng ở bất cứ trại chó nào trên toàn quốc.

Lưu ý, Ngao Tây Tạng là giống chó hung dữ ngang với hổ, báo hay sư tử vì thế nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi và huấn luyện, bạn nên lựa chọn nuôi một chú chó Ngao Tây Tạng con. Chúng sẽ rất nghe lời và chỉ trung thành với một chủ nếu được người chủ ấy nuôi từ nhỏ.

Mua chó Ngao Tây Tạng trưởng thành

Nếu nuôi Ngao Tây Tạng trưởng thành thì đó là một thử thách nguy hiểm đối với bạn và cả những người xung quanh bởi Ngao Tây Tạng càng lớn thì càng hung dữ đặc biệt nếu không được chăm sóc và huấn luyện kỹ lưỡng.

Đối với Ngao Tây Tạng đã trưởng thành, người ta thường mua với mục đích để nhân giống hay phục vụ mục đích kinh doanh là chính. Nếu chọn chó Ngao Tây Tạng đã trưởng thành những người này sẽ không phải mất nhiều thời gian và công sức để thuần hóa và huấn luyện lại chúng.

Giá Ngao Tây Tạng trưởng thành thường rơi vào khoảng 35-40 triệu VNĐ một con đã trên 3 tuổi. Đây là một mức giá khá hợp lý cho một chú chó Ngao Tây Tạng đã trưởng thành bởi chi phí để nuôi chúng không hề rẻ.

Hiện nay, có rất ít nơi bán Ngao Tây Tạng đã trưởng thành, đa số vì số lượng ít, phần còn lại là vì họ muốn nuôi để nhân giống. Và hơn nữa, mức giá bán một chú chó Ngao Tây Tạng rẻ hơn rất nhiều so với chi phí nuôi nấng và huấn luyện chúng. Nếu bạn vẫn giữ ý định mua một chú chó Ngao Tây Tạng trưởng thành thì bạn nên lường trước những nguy hiểm trong quá trình huấn luyện bởi lòng trung thành của Ngao Tây Tạng khó có thể thay đổi.

Chó Ngao Tây Tạng nhập từ Châu Âu, Châu Mỹ

Với những chú chó Ngao Tây Tạng được nhập từ Châu Âu, hay Châu Mỹ thì đều có mức giá cực kỳ đắt đỏ. Giá cho một chú chó vào khoảng 8.000 – 10.000 USD (tương đương khoảng 200 triệu VNĐ). Tuy nhiên, Ngao Tây Tạng nhập khẩu từ Châu Âu, Châu Mỹ có chất lượng tốt hơn so với chó Ngao trong nước kể cả về ngoại hình lẫn tính cách, tất cả đều vượt trội hơn. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, Ngao Tây Tạng không thích nghi tốt được với khí hậu Việt Nam nên bạn phải lường trước mọi rủi ro với chúng.

Chó Ngao Tây Tạng nhập khẩu từ Tây Tạng

Mức giá Ngao Tây Tạng được nhập khẩu từ chính đất mẹ của chúng sẽ không làm bạn khỏi bất ngờ. Một con Ngao Tây Tạng được định giá 10 tỷ, 22 tỷ có con còn lên đến 99 tỷ. Đây là mức giá cho Ngao Tây Tạng thuần chủng với nguồn gen siêu thuần khiết, ngoại hình tuyệt đẹp và kích cỡ khổng lồ. Thêm vào đó số lượng loài này rất hiếm vì thế chúng có mức giá “khủng” đến vậy.

Cách Chăm Sóc Chó Ngao Pháp / 2023

Chó Ngao Pháp hay còn được biết đến với cái tên Dogue de Bordeaux. Đây là loài chó có kích thước lớn đến từ Pháp. Đã có thời gian giống chó này gần như bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, dưới sự giúp đỡ của các cơ quản bảo vệ, đã thành công trong việc duy trì giống chó này cho đến ngày nay.

1. Nét đặc biệt của chó Ngao Pháp

Suýt tuyệt chủng vào thế kỷ XX do nạn săn bắt tràn lan, nhưng nhờ thực hiện chính xác và kịp thời chính sách nhân giống, nên loài chó này vẫn còn tồn tại.

Mặc dù có ngoại hình to lớn, đầy cơ bắp nhưng tính cách của những chú chó Ngao này lại rất nhẹ nhàng. Điểm đặc biệt của loài chó này là sự trung thành tuyệt đối, đây là điểm đáng quý để chọn loại chó này là “người bảo vệ” gia đình.

Ngoại hình chó Ngao Pháp vô cùng to lớn

Giống chó Ngao Pháp này có chiều cao trung bình từ khoảng 70cm và trong lượng từ 55 – 65 kg. Tùy mỗi chú chó sẽ có màu lông khác nhau, nhưng phổ biến là lông ngắn với màu lông nâu vàng nhạt đến đỏ sẫm, đôi khi có những mảng nhỏ màu trắng. Tuổi thọ của chúng có thể kéo dài đến 5 – 8 năm.

Chó Ngao Pháp chính xác là loài chó “to đầu” theo đúng nghĩa đen bởi đầu chúng rất lớn, có mõm ngắn nhưng chiếm đến ⅓ diện tích đầu.

Nét ngộ nghĩnh đến từ gương mặt có nhiều nếp nhăn. Đôi tai cụp đặc trưng cùng lỗ mũi to và hếch. Mi mắt và phần mũi thường có màu đỏ hoặc đen, phân biệt với phần lông ở những bộ phận khác.

Xương to, chân khá thẳng. Đuôi to và thuôn dài về phía cuối.

Tính cách đáng yêu của Ngao Pháp

Tính cách dịu dàng và lòng trung thành tuyệt đối: Loài chó này khá an toàn, có thể chơi với trẻ em. Chúng luôn yêu thương và thường hay chơi đùa trong gia đình. Thói quen hay đi theo chủ nhân và sẽ rất “hờn dỗi” nếu bị bỏ rơi một mình.

Tính cách bảo vệ và “đúng giờ”: Bạn có thể xem chú chó Ngao Pháp như một chiếc đồng hồ báo thức vì khả năng định giờ khá tốt. Chúng có tính bảo vệ rất tốt, một phần do thân hình vạm vỡ của những chú chó này. Tuy nhiên, chúng rất hiếm khi tự tiện tấn công người khác, chỉ khi nhận lệnh của chủ nhân chúng mà thôi.

Chó Ngao Pháp cứng đầu và rất khó “đào tạo”: Chúng không hề thích sống cùng với những loài chó khác, bạn cần chú ý điều này khi chọn nuôi. Nếu muốn huấn luyện, bạn nên tập từ nhỏ vì chó Ngao Pháp học khá chậm và rất khó “đào tạo”.

2. Cách chăm sóc chó Ngao Pháp

Tương tự như những giống chó khác, chó Ngao Pháp cũng có những yêu cầu riêng khi chăm sóc chúng.

Nên chải lông 1 lần/tuần. Mức độ rụng lông của loài chó này ở mức trung bình.

Vệ sinh da, móng chân: Chúng có thói quen liếm và chảy nước dãi lên ghế sofa hoặc bất kỳ nơi nào chúng nghỉ ngơi. Bạn nên chuẩn bị chỗ ở cho chúng thoải mái và tập thói quen để chúng không rơi nước dãi tùy tiện vì khá mất vệ sinh. Đồng thời cũng cần giữ vệ sinh phần nếp nhăn trên mặt và cổ vì những bộ phận này rất dễ kích ứng và nhiễm trùng. Chúng có thể tắm 1 lần/năm. Móng chân của chó Ngao này có thể mòn tự nhiên, tuy nhiên cũng cần kiểm tra định kỳ.

Chế độ vận động: Ngược với kích thước lớn, chúng lại ít sử dụng năng lượng. Chính vì thế nên cần để loài chó này vận động để tránh dư thừa năng lượng. Bạn có thể kết hợp với các bài tập như: đi bộ dài, đi bộ ngắn. Cần chú ý là không nên vận động quá sức sẽ gây tổn thương chân và hệ hô hấp.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng cũng cần được chú trọng: Chó ngao pháp ăn từ 4 – 7 chén thức ăn khô mỗi ngày và nên chia thành 2 buổi/ngày. Không nên để chúng quá đói, ăn quá nhanh hay ăn uống một lượng lớn thức ăn cùng lúc. Vì điều này có thể dẫn đến việc đầy hơi và gây khó chịu. Sau khi ăn không được vận động mạnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Sử dụng nguồn nước sạch và thường xuyên vệ sinh bát ăn. Cần chú ý đến những thực phẩm dễ gây dị ứng như lúa mì.

Bạn nên theo dõi cân nặng và chiều cao của loài chó này thường xuyên và áp dụng chế độ ăn uống hợp lý.

3. Các bệnh thường gặp ở Ngao Pháp

Một điểm đặc biệt là giống chó Ngao to lớn lại có cuộc sống ngắn hơn so với các loài chó nhỏ.

Những căn bệnh thường gặp là các bệnh về tim, động mạch chủ hoặc chết vì ung thư.

Một phần khác là chứng bệnh sình bụng do bị tắc nghẽn khi ruột bị xoắn, cần đưa đi cấp cứu khi gặp tình trạng trên.

Rất hiếm xảy ra nhưng vẫn có trường hợp gặp phải là các căn bệnh cuộn mí mắt hay bệnh di truyền như loạn sản xương hông, loạn sản khuỷu,…

Để hạn chế các tình trạng trên, cần giữ chế độ vận động và ăn uống hợp lý, không để vận động quá nhiều hoặc quá sớm và khám sức khoẻ định kỳ tại các phòng khám thú y.

4. Mua bán chó Ngao Pháp ngoài thị trường

Nhìn chung, giá chó Ngao Pháp khá cao, kể cả trên thế giới hay ở Việt Nam. Giá chó ngao pháp cũng phụ thuộc vào mức độ thuần chủng, độ tuổi hay ngoại hình như các giống chó khác. Đối với những con chó Ngao Pháp cỡ nhỏ có giá tầm 3000 USD. Riêng đối với chó ngao pháp thuần chủng, con số có thể tăng đến 5000 USD.

Chó Ngao Pháp vẫn còn là một cái tên tương đối lạ lẫm với người việt Nam, một phần vì kích thước to của chúng. Vậy còn bạn thì sao? Bạn có yêu thích giố

Chó Ngao Tây Tạng Mắc Nhất Thế Giới, Chó Ngao Tây Tạng / 2023

Select ratingGive Top 10 giống chó cảnh đắt nhất trên Thế Giới. 1/5Give Top 10 giống chó cảnh đắt nhất trên Thế Giới. 2/5Give Top 10 giống chó cảnh đắt nhất trên Thế Giới. 3/5Give Top 10 giống chó cảnh đắt nhất trên Thế Giới. 4/5Give Top 10 giống chó cảnh đắt nhất trên Thế Giới. 5/5Cancel rating

Tại nhiều quốc gia trên Thế Giới, chó không chỉ là vật nuôi mà còn là người bạn thân thiết của con người. Chúng được yêu thương chiều chuộng, quan tâm chăm sóc không khác gì một thành viên trong gia đình. Nhiều người đam mê sẵn sàng bỏ ra hàng trăm cho đến hàng tỷ đồng chỉ để mua một chú chó cảnh.

Đang xem: Chó ngao tây tạng mắc nhất thế giới

Top 1: Chó Ngao Tây Tạng (tiền tỷ)

Ngao Tây Tạng có nguồn gốc xuất xứ từ vùng cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc. Giống chó này cực kỳ hung dữ, được xếp hạng đầu trong danh sách những giống chó nguy hiểm nhất Thế Giới. Chúng được mệnh danh là “chúa tể vùng thảo nguyên” khi sở hữu thân hình to lớn, sức mạnh vượt trội có thể hạ gục những con thú lớn như: hổ, báo hay sư tử.

Chó Ngao Tây Tạng thời hoàng kim có giá lên đến hàng tỷ đồng

Có thể bạn đã từng nghe qua hay đọc một bài báo có tít: “Chó Ngao Tây Tạng giá 99 tỷ đồng”. Đó không phải tin đồn mà là sự thật về chú Ngao Tây Tạng ở tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc. Chú được một doanh nhân mua với giá 99 tỷ đồng, nắm giữ kỷ lục chú chó có giá cao nhất trên Thế Giới từ trước đến nay.

Trong quá khứ, chó Ngao Tây Tạng chỉ dành cho giới đại gia, siêu giàu với mức giá khủng lên đến 1-2 triệu USD/ một em. Tuy nhiên, ngày nay, đa phần chó Ngao Tây Tạng trên Thế Giới đều bị thương mại hóa + nhân giống tràn lan nên giá đã giảm đi khá nhiều. Một chú Ngao Tây Tạng nhập khẩu, có xuất xứ khủng và ngoại hình đẹp cũng chỉ có giá vài trăm triệu đồng.

Chó Ngao Tây Tạng tuy không còn giữ được độ hot của mình nhưng với mức giá siêu cao vào thời hoàng kim, chúng vẫn xứng đáng đứng top 1 danh sách những giống chó đắt nhất Thế Giới.

Top 2: Chó Phú Quốc (~12.000 – 15.000 USD)

Chó Phú Quốc được coi là niềm tự hào của Việt Nam trong cộng đồng chó cảnh Thế Giới. Chúng đã xuất hiện tại đảo Phú Quốc – Việt Nam từ hàng trăm năm trước. Chó Phú Quốc là một trong 3 giống chó Xoáy quý hiếm trên Thế Giới (cùng với Xoáy Thái và xoáy Nam Phi) với đặc điểm nổi bật là phần lông xoáy chạy dọc sống lưng.

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là đại diện của Việt Nam đứng vị trí top 2 trong danh sách những giống chó đắt nhất Thế Giới. Thật ngạc nhiên khi tại Việt Nam, chỉ với 4-5 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một chú chó Phú Quốc thuần chủng với ngoại hình siêu đẹp rồi.

Giá chó Phú Quốc tại Việt Nam siêu rẻ. Nhưng khi xuất khẩu ra Thế Giới, giá ít nhất trên 300 triệu đồng cho một chú thuần chủng. Chó Phú Quốc rất được yêu thích trên Thế Giới vì ngoại hình nhỏ gọn nhưng rất thông minh. Thông thường, chỉ những chú thực sự xuất sắc cả về ngoại hình lẫn tính cách mới được đem đi xuất khẩu nên giá đắt như thế cũng là điều dễ hiểu.

Thực tế, người phương Tây coi Phú Quốc là giống chó quý hiếm vì mới chỉ có 800 con được đăng ký trên Thế Giới mà thôi. Việc sở hữu một chú là khá khó khăn (tất cả đều phải nhập từ Việt Nam sang). Do đó, họ sẵn sàng bỏ ra từ 12.000-15.000 USD để mua. Nó cũng giống như việc người Việt Nam ta chuộng chó ngoại nhưng lại bỏ lơ những dòng chó nội địa chẳng hạn.

Top 3: Chó Samoyed (~ 7.000-9.000 USD)

Samoyed là giống chó tuyết có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc – Siberia, nước Nga. Chúng cùng với Alaska và Husky là 3 giống chó tuyết kéo xe nổi tiếng trên toàn Thế Giới. Tuy nhiên, Samoyed lại được quan tâm săn đón nhiều hơn so với những người anh em kia. Lý do có thể là vì chúng có thân hình nhỏ gọn hơn và bộ lông trắng tuyết đặc trưng, thu hút mọi ánh nhìn.

Chó Samoyed

Thực chất, 7.000-9.000 USD (khoảng 150-200 triệu) là mức giá trung bình cho một chú Samoyed trên Thế Giới. Khi xuất khẩu về Việt Nam, giá chúng sẽ cao hơn do tính thêm chi phí vận chuyển. Tại nước ta, cũng có rất nhiều trại chó đã nhân giống thành công Samoyed. Chúng được bán ra ngoài thị trường với mức giá khá rẻ, chỉ từ 10-30 triệu đồng một bé. Tuy nhiên, chất lượng chắc chắn không được bằng những chú Samoyed nhập ngoại rồi.

Với những chú Samoyed có giấy tờ đầy đủ, xuất thân khủng, ngoại hình đẹp, mức giá có thể trên con số 200 triệu. Điều đặc biệt là sức hút của chó Samoyed chưa bao giờ giảm nhiệt. Giá chúng chỉ tăng chứ ít khi giảm. Trong nhiều năm nay, Samoyed vẫn giữ vững vị trí của mình trong top 3 những giống chó đắt nhất trên Thế Giới hiện nay.

Top 4: Chó Bulldog Anh (~ 5.000-7.000 USD)

Chó Bulldog Anh là kết quả của quá trình lai tạo giữa chó Pug và chó Ngao Anh Mastiff. Những chú Bulldog ban đầu có thân hình to lớn, sức mạnh đáng nể, tính tình hung dữ, hiếu chiến. Chúng thường được sử dụng để tham gia vào môn thể thao bạo lực có tên là Bull-baiting. Chó Bulldog sẽ được thả vào sân để nhử đấu với những con bò tót hung hăng.

Chó Bulldog Anh

Vì tính chất tàn bạo và dã man, những trận đấu Bull-baiting bị cấm vĩnh viễn sau năm 1835, khi đạo luật bảo vệ động vật được ban hành. Những chú Bulldog Anh được con người thuần hóa để loại bỏ đi bản tính hung dữ và hiếu chiến. Ngày nay, chúng đã trở nên thân thiện và hiền lành hơn rất nhiều, là thú cưng yêu thích của nhiều gia đình trên Thế Giới.

Bulldog Anh là giống chó phổ biến trên Thế Giới nên giá chúng cũng không phải quá cao. Nếu nhập khẩu từ các nước Châu Âu hoặc Châu Mỹ thì mức giá trung bình dao động trong khoảng 5.000-7.000 USD một chú (~100-180 triệu đồng). Những chú Bulldog Anh có giấy chứng nhận của FCI, có gia phả khủng, ngoại hình đẹp thì giá chắn chắn không dưới 10.000 USD.Ngoài việc bỏ ra một số tiền lớn để mua thì chi phí chăm sóc và khám chữa bệnh cho Bulldog Anh cũng tốn khá nhiều tiền.

Top 5: Chó Rottweiler (~5.000-6.000 USD)

Trong cộng đồng chó cảnh Thế Giới, cái tên Rottweiler hay Rốt Đức chắc chắn không còn xa lạ gì. Đây là giống chó săn có nguồn gốc xuất xứ từ Đức. Chúng thường được lực lượng cảnh sát và quân đội các nước Châu Âu sử dụng làm chó nghiệp vụ. Giống chó này rất thông minh, trung thành, tinh thần chiến đấu cao, chịu đau cực giỏi. Và đặc biệt, không bao giờ khuất phục trước bất kỳ điều gì.

Chó Rottweiler

Chó Rottweiler cực kỳ giỏi trong việc bảo vệ lãnh thổ và bảo vệ chủ nhân. Tính cách của mỗi cá thể là khác nhau, nhưng nếu được huấn luyện bài bản, Rottweiler sẽ rất hữu ích với người nuôi. Chúng có thể kéo xe hàng, canh gác, bảo vệ, thậm chí chơi cùng trẻ em, … Ngoài ra, Rottweiler còn khá trầm tính, không phá phách, ít sủa bậy và đặc biệt không đòi hỏi chủ phải cưng nựng hay chiều chuộng.

Chó Rottweiler ngày càng được quan tâm và săn lùng nên giá chúng cũng vì thế mà tăng cao. Mấy năm gần đây, cơn sốt chó Rottweiler lên đến đỉnh điểm. Trung bình một chú chó Rott trên Thế Giới có giá xấp xỉ 5.000-6.000 USD. Những chú có giấy chứng nhận, gia thế khủng, ngoại hình đẹp thì giá còn cao hơn nhiều.

Chó Rottweiler cũng đã được nhân giống thành công tại Việt Nam. Tuy chất lượng không bằng chó ngoại nhưng giá lại mềm hơn rất nhiều. Chỉ khoảng 10-20 triệu đồng cho một bé. Bạn yêu thích giống chó này nhưng không có đủ kinh tế để mua chó ngoại thì có thể lựa chọn những chú Rottweiler nhân giống trong nước cũng được.

Top 6: Chó Becgie Đức GSD (~ 5.000 USD)

Người Việt Nam chắc không còn xa lạ với những chú Becgie Đức GSD. Giống chó này trở nên phổ biến tại nước ta từ những năm 2000, sau khi bộ phim “Rex – Chú chó thám tử” được phát sóng. Từ đó đến nay cũng được gần 20 năm, số lượng chó Becgie Đức nhân giống tại Việt Nam ngày càng nhiều. Giá thành chúng cũng vì thế mà khá rẻ, chỉ từ 6-9 triệu cho một chú.

Chó Becgie Đức GSD

Tuy nhiên, đó là mức giá cho chó Becgie Đức sinh ra trong nước. Còn trên Thế Giới, giống chó này vẫn được liệt kê vào danh sách những giống chó đắt nhất Thế Giới với mức giá trung bình rơi vào khoảng 5.000 USD cho một bé.

Chó Becgie Đức nổi tiếng là thông minh và trung thành. Chúng thuộc nhóm chó nghiệp vụ nổi tiếng tại các nước Châu Âu bao gồm: Becgie Bỉ Malinois và Rottweiler. Người phương Tây ưa chuộng Becgie Đức vì chúng dễ nuôi, dễ huấn luyện. Khả năng canh gác và bảo vệ gia chủ cực kỳ tốt.

Top 7: Chó Nhật Akita (~4.500 USD)

Nếu là một tín đồ của phim ảnh, chắc chắn bạn sẽ biết bộ phim “Hachiko: A Dog’s Tale”. Bộ phim kể về chú chó Hachiko trung thành, ngày ngày nằm chờ chủ tại ga tàu ngay cả khi người chủ đã mất. Hachiko chính là chú chó thuộc giống Akita. Chú là minh chứng rõ nét nhất cho những phẩm chất đáng quý của giống chó này.

Chó Nhật Akita

Sau khi bộ phim được công chiếu trên và lấy đi nước mắt của biết bao người, giống chó Akita bỗng trở nên nổi tiếng. Chúng được quan tâm và săn lùng trên toàn Thế Giới. Giá chó Akita cũng vì thế mà tăng vọt. Biến chúng từ giống chó ít người biết đến lại nằm trong top 10 những giống chó đắt nhất hành tinh.

Hiện nay, cơn sốt chó Akita vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nhưng vì một số đạo luật của Nhật Bản nên số lượng chó Akita xuất khẩu ra Thế Giới bị hạn chế. Có thể là do người Nhật muốn bảo vệ nguồn gen quý, tránh việc để chúng bị lai tạp đi quá nhiều. Số lượng khan hiếm cũng là nguyên nhân khiến chó Akita có giá cao như thế.

Top 8: Chó Chow Chow (~3.000 – 4.000 USD)

Chow chow hay còn có tên gọi khác là chó sư tử xù. Giống chó này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Chúng khá được ưa chuộng trên Thế Giới do có ngoại hình tròn mập, dễ thương. Chó Chow Chow ban đầu rất to lớn và hung dữ nên chủ yếu được nuôi để săn bắt, kéo xe hay canh gác. Ngày nay, chúng được thuần hóa để nuôi như thú cưng nên tính cách cũng hiền lành hơn rất nhiều.

Chó Chow Chow

Thủa xưa, Chow Chow được coi là giống chó rẻ mạt, không có giá trị. Thậm chí còn bị chủ bỏ rơi ở ngoài đường. Tuy nhiên, sau khi trải qua nhiều thế hệ lai tạo, chó Chow Chow đã sở hữu được những phẩm chất tốt và ngoại hình đẹp. Biến chúng trở thành giống chó danh giá, quý tộc, được nuôi chủ yếu bởi tầng lớp thượng lưu.

Trên thị trường chó cảnh Thế Giới, chó Chow Chow đáng yêu có giá trung bình từ 3.000 – 4.000 USD. Giá chúng hầu như không biến đổi nhiều trong khoảng vài năm trở lại đây. Chó Chow Chow có nhiều size và size càng lớn thì giá càng đắt. Một chú có gia thế khủng, giá có thể tăng vọt lên vài trăm triệu.

Top 9: Chó săn Pharaoh –Pharaoh Hound(~ 3.000 USD)

Chó săn Pharaoh có nguồn gốc xuất xứ từ Ai Cập cổ đại, cách đây hơn 3000 năm TCN. Chúng được coi như linh vật của người Ai Cập, chỉ được nuôi bởi các vị Pharaoh và được ướp xác khi qua đời. Ngày nay, còn rất nhiều dấu tích trên các bức phù điêu, tượng, chạm khắc cho thấy sự xuất hiện lâu đời của chúng.

Chó săn Pharaoh

Chó Pharaoh sở hữu thân hình thon gọn với đôi chân dài. Chúng chạy rất nhanh nên thường xuyên được sử dụng để đi săn. Giống chó này không phổ biến trên Thế Giới. Nhưng với số lượng khan hiếm, chúng vẫn có mặt trong top 10 những giống chó đắt nhất hành tinh. Chó Pharaoh có giá khá cao trên thị trường. Khoảng 3.000 USD (65 triệu đồng) cho một chú.

Top 10: ChóSaluki (khoảng 2.500 USD)

Saluki là giống chó có nguồn gốc từ thời các vị Pharaoh của Ai Cập cổ đại. Chúng chủ yếu được nuôi bởi tầng lớp quý tộc, hoàng thân, quốc thích Ai Cập thời bấy giờ. Chó Saluki có thân hình mảnh mai nên cực kỳ nhanh nhẹn và bền bỉ. Chúng thường được đem theo trong các cuộc đi săn của Pharaoh.

ChóSaluki

Saluki được Thế Giới biết đến thông qua con đường tơ lụa. Các thương gia mang chúng đến đây để trao đổi và buôn bán với nhau. Hiện nay, với số lượng chó Saluki thuần chủng không còn nhiều nên giống chó này có giá khá đắt trên thị trường. Xấp xỉ 2.500 USD cho một chú.

Lời kết:

Phía trên là phần liệt kê danh sách top 10 những giống chó đắt nhất Thế Giới của chúng tôi Mỗi giống chó đều có điểm mạnh của riêng mình. Do đó, việc lựa chọn nuôi loại nào, đắt hay không đắt phụ thuộc vào quyết định của bạn. Đừng quên lựa chọn chúng tôi nếu muốn mua chó cảnh hay có bất kỳ câu hỏi gì. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thế!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chăm Sóc Chó Ngao Tạng / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!