Đề Xuất 11/2022 # Cách Chăm Sóc Chó Chăn Cừu Kelpie Úc / 2023 # Top 15 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Chăm Sóc Chó Chăn Cừu Kelpie Úc / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Chó Chăn Cừu Kelpie Úc / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách chăm sóc chó Chăn cừu Kelpie Úc

Là giống chó lao động, Chó Chăn cừu Kelpie Úc là dễ nuôi ở nhiều môi trường sống khác nhau cả đổ thị và nông thôn, chúng có ít các vấn đề về sức khỏe. Kelpie còn có tên gọi khác là chó nông dân do tập tính lao động chăm chỉ của chúng, vì vậy bạn nên dẫn chó đi dạo  thường xuyên vì vận động là việc ưa thích của chúng

Chế độ dinh dưỡng cho chó Chăn cừu Kelpie Úc

Chăn cừu Kelpie Úc là giống chó nhỏ dễ thương nhưng vì đặc tính ít vận động của chúng, chúng dễ mắc bệnh béo phì và các vấn đề về khớp. Việc này đòi hỏi bạn phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng cho chó Chăn cừu Kelpie Úc để tránh béo phì và bệnh khớp. Bạn có thể lựa chọn tự chế biến thức ăn hoặc sử dụng các loại thức ăn sẵn đang có trên thị trường.

Thức ăn tự chế biến

Để đảm bảo cho Chăn cừu Kelpie Úc phát triển và có một chất lượng sống tốt, việc tự chế biến thức ăn cho Chăn cừu Kelpie Úc cần đảm bảo cung cấp năng lượng và khoáng chất vừa đủ cho chúng phát triển:

– Thức ăn tự chế biến phải đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cốt lõi cho chó: 45% Carbohydrat (Carbs) – 30% Protein – 25% chất béo. Chăn cừu Kelpie Úc là giống chó rất hiếu động nên nhu cầu dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho chúng vận động là rất quan trọng.

– Thức ăn tự chế biến phải cung cấp được các vitamin và khoáng chất thiết yếu như Canxi, Photpho, kẽm.

–  Trong món ăn tự chế nên thêm các thành phần bổ sung tăng cường sức khỏe như dầu cá, cà rốt, tảo bẹ…

Thức ăn sẵn cho chó Chăn cừu Kelpie Úc

Wikipet sẽ đưa ra một vài gợi ý về thức ăn sẵn cho bạn nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một loại thức ăn cho chú cún của mình:

Sản phẩm của hãng thức ăn cho thú cưng danh tiếng Royal Canin (Pháp)

Royal Canin Medium Starter Mother and Babydog dành cho chó chăn cừu mới sinh (3 đến 8 tuần tuổi)

Royal Canin Medium Puppy dành cho chó chó chăn cừu Kelpie từ 2 tháng đến 10 tháng tuổi)

Royal Canin Medium Adult Dry Dog Food dành cho chó Chăn cừu Kelpie Úc trưởng thành, loại thức ăn này đã được chứng nhận bởi AAFCO – Hiệp hội kiểm soát thức ăn Hoa Kỳ.

Royal Canin Medium Adult 7+ dành cho chó chăn cừu trên 7 năm tuổi

Royal Canin Medium Adult Aging 10+ dành cho Kelpie trên 10 năm tuổi với thành phần chống lão hóa cho chó lớn tuổi.

Thức ăn của hãng Smartheart

Smartheart Power Pack Puppy và Smartheart Puppy: dành cho chó Chăn cừu Kelpie Úc dưới 12 tháng tuổi.

SmartHeart Adult dành cho Chăn cừu Kelpie Úc từ 1 đến 6 tuổi

Thức ăn của Pedigree

Pedigree Gravy Adult Chicken dành cho chó Chăn cừu Kelpie Úc đã trưởng thành ( khoảng trên 1 năm tuổi)

Pedigree Puppy Chicken and Milk dành cho chó Chăn cừu Kelpie Úc dưới 12 tháng tuổi

Pedigree Beef Chunk Flavour in Gravy dành cho chó Chăn cừu Kelpie Úc ở mọi lứa tuổi

Cách vệ sinh và tắm cho chó Chăn cừu Kelpie Úc

Sử dụng dầu gội nhẹ và nước ấm sẽ giúp loại bỏ lớp lông đã rụng ra khỏi bộ lông. Bạn nhớ chải kỹ và nhẹ nhàng để đưa hết lông rụng ra khỏi cơ thể Chăn cừu Kelpie Úc, chú ý làm sạch các nếp nhăn nơi khuôn mặt của chúng. Lưu ý sử dụng nước chỉ hơi ấm, đưng quá nóng sẽ làm Chăn cừu Kelpie Úc của bạn sợ nước.

Tiêm phòng cho chó Chăn cừu Kelpie Úc

Việc tiêm phòng là hết sức quan trọng để bảo vệ Chăn cừu Kelpie Úc và cả bạn, khi mà môi trường nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam lại là điều kiện hết sức thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và virus. Hãy đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn tiêm phòng. Bạn phải tuân thủ lịch tiêm chủng phòng ngừa theo sự tư vấn của bác sĩ để vaccine đạt hiệu quả cao nhất. Tùy theo tình trạng sức khỏe của Chăn cừu Kelpie Úc, độ tuổi, môi trường sống, nguồn gốc Chăn cừu Kelpie Úc của bạn và tình hình dịch bệnh tại nơi cư trú của bạn, bác sĩ thú ý sẽ chỉ định lịch tiêm phòng và loại vaccine thích hợp cho Chăn cừu Kelpie Úc.

Chó Chăn Cừu Úc (Australian Shepherd) / 2023

Nguồn gốc chó chăn cừu Úc

Tuy mang tên là Chó chăn cừu Úc, hay Australian Shepherd, nhưng giống chó này thật ra có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Khoảng đầu thế kỷ XIX, những người dân xứ Basque di dân đến Châu Úc cùng những chú chó chăn cừu của mình nhằm tiếp tục công việc chăn thả gia súc. Vào khoảng thời gian này họ đã chọn lọc và lai tạo giống chó của mình với một số giống chó được nhập khẩu vào Úc như chó Collie, Border Collie,… Sau một thời gian dài sinh sống, họ rời Châu Úc và giong buồm đến California. Tại đây các chủ trang trại nhầm tưởng những chú chó chăn cừu của người Basque là một giống chó từ Úc, nên đã gọi những chú chó này là chó chăn cừu Úc. Chó chăn cừu Úc sau đó dần được phát triển và hoàn thiện hơn ở xứ cờ hoa và trở thành một phần của biểu tượng văn hóa cao bồi.

Năm 1990, Hiệp hội Chó chăn cừu Úc tại Hoa Kỳ được thành lập và chính thức trở thành thành viên của Câu lạc bộ Chó Kiểng Hoa Kỳ (AKC) vào năm 1991. Hai năm sau, chó chăn cừu Úc được chính thức công nhận và hiện được AKC xếp vào nhóm Chó chăn cừu.

Đặc điểm

Chó chăn cừu Úc có kích cỡ trung bình: chiều cao tầm 46 – 58 cm, cân nặng tầm 16 – 32 kg. Con đực thường to lớn hơn con cái.

Bao phủ toàn thần chú chó chăn cừu Úc là bộ lông dày thẳng hoặc dợn sóng, có kích thước dài vừa phải. Khi có sự thay đổi của khí hậu hoặc chuyển mùa thì lớp lông cũng thay đổi về số lượng.

Các màu lông phổ biến ở giống chó gồm: đen, đỏ, xanh dương kết hợp với một vài đốm nâu và trắng. Chú chó có màu đen hoặc đỏ có viền trắng và nâu được gọi là ‘tam thể’, còn chú có màu đen hoặc đỏ viền trắng nhưng không có màu nâu nào thì được gọi là ‘nhị thể’.

Phần đầu của chó chăn cừu Úc khá tròn và thon dần về phía mũi. Đôi mắt hình quả hạnh màu nâu, xanh lam (chú chó có đôi mắt màu này được gọi là “Chú chó có đôi mắt ma”), hổ phách, hoặc kết hợp của hai, ba màu. Chiếc mũi to có màu nâu hoặc đen bóng. Hai tai nằm cao trên đầu, khá dài và hơi rũ xuống, có màu trùng với màu lông. Phần mõm vừa phải với cơ hàm chắc khỏe cùng những chiếc răng cứng và đều.

Chó chăn cừu Úc có cần cổ đầy đặn, phần ngực sâu và nảy nở, phần bụng thon gọn với bờ vai hơi suông và rộng cùng tấm lưng ngắn nhưng vạm vỡ. Bờ mông tròn săn chắc với chiếc đuôi ngắn bông xù hay ngoe nguẩy.

Bốn chân của chó chăn cừu Úc thẳng đều và khỏe khoắn, phần cổ chân nhỏ hơi nghiêng so với cẳng chân. Bàn chân có hình bầu dục, nhỏ với những ngón chân cong và kín. Miếng đệm chân dày và đàn hồi có màu nâu đen.

Tính cách

Những chú chó chăn cừu Úc rất trung thành và tình cảm, chúng thích quấn quýt những người trong gia đình cũng như dành thời gian chơi đùa với trẻ nhỏ. Cũng giống như những giống chó chăn cừu khác, chó chăn cừu Úc rất nhạy cảm và cảnh giác. Chính vì vậy chúng thường tỏ ra xa cách khi gặp người lạ. Để chú chó trở nên dạn dĩ hơn, trong năm đầu đời, bạn nên dành thời gian cho cún con tiếp xúc với những người thân trong gia đình, những thú nuôi trong nhà cũng như những người xung quanh. Khi đã quen thân, chú chó cưng của bạn sẽ rất thân thiện và hòa đồng với mọi người.

Việc đào tạo chó chăn cừu Úc cũng tương đối dễ dàng vì chúng rất thông minh, lanh lợi và biết vâng lời. Bởi vậy mà chó chăn cừu Úc thường được dùng làm chó trị liệu, chó cảnh sát, cứu hộ cứu nạn…

Sức khỏe

Những chú chó chăn cừu Úc có tuổi thọ khá dài: 12 – 15 năm và sức khỏe tốt, ít bệnh tật. Tuy nhiên, nếu có, chúng có thể mắc những chứng bệnh sau: Chứng loạn sản xương hông, loạn sản khuỷu tay, các bệnh lý về mắt… Khi thấy chú chó của mình có những dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú y để thăm khám sớm.

Điều kiện sống

Chó chăn cừu Úc có khả năng thích nghi tốt với cả khí hậu nóng và lạnh. Vì vậy mà giống chó này khá phù hợp với điều kiện thời tiết ở nước ta.

Cách nuôi và chăm sóc

Chó chăn cừu Úc nên được cho ăn bằng thức ăn cho chó chất lượng cao. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để có khẩu phần phù hợp nhất với cún cưng của bạn. Một số chú chó dễ bị thừa cân, vì vậy bạn cần phải lưu ý đến mức tiêu thụ calo và cân nặng của các em ấy. Cần đảm bảo thay nước sạch hàng ngày cún yêu của bạn uống đủ nước.

Bạn nên dành thời gian hàng tuần để chải lông cho cún yêu của mình bằng bàn chải chuyên dụng. Vào mùa rụng lông, bạn cần hàng ngày chải lông để dọn sạch lông rụng và đảm bảo cho lông của em ấy sạch đẹp. Nếu em cún của bạn quá nghịch ngợm thì mới cần phải tắm thường xuyên, còn bình thường thì bạn chỉ cần tắm định kỳ cho em ấy. Nhớ đừng quên đánh răng ít nhất 2 – 3 lần một tuần để bảo vệ bộ răng chắc khỏe, cũng như cắt móng 1 – 2 lần mỗi tháng để em ấy không là hư đồ đạc và tự làm mình bị thương.

Giá chó chăn cừu Úc

Hiện nay ở nước ta chó chăn cừu Úc vẫn chưa được nhân giống mà phải nhập khẩu từ nước ngoài. Ở Hoa Kỳ, với mức giá tầm 1.500 – 4.000 $ là bạn có thể sở hữu một chú chó con với chứng nhận từ AKC.

Hình ảnh chó chăn cừu Úc

https://www.akc.org/dog-breeds/australian-shepherd/ https://www.pinterest.com/changpetfamily/australian-shepherd/ https://dogtime.com/dog-breeds/australian-shepherd https://en.wikipedia.org/wiki/Australian_Shepherd

Chó Chăn Cừu Úc. Giá Mua Bán Chó Australian Shepherd Ở Việt Nam / 2023

Chó chăn cừu Úc, hay chó Australian Shepherd, là giống chó có nguồn gốc từ Mỹ nhưng được nuôi phổ biến tại Úc, chúng còn có tên gọi khác là chó Berger Úc hay Aussie. Chúng có thể được nuôi để làm chó vệ sĩ, chó cảnh sát, chó tìm kiếm và cứu hộ, chăn cừu, canh gác, trình diễn xiếc,… Ở Việt Nam, giống chó này chưa được nuôi phổ biến và cũng chưa có trại chó nào nhân giống dòng này. Do đó, chó đa phần được nhập về từ Thái hoặc Úc nên giá rất cao. Bài viết này sẽ tập trung giới thiệu các đặc điểm của giống chó này.

Giống chó Australian Shepherd có kích thước trung bình, thân hình săn chắc, cân đối và trông hoang dã. Con đực có chiều cao từ 52 – 58 cm, nặng từ 25 – 29 kg, còn con cái thường cao từ 46 – 53 cm và nặng từ 18 – 25 kg. Chúng có bộ ngực rất cường tráng, chân thẳng và vững vàng, giống chó này có khả năng di chuyển rất nhanh.

Đặc điểm tính cách

Đây là giống chó có bản năng trung thành, thông minh, dũng cảm và độc lập. Chúng rất dễ huấn luyện và có chỉ số thông minh cao. Đây là giống chó thân thiện với mọi người và đặc biệt yêu thích trẻ nhỏ.

Chúng không có tính hiếu chiến nhưng lại hay dè chừng người lạ. Một số con cũng có khả năng sẽ làm hại trẻ nhỏ và động vật khác nhưng rất may mắn là chúng rất dễ dạy bảo nên bạn cần có phương pháp huấn luyện chúng phù hợp. Chúng rất hiếu động, thích chạy nhảy, vui đùa và rất dễ buồn chán nếu không được hoạt động nên bạn cần tạo cho chúng cơ hội hoạt động như giao nhiệm vụ hay chơi đùa với chúng,…

Như đã đề cập ở trên, hiện chưa có trại chó nào tại Việt Nam nhân giống dòng chó này. Do đó, hầu hết chó Australian Shepherd đều được nhập về từ Thái hoặc Úc với giá rất cao.

Chó Australian Shepherd nhập Thái có giá khoảng 15 triệu 1 bé không giấy tờ, và khoảng 25 – 35 triệu với các bé có giấy đầy đủ + microchip.

Chó Australian Shepherd nhập Úc luôn có giá rất cao. Những bé Aussie có gia phả bình thường tại Úc thường có giá khoảng $1200 – $2000. Còn những bé có gi phải đẹp thường có giá từ $2000 tới $5000. Đây là mức giá khi mua tại Úc, chưa kể chi phí vận chuyển (khá cao) khi về đến Việt Nam.

Chó Chăn Cừu (Australian Shepherd) Nuôi Và Chăm Sóc Như Thế Nào? / 2023

Chó chăn cừu (Australian Shepherd) còn được biết đến với tên gọi là chó chăn cừu Úc. Tuy được nuôi phổ biến tại Úc nhưng lại ít người biết rằng đây là giống chó có nguồn gốc từ . Tuy vậy, chỉ khi đến Úc, giống chó này mới thực sự được phát triển và nhiều người biết tới.

Theo nhiều nghiên cứu ghi lại, những chú chó chăn cừu Úc được lai tạo bởi giống chó Collie với những giống chó khác như: Chó Tây Ban Nha, giống chó chăn cừu Mehico hoặc giống Basque. Mặc dù đã xuất hiện từ những năm 1840 nhưng phải đến năm 1993, chó chăn cừu Úc mới được hiệp hội chó giống Mỹ công nhận.

Giống chó này được nuôi để làm rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Từ trông nhà, chó cảnh sát, làm vệ sĩ cho đến cứu hộ, chăn cừu, canh gác… thậm chí chúng còn có thể trình diễn xiếc nếu được đào tạo bài bản.

Theo thông tin mới nhất thì hiện nay, giống chó chăn cừu Úc chưa có trại nhân giống ở Việt Nam. Vì thế, nếu muốn sở hữu một em, bạn phải mua ở Thái Lan hoặc Úc với giá bán khá cao. Đó cũng là lý do vì sao lại rất ít người biết kỹ thuật nuôi và chăm sóc chó Australian Shepherd.

2.1 Cách chọn giống chó Australian Shepherd

Đây là giống chó còn khá mới lạ ở Việt Nam. Do vậy, để chọn được những chú chó chăn cừu Úc thuần chủng, bạn chỉ có thể dựa vào đặc điểm và hình dáng bên ngoài để phân biệt. Cụ thể:

+ Về chiều cao và cân nặng: Với những chú chó trưởng thành, con đực thường cao từ 52 – 58cm và nặng khoảng 25 – 29kg. Trong khi đó, con cái thường cao từ 46 – 52cm và nặng khoảng 18 – 25kg.

+ Những chú chó thuần chủng sẽ có thân hình cân đối, săn chắc. Đặc biệt bộ ngực của chúng hơi lõm sâu xuống với cơ thể dài hơn so với chiều cao của vai. Nên chọn những chú chó di chuyển nhanh và linh hoạt bằng cách bắt thử. Đây là điều kiện để nhận biết đó có phải là giống chó chăn cừu Úc thuần chủng hay không.

+ Một đặc điểm mà chỉ ở những chú chó chăn cừu Úc thuần chủng mới có chính là đôi mắt với 2 màu sắc khác nhau rất đặc biệt.

+ Bộ lông của chúng không quá dài và hơi lượn sóng. Đặc điểm này giúp chúng có thể chịu lạnh tốt hơn. Các màu phổ biến của giống chó thuần chủng bao gồm: đỏ nhạt, đen sẫm, đỏ nâu cùng các mảng trắng, đốm nâu, xanh da trời…

2.2 Thức ăn cho chó Australian Shepherd

Việc bổ sung thức ăn hàng ngày cho chó Australian Shepherd phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi và trọng lượng của chúng. Ở mỗi thời kỳ khác nhau sẽ phải có một chế độ ăn riêng sao cho phù hợp. Điều này sẽ giúp cho chúng phát triển toàn diện và tránh được các bệnh về đường tiêu hóa.

Với những chú chó chăn cừu Úc còn nhỏ, nên cho ăn các loại thức ăn mềm và chia thành 4-5 bữa/ngày. Chỉ cho ăn vừa đủ không nên cho ăn quá no sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và khả năng vận động của chúng.

Còn với những chú chó đã trưởng thành, bạn có thể rút ngắn bữa ăn xuống từ 2-3 lần/ngày. Ngoài ra cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như: Protein, các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển. Không nên cho chúng ăn các loại đồ ăn chiên rán hoặc đồ ăn nhanh bởi những loại thực phẩm này dễ khiến đường ruột của chúng không tiêu hóa được. Các chất dinh dưỡng này có nhiều trong thịt bò, trứng, rau xanh…

2.3 Cách huấn luyện chó Australian Shepherd

Đặc điểm của giống chó chăn cừu Úc là rất thông minh, trung thành và dũng cảm. Vì thế so với những giống chó khác thì việc huấn luyện cho chó chăn cừu Úc dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể cho chúng làm quen ngay với mọi người trong gia đình, kể cả trẻ nhỏ bởi chúng rất yêu thích trẻ con. Điều này sẽ giúp chúng hình thành được ý thức phải bảo vệ và ở cạnh chủ nhân của mình.

Chó Australian Shepherd rất thích chạy nhảy, vui đùa và hoạt động. Vậy nên cách huấn luyện tốt nhất mà bạn nên thực hiện chính là cho chúng tập các động tác đuổi bắt, chạy nước rút, bắt đồ vật. Sau đó mới đến những động tác cơ bản hơn như ngồi, nằm, bắt tay… Việc đưa ra những nhiệm vị cho chúng thực hiện càng làm tăng thêm hiệu quả huấn luyện. Chỉ cần kiên trì bạn sẽ thấy được thành quả đáng kinh ngạc đấy.

2.4 Cách phòng trị bệnh cho chó Australian Shepherd

Đây là những bệnh lý thường gặp ở hầu hết các giống chó khác nhau. Để phòng tránh và trị bệnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

+ Chó chăn cừu Úc có bộ lông đẹp và ít rụng nên không phải tắm rửa quá nhiều. Tuy nhiên bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên nơi ở của chúng.

+ Nên vệ sinh mắt, răng, miệng và các kẽ chân của chúng để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập vào gây nhiễm trùng gây ra các bệnh lý khác nhau.

+ Tiêm phòng cho chúng ngay từ khi còn nhỏ hoặc khi mới mua về. Đây là cách tốt nhất để phòng tránh một số bệnh nguy hiểm.

+ Nếu thấy chúng có biểu hiện gì bất thường như bỏ ăn, không chạy nhảy, nằm im một chỗ… Nên đưa chúng đến ngay các phòng khám thú y để được kiểm tra và theo dõi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Chó Chăn Cừu Kelpie Úc / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!