Đề Xuất 12/2022 # Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) / 2023 # Top 19 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trước khi đón mèo về : Cần bàn bạc với gia đình bạn, để mọi người không bị bất ngờ và đuổi thẳng thừng thành viên mới của gia đình bạn ra khỏi nhà.

Tìm mèo ở đâu?

Mình khuyên bạn nên xin/mua mèo nhà đẻ thay vì mua mèo ở chợ. Thứ nhất, các em mèo bán ở chợ hay ở các cửa hàng bán thú cưng có xuất xứ rất mập mờ, sức khỏe không tốt. Để xin hay mua mèo nhà đẻ các bạn có thể chịu khó theo dõi trên diễn đàn Vietpet, yeuthucung, hay muare. Thường thì các bé mèo ta được cho không, khi đến xin bạn nên tặng chủ cũ của mèo một ít tiền làm “vía” để mèo về nhà không ốm đau. Mèo lai có giá khoảng 100-200k. Mèo tây thường thì ai cũng bán, không ai cho không, giá tầm 800k trở lên, em nào xinh đẹp, thuần chủng (không lai) thì có thể hơn 1 triệu. Nói chung khi mua bạn đừng mặc cả vì chăm mèo mẹ và lũ mèo con khá là vất vả, các bạn ý bán mèo giá cao như vậy để chắc chắn bạn không tự dưng chán mà vứt em nó đi. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi mèo thì nên xin/mua những em mèo đã ăn được cơm (khoảng trên 1 tháng tuổi). Nên mua gì trước khi mèo về nhà?

Bạn đi ra mua cho mèo :

Trường Chinh (đoạn 100-110 Trường Chinh) (Miền Bắc)

Trung tâm thú y Sài Gòn :

– một bịch cát (Catsan, giá dao động từ 80k đến 95k,ở SG có nhiều hiệu). Nếu mèo của bạn là mèo Tây thì bạn nên mua một lọ xịt để dụ em ý đi vệ sinh vào cát (nói người bán hàng sẽ hiểu) – một xẻng hót phân – 2 bát ăn (20k/bát) (Hiện này SG petshop có bán loại bát đôi dính liền , ổn nhất là nên mua 1 bát riêng , 1 cái bát dính bình nước tự chảy giá bình này khoảng 100k-150k hơi chát nhưng tiên dụng) – 1 vòng chống rận (loại của Pháp, 70k). (SG giá 120-150k vòng này, hạn sử dụng 4 tháng , vòng khá dài có thể cắt 1 khúc ra xài còn lại để dành bằng cách cột kín , sau 4 tháng thì thay cái khác vi hêt thuốc)

Sau đó bạn đi đến 114 Xuân Diệu mua : (Miền Bắc) – Một ít hạt Royal Canin cho mèo dưới 1 tuổi (khoảng 80k một bao 400g) (Ở SG thì các trung tâm thú y hay petshop đều đủ đồ chênh lệch giá cả thôi , nếu nuôi lâu dài thì nên siêng năng tham khảo giá nhiêù nơi để tiết kiệm tiền)

Đi mua cho em ý một cái chậu nhựa cao khoảng 10cm (đừng mua ở Trường Chinh hay Xuân Diệu vì chậu ở đấy rất đắt) (Miền Bắc)

Lưu ý : ở các tiệm bán vật dụng dành cho chó mèo trong Sài Gòn thường bán 1 bộ khay ị và xẻng tầm 120-150k , nên mua loại này luôn cho tiện dụng .Nếu mèo dưới 3 tháng tuổi thì có thể tìm đại 1 khay rẻ tiền xài tạm , sau khi lớn hơn tí nó có thể nhảy cao hơn thì mua bộ khay đó xài lâu dài luôn .

Lưu ý tiếp : nếu mèo bị rận thì hiện nay trên thị trường SG có bán 2 loại , 1 vòng cổ giết và ngừa rận Frontline Pháp 120-150k , thuốc Frontline Pháp (có 1 hiệu của USA nữa) nhỏ vào da cổ mèo giết tận gốc rận [1 chai nhỏ xíu vài ml 130-180k].Muốn an toàn thì xài 2 loại trên vì nếu mua thuốc xịt hay thuốc hóa học tắm thì mèo dễ dị ứng dẫn đến tổn thương da và não , mắt .v..v..

Những thứ đó để làm gì ?

Chậu để đựng cát, cát là để mèo có thể đi vệ sinh vào trong đó. Loại cát cho mèo mà bạn mua có đặc điểm là chứa các hạt khử mùi, mèo đi vệ sinh mùi sẽ không bị nồng nặc như là khi dùng than xỉ. Các em mèo ta rất thông minh, nhìn thấy cát sẽ biết đi vào đấy, các em mèo tây không thông minh bằng, bạn phải dùng thuốc xịt vào chỗ cát đấy, cho các em ý ngửi, sau rồi sẽ biết đi vệ sinh vào chậu cát. Vòng chống rận dùng để .. chống rận, thường mèo con về con nào con nấy cũng đầy rận. 2 bát ăn : 1 bát đựng thức ăn, 1 bát đựng nước uống, nếu bát nước mà đổ sẽ không đổ ra thức ăn. Hạt Royal Canin ăn vào không gây sỏi thận như các hạt khác (Whiskas, Me-O), các bạn chú ý đừng vì lười mà cho mèo con ăn những hạt không đủ chất lượng.

Chuẩn bị thêm :

– Lấy một cái khăn mặt cũ để làm tổ cho mèo, nếu có điều kiện thì cho mèo hẳn một cái khăn mặt mới, mềm hơn thì mèo sẽ thích hơn. – Vứt hết các bẫy chuột, bả chuột trong nhà bạn, kẻo mèo ăn phải hoặc bị dính bẫy thì nguy. – Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một thùng carton nhỏ (thùng La Vie chẳng hạn), có đục lỗ ở trên để mang mèo về, và đi cùng với một người khác để người đó ngồi đằng sau ôm thùng carton.

Vậy là bây giờ bạn đã sẵn sàng, đi đón mèo con thôi :

Đi đón mèo về :

Khi đi đón mèo, bạn nên hỏi chủ cũ của em mèo một số câu hỏi sau đây : – Giống của mèo mẹ và mèo bố (để sau này bạn có muốn phối giống cho mèo của bạn thì còn biết mèo con xuất xứ như thế nào) – Hiện giờ mèo đang ăn gì, thích ăn gì, nếu được xin một bát thức ăn hiện nay của mèo về nhà bạn – Tình hình đi vệ sinh của mèo ra sao – Mèo đã được tiêm vắc xin chưa hay bất kỳ thuốc gì chưa – Ngày sinh nhật của mèo – Tên của mèo là gì (nếu đã có tên)

Khi mèo về nhà – Điều đầu tiên cần làm là buộc mèo ở gần chậu đựng cát bằng dây vải bạn đã chuẩn bị. Đừng buộc vào cổ, buộc thắt ngang vai như bạn đeo túi ý, để mèo có bị kéo lại thì không đau mấy. Hai ngày sau khi mèo đã biết chỗ đi vệ sinh bạn có thể tháo dây ra rồi buộc vòng chống rận vào cổ mèo trong vòng 1 tuần. – Đổ khoảng 3cm cát vào chậu. Chậu đựng cát bạn để đâu đó thuận tiện cho bạn, thường chậu để cát đã để đâu thì giữ nguyên chỗ, nếu không mèo tìm không thấy sẽ ị bậy. Tránh để trong phòng tắm (nếu có người vào rồi đóng cửa mèo không biết đi đâu), hai nữa mèo ngại nước sẽ không dám vào. – Nếu là mèo tây thì xịt thuốc đã mua ở trên để mèo biết đấy là “nhà vệ sinh” của mình, mèo ta thì thông minh nên không cần – Đặt mèo vào chậu cát, nếu mèo không tự cào cào bới bới thì bạn cầm hai chân mèo hướng dẫn mèo cách đào bới. Khi mèo “giải quyết” trong chậu cát bạn nên khen mèo, khích lệ vì mèo rất thích được nịnh nọt. Một ngày nên “hót phân” cho mèo một lần, khoảng 10 ngày lại thay toàn bộ cát. – Để thức ăn càng xa chậu đựng cát càng tốt. – Khi mèo về, bạn tránh cho mèo tiếp xúc với các con vật khác vội. Để cách ly ít nhất 1 tuần phòng khi mèo mới có bệnh lây ra mèo khác. – Mèo mới về, nếu không theo chế độ ăn uống cũ rất dễ bị đi lỏng. Để tránh trường hợp trên, bạn nên cho ăn thức ăn giống như chủ cũ đã cho ăn, và nên cho ăn cơm ruốc trong vòng 1 hay 2 tuần. Nếu mèo ăn cơm ruốc vẫn đi lỏng trong vòng ít nhất 2 ngày, bạn cho ăn hạt Royal Canin đã mua. Lưu ý nếu mèo có vẻ không nhai được hạt, bạn nên đập vụn hạt ra cho mèo con ăn. – Để triệt tận gốc việc đi lỏng, chẳng cần biết mèo bụng dạ ra sao, cứ con nào về là mình cho uống men tiêu hóa luôn (24 gói, khoảng 11k) mua ở các hiệu thuốc bình thường. Mình pha với nước, rồi cho vào ống tiêm, bỏ đầu kim, bơm vào mồm mèo. 1 gói/ngày trong vòng 2 tuần để mèo tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn cho tốt. Luôn để nước sạch cho mèo, và thay nước thường xuyên. Không nên cho uống nước lã, dễ bị giun. Tốt nhất là cho uống nước đun sôi để nguội, nếu bạn lười thì cho uống La Vie. Đừng cho uống bất kỳ loại nước nào khác (nước cam, nước có ga vv…) – Để gọi được mèo, khi mèo mới về nhà, bạn gọi tên mèo thật nhiều vào, lúc mèo ăn thì vừa vuốt ve vừa gọi tên mèo. Tránh gọi bằng cách gõ bát hoặc lấy thức ăn nhử mèo, hội ăn trộm mèo dễ bắt trộm mèo của bạn bằng cách trên. – Trải khăn mặt bạn đã chuẩn bị rồi đặt mèo nằm lên đó. Mèo sẽ biết mà ngủ ở đấy. – Mèo sẽ kêu meo meo vì nhớ mẹ, nhớ anh em, bạn đừng quát tháo mà hãy vỗ về, vuốt ve. Thường sau một quãng đường dài mèo sẽ ăn một chút, làm một bãi vào chậu cát và lăn ra ngủ. – Khi nhấc mèo lên đừng nắm phần da đằng sau cổ, mà luồn hai tay bạn qua nách mèo rồi nhấc lên, mèo sẽ đỡ sợ hơn.

Chơi với mèo

Mèo chơi cực kỳ đơn giản, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây : – Lấy bất kỳ cái dây nào (không mỏng quá như chỉ) khua khua trước mặt mèo, mèo của bạn sẽ rình và đuổi theo. – Làm một cái “cần câu bé”, ở đầu cần câu có buộc một quả bóng nhựa bé hay một con bông nhỏ nhỏ, khua lên khua xuống trước mặt mèo, mèo sẽ nhảy lên vồ bằng được – Để tránh cho mèo cào lung tung vào đồ đạc, bạn hãy lấy một cái quần jean cũ (hoặc đi xin một miếng vải quần bò (jean) ở hàng may). Bạn cào móng tay của bạn vào đó và chỉ cho mèo xem. Nó sẽ biết mà cào vào miếng vải đó thay vì phá hoại đồ đạc của bạn.

Chăm sóc sức khỏe mèo Mèo nên có một “bác sĩ riêng”. Hầu hết các BSTY đều đến tận nhà. Bạn cũng có thể tìm địa chỉ các bác sĩ thú y uy tín khác trên diễn đàn và gọi điện tham khảo giá cả.

– Bạn nên tiêm vắc xin (chữa 3 bệnh) mũi 1 cho mèo khi mèo được 2 tháng tuổi, và tranh thủ tẩy giun luôn (bác sĩ sẽ cho uống thuốc) (khoảng 200k đến 300k) – Tiêm vắc xin mũi 2 một tháng sau đó (khoảng 200k đến 300k) – Tiêm phòng dại khi mèo 4 tháng tuổi – Tiêm 1 mũi vắc xin khi mèo được 14 tháng, và cứ 3 năm lại tiêm vắc xin lại một lần nếu mèo không đi chơi nhiều, nếu đi chơi nhiều năm nào cũng phải tiêm – Tiêm 1 mũi phòng dại khi mèo được 15 tháng, và cứ 3 năm lại tiêm phòng dại lại một lần nếu mèo không đi chơi nhiều, nếu đi chơi nhiều năm nào cũng phải tiêm – Nếu muốn triệt sản mèo thì nên triệt sản (mèo đực lẫn mèo cái) vào lúc 5-6 tháng tuổi. Triệt sản cho mèo tránh được nhiều bệnh hiểm nguy và giúp bạn ngủ ngon hơn (mèo đang tìm bạn đời kêu gào rất thảm thiết và hay đi bậy).

Nếu mèo chửa, bạn nên gọi bác sĩ đến đỡ đẻ cho mèo, nhiều em mèo thiếu kinh nghiệm rất hoảng hốt khi sinh con.

Chia sẻ:

Tweet

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

7 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Mang Một Chú Cún Con Mới Về Nhà / 2023

Rất nhiều người yêu thích cún con. Chúng là những sinh vật nhỏ bé, đáng yêu, vui tươi, tình cảm mà bạn có thể mang đi khắp nơi. Có điều gì không đáng yêu ở những chú cún này cơ chứ? Cún con đáng yêu đến mức khó có thể cưỡng lại. Thế nên có nhiều người không kìm lòng được mà mang một chú cún con về nhà nuôi, trong khi còn chưa biết mình nên chuẩn bị trước điều gì cho chú cún nữa.

Có rất nhiều quyết định và yếu tố cần xem xét trước khi bạn quyết định mang về một chú chó con mới. Đừng quá liều mình và mang về nhà một chú cún con không đúng lúc. Trước hết thì hãy đặt bút tìm hiểu cái đã! Tìm hiểu xem bạn đã sẵn sàng để có một chú cún con mới và trở thành một người chủ có trách nhiệm, chuẩn bị kĩ càng cho chú cún con mới của bạn và làm thế nào để nuôi chú chó con đó một cách tốt nhất.

Bạn đã sẵn sàng để nuôi một chú cún con hay chưa?

Công nhận rằng thật khó để cưỡng lại độ đáng yêu của chó con, thế nhưng để chăm sóc chúng cũng cực kỳ tốn thời gian. Nếu bạn chưa từng nuôi một chú cún con bao giờ, thì bạn có thể không nhận ra được rằng mình chuẩn bị dấn thân vào thứ gì. Đó là một trong những thứ đầu tiên mà bạn cần biết, đặc biệt là khi bạn nhận nuôi một chú cún trưởng thành. Nuôi một chú cún con đòi hỏi một mức độ cam kết cao hơn thế nữa.

Chó con cần được cho ăn ba đến bốn lần một ngày. Chúng cần được đưa ra bên ngoài ngay sau khi ăn hoặc uống để chúng có thể đi vệ sinh và được huấn luyện một cách bài bản. Chó con sẽ đi vệ sinh rất nhiều trong nhà trong quá trình huấn luyện. Điều đó có nghĩa là có thể bạn sẽ phải dọn dẹp rất nhiều.

Một chú cún con có thể đánh thức bạn nhiều lần trong đêm. Có thể là do chó con cần ra ngoài, hoặc có thể là do nó đang chán.

Một chú cún con không thể ở một mình trong một vài giờ. Tốt nhất là bạn nên cho chó con ở trong chuồng khi chúng phải ở một mình; điều này cũng giúp ích trong việc huấn luyện chú ta ở trong nhà và không để chúng nhai mọi thứ trong nhà bạn. Tuy nhiên, sau một vài giờ, cún con vẫn cần được đi vệ sinh thường xuyên.

Chó con có thể làm đảo lộn ngôi nhà của bạn. Chú ta muốn khám phá, nhai, liếm và thậm chí có thể ăn những thứ nằm trong phạm vi của chú. Chú ta không biết cách cư xử và có thể hành động ngang ngược hoặc hiếu động. Tất cả các chú cún con cần được đào tạo và giao tiếp hóa; chúng cũng cần tập thể dục rất nhiều. Phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể dạy cho chúng hiểu hết được những điều này.

Bạn đã chuẩn bị tinh thần để đi làm về giữa trưa và chăm sóc cho chú cún con của bạn chưa? Bạn có thể chịu được việc bị đánh thức giữa đêm không? Bạn có thể dành vài giờ một tuần để dạy dỗ và giao tiếp với chúng? Còn với các vật nuôi hoặc người khác trong nhà của bạn thì sao? Nuôi một chú cún con trong nhà có khiến mọi thứ bị đảo lộn quá nhiều hay không?

Nếu bạn định nuôi một chú cún nhỏ, hãy chuẩn bị tinh thần dành nhiều thời gian thêm cho chú, đặc biệt là trong vài tháng đầu. Nếu điều này vượt quá khả năng của bạn, nhưng bạn vẫn muốn có một chú cún, hãy xem xét việc nhận nuôi một chú cún trưởng thành.

Loại chó con nào phù hợp với bạn?

Bạn đã cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc sở hữu chó con và quyết định rằng thời điểm thích hợp để bạn đem một chú chó con về nhà hay chưa? Nếu rồi thì xin chúc mừng! Bây giờ là lúc để đi tìm bạn đồng hành nhỏ mới của bạn đó! Nhưng giờ…ta nên bắt đầu từ đâu bây giờ?

Trước hết, bạn cần quyết định xem loại chó con nào phù hợp với bạn. Lập danh sách các tính trạng hoặc đặc điểm bạn mong muốn, bạn thích và những tính năng mà bạn chắc chắn không muốn.

Bạn muốn chú cún của mình to hay nhỏ như thế nào? Chó nhỏ thường làm tốt hơn trong không gian nhỏ hơn. Thức ăn, vật tư và thuốc đắt hơn cho những chú cún lớn và khổng lồ.

Bạn có muốn một chú cún sống rất năng động khi trưởng thành, hoặc bạn muốn có một con có khả năng bình tĩnh trong một hoặc hai năm? Bạn có thể tập thể dục cho chúng được trong bao nhiêu lâu?

Cân nhắc cả về loại lông cún nữa. Bạn có chịu được việc lông cún rụng không? Hoặc, bạn muốn một chú cún rụng lông rất ít? Những chú cún rụng lông ít thường cần được chải chuốt thường xuyên. Bạn có đáp ứng được điều này không?

Nơi để tìm chú cún con mới cho bạn

Một khi bạn đã định hình được loại chó con mà bạn muốn, đã đến lúc bắt đầu lên đường tìm kiếm người bạn nhỏ ấy rồi!

Nếu có thể, hãy xem xét việc nhận nuôi một chú cún trước, thay vì đi mua. Chó lai là loài hoàn toàn tuyệt vời nhưng lại bị đánh giá thấp. Các nhà bảo vệ động vật và các nhóm giải cứu thú cưng tại địa phương thường nuôi giữ những chú chó lai này và tìm nhà cho các bé. Ngay cả khi bạn không chắc chắn rằng bạn có nuôi được một chú chó lai hay không, thì cũng đáng để bạn thử tới trạm cứu hộ và ngó qua những chú chó con ở đó, biết đâu bạn lại phải lòng em cún nào đó thì sao!

Hoặc có thể bạn lại thực sự yêu thích những chú chó thuần chủng hơn. Nhiều người chỉ thích một vài giống chó duy nhất, hoặc họ biết rõ nên mong đợi điều gì ở chú chó đó khi nó lớn lên. Các yếu tố như kích thước cơ thể hay loại lông đều rất dễ đoán ở một chú cún thuần chủng. Mối quan tâm về sức khỏe, tính khí và mức năng lượng nhiệt huyết có thể dự đoán được phần nào nhưng không có gì là được đảm bảo cả.

Bạn sẽ cảm nhận được sự tương giao một khi bạn tìm được chú cún con phù hợp với bạn. Hầu hết những người nuôi thú cưng sẽ khuyên bạn rằng chính những chú cún con sẽ chọn bạn chứ không phải theo chiều ngược lại.

Ngăn những chú cún con phá phách nhà bạn

Trước khi đưa người bạn nhỏ lông lá kia về nhà với bạn thì bạn phải chuẩn bị mọi thứ sẵn sáng trong căn nhà của bạn trước. Hãy sắp đặt mọi thứ có thể trước để ngăn không cho cún con phá nhà bạn.

Việc cún con đi loanh quanh phá hoại nhà là điều vô cùng phổ biến, gây bực bội và nguy hiểm cho chính bản thân chú ta. Chú ta có thể tìm thấy những thứ nhỏ bé có thể đả thương chú. Để tránh được việc này thì bạn có thể hạ người xuống tầm mắt nhìn của chú cún và nhìn quanh xem có vật dụng nào nguy hiểm không.

Giấu toàn bộ dây điện trong nhà.

Khóa tủ lại, đặc biệt là những nơi chứa thực phẩm hoặc thuốc, hóa chất độc hại và các vật dụng gia đình khác gây nguy hiểm.

Đặt cây trồng trong nhà ở vị trí cao, cún con không thể nhai lá của nó.

Chọn loại thùng rác nào có nắp khóa hoặc đặt thùng trong căn phòng có cửa đóng kín.

Đặt quần áo, giày dép và các vật dụng nhỏ khác ngoài tầm với của chúng vì chó con đôi khi nhai và / hoặc nuốt chúng.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho chú chó của bạn là giám sát chúng mọi lúc. Đặt chú chó vào thùng khi bạn đi vắng (đừng để chúng ở lại đó quá một vài giờ nếu chú chó của bạn vẫn còn ít tuổi). Bạn không nên thả cho chú ta đi loanh quanh trong cả căn nhà cho tới khi chú ta đã đứng tuổi và được huấn luyện tốt.

Dự trữ đồ dùng cho chó con

Bạn sẽ cần rất nhiều đồ dùng cho chó trước khi bạn mang về nhà một chú chó. Bạn có thể mua những thứ cơ bản trước, đừng vội mua cả tá thứ mà bạn chưa cần dùng tới, ví dụ như đồ chơi mà chú chó nhà bạn không thích, hoặc mua giường trong khi chú chó nhà bạn còn chẳng cần dùng tới. Đây là những thứ cần thiết cơ bản mà bạn có thể mua:

Dây xích bốn đến sáu chân cơ bản (sau này bạn có thể có thêm một dây dài để đào tạo)

Dây cổ có thể điều chỉnh được kèm theo biển tên

Bát bằng kim loại hoặc gốm để đựng thức ăn và nước (tránh dùng nhựa vì nó có thể gây kích ứng da và dễ khiến chó con nhai chúng)

Thức ăn cho chó con

Giường chó đơn giản, có đủ không gian để chúng còn lớn dần

Thùng có ngăn cho chó, có đủ chỗ để chúng lớn dần

Một vài món đồ chơi của chó đơn giản (thử một trong số đó: một món đồ chơi lặt vặt, một món đồ chơi sang trọng, một món đồ chơi nhai)

Bàn chải, lược hoặc đồ chải chuốt thích hợp với bộ lông của chú chó nhà bạn

Khi chú cún nhà bạn lớn lên, bạn sẽ cần thêm một vài vật dụng khác, chẳng hạn như vật tư chải chuốt và các sản phẩm phòng ngừa khác. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn quyết định những mặt hàng nào phù hợp nhất với nhu cầu của chú chó nhà bạn.

Tìm đúng bác sĩ thú y

Bạn nên đưa cún đi khám lần đầu ở phòng bệnh thú y trong vòng vài ngày sau khi bé về nhà với bạn. Điều quan trọng là bạn phải cho cún con kiểm tra thể chất, ngay cả khi không có vắc-xin tiêm phòng. Đây là cơ hội để đảm bảo rằng bé không mắc bất kì bệnh tật gì, kể cả khi người chủ trước đã sơ suất bỏ qua.

Tốt nhất là tìm một bác sĩ thú y giỏi trước khi bạn mang chó con về nhà. Như vậy thì bạn đã có kế hoạch đưa bé đi khám ở đâu một cách sơ bộ rồi, mà không phải đem bé về rồi mới cuống cuồng lên đi tìm rồi xếp hàng.

Bạn cũng có thể tìm kiếm văn phòng thú y nổi tiếng, cũng như thuận đường đi với bạn, cùng với giá cả phải chăng. Cách tốt nhất để tìm một bác sĩ thú y tốt là hỏi han xung quanh và nghiên cứu trước. Hãy thử nói chuyện với bạn bè và các thành viên trong gia đình trước xem sao. Đừng quên tham khảo qua những lời review trên mang trước nha! Hoặc bạn thậm chí sẽ muốn đi tham quan thử trạm thú y và gặp gỡ nhân viên trước để có cảm nhận chính xác hơn về nơi này đó!

Làm thế nào để nuôi chó con của bạn đúng cách?

Tất cả các chú chó con đều cần được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo chúng lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc.

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh dành riêng cho chó con.

Bắt đầu huấn luyện cho chúng làm quen với nhà mới từ thời điểm mới đưa chú cún về nhà. Điều này có thể mất từ nhiều tuần đến vài tháng.

Bắt đầu rèn luyện cho cún vâng lời khi ở nhà, nhưng bắt đầu từng bước nhỏ một. Hãy kiên nhẫn và kiên định, nhưng cũng đừng quá nghiêm ngặt; hãy để chú cún con của bạn được hành động đúng với tầm tuổi của nó.

Tạo mối quan hệ thân giao cho cún với những đối tượng khác. Đưa chú cún tới nhiều nơi khác nhau để nó có thể trải nghiệm từng địa điểm, âm thanh, con người và thú nuôi mới. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng chỉ để chú cún nhà bạn gặp gỡ và tiếp xúc với những con chó khỏe mạnh, đã được tiêm phòng.

Đăng ký lớp học huấn luyện chó con và chọn một người huấn luyện viên giỏi. Điều này không chỉ giúp chú cún học hỏi nhanh mà còn cung cấp khả năng xã hội hóa cho chú ta.

Tạo dựng các thói quen cho cún, trong đó có cả việc tập thể dục thường xuyên.

Thực hiện theo lịch trình với các chuyến thăm bác sĩ thú y và vắc-xin đã đề ra.

Dành thời gian để giao tiếp và chơi đùa với chú. Bạn thậm chí có thể dạy cún một số trò chơi thú vị.

Nếu có nhiều hơn một người trong nhà bạn sẽ tương tác với chó con, hãy lập ra kế hoạch trước. Ai chịu trách nhiệm cho ăn và dắt chó con đi và đi vào lúc nào? Hãy chắc chắn rằng tất cả các bên đều đồng ý về các quy tắc về những nơi mà chó con được phép đi. Hãy làm việc cùng nhau để đảm bảo việc huấn luyện cún được thống nhất và phù hợp. Nếu có trẻ em trong nhà, hãy chắc chắn rằng chúng biết cách cư xử đối với cún. Nếu có những vật nuôi khác trong nhà, hãy giới thiệu chúng với nhau trước, và nếu được thì bạn cố gắng đừng rời mắt khỏi chúng mọi lúc nha!

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chó Con Mới Về Nhà / 2023

08-04-2019, 12:07 pm

0

34283

Khi chó con mới về nhà, cần chú ý rất nhiều vấn đề. Nuôi dưỡng và chăm sóc chó con, đấy là cả một nghệ thuật. Liệu bạn đã biết cách chăm sóc chó con đúng nhất? Với những ai sắp nuôi và đã nuôi hãy dành thời gian chăm sóc và tham khảo một số kinh nghiệm nuôi của những người đi trước để có thể nuôi được con chó như ý.

Tại sao phải chú ý chăm sóc khi chó con mới về nhà

Những ngày đầu tiên khi được đón về nhà bạn là khoảng thời gian rất đặc biệt và rất quan trọng với một thú cưng bởi lẽ cún sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, lo lắng về nơi ở mới của mình cũng như liệu người chủ sẽ chờ đợi gì từ nó.

Chính vì vậy, việc chuẩn bị sẵn một số vấn đề cần thiết cho cún cưng tại gia đình bạn có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất, sẽ giúp những ngày sau đó diễn ra ổn thỏa.

Các đồ bạn nên chuẩn bị để nuôi chó con

Cách chăm sóc chó con mới về nhà: vận động hàng ngày

Chó con cần vận động hàng ngày. Tuy nhiên với các chú chó nhỏ, chỉ cần vận động hoặc đi bộ 20-40 phút là đủ. Trong thời gian này bạn có thể kết hợp huấn luyện chúng những động tác cơ bản hoặc có độ khó cao hơn.

Việc này sẽ giúp chúng tiêu thụ bớt năng lượng dư thừa, tránh bị béo phì. Những giống chó có năng lượng cao cần được vận động liên tục. Những chú chó ít vận động sẽ dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe, làm giảm tuổi thọ của chúng.

Chó con có khả năng tiếp thu bài tập rất tốt. Huấn luyện chó từ khi còn nhỏ hiệu quả hơn khi đã lớn. Trong quá trình huấn luyện bạn có thể nhìn thấy sự nhanh nhẹn, cơ trí qua năng lực học tập của chúng.

Chăm sóc răng miệng cho chó con mới về nhà

Chó con từ 4 đến 5 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn. Răng mọc sẽ khiến chúng khó chịu. Một số chú chó sẽ bất an hoặc đau đớn, cần được chủ nhân lưu ý và quan tâm hơn rất nhiều lần. Bạn có thể dùng khăn ẩm bọc đá lạnh để lên răng và nướu của chó con.

Trong thời kì mọc răng, chó con rất thích cắn đồ vật. Bạn không cần lo lắng và cũng không nên tức giận với chúng. Việc gặm cắn đồ đạc tốt cho việc thay răng của chó, nhưng nên huấn luyện để chúng bỏ dần thói quen đó.

Vấn đề của chó con mới về nhà: hành động khác lạ

Chó con chỉ hi vọng bạn để ý đến chúng. Vì vậy bất chấp đó là việc tích cực hay tiêu cực chúng đều sẽ làm. Mục đích chẳng qua là để thu hút sự chú ý của bạn. Vì thế khi chú chó của bạn có những hành động khác lạ, bạn không nên trách mắng chúng ngay.

Hãy quan sát hành vi của chó con, nếu chúng làm đúng hãy khen ngợi kịp thời. Việc không được khích lệ sẽ khiến chúng tiếp tục làm sai và nâng cao mức độ lên. Công nhận hành vi của chó là một việc rất quan trọng. Khen ngợi là sự cần thiết, còn trách mắng có thể bỏ qua.

Chế độ ăn cho chó con mới về nhà

Đảm bảo dinh dưỡng cho chó

Hãy chọn thức ăn thích hợp cho chó con. Mặc dù bạn có thể bị hấp dẫn bởi những món rẻ tiền, nhưng đó không phải là lựa chọn tốt nhất cho cún yêu của bạn. Bạn nên tìm những loại thức ăn kết hợp các loại đạm chất lượng cao từ cá, gà, cừu, bò và/ hoặc trứng.

Không cho chó con ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn của người. Cung cấp đủ nước sạch cho chó.

Các thực phẩm có hại cho chó

Cơ thể của chó rất khác với con người. Một số thực phẩm bạn có thể tiêu hóa được nhưng lại độc hại với chó. Có thể kể đến một số loại thức ăn như vậy:

Bưởi

Nho khô

Trà

Rượu

Tỏi

Hành

Quả bơ

Muối

Chocolate

Nếu chó của bạn ăn phải một trong những món trên, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Hãy cố gắng làm theo những lời khuyên này và bạn chắc chắn sẽ có thể huấn luyện chú chó mới của mình thành một thành viên gia đình biết hành động phù hợp.

Tìm Hiểu Về Giống Chó Lạp Xưởng (Dachshund) Trước Khi Nuôi / 2023

Với các khách hàng ở tphcm, bình dương, hà nội… muốn Mua chó lạp xưởng (chó tacken) 2 tháng tuổi có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0981.427.586

Chó xúc xích (người pháp gọi là chó tacken) giá bao nhiêu?

Giá từ 2 triệu đến 3 triệu cho 1 bé đối với chó sinh sản tại việt nam, không có giấy tờ nguồn gốc

Giá từ 4 triệu đến 6 triệu đối với bé có giấy tờ VKA (giấy kiểm định chất lượng giống chó)

Giá trên 7 triệu đối với giống chó nhập và đầy đủ giấy tờ gia phả các đời.

Nguồn gốc xuất xứ của chó lạp xưởng

Giống chó này có nguồn gốc từ nước Đức và là một trong những loài chó săn của vùng đất này. Xuất hiện từ thế kỷ XV và chó lạp xưởng bắt đẩy được nhiều người biết đến từ thế kỷ XVII. Sau đó tới thế kỷ XIX, chúng được đưa tới Mỹ và dần dần trở thành giống chó phổ biến trên toàn thế giới hiện nay.

Đặc điểm hình dáng chó lạp xưởng

Như tên gọi, chó lạp xưởng có thân dài, ngực nỏ, bụng hóp và 4 chân rất ngắn. Ngoài ra đặc điểm nhận dạng ở loài chó này còn có đầu thuôn dài, mõm cùng dài, 2 mắt hơi lồi cùng hàm răng sắc bén, chắc khỏe. Mắt của chúng có hình oval và có màu nâu đen hoặc đỏ sẫm. Đôi tai của chúng luôn buông thõng ở hai bên má và chúng sở hữu bộ lông mượt, bóng bẩy và đều màu.

Còn xét về lông thì có 3 loại là lông mượt, lông ngắn và lông dài. Cụ thể như sau:

Lạp xưởng lông mượt là giống thuần chủng

Lạp xưởng lông dài là giống do đột biến gien, lai tạo có chọn lọc với chó Spaniel của Đức.

Lạp xưởng lông ngắn là sự kết hợp giữa dòng thuần chủng, Dandie Dinmont Terries và Schnauzers.

Bên cạnh những chú lạp xưởng đơn sắc thì còn có những chú lông 2 màu, thường là màu đen sẫm pha nâu hoặc mà hạt dẻ pha xám.

Đặc điểm tính cách của chó lạp xưởng

Chó lạp xưởng rất thích các hoạt động ngoài trời như đào bới, đuổi bắt, đi săn, chạy nhảy. Chúng có bản tính hay tò mò, thường xuyên đánh hơi mọi lúc mọi nơi. Với con người, bất kể là chủ hay người lạ thì chúng đều muốn làm thân, nhưng đôi khi chúng vẫn sủa khi có người lạ tiếp cận.

Giống chó này rất cẩn trọng và khá nhút nhát, tuy nhiên khi chủ bị đe dọa, chúng sẵn sàng lao vào bảo vệ. Đặc biệt, lạp xưởng rất thân thiện với trẻ em nên các gia đình có trẻ em có thể yên tâm khi cho con trẻ chơi đùa với thú cưng. Tuy nhiên cũng cần chú ý vì lạp xưởng không mấy kiên nhẫn và có thể xảy ra hành vi bất ngờ.

Khi bạn nuôi một chú lạp xưởng hãy dạy chúng biết con người là chủ gia đình, đánh dấu những đồ đạc mà chúng không được đụng tới và bắt chúng nghe lời.

Hãy cho lạp xưởng chơi các trò chơi để chúng vận động, giữ được thân hình cân đối như các trò đuổi bắt, đào bới đất cát. Nếu chúng không được hoạt động thường xuyên sẽ trở nên lười biếng, tăng cân quá độ gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tính cách của chúng.

Cách chăm sóc chó lạp xưởng

Chó lạp xưởng hoàn toàn có thể sống trong điều kiện các căn hộ mà không cần phải có sân vườn.

Tuy nhiên vì vốn dĩ là chó săn nên bạn cần thường xuyên dắt chúng đi dạo, cho chúng vận động, chạy nhảy ở những nơi rộng rãi, ít xe cộ qua lại. Khi đưa chúng ra ngoài đi dạo, hãy đừng để chúng nhảy quá cao vì điều đó sẽ ảnh hưởng tới xương sống của loài chó thân dài này.

Riêng đối với giống lạp xưởng lông dài, bạn phải đầu tư hơn về chăm sóc lông cho chúng, phải chải lông mỗi ngày. Còn với loại lông xoắn thì phải thường xuyên tỉa lông hoặc tốt nhất cho chúng tới tiệm spa để được chuyên gia chăm sóc lông cẩn thận. Đơn giản hơn hết là giống lông ngắn, bạn chỉ cần dùng vải ướt để lau sạch người chúng.

Các loại bệnh chó lạp xưởng thường mắc phải

Tiểu đường, xoắn dạ dày chướng hơi, béo phì, nhiễm trùng tiết niệu, bệnh tim mạch và đặc biệt đau lưng cột sống, đĩa xương sống là những căn bệnh mà chó lạp xưởng thường hay mắc phải. Do đó bạn cần chú ý và thường xuyên cho thú cưng của mình khám định kỳ tại các cơ sở thú y để để phòng các căn bệnh này xảy ra.

Xem Ảnh và Video Đàn Cún Đẹp Đang Bán Qua Zalo:

Xuất phát từ những hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống, bên cạnh Yến luôn có những chú chó làm bạn để tâm sự ngày đêm. Hiểu và thấu cảm cho những hoàn cảnh khó khăn đó, những chú chó đã thể hiện sự đồng cảm của mình với Yến. Từ đó, Yến đã quyết định theo đuổi đam mê chăn nuôi và chăm sóc các loài vật nuôi. Và đến ngày hôm nay, Yến muốn được chia sẻ kinh nghiệm của mình tới tất cả mọi người, mong rằng mọi người cũng sẽ yêu các loại động vật như yến. Hãy coi chúng là những người bạn đồng hành trung thành nhất. Bạn sẽ thấy được giá trị của chúng.

Bạn cảm thấy sao? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Bước Cần Hiểu Và Thực Hiện Trước Khi Đón Mèo Mới Về Nhà (St) / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!