Đề Xuất 2/2023 # 6 Mẹo Huấn Luyện Chó Con Khi Mới Về Nhà # Top 2 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 2/2023 # 6 Mẹo Huấn Luyện Chó Con Khi Mới Về Nhà # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 6 Mẹo Huấn Luyện Chó Con Khi Mới Về Nhà mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có rất nhiều cách để huấn luyện chó con mới được đưa về nhà. Trước khi để chó con của bạn chạy khắp nhà, hãy nhớ dạy chúng các quy tắc trong nhà và tránh tai nạn.

Huấn luyện một chú chó con để làm những trò lố, không nhai đồ đạc của bạn và không để xảy ra tai nạn là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng bạn có thể làm được.

1. Giam giữ, nhốt chuồng chó con

Có thể giống như một hình phạt, nhưng nó sẽ hữu ích

Đối với nhiều người, ý nghĩ hạn chế một con chó con mới về ở một khu vực nào đó trong nhà hoặc trong một cái thùng có thể cảm thấy kinh khủng. Nghe thấy tiếng kêu của chó con chắc chắn có thể khiến ý chí của bạn bị thử thách.

Ban đầu bạn nhốt chó con trong lồng từ 10-20 phút. Tất nhiên chúng sẽ kêu um lên nhưng bạn hay để chúng ở đó một mình và cứ như thế bạn chọn 1 thời gian cố định trong ngày để nhốt chúng. Giups chúng tập làm quen chuồng

Huấn luyện lồng hoặc nhốt cũng giúp giữ an toàn cho chó con của bạn. Ví dụ, nếu bạn không có nhà và để chó con tự do ngự trị trong nhà, chúng có thể dính vào thứ gì đó độc hại hoặc mắc kẹt ở đâu đó.

Cuối cùng, với sự huấn luyện thích hợp, chó con của bạn sẽ coi không gian đó là lãnh thổ cá nhân của riêng chúng. Đó sẽ là nơi an toàn để chúng lui về khi cảm thấy quá tải hoặc chỉ muốn một chút yên bình và tĩnh lặng.

Bạn có thể thấy chúng ngủ trưa ở đó theo lựa chọn trước đó rất lâu, và thậm chí họ có thể thích nó hơn đồ nội thất của con người khi tìm kiếm một chỗ nghỉ ngơi.

2. Ngay sau khi bạn thả chú chó của mình ra khỏi nơi giam giữ, hãy đưa họ ra ngoài

Khi mới bắt đầu huấn luyện chó con trong lồng hoặc nhốt, bạn có thể muốn chơi với chúng ngay khi thả chúng ra ngoài. Trước khi cho chó con làm quen với món đồ chơi yêu thích mới của chúng, hãy đưa chúng ra ngoài và để chúng giải tỏa.

Sử dụng một từ lệnh, chẳng hạn như “ngồi “, “bên ngoài” hoặc bất cứ điều gì phù hợp để bạn báo hiệu cho chó con biết rằng đã đến lúc phải ra ngoài và giải tỏa. Ngay cả khi bạn có sân sau có cửa chắn, bạn nên bắt đầu cho chó con của mình bằng dây xích để chúng biết đã đến lúc phải loại bỏ và không chơi.

Nếu ở nhà với chó con suốt cả ngày, bạn vẫn nên nhốt chúng trong cũi chó hoặc cũi, trừ khi bạn có thể để ý đến chúng. Cho chó con của bạn ra ngoài cứ sau một đến hai giờ để đảm bảo chúng không ngồi trong không gian hạn chế với bàng quang hoặc ruột căng đầy.

3. Thưởng cho chó con một cách hào phóng

Hãy mang theo một ít đồ ăn vặt bất cứ khi nào bạn để cún cưng ra ngoài đi vệ sinh.

Một khi chúng đi vệ sinh thành công, hãy nhớ khen ngợi và khen thưởng chúng. Con chó con của bạn sẽ nhanh chóng hiểu rằng, đi vệ sinh sau khi được dắt ra ngoài là đúng.

4. Tránh la mắng nếu bạn phát hiện ra chúng làm sai

Chó con của bạn sẽ không liên kết hình phạt với hành vi làm bẩn, vì bạn đã không bắt chúng thực hiện hành vi đó. Chửi chó con của bạn thực sự có thể dẫn đến tác dụng ngược lại của việc huấn luyện chó – chúng có thể bắt đầu đi tiểu để chứng minh với bạn rằng chúng không phải là mối đe dọa.

Chúng cũng có thể phát triển hành vi loạn thần kinh, như trốn hoặc thậm chí ăn phân để tránh bị trừng phạt.

5. Bạn có thể sử dụng miếng lót để huấn luyện chó con trong nhà

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà cao 5 tầng hoặc bạn nuôi chó con trong ngôi nhà kín, bạn có thể khó cho chó con ra ngoài mỗi vài giờ. Điều này không có nghĩa là bạn vẫn không thể huấn luyện thành công chú cún của mình cách tự giải tỏa ra bên ngoài.

Thiết lập một không gian – có thể là trong phòng tắm, ở góc chuồng chơi hoặc gần cửa sau – mà bạn có thể chỉ định cho chó con của mình sử dụng nhà vệ sinh. Có những miếng đệm lót làm bằng cỏ có thể giúp chó con của bạn có thể đi vệ sinh đúng nơi bạn chỉ định.

6. Tạo thói quen cho chó con của bạn theo lịch trình

Bây giờ, bạn sẽ không thể ra lệnh một cách kỳ diệu khi nào con chó con của bạn ngủ thiếp đi và thức dậy, nhưng để đảm bảo rằng con chó con của bạn có thể phát triển thành một con chó có thể tự giải quyết vệ sinh theo lịch trình của bạn, bạn sẽ muốn thiết lập một thói quen cho chú chó của bạn.

Ví dụ, chó con thường cần đi tiểu trong vòng nửa phút hoặc lâu hơn sau khi thức dậy. Nếu bạn muốn hoàn thành một số việc vào buổi sáng trước khi dắt chó đi dạo, có lẽ chúng nên ngủ trong không gian hạn chế của chúng – không phải trong phòng của bạn – để chúng không thức dậy sớm như bạn.

Chó phát triển mạnh về cấu trúc, và điều này sẽ giúp ổn định mối quan hệ của bạn với chó con.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chó Con Mới Về Nhà

08-04-2019, 12:07 pm

0

34283

Khi chó con mới về nhà, cần chú ý rất nhiều vấn đề. Nuôi dưỡng và chăm sóc chó con, đấy là cả một nghệ thuật. Liệu bạn đã biết cách chăm sóc chó con đúng nhất? Với những ai sắp nuôi và đã nuôi hãy dành thời gian chăm sóc và tham khảo một số kinh nghiệm nuôi của những người đi trước để có thể nuôi được con chó như ý.

Tại sao phải chú ý chăm sóc khi chó con mới về nhà

Những ngày đầu tiên khi được đón về nhà bạn là khoảng thời gian rất đặc biệt và rất quan trọng với một thú cưng bởi lẽ cún sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, lo lắng về nơi ở mới của mình cũng như liệu người chủ sẽ chờ đợi gì từ nó.

Chính vì vậy, việc chuẩn bị sẵn một số vấn đề cần thiết cho cún cưng tại gia đình bạn có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất, sẽ giúp những ngày sau đó diễn ra ổn thỏa.

Các đồ bạn nên chuẩn bị để nuôi chó con

Cách chăm sóc chó con mới về nhà: vận động hàng ngày

Chó con cần vận động hàng ngày. Tuy nhiên với các chú chó nhỏ, chỉ cần vận động hoặc đi bộ 20-40 phút là đủ. Trong thời gian này bạn có thể kết hợp huấn luyện chúng những động tác cơ bản hoặc có độ khó cao hơn.

Việc này sẽ giúp chúng tiêu thụ bớt năng lượng dư thừa, tránh bị béo phì. Những giống chó có năng lượng cao cần được vận động liên tục. Những chú chó ít vận động sẽ dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe, làm giảm tuổi thọ của chúng.

Chó con có khả năng tiếp thu bài tập rất tốt. Huấn luyện chó từ khi còn nhỏ hiệu quả hơn khi đã lớn. Trong quá trình huấn luyện bạn có thể nhìn thấy sự nhanh nhẹn, cơ trí qua năng lực học tập của chúng.

Chăm sóc răng miệng cho chó con mới về nhà

Chó con từ 4 đến 5 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn. Răng mọc sẽ khiến chúng khó chịu. Một số chú chó sẽ bất an hoặc đau đớn, cần được chủ nhân lưu ý và quan tâm hơn rất nhiều lần. Bạn có thể dùng khăn ẩm bọc đá lạnh để lên răng và nướu của chó con.

Trong thời kì mọc răng, chó con rất thích cắn đồ vật. Bạn không cần lo lắng và cũng không nên tức giận với chúng. Việc gặm cắn đồ đạc tốt cho việc thay răng của chó, nhưng nên huấn luyện để chúng bỏ dần thói quen đó.

Vấn đề của chó con mới về nhà: hành động khác lạ

Chó con chỉ hi vọng bạn để ý đến chúng. Vì vậy bất chấp đó là việc tích cực hay tiêu cực chúng đều sẽ làm. Mục đích chẳng qua là để thu hút sự chú ý của bạn. Vì thế khi chú chó của bạn có những hành động khác lạ, bạn không nên trách mắng chúng ngay.

Hãy quan sát hành vi của chó con, nếu chúng làm đúng hãy khen ngợi kịp thời. Việc không được khích lệ sẽ khiến chúng tiếp tục làm sai và nâng cao mức độ lên. Công nhận hành vi của chó là một việc rất quan trọng. Khen ngợi là sự cần thiết, còn trách mắng có thể bỏ qua.

Chế độ ăn cho chó con mới về nhà

Đảm bảo dinh dưỡng cho chó

Hãy chọn thức ăn thích hợp cho chó con. Mặc dù bạn có thể bị hấp dẫn bởi những món rẻ tiền, nhưng đó không phải là lựa chọn tốt nhất cho cún yêu của bạn. Bạn nên tìm những loại thức ăn kết hợp các loại đạm chất lượng cao từ cá, gà, cừu, bò và/ hoặc trứng.

Không cho chó con ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn của người. Cung cấp đủ nước sạch cho chó.

Các thực phẩm có hại cho chó

Cơ thể của chó rất khác với con người. Một số thực phẩm bạn có thể tiêu hóa được nhưng lại độc hại với chó. Có thể kể đến một số loại thức ăn như vậy:

Bưởi

Nho khô

Trà

Rượu

Tỏi

Hành

Quả bơ

Muối

Chocolate

Nếu chó của bạn ăn phải một trong những món trên, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Hãy cố gắng làm theo những lời khuyên này và bạn chắc chắn sẽ có thể huấn luyện chú chó mới của mình thành một thành viên gia đình biết hành động phù hợp.

3 Mệnh Lệnh Bạn Nên Dạy Chó Con Từ Khi Mới Về Nhà

Phòng khám thú y Thi Thi Pet xin chia sẻ 4 mệnh lệnh giúp bạn dạy chó con khi mới về nhà, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng huấn luyện bé cún của mình trở nên ngoan ngoãn hơn.

Chó con rất thích cắn trong khi chơi vì chúng đang trong thời kỳ mọc răng, thế nhưng hầu hết các chủ vật nuôi đều bỏ qua hoặc khuyến khích vì nghĩ rằng chúng khá đáng yêu. Tuy nhiên, chó con sẽ phát triển thành những chú chó lớn và việc duy trì thói quen này thật không nên. Hãy ngăn cản thói quen này trước khi quá muộn. Khi chó con bắt đầu cắn phá, hãy nói lớn bằng giọng nghiêm nghị và lặp lại cho đến khi chúng học được cách ngừng cắn. Nếu chúng quá cứng đầu, bạn có thể sử dụng bình xịt chống phá đồ để được hỗ trợ.

Hãy thiết lập một trật tự sinh hoạt trong nhà bạn (hoặc sân vườn) giúp chó đi vệ sinh đúng nơi. Chó thường đi vệ sinh theo thói quen, chúng sẽ đánh hơi khu vực quen thuộc của chúng sau lần đầu, bạn có thể hướng dẫn và huấn luyện chó con vào khu vực được chỉ định để chúng quen dần. Khen ngợi chúng khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ bằng những chiếc bánh thưởng hỗ trợ xương khớp cho chó.

Trước tiên, bạn hãy đặt cho cún một cái tên để chúng có thể hiểu được việc bạn gọi chúng. Lặp đi lặp lại các khẩu lệnh và khi chúng làm đúng đừng quên thưởng và khen ngợi. Khi ra ngoài, hãy dùng đến khẩu lệnh bằng giọng nói mạnh mẽ để cún hiểu đó là việc chúng bắt buộc phải làm.

Quy tắc cơ bản dành cho cún con mới về nhà

Đừng cho phép cún làm bất cứ thứ gì chúng muốn với lý do rằng chúng “còn nhỏ mà”. Cún con có thể phân biệt những việc được phép và bị cấm rất nhanh.

Đặt ra những giới hạn ngay từ đầu. Nếu bạn cho phép chúng leo lên giường hay sofa một cách dễ dàng, chúng sẽ khó thay đổi thói quen này.

Đừng cho cún ăn thức ăn thừa. Thói quen này thường làm chó xin ăn nhiều hơn, điều này làm cún tăng cân và gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

4 lưu ý quan trọng khi huấn luyện chó con

Ngăn chó lặp lại thói quen xấu nhiều lần

Chú ý lên hoặc xuống giọng tùy trường hợp sẽ ra lệnh hiệu quả hơn. Chó con có một thính giác rất nhạy nên chúng nắm bắt được tâm lý của chủ rất nhanh từ cường độ, trường độ và cao độ của giọng nói. Chúng có thể phân biệt được giọng nói khi vui, bình tĩnh hay tức giận một cách chính xác. Kinh nghiệm rút ra là bạn chỉ cần dùng giọng dứt khoát, rõ ràng với những câu lệnh ngắn gọn.

Địa chỉ phòng khám thú y tại Thi Thi Pet LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.

Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.

Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Hạnh Nguyễn

Hãy sử dụng nhất quán một câu lệnh cho một hành động nào đó.

Khuyến khích chó con bằng bánh thưởng kết hợp giọng nói và hành động âu yếm ấm áp đầy yêu thương khi chúng làm tốt.

Bệnh viện thú y ThiThi pet clinic chúng tôi thành lập từ tháng 2 năm 2012 với hệ thống trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, luôn đi đầu tại Việt Nam. Thi Thi Pet luôn chú trọng trong việc sử dụng và nhập khẩu các phương pháp điều trị cũng như thuốc điều trị bệnh trên thú y tiên tiến nhất. Sở hữu hệ thống phòng khám sạch sẽ, có phòng cách ly bệnh truyền nhiễm, phòng xét nghiệm riêng biệt, đội ngũ bác sĩ thú y giỏi chuyên môn, yêu động vật và giàu kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu tại đại học nông lâm TP HCM. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại dịch vụ khám chữa bệnh thú cưng với giá thành và chất lượng tốt nhất khi bạn tin tưởng đưa thú cưng của mình đến với chúng tôi.

Khi cần chăm sóc thú cưng của bạn đừng quên tới Bệnh Viện Thú Y Thi Thi.

Mẹo Huấn Luyện Để Chó Không Sủa Người Lạ

Sủa là hành vi bình thường khi giao tiếp của loài chó. Việc chó sủa mang nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng nếu chó sủa người lạ quá nhiều hoặc không đúng nơi thì hành vi này có thể mang tới sự khó chịu cho cả chủ nuôi lẫn những người xung quanh.

Việc chó sủa gây ra nhiều hậu quả tiêu cực như làm chủ nuôi mất ngủ, giận dữ hoặc bực mình. Không chỉ vậy, tiếng chó sủa sẽ làm hàng xóm và chủ nhà khó chịu, khiến họ lời ra tiếng vào với chủ nuôi và thậm chí một số người nuôi chó không được cho thuê nhà nữa.

Vì việc chó sủa gây ra quá nhiều phiền toái nên nhiều người nuôi chó thậm chí đã cho chó đi, bỏ rơi chó hoặc trả chó lại nơi ban đầu. Vì vậy trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, những người chủ nuôi nên tìm hiểu và phát hiện ra nguyên nhân làm chó sủa nhiều như thế.

Cách làm thân với chó trước khi huấn luyện

Việc huấn luyện chó sẽ cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của bạn. Trong số đó, điều quan trọng đầu tiên là bạn cần làm thân với cún cưng, để bé cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với bạn cũng như sẽ vâng lời hơn trong và sau khi huấn luyện chó không sủa người lạ.

Một trong những cách giúp bạn thân hơn với cún cưng đó chính là hãy cho cún ăn những loại thức ăn mà chúng thích và vuốt ve trong lúc chú cún đang ăn.

Thức ăn cho chó cũng vì lý do này mà ra đời. Các hãng sản xuất luôn nghiên cứu để tìm ra loại hạt khô có hương vị thơm ngon và lôi cuốn với cún cưng. Vì thế, bạn có thể cho chó ăn các loại hạt khô mà bé thích. Trong lúc chó ăn, hãy vuốt ve và trò chuyện với thú cưng để chúng cảm thấy gần gũi và được yêu thương bởi bạn. Sau quá trình này, việc huấn luyện chó sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

Bạn có thể mua các loại thức ăn khô cho chó tại https://petshopsaigon.vn/ . Đây là shop hàng đầu chuyên cung cấp các loại hạt khô thơm ngon và bổ dưỡng cho chó. Các loại hạt này đều là sản phẩm nhập khẩu, có giá thành hợp túi tiền, vì thế bạn sẽ yên tâm khi cho cún ăn.

Sau khi làm thân với chó rồi, bước tiếp theo là tìm hiểu lý do vì sao chó sủa để từ đó bạn sẽ chọn được cách huấn luyện cho phù hợp.

Tại sao chó lại sủa người lạ?

Sủa là âm thanh phát ra từ loài chó, khác với tiếng hú và tiếng rên rỉ. Sủa là cách để chó giao tiếp và đây là một hành vi cực kỳ bình thường. Việc chó sủa mang nhiều ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào bối cảnh chẳng hạn như chó có thể sủa khi chào nhau, khi chó đang cô đơn, sợ hãi, bị đe dọa hay khi chúng cảm thấy đang gặp nguy hiểm,…

Một số con chó sủa nhiều hơn đồng loại của chúng, tùy thuộc vào giống chó và chính bản thân chúng. Các giống chó có xu hướng sủa nhiều hơn là Beagle, chó sục Yorkshire, chó Ngao thu nhỏ, chó sục trắng cao nguyên phía tây, chó sục cáo, chó đánh hơi, chó săn chân lùn, Chihuahua, chó sục Scotland, chó chăn cừu Đức và chó chăn cừu Shetland. Những giống chó ít sủa hơn là chó săn thỏ, Spaniel, Whippet và Basenji.

Tại sao chó sủa nhiều quá mức?

Sủa là hành vi rất đỗi bình thường của loài chó, nhưng nếu chó sủa quá nhiều, bạn cần tìm ra nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Một số con chó sủa nhiều do chúng lo lắng vì sợ bị cô đơn, sợ phải chia ly và để nhận được sự chú ý cũng như thể hiện những nhu cầu về giao tiếp như muốn ra ngoài, muốn được chữa trị hoặc đơn giản chó đang phản ứng với những yếu tố ngoài môi trường như tiếng động lạ, những loài động vật khác và những con chó khác, thậm chí kể cả con người.

Khi một con chó sủa người mà chúng không quen, chúng đang muốn cảnh báo, sợ hãi hoặc thể hiện thái độ tự vệ đối với người đó. Chó cũng sủa người lạ nếu chúng muốn thể hiện chủ quyền của mình. Việc chó sủa có mục đích để cảnh báo người lạ, nhưng một số con chó lại vượt quá giới hạn – đặc biệt là những con hay sợ hãi và lo lắng vì chúng có xu hướng phản ứng mạnh hơn. Chúng sẽ sủa bất cứ thứ gì chúng sợ và cần một thời gian để chúng ổn định lại tinh thần.

Làm thế nào để ngăn không cho chó sủa người lạ?

Tăng cường sức khỏe. Đảm bảo chó nhà bạn có lịch trình ăn uống lành mạnh để chúng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, có sức khỏe chống lại bọ chét, ve và các loại bệnh khác. Một con chó khỏe mạnh sẽ là một con chó thú vị hơn rất nhiều.

Tập thể dục đều đặn. Điều quan trọng là chó cần tập thể dục đầy đủ. Một con chó khỏe mạnh được tập thể dục thường xuyên sẽ hiếm khi thực hiện những hành vi xấu hơn.

Huấn luyện chó. Chó là loài sống theo bầy đàn và tuân theo trật tự nên bạn có thể dễ dàng dạy dỗ chúng đi vào khuôn khổ. Nếu chó nhà bạn có thể nghe theo những lệnh cơ bản như “đứng”, “ngồi”, “nằm xuống”, bạn cũng có thể huấn luyện chó lệnh “không được sủa!”.

Huấn luyện chó thực hiện lệnh “không được sủa!”. Bạn có thể huấn luyện lệnh này cho chó khi không có người lạ xung quanh. Sau đó, khi chó nhà bạn đi gần người lạ mà chúng không sủa, hãy cho chúng phần thưởng để khích lệ chúng và cho chúng thấy đó là hành vi đúng đắn.

Huấn luyện để chó ngưng sủa người lạ. Để chó ngưng sủa người lạ, hãy để chó sủa tầm 3-4 lần sau đó đứng lên và bình tĩnh ra lệnh cho chó dừng lại. Bạn có thể nhẹ nhàng dùng tay đóng mõm chó vào và ra lệnh dừng lại cho chó một lần nữa, sau đó thả tay ra và lùi về phía sau.

Tạo ra những rào cản. Bạn có thể che cửa sổ, xây hàng rào để ngăn chó nhìn thấy người lạ. Nếu chó không nhìn thấy người lạ, chúng sẽ không sủa vô tội vạ nữa.

Chỉnh sửa hành vi. Những con chó hay sủa – đặc biệt là những con hay lo lắng và sợ hãi cần sự hỗ trợ và hướng dẫn từ những chuyên gia thú y được đào tạo chuyên sâu. Khi chó nhà mình được hỗ trợ bởi các chuyên gia, bạn có thể an tâm hơn về thú cưng của mình.

Hy vọng bạn có thể áp dụng những lời khuyên hữu ích trên để ngăn chặn việc chó nhà mình sủa bừa bãi vào người lạ và tránh gặp phải những rắc rối do thú cưng của mình gây ra.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 6 Mẹo Huấn Luyện Chó Con Khi Mới Về Nhà trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!