Đề Xuất 11/2022 # Cách Xây Chuồng Lợn Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nhất / 2023 # Top 17 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Xây Chuồng Lợn Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nhất / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Xây Chuồng Lợn Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nhất / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong chăn nuôi lợn thì việc thiết kế hệ thống chuồng trại một cách khoa học và đúng kỹ thuật sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người nuôi trong quá trình chăm sóc. Chuồng trại không chỉ đơn thuần là nơi để chúng ta nuôi nhốt mà còn là môi trường sống chính của những chú lợn, vì vậy để tạo điều kiện thuận nhất thì việc nắm bắt cách xây chuồng lợn đúng kỹ thuật là việc rất cần thiết mà mọi người cần lưu ý.

Cách xây chuồng lợn thịt đúng kỹ thuật

Chỉ nên xây dựng chuồng trại ở những khu đất cao ráo, tránh những vùng đất trũng vì rất dễ bị ngập nước.

Nên xây dựng chường lợn ở nơi có nguồn nước sạch, hạ tầng điện phải thuận tiện.

Chuồng lợn thịt ít nhất phải đảm bảo được tiện nghi tối thiểu để lợn tăng trưởng tốt và phòng bệnh dễ dàng.

Khu vực nuôi lợn cần thuận tiện cho vấn đề đi lại, việc này sẽ giúp cho quá trình nhập hay xuất chuồng nhanh chóng hơn.

Khi xây dừng chuồng nuôi lợn nên chọn vị trí cách xa khu dân cư, đường xá tối thiểu 100 và cách xa khu công nghiệp ít nhất 500m.

Ngoài ra các bạn cũng không nên xây dựng chuồng nuôi lợn quá gần những trang trại chăn nuôi khác.

Mẫu chuồng lợn một dãy dành cho heo thịt

Mẫu chuồng nuôi lợn một dãy này rất phù hợp với những quy mô chăn nuôi vừa và nhỏ hay những khu đất có kích thước hẹp về chiều rộng, nhưng lại có chiều dài.

Thiết kế của mẫu chuồng một dãy này có phần đỉnh cao nhất tầm 3m, mép phía trước cao khoảng 2,2m, mép phía sau cao 2m. Chiều rộng trung bình tính từ méo phía sau tới mép phía trước có khoảng cách tối thiểu từ 2,8-3m.

Khi xây dựng mẫu chuồng nuôi lợn này nên chừa một lối đi phía trước để thuận tiện trong việc vệ sinh, chăm sóc hằng ngày.

Kiểu chuồng nuôi heo thịt hai dãy song song

Nếu bạn đang sở hữu cho mình những khu đất có hình chữ nhật, hình vuông hay có diện tích tương đối lớn thì mẫu chuồng nuôi lợn có thiết kế này sẽ rất thích hợp.

Vị trí cao nhất của nóc mái tầm 4-4,5m, khi xây dựng nên chọn thiết kế mái chuồng 2 lớp để tạo độ thông thoáng tự nhiên, không khí có thể lưu thông dễ dàng vào trong các ngóc ngách của chuồng. Khoảng cách tốt nhất giữa 2 mái là từ 30-40cm. Chiều cao tối thiểu từ nền chuồng và mép thấp nhất của mái là từ 2,5-2,8m. Chiều dài trung bình từ mép mái bên này tới bên kia khoảng 6,8-7m, bôm gồm cả hành lang ở giữa.

Hành lang đi lại nên để khoáng 1,2m, hai dãy chuồng xây dựng đối diện nhau, cách làm này sẽ tối hưu hóa diện tích sử dụng triệt để nhất.

Cách xây dựng chuồng lợn và phân chia ô chuồng một cách chuyên nghiệp

Ưu cầu chung: Do đây là những mẫu chuồng dành cho mô hình chăn nuôi chuyên nghiệp nên mọi ô chuồng cần đảm bảo kích thước phù hợp theo kích thước và mật độ lợn đang nuôi. Khi xây dựng các ô chuồng cần đảm bảo độ thông thoáng, dễ thoát khí, hệ thống xư lý chất thải cần láp đặt phù hợp.

Nền chuồng nuôi lợn cần phải đảm bảo độ cao tối thiểu từ 30-40cm so với nền đất, độ dốc trung bình tầm 2cm. Khi thiết kế chuồng nuôi lợn các bạn nên sử dụng các loại vật liệu có độ bền và độ nhám cám để xây nền chuồng. Phần lớn những mẫu chuồng trại nuôi lợn chuyên nghiệp ngày nay đều sử dụng chất liệu nhựa để xây dựng, ngoài ra các bạn cũng có thể xây nền bằng bê tông, trán xi măng, việc này phụ thuộc chủ yếu vào kinh phí đầu tư của mỗi cá nhân.

Tường bao quanh cần có chiều cao phù hợp, không nên xây dựng quá cao sẽ gây bất tiện cho việc chăm sóc sau này. Vách ngăn giữa các ô chuồng có thể sử dụng lưới, thanh sắt,… để tạo độ thông thoáng cao nhất. Đối với mẫu chuồng nuôi lợn hai dãy song song thì yếu tố thông thoáng là điệu rất cần thiết.

Những trang thiết bị dành cho chuồng nuôi lợn chuyên nghiệp: Máng ăn phải đặt trong gian chuồng được thiết kế riêng biệt khi cho ăn. Trong truồng hợp mẫu chuồng chia ô theo từng con thì hệ thống máng ăn cần đặt sát lối đi để giúp người nuôi thuận tiện khi cho ăn. Những thiết bị cần thiết khác như: thiết bị chiếu sáng, gió, nhiệt độ, độ ẩm,… cần được bố trí một cách phù hợp nhất.

*****

Kỹ Thuật Nuôi Chó Cái Giống Sinh Sản Hiệu Quả / 2023

Nuôi chó giống là mong ước của nhiều người, từ một chú chó mà tạo ra được một đàn là điều không dễ nhất là chó con hay bị ốm, bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách nuôi chó mẹ để làm giống từ khi bắt đầu đến khi hưởng thành quả, mời các bạn theo dõi.

Chọn con giống làm bố mẹ

Chọn lọc theo phương pháp nghiên cứu họ phả, nghĩa là chọn chó bố mẹ làm giống phải tốt, đạt các tiêu chuẩn thể chất, ngoại hình theo ý muốn của người nuôi.

Muốn có chó đạt các chỉ tiêu thể chất và ngoại hình như thế nào, thì phải chọn chó bố mẹ có chỉ tiêu thể chất, ngoại hình như vậy.

Ví dụ : Đối với chó xù Nhật Bản như thị hiếu hiện nay thì phải chọn chó cái sinh sản có bộ lông xù trắng toàn thân hoặc chỉ đốm nâu chai tai, lông dài và lượn sóng (xù xoăn), mặt gãy, mõm ngắn, mũi nâu hoặc đen, có chia thùy, tai cụp có lông dài xõa ra hai bên trán, trên mắt có lông xù xòa ra trước mặt, chân đều có lông xù dài, gọi là “đi ủng”, đuôi cong hoặc duỗi ra phía sau, nhưng phải có lông xù dài trùm phía mông, chân thấp.

Chăm sóc chó cái sinh sản

Chó con sinh ra được một tuần ta có thể chọn làm giống, tập trung chăm sóc. Nuôi dưỡng tốt hơn ngay từ đầu, phải cho chó này bú nhiều hơn các con chó khác trong đàn. Chó cái giống tránh nuôi quá béo hoặc quá gầy, chú ý cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn như chất đạm, bột đường, chất khoáng và các vitamin để bộ khung xương phát triển đầy đủ và đảm bảo thể chất, ngoại hình hoàn chỉnh như mong muốn của chủ nuôi.

Thường xuyên cho chó cái dạo chơi vận động thoải mái trong môi trường không khí trong lành, tắm nắng hợp lý.

Khả năng sinh sản của chó cái xuất hiện vào khoảng 8 – 10 tháng tuổi, cá biệt có con sớm hơn (nếu nuôi tốt có con muộn hơn), lúc này các tế bào sinh dục cái đã phân chia, tế bào trứng đã trưởng thành, mặc dù ở con cái đã xuất hiện khả năng sinh dục, nhưng tầm vóc và sự phát triển thể lực của cơ thể còn đang tiếp tục phát triển. Cho nên cho giao phối ở tuổi này là không hợp lý. Những chó con ở tuổi này sinh ra khả năng sống và phát triển rất thấp.

Tuổi thích hợp cho chó cái giao phối vào lúc 10 tháng tuổi, nghĩa là phải bỏ qua một lần động dục đầu, mà phải lần thứ hai mới cho phối giống, thời gian này sự phát triển của con cái đã hoàn thiện hơn. Cũng như chó đực, khi chó cái chuẩn bị cho phối giống cần bồi dưỡng trước kỳ là 15 ngày, cho ăn đủ chất đạm và các loại sinh tố, các chất giàu khoáng đa và vi lượng cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Chuồng nuôi phải khô ráo, sạch, thoáng mát, đủ nước sạch cho chó uống thường xuyên.

Khi nuôi dưỡng chăm sóc chó nếu phát hiện chó cái động dục cần phải mở sổ ghi chép giờ ngày bắt đầu động dục (tính từ ngày chảy máu ở âm hộ đầu tiên) và cũng từ đó theo dõi chặt sự thay đổi màu sắc ở âm hộ con cái, chú ý cả chất nhầy thải ra, qua kinh nghiệm mà cho đực phối đúng ngày, đúng kỳ. Về mặt sinh lý chó, thường từ ngày thứ 9 trở đi đã có khả năng chịu đực. Tính ngày, kết hợp với theo dõi màu sắc, chất thải ở cơ quan sinh dục cái, ta quyết định cho nhảy chính xác, khả năng thụ thai sẽ cao và số con đẻ ra sẽ nhiều.

Chăm sóc chó cái mang thai

Sau khi cho giao phối, dự đoán chó có thể có chửa, phải nuôi dưỡng tốt. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, cần bồi dưỡng thêm. Mỗi ngày có thể cho ăn thêm từ 50 – 60 gam thịt nạc, hoặc 1 quả trứng và sữa tươi.

Trong 30 ngày đầu, thai chưa rõ, chỉ từ tháng 2 trở đi mới thấy rõ các hiện tượng ở con cái như : trọng lượng tăng nhanh, thân hình to ra, bầu vú căng dần.

Thời gian mang thai trung bình của chó là 60 – 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 65 ngày. Việc nuôi chó cái đúng đắn, với đầy đủ chất dinh dưỡng có ý nghĩa to lớn. Trong nửa thời kỳ đầu mang thai cho chó ăn mỗi ngày 3 bữa, thời kỳ sau mỗi ngày 4 bữa, nhưng mỗi bữa giảm khối lượng (vẫn đảm bảo chất lượng).

Đẻ con

Dựa vào sổ phối giống để chuẩn bị cho chó đẻ, thường từ ngày thứ 58 trở đi phải chuẩn bị ổ đẻ và trực thường xuyên để giúp đỡ chó đẻ. Trước khi đẻ 1 ngày chó cái bỏ ăn, đi lại liên tục quanh chuồng, tìm chỗ đẻ, hô hấp nhanh hơn, dáng điệu khó nhọc, chó rên rỉ, nhất là lúc chuyển dạ, sự đau đớn tăng lên, chất nhầy từ âm hộ chảy ra nhiều có con lọt ra ngoài theo cái bọc, lúc đó chó mẹ cắn rách bọc để chó con chui ra.

Chó con sinh ra, còn dính với dây rốn và nhao, sau đó chó mẹ cắn đứt dây rốn, và liếm khô chó con. Tiếp tục là sự chuyển dạ để đẩy các chó con còn trong bụng ra ngoài. Thường thường, khoảng cách giữa trước và sau một khoảng thời gian là 20 phút, có thể kéo dài từ 1 – 1,5 giờ. Trong khi chó đẻ phải quan sát đề phòng đẻ khó, chó con đẻ ra yếu và bị ngạt (khi đó phải có sự hỗ trợ ngay của cán bộ kỹ thuật). Thời gian đẻ của chó nhanh chậm tùy số lượng chó con, tùy sức khỏe chó mẹ và các điều kiện khác, nhưng thường từ 4 – 10 giờ mới kết thúc.

Kỹ Thuật Nuôi Dưỡng Và Chăm Sóc Chó Đúng Cách / 2023

Để nuôi dưỡng và chăm sóc một chú chó phát triển không phải là chuyện đơn giản. Chó kiểng hay dòng chó nghiệp vụ đa phần là dòng chó có xuất xứ từ nước ngoài nên ít nhiều sẽ khá khó nuôi. Những đặc điểm về di truyền và môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của chó. Do vậy, chúng tôi chia sẻ bài viết này với mong muốn quý vị sẽ thấy thuận tiện hơn trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc cún cưng nhà mình.

Điều đầu tiên quý vị nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm giống chó nhà mình đang nuôi. Tuổi đời, xuất xứ, thể trạng, tập tính, thức ăn, các bệnh thường gặp… để có phương pháp nuôi dạy tốt nhất.

Về chế độ ăn

Chó phải được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt về thể trạng và hoạt bát về tinh thần. Chúng ta lưu ý về độ tuổi của chó khi cho ăn. Chó dưới 3 tháng tuổi nên cho ăn ngày 3 bữa. 4 tháng tuổi đến 1 năm cho ăn 2 bữa trong ngày Thức ăn cần nhiều thịt , gan, trứng, sữa, cà chua, rau, khoai tây, xương ..hầm nhừ. Lưu ý loại bỏ xương kẻo chó bị hóc rất nguy hiểm. Cho chó ăn ít bột kẻo chó quá mập, bổ sung thêm cám viên có chứa khoáng chất có lợi cho sức đề kháng của chó. Thức ăn của chó phải đảm bảo tươi sạch, cho ăn vào bát được rửa hàng ngày sau bữa ăn.

Tiêm phòng bệnh tật và vệ sinh

Mỗi loại chó có khả năng đề kháng khác nhau. Các bạn nên lưu tâm giống chó nhà mình như chúng tôi đã nhắc nhở để biết rõ các loại bệnh mà nó dễ mắc phải. Chó 2 tuần tuổi phải được tiêm vacxin phòng ngừa năm thứ bệnh cơ bản. Khi có dấu hiệu chó bị cảm thì đưa tới trung tâm thú y chuyên môn về chó để điều trị. Chó phải ở chuồng sạch sẽ, được tẩy uế thường xuyên, nước uống cũng phải đầy đủ và sạch. Mua dầu và thuốc điều trị bọ vét cho chó để nó thoải mái, ngoài ra phải cho chó xổ giun sán định kỳ 6 tháng một lần.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.

Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM

Website: https://huanluyenchosaigon.com

Hotline: 0972 944 624

Nên Cạo Lông Cho Chó Alaska Không? Cách Cạo Lông Đúng Kỹ Thuật? / 2023

Có nên cạo lông cho chó Alaska?

Chó không giống con người. Chúng không có tuyến mồ hôi dưới da. Vào mùa hè, việc giải tỏa nhiệt lượng của cơ thể chủ yếu tập trung ở phần lưỡi và phần gang bàn chân chứ không hề qua da như bạn nghĩ. Đó là lý do vì sao, khi thời tiết nắng nóng, chó Alaska liên tục lè lưỡi, thở dốc và liếm gang bàn chân để tự giải nhiệt.

Do cơ thể chó Alaska sinh ra để thích nghi với khí hậu lạnh giá nên phần gang bàn chân thường có lớp lông dài để giữ nhiệt. Vào mùa hè, lớp lông đó cản trở rất nhiều đến khả năng tự làm mát cơ thể của chúng. Việc thoát mồ hôi sẽ trở nên khó khăn hơn, nhất là khi chó Alaska di chuyển dưới trời nắng.Vậy nên nếu gang bàn chân chúng rậm lông, bạn nên tỉa bớt để giải phóng nhiệt lượng tốt hơn, tránh bị sốc nhiệt.

Nếu bạn nghĩ việc cạo lông giúp cơ thể chó Alaska mát mẻ hơn thì cũng không chính xác. Cấu tạo bộ lông đặc biệt mà tạo hóa ban tặng có nhiệm vụ giúp chó Alaska sinh tồn. Khi cạo lông, bạn vô tình làm mất đi sự cân bằng nhiệt sẵn có trong cơ thể chúng. Tuy nhiên, vào mùa hè, việc cạo lông cũng khiến cơ thể chó Alaska thông thoáng hơn, không bị bí bách, ngột ngạt, phần nào cũng khiến chúng cảm thấy dễ chịu hơn.

Hướng dẫn cách cạo lông cho chó Alaska

1. Các bước chuẩn bị

Bạn cần mua tông đơ chó mèo, lược kèm theo bàn chải và chất bôi trơn. Tông đơ dành cho chó được bày bán tại cửa hàng vật nuôi hoặc chăm sóc động vật. Mua lược kích cỡ E. Loại này có thiết kế chừa lại khoảng 2,5cm lông, thường được khuyến cáo sử dụng.

2. Lựa chọn tông đơ phù hợp

Để đảm bảo độ an toàn khi thực hiện cắt tỉa lông chó bạn cần mua loại tông đơ phù hợp với giống chó mình cần cắt tỉa lông như tông đơ cắt lông chó Alaska. Sử dụng những loại tông đơ có độ ồn thấp để tránh cho thú cưng bị giật mình, lo âu trong quá trình cắt tỉa. Sử dụng tông đơ không dây tiện lợi hơn nhiều vì trong quá trình cắt tỉa lông bạn cần thay đổi hướng của tông đơ rất nhiều. Sử dụng những loại tông đơ cạo lông chính hãng, phổ biến để đảm bảo độ bền và chất lượng.

3. Cắt móng cho chó Alaska trước khi tỉa lông

Luôn cắt tỉa móng cho thú cứng trước khi cắt tỉa lông để quá trình cắt tỉa được an toàn hơn. Không dùng kéo để cắt móng vì kéo làm móng chú chó dễ bị vỡ và có thể khiến quá trình cắt móng không an toàn cho thú cưng.

Chú ý an toàn khi cắt móng: Dùng kìm bấm móng, không cắt sâu làm cún bị thương, bạn nên để ý kĩ và bấm móng chậm rãi, cẩn thận.

Các bước cạo lông cho chó Alaska tại nhà

Nếu để tông đơ quá nóng, chú cún của bạn sẽ bị bỏng. Bạn nên ngừng lại một lúc để tông đơ hạ nhiệt. Thoa chất bôi trơn đi kèm với tông đơ để tránh tích nhiệt.

Bạn sẽ không muốn thú cưng của mình di chuyển quá nhiều trong lúc đang cạo lông. Nếu chúng không chịu hợp tác, bạn cần nhờ người hỗ trợ giữ cố định chú cún

Bạn nên cạo lông cho chó alaska theo chiều mọc của lông vì nếu cạo theo hướng ngược lại, vết cạo sẽ không đều mà trở nên lởm chởm. Bạn cần thao tác chậm rãi và nhẹ nhàng.

Nếu không xác định được phải cạo theo hướng nào, bạn có thể lấy lược và chải dọc theo bộ lông. Nếu bộ lông xù lên và ngả về phía sau, bạn nên chải theo hướng ngược với chiều mọc của lông. Khi đó bạn cần cạo theo hướng ngược lại.

Với vùng đầu, bạn giữ và cắt thật cẩn thận tránh cắt vào mắt hay tai. Tránh làm rách da. Cắt càng gọn gàng càng tốt lông xung quanh vùng mắt, tránh dử, bụi bám vào.

Khu vực trong tai, cần làm sạch lông phía rìa tai, và cắt dần vào trong. Không nên cắt hết vì lông tai cũng có tác dụng ngăn cản bụi vào tai, vì thế nên để lại 1 ít.

Khi chú cún đang đứng, bạn nâng hai tay của chúng lên vị trí phù hợp. Cạo dưới khu vực này và lặp lại ở bên kia.

Nâng chân sau của Alaska lên giống tư thế đi vệ sinh và cạo lông dưới vùng này. Bước này giữ vệ sinh cho thú cưng khi giải quyết nỗi buồn, đặc biệt là giống chó lông dài. Sau đó lặp lại với chân kia.

Nâng đuôi lên và cạo lông ở khu vực này để chúng đi vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, bạn cần hết sức cẩn trọng khi xử lý vùng nhạy cảm này.

Bắt đầu với vùng gáy và dọc xuống cổ, lưng và hai bên thân. Cạo vùng bụng cẩn thận và lưu ý cạo theo hướng cách xa bàn tay.

Sau khi cạo lông cho chó Alaska xong bạn cần chải lại lông cho chú chó, dùng tay xoa mạnh khắp người chó và dùng lược để loại bỏ hết lông đã cắt và lông rụng trên người vật nuôi. Vệ sinh lại tông đơ, làm sạch sẽ, tháo pin và cất đi. Thưởng cho chú chó và chơi với chú chó 5 phút để đảm bảo chú thích việc cạo lông của bạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách cạo lông cho chó Alaska.

Đọc tiếp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Xây Chuồng Lợn Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nhất / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!