Cách làm mắm tép Miền Tây Nam Bộ – Tôm khô Cà Mau

Chào mừng bạn đến với trang web của chúng tôi, nơi chúng tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về Cách làm mắm tép miền tây Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này

Chắc hẳn bạn từng thưởng thức qua vị của mắm tép kiểu miền Tây thì bạn sẽ nhận ra sự khác biệt của nó so với mắm tôm miền Bắc như thế nào? Nếu như người Bắc thích mắm tôm ở hương vị đậm đà của nước thì người miền Nam thích cả nước lẫn con tép. Nên ngoài việc làm mắm tép còn nguyên con thì mắm tép còn có vị chua ngọt đặc trưng của dân Miền Tây sông nước. Hương vị đậm đà chua chua ngọt ngọt sẽ làm bạn nhớ mãi nơi đây nếu 1 lần đặt chân đến. Hôm nay SINI Meals xin hướng dẫn cách làm mắm tép miền Tây đơn giản ngay tại nhà bạn nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

 • Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa loại 1kg
 • 700gr tép (tép bạc hoặc tôm đất là ngon nhất)
 • 2 trái ớt đỏ
 • 1 củ tỏi
 • 300ml nước mắm
 • Three muỗng canh đường (tỉ lệ nước mắm và đường là 2:1)
 • Thanh tre hoặc lá chùm ruột để nén chặt mắm trong hũ.

Cách làm mắm tép đơn giản nhất

 • Bước 1: tép lột bỏ đầu, rút chỉ lưng sau đó rửa sạch và để trong rổ cho ráo nước
 • Bước 2: tỏi lột vỏ, xắt lát mỏng, ớt 1 trái xắt lát, một trái để nguyên, xếp tép, tỏi ớt vào keo, không xếp đầy, tép nên cách miệng keo một đốt lóng tay, rưới rượu trắng vào, để tép ngấm rượu khoảng một giờ đồng hồ, sau đó chắt hết rượu ra.
 • Bước 3: Lấy thanh tre vót mỏng, gài trên mặt tép, giữ không cho tép nổi lên. Nếu có lá chùm ruột, lấy khoảng 2 lá, rửa sạch, để ráo nước rồi cuộn tròn, gài lên mặt, khi mắm chín, có thể ăn luôn lá này.
 • Bước 4: Đun sôi nước mắm với đường đến khi đường tan hết trong nước mắm là được, bắc nồi xuống. Khi nước mắm nguội hẳn, cho vào đầy hũ, đảm bảo nước mắm ngập mặt tép.
 • Bước 5: Mắm nén xong, để trong nhà ở nhiệt độ bình thường, sau 20 ngày là mắm chín đỏ, ăn được. Mắm càng để lâu càng ngon.

Chế biến và bảo quản

Thông thường, một hũ mắm làm tự nhiên thế này, có thể để được từ 3-Four tháng, không cần cho vào tủ lạnh.

Mắm tép Miền Tây ngoài việc có thể ăn ngay và liền với cơm và thức ăn khác thì có thể làm các món sau:

Mắm tép trộn đu đủ

Món này làm cực kỳ đơn giản, đủ đủ chỉ cần thái sợi (to thì ăn giòn để lâu hơn, nhỏ thì nhanh thấm và nhanh ăn, Sau đó trộn đu đủ với mắm tép và nước của nó. Nếu bạn không thích ăn nguyên con mắm tôm có thể cắt nhỏ nó ra. Nếu thái đu đủ nhỏ thì chỉ cần 2-4h là có thể ăn được, còn thái to thì 1-2 ngày.

Xem thêm: Mắm tép trộn đu đủ Cà Mau

Mắm tép ăn cùng thịt luộc

Món thì thì hết ý rồi, nếu bạn từng ăn món thịt luộc mắm nêm thì cách làm món thịt luộc mắm tép cực kỳ đơn giản chỉ cần thay mắm nêm bằng nước của mắm tép, con mắm tép sẽ gói kèm với thịt và rau. Cực ngon đó không tin thử xem.

Các bạn đã thấy có động lực trở lại bếp làm chưa? Nếu bạn đã từng ăn 2 món trên thì không thể nào ngồi đọc những dòng cuối này được nữa, Hành động ngay và liền bạn nhé, Chúc bạn thành công có ngay hũ mắm ngon như Hũ mắm tép Cà Mau đang được bán tại SINI Meals bạn nhé!

You might also like