Đề Xuất 2/2023 # Cách Nhận Biết Và Điều Trị Cho Chó Con Khi Bị Ngộ Độc Sữa Mẹ # Top 7 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Nhận Biết Và Điều Trị Cho Chó Con Khi Bị Ngộ Độc Sữa Mẹ # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nhận Biết Và Điều Trị Cho Chó Con Khi Bị Ngộ Độc Sữa Mẹ mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chó mẹ bị viêm tuyến sữa gây nguy hiểm cho chó con mới sinh. Đây là hiện tượng rất thường hay gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết và chăm sóc chó mẹ sau sinh đúng cách. Chó con sơ sinh có thể tử vong sau vài giờ hoặc vài ngày nếu không được phát hiện sớm và xử lý đúng chuyên môn.

Tại sao chó con sơ sinh bị ngộ độc sữa mẹ? Nguyên nhân chủ yếu là do khả năng diệt khuẩn của dịch vị dạ dày chó non rất kém. Trong quá trình sinh sản và nuôi con, sữa mẹ bị nhiễm một số vi khuẩn. Bao gồm: Salmonella, E. Choli và các vi khuẩn sinh mủ: Streptococus, Staphylococus…

Chó mẹ bị viêm âm đạo, tử cung hoặc âm hộ chảy các dịch viêm với nhiều loại vi khuẩn gây độc cho sữa.

Viêm 1 hoặc nhiều núm vú cũng gây hỏng sữa.

Các vết thương xây xát nhiễm trùng kế phát do chó con dùng chân thúc bú cào xước.

Sữa mẹ bị nhiễm khuẩn gây viêm dạ dày ruột cấp tính. Độc tố của vi khuẩn gây bại huyết, rối loạn phản xạ vận động, bú mẹ, đau đớn, co giật, suy hô hấp, tím tái và tử vong.

Chó con bị ngộ độc sữa mẹ có hiện tượng đau đớn vùng bụng đột ngột.

Chó con kêu la thảm thiết, rên rỉ kéo dài cho tới khi yếu xỉu. Khác với chứng tiêu chảy do chó con bú sữa quá no, không tiêu do bị lạnh đột ngột, tiêu chảy do nhiễm giun tròn quá sớm… Chó không có đau bụng, kêu rên. Khi chó con sơ sinh rơi vào tình trạng này, rất nhiều chủ nuôi chó không phát hiện ra. Điều này do chó mẹ thường liếm vệ sinh hậu môn cho chó con.

Chó con bị ngộ độc sữa còn có biểu hiện rặn nhiều lần. Do đó, hậu môn đỏ lên. Trường hợp nặng có thể sùi hậu môn. Khó có thể quan sát phân chó con bị tiêu chảy vì chó mẹ luôn liếm, dọn sạch hậu môn. Có thể nhận biết thấy hậu môn đỏ ửng, sùi ra như hoa súp-lơ và phần đuôi luôn bị ướt do chó mẹ liễm nhiều.

Toàn thân lạnh, tím tái. Trường hợp nặng hơn có thể co giật và tử vong. Có thể diễn biến trong vài giờ nếu không được xử lý kịp thời. Phân chó con bình thường có màu vàng và hơi chua. Khi bị ngộ độc, phân tiêu chảy màu xanh và mùi khẳm.

Điều trị cho chó con khi bị ngộ độc sữa mẹ Khám chó mẹ phát hiện chó mẹ bị viêm tuyến sữa, đường sinh sản, viêm vú và các chất dịch viêm từ âm hộ, đầu vú và các vết viêm loét da vùng bụng. Sử dụng bình bú sữa cho chó và lấy mẫu sữa chó mẹ làm kháng sinh đồ nếu nghi viêm tuyến sữa để xác định loại kháng sinh thích hợp điều trị.

Nguyên nhân chó con sơ sinh bị ngộ độc sữa mẹ là do chó mẹ bị viêm tuyến sữa. Những tia sữa có màu nâu, mủ vàng, nhớt. Hoặc màu máu cá, có máu… Vì vậy cần phải cách ly chó con với chó mẹ. Hoặc không cho chó con bú núm vú có tia sữa viêm đó. Nếu không phát hiện ra kịp thời, chó con bú phải thì sẽ ngộ độc. Sau đó chết trong vài ngày.

Những chó con có biểu hiện tiêu chảy, cần giảm số lần bú mẹ. Mỗi lần bú không được cho bú quá no. Kết hợp với việc sử dụng trà gừng cho chó uống, có thể điều trị chứng đầy bụng và khó tiêu. Trong trường hợp nguy hiểm, có thể cai sữa sớm. Hoặc cho uống sữa ngoài nếu chó mẹ bị viêm vú, viêm tử cung chảy dịch, mủ… Sử dụng kháng sinh điều trị cho chó mẹ Spiramycin. Loại thuốc này ít ảnh hưởng tới tiết sữa.

Giảm số lần cho con bú nếu chó con bị tiêu chảy do bú quá no. Cai sữa sớm hoặc cho bú sữa ngoài nếu xác định chó mẹ bị viêm nhiễm tử cung chảy dịch mủ hoặc viêm vú, tuyến sữa.. Điều trị chó mẹ bằng kháng sinh Spiramycin (ít gây ảnh hưởng tới tiết sữa) trong khi chờ kết quả xét nghiệm mẫu sữa bằng kháng sinh đồ để tìm kháng sinh thích hợp điều trị. Kinh nghiệm dân gian cho chó con uống nước trà gừng để trị đầy bụng khó tiêu rất có hiệu quả.

Cách chữa trị cho chó mẹ bị viêm tuyến sữa Chó mẹ bị viêm tuyến sữa và tiêu chảy ở chó do nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Cách khắc phục trong trường hợp này như sau:

Dùng nước muối nóng vệ sinh bầu vú và núm vú sạch sẽ. Nhúng núm vú vào cồn Iodin 10% 1 lần/ngày/5 ngày liền.

Tiêm bắp 1 trong các thuốc có hoạt chất sau: Amoxycillin, Florfenicol, Enrofloxacin hoặc Ceftiofur 1 lần/ngày/5 ngày

Tiêm bắp Analgin 1 lần/ngày/3 ngày.

Tiêm bắp Cafein, Vitamin B1, C1. Mỗi ngày 1 lần. Tiêm từ 3 – 5 ngày. Cho uống chất điện giải Gluco-c 10 ngày liền.

Đề phòng ngộ độc sữa mẹ như thế nào? Luôn kiểm tra các bệnh chó mẹ bị viêm tuyến sữa, viêm nhiễm tử cung, âm đạo và viêm vú cho chó mẹ. Giữ vệ sinh bầu vú , vùng bụng chó mẹ suốt trong thời gian cho con bú. Cần thiết phải bổ sung canxi cho chó mang thai và chó con. Kiểm tra và cắt móng chân chó con tránh làm xây xát vú mẹ khi bú.

Chó Sơ Sinh Ngộ Độc…Sữa Mẹ?

Đàn chó sơ sinh của bạn tự nhiên có một hoặc nhiều con bỏ bú, kêu không ngớt, người lạnh,…. Một trong số các nguyên nhân bạn không thể bỏ qua: Chó bị ngộ độc… sữa mẹ?

Chó con bị ngộ độc sữa mẹ, bỏ bú, người lạnh

Vậy tại sao lại sảy ra trường hợp này, phương pháp phòng tránh & điều trị thế nào?

Chó ngộ độc sữa mẹ & những điều bạn cần nắm chắc.

Chó ngộ độc sữa là hội chứng gặp tương đối nhiều, có thể bị ở 1 con hoặc nhiều con trong đàn chó.

Ngộ độc sữa mẹ có thể xảy ra trên cả đàn chó con

Triệu chứng ngộ độc sữa ở chó thế nào?

Chó con bỏ bú, kêu thảm thiết, đau bụng, đau vùng bụng. Ngoài ra còn có hiện tượng tiêu chảy, song nhiều chủ nuôi chó không phát hiện ra điều này do chó mẹ thường liếm vệ sinh hậu môn cho chó con.

Chó con bị ngộ độc sữa còn có biểu hiện rặn nhiều lần do đó, hậu môn đỏ lên. Trường hợp nặng có thể sùi hậu môn.

Các biểu hiện có thể nhận biết khá rõ khi chó con bị ngộ độc sữa mẹ là toàn thân lạnh, tím tái. Trường hợp nặng hơn có thể co giật và tử vong trong vài giờ nếu không được xử lý kịp thời.

Khi bị ngộ độc sữa mẹ, chó con lạnh toàn thân tím tái

Phân chó con bình thường có màu vàng và hơi chua. Khi bị ngộ độc, phân tiêu chảy màu xanh và mùi khẳm.

Tại sao chó bị ngộ độc sữa?

Ở chó trưởng thành, dịch vị dạ dày có khả năng diệt khuẩn tốt (do pH < 2). Trong khi ở chó non, pH trung bình là 3, như vậy khả năng diệt khuẩn ở chó non sẽ kém hơn nhiều.

Nếu sữa mẹ bị nhiễm trùng, chó non sẽ khó có khả tự diệt khuẩn gây rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn hoặc độc tố ví khuẩn, việc này dẫn tới ngộ độc sữa ở chó non. Có nhiều nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sữa chó mẹ:

– Chó mẹ bị viêm vú (một hoặc nhiều bầu vú)

– Chó mẹ bị viêm tử cung, âm hộ, dịch viêm có rất nhiều vi khuẩn có hại

– Chó con dùng chân thúc vú gây trầy xước, nhiễm khuẩn.

– Khu vực đẻ của chó không sạch sẽ, ẩm ướt, lót ổ cho chó bằng khăn dẻ lau bẩn ướt…

Độc tố vi khuẩn làm viêm dạ dày ruột cấp tính, bại huyết, đau đớn, co giật, suy hô hấp & tử vong.

Móng chân của chó con sắc, gây rách vú mẹ

Làm thế nào để chẩn đoán chó con bị ngộ độc sữa?

Khi chó con có các biểu hiện: người lạnh, bỏ bú, kêu liên tục,… kiểm tra bệnh về đường sinh sản trên chó mẹ viêm vú, viêm tử cung, sờ nắm các vú của chó mẹ. Nếu có thể, lấy mẫu sữa mẹ làm kháng sinh đồ để tìm kháng sinh điều trị hiệu quả.

Phòng hội chứng ngộ độc sữa mẹ thế nào?

– Kiểm tra bệnh viêm vú, viêm tử cung cho chó mẹ.

– Kiểm tra và cắt móng cho chó con tránh việc chó con cào quá mạnh làm xước bầu vú chó mẹ

– Giữ vệ sinh: bầu vú, vùng bụng chó mẹ, khu vực ổ đẻ của chó,….

Điều trị thế nào khi chó mắc hội chứng ngộ độc sữa mẹ?

– Những chó con có biểu hiện tiêu chảy, giảm số lần bú và mỗi lần bú không cho chó con bú quá no

– Có thể sử dụng trà gừng cho chó uống điều trị đầy bụng & khó tiêu.

– Cai sữa sớm hoặc cho uống sữa ngoài nếu chó mẹ bị viêm vú, viêm tử cung chảy dịch, mủ…

– Sử dụng kháng sinh điều trị cho chó mẹ: Spiramycin ít ảnh hưởng tới tiết sữa.

ChóMèo.vn

Cổ Họng Bị Sưng: Nguyên Nhân, Cách Nhận Biết Và Điều Trị

Cổ họng bị sưng thường xảy ra do giao tiếp quá nhiều, uống đồ lạnh, tiếp xúc với bụi bẩn hoặc hít khói thuốc lá trong thời gian dài. Ngoài ra triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan, tay chân miệng, bệnh sởi,…

Nhận biết cổ họng bị sưng

Cổ họng sưng là tình trạng niêm mạc họng bị viêm, gây đau rát, vướng víu và khó chịu. Triệu chứng này thường xảy ra do thói quen xấu nhưng cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý.

Bạn có thể nhận biết cổ họng bị sưng qua một số dấu hiệu sau:

Quan sát vùng cổ họng nhận thấy niêm mạc sưng, nóng và đỏ hơn bình thường

Cổ họng sưng gây nghẹn vướng khi nuốt kèm ngứa ngáy và nóng rát

Có thể đi kèm với một số triệu chứng khác như đau, khô họng, ho khan, khàn tiếng, nghẹt mũi,…

Các nguyên nhân khiến cổ họng sưng đau

Thông thường, sưng đau cổ họng có thể tự thuyên giảm sau khoảng vài ngày mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên nếu xảy ra do các bệnh lý tiềm ẩn, triệu chứng có thể nghiêm trọng dần theo thời gian và có nguy cơ gây ra các biến chứng nặng nề.

1. Bệnh viêm họng

Viêm họng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cổ họng sưng và đau rát. Bệnh lý này xảy ra khi niêm mạc hầu họng bị viêm do nhiễm trùng, kích ứng, dị ứng hoặc do một số nguyên nhân khác.

Ngoài triệu chứng cổ họng bị sưng, bệnh còn gây ra một số triệu chứng điển hình khác như ho khan, khàn giọng, sốt cao, mệt mỏi, sưng hạch ở cổ, nghẹt mũi, đau đầu,…

2. Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là vấn đề thuộc hệ tiêu hóa. Tuy nhiên bệnh lý này có thể gây tổn thương và làm sưng viêm niêm mạc cổ họng.

Nguyên nhân là do axit dạ dày trào ngược lên phía trên thực quản và cổ họng trong thời gian dài dẫn đến tình trạng ăn mòn, gây viêm và loét cổ họng. Nếu không kịp thời điểu trị, tình trạng có thể chuyển biến thành viêm họng mãn tính.

3. Viêm amidan

Amidan là 2 hạch lympho nằm ở 2 bên cổ họng, có tác dụng bảo vệ cơ quan hô hấp dưới khỏi nhiễm trùng. Tuy nhiên trên thực tế, cơ quan này có thể bị tổn thương và viêm nhiễm do sự tấn công ồ ạt của các tác nhân gây hại. Do nằm liền kề với cổ họng nên tình trạng viêm nhiễm ở amidan có thể lây lan sang niêm mạc cổ họng và gây sưng viêm tại cơ quan này.

Viêm amidan gây ra các triệu chứng tương tự viêm họng. Tuy nhiên bạn có thể phân biệt 2 bệnh lý này thông qua tổn thương thực thể. Quan sát cổ họng nhận thấy 2 amidan sưng viêm, nóng rát và có kích thước to hơn bình thường. Ở một số trường hợp, bề mặt amidan có thể được phủ lớp nhầy màu trong suốt hoặc dịch trắng đục có mùi hôi.

4. Viêm thanh quản

Viêm thanh quản là một trong những bệnh lý hô hấp trên có thể khiến cổ họng bị sưng và đau rát. Bệnh lý này có thể xảy ra do do hút thuốc, tiếp xúc với gió lạnh, uống nhiều rượu bia hoặc do nhiễm trùng.

Ở giai đoạn cấp, bệnh thường gây sưng cổ họng kèm theo một số triệu chứng như chân tay mỏi, đau nhức mình mẩy, ớn lạnh, khô họng, ho, khạc đờm và khàn tiếng. Trong giai đoạn mãn tính, viêm thanh quản chủ yếu gây khàn tiếng, ứ đờm ở cổ, hay đằng hắng vào buổi sáng, thanh quản ngứa, khô và sưng.

Viêm thanh quản gây ra các triệu chứng tương tự viêm họng. Tuy nhiên thanh quản là cơ quan giữ chức năng phát âm nên khi bị tổn thương và viêm nhiễm, bạn sẽ nhận thấy tình trạng khàn giọng và mất tiếng kéo dài và nghiêm trọng hơn so với các bệnh lý hô hấp khác.

5. Mắc các bệnh truyền nhiễm cấp tính

Ngoài ra, cổ họng bị sưng và đau có thể là hệ quả do các bệnh truyền nhiễm cấp tính như:

Tay chân miệng: Là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi. Bệnh thường gây sốt cao, nổi mụn nước tập trung ở bên trong miệng, lòng bàn tay và bàn chân. Các mụn nước xuất hiện trong miệng khiến cổ họng sưng đau, khó chịu và vướng víu khi nhai nuốt.

Bệnh sởi: Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh xảy ra do nhiễm virus Paramyxoviridae và bùng phát mạnh vào thời điểm đông – xuân. Bệnh sởi thường gây sốt cao, viêm kết mạc đi kèm với một số bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng và viêm thanh quản. Ngoài ra bạn có thể nhận biết bệnh lý này thông qua tổn thương da dạng ban dát, có màu hồng, xuất hiện ở lưng, vùng ngực, sau tai, trán và bàn chân.

6. Do một số thói quen xấu

Cổ họng bị sưng còn có thể xảy ra do một số thói quen xấu như:

Thường xuyên uống nước đá hoặc ăn đồ lạnh (kem)

Không sử dụng khẩu trang khiến không khí lạnh đi vào cổ họng và gây viêm sưng

Nói chuyện trong thời gian dài và la hét quá mức

Hít nhiều bụi bẩn và sinh sống trong môi trường ô nhiễm

Cổ họng cũng có thể bị sưng do dị ứng thức ăn hoặc dị ứng phấn hoa, thời tiết,…

Cổ họng bị kích ứng do ăn đồ cay nóng

Mắc xương cá, thuốc hoặc vật dụng ở cổ họng

Trên thực tế, cổ họng bị sưng còn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác. Nếu triệu chứng khởi phát cùng với các biểu hiện đặc biệt, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và xác định nguyên nhân cụ thể.

Cổ họng bị sưng có nguy hiểm không?

Phần lớn các trường hợp cổ họng bị sưng đều khởi phát do các thói quen xấu và các bệnh lý hô hấp trên như viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan,… Nếu chăm sóc và điều trị kịp thời, các bệnh lý này thường thuyên giảm nhanh và ít khi phát sinh biến chứng.

Tuy nhiên với những trường hợp chủ quan, bệnh tình có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu, tiến triển mãn tính, gây tổn thương niêm mạc và lây lan nhiễm trùng sang các cơ quan lân cận.

Ngoài ra đối với những trường hợp cấp cứu (vướng xương cá, vật dụng ở cổ họng), bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ xử lý. Tự ý khắc phục tại nhà có thể khiến niêm mạc cổ họng bị tổn thương, chảy máu và khiến vật dụng đi sâu vào thanh quản.

Đừng để đến khi gặp biến chứng mới cuống cuồng tìm cách điều trị

CLICK NGAY để tìm giải pháp trước khi quá muộn

Cổ họng bị sưng có thể gây khàn tiếng, khó khăn khi giao tiếp và gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Vì vậy bạn cần áp dụng các phương pháp điều trị để kiểm soát triệu chứng trong thời gian sớm nhất.

1. Điều trị bệnh lý nguyên nhân

Khi nhận thấy cổ họng bị sưng kèm theo các dấu hiệu khác, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và can thiệp điều trị. Hầu hết các bệnh lý hô hấp đều gây ra triệu chứng tương tự nên rất khó nhận biết thông qua tổn thương lâm sàng. Vì vậy cần tránh tình trạng tự ý xác định bệnh lý và tùy tiện dùng thuốc.

Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc tương ứng:

Đối với các trường hợp viêm nhiễm do virus, điều trị chủ yếu là sử dụng các loại thuốc làm giảm triệu chứng như thuốc hạ sốt Paracetamol, Ibprofen, thuốc xịt mũi, khí dung corticoid + kháng sinh,…

Trong trường hợp do vi khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh tương ứng trong 7 – 10 ngày.

Với các bệnh truyền nhiễm cấp tính, cần bù dịch (Oresol) kết hợp với điều trị triệu chứng và nâng đỡ thể trạng.

Nếu cổ họng sưng đau do trào ngược dạ dày, điều trị chủ yếu là dùng thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng histamine H2, thuốc kháng axit kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định kèm theo một số loại thuốc không được đề cập trong bài viết.

2. Dùng thảo dược trị sưng cổ họng

Đối với những trường hợp cổ họng sưng do thói quen xấu hoặc do các bệnh viêm nhiễm, bạn có thể giảm nhẹ triệu chứng với một số thảo dược như:

Ngậm gừng tươi: Gừng chứa hoạt chất Zingerol, Shogaol và Gingerol có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, ức chế virus và tiêu đờm. Ngoài ra, thảo dược này còn có tác dụng làm ấm phổi, giảm buồn nôn và đau đầu. Vì vậy bạn có thể ngậm vài lát gừng tươi để làm giảm các triệu chứng như sưng cổ họng, ho và khàn tiếng.

Uống trà bạc hà: Lá bạc hà có đặc tính kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm ngứa cổ họng và long đờm. Uống 1 – 2 tách trà bạc hà/ ngày giúp làm dịu vùng cổ họng sưng viêm, cải thiện tình trạng ứ đờm, ngứa và khó chịu ở cổ họng.

Nước chanh mật ong: Nước chanh mật ong có tác dụng bù nước, cân bằng điện giải, cung cấp chất dinh dưỡng và nâng cao chức năng miễn dịch cho cơ thể. Khi mắc các bệnh viêm nhiễm hô hấp hoặc bệnh truyền nhiễm cấp tính, bạn nên uống nước chanh mật ong thường xuyên để bù chất lỏng và nâng đỡ thể trạng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm giảm tình trạng cổ họng bị sưng đau với các loại thảo dược khác như hẹ, quất, đường phèn, đinh hương, lá húng chanh,…

3. Các biện pháp chăm sóc khoa học

Song song với việc sử dụng thuốc và mẹo chữa bằng thảo dược, bạn nên kết hợp đồng thời với chế độ chăm sóc khoa học nhằm hỗ trợ kiểm soát triệu chứng, phục hồi sức khỏe tổng thể và rút ngắn thời gian chữa trị.

Các biện pháp chăm sóc cổ họng bị sưng đau:

Đánh răng 2 – 3 lần/ ngày và thường xuyên súc miệng với nước muối nhằm làm dịu niêm mạc cổ họng, hỗ trợ loại bỏ virus và vi khuẩn gây hại.

Uống nhiều nước giúp làm loãng dịch đờm, hạn chế khô rát và sưng nóng cổ họng. Ngoài ra thói quen này còn giúp hạ thân nhiệt, giảm sốt và cân bằng điện giải.

Trong thời gian cổ họng bị sưng, nên ưu tiên dùng các món ăn mềm và dễ nuốt như cháo, súp, canh,… Hạn chế các món ăn khô cứng, nhiều gia vị và dầu mỡ.

Tránh hút thuốc lá, uống rượu bia, dùng trà đặc và cà phê.

Vệ sinh không gian sống nhằm loại bỏ bụi bẩn và chất kích thích.

Nếu cổ họng bị sưng xảy ra do nhiễm trùng, nên ở nhà nghỉ ngơi từ 1 – 3 ngày. Đồng thời hạn chế tiếp xúc thân mật và sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khỏe mạnh. Virus/ vi khuẩn gây nhiễm trùng có thể dễ dàng lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp/ gián tiếp với nước bọt và dịch tiết hô hấp.

Phòng ngừa cổ họng bị sưng bằng cách nào?

Cổ họng bị sưng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giao tiếp, ăn uống và gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Vì vậy sau khi triệu chứng thuyên giảm, bạn nên chủ động phòng ngừa với các biện pháp đơn giản như:

Giữ vệ sinh răng miệng và dùng khẩu trang khi đến những nơi đông người.

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, hạn chế nói chuyện, la hét quá nhiều, đồng thời cần tránh uống rượu bia, hút thuốc lá, dùng thức ăn lạnh và cay nóng.

Trồng nhiều cây xanh, sử dụng máy lọc không khí và vệ sinh nhà cửa thường xuyên nhằm loại bỏ chất gây dị ứng (bụi mịn, lông chó mèo,…).

Tăng cường sức đề kháng với chế độ ăn khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

Rửa sạch tay với xà phòng sau khi hắt hơi, sau khi tiếp xúc với vật dụng công cộng, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Cổ họng bị sưng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu triệu chứng đi kèm với các biểu hiện toàn thân, bạn nên thăm khám để được điều trị y tế. Mặc dù hiếm gặp nhưng ở một số trường hợp, sưng cổ họng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của các bệnh lý mãn tính.

Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Chó Bị Cảm Lạnh Và Cách Chữa Trị

Dấu hiệu nhận biết khi chó bị cảm lạnh như thế nào, trung tâm huấn luyện chó 105 sẽ chia sẻ cho các bạn được biết và cách chữa trị khi chó bị cảm lạnh

1. Dấu hiệu cơ bản để nhận biết chó cảm lạnh-chữa trị khi chó bị cảm lạnh:

Cơ thể run rẩy, luôn trong trạng thái uể oải, buồn bã, vẻ mặt đờ đẫn, mệt mỏi mắt nhìn xa xăm, không còn vẻ tinh ranh, lanh lợi đùa nghịch như thường ngày.

Chó bị chảy mũi, nặng thì bị ho.

Chó bị ốm thường nằm im một chỗ, ít vận động hơn so với bình thường và ngủ nhiều hơn.

Thay đổi thói quen ăn uống và biểu hiện đặc trưng nhất là chán ăn, bỏ ăn hoặc ăn kém.

Cún bị ốm hay cảm lạnh niêm mạc miệng và da tái, nôn, tiêu chảy có khi có màu, thân nhiệt hạ.

Khi bạn quan tâm, vuốt ve, gọi nó nó không có vẻ thích thú, vui mừng và phản ứng tích cực như thường ngày thì có thể nó đang có vấn đề về sức khỏe và cần nhanh chóng đưa chúng đến cơ sở khám thú y gần nhất để thăm khám, chữa trị.

Quan sát vẻ ngoài nếu thấy những dấu hiệu sau: tai rũ xuống, lông bớt bóng mượt, nhem nhuốc, có những vùng lông dựng đứng…

Nếu tình trạng kéo dài, chó sẽ trụy tim rồi chết.

2. Những cách phòng bệnh và chữa trị khi chó bị cảm lạnh

Để cún nhà mình hoàn toàn khỏe mạnh, tránh khỏi bệnh tật; không chỉ riêng bệnh cảm lạnh mà còn các bệnh khác nữa. Thì cách đầu tiên chúng ta nên thực hiện là chăm sóc để sức đề kháng của cún được nậng cao.

Một cách khá là hữu hiệu và được nhiều người áp dụng chính là cho cún uống nước ấm. Nước ấm sẽ khiến cơ thể chú cún sẽ ấm lên. Nếu cẩn trọng hơn, bạn có thể bỏ thêm một chút gừng vào nước, sẽ rất hữu ích đấy.

Nếu như bạn đang để cún ở một nơi không ấm áp hoặc ẩm ướt. Thì lời khuyên dành cho bạn là nên đưa chú cún đến chỗ khác ngay. Nơi lý tưởng cho cún ở phải khô thoáng, sạch sẽ và đặc biệt là nhiệt độ, ánh sáng phải phù hợp.

Phải thực hiện tiêm phòng cho cún đầy đủ.

Sạch sẽ là tốt nhưng chúng ta không nên lúc nào cũng tắm cho cún. Ta không nên tắm cún khi trời lạnh hoặc khi ta vừa chuyển nơi ở cho cún. Đặc biệt là khi cún vừa khỏi bệnh hoặc đang bị bệnh, sẽ làm sức khỏe chuyển biến xấu.

Khi bạn tắm cho cún xong cần phải lau hoặc sấy khô lông cho cún.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nhận Biết Và Điều Trị Cho Chó Con Khi Bị Ngộ Độc Sữa Mẹ trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!