Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Nha Chu (Bệnh Răng Miệng Ở Chó) / 2023 # Top 13 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Nha Chu (Bệnh Răng Miệng Ở Chó) / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Nha Chu (Bệnh Răng Miệng Ở Chó) / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh nha chu ở chó là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng dẫn đến suy yếu hoặc  làm mất đi cấu trúc của răng. Bệnh nha chu là một trong những bệnh phổ biến nhất ở chó với hơn 80% chó mắc bệnh nha chu khi chúng được 3 tuổi.

Dấu hiệu của bệnh

Đôi khi các triệu chứng của bệnh nha chu ở chó không được chú ý cho đến khi bệnh nướu tiến triển đến giai đoạn nặng hơn. Đó là lý do tại sao bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng và thường xuyên kiểm tra chó của bạn xem có bất thường không.

Ở giai đoạn 1, chó có dấu hiệu viêm nướu, mặc dù răng không tách biệt với nướu trong giai đoạn này.

Khi chó tiến đến giai đoạn 2, 25 % sự khít giữa răng và nướu sẽ bị mất.

Trong giai đoạn 3 của bệnh nha chu, có thể tăng đến 30%. Ở giai đoạn 4, còn được gọi là bệnh nha chu tiến triển, hơn 50% sự gắn kết giữa nướu và răng bị mất, mô nướu bị thoái hóa và chân răng có thể bị lộ.

Chảy máu hoặc nướu đỏ (hoặc có dấu hiệu máu trên đồ chơi nhai hoặc trong bát thức ăn và nước)

Dấu hiệu kích thích trong miệng

Ăn mất ngon

Khó ăn

Chảy nước dãi quá mức

Cáu gắt, khó chịu

Răng lung lay hoặc, ở giai đoạn nặng hơn là răng rụng

Hôi miệng

Nguyên nhân gây bệnh nha chu ở chó

Sự tích tụ của vi khuẩn và thức ăn sẽ hình thành mảng bám. Mảng bám có thể kết hợp với khoáng chất và cứng lại trong vòng hai đến ba ngày để hình thành mảng bám. Mảng bám tiếp tục hình thành và kéo nướu ra khỏi răng, tạo ra các khoảng trống cho vi khuẩn có thể phát triển. Áp xe bắt đầu hình thành, mô và xương xấu đi và răng bị lung lay.

Hầu hết các trường hợp bệnh nướu răng nghiêm trọng xuất hiện ở những chó lớn tuổi. Những chó có hệ thống miễn dịch yếu sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn và ít có khả năng chống lại vi khuẩn.

Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò, vì dinh dưỡng kém góp phần gây ra bệnh răng miệng. Hành vi nhai và thói quen liếm lông có thể khiến vi khuẩn tích tụ, đặc biệt là khi chó nhai đồ chơi hoặc xương bẩn hoặc nếu chúng tự liếm thường xuyên.

Cấu trúc của răng cũng có thể là một vấn đề, và các giống chó nhỏ hoặc chó có cấu trúc răng quá khít mọc không đều sẽ dễ bị bệnh nướu hơn. Cuối cùng, vệ sinh răng miệng là việc quan trọng phải làm. .

Điều trị

Bác sĩ thú y kiểm tra răng miệng và mức độ nếu chụp được x.quang để kiểm tra là tốt nhất.

Bác sĩ thú y có thể cho thuốc kháng sinh để ngăn vi khuẩn lây lan trong quá trình làm răng. Điều trị sau đó phụ thuộc vào kết quả khám và giai đoạn bệnh.

Đối với bệnh nha chu giai đoạn 1 hoặc 2, việc làm sạch kỹ lưỡng bên trên và bên dưới nướu có thể loại bỏ mảng bám. Các bác sĩ thú y có thể loại bỏ mạng bám ra khỏi răng.

Trong trường hợp bệnh nha chu giai đoạn 3 hoặc 4 cần làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên  cần điều trị bằng kháng sinh và kháng viêm. Trong một số trường hợp, nhổ răng là cần thiết. Các bác sĩ thú y có thể kê toa thuốc giảm đau

Tư vấn miễn phíi

VietDuc Pets Centre

số 1 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 02473091900 – 0913561080

Bệnh Nướu Răng Ở Chó / 2023

Bệnh nha chu là tình trạng viêm một vài hoặc tất cả các nướu răng. Hiện nay, đây là một trong những bệnh phổ biến nhất ở chó.

Nếu thức ăn và vi khuẩn tích lũy dọc theo đường nướu của chó sẽ tạo thành mảng bám. Các mảng bám này khi kết hợp với nước bọt và khoáng chất sẽ tạo thành cao răng, gây kích ứng nướu và dẫn đến tình trạng viêm nướu. Viêm nướu răng, biểu hiện bằng nướu răng bị đỏ, được coi là giai đoạn sớm của bệnh nha chu.

Sau một thời gian dài, cao răng tích tụ dưới nướu và tách nướu ra khỏi răng. Khoảng không sẽ hình thành dưới răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Khi tình trạng này xuất hiện, chó đã bị bệnh nha chu. Bệnh này thường dẫn đến mất xương, phá hủy mô và tạo thành mủ trong các khoang giữa nướu và răng.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Bệnh nha chu thường bắt đầu với tình trạng viêm một răng, bệnh có thể phát triển nếu không được điều trị trong các giai đoạn khác nhau của bệnh. Ví dụ, một con chó bị bệnh nha chu giai đoạn 1 sẽ có biểu hiện viêm nướu mà không có bất kỳ sự tách biệt nào của nướu và răng. Giai đoạn 2 chó bị mất 25% nướu, trong khi giai đoạn 3 mất từ 25-30% nướu. Ở giai đoạn 4, còn được gọi là viêm nha chu phát triển, bị mất hơn 50% nướu. Trong giai đoạn phát triển nhất của bệnh, mô nướu sẽ thường bị tụt xuống và chân răng bị lộ ra.

Nguyên nhân

Bệnh nha chu có thể do nhiều yếu tố gây ra. Ở chó, nguyên nhân phổ biến nhất là vi khuẩn Streptococcus và Actinomyces. Những giống chó nhiều răng, và hay tự liếm láp thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn cũng sẽ dẫn đến tình trạng này.

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh nha chu bao gồm một số quy trình kiểm tra. Nếu kiểm tra nha chu cho thấy hơn hai milimét khoảng cách giữa nướu bị viêm và răng, chó sẽ được coi là có bất thường ở nha chu.

Chụp X-quang góp phần cực kỳ quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh nha chu vì có đến 60% các triệu chứng ẩn bên dưới đường nướu. Trong giai đoạn đầu của bệnh, chụp X quang sẽ tiết lộ mật độ và hình dạng của ổ răng. Trong giai đoạn phát triển hơn, chụp X quang sẽ cho thấy tình trạng mất xương hỗ trợ xung quanh gốc của răng bị ảnh hưởng.

Điều trị

Việc điều trị cho bệnh nha chu phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh. Trong giai đoạn đầu, việc điều trị tập trung vào kiểm soát mảng bám và ngăn ngừa mất nướu răng bằng cách đánh răng hàng ngày với kem đánh răng an toàn cho động vật, làm sạch, đánh bóng răng tại phòng khám chuyên nghiệp và sử dụng florua.

Trong giai đoạn 2 hoặc 3, việc điều trị tập trung vào làm sạch khoảng không giữa nướu và răng, sử dụng gel kháng sinh để làm trẻ hóa các mô nha chu và giảm kích thước của khoảng không giữa nướu và răng.

Trong các giai đoạn bệnh phát triển hơn, có thể cần thay thế xương, nẹp quanh răng và tái tạo mô.

Chăm sóc

Để tiếp tục điều trị bệnh nha chu, chủ yếu cần chăm sóc răng miệng tốt và kiểm tra hàng tuần, hàng quý hoặc nửa năm. Tiên lượng bệnh ở chó sẽ phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh, nhưng cách tốt nhất để giảm thiểu các tác động bất lợi do bệnh là chẩn đoán sớm, điều trị đầy đủ và thích hợp.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh là duy trì vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên chải và làm sạch miệng và nướu của chó.

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Chó / 2023

Bệnh nha chu ở chó là phổ biến hơn nhiều so với tưởng tượng của bạn. Thật không may, khi bác sĩ thú y đề nghị thường xuyên đánh răng và làm sạch răng miệng định kỳ thì chúng ta thường không chú ý đến. Rất nhiều người trong chúng ta không muốn dành thời gian để đánh răng hàng ngày cho chúng hoặc đưa chúng đến cơ sở chăm sóc thú cưng để làm sạch định kỳ mỗi 6-12 tháng. Rất ít người nhận ra, chỉ cần dành vài phút mỗi ngày và định kỳ chăm soc răng miệng tại các cơ sở thú ý sẽ mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho chó cưng của họ. Bên cạnh đó, việc đánh răng hàng ngày và chăm sóc răng miệng định kỳ thực ra còn giúp bạn tiết kiệm một số tiền lớn khi phải điều trị y tế cho các bệnh gây ra bởi tình trạng sức khỏe răng miệng kém của chó cưng. Theo AVDC (Đại học nha khoa thú y Hoa Kỳ) thì bệnh nha chu rất phổ biến ở chó mèo trưởng thành nhưng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Đến 3 tuổi, hầu hết chó mèo đều có các dấu hiệu của bệnh nha chu nếu không được chăm sóc đúng cách.

Dấu Hiệu Nhận Biết Đang Gặp Vấn Đề Về Sức Khỏe Răng Miệng

Hơi thở hôi

Hành vi lạ ở miệng

Thay đổi tập tính ăn uống

Chỉ nhai một bên

Trà sát miệng ở trên nền nhà

Sưng đỏ trong miệng

Các dấu hiệu trên có thể chỉ ra bất kỳ các vấn đề về răng miệng nào, bao gồm nhiễm trùng răng lợi, răng bị gãy, thức ăn bị kẹt trong răng, sưng hoặc quá nhiều cao răng, mảng bám. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, bạn cần phải đưa chú chó của mình đến bệnh viện thú y.

Các giai đoạn bệnh về răng miệng thường gặp ở chó

Giai đoạn 1: viêm nướu, phần trên của nướu bị viêm và sưng đỏ, có vôi bám ở răng. Giai đoạn này bệnh sẽ dễ dàng chữa khỏi hơn.

Giai đoạn 2: viêm mô quanh răng mức độ nhẹ, phần nướu ôm sát răng bị viêm và sưng đỏ và có mùi hôi miệng.

Giai đoạn 3: viêm mô quanh răng mức độ trung bình, lúc này nướu đã bị nhiễm khuẩn, cao răng hình thành bắt đầu phá hủy nướu cho đến khi nướu chảy máu, chó sẽ bị đau và khó ăn uống.

Giai đoạn 4: Viêm mô quanh răng mức độ nặng, nhiễm khuẩn trong thời gian dài sẽ khiến cho nướu, răng và xương ổ răng bị phá hủy nghiêm trọng. Nếu bị nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường máu và sẽ có thể phá hủy thận, gan và tim của chó.

Hướng dẫn chăm sóc răng cho chó

Bạn cần chăm sóc răng miệng của chó theo tuổi, tuổi khác nhau thì cách chăm sóc cũng không giống nhau

Răng của chó con

Chó con sinh ra chưa có răng, nhưng sau khoảng 10 tuần tuổi chúng bắt đầu có răng sữa, những chiếc răng sữa này sẽ rụng sau khoảng 4-6 tháng tuổi, chó của bạn sẽ mọc 42 răng trưởng thành sau đó. Sau khoảng 7-8 tháng tuổi, chú chó của bạn sẽ có bộ răng hoàn chỉnh.

Điều quan trọng ở đây là bạn cần tạo hành vi cho chúng khi nhỏ, bạn cần cho chúng làm quen với việc được chạm vào răng miệng và mõm khi nhỏ. Khi bạn đã cho chúng làm quen với việc chạm vào mõm miệng thì việc đánh răng lúc này cũng nên được bắt đầu và sẽ trở lên dễ dàng hơn. Khi răng sữa của chó bắt đầu rụng, việc đánh răng lúc này cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với răng của chó trưởng thành, nhất là khi chúng đã có thói quen được đánh răng từ nhỏ.

Ở giai đoạn răng sữa rụng này, hơi thở chú chó của bạn có thể hôi nhưng đừng lo lắng, đó là điều bình thường.

Khi bắt đầu rụng răng sữa, chó con có thể bị đau, lúc đó bạn có thể cho chúng chơi đồ chơi giảm đau (Freezable toys)

Răng của chó trưởng thành

Sau khoảng 6-8 tháng tuổi, bộ răng của chó sẽ được phát triển hoàn chỉnh. Nếu vẫn còn răng sữa thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để loại bỏ. Khi chúng đã có đủ 42 răng trưởng thành, lúc này là lúc bạn cần duy trì chăm sóc răng miệng cho chúng để đảm bảo những chiếc răng này khỏe mạnh và không gây ra mùi hôi khó chịu.

Hướng dẫn đánh răng cho chó

Để đánh răng bạn sẽ không thể sử dụng kem đánh răng của con người cho chó của bạn. Mua một bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho chó là điều cần lúc này, chú ý mua loại bàn chải có kích cỡ phù hợp với giống chó mà bạn nuôi, đừng to hay nhỏ quá.

Bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng chạm vào lợi của chó bằng ngón tay sạch. Nếu chú chó của bạn có dấu hiệu không thoải mái, hãy dừng lại và chọn thời điểm khác. Nếu có dấu hiệu của việc tuân theo, hãy cho một ít kem đánh răng lên bàn chải.

Bắt đầu bằng cách đặt một ngón tay và đẩy môi trên lên. Đánh răng với một góc nghiêng 45 độ, nhẹ nhàng đưa bàn chải trong một vòng tròn nhỏ. Bạn có thể xem video hướng dẫn phía dưới để dễ hiểu hơn:

Lưu ý rằng, việc đánh răng cho chó lên được duy trì hàng ngày, nếu không tối thiểu bạn hãy đánh răng cho chúng 3 lần/tuần.

Có một sự thật đó là hầu hết các chú chó không thích việc đánh răng. Nếu bạn không tạo cho chúng và duy trì thói quen đánh răng từ nhỏ, thì việc đánh răng là rất khó khăn cho cả bạn và chú chó của bạn. Nhưng mặt khác, việc không chăm sóc răng miệng cho chúng thường xuyên, sẽ mang lại những hậu quả về sức khỏe cho chú chó của bạn, các vấn đề về răng có thể dẫn đến làm viêm nướu răng, răng bị gãy, hệ quả là chúng sẽ gây đau đớn khi ăn ngay cả với đồ ăn mềm như thực phẩm đóng hộp. Về lâu dài, chúng sẽ bỏ ăn và kéo theo hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác.

Rất may mắn, các hãng thực phẩm rất hiểu vấn đề này, hầu hết đều đã phát triển các dòng thực phẩm nha khoa kết hợp việc tập nhai và làm sạch răng cho chó. Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một vài sản phẩm làm sạch răng miệng cho chó để giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho thú cưng của bạn: Pedigree Dentastix Large Dog Treats…

Việc nhai các thức ăn làm sạch răng có thể giúp loại bỏ mảng bám trước khi nó biến thành cao răng và bắt đầu gây lên các vấn đề về răng miệng như viêm nha chu, hơi thở hôi…

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng khác cho chó như: nước súc miệng nha khoa, khăn lau nha khoa để lau răng, bột nha khoa để rắc vào thức ăn.

Lưu ý về đồ chơi cho chó để bảo vệ răng của chúng

Một số mục này bao gồm:

Xương nylon (nylon bones)

Xương bị tiệt trùng hoặc tẩy trắng (Sterilized or bleached bones)

Xương “thịt” nấu chín (Cooked “butcher” bones)

Khi mua đồ chơi, hãy đảm bảo bạn chỉ chọn đồ chơi cho chó phù hợp với lứa tuổi và kích thước của chó.

1.Chó có bị sâu răng không?

Việc chó bị sâu răng thường rất hiếm gặp do kết cấu răng nanh của chúng. Răng của chó dễ bị sứt mẻ hơn.

2. Chó có mọc lại răng sau khi bị gãy không?

Không. Giống như chúng ta, răng chó chỉ mọc một lần sau khi rụng răng sữa.

3. Tại sao tôi phải loại bỏ răng sữa nếu con chó của tôi lớn hơn 8 tháng?

Răng sữa không rụng sẽ gây ra sự khó chịu trong hàm của chó. Răng sữa không rụng sẽ làm ảnh hưởng đến việc mọc răng trưởng thành, chen lấn vị trí với răng trưởng thành, làm răng mới mọc lên bị lệch, việc này tạo ra nhiều kẽ và khe hở trong răng cho mảng bám và vi khuẩn phát triển sau này

4. Tại sao chó nhỏ dễ hình thành cao răng hơn?

Chó nhỏ hơn có hàm nhỏ hơn nên tạo ra nhiều ngóc ngách khó làm sạch nên dễ hình thành cao răng. Ngoài ra, cho nhỏ cũng có răng dễ bị tổn thương hơn chó lớn do chúng nhỏ và mảnh hơn.

Cây Chó Đẻ Răng Cưa Chữa Bệnh Gì / 2023

Cây chó đẻ răng cưa là một loại cây thuôc họ thầu dầu và có tên khoa học là Phyllanthus urinaria L mọc khá phổ biến ở các vùng nông thôn nước ta. Ngoài tên gọi là cây chó đẻ răng cưa thì cây này còn có một số tên gọi khac như : cau trời hay diệp hạ châu, và trong tiếng hán còn có một số tên gọi khác như : nhật khai dạ bế, trân châu thảo, hiệp hậu châu.

Cây chó đẻ thường mọc phổ biến ở các vùng đồng bằng bên lề đường hoặc bụi rậm và các vùng đất khô bỏ hoang. Loại cây này xuất hiện nhiều ở các vùng nông thôn ở nước ta và các nước lân cận như Lào, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… và có ở các các nước như Nam Mỹ, Ấn Độ… Ngoài việc mọc dại ở một số vùng kể trên thì ngày nay loại cây này bắt đầu được quy hoạch trồng số lượng lớn để làm nguyên liệu sản xuất thuốc.

Cây chó đẻ thân xanh: Loại này có lá màu xanh nhạt , lá thưa hơn mỏng và ngắn hơn bình tường và cây ít phân nhánh và ngắn. Loại này có vị đắng và có dược tính mạnh nhất trong 3 loại. Loại này còn được gọi là diệp hạ châu đắng.

Cây chó đẻ thân đỏ: Loại này thân cây có màu hơi hanh đỏ và đạm dần về thân dưới, lá dài và dày hơn bình thường và có dược tính ít nên ít được sử dụng hơn loại thân xanh. Loại này còn có tên gọi là diệp hạ châu ngọt.

Cây chó đẻ xanh đậm: Loại này có lá màu xanh đậm lá thưa hơn, to hơ và nhọn dần về phía chop, và đặc biệt loại này không được sử dụng làm thuốc.

Tác dụng của cây chó đẻ răng cưa?

Chữa các bệnh về gan như : Viêm gan siêu B, Viêm gan do virus, Xơ gan cổ trướng thể nặng, Suy gan do nhiễm độc, sốt rét, ứ mật, sán lá, lỵ amib

Điều trị eczema ( bệnh chàm mãn tính)

Trị mụn nhọt độc

Chữa bệnh sốt rét

Chữa bệnh sỏi thận

Ngoài ra khi sử dụng loại cây này chúng ta cũng cần lưu ý một số điểm đặc biệt để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Và chúng tôi cũng khuyến cáo các bệnh nhân không nên tự ý kê đơn sắc thuốc cho mình mà nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Chú ý : không được dùng cây này khi không mắc các bệnh về gan mật, không được dùng như một loại trà sắc nước uống hàng ngày, không tự ý sử dụng cây thuốc vào điều trị.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Nha Chu (Bệnh Răng Miệng Ở Chó) / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!