Đề Xuất 11/2022 # Cái Nhìn Toàn Diện Về Bệnh Viêm Bờ Mi Ở Chó / 2023 # Top 13 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 11/2022 # Cái Nhìn Toàn Diện Về Bệnh Viêm Bờ Mi Ở Chó / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cái Nhìn Toàn Diện Về Bệnh Viêm Bờ Mi Ở Chó / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viêm bờ mi ở chó là một trong những bệnh hay gặp ở nhãn khoa của cún, dù không có nguy cơ lây lan cũng như không ảnh hưởng đến thị lực nhưng rất khó chịu cho các chú chó.

Căn bệnh này thông thường sẽ làm ảnh hưởng đến hai lớp ngoài của mí mắt. Một số trường hợp đặc biệt, tình trạng viêm nhiễm còn lây lan đến các lớp lót bên trong hoặc kết mạc mắt của chú chó. Lớp ngoài cùng của mí mắt cún được tạo thành từ da và nang lông, lớp giữa được tạo ra bởi các mô liên kết, cơ và các tuyến như meibomian. Các tuyến meibomian này có chức năng sản xuất chất nhờn bôi trơn mắt theo ống dẫn chảy dọc theo rìa của mí mắt. Khi bị viêm bờ mi, các tuyến meibomian sẽ sưng lên gây đau nhức, ngứa cho cún cưng.

Khi mắc bệnh viêm bờ mi, chú chó của bạn sẽ vô cùng đau nhức và ngứa ngáy

Các triệu chứng của viêm bờ mi ở chó cưng

Bệnh viêm bờ mi ở các chú cún cưng có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Mí mắt bị ảnh hưởng thường sẽ có màu đỏ, sưng, ngứa và chú chó sẽ có phản xạ nheo mắt hoặc chớp mắt liên tục.

Bình thường chú chó sẽ dùng chân chà hoặc dụi vào mặt hoặc trực tiếp vào mí mắt khi có hiện tượng sưng ngứa khó chịu. Chính điều này dẫn đến việc gây tổn thương thứ cấp đến các mô xung quanh. Lúc này, sẽ có dịch chảy ra từ mắt. Chất dịch này thường là dịch nhầy hoặc dịch có chứa mủ. Nếu bị viêm bờ mi lâu ngày, cún cưng có thể mất dần sắc tố da hoặc lông ở vùng mi mắt.

Lớp da bao phủ mí mắt có thể có lớp nang khô hoặc vảy trên bề mặt, lúc này sẽ xuất hiện nhiều mụn nhỏ có mủ bên trên. Các mụn mủ này có thể ít hoặc chi chít trên mí mắt dẫn đến tình trạng một hoặc nhiều tuyến meibomian dọc theo mí mắt sưng lên.

Nhiều trường hợp nặng hơn, phần viêm có thể lan rộng đến kết mạc, giác mạc dẫn đến bệnh viêm kết mạc và viêm giác mạc.

Nguyên nhân gây viêm bờ mi ở chó

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây kích ứng mắt dẫn đến viêm bờ mi ở cún cưng. Tuy nhiên, những nguyên nhân thường gặp của bệnh viêm bờ mi bao gồm: bẩm sinh, dị ứng, nhiễm trùng, khối u và các rối loạn khác.

– Những bất thường do bẩm sinh mí mắt cũng có thể khiến chú chó bị các bệnh liên quá đến bờ mi bờ mi như viêm bờ mi quặm – đây là một tình trạng mà trong đó các cạnh mí mắt quay vào bên trong. Bất thường nhất là lông mi phát triển theo hướng quay về phía trong nhãn cầu thay vì ra ngoài. Căn bệnh này sẽ khiến cún cưng hết sức khó chịu, ngứa và chớp mắt liên lục.

Ngoài lý do bẩm sinh do lông mi thì hình dạng mõm, vết côn trùng cắn, khối u hay chấn thương cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm bờ mi ở chó

– Hình dạng mõm của chú chó cũng như khuôn mặt có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến mi mắt, gây ra bệnh viêm bờ mi. Những chú cún cưng có nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt, những chú chó có khuôn mặt ngắn và phẳng dễ gặp phải chứng bệnh này hơn.

– Ngoài ra, dị ứng với côn trùng cắn hoặc dị ứng với các loại thực phẩm cũng là những nguyên nhân gây viêm bờ mi ở cún. Nhiễm khuẩn có thể gây ra tình trạng áp xe địa hóa ở các tuyến mí mắt hoặc gây nên nhiễm trùng tổng quát. Một số trường hợp, nhiễm khuẩn tụ cầu (tụ cầu khuẩn) có thể dẫn đến phản ứng dị ứng. Thỉnh thoảng, một số loại nấm cũng gây ra bệnh viêm bờ mi cho các chú chó cưng.

– Viêm bờ mi còn có thể được gây ra bởi một khối u chậm phát triển, khối u này được hình thành do sự tắc nghẽn và sưng ở một tuyến dầu ở vùng mí mắt. Các khối u gây viêm bờ mi thường gặp nhất ở chó có nguồn gốc ở các tuyến meinomian. Những khối u này có thể là u lành tính (u tuyến bã nhờn) hoặc ác tính.

– Một số nguyên nhân khác của bệnh viêm bờ mi ở cún bao gồm: chấn thương bên ngoài mí mắt, bệnh ghẻ, rối loạn dinh dưỡng như viêm da kẽm đáp ứng hoặc thiếu hụt axit béo; các vấn đề nội tiết như suy giáp, bệnh tật hoặc đái tháo đường. Cuối cùng, môi trường chứa nhiều kích thích như khói thuốc lá cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, một số trường hợp không xác định được nguyên nhân cơ bản thì được gọi là viêm bờ mi tự phát.

Giống chó nào dễ mắc bệnh viêm bờ mi?

Bất kì giống loài cho nào khi gặp sự bất thường hoặc có cấu hình bẩm sinh như mô tả ở trên đều có khả năng phát bệnh viêm bờ mi. Một số loài có khả năng nhiễm bệnh như: Shih Tzus, Bắc Kinh, English Bulldogs, Lhasa Apsos, Pugs, Golden Retriever, Labrador Retriever, Poodles, Chow Chows, Rottweilers và Collie.

Chẩn đoán bệnh viêm bờ mi ở chó

Để chẩn đoán được bệnh viêm bờ mi ở cún, bác sĩ thú y của bạn sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra để xác định độ viêm của mí mắt. Cuộc kiểm tra này thường sẽ bao gồm nhiều thử nghiệm như xét nghiệm nước mắt để đánh giá việc tiết nước mắt và thu thập mẫu của các tế bào để tìm kiếm tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn hoặc bọ ve.

Sau khi thu thập, các mẫu này sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để được kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Nếu các bác sĩ nghi ngờ chú chó bị viêm bờ mi do dị ứng, họ sẽ tiếp tục làm nhiều xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây cụ thể.

Đối với bệnh viêm bờ mi do nghi ngờ có khối u, bác sĩ sẽ cho thực hiện xét nghiệm sinh thiết để biết được bản chất của khối u đó, sau đó vạch ra kế hoạch điều trị loại bỏ một cách thích hợp. Còn nếu trường hợp không có lý do rõ ràng nào cho bệnh viêm bờ mi ở chú cún cưng của bạn, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên làm xét nghiệm máu để tìm ra nguyên nhân.

Trong lúc bác sĩ thú y xác định nguyên nhân gây viêm bờ mi cho chú cún cưng của bạn, bạn cần cung cấp cho bác sĩ một cách kĩ lưỡng về bệnh sử của chú chó ngay từ lúc nhỏ và những triệu chứng ban đầu mà nó mắc phải.

Điều trị bệnh viêm bờ mi ở chó

Thông thường bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị những triệu chứng gây khó chịu ở mi mắt chú cún cưng. Chẳng hạn như dùng gạc ấm để vệ sinh mắt chừng 5 đến 15 phút/ lần và vệ sinh vài lần mỗi ngày. Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo không nên dùng bất kì chất tẩy rửa mắt nào cho chú chó đang bị bệnh nếu không có chỉ định riêng.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm bờ mi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu chẳng may cún cưng của bạn bị viêm bờ mi do một khối u thì phẫu thuật là biện pháp điều trị tối ưu nhất. Một số trường hợp quá khó, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một số chuyên gia trong lĩnh vực cắt bỏ khối u.

Nhiều trường hợp chú cún bị viêm bờ mi do nhiễm vi khuẩn sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc mỡ kháng khuẩn tại chỗ hoặc thuốc nhỏ mắt. Nếu bị bệnh ghẻ, chú cún sẽ có loại thuốc chống kí sinh trùng điều trị.

Ngoài ra, nếu chú cún gặp phải những rối loạn dị ứng, bác sĩ sẽ kiểm soát tình trạng này bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc ức chế miễn dịch cùng với việc hủy đi chất gây dị ứng. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bổ sung chế độ ăn uống cho cún cưng, tránh tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Cuối cùng, nếu bệnh viêm bờ mi là tự phát, các triệu chứng có thể được kiểm soát với thuốc thoa tại chỗ.

Chẩn đoán việc phục hồi

Việc phục hồi ở cún cưng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân gây bệnh viêm bờ mi. Nếu vấn đề bất thường do nguyên nhân bẩm sinh, sau khi phẫu thuật thì chú chó hoàn toàn có khả năng phục hồi nhanh chóng. Hầu hết các khối u ở mắt chó là lành tính và có thể phẫu thuật cắt bỏ một cách dễ dàng.

Thật may mắn khi hầu hết các nguyên nhân khác gây viêm bờ mi đều có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn căn bệnh tốn khá nhiều thời gian và cần sự kiên trì.

Đề phòng bệnh viêm bờ mi ở chó

Đối với các trường hợp nguyên nhân gây viêm bờ mi ở những chú cún cưng là do bẩm sinh, viêm bờ mi tự phát hoặc do các khối u thì đây là điều bất khả kháng. Tuy nhiên, chúng ta có thể đề phòng những nguyên nhân do dị ứng với thực phẩm, môi trường như:

– Không nên để cún cưng ăn những loại thức ăn lạ hoặc ôi thiu. Thông qua thức ăn, các loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều rối loạn.

– Bảo đảm môi trường vui chơi và ngủ của chú cún trong lành, không có nhiều bụi bẩn và các chất kích thích.

Như vậy, có thể thấy viêm bờ mi là căn bệnh khá nguy hiểm và gây ra nhiều khó chịu cho cún cưng của bạn. Tốt hơn hết bạn cần có sự quan sát, theo dõi những triệu chứng bất thường để phát hiện bệnh sớm nhất và đưa cún cưng đến gặp bác sĩ kịp thời. Điều đó sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro cho mắt cún. Ngoài ra, chúng ta nên tăng cường đề phòng bệnh viêm bờ mi cũng như chăm sóc mắt cho cún cưng bằng cách bảo đảm nguồn thức ăn cũng như không gian sống đảm bảo vệ sinh, tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể chúng.

Cách Điều Trị Bệnh Viêm Bờ Mi Của Chó / 2023

Bệnh viêm bờ mi dù không có khả năng lây lan nhưng sẽ khiến thị lực của chó yếu đi, cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ của chó cưng. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp ở cún cưng.

Bệnh viêm bờ mi ở chó là gì?

Bệnh viêm bờ mi ở chó sẽ khiến chó vô cùng đau đớn và ngứa ngáy. Bệnh này sẽ làm ảnh hưởng đến hai lớp ngoài cùng của mí mắt. Đôi khi còn gây ra viêm nhiễm đến các lớp lót bên trong hoặc kết mạc mắt. Lớp ngoài cùng của mí mắt cún được tạo thành từ da và nang lông, lớp giữa được tạo ra bởi các mô liên kết, cơ và các tuyến như meibomian. Các tuyến meibomian này có chức năng sản xuất chất nhờn bôi trơn mắt theo ống dẫn chảy dọc theo rìa của mí mắt.

Nguyên nhân của bệnh viêm bờ mi ở chó

Những nguyên nhân thường gặp nhất cụ thể là:

Bẩm sinh: Những bất thường do bẩm sinh mí mắt cũng có thể khiến chú chó bị các bệnh liên quá đến bờ mi bờ mi như viêm bờ mi quặm.

Dị ứng:

dị ứng với côn trùng cắn hoặc dị ứng với các loại thực phẩm cũng là những nguyên nhân gây viêm bờ mi ở cún. 

Nhiễm trùng:

Nhiễm khuẩn có thể gây ra tình trạng áp xe địa hóa ở các tuyến mí mắt hoặc gây nên nhiễm trùng tổng quát

Khối u:

Viêm bờ mi còn có thể được gây ra bởi một khối u chậm phát triển, khối u này được hình thành do sự tắc nghẽn và sưng ở một tuyến dầu ở vùng mí mắt. 

Các rối loạn khác: bệnh ghẻ, rối loạn dinh dưỡng, chấn thương, thiết hụt axit béo, suy giáp, đái tháo đường…

Hình dạng mõm của chú chó cũng như khuôn mặt có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến mi mắt, gây ra bệnh viêm bờ mi. Những chú cún cưng có nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt, những chú chó có khuôn mặt ngắn và phẳng dễ gặp phải chứng bệnh này hơn.

Cách điều trị bệnh viêm bờ mi của chó

Mí mắt có màu đỏ, sưng và ngứa

Chó sẽ thường xuyên chớp và nháy mắt

Hay dùng chân chà hoặc dụi mắt

Có dịch chảy ra từ mắt, có thể là chất nhầy hoặc mủ

Sắc tố da và lông ở quanh mắt bị mất đi

Xuất hiện nhiều mụn nhỏ có mủ bên trong

Nặng hơn sẽ dẫn đến viêm kết mạc và viêm giác mạc

Nếu bạn phát hiện cún có những dấu hiệu trên hãy nhanh chóng đưa chúng đến cơ sở thú y để được các bác sĩ thú y giỏi thăm khám và chữa trị.

Giống chó nào dễ mắc bệnh viêm bờ mi?

Bất kỳ giống loài chó nào khi gặp sự bất thường hoặc có cấu hình bẩm sinh như mô tả ở trên đều có khả năng phát bệnh viêm bờ mi. Một số loài có khả năng nhiễm bệnh như: Shih Tzus, Bắc Kinh, English Bulldogs, Lhasa Apsos, Pugs, Golden Retriever, Labrador Retriever, Poodles, Chow Chows, Rottweilers và Collie

Cách điều trị bệnh viêm bờ mi ở chó

Các bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên điều trị những triệu chứng gây khó chịu ở mắt cún trước. Dùng băng gạc ấm để vệ sinh mắt vài lần trong ngày và mỗi lần từ 5 đến 15 phút. Bạn không nên dùng bất cứ một loại chất tẩy rửa nào khi cún đang bị bệnh.

Tuỳ vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ có cách điều trị khác nhau. Ví dụ như cún của bạn bị viêm bờ mi do khối u thì cần phải phẫu thuật nhanh nhất có thể. Nhiều trường hợp chú cún bị viêm bờ mi do nhiễm vi khuẩn sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc mỡ kháng khuẩn tại chỗ hoặc thuốc nhỏ mắt. Nếu bị bệnh ghẻ, chú cún sẽ có loại thuốc chống ký sinh trùng điều trị.

Cách phòng bệnh viêm bờ mi cho chó

Không để cún ăn phải những loại thức ăn lạ hoặc ôi thiu

Môi trường vui chơi của cún luôn trong lành

Quan sát và theo dõi cún hằng ngày

Khi cần chăm sóc thú cưng của bạn đừng quên tới Bệnh Viện Thú Y Thi Thi.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.

Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.

Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline: 0978899004 Email: vovietlinh@gmail.com

Hanh Nguyễn

Điều Trị Bệnh Viêm Da Ở Chó An Toàn Tuyệt Đối, Bạn Đã Biết? / 2023

Điều trị bệnh viêm da ở chó không khó và mặc dù đây là căn bệnh không nguy hiểm, gây tử vong cao như những loại bệnh khác nhưng viêm da ở chó lại để lại nhiều di chứng sức khỏe xấu đến thú cưng.

Hơn thế nữa, nó còn khiến cho ngoại hình của những chú cún bị tổn thương sâu sắc. Bên cạnh đó, căn bệnh này cún mắc phải còn gây nhiều phiền toái đến cả môi trường sống của bạn và gia đình.

Làm sao để điều trị bệnh viêm da ở chó?

Để điều trị bệnh viêm da ở chó hiệu quả, trước tiên bạn cần xác định nguyên nhân gây bệnh. Nếu vốn kiến thức y khoa về thú y của bạn chưa thực sự đầy đủ, lời khuyên tốt nhất là bạn hãy đem chú cún đến phòng khám, bệnh viện thú y uy tín để khám và kiểm tra.

Các bác sĩ thú y sẽ giúp bạn kiểm tra và chẩn đoán tình trạng bệnh của chú cún. Nếu cần khám chữa chuyên sâu, chú chó của bạn sẽ được khuyên nên làm một số xét nghiệm về da.

Bạn cũng có thể tự kiểm tra tình trạng lông và da của chó thường xuyên. Và nếu thấy cún xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bạn nên:

Vạch lông chó kiểm tra kỹ xem có các loại ký sinh như ve rận, bọ chét,…

Tìm cách tiêu diệt các loại kí sinh trùng hút máu này ra khỏi cơ thể chó.

Chó bị viêm da có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Một trong số đó có thể là:

Do ngoại kí sinh: ve rận, ghẻ, bọ chét, mò Demodex, gầu, …

Do dị ứng: bụi, lông, thuốc, xà phòng, dầu tắm, …

Do nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng kế phát bệnh khác. Ví dụ như: bệnh Care sẽ gây những nốt xuất huyết nhỏ. Sau đó viêm da có mủ, thương vết mủ nhiều ở vùng bụng, bẹn của chó.

Do nhóm vi trùng sinh mủ thông thường là: Staphylococcus, Streptococcus, … Da của chó sẽ xuất hiện vết mủ, nhiễm trùng và gây sốt.

Dựa vào những triệu chứng và nguyên nhân từ chú cún của bạn, có 2 loại hình điều trị bệnh viêm da ở chó như sau:

Nếu chó bị nhiều tổn thương trên da, cần chú trọng điều trị các vết thương.

Nếu chó bị nhiễm trùng kế phát bệnh khác: Điều trị bệnh tiên phát kết hợp làm vệ sinh cho chó. Việc vệ sinh giúp loại bỏ mủ khỏi vết thương trên da. Việc sử dụng kháng sinh để trị viêm nhiễm mủ.

Cách điều trị bệnh viêm da ở chó

Quá trình điều trị bệnh viêm da ở chó đòi hỏi sự kiên trì và cẩn trọng của cả chủ và cún. Đây không phải là chuyện một sớm một chiều có thể khiến chú cún của bạn phục hồi “nhan sắc” cũng như thể trạng ngay được.

Vạch lông cún và bắt ve rận, bọ chét, gầu ra khỏi cơ thể cún. Có thể sử dụng tay trực tiếp. Tuy nhiên cách này không được khuyến khích vì gây mất vệ sinh và dễ gây tổn thương da cún nếu ở đó chứa quá nhiều kí sinh trùng.

Sử dụng một số loại thuốc trừ ve rận, bọ chét.

Lưu ý

Loại bỏ càng sớm kí sinh trùng gây bệnh viêm da ở chó, tỷ lệ lành da và thể trạng của cún sẽ được nâng cao hơn.

Khi sử dụng một số loại thuốc trị ve rận, hiệu quả sẽ rất nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo được chú cún của bạn không tiếp xúc miệng, lưỡi, mắt, mũi với thuốc.

Không thể xem thường những biểu hiện của bệnh viêm da ở chó. Bạn cần làm một vài xét nghiệm chuyên khoa khi rơi vào những trường hợp:

Không xuất hiện các loại kí sinh nhưng da vẫn bị tổn thương

Có nhiều trường hợp, khi vạch lông chó ta không thể phát hiện thấy các loại kí sinh trùng nêu trên. Tuy nhiên, biểu hiện trên da của cún vẫn sần sùi, đỏ hồng và có dấu hiệu của viêm da. Trường hợp này cần phải cạo lấy mẫu da để phết kính. Dùng kính hiển vi để kiểm tra.

Việc soi da này giúp tìm được nguyên nhân gây bệnh như con mò Demodex, con ghẻ Sarcoptic. Đây là 2 loại vi khuẩn gây bệnh viêm da ở chó phổ biến nhất. Chúng thường nằm sâu dưới lớp da chó, cắn phá, hút chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, gây cho chó sự ngứa ngáy khó chịu, tiết độc tố gây dị ứng cho chó.

Thuốc có thể dùng để điều trị:

Điều trị viêm da, dựa trên các nguyên nhân chính gây ra viêm da, kết hợp với điều trị viêm da kế phát ( Tắm , Bôi thuốc tại chỗ và giảm ngứa nếu cún ngứa và kết hợp với kháng sinh chống nhiễm khuẩn…)

Lưu ý: Dù sử dụng bất kể các loại thuốc bôi hay xịt điều trị thì đều không được để cho cún liếm vào. Nên sử dụng vòng chống liếm.

Do vậy, dù da cún có bất kì vấn đề gì, bạn không rõ nguyên nhân. Nên đưa cún đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn điều trị.

Thường xuyên chải lông cho chó, ngưng sử dụng dầu tắm thông thường một thời gian.

Cắt bớt vùng lông có mủ, dùng bông thấm thuốc sát trùng lau sạch mủ tránh tái nhiễm.

Nên làm chậm rãi, vệ sinh từng đám lông và da nhỏ.

Tránh để mủ lan ra rộng hơn.

Da chó có thể bị nóng, bỏng, ngộ độc thuốc sát trùng.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình trạng điều trị bệnh viêm da ở chó cho bác sĩ thú y. Họ sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn trong quá trình trường kỳ điều trị bệnh này. Tại bệnh viện thú y Pethealth, trong vòng mỗi năm trung bình đã tiếp nhận và chữa khỏi hàng ngàn ca bệnh viêm da ở chó.

Bệnh Viêm Da Demodex Ở Chó / 2023

https://dreampet.com.vn/kien-thuc-ve-benh-viem-da-o-cho-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat/

Bệnh viêm da Demodex ở chó là gì?

Bệnh viêm da Demodex là bệnh gây nên bởi một loại côn trùng chân khớp. Ký sinh tạm thời ở nang lông, gần nang lông, tuyến bã, trên vảy da ở người và súc vật. Demodex là loại ký sinh nhỏ nhất trong ngành chân khớp, có khoảng 65 loài Demodex được biết đến. Demodex là một loại ký sinh trùng thuộc ngành động vật chân đốt (Arthropoda) nhỏ nhất, lớp Nhện (Arachnida), bộ Ve (Acarina), họ Demodicidae.

Có thể nói, Demodex là một loại ký sinh bình thường trên hệ thống da của chó (trong tuyến bả nhờn) khi ở một số lượng thấp. Tuy nhiên nếu số lượng của chúng vượt quá mức độ cho phép của hệ thống miễn dịch. Chúng sẽ gây ra bệnh ghẻ Demodex cho chó với những triệu chứng về da nghiêm trọng.

Bệnh này lây lan chủ yếu qua sự tiếp xúc. Có thể lây từ mẹ sang con do tiếp xúc trong vòng một đầu sau khi sinh. Đó cũng là nguyên do vì sao bệnh thường xuất hiện ở phần đầu và chân trước. Sau đó bệnh mới lây lan đến những nơi khác. Demodex ký sinh sâu trong nang lỗ chân lông, tuyến bã nhờn gây kích ứng viêm da. Chúng thường kết hợp với tụ cầu mũ da staphylococcal pyoderma. Gây viêm da hóa mũ. Chó bị viêm da demodex thường gầy gò, yếu đuối. Nếu để tình trạng viêm da lâu ngày, biến chứng về thận có thể xảy ra. Gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của cún.

Dấu hiệu lâm sàng thường thấy ở chó là hiện tượng rụng lông, da nhờn, sừng hóa da. Bệnh có thể có ở chó vài ngày sau khi sinh. Tỷ lệ nhiễm cao dần do tiếp xúc mẹ truyền sang con. Dấu hiệu thường thấy như: da ửng đỏ, có vảy, lỡ loét quanh chân, không có lông xung quanh mắt hay toàn bộ cơ thể chó.

Nếu ở dạng cục bộ thì vùng tổn thương thường gặp là trên mặt, hai mí mắt, chân trước của chó. Tổn thương cục bộ thường ở trạng thái nhẹ thường không phát triển thành dạng viêm có mủ kế phát.

Nếu ở dạng toàn thân thì da đỏ với nhiều dịch rỉ máu và huyết thanh. Trường hợp này thường kết hợp với viêm nhiễm do các vi trùng cơ hội như: Staphylococcus aureus, Pseudomonas sp gây sinh mủ và có mùi hôi tanh.

Nhận biết bệnh viêm da Demodex ở chó

Dựa vào triệu chứng bệnh tích. Bệnh do Demodex không gây ra ngứa nhiều ở chó. Tuy nhiên, chó có hiện tượng rụng lông ở nhiều nơi đặc biệt quanh mắt, tứ chi hay toàn bộ cơ thể. Ở dạng cục bộ rụng lông thành từng vùng không thấy viêm. Dạng toàn thân da đỏ với nhiều dịch rỉ, viêm da có mủ, mùi hôi tanh.

Nếu cún của bạn có bất kì triệu chứng nào như trên, hãy đưa cún đến bệnh viện thú y Dreampet để thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách điều trị bệnh ghẻ cho chó hiệu quả

Kim Anh

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 – Lô B1 – Nguyễn Cảnh Dị – KĐT Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội

0901.203.999 Đặt lịch khám

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cái Nhìn Toàn Diện Về Bệnh Viêm Bờ Mi Ở Chó / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!