Đề Xuất 12/2022 # 5 Loại Hernia Thường Thấy Ở Chó / 2023 # Top 16 Like | Asahihotpot.com

Đề Xuất 12/2022 # 5 Loại Hernia Thường Thấy Ở Chó / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 5 Loại Hernia Thường Thấy Ở Chó / 2023 mới nhất trên website Asahihotpot.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chó, giống như mọi người có thể bị thoát vị. Trong thực tế, một số con chó được sinh ra với điều kiện trong khi những con chó khác nhận được chúng như là một kết quả của một số loại chấn thương. Nhưng chính xác thì thoát vị là gì? Câu trả lời là thoát vị là một vết rách ở thành bụng của chó. Nước mắt sau đó cho phép mô mỡ hoặc thậm chí các cơ quan nội tạng đẩy qua nó. Các mô hoặc cơ quan bị béo thường được các cơ bắp giữ lại và nếu có một vết rách thì sẽ không có gì để giữ chúng ở vị trí cần thiết. Đôi khi và tùy thuộc vào loại thoát vị, tình trạng này có thể rất nghiêm trọng, thoát vị có thể đe dọa đến tính mạng, điều này có nghĩa là cần phải chú ý thú y càng nhanh càng tốt.

Tình trạng xấu như thế nào?

Khi nói đến thoát vị ở chó, có một chút tin xấu cũng như tin tốt. Tin tốt là thoát vị có thể điều trị được – tin xấu là tùy thuộc vào loại thoát vị chó của bạn, nó có thể đe dọa đến tính mạng nếu không chữa trị.

Có 5 loại thoát vị mà chó thường gặp phải bao gồm:

Umbilical

Inguinal

Cơ hoành

Perineal

Hiatal

Thoát vị rốn

Loại thoát vị này thường gặp nhất ở chó. Nó là bẩm sinh và rất thường thấy ở chó con. Điều cần chú ý trong một chú cún con là một sự nhô ra trên nút rốn khá mờ nhạt khi chạm vào. Thường xuyên hơn không, điều này sẽ chữa lành chính nó, nhưng điều này phụ thuộc vào kích thước của thoát vị vì nếu rất lớn, sau đó có thể cần sự quan tâm thú y.

Nhiều chủ sở hữu quyết định thoát vị trí phẫu thuật khi chó con của họ đã sẵn sàng bị thiến hoặc bị thiến. Thật không may, nếu thoát vị là lớn và không được điều trị, nó có thể dẫn đến tất cả các loại biến chứng nghiêm trọng khác sau này – vì vậy lời khuyên từ bác sĩ thú y của bạn là cần thiết nếu bạn không chắc chắn phải làm gì.

Thoát vị bẹn

Đây là loại thoát vị được tìm thấy trong khu vực háng, nơi mà các nếp gấp bên trong của thịt trên chân sau của chó được gắn vào cơ thể của họ. Thoát vị có thể nhỏ hoặc rất lớn. Nếu lỗ lớn sau đó ruột, bàng quang hoặc thậm chí tử cung có thể bị mắc kẹt trong thoát vị – đây là một vấn đề đe dọa tính mạng thực sự cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Nó cũng là một tình trạng rất đau đớn đối với con chó của bạn, điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận ra rằng có một vấn đề khá nhanh.

Thoát vị Iguinal được cho là bẩm sinh và rất thường xuyên nó là phụ nữ trung niên bị ảnh hưởng bởi họ – đặc biệt khi họ đang ở trong pup. Thú y chú ý đến phẫu thuật sửa chữa thoát vị là điều cần thiết để tránh bất kỳ biến chứng nào khác có thể chứng minh sự đe dọa tính mạng.

Thoát vị cơ hoành

Có một cơ tách các cơ quan bụng của con chó khỏi tim và phổi được gọi là cơ hoành. Nếu một lỗ xuất hiện trong cơ hoành, thì các cơ quan nội tạng có thể lọt vào khoang ngực của con chó – điều này khiến cho một con chó khó thở.

Loại thoát vị này có thể là bẩm sinh hoặc có thể xảy ra do hậu quả của một số loại chấn thương – loại phổ biến nhất là khi một con chó bị trúng một chiếc xe đang di chuyển.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên thú cưng miễn phí cho chú chó của mình ?. Nhấp vào đây để tham gia cộng đồng thú cưng yêu thích của Vương quốc Anh – PetForums.co.uk

Thoát vị đáy chậu

Loại thoát vị này xảy ra khi có một vết rách ở các cơ được tìm thấy trong khung xương chậu. Kết quả là nội dung bụng thấm vào khu vực bên cạnh hậu môn. Có những giống chó nhất định dễ mắc phải loại thoát vị đặc biệt này và thường thấy ở chó đực chưa bị thiến. Chó trên 5 tuổi dễ bị bệnh hơn. Đây là lý do tại sao nó quan trọng đối với chó đực neuter nếu bạn không có ý định sinh sản từ chúng.

Hiatal Hernia

Một thoát vị hiatal xảy ra khi một mảnh của con chó dạ dày đẩy vào cơ hoành – thường là nơi thực quản đáp ứng dạ dày. Loại thoát vị này được coi là bẩm sinh hoặc có thể xảy ra do một số loại chấn thương.

Những triệu chứng để tìm ra cho

Hernias đẩy chất béo hoặc cơ quan nội tạng và họ làm điều này thông qua một giọt nước mắt trong các cơ bắp của bụng của một con chó. Họ trông rất giống một khối lượng giống như bong bóng và chúng thường mềm khi chạm vào. Tuy nhiên, các triệu chứng khác để tìm ra là như sau:

Con chó của bạn có thể bắt đầu ho

Chó có thể đi ngay khỏi thức ăn của chúng khiến chúng trông độc hại

Bạn có thể nhận thấy con chó của bạn bắt đầu chảy nước dãi

Nhiều con chó bị khó thở

Một số con chó sẽ bắt đầu nôn mửa

Chẩn đoán vấn đề

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn đã phát triển thoát vị, sau đó bạn nên tìm kiếm lời khuyên thú y ngay khi có thể để họ có thể chẩn đoán loại thoát vị đó là gì. Các bác sĩ thú y sau đó sẽ có thể điều chỉnh việc điều trị cho phù hợp với điều kiện. Tuy nhiên, nếu thoát vị không nhìn thấy được nhưng bên trong thì bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên bạn nên chụp X quang để họ có thể đánh giá cách tiến hành với bất kỳ cách điều trị nào. Hầu hết thời gian, một bác sĩ thú y sẽ tư vấn về phẫu thuật để sửa chữa thoát vị và sau đó điều trị thích hợp và thuốc sau đó – nhưng tất cả điều này phụ thuộc vào loại thoát vị chó của bạn và nguyên nhân của nó.

Bạn có thể ngăn ngừa thoát vị từ xảy ra?

Phần kết luận

Vào cuối ngày, nếu bạn không có ý định sinh sản từ con chó của bạn, cho dù là đàn ông hay đàn ông, tốt hơn hết là để họ bị thiến hoặc thiến như một cách để giảm nguy cơ một số loại thoát vị nhất định xảy ra. Khi một số con chó được sinh ra với tình trạng này, thoát vị cần phải được theo dõi chặt chẽ và khi chúng bị thiến hoặc bịnh thoát vị nên được cố định cùng một lúc – nếu nó không cần phẫu thuật ngay lập tức. Như với bất kỳ khối u và va chạm bạn tìm thấy trên chú chó của bạn, bạn cần phải giữ một mắt trên chúng để đảm bảo không có gì đe dọa cuộc sống đang xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc lo lắng, sau đó bạn cần phải tìm lời khuyên từ bác sĩ thú y của bạn ngay khi bạn có thể để bốn người bạn chân của bạn vẫn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Bệnh Ghẻ Ở Chó : Pethealth Phân Biệt 2 Loại Ghẻ Thường Gặp / 2023

Bệnh Ghẻ ở chó gây rất nhiều phiền toái cho vật nuôi cũng như người chủ. Chúng gây ra những cơn ngứa dữ dội, những vùng lông rụng trắng trơn. Làm cho chó cưng của bạn không khác gì những chú chó lang thang.

Bệnh ghẻ có 2 loại khác nhau được phân loại chủ yếu dựa trên nguyên nhân và triệu chứng. Bạn và Pethealth cùng đọc để nên nắm rõ những dấu hiệu và sự khác nhau của 2 loại ghẻ này để quá trình điều trị được dễ dàng hơn.

Sarcoptes – Bệnh Ghẻ ở chó

Đây còn được gọi là bệnh ghẻ ngầm Sarcoptes Scabiei. Ghẻ lở Sarcoptic là chứng nhiễm trùng gây ra bởi một loại cái ghẻ lây lan từ những động vật nhiễm bệnh khác.

Ghẻ ngầm đào rãnh dưới biểu bì lấy dịch lâm ba và dịch tế bào làm chất dinh dưỡng. Vòng đời của ghẻ khoảng 15-21 ngày.

Cái ghẻ di chuyển qua các lớp trên cùng của da bằng cách tiết enzyme proteases để làm suy giảm tầng lớp sừng. Chúng ăn các mô bị phân hủy nhưng không ăn máu. Và chúng di chuyển phía dưới các lớp biểu bì, tạo ra các tổn thương hang và để lại phân của chúng.

Triệu chứng: Xuất hiện ở da mỏng như bụng, nách, bẹn, gốc tai, xung quanh bầu vú. Luôn ngứa ngáy, khó chịu phải dùng chân gãi hay dùng răng gậm, cắn vào chỗ ngứa. Dịch rỉ viêm tiết ra trên bề mặt da, lâu dần khô dần thành vảy két lại có mủ đặc bên trong. Ngứa ngáy, gãi liên tục làm mụn mủ vỡ loét ra.

này có thể lây lan sang người, nhưng không gây hại nhiều cho chó. Tuy nhiên việc điều trị bệnh bằng các hóa chất có thể dẫn đến nhiễm trùng kế phát.

Chó bị demodex

Ghẻ demodex được gây ra bởi cái ghẻ có tên khoa học là Demodex canis. Chúng kí sinh trong nang lông và tuyến bã nhờ dưới da của động vật. Toàn bộ chu trình sống của ghẻ Demodex diễn ra hoàn toàn trên cơ thể động vật. Một chu kì sống của ghẻ từ 20-35 ngày.

có hình mũi nhọn, chúng là chuyên gia đâm chọc và đào khoét. Chúng hút chất dinh dưỡng và dịch nhờn bao lông của chó gây nên những tổn thương nặng nề trên lông và da.

Tổn thương nặng nhất mà ghẻ demodex gây ra chính là vùng xung quanh mi mắt, gan và kẽ móng bàn chân.

Triệu chứng của bệnh ghẻ ở chó

Chó bị ghẻ làm cho lông của chó rụng dần, trơ trụi tạo thành những mảng lông dày mỏng khác nhau.

Da nhăn nheo, viêm mủ, chảy ra dịch huyết tương lỏng và không đông. Có mùi hôi rất đặc trưng mà không loại nước thơm nào có thể át được

Bệnh gây ngứa ngáy rất khó chịu cho chó. Nhiều khi chó có thể tự cắn xé mình để thỏa mãn cơn ngứa.

Bệnh ít lây lan sang những con chó khác. Trong 1 đàn có thể chỉ có 1 vài con mắc bệnh.

Sự khác nhau giữa ghẻ Sarcoptic và Demodectic

2 bệnh này tuy đều có thể có những chuyển biến nghiêm trọng hơn. Nhưng về bản chất, chúng khác nhau về các biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh ghẻ Sarcoptic là chứng nhiễm trùng gây ra bởi một loại cái ghẻ lây lan từ những động vật nhiễm bệnh khác. Còn ghẻ lở Demodex do một loại ve bét khác thường ký sinh trên da chó.

Bệnh ghẻ Sarcoptic thì gây ra những cơn ngứa dữ dội và tức thì. Còn ghẻ demodex thì gây kích ứng da, vùng da bị kích ứng lan rộng dần. Cuối cùng mới là gây ngứa.

Ghẻ Sarcoptic tuy không gây nguy hiểm, nhưng có thể khiến chó bỏ ăn, bỏ ngủ chỉ để gãi ngứa. Điều này khiến cho sức khỏe của chó bị giảm sút nhanh chóng. Sụt cân là điều khó tránh khỏi.

Phân biệt ghẻ demodex cục bộ và diện rộng

Như tên gọi của chúng, chó bị ghẻ rụng lông tại 1 đến 2 vị trí. Còn ghẻ demodex diện rộng là gây mất lông trên diện rộng.

Ghẻ demodex cục bộ xảy ra phổ biến hơn ở chó con. Có đến 90% trường hợp ghẻ cục bộ tự khỏi sau 1-2 tháng. Nhưng số còn lại , bệnh có thể nặng hơn chuyển thành ghẻ demodex diện rộng.

Bệnh Ghẻ ở chó demodex diện rộng thường bị di truyền tính dễ mắc bệnh từ bố/mẹ. Chữa ghẻ cần được quan tâm và kịp thời.

Xin chân thành cảm ơn!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng

5 Loại Thực Phẩm Nguy Hiểm Với Chó / 2023

5 LOẠI THỰC PHẨM NGUY HIỂM VỚI CHÓ

1. Socola

Theo các nghiên cứu cho thấy socola rất độc hại đối với thú cưng. Tiến sĩ Tina Wismer – giám đốc y tế Trung tâm kiểm soát bệnh Poace ASPCA – nhận định: socola mà chó tiêu thụ sẽ gây ra một số triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy và động kinh. Chất độc có trong socola sẽ tăng dần theo màu sắc, ví dụ socola càng sẫm màu sẽ gây ra triệu chứng nặng hơn, socola chứa trong bánh hoặc bột cacao của bánh nướng sẽ nguy hiểm hơn so với socola sữa.

2. Xylitol

Xylitol được biết đến là chất ngọt nhân tạo có trong kẹo cao su. Xylitol có thể gây giảm lượng đường trong máu ở chó. Theo một số thông tin của PPH (đường dây trợ giúp chó mèo), một chú chó khỏe mạnh khi ăn một miếng kẹo cao su đã bị hụt lượng đường trong máu chỉ trong vòng 10 đến 15 phút, ngoài ra còn có triệu chứng nôn mửa và mất kiểm soát.

3. Nho

Nho là được xem là loại trái cây rất tốt đối với con người. Tuy nhiên, nho tươi hay nho khô đều có thể gây ra bệnh suy thận ở chó, nôn mửa, tăng các triệu chứng ngộ độc tiềm ẩn và liều lượng tiểu tiện nhiều hơn. Theo Tiến sĩ Wismer, bạn hãy nên tham khảo một số danh sách liệt kê các món ăn mà chó cần tránh xa và đừng để vật nuôi của bạn có thể đến gần những loại thực phẩm này. Chó có một chiếc mũi rất tuyệt vời và chúng sẽ không từ chối nếu ngửi thấy được mùi của thức ăn.

4. Hành tây / tỏi

Nếu chó ăn phải một số lượng lớn hành tây và tỏi, một số lượng tế bào hồng cầu sẽ bị hủy hoại, dẫn đến việc thiếu máu ở chó. Mặc dù mức độ ngộ độc còn tùy thuộc vào kích cỡ của chó và số lượng hành tây/tỏi chúng ăn phải, tuy nhiên triệu chứng vẫn xảy ra và thường sẽ khiến chó chán ăn, hôn mê… Khi bạn nhìn thấy những triệu chứng này, hãy đem chúng đến ngay bác sĩ thú y.

5. Cồn

Bia, rượu hoặc cocktail là những món đồ uống chứa cồn và chất này có thể gây nguy hiểm đến thú cưng của bạn. Triệu chứng nếu chó nếm phải món ăn hoặc thức uống có chứa cồn là những cơn động kinh hoặc có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời. Không nên để những món ăn có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi ngay trong tầm mắt của chúng!

Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó / 2023

            Cho chó ăn gì mượt lông.

            Chó thiếu canxi nên ăn gì.

1.Bệnh viêm dạ dày – ruột cấp tính.

Bệnh này phổ biến quanh năm thường thấy nhiều vào mùa hè thì thời tiết nóng và mưa ẩm ướt. Các nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày – ruột cấp ở chó là :

Do virut : có thể do Parvovirut, virut gây bệnh care, virut gây viêm gan truyển nhiễm,…

Do vi trùng như Coli, leptospira, Salmonella.

Do ký sinh trùng.

Ngoài ra còn có thể do nấm hoặc do ngoài vật không tiêu hóa được, do ăn phải chất độc.

Triệu chứng thường gặp :

Vài ngày đầu chó thường ăn ít hoặc bỏ ăn , sốt 39,5- 40 độ, có kèm theo các cơn run rẩy. Sau đó, chó nôn mửa liên tục đồng thời tiêu chảy nặng, phân lúc đầu táo bón sau có màu xám vàng, có lẫn niêm mạc dạ dày, ruột lầy nhầy, có mùi rất tanh. Do nôn mửa và tiêu chảy liên tục, chó mất nước thể hiện như mắt trũng, bọng thót, da nhăn nheo. Khi bị mất nước, chó không được điều trị kịp thời sẽ chết sau một vài ngày.

Thời kì cuối của bệnh, chó thường chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ đờ như màu máu cá. Trước khi chết thân nhiệt thường hạ thấp. Chó không đi được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết.

Bị bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời chó sẽ chết 90-100% trong thời gian 2- 4 ngày. Một số chó qua khỏi thì sẽ chuyển qua bệnh viêm dạ dày mãn tính. Bệnh này làm cho chó bị gầy đi, thiếu máu do kém ăn, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy.

Phòng bệnh : Cho chó uống nước sạch, ăn thức ăn nấu chín, không cho chó ăn thịt sống và trứng sống dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn e.coli. Không cho chó ăn các loại thức ăn ôi thiu.

Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó bằng Vinmectin 3-4 tháng tẩy 1 lần để tránh gây tác hại cơ giới  dẫn đến viêm ruột cấp. Định kỳ tiêm phòng vaccine chống bệnh Care và Parvovirut

2.Bệnh ho cũi chó

Bệnh này phổ biến nhất ở chó dưới 6 tháng tuôi, chó từ nước ngoài, chó chuyển vùng vào đợt rét lạnh, ẩm ướt hoặc chó bị nhiều stress bất lợi khác,… đều có khă năng mang bệnh.

Bệnh lây lan nhanh làm chết nhiều chó với các triệu chứng ho khác kéo dài từ 7- 21 ngày do viêm đường hô hấp trên mặc dù lúc đầu cho vẫn ăn khỏe, nhanh nhẹn, không sốt, khó có thể biết được chó đã mang bênh.

Quan sát kỹ các triệu chứng : mắt không trong sáng, có rử ghèn, gương mũi luôn luôn khô, ráp và chảy dịch xanh, hay liếm mũi rồi nuốt dịch, hắt hơi khi có nhiều dịch chảy ra…bệnh chuyển sang mạn tính, chó gầy sút nhanh do kế phát các bệnh vi khuẩn, virus khác: Parvovirus, Carre… tiêu chảy, phân nát có nhày máu, hôi tanh , nôn ra dịch nhớt vàng từ dạ dày lẫn nhớt, rối loạn chức năng gan, thận và chết đột ngột do khó thở, trụy hô hấp, mất nước và trụy tim mạch.

Phòng bệnh tốt nhất là đi tiêm vắc-xin.

3.Bệnh mò bao lông trên chó.

Bệnh mò bao lông do một ký sinh trùng da sống trong nang lông gây ra ngứa ở các mức độ khác nhau. Ký sinh trùng có tên là Demodex canis sống trong nang bao lông của chó, thân dài 0,25mm. Có thể tìm thấy trên da con vật khỏe mạnh.

Triệu chứng : thường phát sinh ở phía trước mắt hoặc khủy chân. Bệnh này dễ gây lan nhanh từ một mảng nhỏ có thể dẫn đến toàn thân bị bệnh tích rướm máu, có mủ.

Trường hợp bị nhẹ có thể chỉ bị một khu vực tách biệt, bị rụng lông ở mặt, mắt, chân. Nếu nặng da bị mẩn đỏ lên, có mụn mủ, có máu và huyết thanh rỉ ra từ những vùng nhiễm bệnh.

– Amitra với nồng độ 0,025% trong nước, mỗi tuần bôi một lần cho đến khi hết bệnh sau tiếp tục bôi 2 tuần 1 lần cho đến khi xét nghiệm không còn ký sinh trùng nữa.

– Roteone (C23H22O6) 1% pha trong cồn bôi ba ngày liên tục.

– Benzyl benzoat.

– Tẩm bằng các xà bông sát trùng.

– Trị nhiễm trùng thứ phát với : chloramphenicol, limcomycin.

4.Bệnh dại

Triệu chứng.

Thế điên : sau thời gian ủ bệnh, chó lên cơn dữ dội, mắt đỏ ngầu, chảy dãi như bọt xà phòng quanh mép, lao cả vào chủ của nó lẫn con vật khác để cắn xé. Ở thời kỳ này chó có thể bỏ ăn hoặc có thể nhai bất kỳ vật gì mà chúng nhìn thấy  Chó sủa có tiếng khàn khàn hoặc rú lên từng hồi so với bình thường. Sau vài ngày chó có thể bỏ đi, hoặc chui rúc vào những nơi bẩn thỉu trên người có nhiều vết thương do tự cắn, khoảng từ 2-5 ngày chúng sẽ chết.

Thể bại liệt : đầu tiên chó thể hiện các trạng thái bất thường như ngơ ngác, đi lại nhiều, ăn ít hoặc bỏ ăn, lặng lẽ chui vào góc tối nằm im. Vài ngày sau, chó bị liệt chân, liệt hàm, không thể há mồm ra được nhưng nước dãi vẫn chảy quanh mép như bọt xà phòng. Sau khi phát bệnh từ 3 – 5 ngày, chó chết trong trạng thái bại liệt hoàn toàn.

chó bị mắc bệnh dại : buồn rầu, bị bại liệt một phần hoặc nửa người, hàm trễ, lưỡi thè, chỉ gầm gừ trong họng, không sủa được. Thể này rất nguy hiểm vì người ta không nghĩ đến bệnh dại và mấy ngày đầu chó có thể cắn chủ nhà khi đến chăm sóc nó. Thể bại liệt chiếm 20 – 30% số chó bị bệnh dại.

Phòng bệnh : hiện nay trên toàn quốc chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu. Nên chó cún cưng của bạn đi tiêm phòng dại và lặp lại định kỳ hàng năm để có thể tránh được những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 5 Loại Hernia Thường Thấy Ở Chó / 2023 trên website Asahihotpot.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!