Đề Xuất 1/2023 # Bị Chó Cắn Rách Mặt, Bệnh Nhi 6 Tuổi Nhập Viện Trong Tình Trạng Lo Sợ, Hoảng Loạn # Top 9 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 1/2023 # Bị Chó Cắn Rách Mặt, Bệnh Nhi 6 Tuổi Nhập Viện Trong Tình Trạng Lo Sợ, Hoảng Loạn # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bị Chó Cắn Rách Mặt, Bệnh Nhi 6 Tuổi Nhập Viện Trong Tình Trạng Lo Sợ, Hoảng Loạn mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều gia đình sau khi có người thân bị chó cắn, nghĩ là chó nhà nên đã không đến các cơ sở y tế để tiêm phòng. Vì vậy, nhiều người mắc bệnh dại dẫn đến tử vong thương tâm.

Bệnh nhân nhập viện trong lo sợ, hoảng loạn

Ngày 15/3/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận một bệnh nhi Nguyễn N. H. 6 tuổi (trú tại phường An Tường, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng lo sợ, hoảng loạn sau khi bị chó cắn.

Gia đình của bệnh nhi cho biết, sự việc xảy ra khi bé đang nô đùa cùng con chó nhà nuôi, thì bất ngờ con chó tấn công bé.

BS. Đặng Quang Tuấn, Khoa Tai Mũi họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (BS tiếp nhận bệnh nhân H.) cho biết: “Bệnh nhi H. nhập viện với vết thương phức tạp ở vùng mặt. Bác sĩ đã tiến hành xử trí vết thương, băng ép và cho đi chụp chiếu kiểm tra toàn trạng cho bệnh nhi. Hiện tại, bệnh nhi đã được nhập viện điều trị, chăm sóc và theo dõi nội trú tại bệnh viện.

Theo BS. Đặng Quang Tuấn, thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp trẻ bị chó cắn đều là do vật nuôi trong nhà hoặc vật nuôi của nhà hàng xóm. Hầu hết, các trẻ bị chó tấn công đều trong độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi, chưa có kỹ năng phòng vệ cho bản thân.

Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp trẻ đều bị tấn công bởi chó thả rông, không có rọ mõm và không có các biện pháp bảo hộ. Nhưng đáng buồn hơn là trường hợp trẻ tử vong chỉ vì gia đình chủ quan, không quan tâm, chú ý đưa bé tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn, cho rằng đó chỉ là một vết cắn nhỏ không đáng ngại.

Bệnh nhi bị tổn thương nặng ở vùng mặt.

Nhiều người chủ quan với chó nhà

BS. Đặng Quang Tuấn cho biết, thực tế cho thấy, nhiều gia đình sau khi có người thân bị chó cắn, nghĩ là chó nhà nên đã không đến các cơ sở y tế để tiêm phòng. Chính sự chủ quan, thiếu hiểu biết về bệnh dại và cách xử trí khi bị chó cắn mà nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra.

Đặc biệt, chỗ bị chó cắn càng gần thần kinh trung ương thì nạn nhân càng phát bệnh nhanh. Chính vì vậy, khi bị chó cắn ở những vị trí như đầu, mặt, cổ thì cần phải tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt trong vòng 12 giờ sau khi bị chó cắn.

Bệnh dại trên cơ thể người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc-xin hay huyết thanh kháng dại. Tiêm huyết thanh là đưa vào một lượng kháng thể sẵn có vào cơ thể để trung hoà với virus dại, còn vắc-xin là nhằm củng cố miễn dịch lâu dài về sau.

Biểu hiện của bệnh dại trên cơ thể người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như là 100% đối với cả người và động vật.

Dấu hiệu nhận biết chó dại là chó sẽ có những thay đổi trong hành vi thông thường như cắm đầu chạy không có nguyên nhân, chui rúc vào chỗ tối, hoảng sợ, né tránh, cắn khi không bị trêu chọc, tiết nhiều nước bọt hoặc sùi bọt mép. Vì đói nên chó có thể nhai mọi thứ, nhiều con bị liệt hai chân nên đi vòng tròn…

Trường hợp biết chính xác con chó bị dại, ốm hoặc cắn xong một ngày thì chết, cần phải đến ngay các cơ sở y tế để tiêm huyết thanh, sau đó tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Nếu vết cắn nhẹ, xảy ra ở chân, xa thần kinh trung ương và tại thời điểm cắn người con vật vẫn bình thường thì cần theo dõi chó trong vòng 10 đến 15 ngày. Trong thời gian theo dõi, nếu phát hiện chó có dấu hiệu bỏ ăn, chết, mất tích… cần phải tiêm vắc-xin phòng dại ngay.

Tuy nhiên, nếu đến cơ sở y tế muộn sau khi bị chó cắn thì việc tiêm huyết thanh kháng dại sẽ không còn tác dụng.

Xử lý khi bị động vật cắn

Theo BS. Đặng Quang Tuấn khuyến cáo, tốt hơn hết nên tiêm vắc-xin ngay sau khi bị chó cắn. Cùng với đó, phải tiêm phòng đủ liều theo quy định, đúng liều lượng, kỹ thuật và tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn.

Khi bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn, phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hay nước muối hoà đặc dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn… Xử lý vết thương tại chỗ càng sớm thì tác dụng sát khuẩn, phòng virus dại sẽ càng có hiệu quả.

Hạn chế làm dập vết thương, không được băng kín vết thương và đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng ngừa mới không bị bệnh dại. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không được dùng thuốc nam, nhờ thầy lang hoặc tự chữa khi bị chó cắn.

Sau đó, người nghi bị chó dại cắn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị dự phòng.

Gửi bài viết

Bệnh Nhi 7 Tuổi Bị Chó Cắn Vào Vùng Mặt Và Cánh Tay: Hồi Chuông Cảnh Báo Về Tình Trạng Trẻ Bị Chó Cắn Gây Tổn Thương Nghiêm Trọng

Ngày 4/9, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị chó cắn vào vùng mặt và cánh tay phải. Ca bệnh này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng nuôi nhốt chó không đảm bảo an toàn gây hậu quả nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây.

Theo gia đình, cách thời điểm vào viện 5 giờ, cháu H. bị tai nạn chó cắn vào vùng mặt và cánh tay phải, đã được tiêm phòng uốn ván và tiêm phòng dại. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trong tình trạng tỉnh, không sốt, da, niêm mạc hồng.

Bệnh nhân có vết rách vùng cánh tay phải và vùng gáy, không chảy máu.

ThS.BS Trần Hữu Thắng – Trưởng khoa Cấp cứu, BV Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, bệnh nhân là bé H.N.H (nam, 7 tuổi, tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương lúc 11h45p ngày 2/9/2019 do bị chó cắn. Tuy nhiên, bệnh nhân có vết rách vùng cánh tay phải và vùng gáy, không chảy máu. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị vết thương vùng mặt, cánh tay do chó cắn ngày thứ 1.

BS. Thắng cho biết, vùng trước tai phải của cháu bé có vết rách 5cm, sâu 2cm, không lộ tuyến mang tai. May mắn là màng nhĩ, ống tai của trẻ không bị tổn thương. Cánh mũi phải có vết rách nhỏ. Trên cánh tay phải của bé cũng có vết rách do chó cắn gây nên. Các bác sĩ đã tiến hành khâu vết rách vành tai trên 2cm phức tạp, khâu vết thương vùng đầu, mặt, cổ cho bệnh nhân.

Thời gian qua có nhiều trường hợp bị chó cắn nhập viện, BS. Thắng khuyến cáo, khi bị chó cắn cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút.

Sau đó vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn iod và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vắc-xin và huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.

Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại. Đặc biệt, cần tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ.

Kinh Hoàng Bé 2 Tuổi Bị Chó Nuôi Cắn Rách Mặt, Lộ Cả Xương Sọ

Dù đã có nhiều cảnh báo sau mỗi trường hợp chó nuôi cắn, nhưng mới đây tại Hà Nội lại có thêm một trường hợp trẻ bị chó nuôi tấn công làm rách đầu dài đến 15cm, lộ xương sọ và rách cả vùng hàm, mặt.

Ngày 16-8, nguồn tin từ Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cho biết bệnh viện này đã tiếp nhận một cháu bé 2 tuổi vào viện trong tình trạng rất thương tâm, cháu bị chó của người thân tấn công gây ra những vết rách rất nghiêm trọng ở vùng đầu và mặt.

Bệnh nhi tên H., 2 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện với nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt như ở mi dưới bên trái, gò má, môi, đặc biệt là vết thương rất nghiêm trọng ở vùng đầu với kích thước dài đến 15cm. Vết rách ở vùng đầu đã làm lộ xương sọ khiến bé bị chảy máu rất nhiều.

Tại bệnh viện, sau quá trình cấp cứu, điều trị, cháu bé đã được phẫu thuật xử lý các vết rách.

Bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa – khoa phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ (Bệnh viện Xanh Pôn), thành viên êkíp phẫu thuật – chia sẻ: “Với tình trạng của cháu bé, nếu không kịp thời phẫu thuật thì các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường khiến thời gian nằm viện kéo dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo bác sĩ Nghĩa, trong quá trình phẫu thuật, êkíp đã nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ vùng tổn thương, thực hiện cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bé.

Sau 4 ngày điều trị, vết thương của bé H. đã khô, sức khỏe cháu ổn định và được ra viện.

Tuy nhiên, điều đáng nói đây không phải là trường hợp đầu tiên bị chó nuôi tấn công được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Theo Bệnh viện Xanh Pôn, chỉ trong khoảng thời gian ngắn gần đây, liên tiếp có các trường hợp vào viện trong tình trạng bị chó nuôi tấn công, trong đó nhiều nạn nhân là trẻ em.

“Đây là vấn đề rất đáng báo động, cảnh báo tới các gia đình trong quản lý vật nuôi để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các em nhỏ”, một chuyên gia y tế cảnh báo.

Về các biện pháp xử trí khi bị chó cắn, bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa khuyến cáo: “Khi không may bị chó cắn, nên bình tĩnh sơ cứu theo hướng dẫn. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời”.

Cách sơ cứu được khuyến cáo là ưu tiên làm sạch vết thương do chó cắn. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh, dùng bông và nước để rửa vết thương, rửa nhẹ nhàng không nên chà xát mạnh.

Tiếp đến là dùng thuốc sát trùng. Để làm sạch vết chó cắn, có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước oxy già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương vì khi bôi thuốc sẽ rất xót.

Ngoài ra, cần nâng cao vùng bị thương, nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Sau khi sơ cứu, rửa sạch vết thương nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo khi bị chó cắn, hãy đến ngay cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm phòng dại.

Theo đó, khi bị chó cắn, ngoài những miếng rách làm mất tính thẩm mỹ và các tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe, nạn nhân còn có thể mắc dại lây từ vật nuôi sang người người qua vết cắn. Đây là nguyên nhân khiến nạn nhân lên cơn dại, thậm chí tử vong nếu không được xử trí cấp cứu đúng cách và kịp thời.

Vì vậy, ngay sau khi bị chó cắn, bạn cần đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Chó Becgie Bị Rụng Lông

Đối với những chú chó beccgie nếu bạn áp dụng hình thức kỷ luật quá cứng rắn khi nuôi dạy chó thì không chỉ khiến chúng hình thành những phản ứng tiêu cực, kích thích bản năng hoang dã mà còn làm ảnh hưởng đến tâm lý của chúng. Điều đó sẽ là nguyên nhân trực tiếp làm cho chó becgie bị rụng lông.

Do khẩu phần thức ăn hàng ngày của chó không đủ lượng chất cần thiết hoặc bạn cho chó ăn quá mặn cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng lông ở chó.

Môi trường sống xung quanh cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của chó. Nếu chỗ chó ngủ không được vệ sinh sạch sẽ, dụng cụ đồ ăn không được làm sạch và bạn không tắm cho chó thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến cho lông chó bị thưa và rụng nhiều

Những căn bệnh ngoài da luôn được xem là kẻ thù đối với loài chó, trong số đó có một số căn bệnh phổ biến như viêm nang lông, ghẻ lở, nhiễm khuẩn, nấm ngứa…Ngoài hiện tượng chung là rụng lông thì mỗi căn bệnh lại đi kèm với những biểu hiện khác nhau như đóng vảy, nổi mẩn đỏ, bong da…

Khi đã tìm ra được nguyên nhân khiến cho chú chó nhà bạn bị rụng lông thì bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục tình trạng trên như sau:

Mong rằng với việc áp dụng một số cách khắc phục tình trạng chó becgie bị rụng lông ở trên sẽ giúp cho bạn không còn phiền muộn về việc đi dọn dẹp lông chó nữa.

Dành thời gian quan tâm, chăm sóc chó beccgie nhiều hơn. Không sử dụng hình thức kỷ luật cứng rắn khi nuôi dạy chó. Bởi đây là một giống chó rất thông minh nên chúng có thể hiểu được tình cảm của chủ nhân khi được yêu thương và dạy dỗ đúng cách

Bổ sung thêm khẩu phần thức ăn có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, canxi, kẽm cho chú chó của bạn. Lưu ý là không nên cho chó ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn mà nên nấu cho chúng ăn để có nhiều dưỡng chất hơn

Thường xuyên vệ sinh chuồng chó, dụng cụ đựng đồ ăn cho chó để đảm bảo môi trường sống của chúng được sạch sẽ, tránh sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, bạn nên sử dụng loại dầu gội, sữa tắm phù hợp với chó và chải lông định kỳ

Khi phát hiện ra chó bị mắc những căn bệnh ngoài da thì ngoài việc sử dụng thuốc bôi da, thuốc sát trùng làm sạch vết thương thì bạn nên đưa chó đến khám tại các cơ sở thú y để có biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bị Chó Cắn Rách Mặt, Bệnh Nhi 6 Tuổi Nhập Viện Trong Tình Trạng Lo Sợ, Hoảng Loạn trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!