Đề Xuất 12/2022 # Cách Chăm Sóc Chó Chăn Cừu Trung Á Alabai / 2023 # Top 17 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Chăm Sóc Chó Chăn Cừu Trung Á Alabai / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Chó Chăn Cừu Trung Á Alabai / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Môi trường sống của chó Chăn cừu Trung Á

Chăn cừu Trung Á là giống chó lớn, chúng thích được đi bộ hàng ngày, chạy nhảy trong sân chơi lớn. Nếu dẫn chúng ra ngoài, bạn cần đến một dây xích để giữ chúng trong tầm kiểm soát. Mặc dù yêu cầu bữa ăn không cần nhiều năng lượng lắm nhưng Alabai vẫn có sức chịu đựng tốt để đi bộ đường dài.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Chăn cừu Trung Á

Thức ăn tự chế biến

Để đảm bảo cho chó Chăn cừu Trung Á phát triển và có một chất lượng sống tốt, việc tự chế biến thức ăn cho chó Chăn cừu Trung Á cần đảm bảo cung cấp năng lượng và khoáng chất vừa đủ cho chúng phát triển:

– Thức ăn tự chế biến phải đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cốt lõi cho chó: 45% Carbohydrat (Carbs) – 30% Protein – 25% chất béo.

– Thức ăn tự chế biến phải cung cấp được các vitamin và khoáng chất thiết yếu như Canxi, Photpho, kẽm.

–  Trong món ăn tự chế nên thêm các thành phần bổ sung tăng cường sức khỏe như dầu cá, cà rốt, tảo bẹ…

Thức ăn sẵn cho chó Chăn cừu Trung Á

Wikipet sẽ đưa ra một vài gợi ý về thức ăn sẵn cho bạn nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một loại thức ăn cho chú cún của mình:

Sản phẩm của hãng thức ăn cho thú cưng danh tiếng Royal Canin (Pháp)

Royal Canin Giant Puppy dành cho những chú chó chăn cừu trung á nhỏ hơn 8 tháng tuổi.

Royal Canin Giant Junior dành cho chó chăn cừu trung á từ 9 đến 20 tháng tuổi

Royal Canin Gian Adult dành cho chó chăn cừu trung á từ 21 tháng tuổi trở lên.

Thức ăn của hãng Smartheart

Smartheart Power Pack Puppy và Smartheart Puppy: dành cho chó Chăn cừu Trung Á dưới 12 tháng tuổi.

SmartHeart Adult dành cho Chăn cừu Trung Á từ 1 đến 6 tuổi

Thức ăn của Pedigree

Pedigree Gravy Adult Chicken dành cho chó Chăn cừu Trung Á đã trưởng thành ( khoảng trên 1 năm tuổi)

Pedigree Puppy Chicken and Milk dành cho chó Chăn cừu Trung Á dưới 12 tháng tuổi

Pedigree Beef Chunk Flavour in Gravy dành cho chó Chăn cừu Trung Á ở mọi lứa tuổi

Cách vệ sinh và tắm cho chó Chăn cừu Trung Á

Tiêm phòng cho chó Chăn cừu Trung Á

Việc tiêm phòng là hết sức quan trọng để bảo vệ chó Chăn cừu Trung Á và cả bạn, khi mà môi trường nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam lại là điều kiện hết sức thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và virus. Hãy đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn tiêm phòng. Bạn phải tuân thủ lịch tiêm chủng phòng ngừa theo sự tư vấn của bác sĩ để vaccine đạt hiệu quả cao nhất. Tùy theo tình trạng sức khỏe của chó Chăn cừu Trung Á, độ tuổi, môi trường sống, nguồn gốc Chăn cừu Trung Á của bạn và tình hình dịch bệnh tại nơi cư trú của bạn, bác sĩ thú ý sẽ chỉ định lịch tiêm phòng và loại vaccine thích hợp cho chó Chăn cừu Trung Á.

Chó Alabai – Giống Chó Chăn Cừu Trung Á Khổng Lồ / 2023

I – Nguồn gốc giống chó Alabai

Chó Alabai hay còn được gọi là chó chăn cừu Trung Á là một giống chó cổ đại thuộc trong gia tộc chó ngao, sinh sống ở khu vực Châu Á. Cho tới tận ngày nay, vẫn không có một ai chắc chắn được rằng nguồn gốc thực sự của chúng từ đâu.

Dấu vết của giống chó Alabai này đã được tìm thấy từ 14000 năm trước, mà thời đó thì những vùng đất thuộc Trung Á lại rất khô cằn, rất khó để phát triển nông nghiệp. Chính vì thế, người ta chỉ còn cách chuyển sang chăn thả các loài gia súc như dê, gà, lợn, bò,… và hình thành lối sống du mục.

Khi chăn nuôi gia súc như vậy, một vấn đề lớn họ gặp phải chính là những con thú hoang luôn ngày đêm rình mò, tập kích vào đàn gia súc của họ. Vì chúng thấy rằng so với việc đi săn thú hoang dã sẽ khó nhằn hơn việc đi rình tập kích vào gia súc của con người.

Đứng trước thực trạng như vậy, dân du mục cần có một chiến binh với đầy đủ các phẩm chất để chống chọi lại đàn thú hoang này như: lực hàm khỏe, mõm ngắn, đầu lớn, cơ bắp chắc khỏe và một bộ lông dài để chống chọi lại cái lạnh cũng như để người ta phân biệt với bọn thú hoang.

Do đó, lai tạo với một chú chó Ngao Tây Tạng là phương án cực kỳ hợp lý để tạo ra một chiến binh chăn gia súc như chó chăn cừu Trung Á. Và vì có một bộ phận người Trung Đông phát triển giống này theo dạng màu trắng và một bộ phận dân du mục lại phát triển theo kiểu đa dạng màu lông nên mới hình thành nhiều giả thuyết về nguồn gốc của chúng.

Thực sự tới đây thì cũng khá khó hiểu phải không, cũng đúng thôi bởi người ta cũng đâu có chắc được về nguồn gốc của chúng mà. Vì vậy bạn chỉ cần hiểu đơn giản chúng là một giống chó ngao cổ đại và xuất hiện ở đâu đó Trung Á nhiều ngàn năm về trước là được rồi.

II – Đặc điểm ngoại hình của chó Alabai

Tổng quan thì Chó Alabai sở hữu một cơ thể to lớn và rắn chắc. Một chú chó chăn cừu Trung Á đực trưởng thành có thể cao từ 70 – 95 cm và nặng từ 60 – 100 kg, một con cái có thể cao từ 65 – 78 cm và nặng từ 45 – 65 kg.

Tuy nhiên đây chỉ là mức dao động trung bình của chúng, bởi đôi khi sẽ xuất hiện những chú chó alabai khổng lồ (nghĩa là nặng hơn 100kg)

Với một chiếc đầu to lớn đặc trưng của dòng chó ngao, kết hợp với mõm ngắn tạo ra sự cân đối với cơ thể và bổ sung thêm sức mạnh vào từng cú cắn giúp chúng trở thành một chiến binh mạnh mẽ khi đối mặt với nguy hiểm.

Thông thường theo tiêu chuẩn thì tai chúng cũng khá lớn và rủ xuống, tuy nhiên nhiều con sen thường cắt tai cho chúng để giảm thiểu khả năng bị tấn công cũng như tăng độ ngầu cho chó Alabai.

Do là giống chó được lai tạo và nuôi với mục đích bảo vệ gia súc khỏi động vật hoang dã, vì vậy bản tính tự nhiên của chó Alabai sẽ tương đối hung dữ.

Nếu là một con chó được thuần hóa, nuôi dưỡng từ bé thì tất nhiên chúng sẽ luôn phục tùng và bảo vệ chủ nhân. Ngoài ra chúng sẽ không có xu hướng muốn làm quen hay thân thiện với người lạ hoặc động vật khác.

Thậm chí nếu nhận thấy đối phương đang có ý đồ xấu hoặc tỏa ra sát khí thì chúng sẵn sàng bộc lộ rõ bản năng chiến đấu, thể hiện thái độ hung hăng mà lao vào đối phương.

Kết hợp với thân hình to lớn, sức mạnh vượt bậc mà chó Alabai sẽ không dành cho những người chủ không có kinh nghiệm huấn luyện hoặc kinh nghiệm nuôi chó. Thậm chí giống chó này nếu rơi vào tay kẻ xấu sẽ trở thành nỗi ác mộng với rất nhiều người.

Ngoài ra giống chó chăn cừu Trung Á khổng lồ này cũng không thích hợp để nuôi trong gia đình có trẻ em, động vật khác,…

IV – Cách chăm sóc chó chăn cừu trung á Alabai

♦ Chế độ ăn

Chó Alabai là giống chó để chiến đấu và bảo vệ nên chế độ chăm sóc chúng cũng không cần quá cầu kỳ và phức tạp.

Về chế độ ăn, tuy là dòng chó lớn nhưng bạn cũng không cần cho chúng ăn quá nhiều bữa một ngày. Đôi khi chỉ cần cho chúng ăn 1 bữa sáng duy nhất nhưng cần cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn đó. Làm như vậy chú chó Alabai của bạn sẽ không trở nên xấu xí do béo phì cũng như có được sức mạnh cơ bắp cần thiết.

Bạn không nhất thiết phải cho chó chăn cừu Trung Á ăn chín uống sôi như con người, chỉ cần đảm bảo thực phẩm sạch sẽ và không nhiễm hóa chất là được.

1 Khẩu phần ăn tiêu chuẩn cho 1 con chó alabai trưởng thành chỉ khoảng hơn 1 kg thịt/ bữa. Trong đó bạn có thể cho chúng ăn xương lợn, cổ gà, cơm rau & bổ sung thêm 1 chút vitamin là được. Nếu sang hơn cũng có thể mua cho chúng thịt nạc heo, gà, bò,….

Vào thời điểm mùa đông bạn có thể cho chó ăn vào buổi sáng hay chiều cũng được. Tuy nhiên mùa hè thì nên cho chó Alabai ăn vào buổi tối (sau 20h) để đảm bảo thời tiết mát nhất.

Đặc biệt lưu ý, dòng chó Alabai khi sống tại Việt Nam cần được cung cấp đủ nước sạch hàng ngày. Chúng có thể nhịn ăn được nhưng không thể chịu khát được bởi lớp lông quá dày. Tốt nhất hãy cho chúng uống nước điện giải.

♦ Cách giải nhiệt, tránh nóng cho chó Alabai

Vì là giống chó xứ lạnh nên chó chăn cừu Trung Á sở hữu bộ lông 2 lớp, do đó chúng rất thoải mái khi sống ở những vùng có khí hậu lạnh. Thế nhưng khi sống tại những nước có khí hậu nóng như Việt Nam sẽ là cực hình với chúng.

Do vậy khi nuôi chó Alabai nhất thiết bạn phải nắm được một vài phương pháp để hạ nhiệt cho chúng trong những ngày hè oi ả. Cách đơn giản nhất nhưng cũng đau ví nhất là cho chúng nằm điều hòa. Tuy nhiên phương pháp này chủ yếu phù hợp với gia đình ở thành thị.

Nếu không có điều kiện mở điều hòa cả ngày cho chó Alabai, bạn có thể áp dụng vài phương pháp sau.

Tại Việt Nam, thời điểm nhiệt độ gây hại cho chó chăn cừu trung á bắt đầu từ 9h sáng cho tới 5h chiều. Vì vậy bạn cần xả nước ra nền nơi chó ở & xả nước vào 4 bàn chân và phần bụng để chúng giữ nhiệt tốt hơn. Chú ý không nên phun nước lên cả người chó bởi sẽ dễ khiến chó bị viêm phổi & mắc các bệnh về da.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được dấu hiệu nhận biết khi chó Alabai bị sốc nhiệt. Nếu thấy chúng thở gấp khi đang vận động, nằm 1 chỗ hoặc mũi bị chảy máu thì rất có thể thân nhiệt của chúng đang quá cao. Những lúc như vậy bạn cần ngâm 1 chiếc khăn vào nước lạnh, sau đó dùng để lau vào 4 chân và bụng cho chúng giải nhiệt.

♦ Chăm sóc lông cho chó chăn cừu Trung Á

Ngoài ra, với bộ lông từ ngắn đến hơi dài nên việc tắm táp, vệ sinh cũng không quá phức tạp. Định kỳ lên lịch hàng tháng tắm cho chúng 1 lần bằng dầu gội chuyên dụng để ngăn bọ chét là được rồi.

V – Chó Alabai giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu tại Việt Nam

Do là một dòng chó to lớn, không phù hợp với không gian sống của đại đa số người Việt Nam nên giống chó này chưa thực sự phổ biến. Vì thế nếu bạn muốn sở hữu một chú chó Alabai thường sẽ phải đặt hàng nhập khẩu trực tiếp từ một số nước như Nga, Ukraina,….

Vì vậy, mức giá sở hữu một chú chó Alabai khi về tới Việt Nam cũng tương đối cao, dao động trung bình từ 50 – 80 triệu đồng. Thậm chí ngay cả những em nhân giống ở Việt Nam thì bạn vẫn phải chi ra khoảng trên dưới 30 triệu đồng thì mới có thể rinh về.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Đánh Giá Chó Alabai Chăn Cừu Ở Trung Á Cao Lớn Thông Minh / 2023

263

Views

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Chó Alabai có thể được biết với cách gọi tên khác là chó chăn cừu Trung Á. Chúng là giống chó lạ, chẳng hề nổi tiếng tại nước ta. Tuy nhiên, nơi quê nhà Trung Á, Alabai lại là cái tên cực kỳ thông dụng và gần gũi.

Sơ lược thông tin về giống chó Alabai

Tên gọi: Alabai, Dog Alabai

Chiều cao: 65 – 90 cm

Cân nặng: 40 – 110 kg

Tuổi thọ: 15 – 20 năm

Đi tìm tổ tiên của chó Alabai khổng lồ

Tại vùng đất Trung Á, chó Alabai chính là những chú khuyển có kích thước vĩ đại nhất. Danh hiệu này xứng đáng ngay cả khi đặt chúng lên bàn cân so sánh với các chú chó ngao.

Những chú chó này thừa hưởng thân thể to lớn từ những dòng chó chăn cừu cổ tại quê hương. Alaiba chính xác là những giống thuần chủng từ tổ tiên hàng trăm ngàn năm trước.

Dòng máu của chúng gần như không pha trộn, lai tạp thêm bất cứ nòi chó khác. Ban đầu được nuôi tập trung vào mục đích chăn và bảo vệ gia súc, Alaiba sau đó được lựa chọn để đảm nhận thêm công việc gác đền, trông nhà.

Từ những năm 30 của TK 20, việc nhân giống Alabai trên thế giới trở nên phổ biến hơn. Giống chó này cũng chính thức được thế giới công nhận và gọi với cái tên “Turkmen Alabai”hay Alaiba Dog.

Ngoại hình đặc trưng của chó Alabai

Chó Alabai là đại diện Trung Á to lớn nhất thế giới khi cân nặng có thể hơn 100 ký. Chúng có vẻ ngoài to khoẻ, dũng mãnh với những phần cơ rắn chắc khắp cơ thể.

Thân mình của những chú chó này khá tròn. Lưng có xu hướng dài hơn chiều cao từ vai trở xuống. Bốn chân chắc khoẻ, đệm bàn chân dày nhưng cũng rất mềm đem lại những bước di chuyển nhanh lẹ.

Tập trung quan sát phần đầu, bạn sẽ thấy chó Alaiba có cái đầu rất to. Hộp sọ của chúng có dạng tương đương hình chữ nhật, trán phẳng, mõm lớn và vuông vức.

Cộng thêm vào đó là cái miệng rộng, hàm răng lớn, mũi màu đậm nhạt theo sắc lông, … Một chú chó Alaiba sở hữu đôi mắt nâu với 1 trong 3 màu: Nâu nhạt, vàng nâu, nâu đậm.

Ánh mắt chúng được đánh giá là khá dữ dằn khó gần. Hoàn thiện tổng thể khuôn mặt là đôi tai lớn vừa. Vị trí của tai nằm khá thấp so với nhiều giống chó khác.

Cổ của loài chó này vốn đã khá lớn. Trông chúng càng lực lưỡng hơn khi đây cũng là nơi lông mọc dày và rậm hơn. Giống chó này còn sở hữu cái đuôi cộc hình lưỡi liềm khá lạ, to dày ở đầu và thuôn hẹp, nhọn hơn phía sau.

Phủ lên toàn thân chúng là bộ lông dày, dài, mềm vốn tạo nên từ 2 lớp. Lông ngoài của chó mềm, dài như lông cừu; lông trong xù hơn, bám sát vào thân.

Alaiba có màu lông kết hợp từ nhiều sắc độ khá đa dạng. Bạn cũng có thể bắt gặp những Alaiba 1 màu lông. Tuy nhiên, đó là những cá thể đột biến rất hiếm.

Tính cách của giống chó Alabai Trung Á

Trí thông minh của giống chó này được đánh giá rất cao. Chúng có khả năng hiểu lời nói, tiếp thu và thực hiện lệnh từ chủ trong thời gian cực ngắn.

Dù vậy, những chú Alaiba không được huấn luyện tốt từ nhỏ lại rất khó kiểm soát hành vi. Giống cho này có bản năng bảo vệ lãnh thổ.

Chính vì thế mà chúng có xu hướng tấn công người cũng như con vật lạ xung quanh. Chúng cũng sẵn sàng xông pha, giao chiến với những chú chó khác cùng loài nếu bất ngờ va chạm.

Nhờ những tính cách trên, Alaiba hoàn thành tốt công việc canh gác và bảo vệ nhà. Tuy nhiên, vì bản tính khá hung hãn nên tốt nhất không nên nuôi chúng khi nhà có trẻ nhỏ.

Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Alabai

Môi trường nuôi

Loài chó này có sức khoẻ tốt, dễ chăm sóc và thích nghi cực tốt với nhiều loại môi trường. Người ta có thể nuôi chúng ở vùng sa mạc nắng hạn, khô cằn.

Một số Alaiba lại đang sống cực kỳ mạnh mẽ tại những vùng bão tuyết lạnh thấu. Chính vì những điều trên, khi nuôi tại Việt Nam, giống chó này phát triển tốt mà không lo ốm, bệnh.

Tuy nhiên, môi trường nuôi cần đảm bảo không gian đủ lớn và rộng rãi. Đó là điều dễ hiểu bởi Alaiba cao to, nặng cân không phù hợp sống trong nơi chật hẹp.

Thức ăn và cho ăn

Thức ăn nên và không nên sử dụng

Bạn cũng cần thêm vào thực đơn các loại rau củ và trái cây để dinh dưỡng cân bằng hơn. Đối với cún con đang trong thời kỳ phát triển mạnh, hãy bổ sung thêm các loại thức ăn khô.

Độ cứng vừa phải của loại thức ăn này rất thích hợp cho chó “luyện răng”.Ngoài thực phẩm nên sử dụng, danh sách sau là những món không nên cho Alaiba ăn.

Cụ thể, khẩu phần của chó tốt nhất không nên thêm dầu mỡ, gia vị. Đặc biệt: Không cho chó Alaiba ăn xương rất dễ ảnh hưởng đến dạ dày.

Những thực phẩm không nên dùng: Đồ hun khói, kẹo ngọt, khoai tây, nấm, củ cải, ngũ cốc, hành …

Số bữa ăn theo độ tuổi

Chó con 2 – 3 tháng tuổi: Cho ăn 5 – 6 bữa/ngày. Mỗi bữa không cần cho nhiều thức ăn nhưng cần chọn loại mềm, dễ tiêu hoá.

Chó 3 – 5 tháng tuổi: Chuyển sang cho ăn 4 bữa/ngày. Trong thời gian này, Alaiba ăn được nhiều món và tập trung vào bữa ăn nhiều hơn. Bạn nên đa dạng món đồng thời tăng lượng thức ăn mỗi lần để chó mau lớn, khoẻ mạnh.

Chó 6 – 8 tháng tuổi: Rút lại số bữa mỗi ngày với con số 3 bữa/ngày. Chó ở độ tuổi này có nhu cầu dinh dưỡng cao cho cơ, xương phát triển.

Chó đã đạt độ tuổi trên 9 tháng: Số lần cho ăn rút lại tối thiểu với con số 2 bữa/ngày. Đây là thời kỳ các Alaiba được coi là đã trưởng thành.

Chúng vẫn cần dinh dưỡng đầy đủ nhưng hệ tiêu hoá đã hoàn thiện nên có thể ăn bữa lớn.

Chăm sóc lông và tắm rửa

Chăm sóc lông là vấn đề mà người nuôi nào cũng phải nắm được khi gắn bó với các Alaiba. Cần tập trung dinh dưỡng, chú ý vệ sinh, tắm rửa, chải lông từ khi chó đạt 3 tháng tuổi.

Chế độ dinh dưỡng cần đủ chất để lông chó bóng, mềm và mượt hơn. Bạn cũng nên bắt đầu thói quen giúp chó chải lông để loại bỏ lông rụng, tránh bông bết dính. Hoạt động này cũng là 1 cách kích thích lông mọc dày, đẹp hơn.

Ngoài việc chải lông trong thời gian rảnh thường ngày, khi giống chó này bắt đầu bước sang thời kỳ thay lông (diễn ra 2 lần/ năm, bắt đầu với chó trên 1 năm tuổi), bạn cần chú ý chải lông và dinh dưỡng đồng thời.

Việc tắm rửa cho chó phụ thuộc nhiều vào thời tiết, mức độ hoạt động, môi trường nôi. Nếu nuôi chó trong thời tiết mùa hè nắng nóng, bạn nên tắm chó ít nhất 1 lần/tuần.

Trong khi đó, trong mùa đông, các chú chó Alaiba chỉ cần tắm 2 tuần/lần. Đừng quên dùng sữa tắm dành riêng cho chó để tránh kích ứng, chăm sóc da và tránh mùi hôi.

Khi tắm kết hợp vệ sinh tai, kẽ chân cho sạch sẽ. Sau mỗi lần tắm, hãy nhớ lau, sấy lông để tránh tình trạng nhiễm lạnh, ẩm và bám vi khuẩn.

Ngoài thời kỳ thay lông, chó cái mới sinh cũng thường rụng rất nhiều lông. Để giúp chó nhanh lấy lại vẻ đẹp bộ lông, hãy cho chó ăn thức ăn giàu protein, canxi, hoa quả, …

Kinh nghiệm huấn luyện

Những chú chó Alabai sống phần nhiều theo bản năng nên cần được huấn luyện sớm và bài bản. Những vấn đề cần đạt được là giúp chó nhận biết, nghe lời chủ nhân.

Cùng với đó, bạn cần giúp chúng trở nên thân thiện với mọi người cũng như những loài vật khác. Tiêu biểu nhất là việc giúp chúng không quá hung hăng, dè chừng với người gặp lần đầu.

Để thực hiện được điều này, hãy cho các em cún Alabai con tiếp xúc với thế giới nhiều hơn. Chó từ 1,5 tháng tuổi cần được tôi luyện tính bình tĩnh, dậy đi vệ sinh và nghe lời.

Không chỉ có vậy, đây cũng là thời gian lý tưởng để chúng quen với việc tắm, lau và sấy lông. Dạy thêm bài tăng phản xạ và hiểu lệnh: bắt tay, làm theo lệnh đứng, ngồi, bắt bóng, ném đĩa, …

Giúp chó duy trì cơ thể khoẻ mạnh bằng việc dắt đi dạo. Tuy nhiên, những ngày đầu chỉ nên dắt 10 – 15 phút rồi nghỉ. Thời gian về sau, hãy tăng quãng đường lên khi chó thật sự thích thú.

Khảo sát giá chó Alabai và địa điểm mua chó Alabai

Việc tìm giá và người bán giống Alabai tại Việt Nam không thật sự đơn giản. Lí do là bởi giống chó này không được nhiều người Việt Nam biết đến cũng như nhân giống.

Rất khó để đưa ra mức giá chính xác cho 1 chú chó, sau đây là 1 số con số tham khảo.

25 – 40 triệu VNĐ: Là những chú chó Alabai con nhập Trung. Đa số chó có được nhập theo cách này đều không đi kèm giấy tờ nên rủi ro khá cao. Khi mua, bạn cần chú ý quan sát và kiểm tra độ uy tín của người bán.

2500 USD trở lên: Là những chú cún nhập Âu. Chúng được đánh giá cao về độ thuần chủng. Những chú chó này đi cùng đầy đủ giấy tờ nên có thể yên tâm.

Tuy nhiên, muốn có được 1 em cún tốt, bạn sẽ cần đặt trước nhiều tháng và chờ đợi đủ dài. Khi tìm địa điểm mua cún, tốt nhất là liên hệ với những trại chó lớn để nhận tư vấn, hỗ trợ cũng như làm hợp đồng mua bán rõ ràng.

Chó Alabai với những nét thú vị đầy mới vẻ trong tính cách và hình thể. Thật vui khi biết rằng những chú cún này dễ dàng thích nghi với nhiệt độ nước ta.

Tuy chưa phổ biến nhưng An Phú Pet tin rằng: Những chú Alabai sẽ được tìm kiếm, nuôi dưỡng, thuần hoá và chăm sóc nhiều hơn. Có như vậy, trong tương lai, giá bán của chúng sẽ mềm và phong phú hơn.

Hotline: 0906 333 690

Alabay (Chó Chăn Cừu Trung Á): Hình Ảnh Của Con Chó, Giá Cả, Mô Tả Về Giống, Nhân Vật, Video / 2023

Chó chăn cừu Trung Á, hay còn gọi là Netherai, là một giống chó lớn, từ đó nó thổi sức mạnh và sức mạnh. Giống chó này đã qua lựa chọn tự nhiên hàng thế kỷ và nhận được từ tổ tiên tất cả các phẩm chất an ninh và chiến đấu tốt nhất. Ngoài ra, đây là một con chó tự hào và yêu tự do từ Trung Á, đòi hỏi một số kinh nghiệm từ chủ sở hữu. Các tính năng của giống là gì và khó khăn để giữ con vật này là gì?

Nguồn gốc giống

Hậu duệ của Alabaev là những giống chó lâu đời nhất ở Trung Á – chó ngao Tây Tạng , chó chăn cừu của các bộ lạc du mục và chó chiến đấu Mesopotamian. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Người chăn cừu Trung Á đã tồn tại 2000 năm trước Công nguyên. Sau đó, chúng là những động vật mạnh mẽ với mõm ngắn và hàm khỏe.

Trong toàn bộ thời gian tồn tại, người tuyết được phân biệt bởi những phẩm chất bảo vệ tuyệt vời. Chúng được sử dụng tích cực để bảo vệ các cơ sở lớn và cảnh giác. Kỹ năng của chúng là không thể thiếu để bảo vệ gia súc khỏi những kẻ săn mồi. Chó không sợ hãi bước vào cuộc chiến và đồng thời ra chiến thắng. Alabai – những thợ săn tuyệt vời có thể giúp khai thác động vật, vượt quá đáng kể về kích thước – một con gấu, lợn rừng và thậm chí là một con voi.

Vào những năm 30, công việc tích cực của các nhà lai tạo trên giống chó tuyết đã bắt đầu trên lãnh thổ Liên Xô. Đến cuối thế kỷ 20, một loạt Chó chăn cừu Trung Á đã xuất hiện – Turabay Alabay. Giống đã bén rễ, và cho đến ngày nay được coi là giống chó bảo vệ tốt nhất.

Đặc tính giống bò tuyết

Sở hữu một làn da rộng lớn, Alabai vẫn không có vẻ lúng túng. Tất cả các tỷ lệ được quan sát trong cơ thể của mình, các động tác đều hài hòa. Nó có cơ bắp thể tích, nhưng không có cứu trợ, một bộ ngực phát triển tốt. Bụng ở chó được thu thập, nạc. Rõ ràng nổi bật vùng thắt lưng. Da dày, đàn hồi.

Đại diện của giống chó này khá cao – con đực ở chỗ khô héo là từ 75 cm, con cái bắt đầu từ 65 cm. Ở con cái, cơ thể có hình thuôn dài hơn so với con đực. Tăng trưởng quá mức được hoan nghênh nếu tất cả các tỷ lệ của cơ thể và động vật được bảo tồn. Trọng lượng thay đổi trong khoảng 75-80 kg.

Các tính năng đặc biệt bên ngoài của Alabaev như sau:

Alabaevs có một cái đầu lớn có hình chữ nhật, với sự chuyển tiếp mượt mà từ phần trước sang mõm, tuy nhiên, các vòm siêu thanh phát ra bên ngoài làm tăng thêm độ sắc nét cho nó.

Mõm của những con chó thuộc giống này khá đồ sộ, thực tế không có mũi hẹp. Hàm của người châu Á miền Trung rất khỏe, với đôi môi dày và hàm răng lớn, được phủ lớp men trắng sáng.

Cực , chân sau, trước, thẳng, với cơ bắp phát triển tốt và bàn chân tròn, nặng.

Alabai có một bộ lông rất dày với lớp lông dày. Các tiêu chuẩn giống cho phép chó có lông ngắn, chặt và chiều dài lên tới 10 cm. Trong trường hợp sau, nó tạo thành một loại bờm, đuôi lông, quần trên bàn chân và lông ở vùng sau tai.

Đuôi tuyết Netherai dày và có độ hạ cánh cao. Trong hầu hết các trường hợp, tai và đuôi bị dừng lại ở chó con vào ngày đầu tiên sau khi chúng được sinh ra. Điều này đã được thực hiện từ thời xa xưa để tước đi thú cưng của những khu vực không được bảo vệ nhất khỏi động vật săn mồi. Nhưng ngày nay những hành động này không bắt buộc, vì sự vắng mặt hoặc không có đầu của tai hoặc đuôi hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các đánh giá triển lãm. Đôi khi các cá thể sinh ra với một cái đuôi ngắn được tìm thấy.

Đôi mắt của những cá thể thuần chủng là nhỏ, đặt xa, thường nhìn cẩn thận và có phần cảnh giác. Mũi, với bất kỳ màu lông, là màu đen.

Có một số màu của người chăn cừu Trung Á: đen, nâu vàng, xám, vện và đỏ. Hôn nhân được coi là len của màu sô cô la và màu xanh, cũng như bất kỳ sự kết hợp nào của chúng.

Đặc điểm của nhân vật chó tuyết

Thiên nhiên đã ra sắc lệnh rằng người tuyết có sức mạnh to lớn, họ cứng rắn, không sợ hãi và đồng thời có thể đưa ra quyết định một cách độc lập. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vật nuôi này có trí thông minh rất cao. Tất cả những phẩm chất này trong một khu phức hợp làm cho chó trở nên phổ biến – chúng có thể chăn thả gia súc, bảo vệ và cũng thực hiện chức năng bảo vệ. Ngoài ra, ở nhà, những con chó này được sử dụng để chiến đấu.

Trong nhiều thế kỷ, bản năng của gói đã được đặt trong chúng, và chúng bình tĩnh tuân theo những người cao hơn chúng trong các bậc thang phân cấp. Nhưng, mặc dù vậy, họ rất yêu tự do.

Đại diện của giống chó này có thể được giữ trong điều kiện đô thị, và trong một ngôi nhà nông thôn. Nhưng chủ sở hữu thú cưng nên biết rằng thú cưng của Netherai không chịu được sự ràng buộc tốt, vì vậy bạn không nên giữ nó trên một chuỗi.

Những con chó trông đáng gờm này có một tính cách phức tạp đòi hỏi một cách tiếp cận đặc biệt. Để bảo vệ ngôi nhà đáng tin cậy hơn, đáng để có được hai cá nhân cùng một lúc – một nam và một nữ. Họ sẽ hòa hợp và bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo. Chó cái đã tăng sự thận trọng, chúng thường cắn đối tượng bị đe dọa trong khi nó ở khoảng cách xa. Đồng thời, họ có xu hướng vâng lời và làm tốt với các đội.

Con đực liều lĩnh hơn, đồng thời, trong trường hợp nguy hiểm, thể hiện tất cả sự hung hăng, hành động mà không cần cảnh báo. Để bảo vệ lãnh thổ, nó không đáng để lấy một vài con đực, vì theo luật của gói, sớm hay muộn chúng sẽ bắt đầu cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo. Chiến tranh thường kết thúc trong máu. Chó cái cũng sẽ hành xử theo cách này, nhưng cuộc đấu tranh của chúng không quá khốc liệt.

Thú cưng thuần chủng có bản năng sinh sản rất phát triển, vì vậy chủ sở hữu của con cái nhất thiết phải đan cho cô ấy ít nhất 3-4 lần, nếu không cô ấy sẽ không bị khống chế và có thể thể hiện sự gây hấn. Con đực, ngửi thấy một con chó cái có động dục, có thể làm phép lạ – phá vỡ hàng rào, nhảy qua những rào cản cao nhất. Để giữ chúng, bạn sẽ cần một hàng rào và chuỗi cao.

Có được “vũ khí đáng gờm” này, chủ sở hữu phải ngay lập tức chứng minh sự vượt trội của mình. Con chó phải hiểu lần đầu tiên chủ nhân trong nhà là một người. Nếu không có kỹ năng huấn luyện cho những con chó như vậy, thì bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người xử lý chó chuyên nghiệp. Một chuyên gia có thể làm cho thú cưng không chỉ là một con vật, mà còn là một con chó đồng hành có thể hòa đồng với tất cả các thành viên trong gia đình, thậm chí nhỏ và khoan dung với các động vật khác.

Alabai rất dễ bị xúc phạm và nhớ hành vi phạm tội trong một thời gian dài, vì vậy bạn không cần phải la mắng và trừng phạt họ mà không có lý do chính đáng.

Nó cũng sẽ rất thú vị để đọc các nhận xét về alaba .

Các tính năng chăm sóc của Netherai

Có một sự độc lập nhất định, tuyết tùng không thuộc về chó xích và điều này bắt buộc chủ sở hữu phải có những hành động nhất định. Không cần chăm sóc đặc biệt, chó vẫn cần tuân theo các quy tắc nhất định:

đi bộ dài;

chơi với thú cưng của bạn;

cho ăn ở một nơi cụ thể, quan sát khoảng thời gian;

tiêm phòng kịp thời;

đôi khi chải tóc, điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ lột xác mùa xuân phong phú.

Chó chăn cừu Trung Á có nhu cầu hoạt động thể chất liên tục. Để vứt bỏ năng lượng, con chó phải di chuyển nhiều, chạy. Điều này sẽ giúp đi bộ dài. Ngoài ra, đi dạo là cần thiết, nơi con vật có thể được hạ xuống từ dây xích mà không đe dọa chính vật nuôi và những người khác.

Alabai cần sự chú ý từ các chủ sở hữu. Nếu bạn không liên lạc với anh ta, thì thú cưng có thể cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi và không cần thiết.

Đối với nội dung, để thoải mái hơn, con chó nên có một chuồng chim . Nó có thể được mua sẵn, đặt hàng hoặc xây dựng độc lập. Trong mọi trường hợp, con chó sẽ cảm thấy tốt hơn, không ở trong một căn hộ chật chội và không bị xích. Đó là khuyến khích để cung cấp một hàng rào và một nhà ổ chuột đặc biệt. Thú cưng sẽ có thể, bất cứ khi nào nó muốn, duỗi chân, di chuyển hoặc thư giãn dưới mái của gian hàng. Ngoài ra, điều này sẽ có tác dụng tốt đối với trạng thái tinh thần của thú cưng, vì một cây alabai được trồng trên dây chuyền trở nên mất cân bằng hơn, thường thể hiện sự gây hấn và cố gắng tự giải thoát mọi lúc.

Nếu con chó ở trong chuồng, đừng quên đi bộ thường xuyên. Đây là cách duy nhất thú cưng có thể tải trọng cần thiết. Nếu không có điều kiện phù hợp để giữ một đại diện của giống chó này, thì có lẽ sẽ hợp lý khi chọn một con chó không yêu cầu một con chim ưng?

Cho ăn gì alabai

Trước khi bạn trở thành chủ sở hữu của một con chó mạnh mẽ như vậy, bạn nên tìm hiểu những gì nó cần được cho ăn? Rốt cuộc, sức khỏe, sự phát triển bình thường và sức khỏe tuyệt vời của thú cưng phụ thuộc vào chế độ ăn uống hoàn chỉnh.

Có ý kiến ​​cho rằng chó sống trong điều kiện tự nhiên nên được cho ăn giống như cách chúng ăn, sống trong tự nhiên. Tuy nhiên, trước hết, dinh dưỡng động vật nên dựa trên hai điều kiện tiên quyết – thực phẩm phải tươi và việc cho ăn phải được thực hiện hai lần một ngày, cùng một lúc. Chế độ phải được thiết lập sớm nhất là thời thơ ấu.

Thức ăn của trẻ mới biết đi và chó trưởng thành là khác nhau. Động vật trẻ không hấp thụ thực phẩm có nhiều calo. Chó con không nên được cho những phần vượt quá định mức, vì điều này sẽ dạy chó ăn nhiều hơn mức cần thiết. Điều này sau đó sẽ ảnh hưởng xấu đến công việc của đường tiêu hóa, và thực sự là toàn bộ sinh vật. Và, ngoài ra, sẽ dẫn đến béo phì.

Chó con một tuần rưỡi đến hai tuần tuổi có thể được cho ăn bằng sữa bò ấm, với việc bổ sung trứng gà sống. Thức ăn cho trẻ sơ sinh nên có độ đặc lỏng. Chế độ ăn kiêng phải bao gồm súp thịt và rau, ngũ cốc, rau nấu chín, phô mai, sữa chua, thịt băm. Là bổ sung vitamin tự nhiên, dầu cá, thảo mộc tươi, củ cải đường và ngọn cà rốt là phù hợp.

Thực đơn của động vật nên bao gồm các loại thực phẩm chứa càng nhiều protein càng tốt – sữa và các sản phẩm từ sữa chua, nhiều loại thịt, cá biển, một số loại ngũ cốc – kiều mạch, gạo, hercules và kê. Bạn có thể bao gồm chất béo có nguồn gốc động vật trong chế độ ăn alabai, nhưng tốt hơn là từ chối chất béo thực vật, vì cơ thể của những con chó này thực tế không hấp thụ chúng.

Alabai cần muối, vì vậy bạn cần muối cho chó thức ăn của con chó (không quá 20 gram mỗi ngày). Giống như các loài săn mồi khác, trong thực đơn của những vật nuôi này, thức ăn chính phải là thịt, nó có thể là từ động vật hoang dã hoặc hoang dã. Rau, ngũ cốc, bánh mì (xám hoặc đen) được thêm vào thịt. Thức ăn của vật nuôi trưởng thành được làm giàu vitamin và khoáng chất giống như trẻ sơ sinh. Không nên cho phép dùng xương nhọn và thức ăn có gia vị.

Hãy xem những bức ảnh alaba tuyệt vời.

Chó con chăn cừu Trung Á giá bao nhiêu

Tất nhiên, trước hết, giá của chó con của bất kỳ giống nào phụ thuộc vào mức độ phổ biến của chúng và liệu chúng có hiếm hay không. Những con chó có đặc điểm này và kích thước đáng kể thường được lấy cho mục đích bảo vệ và chủ yếu là theo cặp – một bé trai và một bé gái. Đương nhiên, một liên minh như vậy mang lại con cái, thường không có kế hoạch. Chó con không có phả hệ, vì vậy bạn có thể mua chúng với giá rẻ, giá của chúng dao động trong khoảng ba đến năm ngàn rúp.

Chó con có phả hệ sẽ có giá cao hơn – từ 10 đến 15 nghìn rúp. Nếu em bé được mua từ các nhà lai tạo nổi tiếng, được sinh ra từ cha mẹ có tiêu đề, thì giá của nó bắt đầu từ 20.000 rúp trở lên. Trước khi mua, bạn cần cân nhắc những ưu và nhược điểm, có tính đến các đặc điểm của giống chó Netherai, điều kiện phù hợp và bản chất khác thường của thú cưng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Chó Chăn Cừu Trung Á Alabai / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!